Chữa bệnh thành… mãn tính

Posted: September 30, 2013 in Uncategorized
Tags:

Nguyên Hằng (TN||QC) – Đó là kết quả "điều trị" bệnh cho thị trường vàng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sau 61 phiên đấu thầu với khoảng 60 tấn vàng được đưa ra thị trường. Bệnh mãn tính là bệnh "tới hẹn lại lên" và không thể chữa khỏi nếu vẫn cứ sử dụng thuốc cũ.

(Xem thêm: Tỷ lệ luật sư trên dân số của Việt Nam thấp – Thủy điện “tàn sát” gần 50.000 ha rừng – Những đứa con rơi sau công trình thủy điện – Việt Nam bắt đầu có ý thức bảo vệ môi trường – Bóng đá Việt Nam thiếu chuyên nghiệp, nghề cầm còi bị nhiều sức ép – Thí sinh “biến” đi đâu? – Đại gia số 1 Việt Nam: Thâu tóm ngân hàng, mua 100 máy bay) …


Cứ mỗi tuần 2-3 phiên, mỗi phiên 1- 2 tấn vàng và một nhóm đơn vị tham gia, sau nửa năm thực hiện đấu thầu vàng, thị trường hiện nay rơi vào tình trạng mãn tính: ngưng đấu thầu, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới lại vọt lên. NHNN lại tiếp tục đấu thầu tung vàng ra vì đơn vị này đã tuyên bố "không bỏ trận địa vàng". Thế là cứ đấu thầu, NHNN cứ bán vàng, các NHTM cứ mua vàng. Còn thị trường, các chuyên gia, người dân vẫn cứ thắc mắc "vàng đấu thầu đi đâu" mà chưa có một câu trả lời nào thực sự khiến người ta thỏa mãn.

Công bố mới nhất của NHNN cho rằng, trong khoảng 60 tấn vàng cung ra thị trường qua đấu thầu có 30 tấn được các NHTM sử dụng để tất toán trạng thái, 30 tấn còn lại bán ra thị trường cho người dân. Nhưng "người dân" nào mua 30 tấn vàng còn lại không được và không thể xác định. Tuy nhiên, với "lịch sử" giao dịch vàng của các NHTM lớn trên thị trường thể hiện qua báo cáo tài chính (trước thời điểm tất toán vàng ngày 30.6.2013) cho thấy, số lượng vàng gửi của khách hàng nhỏ, lẻ chiếm rất ít, chỉ 1/10, thậm chí có NH tỷ lệ này chỉ là 1/20 trong tổng lượng vàng huy động được. Phần lớn còn lại là vàng được huy động thông qua phát hành chứng chỉ vàng (dành cho khách hàng lớn, khách VIP).

Đó là chưa kể, sau 6 năm kinh tế khó khăn liên tục, hết lạm phát lại sang đình đốn, lương không theo nổi giá; nhiều gia đình chật vật mới đủ sống, chuyện mỗi tuần, mỗi tháng mua vàng tích trữ không hề đơn giản. Nên nói 30 tấn vàng đấu thầu là "người dân mua" thì rất không dễ tin. Cuộc chơi vàng với số lượng lớn, lên tới vài chục tấn trong một thời gian ngắn có lẽ chỉ trong một nhóm khách hàng VIP, đại gia, giới đầu cơ lướt sóng… mà thôi. Nếu nhìn với khía cạnh đó, phải chăng số vàng đấu thầu đã cung cấp cho các đối tượng này?

Nhưng ngay cả khi tổ chức đấu thầu liên tục, NHNN cũng không hề có ý định kéo chênh lệch giá vàng xuống thấp, thể hiện qua việc luôn bỏ giá đấu thầu cao hơn rất nhiều so với giá vàng thế giới. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới trước đây nếu chủ yếu phụ thuộc vào tỷ giá, tỷ giá tăng thì chênh lệch tăng và ngược lại thì bây giờ, phụ thuộc vào NHNN và đơn vị này lại quyết không bán với giá thấp. Đến đây, dư luận bắt đầu hỏi về mục đích độc quyền cũng như tổ chức đấu thầu vàng của NHNN.

NHNN luôn đưa ra 2 lý do là bình ổn giá và chống vàng hóa. Về bình ổn giá thì như vừa phân tích trên, chênh lệch giá vàng kể từ ngày độc quyền và tổ chức đấu thầu luôn duy trì từ 3 triệu đồng – 7 triệu đồng/lượng và có thể khẳng định, đây là chủ ý của NHNN. Bởi vàng cũng như tất cả các ngành độc quyền khác, giá là do đơn vị độc quyền quyết định chứ không phải do thị trường. Về chống vàng hóa thì càng không đúng vì không thể coi việc cung hàng trăm tấn vàng ra thị trường là giải pháp chống vàng hóa.

Điều gì khiến NHNN cứ phải tiếp tục duy trì việc độc quyền, đấu thầu vàng khi thực tế đã chứng minh, các giải pháp này không mang lại kết quả như tuyên bố của chính đơn vị này, như mục tiêu của Chính phủ và sự chờ đợi của người dân?

Tỷ lệ luật sư trên dân số của Việt Nam thấp
(TBKTSG Online) – Tỷ lệ luật sư trên dân số của Việt Nam hiện nay khoảng 1/14.000 dân, rất thấp so với các nước trong khu vực, theo tiến sĩ Nguyễn Duy Phương, Khoa Luật, Đại học Huế.

Số liệu thông kê của Bộ Tư pháp cho thấy cả nước có 62 Đoàn luật sư với hơn 6.250 luật sư và hơn 3.000 người tập sự hành nghề luật sư đang hoạt động trong 2.750 tổ chức hành nghề luật sư, trong đó chỉ có khoảng 10 tổ chức hành nghề luật sư chuyên sâu về đầu tư, kinh doanh và thương mại có yếu tố nước ngoài.

Tiến sĩ Nguyễn Duy Phương cho rằng, đất nước với 90 triệu dân mà chỉ có 6.250 luật sự hành nghề là quá ít – bình quân 1 luật sư phải phục vụ hơn 14.000 dân; trong khi tỷ lệ này tại Singapore là 1/1.000, Thái Lan là 1/1.526, Nhật Bản là 1/1.546. Đó là chưa nói số luật sư ở Việt Nam chỉ tâp trung ở hai thành phố lớn là Hà Nội (1.630 luật sư) và TPHCM (2.880 luật sư); các tỉnh thành khác số luật sư chỉ khoảng 3-5 người.

Chính tỷ lệ luật sư trên tổng dân số thấp, chỉ bằng 1/10 so với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, nên người dân khó tiếp cận với các dịch vụ pháp lý khi có nhu cầu hoặc phải trả giá quá cao cho các dịch vụ này. Trong nhiều vụ việc người dân không thể nhờ luật sư cho nên quyền và lợi ích hợp pháp của họ không được đảm bảo.

Đó là chưa kể đến chất lượng luật sư. Thực tế, trong hoạt động tư vấn pháp luật, chủ yếu các luật sự tư vấn về dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình, còn số lượng luật sư chuyên sâu trong các lĩnh vực đầu tư, kinh doanh, thương mại (sở hữu trí tuệ, tài chính ngân hàng, hàng không, hàng hải, bảo hiểm, thương mại quốc tế…) rất ít, chiếm tỷ lệ 1,2%, trong đó, chỉ khoảng 20 luật sư có trình độ ngang tầm với luật sư trong khu vực.

Thủy điện “tàn sát” gần 50.000 ha rừng
(NLĐ) – Từ năm 2006 đến nay có hơn 50.000 ha đất rừng các loại được chuyển đổi mục đích sử dụng để xây dựng thủy điện nhưng chủ đầu tư trồng bù lại chỉ ngót nghét 1.000 ha.

Nhiều diện tích rừng ở khu vực hồ thủy điện Buôn Tua Srah (tỉnh Đắk Lắk) đã bị phá tan nát Ảnh: CAO NGUYÊN
Cuối năm 2012, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) từng báo cáo Thủ tướng về việc chuyển đổi rừng để thực hiện các dự án thủy điện giai đoạn 2006-2012. Theo đó, trong 6 năm, có hơn 20.000 rừng bị chuyển đổi mục đích sử dụng để xây dựng 160 dự án thủy điện. Tuy nhiên, diện tích rừng trồng bù lại chỉ được 735 ha, bằng 3,7% diện tích rừng đã bị mất.

Tuy nhiên, theo rà soát mới đây của Bộ Công Thương, thực tế tỉ lệ diện tích rừng trồng bù còn thấp hơn rất nhiều. Từ khi thực hiện Nghị định 23/2006/NĐ-CP về thi hành Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, đến nay có đến 50.930 ha rừng các loại đã bị chuyển đổi mục đích sử dụng cho các dự án thủy điện. Trong khi đó, rất ít chủ đầu tư thủy điện có phương án trồng rừng thay thế. Hậu quả, diện tích rừng trồng thay thế chỉ được hơn 1.000 ha, bằng 2% diện tích rừng đã chuyển đổi.

Nguyên nhân là do hầu hết chủ đầu tư chưa bố trí chi phí trồng rừng thay thế trong tổng vốn đầu tư của dự án nên không thể thực hiện. Quá trình trồng bù rừng cũng còn nhiều bất cập. Tại Lào Cai, việc trồng thay thế toàn bộ 215,9 ha rừng đã chuyển đổi mục đích để xây dựng thủy điện được thực hiện bằng nguồn tiền bồi thường rừng của chủ đầu tư kết hợp với ngân sách bảo vệ và trồng rừng hằng năm của tỉnh, việc trồng rừng thay thế lại do các đơn vị lâm nghiệp địa phương thực hiện. Trong khi theo Nghị định 23, việc trồng rừng thay thế là trách nhiệm và thực hiện bằng kinh phí của chủ đầu tư dự án. (…)

Cả nước hiện còn 834 dự án thủy điện. Trong đó, 268 dự án đã phát điện, 205 dự án đang thi công, 254 dự án đang nghiên cứu đầu tư để xem xét cho phép xây dựng trong thời gian tới, còn lại 107 dự án chưa có chủ trương đầu tư hoặc còn vướng mắc liên quan đến tác động môi trường- xã hội cần tiếp tục xem xét hoặc chưa có nhà đầu tư đăng ký thực hiện.

Thủy điện Đakrông 3 lại gặp sự cố – Vỡ kênh thủy điện, nhấn chìm nhiều diện tích cây trồng

Ngày 29-9, ông Nguyễn Đức Cường, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, đã đến kiểm tra sự cố ở đập Thủy điện Đakrông 3, xã Tà Long, huyện Đakrông và chỉ đạo di dời dân sống ở dưới đập này. Theo ông Phạm Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đakrông, do ảnh hưởng của mưa lớn vừa rồi, một phím tràn của thủy điện Đakrông 3 đã bị vỡ một bên với chiều cao khoảng 3 m, dài 7 m. Thế nhưng, chủ đầu tư thủy điện này vẫn để vậy và phát điện.

Thủy điện Đakrông 3 có công suất 8 MW. Vào tháng 10-2012, đập thủy điện này cũng bị vỡ sau cơn bão số 7 nhưng đã kịp thời khắc phục.

* Khoảng 11 giờ cùng ngày, kênh dẫn dòng Nhà máy Thủy điện Sêrêpốk 4A (xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) bị vỡ một đoạn khoảng 10 m khiến nhiều diện tích cây trồng của người dân ở khu vực này bị hư hỏng nặng. Ngay sau xảy ra sự cố, chủ đầu tư là Công ty CP Điện Buôn Đôn đã điều 2 máy múc, 1 xe ben tới hiện trường khắc phục.

Chị H Wer Hra, ngụ ở thôn 1, xã Ea Huar, cho biết: “Chiều 28-9, khi đi qua khu vực kênh, tôi thấy nước rò rỉ mạnh nên báo với nhân viên thủy điện nhưng họ nói không sao. Đến khoảng 11 giờ ngày 29-9, một đoạn kênh dài khoảng 10 m bất ngờ bị đổ sụp. Chỉ trong giây lát, 8 sào sắn, 3 sào đậu và 6 sào lúa của gia đình tôi bị ngập và hư hỏng nặng”. Cạnh đó, nhiều hộ khác cũng bị thiệt hại tương tự.

Những đứa con rơi sau công trình thủy điện
Dân Việt – Cứ một công trình thủy điện hoàn công là có… hàng loạt thôn nữ, sơn nữ lỡ làng tuổi đôi mươi và những đứa trẻ “không” cha, sống trong nheo nhóc, tủi hổ.

Đằng sau những công trình thủy điện xới tung núi rừng, là sự xáo trộn ghê gớm cuộc sống, phong tục của nhiều vùng bản địa.Hậu công trình Thủy điện Sông Ba Hạ (Phú Yên) là một trường hợp tương tự. Mấy năm qua, nơi núi rừng xa tít ấy có bảy bà mẹ chờ “chồng” và tám đứa con thơ đợi cha…(…)

Những cô gái Ê Đê chăn bò trên bờ đập tràn Thủy điện Sông Ba Hạ
Việt Nam bắt đầu có ý thức bảo vệ môi trường
Minh Anh (RFI) – Tại Việt Nam, một số trí thức trẻ bắt đầu quan tâm đến vấn đề môi trường, mà ví dụ minh chứng là một làn sóng nhỏ đang nổi lên phản đối dự án xây đập thủy điện tại Cát Tiên. Đối với tác giả bài viết trên tờ The New York Times, được tuần san Courrier International trích dịch lại qua hàng tựa “Việt Nam bắt đầu có ý thức bảo vệ môi trường ”, sự việc cho thấy có thay đổi dần dần trong tâm thức người dân ở một đất nước quá quen thuộc với quan niệm « Cha chung không ai khóc ». (…)

Xét từ bên ngoài, sự việc cũng có vẻ rất tầm thường : Một doanh nghiệp lớn đe dọa nguồn tài nguyên thiên nhiên, các nhà bảo vệ môi sinh phản đối, và chính phủ phải chọn lựa giữa lợi nhuận và bảo vệ môi trường. Hơn nữa, người Việt Nam còn có một đặc tính khá đặc biệt, họ chỉ phàn nàn về các vấn đề môi trường nếu có đụng chạm đến quyền lợi của mình.

… Cũng theo anh Thuật, cần phải đưa lại khái niệm trách nhiệm tập thể. Người Việt có thói quen giữ nhà cửa rất ngăn nắp sạch sẽ, nhưng lại xem nhẹ vệ sinh nơi công cộng như vứt rác bừa bãi hay tiểu tiện bậy trên hè phố. Đó cũng là do bởi quan niệm « cha chung không ai khóc ».

Tình trạng này đang được dần cải thiện. Ngày nay, giới trẻ có điều kiện đi du học nước ngoài và ít nhiều cũng bị ảnh hưởng bởi những điều kiện sống ở các nước tân tiến. Nếu như trước đây, đối với người dân trong nước, bàn về các vấn đề môi trường là một sự xa xỉ do bởi cuộc sống còn quá nghèo nàn, giờ đây đã đổi khác. Ngày càng có nhiều người khá giả hơn. Do vậy, ngày càng có nhiều người cảm thấy có trách nhiệm với môi trường và xã hội, theo như giải thích của anh Bùi Việt Hà, một cựu du học sinh. Bài viết kết luận, như vậy là sẽ ngày càng có nhiều người Việt Nam từ từ bắt đầu khóc cho cha chung rồi phải không ?

Bóng đá Việt Nam thiếu chuyên nghiệp, nghề cầm còi bị nhiều sức ép
Anh Vũ (RFI) – Giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam V-League vừa đi qua. Nhà tổ chức, công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp VPF đã ngồi lại với các câu lạc bộ để tổng kết giải đấu được xem là thất bại bởi đầy sự cố. Nổi bật là vụ bỏ giải giữa chừng của đội bóng Xi măng Xuân Thành Sài Gòn và nghi án trọng tài tiêu cực vẫn còn treo lơ lửng. Tại cuộc họp này, công tác trọng tài lại được đưa ra mổ xẻ cùng với nhiều ý kiến chỉ trích gay gắt từ Liên đoàn bóng đá VFF, công ty VPF cho đến các câu lạc bộ. (…)

Cổ động viên Việt Nam vẫn luôn mong chờ được xem bóng đá đẹp. Nguồn: http://www.fairplay.com.vn
Náo loạn trường mầm non, cảnh sát phải can thiệp
(NLĐO) – Hiệu trưởng cũ “cố thủ”, đóng chặt cổng trường, không bàn giao công việc cho ban giám hiệu mới. Nhưng với sự giúp sức của các vệ sĩ, ban giám giám hiệu mới đẩy cổng, xông vào.

Sáng 29-9, vụ tranh chấp giữa ban giám hiệu cũ và mới đã xảy ra trước cổng Trường Mầm non Tư thục 1-6 (phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) gây ồn ào, mất trật tự khu vực. Tất cả chỉ tạm lắng khi lực lượng cảnh sát 113 can thiệp. (…)

Thí sinh “biến” đi đâu?
(NLĐO) – Ngày 30-9, nhiều trường kết thúc xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 2. Theo ghi nhận, nhiều trường, đặc biệt là các trường CĐ, lượng hồ sơ xét tuyển và số sinh viên nhập học thưa thớt.

"Tôi cùng đại diện một số trường ngồi lại với nhau và nhận thấy vấn đề lạ là nguồn tuyển năm nay ở đâu? Cho dù đề thi dễ, phổ điểm cao hơn mọi năm và điểm sàn không tăng, tuy nhiên đến thời điểm này vẫn thiếu nguồn tuyển và nhiều ngành tuyển không đủ chỉ tiêu” – ông Trần Mạnh Thành, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Bách Việt, cho biết. (…)

Đại gia số 1 Việt Nam: Thâu tóm ngân hàng, mua 100 máy bay
(TinMoi) – Chỉ trong một ngày, hai thương vụ trị giá hàng tỷ USD là thông qua việc sáp nhập hai ngân hàng và mua 100 máy bay mới đã gây rung động thị trường Việt Nam. Điều đáng nói, cả hai đều liên quan đến một tập đoàn lớn và doanh nhân thành đạt, kín tiếng. Chỉ với hai thương vụ nay, Dn và doanh nhân này đã xứng là đại gia số 1 của năm 2013.

Trong giới đầu tư, cái tên Sovico Holdings đã rất nổi tiếng với khá nhiều vụ đầu tư lớn trong lĩnh vực BĐS và liên quan tới nhiều ngân hàng. Tuy nhiên, tên tuổi của một trong những tập đoàn tư nhân hàng đầu Việt Nam này chưa thực sự được biết đến trên diện rộng cho đến khi DN này lấn sân sang lĩnh vực hàng không. Hôm 25/9, hãng hàng không tư nhân Việt Nam VietJetAir đã ký kết thỏa thuận mua 92 chiếc A320 của hãng Airbus tại Paris trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Pháp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Thương vụ trị giá khoảng 9 tỷ USD của VietjetAir gây chấn động ngành hàng không không chỉ trong nước mà cả quốc tế và nó được xem như một cú bứt phá mạnh mẽ muốn vươn rộng hơn ra các thị trường quốc tế của hãng hàng không giá rẻ mới vài năm tuổi đời này. (…)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.