Cư dân mạng bất bình vì bình hoa khổng lồ trước Thiên An Môn

Posted: September 30, 2013 in Uncategorized
Tags:

Thụy My (RFI) – Một bình hoa khổng lồ đặt trước quảng trường Thiên An Môn để mừng Quốc khánh Trung Quốc ngày 1 tháng 10, đã làm rộ lên nhiều lời bình phản đối khi báo chí tiết lộ chi phí dành cho vật trang trí ấn tượng này. Hãng tin Pháp AFP hôm nay 29/09/2013 cho biết như trên.

(Xem thêm: Trung Quốc ngang nhiên tổ chức đám cưới tập thể tại Hoàng Sa – Nông dân vẫn “mắc bẫy” thương lái Trung Quốc – Những bí mật bên trong 'tòa nhà quyền lực' Trung Quốc) …


Các công nhân đang dựng bình hoa khổng lồ trước quảng trường Thiên An Môn ngày 23/09/2013
chuẩn bị mừng Quốc khánh Trung Quốc 1/10.REUTERS/Kim Kyung-Hoon

Bình hoa màu đỏ cao đến 13 mét, có đường kính 11 mét, được sơn những nhánh tre vàng và cắm đầy những cành hoa giả màu sắc lòe loẹt và những quả đào khổng lồ, đã được đặt trước quảng trường Thiên An Môn, trung tâm quyền lực Trung Quốc trong tuần này.

Nhật báo Beijing Youth Daily của nhà nước nhấn mạnh, số tiền dành cho bình hoa trang trí này lên đến trên 570.000 nhân dân tệ (69.000 euro), tốn kém hơn chi phí trang hoàng của năm ngoái.

Một cư dân mạng Vi Bác giận dữ: « Ai đã cho phép chi từng ấy tiền của người đóng thuế ? ». Một người khác bực tức : « Đến 570.000 nhân dân tệ ! Số tiền này lẽ ra nên chi cho những việc khác có ích hơn ».

Bài báo cũng cho biết dù sao để tiết kiệm, quảng trường Thiên An Môn sẽ được trang hoàng « chỉ » với 800.000 bình hoa (kích cỡ thông thường), trong khi năm ngoái lên đến một triệu bình.

Tân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phô trương một chiến dịch giảm bớt lãng phí trong chính quyền, ra lệnh cấm xây dựng các công sở mới và đưa ra các chỉ thị về việc hạn chế tiệc tùng chiêu đãi ; sau khi đã có quá nhiều tai tiếng về các quan chức tham nhũng tổ chức ăn nhậu linh đình và đua nhau lập các dự án xây dựng vô ích.

Việc thành phố Dương Trung thuộc tỉnh Giang Tô cho dựng một bức tượng cá nóc khổng lồ cao đến 62 mét, tốn kém 70 triệu nhân dân tệ , cũng đã gây ra những lời chỉ trích về các hành động quá lố của các quan chức chính quyền.

Quảng trường Thiên An Môn thường được trang hoàng rực rỡ mừng Quốc khánh Trung Quốc ngày 1 tháng 10 hàng năm, là địa điểm để Đảng Cộng sản Trung Quốc khoe khoang những thành tích và kích động tình cảm dân tộc. Hàng ngàn du khách từ khắp nước đến đây trong dịp này, nơi Mao Trạch Đông được chôn cất trong Mao Chủ tịch Kỷ niệm Đường.

Thiên An Môn cũng là nơi diễn ra nhiều sự kiện trọng đại trong lịch sử Trung Quốc. Mao Trạch Đông từng tuyên bố thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại đây, và vào năm 1989 đã xảy ra cuộc thảm sát các sinh viên biểu tình đòi dân chủ. Con số chính thức do Bắc Kinh đưa ra là có 241 người thiệt mạng trong vụ đàn áp này kể cả quân nhân, và 7.000 người bị thương. Nhưng theo các quan sát viên độc lập, thì có đến trên 1.000 người bị sát hại tại Bắc Kinh, chưa kể số người chết ở các tỉnh.

Trung Quốc ngang nhiên tổ chức đám cưới tập thể tại Hoàng Sa

(SMO) – Tiếp tục thực hiện hành vi khiêu khích xâm phạm chủ quyền tại Hoàng Sa, chính quyền phi pháp của Trung Quốc được thành lập tại đảo Phú Lâm đã tổ chức đám cưới tập thể và ngày 28/9 vừa qua.

Nông dân vẫn “mắc bẫy” thương lái Trung Quốc

Đỗ Thiện (PLtp) – Việc thu mua những mặt hàng nông sản cùng những thứ lạ đời với giá cao tại Việt Nam của thương lái Trung Quốc đã bị “đưa ra ánh sáng” sau một phóng sự của Đài truyền hình Việt Nam nhưng đến nay họ vẫn “làm mưa làm gió” trên thị trường Việt Nam.

Liên tục trong những ngày qua, cơn sốt “tôm nguyên liệu” khiến thị trường tôm Việt Nam lao đao khi thương lái Trung Quốc “tận gom” tôm với mức trung bình lên đến hàng trăm tấn/ngày tại một tỉnh.

“Trò bịp” từ bài toán thổi giá chứng khoán

Không chỉ mặt hàng tôm mà từ hơn một năm qua, thương lái Trung Quốc còn liên tục tạo các scandal về lúa gạo, dứa, khoai, dừa và nhiều mặt hàng “độc” như đỉa, phân trâu… Nguyên tắc chung của các “tay buôn” Trung Quốc chính là: Tung tin đồn, đẩy giá cao và mua số lượng lớn; mua không cần chú ý đến chất lượng, nhiều khi còn yêu cầu nông dân “pha tạp” sản phẩm. Hậu quả để lại là một bộ phận thương lái trung gian Việt Nam mất trắng tiền do sau khi gom đủ hàng thì thương lái Trung Quốc “biến mất”, còn người nông dân thẫn thờ khi “bờ xôi ruộng mật” của họ nay xơ xác vì bị tận thu.

Nghe có vẻ không liên quan nhưng những trò bịp của thương lái Trung Quốc không khác nhiều so với “bài toán làm giá chứng khoán” mà chính thị trường Trung Quốc từng “té ngửa” vào năm 2007. Theo thông tin từ Đài truyền hình Việt Nam cho thấy, một công ty có tên Zhong Hen Xin đã thành thạo trong việc “làm giá chứng khoán” khi công ty này tranh thủ giai đoạn thị trường chứng khoán đang nóng để “bơm tiền mua chứng khoán, bơm thông tin ảo” để đánh lừa các nhà đầu tư kéo nhau đi mua rồi đột ngột tung ra bán với giá cao kiếm lời trong khi thị trường “tuột dốc không phanh”.

Như vậy, động cơ này được thương lái “tái sử dụng” tại thị trường nông sản Việt Nam. Một mặt, các thương lái tung tin mua nông sản giá cao để thu hút sự chú ý của nông dân và các thương lái trung gian. Từng bước một, thương lái Trung Quốc đẩy giá lên cao để việc thu mua nông sản của các thương lái trung gian trở nên mạnh hơn. Mặt khác, các thương lái đi “cửa sau” để bán chính sản phẩm mình đã mua để kiếm lời từ chênh lệch giá, rồi sau đó “thoát hiểm” dễ dàng.

“Bất đối xứng thông tin”: Bài toán phải giải

Như vậy, ngay cả khi “bài lật ngửa”, thương lái Trung Quốc vẫn có thể thắng và khiến Tổng cục Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) phải “tái mặt” khi phải gửi liên tiếp ba công văn đến các bộ và cơ quan ban ngành trong vòng hai tuần từ 26-8 đến 11-9 về tình trạng “chảy máu tôm”. Câu hỏi đặt ra là “tại sao thương lái Trung Quốc lộ bài, người nông dân vẫn thất thế?”

Một trong những kịch bản dễ xảy ra nhất chính là hiện tượng “bất đối xứng thông tin” đang xảy ra, nghĩa là thông tin cảnh báo về thương lái Trung Quốc chưa đến tai thương lái trung gian, nông dân Việt Nam. Trong khi đó, các từ khóa “giá cao”, mua số lượng lớn… liên tục được đưa đến người dân trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Trong lịch sử, ba nhà kinh tế Mỹ gồm George A. Akerlof, A. Michael Spence và Joseph E. Stiglitz trong công trình phân tích các thị trường với những thông tin không nhất quán (đoạt giải Nobel Kinh tế 2001) đã chỉ ra rằng rất khó có được môi trường thông tin hoàn hảo. Thế nên “cuộc chiến” chống lại thương lái Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào yếu tố cá nhân hoặc nhóm người lãnh đạo. Nghĩa là phía lãnh đạo ngành nông nghiệp phải “xắn tay áo xuống ruộng” để phân tích “thiệt – hơn” khi tiếp tục “chơi” với thương lái Trung Quốc theo kiểu hám lợi. Đặc biệt, nhất thiết phải có chiến lược tiếp cận, giám sát thông tin nhằm phát hiện và lấp kịp thời những khoảng trống thông tin giá cả, thị trường, nhu cầu, nguy cơ để đảm bảo cân đối thông tin cho người dân.

Những bí mật bên trong 'tòa nhà quyền lực' Trung Quốc

(VTC News) – Đằng sau cánh cửa sơn đỏ tại Trung Nam Hải là nơi các lãnh đạo tối cao của Trung Quốc họp bàn những quyết sách chiến lược.

Tọa lạc tại trung tâm thành phố Bắc Kinh, phía tây Cố Cung nổi tiếng, Trung Nam Hải bắt đầu được xây dựng từ thời Kim, được tu sửa qua nhiều đời Nguyên, Minh, Thanh. Thời phong kiến, đây là cung điện, chốn hưởng lạc và nơi tổ chức yến tiệc của các bậc đế vương.

Chữ ‘hải’ là viết tắt của ‘hải tự’ trong tiếng Mông Cổ có ý nghĩa là ‘thủy vực’, cùng với vị trí nằm ở Trung Nam thành phố Bắc Kinh nên công trình này được mang tên Trung Nam Hải.


Trung Nam Hải – biểu tượng quyền lực của Trung Quốc.

Trung Nam Hải có tổng diện tích 100 ha, trong đó một nửa là diện tích mặt nước. Điểm đặc biệt trong kiến trúc của Trung Nam Hải chính là ‘vườn trong vườn’, ngoài những tòa nhà được xây bao quanh ba hồ nước nhân tạo là Trung Hải, Nam Hải, Bắc Hải, sự kết hợp của những hồ nước và núi non nhân tạo đã tạo nên một khung cảnh sơn thủy hữu tình.

Những thông tin về công trình này cực kỳ hiếm khiến người dân bình thường đều cảm thấy đây là một nơi vô cùng xa lạ và bí ẩn. Qua công cụ Google Earth, người ta cũng chỉ có thể thấy những bãi cỏ xanh mướt, hồ nước cùng bức tường đỏ bao quanh.


Bức tường đỏ với hàng chữ vàng: Vì nhân dân phục vụ

Trung Nam Hải được xây từ thế kỷ 12 và tiếp tục được tu bổ vào thời nhà Nguyên, Minh và có hình dáng như hiện tại từ thời nhà Thanh.

Theo các tài liệu được chính phủ Trung Quốc công bố, khu Trung Nam Hải rộng hơn 100 ha, có khoảng 150 lầu, và các tòa nhà được xây dọc theo ba chiếc hồ nhân tạo và nối với nhau bằng hai chiếc cầu.

Khu vực xung quanh chiếc hồ ở phía bắc được mở làm công viên Bắc Hải dành cho công chúng, trong khi hai chiếc hồ Trung Hải và Nam Hải, tạo nên “biểu tượng quyền lực tối cao” Trung Nam Hải.

Những lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc đều có văn phòng ở đây, bao gồm các thành viên Bộ Chính trị nước này. Đây là nơi được bảo vệ nghiêm ngặt nhất Trung Quốc. Bao quanh Trung Nam Hải là bức tường có chu vi hơn 100m, cao 6m với lượng camera an ninh được bố trí dày đặc, đảm bảo không ai có thể thâm nhập trái phép.

Phía ngoài bức tường đỏ, khách du lịch, thậm chí bất kỳ ai đó ngẫu hứng đi qua cũng có thể dừng lại chụp vài kiểu ảnh kỉ niệm. Tuy nhiên, tất cả chỉ dừng lại tại đó, bởi phía bên trong là Trung Nam Hải – biểu tượng quyền lực của đất nước Trung Quốc , người bình thường chỉ có thể đứng ngoài bức tường đỏ và tưởng tượng những gì xảy ra đằng sau đó.


Toàn cảnh Trung Nam Hải nhìn từ trên cao

Cổng chính của Trung Nam Hải là Nam Môn, hay còn gọi là Tân Hoa Môn, hướng về phía đường Trường An. Điểm thu hút nhất của cánh cổng chính là năm chữ vàng nổi bật trên nền đỏ ‘Vì nhân dân phục vụ’ do chính Mao Trạch Đông viết.

Từ một khu vui chơi giải trí của các vương triều phong kiến xưa, Trung Nam Hải trở thành nơi làm việc của khu vực làm việc của lãnh đạo từ năm 1912. Năm 1949, lịch sử sang trang, Trung Nam Hải đón chủ nhân mới khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ra đời. Bắt đầu từ đây, Trung Nam Hải trở thành nơi chứng kiến những quyết sách mang tính vận mệnh của Trung Quốc, tất cả mệnh lệnh được đưa ra từ Trung Nam Hải đều được cả nước phục tùng và cả thế giới chú ý.


Tân Hoa Môn và dòng chữ 'Vì nhân dân phục vụ'

Trong suốt chiều dài lịch sử đất nước, Trung Nam Hải là nơi diễn ra hội nghị đầu tiên quyết định tới đường lối cách mạng của Trung Quốc, chứng kiến sự ra đời của nước cộng hòa nhân dân Trung Hoa.

Bài ‘Nghĩa dũng quân tiến hành khúc’ trở thành quốc ca Trung Quốc hay sự ra đời của quốc kỳ năm sao đều được quyết định sau những cuộc họp ở Trung Nam Hải.

Mọi cuộc họp diễn ra tại Cần Chính Điện – một tòa nhà nằm trên dải đất dẹp giữa hai hồ nước Trung Hải, Nam Hải. Theo miêu tả của Bào Đồng – trợ lý của cựu Tổng Bí thư Triệu Tử Dương, Cần Chính Điện là một căn phòng hết sức giản dị: ‘Không có trang trí gì trong phòng họp. Điều duy nhất đập vào mắt chỉ là màu xanh ngút ngát của những rặng cây bên ngoài cửa sổ’.


Bên ngoài tòa nhà Trung Nam Hải

Phòng họp rộng khoảng 100 m2 và có chiếc bàn hình chữ nhật dài khoảng 5-6 m. Tổng bí thư luôn luôn ngồi ở vị trí quan trọng nhất trong khi các thành viên khác có thể ngồi đâu tùy theo ý muốn. Các trợ lý ngồi tại hàng ghế kê sát tường. Ngoài những cuộc họp nội bộ, ở đây cũng diễn ra các cuộc gặp lịch sử của chính quyền Trung Quốc với các lãnh đạo nước ngoài như với tổng thống Mỹ Richard Nixon và thủ tướng Nhật Kakuei Tanaka.

Giống như điện Kremlin của Nga hay Nhà Trắng của Hoa Kỳ, Trung Nam Hải của Trung Quốc cũng từng là nơi mà nhiều lãnh đạo cấp cao của đất nước từng sống như Mao Trạch Đông, Chu Ân Lai, Lưu Thiếu Kỳ…

Trong hồi ức của Chu Bỉnh Đức – cháu gái Chu Ân Lai, cuộc sống bên trong Trung Nam Hải cũng không xa hoa như nhiều người vẫn tưởng. Lần đầu tiên bước chân vào nơi này, bà thậm chí còn thấy thất vọng, bởi bữa cơm ở đây chỉ có bốn món ăn cùng một tô canh, món canh được nấu từ những con cá, con tôm bắt ngay hồ bên trong Trung Nam Hải. Đây đã là truyền thống tồn tại qua nhiều đời lãnh đạo, đó là tiêu chuẩn một bữa ăn của Thủ tướng.

Tồn tại hàng trăm qua, chứng kiến nhiều biến cố lịch sử, gắn bó với vận mệnh của đất nước, Trung Nam Hải vừa là cái tên quen thuộc, vừa là một điều bí ẩn ngay cả với người dân Trung Quốc.

Đầu tháng 8/2013, nghi ngờ về một đường hầm bí mật nối Trung Nam Hải với Đại lễ đường Nhân dân – nơi diễn ra các sự kiện quan trọng của quốc gia, bắt đầu được một số tờ báo đề cập đến.


Trung Nam Hải là nơi diễn ra các cuộc gặp quan trọng với lãnh đạo thế giới.

Một cựu quan chức quân đội Trung Quốc nói với báo Asahi Shimbun của Nhật rằng ông từng đi tàu điện ngầm trong đường hầm từ Trung Nam Hải đến Đại lễ đường.

Theo người này, đường hầm được xây dựng để ứng phó trong trường hợp xảy ra chiến tranh. Nó có diện tích như một ga tàu điện ngầm bình thường, khá sạch sẽ và được lát đá hoa cương.

Có rất nhiều thông tin khác nhau về hệ thống đường hầm tại Trung Nam Hải, tuy nhiên, tất cả đều không được công khai xác nhận và càng tạo thêm màu sắc bí ẩn cho biểu tượng quyền lực của Trung Quốc.

Nguồn tin của Asahi Shimbun nói còn có một số đường hầm được xây dựng để chống bom nguyên tử. Ý tưởng này được nói là của cố lãnh đạo Mao Trạch Đông đưa ra trong thời kỳ quan hệ Trung – Xô trở nên xấu đi vào cuối những năm 1960.

Vài năm trước, khi đường hầm trú ẩn ở một số khu vực tại Bắc Kinh được hé lộ cho công chúng tham quan, tin đồn về đường hầm bí mật ở Trung Nam Hải càng được cho là đáng tin hơn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.