Những chi tiết quan trọng bên trong tuyên bố chung Việt – Trung

Posted: October 20, 2013 in Uncategorized
Tags: ,

(RFA) – Thủ tướng Lý Khắc Cường đến Việt Nam trong khi quốc tang của Đại tướng Võ Nguyên Giáp chưa chấm dứt nhưng hai phía Việt-Trung cũng đạt được thỏa thuận về nhiều phương điện kinh tế và chính trị qua tuyến bố chung của hai nước. Mặc Lâm phỏng vấn TS kinh tế Phạm Chí Dũng để tìm hiểu thêm những chi tiết quan trọng bên trong bản tuyên bố chung này.

(Xem thêm: Bà Clinton: Mỹ đã cứu Vương Lập Quân ra sao + Tham nhũng là khối ung khó cắt bỏ vì dao đã cùn) …

Xu hướng xem thường dư luận

000_Del6255742-305.jpg

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng thảo luận tại Hà Nội ngày 13 tháng 10 năm 2013.

AFP photo

Mặc Lâm: Trong một thời gan dài vì ngần ngại dư luận trong nước Việt Nam không công bố những ngôn từ như “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần “Láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”. (16 chữ vàng, 4 tốt)… tuy nhiên VN đã công khai lập lại nhóm từ này trong tuyên bố chung giữa hai thủ tướng VN và TQ vừa mới ký xong. Phải chăng đã đến thời điểm mà Hà Nội không còn xem dư luận là quan trọng nữa?

TS Phạm Chí Dũng: – Tôi cũng có nhận xét như vậy. Tôi chú ý đến một điều là từ giữa hai năm 2011 đến gần giữa năm 2013 thì 16 chữ vàng và 4 tốt gần như mờ nhạt và biến mất trong khẩu ngữ quan hệ giữa hai quốc gia Việt Nam và Trung Quốc. Trước đó hàng loạt động tác gây hấn của Trung Quốc trong khu vực biển Đông đã gây bức xúc trong dân chúng Việt Nam và đã tạo ra 11 cuộc biểu tình vào giữa năm 2011. Trong suốt hai năm từ 2011 đến 2013 lãnh đạo và giới quân sự Trung Quốc đã liên tục gây sức ép buộc Việt Nam phải nhân nhượng về một số vấn đề chủ quyền biển kể cả những vấn đề thuộc về chính trị. Trước sự gây hấn đó lãnh đạo Việt Nam đã làm gì?

Tôi cho là có một sự xem thường dư luận nhất định trong giới lãnh đạo Việt Nam và xu hướng xem thường dư luận này ngày càng rõ hơn. Tại vì sau nhiều hành động gây ấn của Trung Quốc như là đưa hàng ngàn tàu cá, tàu hải giám xâm phạm vùng biển Trường Sa của Việt Nam, những hành động như bắn đuổi ngư dân Việt Nam, bắt và đâm hòng tàu cá của ngư dân kể cả phá hoại tàu khảo sát của Việt Nam rồi diễn ra 11 cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc tại Hà Nội… sau đó lãnh đạo Việt Nam xem như là không có vấn đề gì và thực tế cho tới nay vẫn xem như thế sau khi đã ra hai tuyên bố chung.

   Tôi cho là có một sự xem thường dư luận nhất định trong giới lãnh đạo Việt Nam và xu hướng xem thường dư luận này ngày càng rõ hơn.
      - TS Phạm Chí Dũng    

Giới lãnh đạo cũng bỏ qua kiến nghị của các cán bộ, đảng viên đặc biệt là những cán bộ lão thành cách mạng như là ông Nguyễn Trọng Vình. Ông Vĩnh là cựu thiếu tướng quân đội và cũng là cựu đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc và là một người rất có uy tín trong quân đội và trong giới ngoại giao. Việt Nam đã không những xem thường dư luận mà còn có xu hướng, chiều hướng càng ngày càng xem thường dư luận hơn.

Mặc Lâm: Trong tuyên bố chung hình như mọi cụm từ thuộc lĩnh vực nhà nước như: công an, an ninh, tình báo, quốc phòng, báo chí, tuyên giáo… đều thoải mái mang ra hết cho thấy VN đã mở hết gan ruột ra để hợp tác với TQ. Điều này có ý nghĩa thế nào?

TS Phạm Chí Dũng: – Riêng cá nhân tôi thì tôi không cho rằng lãnh đạo Việt Nam dám mở hết gan ruột để đối tác với Trung Quốc lần này bởi hai lý do. Một là vẫn còn nhiều người trong giới lãnh đạo Việt Nam e ngại tâm địa sâu xa thâm hiểm của Trung Quốc. Hai nữa dù có muốn mở hết gan ruột thì họ vẫn e ngại sự phản ứng của dư luận trong nước. Sự phản ứng này từ năm 2011 đến năm 2013 đã cho thấy không chỉ là 11 cuộc biểu tình tại Hà Nội và Sài Gòn mà còn rất nhiều trí thức và tướng lĩnh đã ký tên kiến nghị với lãnh đạo nhà nước cần hết sức thận trọng trong mối quan hệ với Trung Quốc.

000_Hkg9095445-250.jpg

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (trái) cùng Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang tại Hà Nội ngày 14 Tháng 10 năm 2013

AFP photo

Ngoài ra nó còn có thâm ý như thế này: hiện nay dư luận nhắm vào chuyến đi của thủ tướng Lý Khắc Cường và cho là có thể tác động tích cực đến một nhóm lãnh đạo có xu hướng thân thiện với Trung Quốc và do đó có thể làm giảm sức ảnh hưởng của Mỹ và phương Tây đối với một nhóm lãnh đạo khác có thể thân thiện với Mỹ và phương Tây.

Những từ ngữ mà anh vừa đặt ra như công an, an ninh, quốc phòng, tuyên giáo…thật ra những từ ngữ này là quá trình đã diễn ra từ khoảng gần giữa năm tới nay. Chẳng hạn như chuyến đi của Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh đến Trung Quốc hợp tác với Ban Tuyên giáo Trung ương của Trung Quốc. Chuyến đi của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam hợp tác về quốc phòng với Bộ Quốc phòng Trung Quốc và một số hoạt động khác về hợp tác an ninh giữa ngành công an Việt Nam và công an Trung Quốc.

Thực ra vấn đề quốc phòng Việt – Trung vẫn chỉ hợp tác ở mức độ bình thường mà thôi và chưa có gì gọi là mở gan mở ruột ra vì họ vẫn đang thăm dò lẫn nhau. Có điều là Việt Nam và Trung Quốc đang thiên về hợp tác an ninh đối nội vì hiện nay bối cảnh của hai nước đang phải đối mặt với làn sóng dân chủ, nhân quyền và những phản ứng xã hội diện rộng và sâu đang dâng lên, do đó họ thấy cần phải xiết chặt an ninh và đỉnh cao là không khí an ninh đối nội.

Bất lợi kinh tế cho VN

Mặc Lâm: Là một TS kinh tế ông có đồng ý qua tuyên bố chung này VN và TQ có được thế lưỡng lợi trong những hợp đồng xuất nhập khẩu hay không?

   Việc Việt Nam có thể hưởng lợi trong cái thế tương đương với Trung Quốc là điều không tưởng, ít nhất cho tới thời điểm hiện nay.
      - TS Phạm Chí Dũng    

TS Phạm Chí Dũng: – Việc Việt Nam có thể hưởng lợi trong cái thế tương đương với Trung Quốc là điều không tưởng, ít nhất cho tới thời điểm hiện nay. Một điều đơn giản như thế này: chúng ta căn cứ vào tình hình nhập siêu thì mới 8 tháng đầu năm 2013 mà Việt Nam đã nhập siêu gần 15 tỷ đô la của Trung Quốc rồi, trong khi vào năm 2002 thì nhập siêu lúc đó chỉ 1 tỷ rưỡi đô la. Sau 10 năm giá trị nhập siêu tăng 10 lần điều đó cho thấy một sự bất cân xứng rất lớn trong quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Về mặt kinh tế, kim ngạch song phương càng tăng, nhập siêu càng lớn và càng bất lợi cho Việt Nam. Việc quan hệ song phương như thế này và nhập siêu với Trung Quốc không có lợi cho Việt Nam. Cộng với hiện trạng Trung Quốc đang lũng đoạn thị trường Việt Nam, hàng hóa tràn ngập kể cả hàng hóa độc hại chèn ép hàng hóa Việt Nam. Dư luận cũng đang nói tới điều hiểm ác của Trung Quốc đó là đã thông qua thương lái để phá hoại kinh tế của Việt Nam.

Mặc Lâm: Cũng trong lĩnh vực kinh tế nhưng liên quan rất sâu tới chinh trị, đó là sự nguy hiểm được gọi là hợp tác trên biển mà nhiều người đã cảnh báo. Tại sao Trung Quốc lại cần tới sự hợp tác này của Việt Nam khi họ đã có sẵn phương tiện, tiền bạc? Phải chăng Việt Nam đem chủ quyền của mình ra để hợp tác?

TS Phạm Chí Dũng: – Trung Quốc muốn hợp tác với Việt Nam thì tất nhiên có một điều gì đó hơi phi lý, trừ khi họ có ý đồ chính trị. Sự có mặt ngày càng đông và rộng của người Trung Quốc trong việc hợp tác ở một số khu vực, một số dự án chắc chắn sẽ làm giảm hình ảnh chủ quyền của Việt Nam.

Theo tôi đối với lãnh đạo Việt Nam thì có lẽ chưa tới mức họ đem chủ quyền ra để mà hợp tác, nhưng cũng không loại trừ vấn đề này bời hiện nay các nguồn tài nguyên ở Việt Nam đã gần như cạn kiệt.

Tôi cũng muốn đề cập là nếu có hợp tác với Trung Quốc thì tất cả sự hợp tác không phải chỉ dựa trên sự chủ quan duy ý chí của một nhóm cá nhân, một nhóm quyền lực không đại diện cho toàn bộ dân chúng, mà toàn bộ sự hợp tác phải dựa trên cơ sở Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển năm 1982 vì đây là một văn bản pháp lý có tính công bằng nhất. Khi dựa vào công ước này thì Việt Nam sẽ có lợi thế tương đối so với Trung Quốc, còn nếu không thì VIệt Nam chắc chắn sẽ bị phụ thuộc vào Trung Quốc với các dự án khai thác dầu khí kể cả cảng quân sự và sau đó chắc chắn khó thoát khỏi sự ràng buộc lệ thuộc vào lãnh thổ kể cả dân tộc đối với Trung Quốc.

Mặc Lâm: Xin cám ơn TS Phạm Chí Dũng về cuộc phỏng vấn này.

Basam.info

Trung Quốc : Một nhà kinh tế chỉ trích chính phủ bị sa thải (RFI). - Trung Quốc đình chỉ chức vụ Thị trưởng Nam Kinh (RFI). – Trung Quốc: Thị trưởng bị bắt, dân đốt pháo ăn mừng (TP). - Tưng bừng mừng sinh nhật cha của Tập Cận Bình: Con dao hai lưỡi (RFI).

Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Vùng đất vàng bỏ hoang 17 năm xảy ra nhiều tiêu cực (DLB). “Kính mời theo dõi loạt bài phóng sự đã bị gỡ bỏ để thấy gương mặt tham ô nhất CHXHCN Việt Nam, nhưng không ai dám bắt con sâu chúa lớn nhất này …”  Hay nói cách khác, đó là cái mồm to nhất, nuốt ngon lành 160 ha đất. Khi còn làm CT nước, ông Nguyễn Minh Triết đã hứa với cử tri nhiều  lần là sẽ yêu cầu Chính phủ thanh tra, xử lý, nhưng rồi cuối cùng là Thanh tra CP giao cho Thanh tra HCM làm, để rồi … khỏe re. 

Bà Clinton: Mỹ đã cứu Vương Lập Quân ra sao

Trí Dũng (Khampha) – Trong một lễ trao giải tại Viện Chatham, một tổ chức tư vấn có trụ sở ở London gần đây, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton lần đầu tiên tiết lộ về những diễn biến liên quan đến cựu giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân, người đã khơi mào cho vụ bê bối Bạc Hy Lai lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc trong 30 năm gần đây.

Phát biểu trước các diễn giả tại London, bà Clinton đã kể về chuyến bay của Vương Lập Quân từ Trùng Khánh tới Thành Đô cách vài trăm km để gõ cửa lãnh sự quán Mỹ tại đây và mô tả đó là một “tình huống nguy hiểm”.


Bạc Hy Lai (trái) và cánh tay phải Vương Lập Quân

Vương Lập Quân từng là giám đốc Công an Trùng Khánh, cánh tay phải đắc lực cho Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, người đã phát động chiến dịch “đả hắc” khét tiếng ở thành phố Trùng Khánh. Tuy nhiên, Vương Lập Quân đã phải chạy tới lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô vào tháng 2/2012 sau khi ông này tố giác với Bạc Hy Lai về vai trò của vợ ông ta là Cốc Khai Lai trong vụ sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood.

Trong phiên tòa sau này, Vương Lập Quân kể lại khi ông ta nói với Bạc Hy Lai rằng bà Cốc chính là thủ phạm, Bạc Hy Lai đã thẳng tay tát Vương và yêu cầu đình chỉ điều tra. Sau khi một số người thân tín của Vương Lập Quân biến mất một cách bí hiểm, Vương biết rằng tính mạng của mình đang bị nguy hiểm và quyết định đào tẩu.

Bà Clinton kể: “Khi Vương Lập Quân xuất hiện trước lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, ông ta không thuộc bất cứ một dạng đối tượng nào phù hợp để Mỹ có thể cấp quy chế tị nạn.” Bà nói tiếp: “Ông ta là kẻ khét tiếng tham nhũng, côn đồ và tàn bạo. Ngoài ra ông ta còn là cánh tay phải đắc lực của Bạc Hy Lai.”

Bà Clinton cho biết ngay sau khi Vương Lập Quân vào xin tị nạn ở đây, lãnh sự quán của Mỹ đã bị các sĩ quan cảnh sát trung thành với Bạc Hy Lai bao vây, và lúc đó “tình hình trở nên cực kỳ nguy hiểm”.

Tuy nhiên, bà Clinton cho hay Vương Lập Quân “liên tục nói rằng ông ta muốn khai sự thật với Bắc Kinh”, thế nên cơ quan ngoại giao này của Mỹ cho Vương biết rằng họ có thể thu xếp được việc đó. Và thế là lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô đã trở thành chiếc cầu nối giữa Bắc Kinh và Vương Lập Quân. Bà Clinton tiết lộ: “Chúng tôi đã rất thận trọng với vụ việc này và cố gắng không làm khó xử bất cứ bên nào liên quan, đồng thời tìm cách xử lý vấn đề theo cách chuyên nghiệp nhất, và tôi cho rằng chúng tôi đã làm được việc đó.”

Sau khi vụ việc vỡ lở, bà Cốc Khai Lai đã bị kết tội sát hại Neil Heywood và bị tuyên án tử hình “treo”, còn Bạc Hy Lai vừa mới bị kết án chung thân vì tội nhận hối lộ, tham ô và lạm quyền. Vương Lập Quân, người đã phanh phui mọi chuyện thì bị kết án 15 năm tù vì vai trò liên quan trong các vụ việc này. (Theo BBC)

Tham nhũng là khối ung khó cắt bỏ vì dao đã cùn

(SM) – Tham nhũng đang phổ biến ở nhiều ngành, nhiều cấp, lĩnh vực khác nhau tuy nhiên, những vụ việc lớn được phát hiện thường bị xử lý quá nhẹ nên công tác phòng chống không còn hiệu quả.

(…) Chính người dân cũng cảm thấy xót xa khi vấn nạn này đang trở thành quốc nạn mà không có phương án giải quyết nhất là khi những người tố cáo tiêu cực lại bị trù dập, phải mang "án đen", cả gia đình phải sống chật vật. Nói như cử tri Trần Bảo Hương trên báo Người Lao Động thì ai cũng muốn chống tham nhũng nhưng giờ chẳng ai còn nhiệt tình nữa bởi đấu tranh nhiều nhưng không có tác dụng, chưa kể người vạch mặt tìm ung nhọt lại bị bắt phải "uống thuốc độc"… Sự nương tay, nhờn thuốc khiến khối ung cứ lan dần và ăn sâu khiến nhiều người còn tỏ ý nghi ngờ lực lượng chống tham nhũng cũng tham nhũng nên thường xuyên bỏ lọt tội.

Đến như Chủ tịch TPHCM Lê Thanh Hải cũng phải thừa nhận rằng tham nhũng vẫn còn rất nghiêm trọng và diễn biến phức tạp, thách thức chế độ và lòng tin của người dân.

Nếu như tham nhũng là quốc nạn thì trộm cướp lại là vấn nạn nghiêm trọng của TP.HCM khi số tội phạm ngày càng tăng, mức độ gây án ngày càng táo tợn và tàn nhẫn. Thậm chí hiện nay du khách đến thành phố này đều cảnh giác cao độ, họ còn chẳng dám mang đồ đạc bên mình.

(…) Nhưng nguyên nhân sâu xa có lẽ là bởi các chương trình giáo dục còn qua khuôn sáo khi chỉ tập trung vào những vấn đề lớn mà bỏ ngỏ nội dung giáo dục yêu thương, đùm bọc và sẻ chia cộng đồng. Bởi vậy khi gặp áp lực trong cuộc sống cũng như những bức bối trong cuộc sống mà họ chị nghĩ đến tiêu cực và tìm đến hành động vô nhân tính vậy nên mới có nhiều vụ án giết hại người than trong gia đình và những vụ sát hại chỉ vì những nguyên cớ nhỏ nhặt.

Những biện pháp phòng chống nửa vời ấy cùng sự tồn tại của những lãnh đạo biến chất mà người dân đang dần mất niềm tin vào những "chương trình hành động" được lập nên.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.