Những hành động phi lý đối với người bất đồng chính kiến

Posted: September 9, 2013 in Uncategorized
Tags:

Gia Minh (RFA) – Giới bất đồng chính kiến tại Việt Nam tiếp tục chịu những hành xử bị cho là không đúng tinh thần luật pháp của phía cơ quan chức năng gây nên.

(Xem thêm: Một phát hiện quan trọng của chính phủ: Tham nhũng lớn là người có chức, có quyền – Người dân "ăn bẩn" vì chưa thông thái – Thị trường vàng nữ trang; mất bò mới lo làm chuồng) …

Kết luận điều tra thiếu cơ sở

Luật sư Lê Quốc Quân (thứ 3 từ phải) bị công an và an ninh bắt giữ đường phố Hà Nội (tháng 4, 2011)

RFA files

‘Nực cười, phi lý…’ là những kết luận mà nhiều người quan tâm sau khi đọc được Bản kết luận điều tra của Cơ quan an ninh Điều Tra Công an tỉnh Long An do đại tá Nguyễn Sáu ký hồi ngày 27 tháng 8 vừa qua về vụ việc của anh Đinh Nhật Uy, anh trai của sinh viên Đinh Nguyên Kha đang bị án tù tuyên truyền chống Nhà nước, và bị điều tra về tội khủng bố.

Bản kết luận điều tra dài gần 5 tờ giấy khổ A4 với 5 phần: nội dung vụ án, vật chứng thu giữ, lý lịch bị can, kết luận vụ án và đề nghị. Những người quan tâm chú ý nhất đến phần nội dung vụ án với những kết luận trên trang facebook cá nhân anh Đinh Nhật Uy có những tin mà theo cơ quan công an điều tra là xúc phạm đến các Tập đoàn Viễn Thông Quân Đội- Viettel, Tập đoàn Bưu chính Viễn Thông Việt Nam- VNPT, xúc phạm lãnh đạo nhà nước trong việc lãnh đạo, điều hành đất nước; thậm chí còn có tin trên facebook của anh này bị cho là lời lẽ xúc phạm đến một cán bộ đảng biên tham gia sinh hoạt tổ phụ nữ khu phố nơi anh Uy đang sinh sống… Về phần vật chứng thì cơ quan điều tra nêu ra 2 tờ giấy khổ A4 có hình Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha với câu ‘Freedom for Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha. Bên cạnh đó còn có những áo thun in dòng cữ Hoàng Sa- Trường Sa- Việt Nam, cũng như áo thun với dòng chữ No to U-Line ở phía trước và phía sau là dòng chữ No-U FC; Xóa đường lưỡi bò, bảo vệ biển đảo Việt Nam’…

   Những chiếc áo thun có dòng chữ Hoàng Sa- Trường Sa của Việt Nam, ‘Xóa đường lưỡi bò’ là thể hiện yêu nước, lòng tự trọng dân tộc của bất cứ ai liên quan trong vấn đề này; thế nhưng lại trở thành vật chứng trong vụ án thì tôi cho là không bình thường, khó hiểu!
      - Luật sư Nguyễn Thanh Lương

Luật sư Nguyễn Thanh Lương, người nhận bào chữa cho vụ việc của Đinh Nhật Uy vào chiều ngày 8 tháng 9 cho biết ý kiến ban đầu của ông về kết luận điều tra đó:

Trong kết luận điều tra thì về vật chứng những hình ảnh của Nguyễn Phương Uyên với những dòng chữ ‘Freedom for Nguyễn Phương Uyên’, ‘Freedom for Đinh Nguyên Kha’, hoặc những cuốn sách có tựa đề ‘Bên Thắng Cuộc’ của Huy Đức là tài liệu của người khác làm ra; thậm chí những chiếc áo thun có dòng chữ Hoàng Sa- Trường Sa của Việt Nam, ‘Xóa đường lưỡi bò’ là thể hiện yêu nước, lòng tự trọng dân tộc của bất cứ ai liên quan trong vấn đề này; thế nhưng lại trở thành vật chứng trong vụ án thì tôi cho là không bình thường, khó hiểu! Tuy nhiên để đi vào chi tiết đúng sai thế nào, do hiện nay chưa đọc được hồ sơ nên tôi không bình luận những vấn đề này; nhưng không bình thường, cảm thấy hoài nghi! Xin dừng lại tại đó.

Anh Đinh Nhật Uy bị bắt hồi ngày 12 tháng 6 vừa qua. Blogger Mẹ Nấm, người lên tiếng phản đối biện pháp bắt người theo điều 258 của Bộ Luật hình sự Việt Nam có một số ý kiến sau khi đọc được Bản kết luận điều tra của Công an Long An về vụ việc của anh Đinh Nhật Uy:

Anh Đinh Nhật Uy và mẹ. Danluan.org

Anh Đinh Nhật Uy và mẹ.

Danluan.org

Thật ra Bản kết luận điều tra của Cơ quan Điều tra tỉnh Long An là điều rõ ràng phải cám ơn họ vì cho thấy quyền tự do ngôn luận của người Việt Nam bị xâm phạm như thế nào!

Đối với góc nhìn của tôi, tôi nghĩ rằng họ không quá ‘ngu ngốc’ để ra bản điều tra như vậy; có thể hướng là họ dùng Bản kết luận điều tra đó để thả Uy sớm thôi. Riêng việc kết luận và đề nghị tịch thu tang vật cho thấy rõ ràng thứ nhất quyền tự do ngôn luận của người Việt Nam bị xâm phạm, thứ hai đường lối ngoại giao với Trung Quốc, Việt Nam vẫn rất dè chừng và luôn trừng phạt những người có tiếng nói và quan tâm đến vấn đề nhạy cảm như vậy.

Giam giữ quá hạn qui định pháp luật

   Thật ra Bản kết luận điều tra của Cơ quan Điều tra tỉnh Long An là điều rõ ràng phải cám ơn họ vì cho thấy quyền tự do ngôn luận của người Việt Nam bị xâm phạm như thế nào!
      - Blogger Mẹ Nấm    

Một người hiện đang bị giam giữ với cáo buộc trốn thuế là luật sư Lê Quốc Quân. Ngày xét xử đầu tiên của ông được đưa ra là ngày 9 tháng 7 nhưng chỉ một hôm trước khi diễn ra phiên xử, tòa án thông báo hoãn vì thẩm phán Lê thị Hợp bị ốm đột xuất.

Luật sư Hà Huy Sơn, một trong những người tham gia bào chữa cho luật sư Lê Quốc Quân cho biết đã hai lần có văn bản về vụ xét xử thân chủ khi việc hoãn được một tháng và đến thời điểm hai tháng. Ông nói lại:

Về sự vi phạm, tôi đã có văn bản có ý kiến với Tòa án thành phố Hà Nội rồi. Theo luật qui định hoãn phiên tòa chỉ có 30 ngày thôi, sau khi quá 30 ngày tôi có văn bản nêu ý kiến về việc quá hạn đó đối với Tòa án thành phố Hà Nội; nhưng họ không có ý kiến trả lời gì tôi cả. Hôm 3 tháng 9 vừa rồi tôi cũng có văn bản gửi chán án tòa án thành phố Hà Nội là người có thẩm quyền tiếp tục giam giữ hay phải trả tự do cho luật sư Lê Quốc Quân. Tôi căn cứ vào các qui định pháp luật thấy không có căn cứ nào để tiếp tục giam giữ luật sư Lê Quốc Quân, tôi có ý kiến nói chánh án phải có trách nhiệm và phải trả tự do cho Lê Quốc Quân; nhưng đến nay tôi không nhận được trả lời nào từ phía tòa án cả.

Tôi cũng đã đến gặp luật sư Lê Quốc Quân hôm thứ sáu vừa rồi. Cuộc gặp kéo dài khoảng hơn 20 phút thôi. Mục đích trao đổi tình hình sức khỏe và tình hình gia đình cho Lê Quốc Quân biết. Sức khỏe của Lê Quốc Quân dù không được khỏe nhưng bình thường, tinh thần tốt. Tôi có trao đổi về văn bản gửi cho chánh án; và tôi được biết ông Lê Quốc Quân bị tạm giam mà không theo qui định của Luật Tố Tụng mà bị tạm giam theo đề nghị Trại giam tiếp tục giam ông cho đến khi mở phiên tòa.

   Tôi căn cứ vào các qui định pháp luật thấy không có căn cứ nào để tiếp tục giam giữ luật sư Lê Quốc Quân, tôi có ý kiến nói chánh án phải có trách nhiệm và phải trả tự do cho Lê Quốc Quân; nhưng đến nay tôi không nhận được trả lời nào từ phía tòa án cả.
      - Luật sư Hà Huy Sơn   

Xin phép được nhắc lại luật sư Lê Quốc Quân là một người công khai lên tiếng cho quyền con người, cũng như là một biểu tình viên chống Trung Quốc tích cực, nhất là hồi mùa hè năm 2011.

Ông bị bắt lần mới nhất hồi ngày 27 tháng 12 năm ngoái và bị giam tại Trại giam số 1 Hỏa Lò từ đó đến nay. Lần thứ nhất ông bị bắt giam ba tháng hồi năm 2007 sau khi tham dự khóa học của Cơ quan Hỗ trợ Dân chủ- NED tại Hoa Kỳ về. Lần thứ hai ông bị giam chừng 10 ngày sau khi đến dự phiên xử sơ thẩm của tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ hồi ngày 4 tháng 4 năm 2011. Ông cũng bị côn đồ đánh hồi tháng 8 năm ngoái.

Tham nhũng lớn là người có chức, có quyền

(Đất Việt) – Theo Chính phủ, hầu hết án tham nhũng bị "dây dưa" kéo dài, không được xử lý dứt điểm đều là vụ án lớn, nhưng trên thực tế đối tượng phạm tội thường là người có chức, có quyền, thủ đoạn tinh vi, khó phát hiện…

Theo Chính phủ, hầu hết án tham nhũng bị "dây dưa" kéo dài, không được xử lý dứt điểm đều là vụ án lớn, hành vi tội phạm phức tạp, nhiều bị can, quá trình điều tra thường phải trưng cầu giám định để xác định hậu quả thiệt hại. Xong trên thực tế, Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh thừa nhận, đối tượng phạm tội thường là người có chức vụ, quyền hạn, thủ đoạn phạm tội lại tinh vi, có nhiều thủ đoạn đối phó, che giấu hành vi nên việc phát hiện, truy tố gặp khó khăn. Quá trình điều tra các vụ án tham nhũng đều phải gia hạn thời gian, nhiều vụ án phải gia hạn tới ba lần.

Công tác giám định về kinh tế, đất đai hiện nay lại rất phức tạp, dẫn đến kéo dài thời gian.

Hơn nữa, trong quá trình điều tra còn nhiều bất cập, sai sót. Việc tự phát hiện tham nhũng rất yếu, đa phần do báo chí và dư luận xã hội. Trong khi đó, việc xử lý hành vi tham nhũng còn chưa nghiêm, chưa kịp thời, thậm chí có biểu hiện nương nhẹ.

“Để xảy ra tình trạng trên một phần do người đứng đầu chưa quyết liệt, nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình ở nhiều nơi còn bị buông lỏng… Kỷ cương, kỷ luật không nghiêm, còn có biểu hiện nói không đi đôi với làm, hoặc thậm chí làm chiếu lệ”, bản báo cáo nêu rõ.

Chính phủ cũng cho rằng những hạn chế, tồn tại nói trên cần phải được nghiêm khắc rút kinh nghiệm, (…)

Người dân "ăn bẩn" vì chưa thông thái

(PNtoday) – Trong khi người dân đang còng lưng với cơm áo gạo tiền, trút nỗi lo hàng hóa kém an toàn cho cơ quan quản lý xác định giúp thì cơ quan quản lý lại đổ lỗi vì người dân nghèo nên thực phẩm bẩn độc, hàng hóa kém chất lượng mới có cơ hội hoành hành. Không lẽ, dân ta nên đi học trường công chất lượng cao hết để nâng cao dân trí.

Trên báo Đất Việt, ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó Chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường thành phố Hà Nội, nói về hàng hóa kém chất lượng, đồ chơi độc hại tràn lan thị trường khi ngày tết Trung thu sắp đến. Theo lý giải của ông Lộc là vì "Việt Nam đang ở cạnh một người hàng xóm quá mạnh là Trung Quốc, mặt hàng của họ chủ yếu tập trung sản xuất để xuất khẩu, trong khi dân trí, trình độ của mình thấp thì việc kiểm soát, quản lý được hết là rất khó".

Việc này dường như mâu thuẫn với chức năng và nhiệm vụ của Chi cục quản lý thị trường. Vì theo lý, để đồ chơi Trung Quốc có độc gây hại cho trẻ em xuất hiện trên thị trường là trách nhiệm của cơ quan này, thì ông Lộc lại đổ trách nhiệm này sang cho người dân.

Và theo lý giải của ông Lộc, vì dân mình nghèo, dân trí thấp thì hàng độc hại, kém chất lượng của Trung Quốc cứ tuồn sang là mình phải dùng. Nếu vậy, chức năng, nhiệm vụ của cơ quan quản lý thị trường ở đâu? Chi Cục quản lý thị trường đã làm gì để bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng?


Đồ chơi không an toàn từ Trung Quốc là do dân nghèo nên phải chấp nhận

Trả lời câu hỏi này, ông Lộc cho rằng, "tốt nhất người tiêu dùng nên cẩn thận hơn, nên phát huy hết khả năng của người tiêu dùng thông thái, lựa chọn sản phẩm thông minh hơn".

Với cách trả lời của ông Chi cục Phó trên người dân sẽ tự đặt câu hỏi rằng phải chăng để tự bảo vệ mình khỏi nguy cơ của thực phẩm bẩn, hàng hóa kém an toàn trong mọi điều kiện, tốt nhất người dân nên tự mình đi học và phải học thật giỏi để có thể tự cứu lấy mình còn cán bộ quản lý chỉ làm nhiệm vụ kiểm tra nếu có thì phạt và không có thì thôi. Cái lý của ông Lộc cũng đúng vì cán bộ cũng chỉ là người trần mắt thịt, từ người dân mà ra. Họ chỉ khác dân là được Nhà nước cấp ngân sách cho việc làm còn người dân phải tự bươn chải kiếm tiền và đóng thuế.

Từ trước tới nay, bất kể nói đến hàng hóa kém an toàn thì các "quan" đều cho rằng người dân nên tự trách mình nghèo bởi chỉ người nghèo mới khổ, mới phải dùng hàng kém chất lượng. Còn người giàu họ có dịch vụ riêng, có những hàng hóa riêng dành cho họ rồi. Vậy người giàu không cần phải quá thông minh, trình độ không cần quá cao mà người nghèo mới cần phải giỏi, cần phải biết nhiều và thông thái, thông thái hơn nữa.

Thế mới hiểu chủ trương trường chất lượng cao để mong giỏi, cải thiện dân trí. Hà Nội là "thủ phủ" của thực phẩm bẩn độc đã chính thức mở mô hình trường công chất lượng cao từ năm học 2013 – 2014.

Theo lý giải của Hà Nội việc thành lập những trường công chất lượng cao này để phục vụ những gia đình có điều kiện, không muốn chảy máu nguồn ngoại tệ giáo dục vào các trường công, trường quốc tế. Tuy nhiên nói là trường công nhưng mô hình lớp học chất lượng cao thì giá tiền của nó cũng quá cao. Mỗi tháng 3 – 5 triệu đồng tiền học phí, dân nghèo lấy đâu ra tiền để đi học. Mỗi cái đồ chơi có vài chục nghìn người nghèo còn phải bóp mồm, bóp miệng để mua cho con.

Chắc chắn 90% dân số Việt chấp nhận sống chung với bẩn độc. Ừ thì trước nay vẫn sống như vậy, bệnh tật thì chịu, người dân Việt Nam vốn khoan dung, độ lượng mà.

Thanh Trúc (tổng hợp)

Thị trường vàng nữ trang – mất bò mới lo làm chuồng

(SMO) – Trước nguy cơ vàng nữ trang Việt Nam thua ngay trên sân nhà bởi hàng nữ trang Trung Quốc, NHNN đã chấp thuận đề xuất cho phép doanh nghiệp được nhập khẩu vàng nguyên liệu phục vụ cho sản xuất nữ trang, mỹ nghệ. (…)

Thực tế cho thấy trong 6 tháng qua, nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng nữ trang gặp khó khăn về nguồn nguyên liệu sản xuất do không thể tham gia cuộc đua đặt giá để qua đó mua được vàng trong các phiên đấu thầu. Vì thế, nếu không cho doanh nghiệp nhập vàng nguyên liệu để phục vụ sản xuất, doanh nghiệp sẽ buộc phải mua vàng nguyên liệu trôi nổi trên thị trường. Trong khi đó, nguồn vàng nữ trang cũ khó đáp ứng yêu cầu sản xuất của doanh nghiệp, đặc biệt với các đơn vị thực hiện hợp đồng xuất khẩu. Điều đó cũng đồng nghĩa buộc các doanh nghiệp sản xuất vàng nữ trang, mỹ nghệ phải tìm đến nguồn vàng không chính thức, khiến vấn nạn vàng lậu có nguy cơ bùng phát.

Như vậy, việc chấp thuận cho phép nhập khẩu vàng nguyên liệu sẽ tạo thêm nguồn cung cho thị trường vàng trong nước. Tuy nhiên, do số lượng vàng nguyên liệu nhập khẩu được cấp phép không nhiều, nên thị trường gần như không có phản ứng. Đến 2h chiều nay, giá vàng SJC vẫn giằng co quanh ngưỡng 38,32-38,46 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra). Nếu so với giá niêm yết trên sàn Kitco 1387,7 USD/oz, giá vàng SJC vẫn duy trì mức chênh lệnh 3,1 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới.

Theo dự báo của Bloomberg, đây cũng là xu hướng chủ đạo trên thị trường vàng thế giới trong tuần này. Theo kết quả khảo sát về triển vọng thị trường vàng mà Bloomberg tiến hành, 13 người cho rằng giá vàng sẽ tăng, trong khi 13 người khác lại nhận định giá sẽ giảm. Tuy nhiên, vàng có thể tăng mạnh khi căng thẳng leo thang tại Syria. Bởi mỗi khi có khủng hoảng chính trị, nỗi lo chiến tranh tăng lên, vàng sẽ được coi là hầm trú ẩn an toàn. Với quan điểm này, các quỹ đang đặt cược vào khả năng tăng giá của vàng.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.