‘Đảng vẫn chưa trưởng thành’

Posted: January 23, 2014 in Uncategorized
Tags: ,

Nguyễn Văn Đài  (Basam.info) – Mùa Xuân năm 2014 đang đến với đất nước và dân tộc Việt Nam. Và cũng là lúc kỷ niệm lần thứ 84, ngày  đảng CSVN được thành lập ở Quảng Châu, Trung Quốc.

Đảng CSVN đã ra đời được 84 năm, với hơn nửa thế kỷ nắm quyền lãnh đạo đất nước, đã trải qua 2 cuộc chiến tranh. Nhưng tới nay, đảng CSVN vẫn như một đứa trẻ chậm hiểu, chưa trưởng thành, chưa biết tự bảo vệ quyền lực của mình bằng bản lĩnh, trí tuệ, đạo đức, uy tín. Sự tồn tại của đảng CSVN vẫn phải dựa vào nòng súng, bạo lực và nhà tù của quân đội và công an. Đảng CSVN chưa thể duy trì hoạt động của mình bằng sự đóng góp đảng phí của các đảng viên, mà vẫn phải dựa vào tiền thuế của nhân dân để tồn tại.

Xem thêm: Sự hiện diện một luật sư ngay lúc đầu quan trọng thế nào? + Trích ABS điểm tin thứ Năm, 23-01-2014 + Báo của ta hay báo của địch.? 

VN_VanGiang_2442012_8

Những năm trước đây, để duy trì quyền cai trị tuyệt đối của mình, các lực lượng bảo vệ đảng CS thường bắt giữ và cầm tù nhiều năm đối với những người hoạt động nhân quyền, những người đối lập. Trước áp lực của cộng đồng quốc tế, nỗ lực đấu tranh của người Việt ở trong và ngoài nước. Gần đây, việc bắt giữ, cầm tù  đã giảm. Nhưng những lực lượng bảo vệ đảng lại có những hành động theo kiểu lưu manh, côn đồ như cướp tài sản, tài liệu nhân quyền, đánh người, ném chất bẩn vào người, vào nhà của những người hoạt động nhân quyền và đối lập.

Trong một xã hội dân chủ, công bằng và văn minh thì các quyền con người phải được tôn trọng và thực thi trong thực tiễn, đặt biệt phải tôn trọng những người hoạt động nhân quyền và những lực lượng đối lập. Những người hoạt động nhân quyền sẽ bảo vệ và nói lên tiếng nói của những nhóm thiểu số mà bị phân biệt đối xử trong xã hội. Làm cho chính quyền phải quan tâm đến họ và giải quyết các bất công trong xã hội. Từ đó mọi người sẽ được đối xử bình đẳng, xã hội sẽ phát triển hài hòa và tiến bộ. Còn những lực lượng đối lập sẽ giám sát đảng cầm quyền, tạo nên sự cân bằng quyền lực, tránh tình trạng lạm dụng quyền lực để tư lợi. Những lực lượng đối lập sẵn sàng thay thế đảng cầm quyền khi đảng cầm quyền không còn năng lực và uy tín để lãnh đạo đất nước.

3dungcuoi

Nguyên tắc của một chế độ dân chủ văn minh là phải có đa đảng, các đảng phái chính trị hoạt động bình đẳng với nhau, được cạnh tranh tự do và công bằng trong các cuộc bầu cử.

Rất rõ ràng là đảng CSVN chưa đủ bản lĩnh, trí tuệ, đạo đức, lương tâm và hệ tư tưởng dân chủ tiến bộ để lãnh đạo đất nước xây dựng xã hội dân chủ, công bằng và văn minh. Ngoài ra cái mà đảng CSVN đang thiếu đó là văn hóa dân chủ, thiếu đạo đức chính trị để ứng xử với những công dân và tổ chức đối lập.

Một đất nước, xã hội muốn có được dân chủ, công bằng, văn minh thì phải do một tổ chức, đảng chính trị có tư tưởng dân chủ tiến bộ, có trí tuệ và đạo đức lãnh đạo.

Nhưng đảng CSVN lại có tư tưởng độc quyền, phi dân chủ, lạc hậu và tham nhũng thì làm sao lãnh đạo và dẫn dắt nhân dân và đất nước xây dựng xã hội dân chủ, công bằng và văn minh được.

Tất cả mọi người đều có thể nhìn thấy rất rõ ràng là bản chất và hệ tư tưởng của đảng CSVN là đối lập với bản chất xã hội dân chủ, công bằng và văn minh. 

doimoitienlen_201010280710421ybt3

Sự hiện diện một luật sư ngay lúc đầu quan trọng thế nào?

 Mặc Lâm (RFA) – Sự có mặt của luật sư ngay lúc một công dân được triệu tập bởi cơ quan an ninh hay công an có giúp gì được cho người được triệu tập hay không, và tại sao công an hay điều tra viên luôn từ chối sự có mặt rất quan trọng này của một luật sư?

Thiếu sót quan trọng

000_Hkg9381471-305.jpg

Phiên tòa sơ thẩm tỉnh Quảng Ninh xét xử vụ án mua bán ma túy lớn nhất Việt Nam hôm 20/01/2014.
AFP

Ngày 26/12/ 2013 ông Đỗ Duy Việt, 47 tuổi, cư ngụ tại xã Luận Thành, huyện Thường Xuân tỉnh Thanh Hóa sau ba ngày bị công an triệu tập điều tra nghi án hiếp dâm trẻ vị thành niên đã chết trong đồn công an. Điều đáng nói là ông Việt chết khi cơ quan điều tra mới đang lấy lời khai xác minh dấu hiệu tội phạm và chưa có quyết định khởi tố.

Trường hợp của ông Đỗ Duy Việt không phải là trường hợp cá biệt. Từ năm 2010 tới nay có rất nhiều nạn nhân khi bị triệu tập tới cơ quan an ninh đã trở về nhà với thi hài không còn nguyên vẹn.

Những cái chết này được công an cho là tự tử và hầu hết mọi trường hợp đều không tìm thấy can phạm chính. Ngay cả người bị bắt tự tử trong đồn công an đi chăng nữa thì điều tra viên phải chịu trách nhiệm trực tiếp tới cái chết của họ vì đã bất cẩn trong lúc giam giữ. Tuy nhiên một yếu tố pháp lý khác cần đặt ra trong lúc này đó là sự ràng buộc đối với điều tra viên để họ không còn tự do triệu tập và đánh chết người dân để sau đó dựng lên hiện trường giả chứng minh nạn nhân tự tử.

 Những người bị triệu tập họ hoàn toàn có quyền đưa ra những đề nghị với công an rằng nếu tôi có luật sư thì tôi mới làm việc còn nếu không thì tôi không làm việc.
– LS Trần Thu Nam

Một trong những ràng buộc đó là sự có mặt của một luật sư ngay khi công an ra lệnh triệu tập, bất kể họ là nhân chứng hay nghi phạm.

Sự có mặt ngay từ lúc đầu của một luật sư sẽ giúp người bị triệu tập vượt qua sợ hãi khi đối diện với công an hay điều tra viên. Lúc bị mời họ hoàn toàn không có bất cứ tội gì được thành lập và vì vậy một luật sư có mặt ngay lúc ấy sẽ tránh được những lời khai do ép cung hay mớm cung có thể dẫn họ tới những tai họa sau này.

Sự không cho phép luật sư có mặt trong giai đoạn xác minh các đơn thư tố cáo của cơ quan điều tra được giải thích rằng do giai đoạn này họ mới bắt dầu tìm kiếm bằng chứng xác minh tội phạm nên sự có mặt của luật sư là không cần thiết và có thể cản trở việc xác minh. Tuy nhiên theo các luật sư thì đây chỉ là ngụy biện, thoái thác sự có mặt của luật sư mà thôi.

Thực ra giai đoạn xác minh không khác gì với giai đoạn đã khởi tố vụ án. Cũng bắt đầu là triệu tập lấy lời khai, xác minh lý lịch rồi yêu cầu cung cấp tài liệu chứng cứ, giám định và các hoạt động điều tra khác.

000_Hkg8587979-250.jpg

Hai sinh viên Uyên – Kha trước phiên tòa sơ thẩm hôm 17/5/2013.        – AFP photo

Luật sư Trần Thu Nam cho biết việc thoái thác của công an đối với sự có mặt của luật sư ngay vào khi triệu tập một công dân, ông nói:

Hiện nay trong Luật tố tụng cũng không quy định rõ là có cho phép luật sư hay không. Các công an viên, điều tra viên thường từ chối làm việc với luật sư họ bảo chúng tôi chưa khởi tố cho nên luật sư đừng tham gia, vì vậy nếu không cho luật sư tham gia ngay thì tôi nghĩ rằng cách đối phó của những người bị triệu tập họ hoàn toàn có quyền đưa ra những đề nghị với công an rằng nếu tôi có luật sư thì tôi mới làm việc còn nếu không thì tôi không làm việc. Họ hoàn toàn có thể đưa ra những yêu cầu như vậy.

Trong giai đoạn xác minh này thiếu vắng sự có mặt của luật sư là một thiếu sót trầm trọng của luật pháp, nó cho phép cơ quan điều tra chiếm dụng tất cả hoạt động tư pháp và không hề chịu trách nhiệm trước pháp luật khi có oan sai do ép cung trong thời khắc đầu tiên của một vụ án.

Lợi dụng lỗ hổng luật pháp

Bộ Luật Tố tụng Hình sự vì vậy theo nhiều luật sư cần phải bổ xung quyền tham dự của luật sư trong giai đoạn này nhằm tiết giảm bớt quyền hành của cơ quan hành pháp lợi dụng lỗ hổng pháp luật để dùng nhục hình đối với người vô tội.

Luật sư Trần Thu Nam cho biết nhận định của ông về sự đóng góp của một luật sư trong giai đoạn này:

Luật hình sự và Bộ luật Tố tụng Hình sự Việt Nam có quy định luật sư được tham gia kể từ khi bị tạm giữ, có nghĩa là người bị tạm giữ trước khi bị khởi tố thì luật sư đã được tham gia rồi. Còn giai đoạn xác minh các chứng cứ liên quan đến hoạt động điều tra thì theo tôi nếu có luật sư tham gia vào thì việc xác minh, thu thập chứng cứ nó cũng sẽ khách quan và đúng đắn hơn. Việc đề nghị cho luật sự tham gia vào giai đoạn xác minh là một sự cần thiết.

Luật sư Trần Vũ Hải cũng cùng nhận định sự thiếu sót này trong Bộ luật Hình Sự Tố tụng của Việt Nam:

 Theo tôi nếu có luật sư tham gia vào thì việc xác minh, thu thập chứng cứ nó cũng sẽ khách quan và đúng đắn hơn. Việc đề nghị cho luật sự tham gia vào giai đoạn xác minh là một sự cần thiết.
–  LS Trần Thu Nam

Luật pháp Việt Nam vẫn chưa nói rõ vai trò của luật sư trong giai đoạn nghi ngờ trước khi khởi tố vụ án đối với bị can thì không có luật sư. Tuy nhiên Bộ luật Tố tụng Hình sự có ghi rõ rằng người bị giữ phải có quyền yêu cầu có luật sư ngay. Vì vậy người dân phải hiểu rằng họ có quyền có luật sư ngay và cơ quan điều tra theo Bộ luật Tố tụng Hình sự trong vòng một hai tiếng đồng hồ phải chấp nhận yêu cầu này.

Nhưng thực tế mà chúng tôi được biết thì cơ quan điều tra không tìm cách hỏi những người bị tạm giữ, thậm chí khi có yêu cầu họ vẫn tìm cách kéo dài. Hiện nay Liên đoàn Luật sư và Đoàn Luật sư các địa phương đang đấu tranh cho vấn đề này. Đang có đề xuất rằng phải có luật sư ngay từ khi bị coi là nghi can thì lúc nào họ cũng có quyền nhờ luật sư. Hiện nay chúng tôi được biết các Liên đoàn Luật sư đang đề xuất được ghi trong Bộ luật Tố tụng Hình sự. Hiện nay Bộ luật Tố tụng Hình sự mới chỉ ghi rằng khi bị bắt giữ thì chắc chắn họ được nhờ luật sư, người dân cần nhớ điều đó.”

Theo luật sư Trần Vũ Hải người dân phải biết quyền và trách nhiệm cộng tác với cơ quan điều tra như thế nào để tự bảo vệ một cách hợp pháp nhất trong tiến trình xác minh một vụ án.

Nếu có một tin báo về một vụ phạm pháp nào xảy ra thì cơ quan công an có quyền xác minh. Trong việc thực hiện xác minh họ có quyền mời những người liên quan hoặc làm nhân chứng đến cơ quan điều tra làm việc. Tuy nhiên nếu muốn giữ lại những người đó phải có lệnh mà theo luật về những lệnh tạm giam, tạm giữ trong Bộ luật Tố tụng Hình sự. Còn nếu không có lệnh đó thì cơ quan công an phải giải thích tại sao họ lại giữ người như vừa qua.

Về những cái chết trong trụ sở công an khi bị triệu tập luật sư Trần Vũ Hải nhận xét:

Chúng tôi được biết có khá nhiều vụ án cơ quan công an giải thích rằng do người ta tự nguyện ở lại, chúng tôi nghĩ trằng đây là câu chuyện khó thể chấp nhận được. Người ta chỉ tình nguyện ở lại cơ quan điều tra nếu ra ngoài tính mạng của họ bị đe dọa và người ta muốn cơ quan công an bảo vệ mà thôi còn những trường hợp khác không có ai tự nguyện mất tự do cả. Vì vậy cơ quan điều tra phải giải thích rõ tại sao họ bị giữ mấy chục tiếng tới mấy ngày ở đây. Nếu họ không có lời giải đáp một cách chính đáng thì rõ ràng việc tạm giam tạm giữ là trái pháp luật và có thể bị Viện kiểm sát tối cao hay các cơ quan khác khởi tố. Chúng tôi được biết đã có nhiều vụ mà Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đã khởi tố một số cán bộ trong ngành công an về việc bắt giữ người trái phép.

Ngăn ngừa sự lộng quyền bằng một điều luật cụ thể trong Bộ luật Tố tụng Hình sự vẫn là phương án tối ưu và đạt hiệu quả cao nhất. Truy tố kẻ vi phạm pháp luật trong các cơ quan điều tra chỉ là cái ngọn vì sẽ không bao giờ chấm dứt tội phạm khi không có một ngọn roi công lý lúc nào cũng có mặt trong các buổi điều tra.

Basam.info

“Thay đổi thể chế” là thay đổi cái gì? Ai thay đổi? (Việt Hoàng) (Thông Luận). “… trước hết chính quyền Việt Nam cần nhanh chóng trả tự do cho tất cả tù nhân chính trị và tôn giáo (theo đề nghị của giáo sư Hoàng Tụy), tiến tới việc tổ chức các cuộc gặp gỡ, đối thoại ôn hòa với đại diện mọi tầng lớp nhân dân. Công nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của người dân. Chấp nhận đối thoại với các đảng chính trị của người Việt trong và ngoài nước tiến tới việc thừa nhận đa nguyên chính trị và đối lập dân chủ…” –ĐỔI MỚI THỂ CHẾ HAY LÀ…? (Nguyễn Tường Thụy).


– THÔNG BÁO CỦA DIỄN ĐÀN XÃ HỘI DÂN SỰ VỀ LOGO CỦA DIỄN ĐÀN (Boxitvn).

Mô tả logo: Chữ D gồm: Đường thẳng bên trái tạo bởi 4 sọc màu đỏ cam, vàng, xanh lục đậm, trắng – Đường cong bên phải màu nâu đậm. Ý nghĩa:

– Chữ D tượng trưng cho DÂN CHỦ (tiếng Pháp DÉMOCRATIE, và tiếng Anh DEMOCRACY); cũng là chữ đầu của từ Diễn đàn, Dân quyền, Dân trí, Dân khí và Dân sinh.

– Màu nâu đậm của đường cong là màu đặc trưng của trang phục hàng ngày truyền thống của nông dân Việt Nam, thành phần đông đảo nhất của nhân dân Việt Nam.– Bốn sọc thẳng tượng trưng cho bốn khẩu hiệu chính của Diễn đàn XHDS:

+ Màu Đỏ cam = Chấn hưng Dân Khí
+ Màu Vàng = Thực thi Dân Quyền.
+ Màu Xanh lục đậm = Cải thiện Dân Sinh. Xanh lục là màu cây cối, màu sự sống, màu môi sinh.
+ Màu Trắng = Nâng cao Dân Trí. Trắng là màu thuần khiết, cũng là tổng hợp các màu quang phổ, rất xứng đáng tượng trưng Trí Tuệ.

– Sọc màu xanh lục đậm có khấc trượng trưng Dân Sinh cũng là hình cách điệu của thân Cây tre. Cây tre là biểu tượng của sức sống người Việt Nam. Nó được ôm ấp bởi Dân Quyền và Dân Trí hai bên.

– Có cái gì đằng sau cuộc điện đàm Nguyễn Phú Trọng-Tập Cận Bình? (Chép Sử Việt). – Kỷ niệm ngày quan hệ, 3 năm liền Sứ quán VN tổ chức chiêu đãi, còn TQ thì không?

– Phan Đà Giang, Đà Nẵng: Tâm thư gửi ông Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa (Huỳnh Ngọc Chênh). – CSVN thừa nhận tuyên bố bán nước của Ung Văn Khiêm ‘là có thật’ (DLB). – Hoàng Sa, nỗi đau của cả Dân Tộc – Nỗi ô nhục của cộng sản Hà Nội

– Nguyễn Hùng: ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM ĐÁNH PHÁ BUỔI TƯỞNG NIỆM 40 NĂM NGÀY HOÀNG SA BỊ BỌN XÂM LƯỢC TÀU CỘNG ĐÁNH CƯỚP: AI GÂY TỘI? AI CÓ TỘI? AI CHỊU TỘI ? (Ba Sàm). – Nguyễn Văn Thạnh: Họa Nguyễn Thân (Boxitvn).

– Tưởng niệm mùa xuân buồn (DLB). – Ngược đời “mừng đảng, mừng xuân”. Facebooker Vũ Thị Phương Anh: “Ông xã tôi mới bảo, các ông mừng Đảng của các ông, tôi không thắc mắc. Nhưng các ông có thể để yên cho mùa Xuân của mọi người, có được không?” – Mừng Xuân Hoà hợp Hoà giải Chiến thắng (DLB). – Góp xuân vài câu đối (VLB). – Sớ táo quân phú (Quê Choa). – SỚ TÁO QUÂN 2014 (Dân Luận).

– Sự hiện diện một luật sư ngay lúc đầu quan trọng thế nào? (RFA).

– Khó tin công nhân 4 năm không được hưởng lương(VTV).

– Trưởng thôn ăn chặn tiền cứu trợ bão lũ (TN).

– Truy tìm kẻ dàn dựng clip cụ bà giằng co với Đại tá công an (PL&XH). – Vụ clip công an túm cổ cụ già – “Phen này kẻ … cướp bà già gặp nhau”? (Chép Sử Việt).

– Phùng Quốc Hiển: Kinh tế Nhà nước giữ vai trò chủ đạo là thực tế khách quan trong nền kinh tế thị trường định hướng XHCN (ĐBND). – Bất ngờ và một đúc kết của Thống đốc về nợ xấu(VnEco). – DNNN sẽ không được duy trì nợ xấu “khủng” (HQ). – Nợ xấu giảm chỉ còn 3,79% (ĐT). –Nợ xấu sẽ chưa tăng quá nhiều vì Thông tư 02 (TBKTSG).

– Nông dân phải vay nặng lãi để đầu tư chăm sóc cà-phê (ND).

– Phạm Duy (1921 – 2013) (MDTG).

– Nhà văn NHẬT TIẾN: Nồi Cháo Thịt – Truyện ngắn(Nhật Tuấn).

– BIÊN TẬP VIÊN NHÀ XUẤT BẢN KHÔNG BIẾT CHỮ !(Ngô Minh).

– Dĩ hư truyền hư- kỳ 2 (Quê Choa).

Báo của ta hay báo của địch.?

Người Buôn Gió – (…) Hành động thôn tính của Trung Quốc xâm hại trực tiếp đến tính mạng và tài sản người dân Việt Nam, quốc gia Việt Nam liên tiếp xẩy ra và có gây nhiều hậu quả có bằng chứng rõ ràng. Nhân dân Việt Nam đã thể hiện nhiều cuộc biểu tình phản đối hành động ngang ngược của quân đội Trung Quốc. Những cuộc biểu tình này xét về tình, lý đều rất đáng hoan nghênh. Nói về tình , đây là lòng yêu nước và sự đau xót với đồng bào, chiến sĩ mình bì bắn giết bởi quân xâm lược. Nói về lý thì hành động này hoàn toàn phù hợp với tuyên bố của chính quyền Việt Nam hiện nay. Chính quyền Việt Nam đã tuyên bố chủ trương là dùng tuyên truyền cho người dân ý thức nắm vững chủ quyền. Đưa thông điệp đến quốc tế để tìm kiếm sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Nhưng chính quyền một mặt kêu gọi tuyên truyền biển đảo. Một mặt lại đàn áp những người biểu tình với cái tội danh khoác cho họ là ” gây rối trật tự công cộng ”. Nham hiểm hơn nữa một số kẻ khoác dưới cái nhãn là ý kiến cá nhân lại được đăng bài trên những tờ báo lớn với nội dung xấu. Những kẻ này tự suy diễn hiểm độc rằng những người biểu tình là thế lực thù địch muốn phá hoại sự bình yên của nhân dân ta. Luận điệu mang tính suy diễn này qua lại trên những tờ báo khiến người đọc hiểu thành những lời khẳng định.

Nếu không có sự đồng ý đăng của những tờ báo này, thử hỏi những kẻ nham hiểm kia có viết bài không hay viết có được đăng không.?

Trước dã tâm của Trung Quốc muốn thôn tính biển Đông, mà ai cũng có thể đọc thấy. Lẽ ra phải cùng nhân dân đề cao tinh thần bất khuất, kiên quyết chống ngoại xâm..Thì nhà nước Việt Nam lại dùng đến những thanh niên khỏe mạnh đeo băng đỏ đánh và bắt người biểu tình. Nhà nước Việt Nam nại lý do rằng đấu tranh trên mặt trận ngoại giao, tuyền truyền mới là quan trọng.

Chúng ta hãy xem tờ báo này, những hình ảnh và lời bình của một tờ báo Việt Nam về quân đội Trung Quốc. Tờ báo này hồn nhiên ca ngợi sức mạnh của quân đội TQ đang tập trận phòng thủ ở biển Đông. Thậm chí minh họa rằng  quân đội Trung Quốc đang bắn tên lửa vào đối phương.  Vậy đối phương của quân đội Trung Quốc là ai? Biển Đông có của Trung Quốc hay không mà Trung Quốc tập trận dưới cái tên là phòng thủ.? Báo chí tuyên truyền kiểu này hóa ra khẳng định biển Đông là của TQ, và chính TQ đang phải lo lắng phòng thủ vì sợ đối phương nào đó giành mất biển, đảo. !!!!

Tự dưng phải nghĩ, hay khi tuyên truyền kiểu báo này. Người dân đều ý thức biển Đông là của TQ. Thì chắc chắn sẽ không có biểu tình chống TQ nữa. Nếu thế thì cũng lý giải vì sao nhà nước VN áp chế các cuộc biểu tình với lý do là dùng tuyên truyền báo chí bình yên hơn. (…)

http://kienthuc.net.vn/quan-doi/chien-ham-trung-quoc-phong-hoa-tien-tren-bien-dong-303225.html?p=2

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.