Đào tạo ngành y: “Nhốn nháo” chẳng giống ai

Posted: September 14, 2013 in Uncategorized
Tags:

Hiền Mai (SMO) – Khi nhu cầu xã hội tăng cao, hàng loạt trường đại học và cao đẳng liền “nhảy” vào đào tạo ở lĩnh vực ngành y, kéo theo đó cũng là hệ lụy về chất lượng giảng dạy kém, đầu ra nhốn nháo. Tình trạng này phần nào lý giải nghề thầy thuốc cao quý giờ đang bị hoen ố vì những sự cố và scandal y tế diễn ra liên tiếp thời gian gần đây.

Link Tễu Thư giãn cuối tuần: ĐỒNG CHÍ NGÔ THÌ NHẬM (1746 – 1803) + TÁI BẢN "SÁT THỦ ĐẦU MƯNG MỦ"

(Xem thêm: Omar Borkan Al_Thượng khách? – Việt Nam tiên phong 'ăn bẩn' để cứu thế giới?) …


Đua nhau “nhảy” vào ngành y

Ngành y đang trở thành một trong những ngành hot và được ưa chuộng nhất hiện nay. Chẳng thế mà các trường đua nhau tăng quy mô đào tạo, triển khai nhiều loại mô hình và phương thức đào tạo khác nhau. Thậm chí cả các trường dân lập cũng nhảy vào mảnh đất màu mỡ này và nhanh chóng nhập cuộc. Theo thống kê của Bộ Y tế, tính đến cuối năm 2012, cả nước có 26 cơ sở đào tạo nhân lực y tế trình độ đại học, 74 trường cao đẳng và 44 trường trung cấp và dạy nghề. Dẫu phình to về mặt quy mô nhưng đây không được đánh giá là tín hiệu “đáng mừng hay khởi sắc” nhằm cải thiện tình trạng thiếu nhân lực của ngành y. Bởi thực tế khó lòng phủ nhận, chất lượng đội ngũ y bác sĩ ra trường đang ngày càng đi xuống, tỷ lệ nghịch với số lượng.

Vốn dĩ ngành y không giống các ngành học khác mà đòi hỏi nghiêm ngặt về cơ sở vật chất, điều kiện thực hành cùng sự hướng dẫn về mặt chuyên môn và định hướng y đức từ đội ngũ giáo viên, thầy thuốc dày dặn kinh nghiệm. Thế nhưng, tất cả những yếu tố đó giờ chỉ còn tồn tại về mặt hình thức còn thực tế thì hoàn toàn trái ngược. Một số trường ngoài công lập đa ngành mở thêm ngành y, chất lượng đầu vào thấp (chỉ vừa bằng điểm sàn) nhưng trong quá trình đào tạo bộc lộ nhiều điểm bất cập. Số lượng giảng viên ít dẫn tới việc hướng dẫn lâm sàng cho sinh viên không được đảm bảo. Đấy là chưa kể tình trạng thiếu cơ sở thực hành hoặc cơ sở thực hành không đáp ứng được các tiêu chí tối thiểu.

Sở dĩ xảy ra tình trạng trên theo ông Nguyễn Minh Lợi, Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế, là do các quy định hiện hành về việc mở mã ngành đào tạo, trong đó không cần có sự tham gia thẩm định của các chuyên gia y tế, nên khó tránh khỏi hiện tượng có trường không đảm bảo điều kiện giảng dạy vẫn “nhẹ nhàng” lấy được phiếu ủng hộ. Bên cạnh đó, Bộ GD & ĐT chỉ kiểm soát chỉ tiêu chung của toàn trường dựa trên tổng số giáo viên cơ hữu và diện tích trường rồi để mặc trường tự phân chỉ tiêu cho từng ngành. Đây cũng chính là một trong những kẽ hở giúp các trường đào tạo đa ngành, lách luật đào tạo sinh viên ngành y quá lớn so với năng lực thực tế.

Đào tạo “chẳng giống ai”

Chương trình đào tạo, hệ thống thi cử của ngành này còn nặng về lý thuyết mà thiếu đi yếu tố thực hành. PGS-TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, trong buổi tọa đàm khoa học Đổi mới căn bản toàn diện hoạt động đào tạo các trường y, dược Việt Nam ngày 10/9 phải thừa nhận thực tế sinh viên học 6 năm trong trường y tốt nghiệp nhưng chưa chắc đã làm được việc, thậm chí còn ngơ ngác phải nhiều năm mới thành thục. Nguyên nhân chính xuất phát từ nội dung đào tạo với nội hàm kiến thức lỗi thời cách đây hàng chục năm, hạn chế các vấn đề thực tiễn và thực hành lâm sàng.

Theo ông Nguyễn Hữu Tùng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hành nghề y tư nhân TP. HCM, nước ta đang có chương trình đào tạo ngành y “chẳng giống ai”. Cụ thể, nếu ở Mỹ muốn trở thành bác sĩ, người học phải trải qua một quá trình vất vả, phải hoàn thành 4 năm cử nhân khoa học với số điểm trung bình theo yêu cầu mới đủ điều kiện nộp đơn thi vào trường y khoa. Sau đó, họ lại phải tiếp tục theo đuổi 4 năm để lấy bằng bác sĩ đa khoa và 3-7 năm học chuyên khoa bắt buộc. Còn tại các nước Châu Âu không có chuyện tuyển sinh và đào tạo ồ ạt, mỗi trường y khoa hàng năm chỉ tuyển tối đa 100 sinh viên để đảm bảo chất lượng dạy và học.

Trong khi đó, ở Việt Nam, giảng dạy bác sĩ đang bị đánh đồng với giảng dạy các ngành nghề khác. Các trường nắm bắt được xu hướng của xã hội, ồ ạt mở thêm mã ngành, tuyển sinh viên một cách vô tội vạ (dưới điểm chuẩn cũng tuyển, thậm chí chưa có bằng tốt nghiệp cấp 3 cũng tuyển) chạy theo lợi nhuận. Đã vậy, đến thời điểm này, vẫn chưa có một tiêu chuẩn thống nhất về đầu ra, hiện đều do các trường tự kiểm định và công bố, mà chẳng ai muốn “tự vạch áo cho người xem lưng” nên ắt hẳn sẽ tốt hết, đạt chất lượng hết. Tuy nhiên, khi đội ngũ sinh viên này tốt nghiệp về các cơ sở y tế công tác, do chuyên môn kém để xảy ra sai sót ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân thì chẳng mấy khi các cơ sở đào tạo bị truy cứu trách nhiệm liên quan. Và Bộ chủ quản cũng chẳng mấy đoái hoài.

Thượng khách?
Vũ Minh PN – Omar Borkan Al không hề bị trục xuất vì… quá đẹp trai như nhiều thông tin rầm rộ trên các trang mạng, mà vì đã có hành vi thiếu văn hóa trong một khu vực không được phép. Nhưng tại Việt Nam, anh chàng này lại trở thành thượng khách, được tung hô và săn đón. Việt Nam đang có một thế hệ trẻ bất thường, hay giới trẻ đang bị “xỏ mũi” bởi một chiêu trục lợi?

Tháng 4/2013, Omar Borkan Al bị trục xuất khỏi một lễ hội tại thủ đô Riyadh (Ả Rập Xê-út), mà theo thông tin đồn thổi là do… quá đẹp trai. Lập tức, hình ảnh của Omar tràn ngập các mặt báo giải trí. Sau đó, theo chính thừa nhận của Omar, lý do của việc bị trục xuất là anh ta và vài người nữa đã nhảy múa lố lăng không phù hợp trong một khu vực gia đình, nên bị an ninh mời ra khỏi lễ hội. Bất kể sự thật này, Omar đã trở thành “ngôi sao” được tung hô trong mấy ngày qua tại Việt Nam và tối 13/9 sẽ xuất hiện trong chương trình Kết nối ước mơ diễn ra tại Sân vận động Quân khu 7 (TP.HCM). Theo bà Hồ Thu – Giám đốc Công ty Thế giới gia đình, đơn vị tổ chức chương trình, Omar sẽ cùng ba nhân vật được cho là “trai đẹp” khác, là ba anh em sinh ba mang hai dòng máu Việt – Hoa Luu Triplets và các gương mặt của làng giải trí Việt sẽ trình diễn các bộ sưu tập thời trang của những nhà thiết kế Lê Thanh Phương, Việt Hùng, Minh Tú, Trần Minh Dũng…

Sẽ không có gì đáng nói nếu như Omar và ba anh em Luu Triplets được mời biểu diễn như những diễn viên bình thường khác trong chương trình, đúng theo “thân phận” của họ: Omar chỉ là một người mẫu hạng trung, ba anh em Luu Triplets dù góp mặt trong phim Pacific Rim, nhưng cũng thuộc hàng “vô danh tiểu tốt”. Thực tế, Omar đã được Ban tổ chức chương trình đẩy lên hàng sao, tạo dư luận từ trước đó rất lâu, khiến việc anh ta đến Việt Nam như có một tầm quan trọng tột bậc.

Ngày 11/9, Omar Borkan Al xuống sân bay trong sự chào đón vốn chỉ dành cho một ngôi sao “ngoại” thực thụ với hàng trăm fan hâm mộ reo hò, băng rôn giăng khắp nơi. Khi đêm diễn Kết nối ước mơ chính thức được công bố, một cuộc sơ tuyển đã diễn ra chỉ để chọn nam thanh nữ tú biểu diễn cùng Omar, với sự tham dự trong nhiều vai trò của những gương mặt thuộc làng giải trí Việt. Một số gương mặt như diễn viên Diễm My, ca sĩ Yến Trang còn được huy động ra sân bay, chực chờ đón “sao”. Một buổi đấu giá các vật phẩm của Omar cũng được tổ chức, trong đó có cả việc tranh nhau một bữa ăn cùng Omar với giá khởi điểm 20 triệu đồng.

Đám đông đón Omar tại sân bay như đón một tên tuổi lớn – Ảnh: BTC
Có thể nói, mọi thứ đã được thổi phồng đến mức kệch cỡm, dưới danh nghĩa một sự kiện giải trí mang yếu tố từ thiện. Cả Omar lẫn anh em Luu Triplets được mời đến Việt Nam không phải vì tài năng mà là vì… đẹp trai, dù cái sự đẹp trai của họ cũng là thứ được thổi phồng. Vì thế không thể không đặt câu hỏi về mục đích của sự kiện này?

Tạo ra cơn sốt đám đông ùa nhau săn đón một giá trị nhảm nhí để kiếm lợi, trách nhiệm không chỉ thuộc về những người tổ chức, mà còn phải đặt vấn đề về khía cạnh quản lý. Với một chương trình có người nước ngoài biểu diễn, hồ sơ sẽ phải qua rất nhiều “cổng gác”. Về mặt pháp lý, nếu nhân thân của Omar, anh em Luu Triplets và nội dung buổi biểu diễn không có vấn đề, hồ sơ sẽ được thông qua nhưng lẽ nào các cơ quan quản lý văn hóa lại không cân nhắc trước cái tên đó và nội dung của sự kiện?

Khả năng lấy lòng phụ nữ mà trai Việt cần học Omar
Thêm thông tin: “Trai đẹp" Omar chưa hề bị trục xuấtTTO – Omar Borkan Al nổi tiếng khắp thế giới vì câu chuyện “bị trục xuất vì quá đẹp trai” thừa nhận anh chưa hề bị trục xuất như mọi người nhầm tưởng.

Việt Nam tiên phong 'ăn bẩn' để cứu thế giới?
(PNtoday) – Một trong những nghịch lý lớn của thế giới hiện nay là hàng trăm triệu người đang sống thiếu đói trong khi có tới hơn 1,4 tỷ tấn thực phẩm bị phung phí hàng năm trên toàn cầu.

Thế giới phung phí 1,43 tỷ tấn thực phẩm mỗi năm

Theo báo cáo được Liên Hợp Quốc công bố ngày 11/9, số lượng thực phẩm dành cho con người bị vứt bỏ chiếm tới 1/3 tổng sản lượng mà chúng ta sản xuất được. Đi kèm những lãng phí đó là nhiên liệu, nước và hóa chất cần có trong quá trình sản xuất và tiêu hủy chúng.

Cũng theo báo cáo, lãng phí thực phẩm là một vấn đề không chỉ ở các quốc gia giàu mà cả ở các nước nghèo khổ, và thực trạng này xảy ra xuyên suốt chuỗi cung ứng – từ nông trại, xe chuyên chở cho tới các nhà kho, cửa hàng và tủ lạnh trong mỗi gia đình.

Khoảng 30% diện tích đất trồng trọt trên thế giới, và 1/3 lượng nước tương đương với lưu lượng sông Volga hiện đang được sử dụng một cách vô ích.

Hàng tỷ tấn thực phẩm bị lãng phí trên thế giới mỗi năm.
Trong báo cáo, Tổ chức Nông – Lương Liên Hợp Quốc (FAO) ước tính lượng carbon của thực phẩm bị lãng phí tương đương với 3,3 triệu tấn carbon dioxide mỗi năm. Theo FAO, nếu đó là một quốc gia thì sẽ là nước đứng thứ 3 thế giới về lượng khí phát thải, chỉ sau Trung Quốc và Mỹ.

Dựa vào giá thành sản xuất, FAO ước tính chi phí của thực phẩm bị lãng phí, chưa kể tôm cá và các loại hải sản, vào khoảng 750 tỷ USD mỗi năm. Thực phẩm lãng phí cũng ngốn khoảng 250 km khối nước và chiếm khoảng 1,4 tỷ hecta – phần lớn trong số này làm biến đổi môi trường tự nhiên do các hoạt động phát quang để trồng trọt.

Việt Nam tiết kiệm đáng kinh ngạc

Việc FAO công bố những con số khổng lồ về sự lãng phí thực phẩm trên thế giới đã khiến không ít người phải giật mình thắc mắc. Trên thực tế có lẽ cũng sẽ có nhiều người nhận thấy những hành động của mình hàng ngày góp phần vào sự lãng phí lớn ấy.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những ý kiến cho rằng trong khi thế giới cần phải báo động với sự lãng phí khổng lồ ấy thì người Việt Nam nên cảm thấy tự hào vì sự siêu tiết kiệm đáng khen ngợi của mình.
Với nhiều loại thực phẩm ở nước ngoài có thể vứt đi từ lâu, không bao giờ động đến, thì người Việt Nam vẫn có thể tận dụng, chế biến các món ăn. Việc hàng loạt những vụ việc sử dụng thịt lợn chết, thịt lợn đã được chôn do bị dịch tai xanh vẫn được đào lên để chế biến các món ăn như ruốc, lạp xưởng…bị phát hiện trong thời gian vừa qua là một ví dụ.

Tháng 6/2012, tại thôn Thanh Trì, (xã Đông Sơn Chương Mỹ, Hà Nội) một lò giết mổ lợn bị dịch tai xanh làm mắm tép, ruốc bị phát hiện và xử phạt đã khiến người dân không khỏi xôn xao, lo lắng. Sau khi kiểm tra cơ sở giết mổ của Trọng và cơ sở sản xuất sản phẩm từ thịt lợn của ông Bình, cơ quan chức năng thu giữ khoảng 4 tấn thịt lợn dịch tai xanh cùng 1,2 tấn ruốc và hàng trăm hộp mắm tép chưng thịt nhãn hiệu Long Bình.

Đấy là chưa kể đến việc các thực phẩm bẩn, các loại thịt, nội tạng thối rữa, mốc meo từ Trung Quốc cũng được nhập về Việt Nam bán cho các cửa hàng ăn để chế biến phục vụ người dân.

Sáng 15/1, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Bình Dương tiến hành kiểm tra kho của Công ty liên doanh kho lạnh Panasato (số 1, đường D20, KCN Sóng Thần II, TX. Dĩ An, Bình Dương) phát hiện hàng chục tấn thịt gà, vịt, cánh gà… đã hết hạn sử dụng từ 3 đến 4 tháng đang được ký gửi tại đây. Ngoài ra, còn có hơn 8 tấn nem, giò thủ, giò lụa không ghi ngày sản xuất, không ghi hạn sử dụng trên bao bì; hàng chục tấn cá trứng, váng sữa nhập khẩu… đã cận hạn sử dụng; hàng chục tấn váng sữa nhập khẩu chỉ còn hạn sử dụng đến ngày 25/1/2013.

Chỉ sau đó 1 ngày (16/1), Công an tỉnh Đắk Nông bắt giữ một xe tải chở gần 3 tấn da trâu, bò và 1 tấn mỡ động vật (lợn, trâu, bò…) đều không có giấy chứng nhận kiểm dịch, không rõ nguồn gốc, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Số hàng này được mang đi TP. HCM tiêu thụ. Trước đó, chiều 14/1, lực lượng chức năng Hà Nội đã phát hiện và bắt giữ 20 thùng xốp chứa nội tạng lợn bốc mùi hôi thối, được giấu trong một xe khách ở Bến xe Nước Ngầm (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Xe khách này chạy tuyến Hà Nội – Sài Gòn.

Người Việt sử dụng cả thực phẩm bẩn, thối, hết hạn sử dụng…
Bên cạnh đó, người Việt còn biết tận dụng các món ăn giàu chất dinh dưỡng, bị thế giới chê là đáng sợ như sâu bọ, rắn, chuột.

Chúng ta đã nhiệt tình ăn sâu, bọ, chuột từ rất lâu và rất nhiệt tình đến mức dù chưa có nghiên cứu thống kê số liệu cụ thể nhưng việc tiêu thụ số lượng lớn sâu bọ hàng năm ở Việt Nam đã đưa nước ta trở thành một trong những nước nhiệt tình, và tích cực bảo vệ trái đất nhất. Bởi ăn côn trùng sẽ góp phần tốt hơn cho môi trường, côn trùng ít tạo ra khí nhà kính có hại cho môi trường hơn so với các gia súc khác, có ở khắp mọi nơi và chúng sinh sôi rất nhanh chóng và hành động này sẽ góp phần giải quyết an ninh lương thực.

Với sự siêu tiết kiệm đáng kinh ngạc trong tình hình thế giới lãng phí khủng khiếp như hiện nay, nếu người Việt được FAO nêu gương, khen thưởng có lẽ cũng chẳng có gì ngạc nhiên.

An An (Tổng hợp từ VNN, Phunutoday)
Vừa được khen thưởng, trưởng trạm kiểm dịch đã bị dọa giết – Ngày 14/9, cơ quan CSĐT Công an quận 9, TP.HCM xác nhận đã tiếp nhận đơn "kêu cứu” của bà Đặng Thị Tuyết – trạm trưởng trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức về việc bị một người nhắn tin đe dọa “xử” bà và con bà. Được biết, đây là lần thứ 2 bà Tuyết bị nhắn tin đe dọa từ số máy lạ. (…)

Tuyết “lửa” kiểm tra một lô thịt thối

Advertisements
Comments
 1. phongtranptpro says:

  Vietnam nếu có được thế giới công nhận là người tiên phong cứu thế giới đáng khen thưởng thì cũng xứng thôi!Được tiếng tốt nọ thì cũng phải chịu âm thầm đau khổ vì sự phát triển dịch bệnh tràn lan khiến nhiều bệnh viện lớn phải quá tải. Cám cảnh cho những bệnh nhân phải đến bệnh viện để trị bệnh, một giường đôi khi là chỗ nằm cho 3 người. Một trong số họ… có lẽ phải tự giác sắm chiếu cói ra hành lang mà nằm.

 2. nhatvanguyet says:

  "Ăn bẩn để cứu thế giới" bài viết phiếm+biếm, bàn về khía cạnh an toàn thực phẩm ở VN làm ta không tránh khỏi băn khoăn suy ngẫm… "vì đâu nên nỗi". Người Việt thật đáng thương vì một tương lai mờ mịt, khó thoát cảnh ăn bẩn để tồn tại, thật cám cảnh như cách nói của bạn!

 3. HuyenKhong says:

  việt nam hiện thời là thế bạn ạ…thật đáng thương cho con người thời đương đại

 4. phongtranptpro says:

  Sự thật vốn là như vậy… nhưng có mấy ai trong cộng đồng xã hội dám lên tiếng. Ngược lại, hệ thống chính trị trong nước thì luôn luôn "tự sướng" đề cao sự phát triển trên mọi lãnh vực nên xứng đáng tự hào.Đã tới lúc mọi người dân nhận ra "cái bánh vẽ" này rồi. – Nhân dân ta tự do dân chủ gấp vạn lần các nước tư bản. Nhân dân ta…..

 5. nhatvanguyet says:

  Chia sẻ cùng bạn bài viết: Cái giá của độc đảng

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.