Những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Posted: September 10, 2013 in Uncategorized
Tags: ,

Vũ Hà (theo CNN) (VNE) – Người Bắc Âu hài lòng về cuộc sống nhất và toàn thế giới đã hạnh phúc hơn trong vòng 5 năm qua, theo cuộc khảo sát mới của Đại học Columbia, Mỹ.

(Xem thêm Đẳng cấp ăn chơi nhất nhì thế giới của người Việt) …


Báo cáo mức độ hạnh phúc thế giới 2013 do Viện Trái đất, Đại học Columbia, Mỹ, công bố ngày 9/9 cho thấy Đan Mạch là nước hạnh phúc nhất thế giới. Cuộc khảo sát tiến hành tại 156 quốc gia, được đánh giá theo thang điểm 10. Những nước hạnh phúc nhất vẫn ở châu Âu, bất chấp cuộc khủng hoảng khu vực đồng euro.

Mỹ cũng nằm trong số các nước hạnh phúc nhưng chỉ xếp thứ 17. Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) nổi tiếng giàu có xếp thứ 14. Ảnh: Coolpix

Quốc gia hạnh phúc thứ hai là Na Uy, thuộc bán đảo Scandinavi ở Bắc Âu. Thu nhập bình quân đầu người của nước này trong năm 2011 là 97.254 USD. Ảnh: Kashif-ali

Trong ảnh là quốc gia hạnh phúc thứ ba, Thụy Sĩ. Các nước Bắc Âu chiếm phần lớn các vị trí đầu bảng, trong khi các nước châu Phi như Rwanda, Burundi, Cộng hòa Trung Phi, Benin, Togo và những nước nằm ở vùng sa mạc Sahara đứng cuối danh sách. Ảnh: VH

Hà Lan được đánh giá xếp thứ 4. Các nước khác ở châu Âu như Anh xếp thứ 22, Đức xếp thứ 26, Nga xếp thứ 68, trong khi hai cường quốc châu Á là Nhật Bản xếp thứ 43 và Trung Quốc có độ hạnh phúc thứ 93 trong cuộc khảo sát. Ảnh: Citiesinworld

Xếp thứ 5 trong danh sách là Thụy Điển. Báo cáo của Đại học Columbia cũng cho hay người dân trên thế giới đã trở nên hạnh phúc và hào phóng hơn trong 5 năm qua, khi chính trị và kinh tế ít biến động hơn ở một số quốc gia. Ảnh: Traveling

anada, quốc gia ở Bắc Mỹ, xếp thứ 6. Canada có diện tích lớn thứ hai thế giới nhưng chỉ có gần 34 triệu dân. Theo số liệu năm 2005, tuổi thọ của người dân Canada là 80,1 tuổi.

"Người dân có thể không hạnh phúc vì rất nhiều lý do, ví dụ như thất nghiệp, kinh tế gia đình khó khăn hay tình trạng chăm sóc sức khỏe. Trong đó, để một đất nước hạnh phúc hơn thì việc chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần là rất quan trọng", báo cáo của đại học Columbia cho biết. Ảnh: CNN

Phần Lan xếp thứ 7 trong danh sách. Quốc gia Bắc Âu này nổi tiếng với nền giáo dục tiên tiến với bằng cấp được quốc tế công nhận. Phần Lan rộng gần 340.000 km2 nhưng chỉ có khoảng 5,5 triệu dân. Ảnh: CNN

Áo, đất nước của những nhà soạn nhạc nổi tiếng, xếp thứ 8. Ảnh: Businessweek

Iceland, quốc gia của "băng và lửa", xếp thứ 9 trong danh sách. Ảnh: SMH

Australia đứng đầu trong danh sách các nước công nghiệp hạnh phúc nhất thế giới, do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đánh giá dựa trên các chỉ tiêu độ hài lòng, cân bằng công việc và cuộc sống, thu nhập và nhà ở. Tuy nhiên, theo đánh giá của đại học Columbia, quốc gia này xếp thứ 10. Ảnh: CNN

Đan Mạch là quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới
(TTXVN) – Một cuộc khảo sát được công bố mới đây cho thấy Đan Mạch là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, và Canada tiếp tục nằm trong nhóm 10 quốc gia đứng đầu danh sách hạnh phúc, vượt qua nhiều quốc gia tiên tiến khác trong đó có Mỹ.

Kết quả một cuộc khảo sát do Liên hợp quốc tài trợ công bố trên mạng tin "cbc.ca" ngày 9/9 cho biết trong bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc trên toàn cầu năm 2013, Canada đứng ở vị trí thứ sáu, với tuổi thọ người dân dài, thu nhập bình quân đầu người cao và các mối quan hệ xã hội lành mạnh.

Tiếp theo Đan mạch đứng đầu bảng xếp hạng là Na Uy, Thụy Sĩ, Hà Lan và Thụy Điển. Mỹ đứng ở vị trí thứ 17 trong danh sách này, sau đó là Các tiểu Vương quốc Arập Thống nhất, Panama và Mexico. Ở vị trí cuối cùng trong bảng xếp hạng là Benin và Togo.

Giáo sư kinh tế John Helliwell thuộc đại học British Columbia, đồng tác giả của báo cáo cho biết mặc dù có sự tương phản rõ rệt giữa các nước trong từng khu vực, nhưng xét trên tổng thể, cuộc sống của người dân trên toàn thế giới đang phát triển theo hướng cải thiện hơn.

Trong số 150 nước tham gia khảo sát, có 60 nước được đánh giá là phát triển tích cực, trong đó, cuộc sống người dân ở Mỹ Latinh và vùng Caribe được cải thiện nhiều, tăng khoảng 7% so với thời điểm năm 2007, trong khi cư dân khu vực Trung Đông và Bắc Phi, nhất là ở các quốc gia bất ổn chính trị trong những năm gần đây, giảm 11,7%.

Tuy nhiên, sự sụt giảm mạnh nhất rơi vào những nước chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc khủng hoảng đồng tiền chung châu Âu, bao gồm Hy Lạp, Italy, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc trên thế giới do The Gallup World Poll xác lập kể từ năm 2005 dựa trên 6 tiêu chí, bao gồm thu nhập bình quân đầu người; tuổi thọ trung bình; vấn đề tham nhũng; quyền tự do lựa chọn cuộc sống; lòng hảo tâm, từ thiện của người dân; có người để nương tựa khi gặp khó khăn.

Các câu hỏi thăm dò hạnh phúc được ghi nhận theo thang điểm từ 0 đến 10. Mức trung bình của các quốc gia hạnh phúc trên toàn cầu trong năm 2013 là 5,1. Đan Mạch dẫn đầu với 7,69 điểm, trong khi Canada xếp vị trí thứ Sáu đạt 7,48 điểm. Quốc gia xếp cuối cùng là Togo với 2,94 điểm.

Đẳng cấp ăn chơi nhất nhì thế giới của người Việt
Khánh Ngọc (PNtoday) – – Quỹ Kinh tế mới thế giới NEF đã xếp Việt Nam đứng thứ nhì thế giới về chỉ số hạnh phúc. Và nguyên nhân của sự hạnh phúc này có lẽ xuất phát từ việc người Việt biết chơi nhất nhì thế giới.

Nhiều thống kê liên quan đến người Việt khiến thế giới phải "ngả mũ thán phục" đặc biệt là trong cơn khát bia. Theo Tổ chức nghiên cứu thị trường Eurowatch, năm 2012, người Việt Nam đã thỏa cơn khát lên đến 3 tỷ lít bia, quy ra tiền khoảng 3 tỷ USD. Lượng bia 1 người Việt trung bình uống 1 năm là 32 lít. Với khả năng uống bia trên, người Việt mình tự hào lọt vào top số một của khu vực ASEAN và thứ ba châu Á, chỉ sau Trung Quốc và Nhật.

Năm 2010, theo thống kê của nhãn hiệu bia nổi tiếng Heineken, người Việt đã uống hơn 200 triệu lít bia nhãn hiệu Heineken, chỉ sau Mỹ, Pháp.

Với mức tiêu thụ đó, thành tích Việt Nam đạt được là, nước ta luôn nằm trong top 25 nước uống bia khủng khiếp nhất thế giới, thứ 3 của châu Á, và nhiều năm liên tục dẫn đầu khu vực Đông Nam Á. Con số tiêu thụ năm sau luôn cao hơn năm trước 15%. Con số thống kê này chỉ tính ở các hãng bia lớn, có thương hiệu và doanh số bán hàng tháng, hàng năm. Nếu tính đầy đủ cả bia lậu, bia cỏ, bia rởm thì người Việt sẽ tự hào thống trị thế giới về chuyện uống bia.

Trong khi cả thế giới đang loay hoay tìm lối thoát trong khủng hoảng kinh tế thì người Việt vẫn 'phê phê tây tây' và chém gió trong các quán bia hơi, bia cỏ dọc đường. Đặc biệt vào mùa hè, không nơi đâu đông vui bằng những quán bia. Chính vì vậy, Việt Nam luôn là thị trường béo bở cho các hãng bia khác từ thế giới. Anheuser-Busch InBev (AB InBev) hãng sản xuất bia lớn nhất thế giới đang lên kế hoạch tiến vào "miền khô hạn" Việt Nam vào cuối năm sau.

Thử làm phép so sánh, số tiền người Việt chi cho bia bọt một năm còn gấp đôi gói cứu trợ bất động sản 30.000 tỷ của chính phủ. Với gói cứu trợ này, cả nước mừng vui vì sắp có phao cứu sinh, coi như một ngọn lửa trong bóng tối của nợ xấu, phá sản…Số tiền uống bia của người Việt cũng ngang ngửa với số tiền dự kiến đầu tư cải cách giáo dục, thay đổi hệ thống sách giáo khoa.

Bàn về thành tích ăn chơi của người Việt, không chỉ giới hạn ở chuyện uống bia. Việt Nam luôn là một thị trường tiềm năng của nhiều nhãn hàng hiệu nổi tiếng thế giới. Louis Vuiton, D&G, Gucci, Roberto Cavalli, Jean Paul Gautier, Emporio, Armani, Umberto Bilancioni, Hermes, Rolls-Royce… đã và đang mở rộng thị trường tại Việt Nam.

Những con số về chuyện phòng the cũng chứng tỏ đẳng cấp ăn chơi của người Việt. Nghiên cứu sức khỏe gia đình Việt Nam được Viện Nghiên cứu phát triển xã hội (ISDS) công bố năm 2012 cho thấy chúng ta có kỷ lục về số bạn tình là 200 người ở nam và ở nữ là 5 người. Với những thông kê trên, người Việt luôn đứng đầu bảng xếp hạng về khả năng quan hệ tình dục với nhiều người và chất lượng thì chưa cần bàn tới.

Một thông tin cũng đáng chú ý là Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã đồng ý cho Việt Nam đăng cai VCK Asian Cup 2014.

Sau Đại hội thường niên của FIFA, AFC sẽ sang VN tiến hành công tác kiểm tra sân bãi và các thủ tục cần thiết trước khi kí hợp đồng với VFF. Trước đó, không ít ý kiến phản đối đề án nên hay không nên đăng cai Asiad 2019 vì họ cho rằng không thể chi cả tỷ đô để cho vui rồi lại bỏ hoang và tốn kinh phí bảo trì. Trong khi đó, khu liên hiệp thể thao Mỹ Đình đang phải đối mặt với nguy cơ thua lỗ vì doanh thu cả tháng không đủ chi tiền điện, tiền vệ sinh. Hiện nay Mỹ Đình trở thành nơi hóng mát, vui chơi là chính thay vì thể thao, văn hóa.

Ngoài ra, ngày 17/1, đồng hồ nợ công toàn cầu báo số nợ công của Việt Nam đang ở mức trên 70,576 tỷ USD; chỉ số trung bình mỗi người Nam đang gánh số nợ công 787,9 USD. Nợ công chiếm 49,5% GDP, tăng 13% so với năm 2011. Nợ công toàn cầu đang ở mức trên 49.767 tỷ USD.

Các chuyên gia kinh tế dự báo tính đến 31/12/2012, nợ công sẽ là 58,4% GDP (trong khi cuối năm 2011 là 54,6% GDP). Và dự báo năm 2015 mức nợ sẽ lên tới 65% GDP, trong đó nợ nước ngoài và Chính phủ dưới 50%. Dịch vụ nợ nước ngoài năm 2011 là 12,5% và 2012 là 13,5% tổng thu ngân sách Nhà nước.

Với khoản nợ này, người Việt vẫn ung dung không nao núng bởi hết tiền thì lại đi vay và nợ không trả được thì đời con, đời cháu sẽ trả. Người đương thời chỉ quan trọng mình được hưởng thụ gì, được ăn uống ra sao.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.