TBT Nguyễn Phú Trọng và nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng

Posted: October 30, 2013 in Uncategorized
Tags:

Hạ đình Nguyên (Người Lót Gạch) – Khi đọc tin TBT Nguyễn Phú Trọng nói về tương lai CNXH trong buổi thảo luận tổ ở Quốc hội, bất giác tôi liên tưởng đến nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng vừa được đề cập trên truyền hình VTV, vì cảm nhận một sự tương đồng, cũng vừa có những khác biệt lý thú, và đều gây khó hiểu như nhau.

Nhà “Ngoại cảm Tâm linh” Phan thị Bích Hằng, đã từng vang danh nhiều năm về công việc “tìm mộ”, nay đang làm xôn xao trên truyền hình và mạng với nhiều xét nét của dư luận. Đồng thời nhà Duy vật biện chứng xhcn danh tiếng, GS,TS Nguyễn Phú Trọng, đứng đầu ĐCSVN, cũng là người đứng đầu đất nước nổi tiếng nầy, cũng đang làm cho nhiều giới xôn xao, ngơ ngác.

(Xem thêm: Vụ bắt nhà ngoại cảm làm giả di vật và hài cốt liệt sĩ: 7,9 tỉ đồng chi cho “cậu Thuỷ” từ đâu? + Về Cái Gọi Nghiên Cứu Tiềm Năng Con Người) …

Cái khác nhau và cái giống nhau

Một bên có đối tượng nghiên cứu là “cái vong” và “hài cốt” của những người đã chết, thuộc về quá khứ, không khẳng định thời gian. Bên kia, thì nói về CNXH ở vào thì tương lai, bao gồm toàn thể những người đang sống và những người sẽ sống – của cả cộng đồng dân tộc VN –trong vòng 100 năm tới và có thể xa hơn nữa…

Có thể gọi ông là nhà “Ngoại cảm” xhch được chăng ?. Đây là một cụm từ có thể mới mẽ, nhưng dù sao nó cũng đã chỉ một hiện thực khách quan, có tính điển hình.


Dĩ nhiên, tầm vóc của nhà ngoại cảm xhcn lớn hơn nhiều so với nhà ngoại cảm tâm linh về mọi phương diện, trong cả không gian và thời gian, đặc biệt về tư cách pháp nhân của hai nhà ngoại cảm. Nhưng cái giống nhau là cùng một phương pháp, là “ngoại cảm”, tức là tự nhiên mình nói ra, không cần phải giải thích dông dài, không cần khoa học ló mặt vào, mình nói ra như một thứ "chân lý" tự nó bộc lộ, từ trong tâm trí mình. Đó là tính chung của những nhà ngoại cảm.

Về nhà ngoại cảm Tâm linh Phan Thị Bích Hằng (PTBH) một số người cho rằng có sự lừa đảo đâu đây, vì có trường hợp chứng minh hài cốt tìm thấy lại là xương thú vật. Nhưng có số đông khác thì tin tưởng về sự chính xác và cũng đưa ra những bằng chứng khoa học đáng tin cậy. Sự thật như thế nào chưa thể phân giải, như chuyện có ma hay không có ma trên cõi đời, cũng là vấn đề đang được thả nổi, ai muốn nghĩ thế nào là tùy. Lại có kẻ hoài nghi về ý đồ gì đây của đài VTV (9) khi tung ra “sự cố” nầy ? Trong khi tại Kinh đô, nơi đang diễn ra sự kiện trọng đại, Quốc Hội đang bàn về Hiến Pháp, nhà “Ngoại cảm xhcn”-TBT Nguyễn Phú Trọng – lên tiếng về một tiên tri hoành tráng về CNXH, có ảnh hưởng đến cả quốc gia với tầm kích thế kỷ, không thể dễ bị chìm xuồng trong dư luận. Ông nói :

(TT 23/10/2013) “Xây dựng CNXH còn lâu dài lắm. Đến hết thế kỷ nầy không biết đã có CNXH hoàn thiện ở VN hay chưa”

Bằng một tầm nhìn vượt thời gian, ông khẳng định rằng nó còn lâu dài lắm. Hết thế kỷ, có xác suất cở 100 năm, mà có hay không có CNXH cũng không biết được, nhất là về cái mức gọi là "hoàn thiện" của nó theo nhà tiên tri… Ông đã nắm chắc tất cả các yếu tố cấu thành để được gọi là hoàn thiện nữa đấy, nhưng còn để trong bụng, chưa nói ra?

Ông đã nhiều lần khẳng định toàn dân VN phải đi lên CNXH, với những kiên định mà ông đã xác lập, nhưng tương lai của nó thì ông nói trước rằng, ông không dám bảo đảm nó sẽ thế nào, tức có hoàn thiện hay không… Đây cũng là một khác biệt trong hai nhà ngoại cảm. "Hoàn thiện" là một khái niệm khá mông lung, hầu như không có giới hạn, một kỹ xảo thường được sử dụng khá kỹ xảo phổ biến trong quảng cáo sản phẩm của giới kinh doanh trên TV. Trong lãnh vực giáo dục, tư tưởng con người, chỉ dám nói đến “hướng thiện” đã là gay go lắm rồi…

Sự lừa đảo – Thủ tướng chính phủ cho lệnh điều tra.

Theo VTV, người ta tố cáo bà PTBH là kẻ lừa đảo, tráo xương thú vật bảo đấy là “hài cốt”. Vì là phương pháp “ngoại cảm” nên bà không thể giải thích nhiều, bà chỉ nói rằng bà làm không vì tiền, không vì danh, không vì một chủ thuyết hay ý thức hệ nào. Đã 20 năm với hơn 10.000 hài cốt không phải là nhỏ, tốn hao không ít tâm sức của bà, tất cả chỉ vì “cái tâm” mà thôi. Công việc nầy hoàn toàn có thể khảo sát kết quả của nó bằng phương pháp khoa học. Nếu có một tỉ lệ nào đó về sự không chính xác, thì đó cũng chỉ là một xác xuất phải có, ngay trong lãnh vực khoa học thực nghiệm cũng vậy. Trong các con số thống kê về tài chánh của nhà nước, hoặc “những con số nhảy múa loạn xạ” (NLG 26-10) về 15- 20 triệu lượt ý kiến, 28-30-40 ngàn cuộc hội thảo về góp ý sửa đổi Hiến Pháp ….., đều là vật hữu hình mà còn chênh lệch đáng sợ hãi, huống là trong lãnh vực khó khăn của "linh cảm" vô hình nầy.

Dù sao cũng vẫn có cách để kiểm chứng, nếu muốn.

Kết quả sẽ tùy theo đó mà giải oan cho bà, hoặc pháp luật sẽ kết tội bà là kẻ đảo điên lừa dối, thì bà sẽ phải mang họa vào thân. Mặt khác, bà là một cá nhân không kèm theo một quyền lực nào, và người đến xin “chỉ mộ” đều là tự nguyện đến nhờ vả, để an tâm với tình cảm của mình đối với người thân đã mất. Về mặt tinh thần, nếu có “lừa đảo” thì cái tội không nhẹ, song nói chung cái hại thì không lớn, vì dù sao tìm mộ cũng chỉ là vấn đề của quá khứ, về người đã chết, nếu so với trường hợp nói về 90 triệu người sống và cả tương lai lâu dài trăm năm của một dân tộc!

Đối với tiên tri về CNXH của nhà “Ngoại cảm” xhcn Nguyễn Phú Trọng, có ai hoài nghi gì không ? Vì sao lại không hoài nghi về một điều trọng đại như thế ? Có nhiều khác biệt về mặt nguyên nhân, về tiến trình, về hậu quả lâu dài cho cả một quốc gia, và cũng rất khó kiểm chứng ?

– Nhà Ngoại cảm xhcn Nguyễn Phú Trọng, đã dùng quyền lực thế gian của mình – chức TBT của Đảng lãnh đạo toàn diện – bắt ép mọi người dân phải tuân theo mệnh lệnh đi lên CNXH ( ông nói càng rằng mọi người đều muốn đi lên…), chứ không tự nguyện như trường hợp người tìm mộ.

– Cách tìm mộ, thì nhà ngoại cảm tâm linh có chỉ rõ nơi đến, chỉ rõ địa hình, các dấu hiệu để nhận biết, đào xuống bao sâu, vật thể có những gì.., kế hoạch có thể vạch ra trong một thời gian nhất đinh: một tuần, một tháng hay vài tháng là hoàn thành.

– Trong khi nhà ngoại cảm xhcn thì không chỉ rõ nơi đến là đâu, ở đó có gì, mà thời gian đi thì rất lâu, vượt quá đời ông, đời con ông, đời cháu ông, đến đời chắt của ông cũng chưa chắc thấy rõ, như lời ông đã đưa ra một cách “xác tín”. Cuộc hành trình của cả một dân tộc, nhiều thế hệ tiến lên một cõi mơ hồ, mà ông là một kẻ dẫn đầu ? Hậu quả sẽ không nhỏ, cao hơn cái tầm của “xương thú vật” thay cho “hài cốt”.

Có thể ông là một nhà “tiên tri được ủy thác” từ cõi nào đó, mới đủ dũng cảm, dám dẫn dắt hàng trăm triệu người đi trên con đường vô định, mà chính ông cũng hoang mang mơ hồ, không biết rõ nơi đó là đâu, và hoàn thiện là thế nào ?

Và cũng nên đặt một dấu hỏi lớn về đoàn người đông đảo được dẫn đi kia ? Họ thế nào, và họ có biết mình là ai không ?

Có thể sẽ có nhiều người liên tưởng về một sự lừa đảo thuộc loại siêu hạng.

Nhưng tôi thì không.!

Tôi vốn bị bệnh thiểu năng từ nhỏ, nên vẫn một lòng tin tưởng vào tương lai tươi sáng, gần ngay đây thôi của CNXH. Cũng có thể hiểu lời tiên tri theo một cách khác : CNXH đang có đấy thôi, dù nó xộc xệch, méo mó dị dạng, nhưng nó sẽ tồn tại cả trăm năm nữa dù nó chẳng bao giờ có thể hoàn thiện. Hãy tin đi, ráng mà duy trì cái đang hiện thực, có tên là CNXH, dù nó đang trong tình trạng rất “nghẹt thở”…!

Dù hiểu theo cách nào, tôi cũng không tin vào lời tiên tri của ông, nhưng trong giây phút, tôi không tránh khỏi trạng thái ngơ ngẩn vì những lời nói bất ngờ, nghe như là ngớ ngẩn ấy.

Nhưng nếu tôi là Thủ Tướng, tôi cũng cho “điều tra” luôn lời tiên tri của nhà “ngoại cảm” nầy, vì hậu quả của nó là khôn lường ! Xã hội xhcn của ta là luôn khẳng định “tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc…”, nay bổng dưng lại phất phơ đến thế : Đến cuối thế kỷ, không biết nó có hoàn thiện hay chưa! Tôi tự hỏi mình với sự ngẩn ngơ không kém : Sao Ông lại là Tổng Bí Thư nhỉ ?. Nếu là Giáo sư, Tiến sĩ thì ông có quyền tư duy, phát kiến, sáng tạo, thậm chí là “tiên tri” hay thầy bói rất đẳng cấp!

Thực ra, đối với cả hai người, dù không cả tin ở ai, tôi vẫn một lòng tôn kính ngang nhau, vì khía cạnh họ đều là nhà “ngoại cảm” cả, ông Nguyễn Phú Trọng và bà Phan Thị Bích Hằng. Một- chuyên về CNXH, một- chuyên về vong và hài cốt. Một- hướng về tương lai, một- quay về quá khứ, nối liền một mạch, biết đâu nó sẽ tạo nên một giòng văn hóa đậm đà “đặc sắc” hiển linh!

Xem thêm: GIÁO SƯ TRẦN PHƯƠNG: CNXH ĐƯA RA CHỈ ĐỂ BỊP THIÊN HẠ – Còn bây giờ trong cái cương lĩnh này, trong cái gì này… thì ông đều nói chủ nghĩa Mác – Lênin và ông đều nói XHCN, nhưng tôi hỏi các anh đây, các anh đây là người đọc sách nhiều nhất rồi đây. Tôi hỏi ông CNXH bây giờ là cái gì? Tôi đố ông trả lời được đấy?!

Cái điều mà ông Mác nói về CNXH là chế độ công hữu chiếm địa vị thống trị. Còn ông, thu hẹp cái sở hữu tư nhân đi đến xóa bỏ sở hữu tư nhân, rồi thị trường tự do. Ông làm lộn ngược rồi. Thế bây giờ cái CNXH của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác! (…)


“Cậu” Thủy bị bắt giữ tại nhà

Basam.info

Ông Ng Văn Bình nghĩ gì 8 tỉ đồng cho “cậu Thủy”? (Dangnba). - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của QH Nguyễn Kim Khoa: Vụ “cậu Thủy”: Làm rõ chân tướng sự việc là góp phần chống tham nhũng (LĐ).  -  Đại biểu Đỗ Mạnh Hùng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội: Đảng và Nhà nước rất quan tâm tới việc tìm mộ liệt sĩ (QĐND).  - Mượn danh ngoại cảm trục lợi (NLĐ).  - Kiếm chác trên nỗi đau.

Nhà nước cần trả lời tìm mộ liệt sỹ bằng ngoại cảm đúng hay sai (Infonet). - Chân dung ‘nhà ngoại cảm’ biệt danh ‘cậu Thủy’ (VNN). - Từ vụ nhà ngoại cảm rởm bị bắt: Nỗi đau từ sự mê muội (DV). - Các nhà ngoại cảm lên tiếng: nhầm lẫn chứ không lừa đảo (TP). - Vụ bắt nhà ngoại cảm làm giả di vật và hài cốt liệt sĩ: 7.9 tỉ đồng chi cho “cậu Thuỷ” từ đâu? (LĐ). - Ngân hàng CSXH nói gì về vụ “cậu Thủy”? (TT). - Vụ cất bốc 73 hài cốt liệt sĩ ở Đắk Lắk: Cần được điều tra xử lý (SGGP). - Đừng trục lợi tâm linh (ĐĐK).

Về Cái Gọi Nghiên Cứu Tiềm Năng Con Người

HNC – Về vấn đề tâm linh, tôi "kính nhi viễn chi" bởi tôi luôn tôn trọng niềm tin của mọi người và bởi tôi cũng mù mịt nên không dám lạm bàn.

Về những nhà ngoại cảm thì có anh bạn tôi ở Paris là Dai Bui đã có nhận xét khá tinh tế: "Mà nghĩ cũng khá khen cho cụ nào sáng tác ra được hai chữ "ngoại cảm" nghe có vẻ rất khoa học rất hợp thời, hơn hẳn từ đồng nghĩa là "thầy bói". Thế mới biết cách sử dụng ngôn ngữ thời đại XHCN nó tinh vi lắm, vì chỉ cần đổi cách gọi là có thể đánh tráo được khái niệm vốn không thay đổi của vấn đề hay sự vật!" . Thật ra "nhà ngoại cảm" không chỉ là thầy bói mà còn bao gồm cả thầy đồng, thầy phù thủy nữa. Tuy nhiên tôi cũng "kính nhi viễn chi" với tất cả các loại thầy đó vì chưa có điều kiện tiếp xúc và kiểm tra sự đúng sai của họ.

Nhưng về cái gọi là "Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Tiềm năng Con người" thì tôi xin mạnh dạn đưa lên một vài ý kiến, bởi đây là chuyện khoa học, tôi cũng có chút ít hiểu biết, hơn nữa cái viện nầy nghe nói được chi tiền từ ngân sách, là có tiền thuế của tôi góp vào.

Tôi có ý kiến vào lúc nầy bởi tôi thấy các ông bà giáo sư, tiến sĩ, viện phó, viện trưởng gì đó của cái viện khoa học nầy thi nhau lên tiếng bênh vực cho các ông bà "thầy bói, thầy đồng" hơi nhiệt tình trong khi qua vài việc các vị làm chẳng có khoa học chút nào. Tôi xin dẫn chứng ra hai việc mà tôi có theo dõi.

Bên cạnh chuyện ngoại cảm tìm mộ, cái viện tiềm năng con người nầy tuyên truyền khá rầm rộ về trường nhân điện gì đó. Họ cho rằng những người có trường nhân điện đặc biệt thì có thể phát huy năng lực nam châm trong người để có thể hút được các đồ dùng kim loại. Họ chứng minh điều đó bằng cách đưa ra một số người có thể đặt các đồ vật kim loại như dao, kéo, thìa, muỗng lên da mà không bị rơi.

Một lần cái viện ấy vào Sài Gòn, tổ chức rầm rộ việc dạy cho mọi người phát huy tiềm năng nam châm ấy, có mời báo chí đến tham dự. Tôi cử một phóng viên đi dự để tìm hiểu. Sau đó PV nầy về báo cáo lại: Chuyện người hút kim loại như nam châm là có thật, có mấy người lên biểu diễn trước cử tọa rất rõ ràng. Sau đó họ dạy cho một số người bình thường khác phát huy tiềm năng nam châm nầy và những người đó sau khi được khai mở luân xa gì đó thì cũng làm được.

Nghe PV kể xong, tôi cởi áo ra, rồi lấy một lô bút, kiếng, kéo, dao… có sẵn trên bàn làm việc, ịn lên ngực và lưng mình, tất cả đều nằm im không rơi xuống dù trong đó có một cái kiếng gọng nhựa chẳng phải là kim loại gì.


Ai cũng có thể làm như thế này chứ chẳng cần
tiềm năng hay trường nhân điện gì. (hình tôi mới vừa chụp)

Chuyện thứ hai mới xảy ra gần đây từng gây xôn xao trên các báo mà tôi nghĩ ai cũng biết. Khi nghe theo lời kể của một gia đình ở Tân Bình, con gái của họ có khả năng làm bốc cháy các ổ cắm điện và các đồ đạc trong nhà, viện nghiên cứu tiềm năng liền nhảy vào nghiên cứu. Đích thân ông viện phó Giác Hải dẫn đầu một đoàn gọi là các nhà khoa học đến tổ chức nghiên cứu và hội thảo khoa học.

Một điều sơ đẳng trong nghiên cứu khoa học là trước hết phải xác thực cho được có phải em bé ấy có thể gây ra hiện tượng bốc cháy hay không rồi sau đó mới tiến hành các bước tiếp theo như tìm hiểu về cơ chế gây cháy, tìm hiểu nguyên nhân gây ra hiện tượng đó .v..v… Thế nhưng đoàn "chuyên gia" của ông viện phó Giác Hải bụp vào tin ngay những điều gia đình kể lại và cứ thế nghiên cứu trên cái tiền đề cho rằng em bé ấy có khả năng gây cháy là hiện tượng có thật. Các ông lôi ra hàng đống máy móc gọi là khảo sát cơ thể cô bé, đo thùy não trái và thùy não phải, khuếch đại và đo trường nhân điện gì đó của cô bé… rồi kết luận cô bé có trường nhân điện đặc biệt có thể tạo ra lửa.


Các nhà khoa học đang trả lời báo chí sau khi nghiên cứu về hiện tượng gây cháy của cô bé
Đông đảo nhà khoa học và các nhà nghiến cứu…
đến tham gia buổi hội thảo xoay quanh về cô bé gây cháy.
(ảnh và chú thích đăng trên báo Giáo Dục Việt Nam)

Trong khi đó công an quận Tân Bình chẳng cần máy móc đo sóng, đo trường gì cũng điều tra ra ngay là cô bé nầy lén lút dùng quẹt ga châm lửa đốt để sau đó người nhà tri hô lên là tự cháy.

Qua hai sự việc nầy, tôi thấy nghi ngờ tất cả những nghiên cứu cũng như những tuyên truyền của viện tiềm năng nầy về chuyện ngoại cảm (thực chất là bói toán và lên đồng), đặc biệt là ngoại cảm tìm mộ. Họ đã sai ngay từ trong phương pháp. Hầu hết những hài cốt mà họ cho rằng các nhà ngoại cảm tìm ra thành công đó, họ có cho đi xét nghiệm ADN để kiểm tra lại không? Tôi nghĩ là không. Bởi lẽ toàn bộ những hài cốt mà vì lý do nào đó người nhà đưa đi kiểm tra tại phòng xét nghiệm hình sự đều cho ra kết quả "chính xác là 0" như phát biểu của ông trưởng phòng vừa rồi trên VTV.

Tôi không chống đối lại sự tồn tại của viện nghiên cứu tiềm năng ấy cũng như sự tồn tại và hoạt động của các nhà bói toán, lên đồng. Trong xã hội nhiễu nhương và đầy bất an nầy thì nhiều người cũng cần một loại thuốc phiện gì đó để tự ru mình. Nhưng tôi quyết liệt chống đối việc dùng tiền ngân sách để chi cho hoạt động nghiên cứu mơ hồ đó cũng như việc một số cơ quan nhà nước đứng sau hỗ trợ cho các hoạt động lên đồng tìm mộ đang phát triển rầm rộ trong thời gian vài chục năm trở lại đây.

Comments
 1. phongtranptpro says:

  Trên internet đã có thơ:Chủ Nghĩa Xã Hội rất xaCho nên đó̀i hỏi chúng ta kiên trìCứ nhắm phía trước mà điBăng rứ̀ng lộ́i suối ngại gì gian nanQuyết tâm vứ̃ng chí bền ganSau vài thế kỷ thiên đá̀ng hiện ra…"xã hội chủ nghĩa không gầnQuyết tâm đi tới…ắt lần cũng ra"Tôi cũng hy vọng là thiên đá̀ng có thật!!

 2. nhatvanguyet says:

  Sờ voiNguyễn Hoa lư1. Thuở nhỏ nghe chuyện những thầy bói sờ voi, cũng như bao đứa trẻ khác, tôi thích chí lắm. Nhưng nếu có ai hỏi thích điều gì trong câu chuyện, vì sao thích, chắc lắc đầu chịu thua. Thời đó không có văn mẫu như bây giờ. Trẻ con sống hoang dại hơn, gần với cuộc sống hơn.Bây giờ nghĩ lại, tôi vẫn thường tự hỏi vì sao câu chuyện lại gây được sự thích thú hồn nhiên của lũ trẻ con như vậy.Điều đầu tiên cuốn hút sự chú ý với bọn trẻ là các nhân vật trong câu chuyện. Với những đứa bé nhà quê sống giữa ruộng lúa bờ tre hiền lành, những bầy cò bay lả bay la, bầy sáo sậu ồn ào nhặng xị thì con voi là một nhân vật gây ấn tượng. Chúng chỉ nhìn thấy voi trong các bức tranh hay trong phim ảnh. Thầy bói thì đặc biệt kích thích. Những thầy bói mang tráp gỗ, cắp ô đen, lò dò cây gậy. Những thầy bói có thể nói chuyện được với thần linh, ma quỷ, có thể nhìn được tiền vận, hậu vận đã gợi nên trong trí tưởng tượng trẻ thơ về một thế giới hoang đường vừa sợ hãi vừa lôi cuốn.Ngôn ngữ của câu chuyện thì cực kì sống động và gần gũi: sun sun như con đĩa, chần chẫn như cái đòn càn, sừng sững như cái cột đình, tua tủa như cái chổi xể cùn, bè bè như cái quạt thóc… Đó là thứ tiếng Việt dân dã, đầy hình ảnh.Với trẻ con thì cái kết thúc cũng khiến lũ trẻ con đặc biệt thích thú: Không ai chịu ai, các thầy đánh nhau toạc đầu chảy máu. A, hóa ra các thầy bói kia cũng chẳng khác gì mình, lũ trẻ cứ thấy chuyện đánh nhau là khoái chí.2. Lớn lên một chút nữa, sự yêu mến câu chuyện lại đến từ một góc nhìn khác. Khi kể cho nhau nghe về những thầy bói ngu dốt, nghĩa là tất cả lũ chúng ta với nhau đều thông minh sáng suốt. Câu chuyện vuốt ve lòng kiêu hãnh, tự cao tự đại. Thoát khỏi không gian của câu chuyện, mặc cho lũ thầy bói cứ việc chí chóe cãi nhau, bươu đầu sứt trán, ta hiên ngang nhìn đời như những kẻ biết chắc chắn mình thông minh.Gần đây, khi có chút từng trãi trong cuộc đời nhiều đắng cay và gió bụi, lắm nước mắt, ít nụ cười này, tôi chợt giật mình khi nghĩ đến một khía cạnh chết người của câu chuyện. Hóa ra đây không phải là chuyện cười dành cho trẻ con, đó là câu chuyện ngụ ngôn buồn bã nhất mà tôi được biết. Than ôi, loài người tội nghiệp, tất thảy sinh ra khi lớn lên đều trở thành một thầy bói mù sờ soạng con voi cuộc đời rồi ngoác miệng tán tụng về nó, không chịu nhau là nhảy xổ vào nhau mà choảng nhau thẳng cánh.3. Nếu được viết tiếp câu chuyện, rằng không ai chịu ai, các thầy dắt nhau lên quan, nhờ phân xử đúng sai. Hãy thử tưởng tượng xem, vị quan sẽ phân xử ra sao?Ai đúng, ai sai, tất cả cùng đúng hay tất cả cùng sai?Mỗi khả năng năng đều chứa đựng những kết cục bi hài. Nhưng đó là một giả sử không có thật. Cổ nhân không kể tiếp. Cổ nhân để các thầy bói lại, mặc cho họ đánh nhau bươu đầu sứt trán. Cổ nhân đang nhếch mép mỉm cười hay cau mặt rầu rĩ, đang buông một tiếng thở dài hay cái đăm chiêu sầu não?4. Đêm qua nằm mơ, tôi lạc vào xứ nọ, thấy hết thảy dân chúng đều mắc một chứng bệnh kì lạ. Mọi đứa trẻ sinh ra đến lúc bập bẹ nói thì mắt cứ mờ dần đi, vài năm sau thì mù hẳn. Mọi người lớn đều sống trong một màn đêm dày đặc. Một hôm Quốc vương sai người vác loa thông báo đến tận hang cùng ngõ hẻm, cho dân chúng ra xem voi (tất nhiên bằng cách sờ!). Con voi này, Quốc vương đã tốn cả núi máu xương của dân chúng mới “thỉnh” về đến xứ này được. Có giọng một phụ nữ ré lên:- Trông nó dân chủ gấp vạn lần tư bản.Nhiều giọng sang sảng người hùa theo:- Trông như cảnh giới trên Thiên đàng.Đúng đúng, dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ văn minh!Chỉ có một thằng bé, mắt nó chưa kịp mù. Nó hét lên lanh lảnh:- Không, các bác sai rồi, đó là… là…!Người ta vội vàng bịt miệng thằng bé, đưa đi đâu mất. Ai hơi đâu lại đi tin một đứa trẻ miệng còn hơi sữa, đang cởi truồng tồng ngồng cơ chứ. Nhưng hình như tiếng thằng bé đã thức tỉnh vài người. Người ta xem xét, người ta cãi nhau, đánh nhau nhặng xị… Tiếng vang lên tận Thiên Đình. Ngọc Hoàng đang ngồi uống rượu với mỹ nữ thì rất lấy làm khó chịu…(Muốn biết Ngọc Hoàng xử lý ra sao, xem hồi sau sẽ rõ)

 3. nhatvanguyet says:

  Chuột BạchThạch Quỳ Cuộc thí nghiệm kéo dài non thế kỷ Thêm một thế kỷ nữa, biết hoàn thiện không?Họ hàng nhà Chuột bạchTiếp tục bị cấy ghép, bị tiêm chích, bị mổ xẻ, bị nhiễm khuẩn, nhiễm trùng, nhiễm thuốc độc…Con mù mắt, con suy tim, con loạn thần, con lăn cù cù, con xoay lòng vòng, con co giật…Thương thay loài Chuột bạch!Không biết nóiNhư ngườiĐể có thể kêu lên!

 4. phongtranptpro says:

  Cùng ý nghĩa với câu chuyện Sờ Voi trên. Có truyện kế̉ rắ̀ng có một thời ớ̉ một xứ sở thật xa xôi kia trị vì bởi một quốc vương nố̉i tiếng là hà khắc và bạo ngược. Dân tình xứ sở đó phải chịu đự́́ng sự thống khố bần hàn, quanh năm đói nghèo cơ cực.Khắp nơi trộm cướp nổi lên tràn lan. Cuộc sống bình thường vốn đã đói nghèo thiếu thốn đến cờ không chịu nỗi rồi…huống hố̀ chi đã sa vào vòng lao lý.Trong tù, có hai tên trộm láu lỉnh bàn kế cũng nhau phải làm thế nào để có thể sống thoả mái hơn. Một gã có tên là Sou, còn gã kia tên là Nor. Đang lúc nhà Vua ban bố khắp cả nước tuyển mộ thợ may kỳ tài trong dân chúng, một bộ y phục cho Hoàng Đế nhân ngày Độ́c Lập sắp tới. Hai tên trộm liền tự nhận mình là thợ may kỳ tài xuất chúng này.Hai gã Sou và Nor này đã suy tính kỹ lưỡng "nếu phải chết, thì trước sau gì cũng phải chết. Chết đói xem như là cái chết tệ hại nhất kiếp người". Bớ̉i đấy, nên một liều ba bảy cũng liều.Trong thời gian nhậ́n thực hiện công việc may mặc, hai gã được ăn no, được ngủ ấm, tiền bạc được chu cấp đấ̀y đủ mặc sức tha hố̀ hướ̉ng thụ.Ngày tháng rố́̀i cũng tới…công việc phải đáp ứng hoàn thành, nhưng hai gã vô công rỗi nghề nầy có làm được tích sự gì đâu! Cái chết đã gần kề. Hai gã kẻ tung người hứng cũng làm bộ tịch như công việc bậ́n rộn lăm. Đo áo, thử áo cho nhà Vua. Gã Sou đứng trước thì gã Nor đứng sau. Gã Nor đứng bên tả thì gã Sou đứng bên hữu…họ xoắn xuýt quanh nhà Vua như đang đô, đang mặc long bàô mà thực ra có mặ́c hoặc có thử gì đâu. Họ chỉ khoa tay múa chân tưởngtượng như là đang mặc thật. Họ trấ̀m trồ bảo với nhà Vua: rắ̀ng bộ́ y phục này chỉ có người khôn ngoan mới có thể nhìn thấy đẹp, còn người ngu dốt thì không thể nào…Sau khi mặ́c vào chiếc long bàô mà hai tên. thợ́ may láu cá đã may. Vẻ bệ vệ xênh xang trước sân rố̀ng nhà Vua tuyên bố chiếc áo ngài đang mặc là chiếc áo đẹp nhất. tứ̀ trước tới nay. Ngài giảng giải rắ̀ng nghiã là có một không hai. Tên gọi của nó là chiếc áo thông minh. Triều thần cuối mặt im thin thít vì chẳng có ai dám tự nhận mình ngu.Ngày diế̃n binh trên phố. Dân chúng hai bên đường xếp hàng sấp mặt trên đất tung hô vạn tuế rân trời. Nhà Vua hiên ngang trên con tuấn mã, oai phong lẩm liệt. Quấ̀n hùng quan quân nối đuôi nhau theo sau. Bất ngớ̀, trong đám đông giữa phố có một cậ́u bé nhuố̉m đấ̀u dậ́y đột ngộ́t nói to ",ông Vua ớ̉ truố̀ng" nhưng tiếng nói ấy bị lạc lỏng giữa tiếng tung hô "vạn tuế, vạn tuế"

 5. nhatvanguyet says:

  Thanks! 😀

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.