Tự do báo chí : Việt Nam vẫn trong số 10 nước cuối bảng

Posted: February 13, 2014 in Uncategorized
Tags: ,

Thanh Phương (RFI) – Tổ chức Phóng viên không biên giới ( Reporters sans frontières ) vừa công bố hôm 12/02/2014, bảng xếp hạng các nước trên thế giới về tự do báo chí năm 2013. Cũng như mọi năm, Việt Nam vẫn nằm trong số 10 nước đứng cuối bảng.

Xem thêm: Trích ABS điểm tin thứ Năm, 13-02-2014 

Bản đồ tự do báo chí năm 2013.
Màu đen là những nước vi phạm nghiêm trọng, trong đó có Việt Nam. – rsf.org

Trong bảng xếp hạng năm 2013, trên tổng số 180 nước trên thế giới, Phần Lan vẫn là quốc gia đứng đầu bảng về tự do báo chí, tiếp đến lần lượt là các nước Hà Lan, Na Uy, Luxembourg, Andore, Liechtenstein, Đan Mạch, Iceland, New-Zealand và Thụy Điển. Như vậy là danh sách 10 nước đầu bản không có gì thay đổi so với năm 2012, chỉ có New-Zealand và Iceland là hoán chuyển vị trí với nhau.

Còn danh sách 10 nước đứng cuối bảng năm 2013 cũng bao gồm những gương mặt cũ của năm 2012 như Việt Nam ( 174 ), Trung Quốc (175 ), Bắc Triều Tiên ( 179 ), Sudan ( 172 ), Iran ( 173 ), Somalia ( 176 ), Syria ( 177 ), Turkmenistan ( 178 ), Eritrea ( 180 ). Riêng có nước Lào ( 171 ) năm nay nhảy vào thế chỗ Cuba.

Về tình hình tự do báo chí ở Việt Nam trong năm qua, bản báo cáo của Phóng viên không biên giới nhận định rằng chính quyền Hà Nội đã gia tăng đàn áp và kiểm duyệt thông tin, gần như không thua gì đàn anh Trung Quốc. Theo phóng viên không biên giới, trong năm 2013, những người làm thông tin độc lập càng bị đàn áp nặng nề hơn với việc chính quyền tăng cường kiểm soát Internet, với nhiều vụ bắt giữ và xét xử bất công và với việc thông qua, các quy định hạn chế tự do báo chí.

Phóng viên không biên giới nhắc lại rằng Việt Nam vẫn là nhà tù đứng hàng thế hai thế giới đối với các blogger và công dân mạng, với 34 blogger đang bị giam giữ. Tổ chức này nhắc lại là vào tháng 09/2013, Đảng Cộng sản Việt Nam đã tiến thêm một bước trong việc đàn áp quyền tự do thông tin, với việc ban hành nghị định 72, cấm các trang blog và trang mạng xã hội tổng hợp và chia sẽ các thông tin thời sự.

Hôm 11/02, Phóng viên không biên giới cũng vừa ra một thông cáo lên án các nhân viên an ninh Việt Nam hành hung và bắt giữ 8 blogger và nhà hoạt động đến thăm cựu tù chính trị Nguyễn Bắc Truyễn, vừa về nhà sau khi cũng bị câu lưu trước đó.

Bản thông cáo của Phóng viên không biên giới cho rằng khi tiến hành các vụ bắt giữ nói trên, chính quyền Hà Nội đã xem thường Liên hiệp quốc, vào lúc mà Việt Nam vừa được bầu vào Hội đồng Nhân quyền LHQ và cách đây vài ngày vừa ra điều trần về nhân quyền trước Hội đồng này.

Basam.info

– Việt nam tụt lùi về tự do tôn giáo (RFA).

– Quốc tế báo động tình hình tự do báo chí tại Việt Nam (VOA). – Việt Nam được xếp hạng 174 trên 180 về tự do báo chí (RFA). –Tự do báo chí : Việt Nam vẫn trong số 10 nước cuối bảng (RFI).

– Nguyễn Trung: Chữ tín (viet-studies). “Đại hội XII của Đảng Cộng Sản Việt Nam nên bắt đầu từ đi tìm chữ tín, làm tất cả mọi việc có thể để thực hiện chữ tín. Thiết nghĩ đây là điều quan trọng nhất, thách thức đến mức sống hay là chết, ĐCSVN lúc này nên làm, nhất là quá trình chuẩn bị đại hội XII đã bắt đầu“.

– Trần Gia Phụng: Phải chăng Nguyễn Ái Quốc muốn là rể hùm thiêng Yên Thế? (DLB). “Theo bài báo nầy, vào đầu năm 1929, khi làm giấy tờ xin đi Việt Nam, bà Hoàng Thị Thế khai với nhân viên phụ trách rằng vào tháng 3-1928, Nguyễn Ái Quốc gởi một phái viên đến gặp bà ta và thuyết phục bà ta thành hôn với Nguyễn Ái Quốc. Bà Thế cũng cho biết rằng lúc đó Nguyễn Ái Quốc đã cưới một phụ nữ Nga và Quốc đã đến thành phố Lille trong hai năm 1927 và 1928“.

– Võ Tướng Quân nên cầm cái gì? (DLB).

– Loạt bài tưởng niệm sự kiện chiến tranh biên giới Việt – Trung của nhà báo Đào Tuấn đăng trên báo Một Thế Giới, lên mạng chỉ được vài tiếng thì bị gỡ bỏ, mời xem tại đây: Hoa đào biên viễn: Biên giới, hồi ức 35 năm (1) (MTG/Chép Sử Việt).   –   Hoa đào biên viễn: “Đồng chí với nhau, ai nghĩ sẽ đánh nhau“ (2).   –   Hoa đào biên viễn: Bia trấn ải – nơi tổ quốc được tô màu đỏ (3). Bài này cũng đã bị gỡ bỏ: Phút bi tráng ở Pò Hèn, 17.2.1979, mời xem tại đây. – TIN BỐ TIÊN SƯ (FB Nguyễn Quang Vinh).

– Giáo sư Vũ Minh Giang: Cần xem chiến tranh biên giới Việt – Trung 1979 như chiến thắng chống ngoại xâm (MTG). Vậy từ trước tới giờ, đảng và nhà nước xem chiến tranh biên giới Việt – Trung 1979 là chiến tranh gì nếu không phải “chống ngoại xâm”? Hổng lẽ chiến tranh chống “đồng chí”, “anh em”, hay chống “bạn vàng”, “bạn tốt”? – Báo nước ngoài: 5 thất bại của Trung Quốc trong cuộc chiến 1979 (MTG).

2 – Việt Nam im tiếng trước ngày đánh dấu Chiến tranh Biên giới (VOA). – Liệu Việt Nam có làm lễ kỷ niệm cuộc chiến biên giới 1979? (RFA). =>

– Trần Trọng Ngà, California: Nói lại về trận Hoàng Sa (BBC). Nói về những chỗ sai trong bài viết của Bill Hayton đăng trên BBC: Thực hư hải chiến Hoàng Sa 1974

– Ngư dân bị nạn khi đang đánh bắt ở biển Hoàng Sa (Infonet).

– Sự sống thầy giáo Đinh Đăng Định tính từng ngày (RFA). – Thành lập Quỹ Yểm trợ-Kết nghĩa với Tù nhân Lương tâm Việt Nam(RFI).

– Trương Minh Đức: CA Đồng Tháp quyết triệt hạ gia đình anh Nguyễn Bắc Truyển (DLB). – Đã quá 24 tiếng công an Lấp Vò, Đồng Tháp vẫn chưa thả người (DCCT). – Đồng Tháp: Không khí khủng bố bao trùm nhà vợ anh Nguyễn Bắc Truyển (DLB). – Lời kêu cứu của ông Huỳnh Anh Trí tại công an Lấp Vò, Đồng Tháp (DCCT). – Công an Đồng Tháp hoá giặc cướp từ khi nào ? (Xuân VN). –Phong trào Con Đường Việt Nam: Yêu cầu công an Lấp Vò Đồng Tháp trả tự do cho dân thường! (Dân Luận).

– Công an thuê côn đồ chọi đá vào tư gia Nhà văn Huỳnh Ngọc Tuấn (DCCT). – Nhà ông Huỳnh Ngọc Tuấn bị CA tấn công bằng gạch đá (DLB). – Ông Huỳnh Ngọc Tuấn tố cáo CA khủng bố, ném đá vào nhà

1 <- Không còn ai bảo vệ chúng tôi (RFA). – Nguyễn Đình Ấm: Thăm dân oan Văn Giang bị xã hội đen bắn thấu phổi (Bà Đầm Xòe).

– Phóng Sự LaoĐộngViệt 20140212- Nông dân Quảng Ngãi ăn Tết sau mùa lụt (LĐV). –Tại sao người Việt, dân tộc Việt mãi nghèo? (DLB). Tại vì dân Việt có Cán bộ như rứa ?(Lê Khả Sỹ). – Lễ cưới con trai Phạm Quý Ngọ, thứ trưởng bộ Công An – Sự xa hoa tột cùng của giai cấp quý tộc đỏ (Dân Luận). – Việt Nam quê hương tôi hôm nay (DLB). –Việt Nam hôm nay (DCCT).

– Nhân quyền và cái bánh chưng bằng đất (DLB). – Sau khi Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội đưa ra Tuyên bố chính thức về Kiểm điểm định kỳ phổ quát (UPR) của Việt Nam, báo Nhân Dân có bài lên án về vụ này: Một việc làm bất thường và lạc lõng! Nhưng dường như Đại sứ quán Việt Nam ở Washington DC cho rằng bài trên báo Nhân Dân mới là “bất thường và lạc lõng”, đã không phản ứng lại hay có hành động gì đối với tuyên bố của Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội, lại còn tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ thương mại Việt-Mỹ hôm qua tại hội trường tòa nhà Dirksen của Thượng viện Mỹ:Sau hai thập kỷ Mỹ bỏ cấm vận (Hiệu Minh). – Kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ thương mại Việt-Mỹ (Lao Động).

– Dư Âm Năm Cũ (Blog RFA).

– GIÁO TRÌNH LỊCH SỬ NHÀ NƯỚC VÀ PHÁP LUẬT THẾ GIỚI (Nguyễn Minh Tuấn).

– Sĩ diện hão! (DLB). “Unesco vinh danh nghệ thuật đờn ca tài tử nam bộ thì có ích gì cho các nghệ nhân?” – Ước gì? (FB Nguyễn Đình Bổn). “Bà Katherine Muller Marin thân mến! Nếu có một phép màu nào đó làm cho điều ước của bà thành sự thật thì tôi e rằng giờ này bà có thể là một trong những số phận lưu lạc quê người, hay vất vưởng nơi các quán đèn mờ tại các thành phố, nơi các cô gái chẳng bao giờ đọc báo để biết vừa có một cuộc vinh danh rầm rộ về một di sản của cha ông họ!

– Anh cả Trung Quốc đang quan sát và xuất khẩu phương pháp của họ: CHINESE BIG BROTHER IS WATCHING, AND EXPORTING ITS METHODS (RSF). – MỸ Cảnh Báo Về Mối Đe Dọa Không Gian Từ Trung Quốc (ĐKN).

– Vụ Giang Trạch Dân bị truy nã: Bắc Kinh gây sức ép đòi Madrid sửa luật (RFI).

– Dân cạn tiền, lấy đâu tăng trưởng (Vef).

– Lo tiêu cực bùng phát khi ấn định 20% số học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT (LĐ).

– Thanh trừng nền công nghiệp tình dục tại Trung Quốc gặp những chỉ trích đáng ngạc nhiên từ công chúng (ĐKN).

– Nghiên cứu mới: Hiện tượng “Ấm Lên Toàn Cầu” đã khiến cường độ của EI Nino gia tăng nhiều lần (ĐKN).

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.