Chữ “dũng” của người viết sử, chữ “hèn” của người viết báo và chữ “gian xảo” của kẻ cầm quyền

Posted: January 24, 2014 in Uncategorized
Tags: ,

(Chép Sử Việt) – Nhà báo Lê Thanh Phong vốn có khá nhiều bài viết sắc sảo, mạnh mẽ, vừa có bài trên báo Lao động nhan đề “Chữ ‘dũng’ của người viết sử“, bàn về ý kiến được cho là của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng “quyết định bổ sung kiến thức về biển Đông và chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam vào sách giáo khoa phổ thông”. Bài còn nhắc nhở nhà viết sử phải học gương sử gia nước Tề thời Xuân Thu, phải trung thực và dũng cảm.

Xem thêm:Cần hiểu đúng một cách khoa học về Chủ Nghĩa Marx Lenin + Cách mạng xong … vẫn như cũ ! (toán đố, 10 tuổi trở lên)

1 Thế còn nhà báo, liệu sẽ có ai bàn tiếp về chữ “dũng” của họ, khi bài viết này chẳng mấy chốc đã biến sạch trên mạng? Không phải chỉ bài này, mà mới đầu tháng cũng đã có hiện tượng tương tự khi hết VietnamNet, rồi Thanh niên đã lặng lẽ rút bài, trong đó cũng nói về cuộc gặp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với Hội Khoa học lịch sử VN, đề cập việc đưa vấn đề Hoàng Sa, Trường Sa vào sách giáo khoa, về tổ chức 40 năm Hải chiến Hoàng Sa, 35 năm Chiến tranh Biên giới Việt-Trung. Thôi thì nếu cứ kiểu này, không bàn về chữ “dũng” được, ta bàn về chữ “hèn” của người viết báo vậy.

Nhưng … bàn tán hết lời mà không để ý tới những kẻ đã hình như quyết định hết thảy cho lối sống của họ – các nhà báo, nhà viết sử – thì thật … bất công cho nhiều phía. Nói tới chữ “gian xảo” của kẻ cầm quyền, bởi truy tới căn nguyên, đặt dấu hỏi “tại sao” các nhà báo, nhà viết sử lại phải hèn, cúi đầu chịu nhục với dư luận đến vậy?

Kẻ cầm quyền tự cho mình quyền ban phát vài “lời hay ý đẹp”, nhưng ỡm ờ, không rõ, lại còn sẵn sàng ngấm ngầm ra lệnh trái với những gì mình nói, nhưng đổ tại có kẻ phá bĩnh mình v.v.. Thế là làm cho người thừa hành, trong đó có các nhà báo, nhà viết sử không biết đâu mà lần. Có ai tin nổi một Thủ tướng quyền biến và quyền lực chưa từng có xưa nay ở VNCS mà cứ nói ra mấy lời vàng ngọc vậy lại đã bị ngay kẻ giấu mặt nào đó bôi tro trát trấu vào? Khi không tin thì người ta lại phải đặt dấu hỏi rằng phải chăng đó chỉ là trò … mèo! Càng “mèo” hơn khi có hẳn một chỉ thị trong một thông báo mới đây của Thủ tướng, đưa Hoàng Sa, Trường Sa vào sách giáo khoa, nhưng rất dễ hiểu là đưa như thế nào mới là điều quan trọng. Còn “nói ra” để lấy le, để lòe, trong lúc đang bị đối thủ chính trị tấn công dữ dội về tham nhũng, lại thêm khả năng ngoại quốc “tiếp tay” nữa, thì quá dễ!

Vậy câu hỏi đặt ra cho các nhà báo, nhất là các nhà viết sử, là có cách gì tỏ rõ lòng dũng cảm (trong chừng mực có thể) của mình, hay cứ mãi chạy theo kẻ cầm quyền, cung cúc tham gia vào những trò đánh bóng cá nhân, đấu đá nội bộ, và lừa phỉnh dân? Những kiểu khôn vặt bằng đăng bài lên, rồi lại giật xuống có nên diễn mãi không, hay chính đó lại đem tới những mặt trái khác về nhân cách của con người, những thói quen xấu?

Chữ “dũng” của người viết sử

Lê Thanh Phong  Lao động/Quê choa – Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa giao cho Viện Hàn lâm Khoa học xã hội VN chủ trì, phối hợp với Bộ VHTTDL, Hội Khoa học lịch sử Việt Nam và các cơ quan liên quan tập hợp và huy động các nhà sử học trong cả nước tham gia viết sử. Đây là bộ sử chính thống của đất nước và của dân tộc, trong đó, tổng hợp những kết quả nghiên cứu mới nhất về lịch sử.

2 Từ phải sang: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với các đại diện Hội Khoa học lịch sử VN là GS Phan Huy Lê, GS.TSKH Vũ Minh Giang, nhà sử học Dương Trung Quốc. Ảnh: Chung Hoàng

Thủ tướng cũng quyết định bổ sung kiến thức về biển Đông và chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam vào sách giáo khoa phổ thông.

Lịch sử là hồn thiêng của giống nòi và là trí nhớ của dân tộc. Lịch sử là sự thật, không đúng sự thật không thể gọi là lịch sử.

Người học sử không ai không biết ba anh em sử gia thời Xuân Thu. Họ chép sử ghi lại việc Thôi Trữ giết vua nước Tề là Trang Công để thâu tóm quyền lực. Dù bị Thôi Trữ chém đầu, nhưng cả ba người đều lần lượt ghi: “Thôi Trữ giết vua”. Đến người thứ tư của dòng họ này cũng không sợ chết mà viết y như vậy, đồng thời nói với Thôi Trữ như một tuyên ngôn của người viết sử: “Ông có thể giết chết người viết sử, nhưng không thể giết chết được sự thật”. Cái dũng của người viết sử là như vậy đó. Trách nhiệm của người viết sử quả là nặng nề, nhưng khó hơn lại là một chữ “dũng”.

Để lịch sử của Việt Nam hoàn toàn chính xác như sự thật vốn có của nó, Thủ tướng đã trân trọng và tin cậy giao cho các cơ quan và cá nhân như đã nêu trên thực hiện. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo đưa kiến thức về biển Đông, chủ quyền Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam vào sách giáo khoa phổ thông. Việc này không thể để chậm trễ, bởi vì lâu nay, sự thiếu sót của sách giáo khoa về Hoàng Sa và Trường Sa chính là khoảng trống về giáo dục lòng yêu nước.

Chính sử Đại Việt có một lời dặn dò quyết liệt vô cùng về chủ quyền: “Chớ coi thường chuyện vụn vặt xảy ra trên biên ải. Các việc trên, khiến ta nghĩ tới chuyện khác lớn hơn… Vậy nên các người phải nhớ lời ta dặn: Một tấc đất của tiền nhân để lại cũng không được để lọt vào tay kẻ khác. Ta muốn lời nhắn nhủ này như một di chúc cho con cháu muôn đời sau”. Đó là lời của Hoàng đế Trần Nhân Tông (1279-1293).

Xin được nhắc lại thật cẩn thận hai chữ “hoàng đế” ở trên để sánh ngang bằng với các hoàng đế của muôn phương.

Như Nguyễn Trãi viết trong “Đại cáo bình Ngô”: “Dữ Hán, Đường, Tống, Nguyên nhi các đế nhất phương” (cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên mỗi bên hùng cứ một phương – Ngô Tất Tố dịch). Chủ của Đại Việt là “đế” chứ không phải “vương”. Trước đó, Lý Thường Kiệt từng khẳng định “Nam Quốc sơn hà Nam đế cư”- cũng là “đế” chứ không phải “vương”. Người viết sử phải trung thực về chữ “đế” này. Muốn làm được điều đó, càng cần sự tài trí và chữ “dũng” của người viết sử.

Mời đọc:  Δ   VietnamNet/Diễn đàn XHDS Thông tin “Thủ tướng ủng hộ đưa Hoàng Sa, Trường Sa vào SGK” đã bị chỉ đạo gỡ bỏ   (và một số bài khác – xem theo link đầu bài)

– Lãnh đạo CSVN là người Việt hay người Tầu? (DCCT). “Tại sao trước 24 giờ kỷ niệm 40 năm trận chiến chống Trung Cộng ở Hòang Sa ngày 19.01.2014 của Hải quân VNCH thì Ban Tuyến giáo Trung ương của đảng CSVN đã ra lệnh cho tất cả các báo phải “ngưng” không được đăng thêm bài nói về về Hòang Sa nữa. Lệnh ngưng này là chỉ thị của Bộ Chính trị đảng CSVN hay áp lực từ Trung Cộng?

 Đánh cho Tàu, đánh cho Nga và… đánh cho Tổ Quốc Việt Nam! (DLB). – Hà Nội chống chủ nghĩa bành trướng TQ một cách tượng trưng:  Hanoi’s Symbolic Pushback Against Chinese Expansionism (World Affairs).

– Thời Đồ Đểu, Đá cũng đau (DLB). – HẺM BUÔN CHUYỆN – KỲ 139 : Phen này ông quyết đi…cưa đá !!! (Nhật Tuấn).  – Côn ty cắt đá Đồng Cô quang vinh muôn năm! (DLB).  – Một Lời Nói Phải (Blog RFA).

Cần hiểu đúng một cách khoa học
về Chủ Nghĩa Marx Lenin

BS Hồ Hải –  Nhiều thế hệ – đặc biệt ở các quốc gia cộng sản cầm quyền – lâu nay học chủ thuyết Marx và Lenin nhưng chưa hiểu nó là gì? Nghe người ta bảo nó là triết học thì cũng ừ, gật đầu, nó là triết học. Đó là sai lầm của nhiều thế hệ ở các nước cộng sản.

Thực chất, trong 3 bộ phận của chủ nghĩa Marx Engels gồm có: Duy vật biện chứng, kinh tế chính trị học và duy vật lịch sử, thì chỉ duy nhất có bộ phận duy vật biện chứng của Engels đúc kết – mà không có gì mới – từ các trào lưu triết học trước đó, rồi đem tặng cho Marx là triết học thực sự.

2

Bài đọc liên quan:

Duy vật biện chứng nó là một vốn quý của nhân loại, không ai có thể chối cãi được. Vì nó giúp cho nhân loại rất lớn trong phương pháp luận khoa học. Nhưng nó lại không phải là của Marx, mà nó là của Engels đúc kết lại, và tặng Marx để Marx làm nền tảng cho việc nghiên cứu, và đưa ra 2 bộ phận còn lại theo tình hình thực tế châu Âu giữa, cuối thế kỷ XIX.

Hai bộ phận còn lại như đã nói, là kinh tế chính trị học và lịch sử phát triển của các hình thái chính trị xã hội mà Marx đã “tưởng tượng” và đặt tên cho chúng. Nhưng sự tưởng tượng của Marx lại sai ngay trong cái đặt vấn đề và giải quyết vấn đề để đi đến kết luận của ông ta.

Marx đã dùng Duy vật biện chứng và sa đà vào đặt nền tảng cho chủ thuyết của mình là Vật chất quyết định Ý thức ngay từ đầu. Nhưng khi Marx đi vào Duy vật lịch sử, ông lại “tưởng tượng” một cách cảm tính mà không khoa học thực chứng. Với sự cảm tính đó Karl Marx đã đẻ ra một hình thái chính trị xã hội loài người sau tư bản là, chủ nghĩa cộng sản khoa học và chủ nghĩa xã hội là lúc loài người sống với nhau bằng Ý thức quyết định vật chất! Nên có thể gọi bộ phận thứ 3 của Marx Engels là Duy Tình Lịch Sử thì đúng hơn là Duy Vật Lịch Sử!

Và cũng vì sa đà quá nhiều vào duy vật biện chứng mà, chủ thuyết do marx đẻ ra đã quá sắc máu, thiếu nhân bản. Hệ lụy của chủ thuyết này đã đẻ ra hình thái chính trị độc đoán và tàn ác. Nó đã tạo ra những lãnh tụ cộng sản trên thế giới đã giết chết hàng trăm triệu nhân mạng từ chủ thuyết này. Ngày nay, nó đã trở thành di tích của lịch sử, mà không ai còn muốn nhắc đến, chỉ còn các chính khách vì tham vọng cá nhân dùng nó để phục vụ dục vọng xấu xa nhất của loài động vật bậc thấp.

Sai lầm này của Marx không phải là nhân loại không biết và chưa nghĩ đến, mà ngay từ nửa cuối của thế kỷ XVIII, tại Tân lục địa – Hoa Kỳ – các quốc phụ của nước Mỹ đã bắt đầu bằng cuộc cách mạng dân chủ tư sản 1776 lập ra nước Mỹ, trong cuộc cách mạng Trà. Từ đó, hình thành một hình thái chính trị xã hội hoàn hảo nhất, đúng với duy vật biện chứng nhất với hình thái chính tri đa nguyên và tản quyền. Và Hoa Kỳ đã đi trước cả Marx và Engels 72 năm. Mặc dù Marx và Engels đi sau, nhưng lại đi sai quy luật xã hội học. Vì mãi đến 1848 Marx và Engels mới cho xuất bản tư tưởng của mình, trong khi đó, 1776 các Quốc phụ Hoa Kỳ đã làm việc này.

Đến đầu thế kỷ XX, Lenin – một chính khách lỗi lạc đúng nghĩa – đã vớ phải lý thuyết của Marx và Engels lúc này đã quá lạc hậu với nền kinh tế công nghiệp ra đời từ giữa cuối thế kỷ XIX và hoàn thiện dần. Nhưng chủ nghĩa Marx và Engels lại có thể dụ dỗ được dân cùng khổ nhưng vô học. Lenin đã hoàn thiện nó thành bộ Lenin toàn tập và áp dụng ở Nga, rồi biến cả Đông Âu thành Liên Xô và các chư hầu. Lenin đã có “công lớn” khi ông kéo một nửa nhân loại quay về lại chủ nghĩa phong kiến tập quyền, với hình thái chính trị xã hội đơn nguyên tập quyền mà ông đã vẽ ra, nhưng với cái tên rất mỹ miều – chủ nghĩa xã hội. Nếu nước Pháp có Nã Phá Luân kéo người Pháp quay lại Phong kiến sau Cách Mạng Dân Chủ Tư sản Pháp 1789, để hơn một thế kỷ sau Pháp mới thoát ra khỏi phong kiến, thì tội của Lenin với nước Nga là đã kéo lùi Đế Quốc Nga quay về phong kiến 70 năm!

Song như đã nói ở trên, do Marx đã có tầm nhìn ngắn và do ông thiếu khả năng nghiên cứu khoa học, nên ông đã đặt nền tảng chủ thuyết là A quyết định B, và kết luận là B quyết định A, và cuối cùng những gì Lenin xây dựng đã bắt đầu sụp đổ tại ngay tại nơi ông sinh nó ra. Và cho đến ngày nay, chủ nghĩa Marx Lenin chỉ là con bài cho các chính khách dùng để bảo vệ ngai vàng kiếm ăn trên tổ quốc và dân tộc mình. Đó là bi kịch của Marx, Engels và Lenin để lại cho nhân loại thiếu hiểu biết trên toàn cầu.

Dù lạc hậu, và sai lệch với nguyên lý khoa học, nhưng chủ nghĩa Marx Lenin cũng có công lớn là làm đối trọng để thế giới tư bản phát triển vượt bậc trong cuộc chạy đua giành quyền thống trị toàn cầu. Ngày nay, tư bản thắng và cộng sản thua thì ai cũng rõ. Nhưng tại sao cộng sản vẫn còn sống và tồn tại? Vì nó phục vụ cho lợi ích của giai cấp phong kiến kiểu mới cầm quyền. Nhưng nó sẽ sụp đổ và đi vào bóng tối là điều chắc chắn sẽ có trong tương lai gần. Vì nó phi khoa học và không thực tế.

Hy vọng với một chút sơ lược lại lịch sử hình thành về cả lý thuyết và thực tiễn xã hội học thế giới này sẽ giúp người nào chưa hiểu, nắm được cái chính của vấn đề sẽ nhận rõ chân giá trị của chủ nghĩa Marx Lenin.

Robert Heinlein: “Đừng bao giờ đánh giá thấp khả năng và quyền lực của sự ngu xuẩn”

Cách mạng xong … vẫn như cũ !
(toán đố, 10 tuổi trở lên)

Zung Zetamu –  Ở một làng nọ thời thượng cổ có 20 người, nhưng chênh lệch giầu nghèo rất khác nhau.

Một ông Râu Xồm đi qua thấy thế liền xui dân làng làm cách mạng chia lại của cải như sau: lấy tài sản của tay giầu nhất, chia cho những người còn lại, để sao cho của cải của mỗi người đều được nhân lên gấp đôi, trừ tay giầu nhất kia thì chỉ còn được giữ phần thừa còn lại.

Vì tay giầu nhất là thiểu số không phản đối được, cuộc phân chia lại đã xảy ra đúng như Râu Xồm xui. Tuy nhiên, sau khi làm cách mạng xong, người ta chợt nhận ra rằng, chênh lệch giầu nghèo trong làng vẫn hệt như cũ! Hay nói chính xác hơn, phân chia của cải trong làng vẫn như cũ, chỉ có điều người này bây giờ giữ vị trí của người khác lúc trước về mặt của cải thôi.

Hỏi là ở làng đó, của cải lúc trước cách mạng phân chia ra sao ? người giầu nhất thì giầu gấp mấy lần người nghèo nhất ?

(NTZ sưu tầm từ sách “A year’s worth of puzzles” của Gratzer)

– Tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Mạc Ngôn, kể về các hình thức tra tấn tử hình ở Trung Quốc: ĐÀN HƯƠNG HÌNH – KIỆT TÁC (Phọt Phẹt).

 – Bùi Chí Vinh – Bài thơ mang tên “Lê Hiếu Đằng” (Dân Luận). “Yêu nước vào thời buổi này thật khó/ Như làm xiếc trên dây, như nhón gót mũi ngọn sào/ Bọn bán nước ngu trung, bọn tay sai ngoại bang tha hồ gieo gió/ Đẩy người yêu nước đến chân tường của cơn – bão – gươm – đao“.

– Phen này ông Nguyễn Bá Thanh sẽ “hốt hết”: Giang Lê – Về việc điều tra quan chức Việt Nam trốn thuế và tẩu tán tài sản qua cơ sở dữ liệu ICIJ cung cấp (Dân Luận). “‘Nếu ông Nguyễn Phú Trọng muốn chống tham nhũng thì ông ấy cần bỏ tiền thuê thám tử phương tây điều tra các tên tuổi Việt Nam đã đăng ký ở BVI. Hay là các bạn Việt Nam ở nước ngoài có điều kiện cũng nên điều tra về việc này’… Tuy nhiên điều quan trọng nhất là ICIJ đã đưa toàn bộ số thông tin mà họ compile được lên website của họ, cho phép ACCESS và DOWNLOAD free of charge“. – VN: tiền gì từ Thiên đường thuế? (BBC).

Advertisements
Comments

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.