Human Rights Watch công bố phúc trình nhân quyền Việt Nam

Posted: January 22, 2014 in Uncategorized
Tags: , ,

RFA  – Tình trạng nhân quyền của Việt Nam ngày một xấu đi một cách nghiêm trọng, người dân vẫn chưa được hưởng những quyền căn bản của con người và chính phủ tiếp tục sử dụng những điều khoản của bộ luật hình sự chỉ với mục đích bắt giữ, bỏ tù những nhà bất đồng chính kiến.

Xem thêm: Trích ABS điểm tin thứ Tư, 22-01-2014 

HRW-pr-305.jpg

Ông Phil Robertson tại cuộc họp báo sáng 21/1 ở Bangkok để công bố bản phúc trình về tình trạng nhân quyền Việt Nam và thế giới.  –  HRW PHOTO

Trong cuộc họp báo sáng nay ở Bangkok để công bố bản phúc trình về tình trạng nhân quyền toàn thế giới, đại diện của Tổ Chức Quan Sát Nhân Quyền Human Rights Watch là ông Phil Robertson nói rằng Việt Nam hiện đã vượt Miến Điện về con số tù nhân chính trị đang bị giam cầm, và có thể là quốc gia dẫn đầu Đông Nam Á về việc này.

Phúc trình của Human Rights Watch cũng nói rằng Việt Nam không có một hệ thống tư pháp độc lập, tất cả những bản án mà tòa tuyên phạt những nhà bất đồng chính kiến đều là những bản án có lợi cho đảng, nhà nước và chính phủ.

Về những quyền căn bản của con người, phúc trình viết rằng quyền hội họp, tự do phát biểu và ngay cả quyền tự do tín ngưỡng vẫn chưa được tôn trọng, nhắc lại chuyện nhà nước không cho người dân tổ chức biểu tình hay tham gia những cuộc thảo luận để bàn thảo về nhân quyền, đồng thời chính quyền còn bắt giữ và truy tố những nhà báo, blogger, dùng cả luật thuế để bỏ tù những người lên tiếng đòi hỏi phải đổi mới chính trị.

Rất nhiều trượng hợp được Human Rights Watch đưa ra làm dẫn chức, từ vụ án Luật Sư Lê Quốc Quân cho đến việc truy tố Blogger Trương Duy Nhất, Phạm Viết Đào, chuyện nhà nước bắt giữ 14 thanh niên công giáo ở Nghệ An, hoặc chuyện chính phủ dùng bạo lực trấn áp các tổ chức tôn giáo như Cao Đài, Hòa Hảo, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất hoặc những nhóm Tin Lành ở Tây Nguyên.

Việc hồi cuối tháng 11 năm ngoái Quốc Hội Việt Nam mới thông qua bản hiến pháp có sửa đổi cũng được nói tới, cho rằng bản hiến pháp này cam kết tôn trọng quyền của người dân, nhưng đồng thời lại có nhiều kẽ hở, không đảm bảo việc phải bảo vệ và phát huy các quyền tự do căn bản mà tất cả mọi người đều đương nhiên được hưởng.

Cho đến tối hôm nay, chính phủ Việt Nam vẫn chưa lên tiếng nói gì về bản phúc trình này nhưng trong quá khứ, Hà Nội thường xuyên lên tiếng gọi những cáo buộc của Human Rights Watch cũng như của các tổ chức tranh đấu, bảo vệ nhân quyền quốc tế khác là bịa đặt, vô căn cứ.

Ông Phil Robertson Phó giám đốc tổ chức Human Rights Watch tại Thái Lan cho biết nhận xét của ông về phúc trình này:

“Chúng tôi nhìn thấy viễn cảnh nhân quyền của Việt Nam không có một tiến triển nào. Hiện nay chúng tôi đánh giá Việt Nam có khoảng từ 150 người đến 200 người đang bị bắt giữ vì họ đã có những hoạt động phổ biến nhân quyền cho người dân trong nước. Chúng tôi cũng có danh sách ít nhất 63 tù nhân chính trị trong năm 2013. Qua những chi tiết này chúng ta thấy rõ con số này tăng hơn năm trước đó. Họ là những người dám nói lên nguyện vọng người dân và do đó bị chính phủ đàn áp một cách nghiêm trọng. Họ chỉ cố lên tiếng diễn tả những gì mà nền dân chủ đòi hỏi bằng những cuộc họp mặt hay biểu tình nhưng lại bị bắt bớ giam cầm như những tù nhân hình sự.

Tổ chức Human Rights Watch rất quan tâm đến tình hình nhân quyền tại Việt Nam. Những quan tâm đó bao gồm việc bắt giữ người trái phép và ngày càng nhiều hơn. Thêm vào đó chính phủ Việt Nam chưa bao giờ tỏ ra lắng nghe tiếng nói của người dân trong chế độ độc đảng hiện nay.”

– Việt Nam tồi tệ hơn cả Syria trong việc bỏ tù phóng viên * Vietnam Worse Than Syria in Jailing Reporters (Diplomat/ DLB). “Việt Nam đã lọt vào danh sách 10 nước giam giữ nhiều phóng viên báo chí nhất cho dù họ chỉ đơn giản là làm công việc của họ. Theo Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ) Việt Nam đứng ở vị trí thứ năm và cùng với Thái Lan là một trong hai quốc gia ở Đông Nam Á bị cho vào danh sách này năm 2013“. – Tự do thông tin và phát triển (RFA).

– THÔNG BÁO SỐ 6 CỦA BAN VẬN ĐỘNG THÀNH LẬP HIỆP HỘI DÂN OAN VIỆT NAM (HHDOVN) (Ba Sàm). – Trần Quang Thành: Hai dân oan Nguyễn Thị Ánh Nguyệt và Nguyễn Thị Tuyền bị tuyên phạt tổng công 66 tháng tù giam (DĐXHDS).

Basam.info

– Việt Nam đã áp dụng “Luật về tình trạng khẩn cấp” suốt nhiều năm qua (Chép Sử Việt).

– HRW: ‘Nhân quyền VN xấu đi nghiêm trọng’ (BBC).  –Phúc trình HRW: Đảng CS Việt Nam siết chặt kiểm soát (VOA).  – Từ Việt Nam sang Mỹ (Blog VOA). – Việt Nam đứng hàng thứ năm thế giới về giam giữ phóng viên (RFI).

– Hãy đi thăm các cựu tù nhân lương tâm và gia đình các tù nhân lương tâm (Ba Sàm). – Việt Nam : Các nhà hoạt động xã hội đi thăm cựu tù nhân lương tâm bị câu lưu (RFI). – Trần Quang Thành: Tiến sĩ Nguyễn Quang A và đoàn tặng quà cựu tù nhân lương tâm bị công an câu lưu trái phép (DĐXHDS).

– Mười Ngày Ở Việt-Nam- NHỮNG NGHĨ SUY CỦA “Khúc ruột ngàn dặm” (FB Tinh Minh Truong/ Bùi Hằng).

– “Đội quân hacker” của Việt Nam chỉa mũi nhọn sang Mỹ và Pháp (Lê Anh Hùng). “Đây dường như là vụ việc đầu tiên được ghi lại bằng chứng về hiện tượng những người ngoài quốc tịch Việt Nam bị tấn công bởi một nhóm hacker ủng hộ chính phủ, vốn đã thực hiện nhiều vụ tấn công nằm ngoài biên giới Việt Nam. Hoạt động của nhóm này dường như đã vi phạm pháp luật, ít nhất là ở Mỹ”. Bản tiếng Anh tại đây:Vietnam’s ‘Cyber Troops’ Take Fight to US, France (AP/ NYT). – Bài tóm lược: VN dùng tin tặc tấn công mạng dân chủ? (BBC/Ba Sàm).

– Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích bị chặn không được vào Malaysia (RFA).

– NGƯỜI Hmong BỊ BẮT GIAM TRÁI LUẬT KÊU CỨU (Bùi Hằng). – Công dân Hà nam kêu oan (Lê Hiền Đức). – THÔNG BÁO SỐ 5 CỦA BAN VẬN ĐỘNG THÀNH LẬP HIỆP HỘI DÂN OAN VIỆT NAM (HHDOVN) (Ba Sàm).

– Phạm Kỳ Đăng: Thông điệp gửi lại từ cuộc sống (Boxitvn). – Thăm nhà cũ Tổng Thống Thiệu (Người Việt).

– Một nghi phạm chết tại trụ sở công an (TT). – Tử vong vì nhảy từ tầng 2 trụ sở công an huyện (NLĐ).

– VỤ NỖI LÒNG “THẦY GIÁO CƯỠNG DÂM”: Mang tội oan còn bị buộc thôi việc (NLĐ).

– “Thật lạ lùng là cái gì cũng đúng quy trình!” (ĐV).

– Trung Quốc, Việt Nam, ai nợ ai? (VHNA).

– ĐẢNG ĐỜI ĐỜI NHỚ ƠN TRUNG QUỐC, VONG ƠN ĐỚI VỜI NHỮNG CHIÊN SỸ BẢO VỆ TỔ QUỐC MÌNH (Patriot’s Diary).

– Tranh biếm: Thông điệp của Thiên triều (DLB). – Chuyện viên đá bị cưa dưới tượng Lý Thái Tổ (Hiệu Minh). “Sau hơn 7 thập kỷ, con cháu của cụ đã dùng bàn đá trước tượng vua Lý Thái Tổ để viết nên một trang sử khác của đảng CS Việt Nam. Chỉ có điều thay vì dùng bút, họ dùng cưa điện gắn kim cương để ‘viết’, nên ‘trang sử hơi bị nham nhở’, hết cả sang trọng“. – Cắt. Cắt nữa. Cắt mãi… (Đinh Tấn Lực).

– Chúng lại phá thối buổi họp mặt tất niên của chúng tôi (Nguyễn Tường Thụy).

– Việt Nam hôm nay, ngày 21.01.2014 (DCCT). – GIÁP NGỌ XƯA – GIÁP NGỌ NAY (Đặng Huy Văn). “Giáp Ngọ xưa, Điện Biên Phủ lẫy lừng(1)/ Bị Trung cộng xúi chia cắt đất nước/ Khiến cả triệu giáo dân khóc tấm tức/ Rời quê hương đi tìm bến tự do!…/  Giáp Ngọ nay, nhà nhà buồn đón Tết/ Bởi xuân sang chưa biết sống thế nào?/ Cả triệu người đã đầu quân thân nghiệp/ Năm mới về không biết sẽ đi đâu?” – CHUYẾN ĐI VỀ VÙNG CAO VỚI BÀ CON Hmong (Bùi Hằng).

– Chủ trương gây nghiện của Đảng (Blog RFA). “Suy cho cùng, dù gì thì gì, một cái thông điệp ‘cơm no áo ấm và dân chủ’ treo ở cuối năm trong một đất nước luôn có khuynh hướng cư xử bầy đàn bởi đất nước này bị chi phối bởi một thứ luật chơi bầy đàn trung ương tập quyền sẽ có tác dụng vô cùng lớn, nó chẳng khác nào một bát đường treo ở cửa chuồng bò…”

– Các nhà lãnh đạo tồi! (DLB). – JB Nguyễn Hữu Vinh: Từ bè Lê Duẩn đến đền thờ trên đảo cụ Duẩn (Blog RFA).

– Tìm hiểu chủ nghĩa toàn trị và chủ nghĩa chuyên chế (NCQT).

– Dư Luận Viên chửi nhau (DLB).  – Vành móng… Ngọ (Blog RFA).

– Thanh niên thất nghiệp ở mức báo động (TBKTSG).

– Buồn vui cuối năm (RFA).

– Bài văn cúng ông Táo, ông Công bằng tiếng Việt (Infonet).

– Đến ông đồ cũng phải có “thẻ hành nghề” (MTG).

– Ông đồ cắp chữ chạy khi bị đuổi khỏi vỉa hè (Zing). – “Phố ông đồ chưa đẹp nên mới phải dẹp”? (VOV).

– Bảo tồn tranh dân gian Việt Nam: Sự thờ ơ khó hiểu  (SGTT).

– Nhà văn Thiên Sơn: “Đại gia” thể hiện sự sụt lở về đạo đức (MTG).

– Nín thở ngắm tranh khỏa thân sơn dầu sống động như thật (LĐ).

Nếu không nói trước, có lẽ sẽ chẳng thể tưởng tượng ra rằng từng đường nét như thật trên các tác phẩm dưới đây đều được tạo thành từ bàn tay của họa sĩ Omar Ortiz.  (…)Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.