Nền Kinh Tế ‘Chưa Phồn Vinh mà Giả Tạo’

Posted: September 29, 2013 in Uncategorized
Tags:

Bình Thuận (BVB) – Hiện nay, cả xã hội đang gánh nặng nỗi lo về một nền kinh tế đang tụt hậu – như thừa nhận của người đứng đầu Ban Kinh tế Trung ương tại một hội thảo mới đây. Sau hai bài viết liên quan về chủ đề này đăng trên VietNamNet, hàng trăm độc giả đã cảm nhận thấy "nỗi đau" mà nền kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt.

Tôi đã đọc và đồng cảm với một comment của bạn Đinh Lê Việt trên một trang mạng: “Hệ quả là, bệnh thành tích và tham nhũng đã làm Việt Nam kém hấp dẫn trong con mắt các nhà đầu tư quốc tế, trong khi các nước cùng khu vực như Indonesia, Thái Lan… hay nền kinh tế mới mở cửa như Myamar lại hấp dẫn hơn. Chính vì vậy mà dầu tư quốc tế vào Việt Nam càng giảm. Mặt khác, nền kinh tế Việt Nam lại phụ thuộc khá lớn vào đầu tư nước ngoài nên kéo theo cả nền kinh tế phát triển chậm lại. Lý do là vì những nguyên nhân quá cũ, năm nào cũng nói nhưng chẳng cải thiện được là bao như bệnh thành tích, tham nhũng, thủ tục hành chính lòng vòng”

(Xem thêm: Trích Anh Ba Sàm điểm tin Chủ Nhật 29/9/2013 – Xin Các Bố) …

Tôi xem chương trình trên Discovery chiếu về cuộc đời của Lý Quang Diệu và Lịch sử của Singapo mới biết được rằng việc phát triển của một quốc gia không hề dể dàng. Ông là người được cả các nhân vật lãnh đạo xuất sắc trên thế giới kính nể khi đưa một đảo quốc thuộc địa nhỏ bé, nghèo nàn trở thành một quốc gia giàu có, văn minh.

Theo suy nghĩ của tôi thì một đất nước muốn được phát triển cần rất nhiều yếu tố nhưng không thể thiếu những yếu tố chủ chốt sau:

– Một người chỉ huy thông minh, có tầm nhìn xa trông rộng, không bị bó hẹp trong những định kiến hẹp hòi, cũ kỹ, lạc hậu với thời cuộc.

– Một ban lãnh đạo được tinh gọn, có đủ tri thức, năng lực, luôn trung thực và toàn tâm toàn ý phục vụ đất nước.

– Một hệ thống chính quyền luôn quan tâm đến quyền lợi của tòan thể cộng đồng và thực hiện nghiêm minh các thể chế luật pháp. Xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, lãng phí của công.

– Một chính sách phát triển đúng đắn dựa trên cơ sở hoàn cảnh thực tế của quốc gia, dân tộc trong từng thời điểm.

– Biết dựa vào ngoại lực nhưng chủ yếu là phải phát huy được nội lực của cộng đồng và của mỗi cá nhân, lấy năng suất và hiệu quả lao động của mỗi cá nhân, mỗi doanh nghiệp cụ thể làm chỉ số đánh giá mức độ phát triển của đất nước.

– Biết hỗ trợ và kích thích sự nỗ lực phấn đấu của mỗi cá nhân làm giàu cho chính mình cũng chính là làm giàu cho đất nước.

– Biết khơi dậy ý thức trách nhiệm của công dân và tinh thần thượng tôn pháp luật.

– Tôn trọng các ý kiến phản biện, thực hiện dân chủ hóa trong mọi mặt đời sống chính trị – xã hội.

Trong các tiêu chí ấy, liệu Việt Nam của chúng ta đã đạt được những tiêu chí nào? Tôi nghĩ là không có hoặc dù có cũng chỉ là hình thức. Vậy thì làm sao mà ta có thể phát triển được. Có thể nhận thấy những tồn tại của nước ta hiện nay như sau:

– Bộ máy lãnh đạo cồng kềnh, kém hiệu quả từ TU cho đến địa phương; không xoay xở kịp với những thay đổi rất nhanh trong các lĩnh vực kinh tế – xã hội thời hiện đại.

– Đường lối chính sách chưa gắn liền với thực tế và chưa có cơ sở khoa học.

– Tệ nạn tham nhũng tràn lan từ cấp thấp cho đến cấp cao, tình trạng quan liêu, lãng phí phổ biến làm suy kiệt nguồn lực quốc gia cũng như các nguồn hổ trợ từ bên ngoài.

– Quan chức trình độ kém cỏi, kết bè kết phái cùng với giới tài phiệt tạo ra các nhóm lợi ích từng ngành, từng địa phương đục khoét, vơ vét của công.

– Pháp luật còn nhiều thiếu sót lại không được thực hiện nghiêm chỉnh dẫn đến tình trạng phạm tội tràn lan trong xã hội như phá rừng, phá biển, côn đồ hoành hành…. Ý thức trách nhiệm của các cấp chính quyền và của mỗi người dân đều bị xuống cấp.

– Tình trạng dân chủ hình thức tạo nên phản ứng ngược trong xã hội. Người dân không còn tin vào các cấp chính quyền, không còn muốn tham gia xây dựng đất nước.

– Các ý kiến phản biện dù với nhiều thiện ý cũng không được lắng nghe, thậm chí còn bị đàn áp.

Thử hỏi như vậy thì làm sao mà đất nước ta không bị ngày càng tụt hậu?
Tôi biết chuyện này, một số người cũng biết chuyện này.
Người có lương tâm thì lên tiếng phản bác.
Người có quyền lợi riêng tư thì ngậm miệng ăn tiền.

Đại đa số dân ta thì chẳng biết gì hết. Có người thấy xây cầu to, làm đường lớn còn hoan hô nữa, khen là lãnh đạo có tài xoay xở, biết lo cho dân. Họ hoàn toàn không biết rằng trong tương lai gần thì không khéo chúng ta chẳng có gì để mà làm ăn, lại còn sưu cao thuế nặng để trả nợ nước ngoài.

Rõ ràng, những công trình cầu–đường, những khu công nghiệp, phố xá mọc lên, dô thị phình to, nhà cao san sát… nhưng tiền của ai? Lấy tiền ở đâu? – Tiền đi vay. Thực lực ta có được bao nhiêu? Cho nên, đừng vơ vào để “lập thành tich chào mừng Đại hội đảng”, đừng trương lên ầm ĩ loa phường là đổi mới đang có hiệu quả, rằng đảng ta lãnh đạo giỏi, tài tình, nhà nước vẫn chủ động quản lý, quán xuyến, chính phủ điều hành giỏi… Tất cả chỉ là ‘tự vỗ ngực‘ mà thôi. Rõ ràng nền kinh té của nước ta hiện nay không thể gọi khác hơn là đang ‘Chưa phồn vinh mà giả tạo’.

Với đám tài phiệt thì lợi nhuận là trên hết, giống như xã hội đen vậy thôi. Với tính toán siêu lợi nhuận cho các phe như vậy thì lãi suất chính thức là hình thức còn hiệu quả kinh tế chỉ là con số âm khủng khiếp. Dù đã trên cả tỉ phú, của cải bề bề, nhưng vì ‘lòng tham vô đáy’, người ta cứ liên tục nghĩ kế để ra nhiều dự án rồi moi vào nguồn vốn ODA mà bên cho vay khá là dễ dãi, mệnh danh như sự “giúp đỡ”! Đó là vốn dài hạn, có lợi cho phía chủ nợ, nhưng lại kéo dài thời gian cam go, khốn khó cho con nợ, đời con cháu sau này phải lo mà trả nợ; và như thế tức là “bộ phận không nhỏ” đang dành ăn với con nít. Họ đưa ra những lập luận dưới vỏ bọc vì sự phát triển của đất nước, vì đổi mới, vì tái cấu trúc… Nhưng vay được vốn rồi thì vung tay tiêu xài, cho vào túi riêng của các nhóm lợi ích, ăn chơi thoải mái. Đây không chỉ là suy thoái, mà là vi pham đạo đức nghiêm trọng, là tội ác:

ODA là ÔNG DÀNH ĂN

Tham nhũng chỉ ở ngoài da
Bắt mấy con ghẻ lại là sạch thôi
Bắt xong thì lại than trời
Sao mà lại ngứa ngay nơi óc mình
Thì ra ghẻ chủ thông minh
Nó chui tận não, tim mình làm hang
Bó tay chịu trói xin hàng
Van lạy con ghẻ cho chàng ngủ yên
Chừng nào tim óc tan hoang
Thì con ghẻ sẽ hết đàng trú thân
Mong sao ngày ấy đến gần
Cho nước được lợi cho dân được nhờ

Basam.info

 Báo cáo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: đài truyền hình Pháp, Canal Plus, đã mang Thủ tướng ra làm trò cười (FB Tin Không Lề). “Đây là hành động ‘Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước’, đề nghị thủ tướng cho ‘điều tra, xử lý nghiêm’ việc đài truyền hình này đã phát các thông tin ‘chống Đảng, chống Nhà nước’, cũng như ra lệnh cho Văn phòng Chính phủ ra công văn, tương tự như công văn số 7169, ngày 12-09-2012, để cấm dân không được xem đài truyền hình Canal Plus…” - Video TT NGUYỄN TẤN DŨNG TRÊN TRUYỀN HÌNH PHÁP CANAL+ (TNĐT). – Cũng may là đài truyền hình Canal Plus đã không thấy hình ảnh này: THỦ TƯỚNG ĐỔ RƯỢU SÂM-BANH LÊN QUỐC KỲ (Sao Hồng).

– Còn đây nữa, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từ chối gặp phái đoàn của tổ chức Phóng viên Không Biên giới khi phái đoàn này mang 1 chồng giấy, là thỉnh nguyện thư có 25.000 chữ ký, kêu gọi trả tự do cho 35 blogger và cư dân mạng đã bị cầm tù ở VN: VIETNAMESE PREMIER REFUSES TO SEE RWB DURING PARIS VISIT (RSF).

– Nguyễn Thanh Dòng: 5 TRỤ CỘT CỦA XÃ HỘI DÂN SỰ – VIỆC CẦN LÀM NGAY TẠI VIỆT NAM (DĐXHDS). -  Phong trào tự xử (DLB).

Nam California tưởng niệm cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu (Người Việt). - Biểu tình chống Nguyễn Tấn Dũng tại New York (ĐCV).

Tào lao chính sự quê nhà 2 (Người Buôn Gió). “Thông điệp của ông nhắn đến ai đó,  cũng chẳng có gì mà không đọc được.  Đó là làm ăn thế nào với phương Tây thì làm, những vẫn phải giữ vai trò của ĐCS VN. Nếu không thì… nếu không thì…  Nhưng phương Tây chờ đã lâu, đến giờ nếu có bỏ ra núi tiền và chuyên gia để giúp vực kinh tế Việt Nam đi lên. Chả lẽ họ làm thế,  để cho ĐCS VN của ông Trọng được nương vào số tiền đó tiếp tục tồn tại, tiếp tục có tiền nuôi quân bảo vệ, trấn áp người bất đồng chính kiến,  nuôi đội ngũ tuyên truyền ca tụng mình và chửi chính phương Tây?

- Nguyễn Thái Nguyên: LẠM BÀN VỀ DÂN QUYỀN VÀ DÂN CHỦ (DĐXHDS).

– Đào Tiến Thi: Công an CÀNG KHỦNG BỐ CÀNG LÀM XẤU MẶT NHÀ NƯỚC (DĐXHDS).

“Sự khủng bố các blogger không những tăng nhanh về số lượng mà còn diễn ra rất tuỳ tiện. Ngoài việc bỏ tù, bắt tạm giam, cản trở đời sống thường nhật, thì xu hướng khủng bố bằng bạo lực ngày càng gia tăng. Vụ việc xảy ra tại nhà anh Nguyễn Tường Thuỵ và tại sân bay Nội Bài hôm 25-9-2013 cách đây vài hôm là một thí dụ điển hình. Điển hình về các hành động dã man; đặc biệt, điển hình về sự chà đạp lên luật pháp và đạo lý một cách trắng trợn và thô bỉ.”

CÔNG AN BẢO VỆ DÂN HAY KHỦNG BỐ DÂN? (Phương Bích). - Phương Uyên phải nhập viện vì bị công an hành hung (RFA). - SV Phương Uyên bị “đa chấn thương” do công an hành hung (RFI).  - Vụ án Thanh Trì 25/9/2013 (V): “Trận đánh đẹp” (Nguyễn Tường Thụy). - Vụ án Thanh Trì – Công an Hà nội và đám lưu manh rất khó phân biệt (PVTD). - THƯ CẢM TẠ các ÂN NHÂN về việc NGUYỄN PHƯƠNG UYÊN ĐƯỢC TRẢ TỰ DO (DTD).- Nguồn cơn là bởi do đâu? (Phi Vũ).

THÔNG TIN VỀ TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM Bùi Văn Thâm bị chuyển trại giam vì đấu tranh (Bùi Hằng). - Phải đề phòng quyền lực quá tập trung vào một người (TP). - Quyền lực và trách nhiệm (TT). - Dân nghèo khổ, quan lại cứ lên chức là đổi nhà, đổi xe“Cứ lên chức là đổi nhà, đổi xe trong khi đó cuộc sống của người dân lại rất khổ. Chúng ta có về miền núi, nông thôn ở vùng sâu vùng xa mới thấy day dứt. Cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, trường không ra trường, lớp không ra lớp. Đau xót lắm” (Infonet).

Tổng Bí thư: Đổi tên nước có thể bị lợi dụng (KP).  - Tổng bí thư: ‘Đề phòng thế lực muốn xoá bỏ điều 4 Hiến pháp’ (VNE). - TRÔNG CHO NÓ TRỘM (Faxuca). - TBT Trọng: “Tham nhũng như ngứa ghẻ” (BBC).

Ly Nhi – Không thể chấp nhận được: Một chương trình truyền hình cổ vũ cho việc tiêu dùng vi cá mập (Dân Luận). “Khoảng 5h15´ chiều thứ 7 ngày 28/11/2013, tôi có vô tình zip vào chương trình Ngon & Lành của VTC1 và thực sự sốc với nội dung của chương trình truyền hình này“.

“Phát triển thủy điện quá vội vã, gây nhiều lãng phí” (Tầm nhìn). - Gian lận BV Mắt Hà Nội bị “tố” tới ông Nguyễn Bá Thanh (KT).

– Huỳnh Văn Úc: HOÀNG QUANG THUẬN VÀ THƠ THIỀN (Bạn Trỗi). - “Nhà thơ thần” Hoàng Quang Thuận, Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử, các nhà nghiên cứu và các cựu lãnh đạo đảng và nhà nước Việt Nam đã bị Đại học Kỷ lục Thế giới lừa? (FB Tin Không Lề).

Phát hiện ảnh “bằng chứng” của Huyền Chip giống hệt từ… Google (DV). - Sách bị đề nghị đình chỉ, NXB yêu cầu Huyền Chip giải thích (VNE). - ĐÒI CẤM SÁCH CỦA HUYỀN CHIP- ĐỪNG LÀM VIỆC NGỚ NGẨN (Cu Vinh).

Độc giả L.N.L. bình luận: “Vụ sách của Huyền Chíp đã đi quá xa khi có kiến nghị huỷ bỏ quyền sách. Sao lại có cái trò nhân danh này kia để buộc huỷ sách được. Nếu thực sự Huyền chip vi phạm luật này kia khi di chuyển hoặc xin visa, việc đó đã có các bộ phận khác lo và giải quyết trực tiếp vào các hành động vi phạm đó, và quyển sách sẽ bị bạn đọc từ chối nếu nó làm cho độc giả mất tin tưởng, chứ không phải là trừng phạt bằng một hành động ra lệnh huỷ bỏ hay ngừng xuất bản quyển sách. Hành động tẩy chay của độc giả không bao giờ và không nên được hiện hữu bằng một hành động độc đoán của cơ quan công quyền mang tên ‘cấm’ hay ‘đình chỉ’. Đó là một hành động rất phản cảm trong một xã hội văn minh. Một khi sách là một hoạt động thuộc về lĩnh vực tinh thần và tự do tư tưởng, tự do biểu đạt, thì trong bất kì tình huống nào thì ra lệnh cấm sách, đình chỉ sách đã là một hành động không nên và rất phi dân chủ“.

– Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình: “Cả xã hội rất lo lắng, không yên tâm về nền giáo dục” (GDVN). - Khâu then chốt đổi mới giáo dục đại học (GD&TĐ). - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT nói về mô hình trường tiểu học mới (DT).

Xin Các Bố

Cu Vinh – Đường phố Hà Nội giờ cao điểm thì các bố biết rồi, lết từng tí một, mùa hè thì nóng như rang, mùa rét thì như da cắt thịt, người ùn ùn, mệt nhọc, tê tái, căng thẳng, inh tai nhức óc, mặt ai cũng hằm hằm như đánh nhau, mong cho nhanh về nhà, về cơ quan, thần kinh thép cũng oằn….Tình hình như vậy, tâm lý như vậy, các bố lại còn lắp loa lắp liếc ở ngã tư, rồi nhè vào tai mọi người các bố loa thêm nữa thì có phát điên.

Tuyên truyền không phải lúc, không phải chỗ, khiến người đi dường thêm mệt mỏi, căng thẳng, cáu bẳn chứ được cái gì ở đây mà làm. Nghe nói đề xuất này vào thành phố Hồ Chí Minh bị lãnh đạo thành phố loại ngay vì cho rằng, tiếng ồn ào của đường phố đã đủ mệt, không thể tạo thêm tiếng ồn nữa.

Tuyên truyền mà được gọi là ồn ào thì tuyên truyền cái gì.

Xin nhé, các bố, dẹp cái dự án này đi.

Ý thức giao thông nâng lên là bằng các chế tài xử phạt nghiêm, sai là phạt, không tiêu cực, không tác động, không xin xỏ, như nước ngoài người ta đã làm, rứa thôi, loa với chã kèn.

Sáng sớm, chiều tối ở nhà mọi người đã điên đầu với cái loa phường, giờ lại tiếp tục bị hành xác bởi các loa đường nữa thì sống được mấy năm nữa hả các bố?

Hà Nội: Hàng trăm triệu lắp loa tuyên truyền ở đèn đỏ

(ĐVO) – "Việc sử dụng loa phóng thanh tại các nút giao thông tuyên truyền cho người dân hướng đến đại đa số người tham gia giao thông chứ những người lái xe ô tô không cần đến những nội dung tuyên truyền này", Trung tá Nguyễn Văn Tài – Trưởng phòng Tuyên truyền, Phòng CSGT TP. Hà Nội nói. (…)


Lái xe ô tô ở Thủ đô không cần nghe tuyên truyền luật

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.