Khi côn đồ được bảo kê

Posted: September 11, 2013 in Uncategorized
Tags:

Mặc Lâm (RFA) – Vụ giáo dân bị tấn công tại Mỹ Yên đã bước sang một giai đoạn mới khi báo chí lề phải gần như đồng loạt viết bài tấn công giáo xứ này và Tổng giám mục Giáo phận Vinh. Báo chí cho rằng ngài đã bảo vệ những giáo dân tấn công người thi hành công vụ.

Từ câu chuyện công an bắt giam hai ông Nguyễn Văn Hải và Ngô Văn Khởi khi hai ông cùng những gia đình công giáo khác đến Trại Gáo hành hương cách nay hai tháng đã dẫn tới những vụ xô xát khác bởi giáo dân với công an trong ngày 4 tháng 9 khiến hơn 30 giáo dân bị thương phải chở về Phòng khám đa khoa Giáo phận chữa trị.

(Xem thêm: Cảm nghĩ khi đọc báo Nghệ An về vụ Mỹ Yên – Việt Nam : Các chức sắc tôn giáo lên tiếng về vụ Mỹ Yên – Thiển cận và hung bạo thế!)

– Video Youtube 1:  Những Người Đàn Bà Bịt Mặt – Bằng Chứng Công An Giả Dạng Giáo Dân tại Nghệ An. (Long Hoang).
– Video Youtube 2: Bằng Chứng Công An Điều Động ‘Đặc Công’- Ném Đá Vào Công An Để Mượn Cớ Tấn Công Giáo Dân Mỹ Yên.

Learn more: Liên hiệp Truyền thông Công giáo VN lên tiếng vụ Mỹ Yên

Ngày 9 tháng 9 vừa qua, công an Nghệ An cho biết sẽ chính thức khởi tố hai ông Hải và Khởi với tội danh "gây rối trật tự công cộng, giữ người trái pháp luật và chống người thi hành công vụ".

Ai ném đá công an?

bieutinhhn2305.jpg

Cảnh công an, an ninh mặc thường phục cùng đàn áp người biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội, ảnh minh họa.

RFA files

Theo các bài báo mới xuất hiện trong những ngày gần đây nguyên nhân xuất phát từ giáo dân vì họ đã ném đá vào công an khi lực lượng này tới vãn hồi trật tự. Có báo như VietnamNet lên án rằng không loại trừ khả năng Đảng Việt Tân đứng phía sau giật dây và tổ chức những người giáo dân này, đặc biệt là thân nhân của 14 sinh viên công giáo, những người có mặt trong chuyến hành hương tới Trại Gáo.

Người Công giáo thuộc giáo phận Vinh hình như đang phải đối phó với một chiến dịch rộng lớn chống lại nhà thờ mà người chủ chăn là Giám mục Phao Lô Nguyễn Thái Hợp.

Trả lời chúng tôi trong một cuộc phỏng vấn vài ngày trước đây vị giám mục được tiếng là khoan hòa này đã nói lên sự thật phía sau cáo buộc giáo dân tấn công chính quyền bằng cách ném gạch đá vào công an, Giám mục Nguyễn Thái Hợp chia sẻ:

Ở đây đã có sự ngụy tạo dàn cảnh để dẫn người dân vào. Một số người đã ném đá công an, những người đó theo như giáo dân cho biết thì không phải người ở Trại Gáo. Họ nhìn ra không phải mà hình như là một nhóm nào đó được gài vào để ném đá tạo cơ hội cho công an trấn áp giáo dân, đó là điều mà chúng tôi thấy.

Sau vài ngày kể từ khi Giám mục Nguyễn Thái Hợp trả lời báo chí ngoại quốc, tên của ông xuất hiện dày dặc trên các bài báo chống Mỹ Yên, và người đọc báo cả nước hiện đang bị nguồn thông tin của báo lề đảng dẫn dắt trên con đường do các tờ báo vẽ ra với những hình ảnh tiêu cực, đầy bất lợi cho nhà thờ cũng như giáo xứ Mỹ Yên.

Giáo xứ Thái Hà, Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội thắp nến cầu nguyện cho anh chị em giáo dân giáo xứ Mỹ Yên (8 tháng 9, 2013)

iáo xứ Thái Hà, Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội thắp nến cầu nguyện cho anh chị em giáo dân giáo xứ Mỹ Yên đêm 8 tháng 9, 2013

(thanhnienconggiao)

Sự thật việc côn đồ được công an thuê để ném đá vào công an được cư dân dân mạng quay video và tung lên internet cho thấy những người được thuê đã hành động như thế nào và người đứng sau lưng họ chỉ đạo bọn người này ra sao.

Anh Bùi Thanh Hiếu tức blogger Người Buôn Gió cho biết nhận xét của anh sau nhiều lần quan sát sự hoạt động của nhóm côn đồ được thuê này:

Thường thì họ mang loại sắc phục khác nhau, thí dụ như sinh viên thì họ đồng nhất mặc quần bò áo thun bó sát người, đấy là về thanh niên. Về nữ thì họ mặc đồng loạt áo trùm đầu chấm hoa, trùm khăn và đeo khẩu trang. Họ ăn mặc như thế và thống nhất với nhau. Sau đó trà trộn vào trong dân. Công an bên ngoài đã được lệnh những người như thế nên tránh họ ra.

Giám mục lên tiếng

Ngày 6/9, Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã viết thư chung gửi đến giáo dân thuộc giáo phận Vinh, trong đó lên án "cách ứng xử bất nhân và những hành vi bạo lực dã man của cơ quan công quyền".

Lời tuyên bố mạnh mẽ này trái với thông lệ trước đây khi người chủ chăn luôn giữ thái độ im lặng trước mọi đàn áp của nhà cầm quyền đã khiến giáo dân bừng lên một nguồn hy vọng được dẫn dắt. Linh mục Đinh Hữu Thoại thuộc Dòng Chúa Cứu Thế cho biết cảm nhận của ông và giáo dân trước động thái này:

Đông đảo các lực lượng công an được điều động xuống giải tỏa giáo dân xứ Mỹ Yên, tỉnh Nghệ An

Đông đảo các lực lượng công an được điều động xuống giải tỏa giáo dân xứ Mỹ Yên, tỉnh Nghệ An ngày 4 tháng 9, 2013

Courtesy TTXVA

Đó cũng là lần đầu tiên mà Giám mục Địa phận Vinh lên tiếng kêu gọi giáo dân từ những vụ việc xảy ra tại giáo phận Vinh. Từ vụ Con Cuông cho đến bây giờ là Mỹ Yên. Từ bây giờ cho tới những ngày sắp tới sẽ có nhiều nơi thắp nến cầu nguyện và tinh thần giáo dân sẽ mạnh lên hơn khi họ thấy được cha chung của Giáo phận đã lên tiếng phản đối việc làm sai trái của nhà cầm quyền Nghệ An. Họ đã thấy rõ đường lối của ngài và chắc chắn họ sẽ có những việc làm tích cực như cầu nguyện và hợp nhất cũng như ứng xử đối với những sự việc mà chính quyền gây ra. Đây là những dầu hiệu tích cực cho Giáo phận Vinh.

Trước sự tấn công ồ ạt của hệ thống truyền thông, giáo dân chỉ biết cầu nguyện. Hàng chục giáo xứ ngoài Bắc trong Nam theo lời kêu gọi của Giám mục Nguyễn Thái Hợp đồng cử hành các thánh lễ cầu nguyện cho Mỹ Yên trong tinh thần hiệp thông chia sẻ những khó khăn của giáo hội.

Chính quyền vẫn chưa thấy sự kiên nhẫn ấy khi tiếp tục ra lệnh cho báo chí loan tải những câu chuyện vô lý chung quanh giáo xứ Mỹ Yên. Giáo dân khắp nơi, đặc biệt là giáo phận Vinh tuy không trực tiếp tới Mỹ Yên nhưng với hệ thống nhà thờ trên toàn quốc không người công giáo nào lại tin vào sự khích động, bôi bẩn của truyền thông đối người chủ chăn của họ trong hoàn cảnh hết sức nhạy cảm hiện nay.

Điều mà người giáo dân chờ đợi không phải là các cuộc bạo động tiếp theo mà là sự dung hòa giữa hai phía. Khi công an biết được rằng giải pháp dùng côn đồ trấn áp người dân là tàn bạo, phi pháp thì cũng là lúc giáo dân sẽ dẹp bỏ những thành kiến của họ đối với những người thực thi luật pháp nhưng lại dẫn theo sau những kẻ chỉ biết phá hoại và vi phạm pháp luật.

Cảm nghĩ khi đọc báo Nghệ An về vụ Mỹ Yên

Người Buôn Gió (Quechoa) – Mấy hôm nay đọc những bài báo của báo Nghệ An, viết về vụ Mỹ Yên. Đọc đi đọc lại cảm thấy có điều gì khuất tất và bất ổn. Mấy ngày kiểm tra xem lại các bài báo đó để tìm nguyên nhân nào mà khiến có cảm giác vậy.

(…) Nhưng bài báo chỉ nói đến việc người giáo dân xông vào nhà Đậu Văn Sơn, đập phá, đánh người. Bài bào không nói đến nguyên nhân vì sao giáo dân xông vào nhà anh Sơn và đánh người.? Như vậy báo Nghệ An đã cung cấp cho dư luận "đầy đủ và thấu suốt sự việc" chưa.?

Sự việc như bài báo nói xảy ra tại nhà dân, có đập phá, có hành hung. Tại sao hai người bị bắt là ông Ngô Văn Khởi, Nguyễn Văn Hải là những giáo dân có chức sắc trong địa phận lại bị chỉ bị bắt về tội danh "bắt giữ người trái phép và gây rối trật tự công cộng".

Vậy "trật tự công cộng" là chỗ nào, phải chăng nguyên nhân sự việc mà báo Nghệ An đã dấu nhẹm đi là bắt đầu từ một điểm công cộng như ngoài đường.? Hay nhà riêng của công dân Đậu Văn Sơn là điểm "công cộng?

(…) Trong bối cảnh xã hội ngày nay, những băng đảng côn đồ lộng hành tấn công người dân xảy ra liên miên như chúng ta thấy trên tin tức hàng ngày. Thì việc người dân Mỹ Yên đoàn kết để bảo vệ tài sản của mình, trừng phạt những kẻ côn đồ không phải là chuyện bất bình thường. Nó xảy ra theo đúng tâm lý của người dân vùng nông thôn, phản ứng trước những cái xấu trong xã hội.

Trình bày nguyên nhân như thế mới gọi là đầy đủ và thấu suốt, nó cũng giải thích vì sao có cụm từ "gây rối trật tự công cộng". Bởi điểm xuất phát vụ việc xảy ra trên đường cái, bắt đầu do ba người đàn ông chặn đường giáo dân gây sự.

Nếu ba người này là dân thường mà cả gan chặn đường, lấy đồ của nhân dân. Chắc hẳn chúng đã chết như những trên trộm chó như ta hay thấy, không có những ầm ĩ sau này. Nhưng ba người mặc quần áo dân sự ấy, sau này mới được báo chí Nghệ An gọi là các chiến sĩ công an đi thi hành nhiệm vụ.?

Cháy nhà ra mặt chuột.! (…)

Việt Nam : Các chức sắc tôn giáo lên tiếng về vụ Mỹ Yên

Thanh Phương (RFI) – Hôm 10/09/2013, một số chức sắc đại diện cho Công giáo, Tin Lành, Cao Đài và Phật Giáo Hòa Hảo đã công bố Bản Lên Tiếng về vụ việc tại Giáo xứ Mỹ Yên, thuộc Giáo phận Vinh.

Trong Bản lên tiếng này, các chức sắc tôn giáo nói trên, trong đó có ông Lê Quang Liêm, Hội trưởng Phật giáo Hòa Hảo và linh mục Phêrô Phan Văn Lợi, hiệp thông với Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh và toàn thể giáo phận này, nhất là với các nạn nhân giáo xứ Mỹ Yên trong vụ đàn áp ngày 04/09/2013. Họ chỉ trích chính quyền tỉnh Nghệ An đã không có thiện chí giải quyết vụ việc ngay từ đầu, mà còn rắp tâm trả thù giáo dân.

Các chức sắc tôn giáo ký tên vào Bản Lên tiếng nhắc lại là sau nhiều ngày giáo dân Mỹ Yên đòi trả tự do cho hai người bị bắt trái phép là Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải, chủ tịch xã Nghi Phương đã viết giấy cam kết sẽ thả hai người vào chiều ngày 04/09. Thế nhưng, vào hôm đó, khi giáo dân đến đón hai người bị bắt, thì đã bị hơn 500 công an, dân phòng, côn đồ… trang bị thuốc nổ, hơi cay, lựu đạn khói, chó nghiệp vụ xông vào tấn công. Nhiều người đã bị bắt về đồn. Ít nhất 30 người bị thương, trong đó có cả phụ nữ và thiếu niên, một số nạn nhân còn trong tình trạng nguy kịch tính mạng.

Theo các chức sắc Công giáo, Tin lành, Cao Đài, Phật Giáo Hòa Hảo, đây “vừa là hành vi dối trá lật lọng, vừa là hành vi bạo lực trấn áp, vừa là hành vi tàn nhẫn ác độc” của chính quyền tỉnh Nghệ An. Bản lên tiếng của các chức sắc tôn giáo cũng lên án việc các báo đài ở Nghệ An đã có nhiều bài báo “sai sự thật”, “nhằm đầu độc công luận” về vụ Mỹ Yên.

Tòa Giám mục Xã Đoài (Giáo phận Vinh) trong văn thư đề ngày 07/09 gởi đến Báo Nghệ An đã phản đối báo đài Nghệ An xuyên tạc sự thật về vụ Mỹ Yên. Nhưng Báo Nghệ An hôm nay đã đăng trên mạng bài trả lời văn thư của Tòa Giám mục Xã Đoài, khẳng định những thông tin mà báo này đăng tải là “hoàn toàn chính xác, đúng sự thật”, cho nên họ không có nghĩa vụ đính chính những thông tin đã đưa.

Thiển cận và hung bạo thế!

Jonathan London (Quechoa) – Những diễn biến gần đây ở Việt Nam đã đặt ra câu hỏi liệu tầng lớp chính trị cấp cao của đất nước có đơn giản là quá vụ lợi hoặc bất tài hay không trong việc hành động một cách chặt chẽ và cầu thị. Những thách thức căn bản nhất mà Việt Nam phải đối mặt ngày hôm nay có căn nguyên là sự yếu kém từ chính những định chế cai trị, đã không còn là điều bí mật nữa. Và ngay cả bộ máy lãnh đạo dù đang bế tắc vẫn tiếp tục ngăn chặn cải cách, để lại một nền kinh tế rời rạc và đình trệ như cũ.

Một lần nữa, Việt Nam lại phải đối mặt với sự ám ảnh về những cơ hội bị đánh mất trên trường quốc tế. Cuộc gặp vào tháng 7 với Barack Obama của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã được coi như một thành công vì nó đề cập đến triển vọng của một “mối quan hệ đối tác toàn diện” với Mỹ, bao gồm việc gia nhập nhanh chóng vào Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Mỹ bảo trợ và triển vọng tăng cường thu hút vốn đầu tư cũng như mở rộng cơ hội xuất khẩu cho Việt Nam.

Việc ông Obama khẳng định rằng một mối quan hệ đối tác toàn diện sẽ tùy thuộc vào những cải thiện đáng kể về nhân quyền của Hà Nội đã đi đến những câu trả lời đầy hy vọng như “Chúng tôi biết rồi, hãy cho chúng tôi thời gian”. Nhưng, có thể nói rằng, tình hình nhân quyền tại Việt Nam đã xấu đi trầm trọng kể từ khi cuộc gặp gỡ giữa ông Sang và Obama, gây nên sự ngờ vực về khả năng cải thiện quan hệ Việt-Mỹ.

Vào mùa hè này, một mạng lưới lỏng lẻo những blogger trẻ Việt Nam – nhiều người trong số họ sắp qua tuổi thiếu niên hoặc đang đôi mươi – đã dồn hết can đảm để phản đối công khai những bộ luật hà khắc mà nhà nước sử dụng để đàn áp những người bất đồng chính kiến. Những người phản đối đặc biệt nhắm vào Điều 258 Bộ luật hình sự, trong đó quy định những bản án dành cho những ai “lợi dụng các quyền tự do dân chủ”.

Sự tồn tại của những điều luật như thế, theo những người phản đối, gây ra sự ngờ vực về tư cách của Việt Nam trong việc ứng cử vào Hội đồng nhân quyền LHQ. Thế nhưng chính xác là sự đàn áp thô bạo những người này của nhà nước Việt Nam đã chứng tỏ chiếc ghế của Việt Nam ở Hội đồng nhân quyền là không phù hợp với tình hình lúc này.

Việc đàn áp cũng đặt ra những câu hỏi về hy vọng làm sâu sắc thêm mối quan hệ với Mỹ của Hà Nội. Trong suốt thời gian Chủ tịch Sang công du tại Washington, lực lượng an ninh đã bắt đầu một chiến dịch khủng bố mà vẫn còn đang tiếp diễn cho đến tận bây giờ. Chiến dịch bao gồm đe dọa, bắt giữ và đánh đập cũng như lục soát và tịch thu bất hợp pháp, giám sát suốt ngày đêm, gây áp lực cho các thành viên gia đình, bôi nhọ khiến nhiều người mất việc và vị trí giảng dạy, lưu đày vô thời hạn những người trẻ tuổi ủng hộ cải cách.

Tại sao cơn thịnh nộ lại trực tiếp nhằm vào những người yêu nước trẻ tuổi bày tỏ quan điểm rõ ràng rằng Việt Nam sẽ có lợi từ việc cải cách? Vài người suy xét rằng những phe cánh “tinh hoa” đang tìm cách làm suy yếu lẫn nhau, điều đó là không thể chối cãi được, đáng buồn thay dù nó hợp lý.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.