Trò hề rẻ tiền diễn đi diễn lại

Posted: October 30, 2013 in Uncategorized
Tags:

Bài viết trích từ trang blog Viết Từ Sài Gòn. Nội dung không phản ánh quan điểm của RFA – Phiên xử Đinh Nhật Uy diễn ra ngày 29 tháng 10 năm 2013, lại một lần nữa nhà nước Cộng sản xã hội chủ nghĩa diễn trò hề vừa rất cũ vừa thô thiển và thiểu năng của họ. Đó là trò nhân danh nhân dân, dân tộc.

Thử điểm lại hàng trăm phiên tòa xét xử nhà yêu nước, người bất đồng chính kiến, blogger, người tham gia biểu tình chống bành trướng Trung Quốc và các nhà báo tự do, luật sư đấu tranh cho lẽ phải, công lý, nhân quyền… Đều là những phiên tòa “công khai”. Nhưng phải coi lại cái sự gọi là “công khai này”?!

(Xem thêm: Chuyện xử án Đinh Nhật Uy, sáng 29.10.2013 + Trích ABS điểm tin thứ Tư 30/10/2013) …

uy-305.jpg

Anh Đinh Nhật Uy, sau khi rời khỏi tòa án vào ngày 29 tháng 10 năm 2013.

Photo by Bạch Hồng Quyền

Từ các phiên tòa xử luật sư Lê Công Định, Lê Thăng Long, Trần Huỳnh Duy Thức… trước đây vài năm cho đến phiên tòa xét xử luật sư Cù Huy Hà Vũ, nhà báo Điếu Cày, Tạ Phong Tần, Lê Thanh Hải, và gần đây nữa là phiên tòa xử Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha, gần nhất là phiên tòa xử Đinh Nhật Uy…

Tất cả đều là các phiên tòa mà theo nhà nước thông báo là công khai nhưng trên thực tế thì hoàn toàn xử kín và nếu có xử công khai một cách hình thức thì bằng mọi giá phong tỏa khu vực quanh tòa bằng công an, xe, hàng rào thép và chó nghiệp vụ.

Thậm chí là bắt “nóng” những người thân, bạn bè của người gọi là “bị cáo” trong phiên tòa. Như vậy thì còn gì là công khai? Vì sao phải xử kín nhưng nhà nước Cộng sản cứ một mực bu lu boa la loan tin là xử công khai?

Có hai lý do để xảy ra trò hề cũ rích này: Tính không chính danh của nhà nước; Tính phi pháp của các hoạt động bắt bớ và nhốt tù các nhà yêu nước.

Ở lý do thứ nhất, nhà nước Cộng sản Việt Nam chưa bao giờ là một nhà nước chính danh kể từ sau ngày 19 tháng 8 năm 1945, sau khi cướp chính quyền, đảng Cộng sản Việt Nam nhảy lên tiếm quyền bằng cách thủ sẵn hàng loạt cờ đỏ búa liềm, đợi tất cả các đảng phái hợp lực cướp chính quyền xong thì lẳng lặng treo cờ đỏ búa liềm lên khắp nơi. Thủ đoạn này nằm ngoài sự tưởng tượng và hình dung của các đảng phái. Và sau đó không lâu, chính quyền hoàn toàn bị rơi vào tay Cộng sản, những đảng phái khác bị ám sát, tiêu diệt một ách dã man.

Mãi cho đến nay, chưa bao giờ có một cuộc tổng tuyển cử trên toàn quốc ở Việt Nam. Mọi cuộc bầu cử cũng là một trò hề trong hàng vạn trò hề của nhà nước Cộng sản, chưa bao giờ có hoạt động ứng cử và bầu cử đảm bảo dân chủ tại Việt Nam.

Chính vì thế, nhà nước Cộng sản Việt Nam là một nhà nước không chính danh, không phải của nhân dân bầu ra mà là một nhà nước ép buộc nhân dân chấp nhận sự cai trị của mình bằng kiểu bầu cử đểu, không có khoa học và hoàn toàn không có tính dân chủ, người dân không được phép lựa chọn người tài.

Và một khi không có tính chính danh, nhà nước khộng phải của dân bầu ra, thì nguy cơ bị dân oán thán, coi thường và phanh phui sự bất minh của nó là nguy cơ cao nhất, luôn đặt trong tình trạng báo động đỏ cho sự tồn vong của chế độ. Cũng chính vì lẽ này, các hoạt động tuyên truyền, mị dân luôn được nhà nước Cộng sản đặt thành chức năng hàng đầu của truyền thông nhà nước.

Nhằm đảm bảo những tuyên truyền, mị dân của họ được hiệu quả, mọi hoạt động có tính đối lập đều bị xếp vào diện kẻ thù của Cộng sản. Nhưng, trên cơ sở đạo đức và nhân quyền, không có bất kỳ đảng phái, chính thể nào được phép xử tội công dân nếu họ bày tỏ sự bất đồng chính kiến với đảng phái đó, nhà nước đó một cách ôn hòa, có thành ý.

Trường hợp vụ xử gần đây nhất với Đình Nhật Uy cũng nằm trong diện làm lộ rõ tính phi pháp của nhà nước Cộng sản. Vì suy cho cùng, Đinh Nhật Uy không làm tổn hại gì đến nhà nước Cộng sản Việt Nam, việc nói xấu (giả sử có) của Uy cũng không làm tổn thất đến ngân sách quốc gia (như các quan chức Cộng sản đã và đang làm), việc bày tỏ chính kiến của một công dân trước sự xuống cấp đạo đức của hàng loạt cán bộ nhà nước (điều này khỏi cần chứng minh thêm) và phê phán nhà nước đớn hèn, chấp nhận cúi luồn trước Trung Quốc (điều này chẳng có gì là sai)… Là hoàn toàn chính đáng, nếu xét trên khía cạnh Hiến Pháp hiện hành và những công ước về quyền con người mà nhà nước Cộng sản đã ký với Liên Hiệp Quốc.

Thế nhưng nhà nước phải bắt Uy, bởi bắt Uy là việc bắt buộc phải làm, vừa răn đe, vừa ghép tội, vừa giảm bớt một mối nguy đang tự do đi lại nói năng và rao giảng những thứ mà “nó nói ra thì tao chết, mày chết, chúng ta chết…”. Và, một khi những người như Uy, Uyên, Kha… Còn tự do, còn chưa bị tù tội, thì một sớm một chiều, đảng Cộng sản sẽ lộ rõ bộ mặt nói láo, mị dân và lừa đảo môt cách toàn diện. Điều này cũng đồng nghĩa với ngày tàn chế độ!

Lần này, với phiên tòa của Uy, cũng tuyên bố là phiên tòa công khai, vì sao? Vì không nói công khai là không được, bởi không thể nào đưa ra lý do là Uy đã nói xấu đảng Cộng sản mà bị bắt bị xử, vì nói như thế thì ngay tức thì bị “dân Tây” lẫn dân ta đều đặt câu Hỏi: Vì sao đảng bị nói xấu? Nói xấu có hại gì mà cả một cái đảng to bự với hơn ba triệu đảng viên và hàng loạt các ban bệ lại xúm vào đánh hội đồng một thanh niên không được to con gì?

Vô lý! Chỉ còn một nước duy nhất là đẩy người bị xử vào tội: gây mất đoàn kết dân tộc, tuyên truyền phản động. Như vậy, cả hai tội đều liên quan đến quốc gia đại sự hơn 90 triệu dân chứ không phải chuyện riêng của một cái đảng hơn ba triệu đảng viên nữa rồi. Và đã là có tội với dân tộc thì phải xử công khai cho dân tộc quan sát. Thế nên bèn loan tin: Xử Công Khai!

Nghe tin, bà con lại tin! Lại đến tham dự để xem sự thể ra làm sao? Lại bị lừa nữa rồi. Có gì mà xem mà tham dự, đây là một chuyện bọn tao xử thằng đó, nó nói xấu bọn tao, nó làm ảnh hưởng đến miếng ăn, chỗ ngồi và miếng đất vàng thờ Bác của tao ngoài Hà Nội cũng như anh bạn mười sáu vàng (SJC) và bốn (số chín) tốt của tao. Thế mà cũng không hiểu! Nếu không nhân danh quốc gia, không nhân danh dân tộc để xử thì bọn tao đưa cái lưng toàn trị, độc tài ra à?!

Và đây cũng là nguyên nhân, lý do vì sao rất cả các phiên tòa xử người bất đồng chính kiến, người yêu nước, nhà đấu tranh dân chủ, nhân quyền và chống bành trướng Trung cộng đều tuyên bố công khai nhưng lại xử kín. Vì Công khai là cái cớ, qua đó, nhân danh dân tộc, quốc gia để xử, nhưng xử kín vì nếu để nhân dân mục kích sở thị thì họ biết hết sự việc, lòi cái đuôi bẩn ra, còn ra thể thống gì nữa!

Chuyện xử án Đinh Nhật Uy, sáng 29.10.2013

VRNs (30.10.2013) – “Sau khi tuyên án, chánh án chạy liền, không ở lại giải thích về án, như phiên xử phúc thẩm dành cho Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên” – facebooker Đinh Nhật Uy đã nói nhận xét như vậy về phiên tòa xét xử anh, ngay sau khi rời trại giam Long An, chiều hôm qua.

Những bất thường của vụ án

Điều đầu tiên phải đề cập, đó là cấp chính quyền nào có trách nhiệm trong vụ án của facebooker Đinh Nhật Uy? Lúc khởi đầu, vụ án của Đinh Nhật Uy là một chuyên án thuộc an ninh tỉnh Long An. Sau khi kết thúc điều tra, chuyển Viện kiểm sát (VKS) làm Bản cáo trạng, rồi chuyển đến Tòa án nhân dân tỉnh Long An (TALA). Khi nhận được toàn bộ hồ sờ, TALA xét vụ án này nhỏ, dưới tầm thẩm quyền, nên đã chuyển vụ án xuống Tòa án nhân dân thàh phố Tân An (TATA). Đây là tòa án cấp huyện. Khi nhận được hồ sơ vụ án, không biết tại sao TATA lại không xúc tiến gì, mà ngâm hồ sở cả tháng trời. Đến hơn 10 ngày trước khi phiên tòa xử hôm qua, TALA lại kéo vụ án này lên trên tỉnh lại để xử anh Đinh Nhật Uy theo khoản 1, điều 258 BLHS.

Tại phiên tòa, đại diện các công ty Viettel, VNTP và bà Thâm (tổ phó dân phố, một đảng viên) được Tòa án gọi là nguyên đơn dân sự. Nguyên đơn dân sự lại là lý do để tiến hành vụ án hình sự (?). Điều đáng chú ý, là tại phiên tòa, cả ba nguyên đơn này đều xác nhận không hề làm đơn tố cáo anh Đinh Nhật Uy về bất cứ chuyện gì. Tất cả do công an đã đến thuyết phục họ tố cáo. Bà Thậm nói: “Công an đưa tôi xem bài viết của Uy, rồi hỏi tôi có tố cáo gì không? Tôi bảo làm theo đúng pháp luật”. Hai công ty viễn thông cũng có cách trả lời tương tự như vậy.

Thành phần tham gia tố tụng của phiên tòa tại Long An xử người dùng Facebook đầu tiên trên thế giới thật đáng “gờm”. Chủ tọa phiên tòa là chính ông Bình, chánh án TALA. Phía công tô, chính ông Viện trưởng VKS nhân dân tỉnh Long An đảm nhận vai trò này. Hội thẩm nhân dân là hai quan chức đầu tỉnh. Một thuộc Hội đồng nhân dân Tỉnh, một thuộc Mặt trận tổ quốc tỉnh Long An – Đinh Nhật Uy cho biết như vậy.

Anh Đinh Nhật Uy kể, trong phần thẩm vấn, chính anh Đinh Nhật Uy đề nghị các hội thẩm nhân dân hỏi về vụ án, thì các vị này lúng túng và không thực hiện trách nhiệm tìm hiểu vụ án.

Cũng cần nhắc điều này, tại các đồn công an, khi những người bị bắt hỏi tại sao phiên tòa xử công khai, mà không cho dân vào dự? Các anh an ninh thay nhau trả lời giống nhau (cùng đáp án có sẵn) là “chỉ công khai với người trong gia đình!” Đây là một điều dối trá, vì không một ai trong gia đình anh Đinh Nhật Uy được vào Tòa án để dự khán phiên tòa. Thậm chí, tại tòa, chính luật sư hà Huy Sơn đã yêu cầu Chánh án chủ tọa phiên tòa triệu tập ông Đinh Văn Chuộng (ba của Uy) và bà Nguyễn Thị Kim Liên (má của Uy) thì tòa cũng từ chối. Như vậy kịch bản được dàn dựng sẵn là không cho một ai trong gia đình anh Uy được vào dự, còn bài học của công an là nói dối với dân “công khai cho gia đình Đinh Nhật Uy”. Điều rõ nhất là chính công an đã bắt bà Liên (má Uy) và cô Quỳnh Như (chị lớn của Uy) giam trong đồn công an phường 7 thành phố Tân An trong suốt thời gian tòa xét xử facebooker Đinh Nhật Uy.

Ở cuối phiên tòa, Đinh Nhật Uy đã phát biểu rằng không nhận tội như sau: Tôi cũng như hàng triệu công dân khác đã hoàn thành trách nhiệm với gia đình và xã hội. Tôi mắc lỗi với ai, tôi xin lỗi. Với tòa, tôi xin xem xét để trả tự do cho tôi.

Ở phần tranh luận, không một luận cứ và bằng chứng nào của VKS đưa ra lại không bị hai luật sư Hà Huy Sơn và Nguyễn Văn Miếng bác bỏ. Tuy vậy, do bản án đã bỏ túi, kịch bản đã được dựng[/Bư, nên Tòa vẫn tuyên án theo tất cả những luận điểm do VKS đưa ra, chỉ giảm 3 tháng so với đề xuất của cáo trạng.

Anh Đinh Nhật Uy nói với VRNs: “Mọi người tham gia tố tụng lập đi lập lại nhiều lần về trang mạng xã hội Facebook".

Lại chuyện không đâu của công an Việt Nam tại Long An

Hôm qua, số người đến ủng hộ phiên tòa tại khu vực TALA chỉ khoảng trên dưới 50 người. Trong đó, công an đã bắt trái phép 31 người. Số không bị bắt là số phóng viên VRNs, phóng viên tự do tác nghiệp và chuyển tin liên tục của tòa án đến công chúng qua các website và mạng xã hội.

Bé Đinh Quỳnh Nhật Nguyên, 12 tuổi, cho biết “công an bắt con, ôm con và sờ mó con”. Bé Nguyên đã kể với mẹ và bà như vậy ngay trên chuyến xe, công an vừa bắt khoảng gần 20 người lên xe đưa về công an phường 7, thành phố Tân An. Ngay lúc đó, các viên an ninh chối và có vẻ đe dọa bé Nguyên. Nhưng chính lúc đó bé Nguyên chỉ vào một viên công lực và nói: “Chính chú này!” Thế là chú đó im không dám nói gì nữa.

Anh Phêrô Bùi Lâm cho biết: “Lúc bị bắt lên xe, nhìn thấy anh an ninh cứ chỉa máy quay phim về phía xe, nên tôi đã dùng tờ giấy trắng có in hình Đinh Nhật Uy và kêu gọi trả tự do cho anh Uy thì viên an ninh này tiến đến vói lên đánh mạnh vào màng tang (vị trí bên cạnh mặt, gần mắt). Anh an ninh này là an ninh thuộc Bộ, thường xuyên có mặt quay phim tại DCCT Sài Gòn vào mỗi Chúa nhật cuối tháng trong lễ cầu nguyện cho Công lý và Hòa bình”.

Anh Lâm cũng cho biết, khi thấy sự tàn bạo của an ninh, anh định tìm cách chạy xuống khỏi xe, nhưng xe đã chạy. Anh làm dấu thánh giá và cầu nguyện, rồi lao mình qua cửa sổ của xe, ngay vị trí đèn xanh đèn đỏ trên quốc lộ 1A, trước khi đến cầu Tân An. Liền sau đó, các anh Vinh Lê và Lương Tâm cũng lao xuống theo. Họ điều xe công an khác đuổi theo các anh, nhưng các anh đã chạy qua đường theo hướng ngược lại, nên xe công an không đuổi kịp.

Cô Quỳnh Như cho biết, “từ lúc ba anh nhảy xuống xe, công an bắt đầu chạy xe bạt mạng, không dừng đèn đỏ, không đi chậm lúc quẹo”. Cô Như Quỳnh cũng cho biết bị công an đánh nhiều tại đồn công an phường 7.

Ông Lê Trọng Kiệt là bị đánh nhiều nhất và dã man nhất tại đồng công an phường 7. Một blogger bị bắt giải thích nguyên nhân là do giận cá chém thớt. Một anh nào đó đã hát bài “Sáu là ai?” phòng theo bài hát “Anh là ai?” của nhạc sĩ, tù nhân chính trị Việt Khang. Bài hát này đang lan truyền trên facebook:

“Xin hỏi Sáu là ai? Sao bắt Uy, Uy làm điều gì sai? Xin hỏi Sáu là ai? Sao “kết” Uy chẳng một chút nương tay? Xin hỏi Sáu là ai? Sao không cho Uy lên mạng để tỏ bày… tình yêu quê hương này, dân tộc này đã quá nhiều đắng cay. Xin hỏi Sáu ở đâu, ngăn bước Uy chống giặc Tầu ngoại xâm? Xin hỏi Sáu ở đâu? Sao mắng Uy bằng giọng nói Long An…”

Cũng theo blogger này, chính ông Sáu (thủ trưởng an ninh điều tra tỉnh Long An) đã đến đồn công an phường 7 để tìm gặp anh Lâm, nhưng may là anh Lâm đã nhảy xe.

Nghe Nhà báo Trần Quang Thành phỏng vấn một số người bị bắt ở phường 7, thánh phố Tân An theo link

Trong khi đó, tại công an phường 1, chị Thúy Nga (Hà Nam) đã tố cáo trưởng đồn công an bao che cho ăn cướp. Người được xác định là ăn cướp là nữ an ninh tỉnh Long An. Người này đã tự tiện cướp tài sản công dân ngay tại đồn công an.

Tại đồn công an phường 3, anh Hoàng Dũng bị công an làm gẫy gọng kính rồi cười trừ. Trong khi đó, Phương Dung bị tịch thu điện thoại, Nguyễn Phương Uyên bị nhân viên an ninh gọi mày tao và văng tục. Với cha Thanh, ông thượng tá Trần Công Luận đối xử đúng mực, nên ngay trong đồn và trước mặt an ninh, ngài vẫn trả lời phỏng vấn các đài. Cha Thanh từ chối cho lấy lời khai và lập biên bản, vì chính công an đã vi phạm pháp luật khi bắt các bạn trẻ và ngài đang ngồi trong quán nước, mà không có bất cứ hành động nào gây rối.

Công an Long An dùng bạo lực để đưa các sinh viên Nguyễn Phương Uyên, Phương Dung, anh Hoàng Dũng và cha Thanh về đồn bất chấp pháp luật.

Basam.info

Bài bào chữa cho Đinh Nhật Uy tại phiên tòa HSST 29/10/2013 (FB Hà Huy Sơn/ DLB).

Công an bắt giữ thân nhân và bạn bè Đinh Nhật Uy (RFA). - LM Lê Ngọc Thanh bị đưa về đồn công an (RFA). - Đâu Chí Nhân đâu cường bạo, đâu Đại Nghĩa đâu hung tàn? (DLB).

Phiên xử Đinh Nhật Uy (RFA). - Đinh Nhật Uy lãnh án tù treo với tội danh “lợi dụng quyền tự do dân chủ” (RFI). - Ra tù, Đinh Nhật Uy trả lời RFA (RFA).  - Đinh Nhật Uy trả lời phỏng vấn RFI sau khi được tự do (RFI).

Án tù treo cho Facebooker Đinh Nhật Uy (BBC).  - Phản ứng về phiên xử Đinh Nhật Uy.  – Audio phỏng vấn Luật sư Hà Huy Sơn: Lý do Đinh Nhật Uy nhận án treo.  - Blogger Ðinh Nhật Uy bị tuyên án 15 tháng tù treo (VOA).  - Tuyên phạt 15 tháng tù treo đối tượng Đinh Nhật Uy (TTXVN).  - Đinh Nhật Uy: ‘Tôi sẽ tiếp tục lên tiếng trước các bất công’ (VOA).

FACEBOOKER ĐINH NHẬT UY TRỞ VỀ VỚI BẠN BÈ, NHỮNG BÌNH LUẬN (Huỳnh Ngọc Chênh). - NHÀ TÙ VÀ TRƯỜNG HỌC Ở XỨ “THIÊN ĐƯỜNG” (Phương Bích).

– Video: Tự do cho Đinh Nhật Uy – Tự do cho Dân Tộc Việt Nam (DLB). – Anh em đón Đinh Nhật Uy ra khỏi trại giam(Trần Thúy Nga).  - Hát Mừng chuẩn bị đón Đinh Nhật Uy  -  Đinh Nhật Uy cùng anh em “Dậy mà đi” hỡi đồng bào ơi… (Thuan Huynh).

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.