VN bị thúc giục cải thiện nhân quyền

Posted: December 12, 2013 in Uncategorized
Tags:

(BBC) – Anh, Đức, Mỹ vừa đồng loạt ra tuyên bố kêu gọi Việt Nam tôn trọng quyền con người và mở đường cho các thanh sát viên quốc tế về nhân quyền. Động thái này diễn ra vào dịp ngày kỷ niệm Bản Tuyên ngôn thế giới về nhân quyền được Đại hội đồng Liên hiệp quốc thông qua, ngày 10/12.

(Xem thêm: Ra mắt tập hợp blogger VN ‘vì tự do’ + Trích ABS điểm tin 12/12/2013 + “Người ta” đang nghĩ gì về Diễn đàn Xã hội dân sự?) …


Chính quyền Việt Nam giải tán buổi hoạt động cổ súy nhân quyền trong nước hôm 8/12

Thông cáo đăng tải trên trang web Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội nói "Hoa Kỳ và Việt Nam đã tái khẳng định cam kết của hai nước về ủng hộ Tuyên ngôn Nhân quyền trong Quan hệ Đối tác Toàn diện Hoa Kỳ-Việt Nam được Tổng thống Obama và Chủ tịch Trương Tấn Sang công bố hồi tháng 7".

"Thông điệp rất rõ ràng: Hoa Kỳ ủng hộ một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập, đồn thời tôn trọng nhân quyền và pháp quyền."

Tuyên bố của phía Hoa Kỳ nhấn mạnh việc Việt Nam "đạt được tiến bộ rõ ràng về nhân quyền có tầm quan trọng quyết định" trong quan hệ giữa hai nước và "có tác động đến mọi khía cạnh của chính sách đối ngoại". "Chúng tôi đều đồng thuận rộng rãi rằng những tiến bộ đáng kể về nhân quyền là điều cần thiết để có quan hệ song phương chặt chẽ hơn và để củng cố vững chắc hơn nữa những lợi ích mà chúng ta đã đạt được trên một loạt các lĩnh vực gồm kinh tế, chính trị, xã hội, và an ninh."

"Chúng tôi kêu gọi chính phủ Việt Nam thực hiện các bước cụ thể để cải thiện thành tích của mình, bao gồm cả việc trả tự do cho tất cả các tù nhân lương tâm, cho phép mọi người Việt Nam được bày tỏ ý kiến của bản thân, và bảo vệ tự do tôn giáo trên toàn quốc." Đại sứ Mỹ David Shear cho biết: "Chỉ ít tháng sau cuộc họp giữa Tổng thống và Chủ tịch của hai nước chúng ta, Việt Nam đã ký Công ước Liên Hiệp Quốc về Chống Tra tấn và đã chủ động liên lạc với Báo cáo viên Đặc biệt về Tự do Tôn giáo và Tín ngưỡng để thu xếp một chuyến thăm Việt Nam vào mùa thu."

Mở đường cho chuyên viên Liên Hiệp Quốc

Trong tuyên bố chung đưa ra hôm 9/12, Đại sứ Cộng hòa Liên bang Đức, Jutta Frasch, và Phó Đại sứ Vương Quốc Anh, bà Lesley Craig, nói việc trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc "đặt Việt Nam trước một cơ hội và trách nhiệm to lớn".

Đại diện của Anh, Đức thừa nhận "Việt Nam đã đạt được kết quả to lớn trong việc thực thi các quyền xã hội và kinh tế", tuy nhiên, "đáng tiếc là tại Việt Nam, nhiều người bị giam giữ vì công khai bày tỏ chính kiến". "Liên minh châu Âu và các nước thành viên ước tính có hàng chục tù nhân chính trị tại Việt Nam, đa số bị giam giữ vì thực hiện quyền tự do chính kiến và tự do hội họp của họ. Các tổ chức phi chính phủ đánh giá thấp Việt Nam trong việc tôn trọng các quyền dân sự và chính trị."

Qua tuyên bố này, Anh và Đức cũng kêu gọi Việt Nam mở đường cho các thanh sát viên Liên Hiệp Quốc về nhân quyền: "Liên Hiệp Quốc đã cử ra những chuyên gia khác nhau được ủy quyền tìm hiểu những vấn đề nhân quyền chuyên biệt … Các chuyên gia này chỉ có thể thực hiện một chuyến thăm thực địa tại một nước thành viên nếu có lời mời của nước đó." "Trong thực thế nhiều nước đã đưa ra lời mời thường xuyên (standing invitation) đối với các chuyên gia, có nghĩa là một lời mời có giá trị lâu dài. Cho đến nay Việt Nam chưa đưa ra lời mời thường xuyên đó," tuyên bố viết.

Hồi 12/11, Việt Nam lần đầu tiên giành ghế thành viên Hội đồng Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc với kết quả 184 trên 192 phiếu bầu, xếp cao nhất về số phiếu trong số 14 thành viên mới, trong đó có Cuba, Trung Quốc.


Sài Gòn: Máu đã đổ trong ngày Quốc tế Nhân quyền

Ảnh trái: Anh Hoàng Dũng CDVN bị đánh đổ máu khi đến nhà số 24 An Nhơn, Gò Vấp hỗ trợ Hoàng Vi. Ảnh bên phải là lúc blogger Nguyễn Hoàng Vi bị an ninh thường phục và 'quần chúng tự phát' lôi kéo, đánh đập thô bạo.

An ninh thường phục ngang nhiên đánh người

Ra mắt tập hợp blogger VN ‘vì tự do’

(BBC) – Một tập hợp mới của những người viết blog ra mắt tại Việt Nam để ‘góp phần phát huy nhân quyền, tranh đấu cho tự do’.

Nhóm này mang tên Mạng Lưới Blogger Việt Nam, được nói là một tập hợp các blogger ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, từ Hà Nội, Đà Nẵng đến Sài Gòn và cả blogger người Việt ở nước ngoài.


Buổi ra mắt tại Hà Nội diễn ra khá suôn sẻ, nhưng xảy ra bạo lực tại Sài Gòn

Hôm 10/12, nhân Ngày Quốc Tế Nhân Quyền, họ công khai tổ chức buổi ra mắt ở Hà Nội và Sài Gòn.

Trang web của nhóm này cho biết 7h tối ngày 10/12 tại Hà Nội, khoảng hai chục blogger có mặt tại cafe Thủy Tạ ven hồ Hoàn Kiếm. Họ cho biết buổi gặp mặt diễn ra mà không bị công an quấy rối, mặc dù biểu ngữ chào mừng ngày nhân quyền của họ cũng bị an ninh thu giữ.

Buổi ra mắt ở Hà Nội có sự tham dự của TS. Nguyễn Quang A, một nhà bình luận và hoạt động có tiếng ở thủ đô, và nhà nghiên cứu-blogger người Mỹ đang dạy ở Hong Kong, Jonathan London.

Tuyên bố của nhóm viết: “Chúng tôi tin rằng mọi công dân Việt Nam phải có quyền tự do tư tưởng và tự do bày tỏ quan điểm mà không bị can thiệp hay đối xử bất công; tin rằng chúng ta có quyền tìm kiếm, tiếp nhận, phổ biến tin tức và ý kiến bằng mọi phương cách như đã được xác định bởi Điều 19 của Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền.” Họ nói thêm “công dân Việt Nam phải có quyền quyết định vận mạng của mình và góp phần quyết định vận mạng của đất nước; và những quyền này không thể là đặc quyền, được giao phó hay bị giành riêng bởi một nhóm người, một tập thể nào trong xã hội”. (…)

Basam.info

Ra mắt tập hợp blogger VN ‘vì tự do’ (BBC). – Tào Lao – Thành tựu về nhân quyền (Dân Luận).  – Thế nào là “không chấp hành yêu cầu của người thi hành công vụ”? (DCCT). – Nếu chúng ta không đấu tranh (Nguyễn Thiện Nhân).

Nhân quyền và bạo quyền (DLB). – Hoàng Dũng – Chúng tôi nhỏ bé, nhưng không hề sợ hãi (Dân Luận). “Sử dụng bạo lực và tù đầy dù đứng trên một chính nghĩa nào sáng ngời đến mấy cũng là điều không khuyến khích. Thật kỳ lạ là con người ta đã phát minh ra nhà tù để trừng phạt một thiểu số, một cá nhân nào đó đi ngược lại mong muốn của đa số.  Và cuối cùng, tất nhiên là tôi vẫn tiếp tục đi trên con đường đã chọn, cùng anh em chúng tôi. Ít nhất 2 lần chúng tôi đã hỏi nhau: Sợ không? Không!

2Thiệp Giáng sinh và Tết cho tù nhân lương tâm (RFA). – Thêm một cuộc vận động quốc tế yêu cầu phóng thích nhà hoạt động Nguyễn Tiến Trung(VOA). =>

TỐ CÁO HÀNH VI CÔN ĐỒ – VU KHỐNG, BẮT NGƯỜI TRÁI PHÁP LUẬT CỦA CẢNH SÁT HÌNH SỰ, CÔNG AN CỘNG SẢN VIỆT NAM TẠI PHÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG (DTD). – Vợ ông Ngô Hào – Nạn nhân của sự vi phạm Nhân quyền nghiệm trọng

Ngày Quốc tế Nhân quyền tại Việt Nam (RFA). – Mạng lưới nhân quyền VN với các tổ chức Phóng viên và Luật sư không biên giới (RFA). – VN bị thúc giục cải thiện nhân quyền (BBC).   – Các dân biểu Mỹ kêu gọi ông Kerry nêu vấn đề nhân quyền khi đến Việt Nam (VOA).  – Hoàn thiện hệ thống pháp luật, bảo đảm thực thi quyền con người(QĐND).

Xem người Việt hải ngoại biểu tình ngày nhân quyền (Người Buôn Gió). “Mình xem trọn cuộc biểu tình, không thấy công an, mật vụ, dân phòng và các phần tử phá hoại. Cuộc biểu tình diễn ra suôn sẻ giữa thanh thiên bạch nhật, đúng khu trong tâm thủ đô Bỉ lắm người qua lại mà chả có bóng dáng cảnh sát nào“.

Lời xin lỗi và cám ơn của Nguyễn Hoàng Vi (DLB). “Dù buổi lễ ra mắt đã bị các anh an ninh phá hỏng nhưng chúng ta – Mạng Lưới Bloggers Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục hoạt động theo những mục tiêu và tiêu chí đã đề ra: Tranh đấu để bảo vệ nhân quyền, tự do, dân chủ, phẩm cách và giá trị của con người là mục tiêu, là khát vọng, và cũng là lý do duy nhất cho sự ra đời của Mạng Lưới Blogger Việt Nam. Khi nào các hành vi vi phạm nhân quyền ở Việt Nam còn tiếp diễn, thì Mạng Lưới Blogger Việt Nam vẫn còn lý do để tồn tại…” –Cảm ơn Hoàng Vi, cảm ơn Mạng Lưới Blogger Việt Nam! (DLB).

Buổi họp mặt Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam nhân ngày Quốc tế Nhân quyền 10/12/2013 (VNWHR). – Chính quyền ngăn cản Buổi họp mặt Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam ngày 10-12-2013 (DCCT/ VNWHR). - Nhân việc sinh viên Nguyễn Phương Uyên bị đuổi học (Trương Nhân Tuấn). – Bé Phương Uyên thiệt là hết ý! (DLB).

MẸ NẤM GẤU: ĐÔI LỜI CÙNG CHỊ BEO HỒNG (Huỳnh Ngọc Chênh). “Cám ơn chị đã có bài khóc mướn cho việc mẹ con tôi bị hành hung hôm qua rất kịp thời và hợp trào lưu. Nếu chị nghĩ rằng biến vụ đàn áp thành vụ đánh ghen có thể hạ nhục tôi hay làm tôi xấu hổ thì chị nhầm to rồi. Bởi điều này đã chỉ ra cho tôi thấy chị rẻ rúng với chính con chữ của chị cùng một mớ thông tin chị cóp nhặt hay được cung cấp“. – Bồi bút Việt nên sang Bắc Hàn học cách viết bài kết án bọn thế lực thù địch! (Hà Hiển/ DL).

Trương Duy Nhất đã phạm tội gì? (PT/DĐXHDS).

Tôi tin rằng người dân Việt Nam đã sẵn sàng cho một sự thay đổi (Vietinfo). – Nguyễn Mộng Hoài: Con nhà nòi (Quê Choa). “Bao nhiêu ‘đường dây’ cán bộ từ “truyền thống con ông cháu cha” này nắm nhiều lĩnh vực quan trọng của đất nước. Chúng nó là đảng viên thật nhưng chúng nó coi đảng chẳng ra cái quái gì nên chúng nó rắp tâm phá từ bên trong khi có điều kiện và cơ hội. Các vị cho con cái vào các hệ thống này nên suy nghĩ lại một chút cho dân nhờ“.

“Người ta” đang nghĩ gì về Diễn đàn Xã hội dân sự?

Phạm Chí Dũng (QueChoa) Theo BVN – ó lẽ đây là bài báo ngắn nhất từ trước đến nay của tôi. Bài báo phác ra một giả thiết về một cách nghĩ ngợi, đánh giá và suy tưởng của một nhóm người nào đó (xem ý kiến bên dưới) – chúng ta có thể tạm gọi là “người ta” – về trang mạng Diễn đàn Xã hội Dân sự mà Ban Tuyên giáo Trung ương đang đặc biệt lo ngại về sự ảnh hưởng của nó.

Diễn đàn Xã hội dân sự – một tập hợp ý kiến trao đổi được khởi sự vào tháng 9/2013, với mục tiêu “chuyển đổi thể chế chính trị của nước ta từ toàn trị sang dân chủ một cách ôn hòa” – đến nay đã trải qua đúng một quý phôi thai.

Không khác mấy thân phận nhiều trang mạng “lề trái”, Diễn đàn Xã hội Dân sự đang phải chịu những sức ép không nhỏ từ phía giới chức Đảng – những người không buông lơi đường lối kiên định về điều 4 trong hiến pháp cũ và đồng thuận tuyệt đối với những nội dung hết sức tương đối trong bản hiến pháp mới.

Những động thái trên, cùng cách nghĩ và suy tưởng của “người ta” như giả thiết đề cập ở trên, lại đang diễn ra trong bối cảnh Nhà nước Việt Nam vừa được chấp nhận tham gia vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc – một địa chỉ mà các thành viên ở đó đều phải cam kết “bảo đảm quyền tự do chính kiến, tự do thông tin và biểu đạt cá nhân”.

“Diễn đàn Xã hội dân sự” là một âm mưu, thủ đoạn hoạt động xảo quyệt và rất nguy hiểm, tác động tiêu cực đối với xã hội trong điều kiện hiện nay, chúng ta cần nhận thức rõ và đấu tranh loại trừ.

Thời gian vừa qua, nhóm mượn danh “nhân sỹ trí thức” lợi dụng vấn đề “dân chủ” đã cho ra một bản “Tuyên bố thực thi quyền dân sự và chính trị”, trong đó kêu gọi, khởi xướng một “diễn đàn” trao đổi và tập hợp các ý kiến nhằm góp phần chuyển đổi thể chế chính trị của nước ta “từ toàn trị sang dân chủ” một cách “ôn hòa” mang tên “Diễn đàn Xã hội dân sự”.

Yêu sách của “Diễn đàn Xã hội dân sự” là “yêu cầu nhà cầm quyền tôn trọng quyền bày tỏ quan điểm của công dân, thẳng thắn tranh luận và đối thoại, từ bỏ cách đối xử không công bằng, không minh bạch và không đường hoàng như đã và đang áp dụng đối với những kiến nghị sửa đổi Hiến pháp và những tiếng nói đòi dân chủ khác với quan điểm của nhà cầm quyền”, “Diễn đàn Xã hội dân sự yêu cầu Quốc hội dừng việc thông qua bản Hiến pháp sửa đổi trong đó thể chế chính trị hiện hành vẫn được duy trì về cơ bản, kéo dài thời gian thảo luận về Hiến pháp”…

“Diễn đàn Xã hội dân sự” là một âm mưu, thủ đoạn, hoạt động xảo quyệt và rất nguy hiểm, tác động tiêu cực đối với xã hội trong điều kiện hiện nay, chúng ta cần nhận thức rõ và đấu tranh loại trừ, bởi những lý do cơ bản sau: (…)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.