Những thay đổi bất thường trong quan hệ Việt Nam-Trung Quốc 35 năm qua

Posted: February 14, 2014 in Uncategorized
Tags: , ,

Hoàng Mai (Quechoa) Theo BVN – Quan hệ Việt-Trung trong suốt chiều dài lịch sử của hai nước, có thể gói gọn trong một nhận định: Đó là lịch sử thôn tính và xâm lược với mưu đồ “mở mang bờ cõi” của nước Trung Hoa đến từ phương Bắc đối với dân tộc Việt phương Nam. Đồng thời cũng là lịch sử chiến đấu và chiến thắng oanh liệt của người Việt giáng trả đích đáng bọn xâm lược Trung Quốc.

Xem thêm: Tuanvietnam định ý đồ gì ? + Đi cứu ngư dân ở Hoàng Sa, tàu cứu nạn bị tàu lạ uy hiếp

Mời xem tổng hợp về Trung Quốc xâm lược RFA tổng hợp video sau đây liên quan đến Chiến tranh biên giới 1979 và thái độ của nhà cầm quyền CSVN: http://www.youtube.com/watch?v=aKA1XZU9pWs


Ai là chủ – Hà Nội, ngày 16 tháng 11 năm 2006. (Tân Hoa Xã ảnh)

Basam.info

– Kêu gọi kỷ niệm cuộc chiến biên giới Việt – Trung tháng 2-1979 (Người Việt). – Ký ức về ngày 17 tháng 2 năm 1979 (Cựu SQ QĐND).  – Nhớ ngày 17 tháng 2 năm 1979 (Đông Giang). – Thị xã tháng ba (Phương Bích).

<- Báo VN gỡ bài về chiến tranh biên giới (BBC). – Ban tuyên giáo ‘không tác động gỡ bài’ (BBC).

1 – THÔNG BÁO VỀ VIỆC THAM GIA CÁC HOẠT ĐỘNG KỈ NIỆM 35 NĂM THẮNG LỢI “CUỘC CHIẾN PHẢN KÍCH TỰ VỆ” (Chép sử Việt). “…một thông báo hô hào tổ chức kỷ niệm cuộc chiến tranh biên giới Việt – Trung 1979, trên một diễn đàn mạng của Trung Cộng, … một cuộc xâm lược trắng trợn nhưng được chúng gọi là “Cuộc chiến phản kích tự vệ”.”

– VALENTINE CHO LIỆT NỮ HOÀNG THỊ HỒNG CHIÊM (Đặng Huy Văn). “Cách đây 4 năm, do sức ép của giặc Tàu, bè lũ Chiêu Thống Việt gian còn xoá tên Hoàng Thị Hồng Chiêm khỏi ngôi trường THCS tại quê hương xã Bình Ngọc và còn cố xoá mờ cả tên chị được khắc trên bệ tượng đài Hoàng Thị Hồng Chiêm dựng tại sân trường THCS xã Bình Ngọc mang tên chị từ năm 1984!” – ĐÁNH CẤM KÊU! GIẾT CẤM GIỖ! – HỌA LÀ LOÀI CẦM THÚ (Phương Bích).

–   Trần Đình Bá: Quyết không sợ Trung Quốc (Ba Sàm).

– Thông báo: Về việc kỷ niệm Ngày Biên Giới Việt Nam 17/2 (Ba Sàm). – Nhóm No-U tổ chức tưởng niệm ngày TQ tấn công VN 17/2 (RFA).

– Việt Nam có đưa Trung Quốc ra tòa? (BBC).

– CPJ: Việt Nam vẫn kiểm soát truyền thông nghiêm ngặt (RFA). – RSF: Việt Nam đứng gần chót về tự do báo chí (RFA). – VN ‘gần chót bảng về tự do báo chí’ (BBC).

– “Những trang web giả mạo” và “trò chơi quyền lực” (1) (Chép sử Việt)

Nhìn lại lịch sử của Dân tộc Việt, ta thấy, ông cha ta luôn uyển chuyển trong quan hệ với Trung Quốc, nhưng đồng thời cũng nhận định rõ Trung Quốc luôn luôn là kẻ thù truyền kiếp của Dân tộc, để từ đó có thái độ dứt khoát, không bị nhầm lẫn trong quá trình xây dựng và bảo vệ Đất nước. Tiêu biểu cho nhận định về Trung Quốc, trong vấn đề bảo vệ chủ quyền lãnh thổ mà ông cha ta đúc kết và để lại, đó là vua Trần Nhân Tông (1258-1308), Ông để lại lời dặn:

“Các người chớ quên, chính nước lớn mới làm những điều bậy bạ, trái đạo. Vì rằng họ cho mình cái quyền nói một đường làm một nẻo. Cho nên cái hoạ lâu đời của ta là hoạ nước Tàu. Chớ coi thường chuyện vụn vặt nảy ra trên biên ải. Các việc trên, khiến ta nghĩ tới chuyện khác lớn hơn. Tức là họ không tôn trọng biên giới qui ước. Cứ luôn luôn đặt ra những cái cớ để tranh chấp. Không thôn tính được ta, thì gậm nhấm ta. Họ gậm nhấm đất đai của ta, lâu dần họ sẽ biến giang san của ta từ cái tổ đại bàng thành cái tổ chim chích. Vậy nên các người phải nhớ lời ta dặn:

“Một tấc đất của tiền nhân để lại, cũng không được để lọt vào tay kẻ khác”. Ta cũng để lời nhắn nhủ đó như một lời di chúc cho muôn đời con cháu”. 

Cha ông ta là như thế, nhưng thời đại, mà hôm nay ta gọi là “Thời đại Hồ Chí Minh”, người Việt đã mắc sai lầm mang tính lịch sử, để rồi đất đai, biển đảo, chủ quyền đang dần thuộc về Trung Quốc. Đặc biệt, trong quan hệ với Trung Quốc, lãnh đạo Đảng cộng sản Việt Nam đã đi hết từ sai lầm này đến sai lầm khác, đặc biệt là trong việc xác định bạn thù đối với Trung Quốc; mà theo đó, trái ngược hoàn toàn với di sản quý báu mà ông cha ta đã để lại (như đã nêu trên).

Nhìn lại lịch sử quan hệ Việt-Trung kể từ năm 1979 đến nay, những hình ảnh sau đây đã nói lên sự bất nhất của lãnh đạo đảng cộng sản qua các giai đoạn như sau:

I. THỜI ĐIỂM NĂM 1979: OANH LIỆT & KIÊN CƯỜNG

Thời điểm này xảy ra cuộc chiến biên giới phía Bắc. Mặc dù bị động và sai lầm về chiến lược lúc ban đầu, nhưng với tinh thần của người Việt, quân và Nhân Dân Việt Nam đã tiêu diệt 62.500 tên Trung Quốc xâm lược, trong tổng số con số mà chúng huy động là 600.000 quân xâm lược nước ta trên toàn tuyến biên giới Việt-Trung.

1. Oanh liệt

Những bài báo của ngày đó phản ánh sự oanh liệt trong tâm thức người Việt.

2. Kiên cường:

Tuyên bố của Chính phủ Việt Nam vào thời điểm đó là hành động kiên cường, đúng với khí phách Dân tộc Việt.

 

II. NĂM 1990: THẦN PHỤC (GẶP GỠ BÍ MẬT)

Ngày 03 và 04 tháng 9/1990, Nguyễn Văn Linh và Đỗ Mười và một số người nữa, đã bí mật gặp gỡ với lãnh đạo Trung Quốc là Giang Trạch Dân và Lý Bằng, tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, và bí mật thỏa thuận, ký kết một văn kiện, được gọi là HỘI NGHỊ THÀNH ĐÔ 1990, họ ký kết những gì, đến hôm nay đã hơn 20 năm Nhân Dân Việt Nam chưa hề biết nội dung của nó là gì.

Với Hội nghị bí mật Thành Đô 1990, GS Ngô Đức Thọ viết: “Phải chăng là trong “Kỷ yếu của Hội nghị” ấy các đại diện phía VN bị ép buộc phải bí mật cam kết những điều khoản nào đó bất lợi đối với chủ quyền lãnh thổ, biển đảo quốc gia VN cho nên cả hai bên đều không muốn thông báo cho dân biết?”.

http://ngoducthohn.blogspot.com/2012/12/hoi-nghi-thanh-o.html

III. QUY PHỤC

1. Cúi đầu

Hình ảnh như tự nó nói lên mà không cần bình luận.


(Sorry – ảnh trên là bức ảnh ghép)

2. Lép vế

Sự lép vế trong gặp gỡ, ngay từ cái bắt tay của lãnh đạo cao cấp Việt Nam đối với lãnh đạo Trung Quốc.

IV. MẤT MÁT & THUA THIỆT.

1. Mất mát:

Đảo Gạc Ma đã rơi vào tay Trung Quốc, trong một cuộc chiến mà bộ đội Việt Nam không được cầm súng (?!). Kết quả là 64 thủy thủ Việt Nam hy sinh tại đảo Gạc Ma ngày 14/3/1978. Ngày đó, lãnh đạo Việt Nam coi Nhà cầm quyền Trung Quốc là kẻ thù và gây tội ác.

https://maithanhhaivietnam.wordpress.com/category/quan-s%E1%BB%B1-qp/page/10/

 2. Thua thiệt.

Trung Quốc xua hàng ngàn tàu cá xuống Biển Đông và được sự yểm trợ của tàu chiến, để tranh cướp ngư trường của Việt Nam.

https://www.google.com.vn/search?q=…

V. TẠM KẾT.

Sự mất mát và thua thiệt trên mọi lĩnh vực của Việt Nam đối với Trung Quốc, kể từ ngày cuộc chiến biên giới 17/02/1979 nói riêng và kể từ ngày thành lập Đảng 03/02/1930, tính đến nay là không kể xiết. Nó phản ảnh sự sai lầm toàn diện của Đảng cộng sản Việt Nam đối với Đất nước và Nhân Dân Việt Nam.

Không bao lâu nữa, Đảng cộng sản Việt Nam sẽ phải chịu sự phán xét của Nhân Dân và Lịch sử. Theo đó, sự ra đời và tồn tại của Đảng cộng sản Việt Nam sẽ được xem là một chương đen tối nhất trong lịch sử Dân tộc Việt Nam. (12.02.2014)

Viết nhân kỷ niệm 35 ngày Trung Quốc xâm lược Việt Nam: 17/02/1979-17/02/2014.

Ghi chú: Hình ảnh và các tư liệu được lấy trên Internet.

Tuanvietnam định ý đồ gì ?

Người Buôn Gió (Quechoa) Theo Yêu quê hương Việt Nam – Trong ngày hôm nay, trên báo vietnamnet chỉ duy nhất có một bài nhắc đến Trung Quốc. Thoạt tiên nhìn tiêu đề ài báo người ta tưởng rằng chỉ trích TQ. Hóa ra là không, ngược lại bài báo này một công đôi việc nhân lúc thiên hạ đang chú ý kỷ niệm ngày 17/2 ( ngày quân TQ tràn vào 6 tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam tàn sát đồng bào VN).

Nhiều dự án triệu đô đội nón ra đi chỉ vì thiếu… ôc vít

http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/161304/nhac-den-trung-quoc–chuyen-thanh—-nhay-cam.html

Tóm tắt bài báo này có hai ý:

– Ý thứ nhất cho rằng Việt Nam nhập nguyên liệu của TQ giá rất hời. Giờ tham gia TPP mà phải nhập nguyên liệu từ nước khác không phải từ TQ, thì giá thành sẽ rất cao hơn. Nếu thế thì việc gia nhập TPP được miễn thuế thì chả có giá trị gì. Không phải cứ TQ là không có lợi cho Việt Nam, hoặc không phải bỏ TQ là có lợi cho VN.

– Ý thứ hai cho rằng, vì phải tìm nguồn vật liệu thay thế, phải cân đối lại hệ thống sản xuất, cần mất thời gian nữa mới ra nhập được TPP, khi đó mới có lợi. Còn bây giờ ra nhập có khi thiệt hại, vì VN không đủ sức sản xuất đúng theo tiêu chuẩn TPP, mà lại phải nhập hàng từ TPP vào thì lỗ to.

Tựu trung của hai ý này là. Nên bám vào Trung Quốc, chưa cần phải rời bỏ Trung Quốc để nôn nóng vào TPP.

Tiếc rằng bài báo này không nói đến chuyện bám vào TQ, nhập của TQ thì thâm hụt thương mại của Việt Nam là bao nhiêu.? Con số thâm hụt thương mại mấy trăm phần trăm không hề được nhắc đến.

http://tiasang.com.vn/Default.aspx?tabid=112&News=4145&CategoryID=7

Bài báo này cho rằng phần lớn ngành công nghiệp phụ trợ cho thành phẩm như đinh, ốc vít cho xe hơi hay sợi cho may mặc của Việt Nam yếu kém. Nhưng cũng không nói đến việc nhập khẩu tràn lan, cửa ngõ hải quan từ Trung Quốc sang vì tham nhũng đã tiếp tay cho hàng TQ tràn ngập vào VN được trốn thuế với giá rẻ, bóp chết những ngành công nghiệp nhỏ lẻ này. Bài báo cũng không nói đến nguyên nhân khác ngoài việc hàng TQ trốn thuế khiến các doanh nghiệp Việt Nam không ngóc đầu nên được. Nguyên nhân do quản lý, chính sách của nước CHXHCN Việt Nam. Hiển nhiên dù chửi bọn Ngụy quân, ngụy quyền thế nào đi nữa, thì thực tế 50 trước, dưới thời bọn Ngụy lãnh đạo miền Nam Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã sản xuất được những mặt hàng mà đến nay CHXHCN Việt Nam còn chưa đâu ra đâu.

Nhưng cũng thông cảm cho ý đồ chính của bài báo. Vì nội dung của nó nhằm ám chỉ Hoa Kỳ không muốn Việt Nam nhập nguyên liệu từ Trung Quốc khi tham gia TPP. Hàm ý bài báo cho rằng Hoa Kỳ đã không khách quan, thiếu thiện chí. Nội dung bài báo cũng muốn bênh vực chuyện Việt Nam làm ăn với TQ có những cái lợi, không nên cứ nhắc đến Trung Quốc là khó chịu. Xa xôi hơn, bài báo còn ám chỉ bài bác những người Việt Nam đang bài Trung Quốc. Xa hơn nữa là rào đón lý do Việt Nam sẽ chậm vào TPP vì nguyên nhân khách quan. Nguyên nhân như đã nói là Hoa Kỳ không ưa Trung Quốc, dẫn đến không ưa Việt Nam nhập nguyên liệu từ TQ song song với nguyên nhân các doanh nghiệp Việt Nam còn phải mất quá trình dài nữa mới đủ lực để gia nhập TPP.

Những lý do đều ngụy biện, nhằm che dấu thực chất lý do vì sao quá trình vào TPP bị ách lại tại thượng viện Hoa Kỳ. Lúc này, một số kênh của Việt Nam đang nỗ lực thiết kế đường dây liên lạc với thượng nghị sĩ John McCain, nhằm thông qua thượng nghị sĩ này tìm kiếm thông tin quan điểm của thượng viện Hoa Kỳ về TPP, đồng thời nhờ thượng nghị sĩ này vận động thượng viện Hoa Kỳ.

Trở lại nội dung bài báo của Tuanvietnam ngày hôm nay, không phải ngẫu nhiên họ giải thích lý do Việt Nam sẽ chậm gia nhập TPP mà còn bóng gió bài xích những quan điểm không ưa TQ. Lý do này trùng hợp với thời điểm mà tinh thần hừng hực của người dân trong nước hướng về kỷ niệm ngày 17/2/1979. Cùng với sự công kích của các trang dư luận viên chỉ trích tinh thần này, bài báo của Tuanvietnam có nhiệm vụ đổ thêm nước lạnh để dập tắt tinh thần ấy. Có thể nhận ra một luồng tấn công có sự phối hợp nhằm triệt tiêu ý chí của người dân Việt Nam hướng về ngày 17/2/1979 giữa báo chính thống và báo lá cải của bọn dư luận viên.

Sự kiện tổng thống Obama tháng 4 này công du ở một số nước châu Á, đặc biệt là những nước đang có tranh chấp chủ quyền lãnh hải với Trung Quốc như Nhật, Sing, Mã…chương trình làm việc của tổng thống Obama với các nước này sẽ nhấn mạnh về việc Hoa Kỳ hiện diện bao nhiêu sức mạnh quân đội ở Biển Đông để hạn chế tham vọng bá chủ của Trung Quốc.

Lẽ ra lúc này Việt Nam lên để mặc tinh thần phản đối TQ của người dân dâng cao, khiến TQ tức giận có những hanh vì cắt cáp, va tàu vào dàn khoan hay đuổi bắt ngư dân. Khiến cho thượng viện Hoa Kỳ thấy cần thiết phải quan tâm đến chủ quyền của Việt Nam hơn nữa, chứ không phải chỉ quan tâm các nước Nhật, Sing, Mã không mà thôi.

Thế nhưng Việt Nam lại làm một điều lạ lùng, dường như Việt Nam không muốn nhắc gì đến mâu thuẫn chủ quyền với Trung Quốc lúc này. Phải chăng Việt Nam muốn nói là ở khu vực biển Đông, không có căng thẳng nặng nề nào trong quan hệ Việt Nam- Trung Quốc. Sự hiện diện của Hoa Kỳ ở khu vực biển Đông là điều thiếu khách quan.

Việt Nam làm vậy hay do TQ bảo Việt Nam làm vậy.?

– Con trai tù nhân lương tâm Hồ Thị Bích Khương kêu cứu cho mẹ (DLB). “Chỉ trong tháng 1/2014 mẹ đã 2 lần bị những phạm nhân cùng buồng giam là những người nghiện ma túy đánh đập. Trong lúc gặp cháu mẹ không thể nói hết được những sự kiện đã xảy ra với mình trong nhà tù, vì có tới 4 công an giám sát buổi nói chuyện. Mẹ chỉ có thể nhắn nhủ ra ngoài rằng mong mọi người hãy cầu nguyện và lên tiếng bênh vực cho mẹ cháu“.

– Cựu tù nhân lương tâm Chu Mạnh Sơn đồng hành tuyệt thực với Ls Lê Quốc Quân (DCCT).

– JB Nguyễn Hữu Vinh: Gặp Dương Văn Mình: Tội nhân hay bệnh nhân bị từ chối cứu chữa giữa Thủ đô? Phần II (Blog RFA). “Không biết tội lỗi thế nào, nhưng công an cũng không tuyên bố. Giờ tôi yêu cầu chính phủ Việt Nam phải tìm cái lỗi của tôi, tuyên bố cho dân tôi và bà người Mông và tất cả người dân trong nước Việt Nam biết Dương Văn Mình có tội gì thì nói thẳng? Để cả bà con trên thế giới nhìn xem con người tôi xem có tội như thế nào?

– Lấp Vò: người trong cuộc kể lại sự thật (RFA).

– Tư gia của ông Huỳnh Ngọc Tuấn bị tấn công (RFA).

– Vận động nhân quyền quốc tế có chống lại đất nước? (RFA).

– Vụ nổ súng ở Văn Giang ngày 10-2-2014 (Ba Sàm).   –   KIẾN NGHỊ KHẨN CẤP CỦA LUẬT SƯ TRẦN VŨ HẢI.   –   THÔNG BÁO SỐ 8 CỦA BAN VẬN ĐỘNG THÀNH LẬP HIỆP HỘI DÂN OAN VIỆT NAM (HHDOVN).

– Việt Nam hôm nay, ngày 13.02.2014 (DCCT).

– Công an VN giao dân phòng đánh người? (BBC).

– Xe biển xanh tấp nập đổ về Đền Trần (NLĐ).

– Xã lừa dân, dối huyện để lấy tiền làm đường (PLTP). – “Tại sao họ vẫn không biết sợ?” (PLTP). – Tham ô hơn 7,1 tỷ đồng, nguyên hai cán bộ công an bị truy tố (ND).

– Bùng phát nhiều cuộc bức hại người theo Kitô giáo trên toàn Trung Quốc (ĐKN).

– Những đứa con ngỗ nghịch trong ngôi vườn của Trung Quốc (1) (Spiegel/ Phan Ba). “Chính phủ Hà Nội rõ ràng là cũng bị bất ngờ bởi cuộc xâm lược. Viên tổng tư lệnh quân đội của họ đang ở tại Romania, thủ tướng, nhiều bộ trưởng và tổng tham mưu trưởng cũng đang ở ngoài nước“.

– Trung Quốc: Phát hiện chủ chứa là tỷ phú kiêm đại biểu quốc hội (MTG).

– Hàng giả : Hoa Kỳ tố cáo Trung Quốc và Châu Âu (RFI).

– Chiến tranh tiền tệ Mỹ – Trung ? (RFI).

– Đối tác xuyên Thái Bình Dương củng cố an ninh khu vực (RFI).

Đi cứu ngư dân ở Hoàng Sa,
tàu cứu nạn bị tàu lạ uy hiếp

Dân Luận: Lạ gì mà lạ. Bạn vàng 16 chữ của Đảng và Chính phủ ta chứ ai!

Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II (Đà Nẵng MRCC) đã điều tàu SAR 412 đi tìm kiếm, cứu nạn ngư dân bị thương ở khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Chiều 13.2, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II (Đà Nẵng MRCC) cho biết, khi đang trên đường đi cứu một ngư dân bị cá cắn dẫn đến nguy kịch trên biển Hoàng Sa (Việt Nam) thì tàu SAR 412 đã bị một tàu có chữ và cờ Trung Quốc uy hiếp xua đuổi.

Như Dân Việt đã thông tin,vào lúc 15h04 chiều 12.2, tàu cá QNG 92679 đã liên lạc với Đài thông tin duyên hải Đà Nẵng trên sóng duyên hải với nội dung: Khi tàu QNG 92679 đang hoạt động đánh bắt tại vị trí có tọa độ 15-48N 113-24E, tại khu vực quần đảo Hoàng Sa thì trên tàu có ngư dân Trần Văn Đạt (41 tuổi) bị thương. Thuyền viên Đạt bị cá cắn mất nhiều máu vào lúc 6h30 ngày 12.2. Sau khi được tư vấn y tế qua hệ thống Icom nhưng không thể cầm máu được, nạn nhân thở yếu và trong tình trạng nguy kịch. Lúc này tàu QNG 92679 đang cách Đà Nẵng khoảng 300 hải lý về phía đông. Thuyền trưởng tàu QNG 92679 mở hết tốc độ chạy vào bờ và yêu cầu được cấp cứu khẩn cấp. (…)


Một tàu cá bị nạn trên biển Hoàng Sa được lai dắt vào bờ.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.