Những biệt thự hàng chục tỉ đồng gây ầm ĩ của quan chức

Posted: February 28, 2014 in Uncategorized
Tags: ,

Thu Giang Một Thế Giới – Trong khi có khoảng 17 triệu lao động Việt Nam có thu nhập dưới chuẩn nghèo, theo một báo cáo cuối năm 2013 của Tổ chức Lao động Quốc tế, không ít quan chức nhà nước hoặc con quan chức, bằng đồng lương công chức Nhà nước lại xây được biệt thự hàng chục tỉ đồng.

Xem thêm: TS Nguyễn Trí Hiếu: “Nợ xấu nhiều ngân hàng đang ở mức nguy hiểm” + Công an lái ô tô gây tai nạn bỏ chạy, mặc nạn nhân bên vũng máu

Nhà vườn con trai chủ tịch tỉnh Hải Dương:

Vào năm 2012, dư luận đã xôn xao bàn tán trước nguồn gốc khu vườn rộng 4.152m2 trồng các loại gỗ sưa và đá phong thủy quý hiếm có giá trị hàng triệu đô tại huyện Ninh Giang, Hải Dương.


 Tường bao quanh khu vườn triệu đô của con trai Bí thư tỉnh Hải Dương (Ảnh Petrotime)

Theo thông tin vào thời điểm đó, chủ sở hữu của khu vườn này là Bùi Thanh Tùng, một trưởng phòng của Sở Lao Ðộng Thương Binh Xã Hội tỉnh Hải Dương, đồng thời cũng là con trai của ông Bùi Thanh Quyến – Bí thư tỉnh Hải Dương. Với chức danh như vậy, ông Bùi Thanh Tùng không tránh khỏi việc dư luận đặt ra câu hỏi: với mức thu nhập của một cán bộ công chức Nhà nước, ông Tùng lấy đâu ra tiền để xây dựng cho mình một dinh cơ lộng lẫy đến như vậy? Vụ việc càng trở lên “nóng” khi những phản ánh của báo Quân đội nhân dân về hàng loạt sai phạm đất đai của ông Bùi Thanh Quyến được đưa ra bàn tán. Cụ thể, khi còn đương chức Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, ông Quyến từng bị tố cáo và thanh tra về một số dự án sử dụng đất. Sau đó, chủ nhân của căn biệt thự phải lên tiếng phân trần rằng, số tiền mà ông có được để bỏ ra xây dựng ngôi nhà tọa lạc trên khu đất hơn 4,000m2 này là tiền mồ hôi, nước mắt, xuất phát từ trí tuệ, vận động cá nhân chứ không phải là dựa dẫm vào bất kỳ ai, vào mối quan hệ nào. Khi các thông tin xác nhận lại thực sự khu vườn đó không phải là vườn triệu đô, các loại gỗ trong vườn cũng chỉ có giá vài trăm triệu đồng, thì sự việc mới chìm đi.

Nhà Dương Chí Dũng

Dương Chí Dũng là trường hợp đầu tiên cơ quan điều tra phát hiện ra hành vi dùng tiền tham ô để mua sắm một số căn hộ cao cấp cho “bồ nhí”.

 Một trong những căn hộ mà Dương Chí Dũng mua cho bồ nhí
tại văn phòng cao cấp Pacific Place, số 83 Lý Thường Kiệt, phường Trần Hưng Đạo

Các căn hộ ở đây được xếp vào hàng “xa hoa” với giá mỗi m2 lên tới 4.000 USD. Mỗi căn hộ có giá từ 4-6 tỷ đồng.  

Theo thông tin từ Bộ Công an, số tiền 1,66 triệu USD Dương Chí Dũng tham ô trong việc mua ụ nổi vào năm 2007 đều được đổ vào mua 2 căn hộ chung cư cao cấp cho người tình là bà P.T.T. Nhưng khi hỏi về những căn nhà của mình đã bị kê biên, Dương Chí Dũng lại cho biết, sau khi có mối quan hệ ngoài luồng với một cô gái tên T., Dương Chí Dũng đã mang tiền của vợ để “nuôi” bồ nhí, thậm chí còn đưa về ra mắt gia đình. Tuy nhiên, vợ Dũng và các con gái không hề hay biết. Đứng trước tòa, Dương Chí Dũng biện giải không tham ô mà lấy tiền của vợ đưa để mua hai căn hộ này. Nhưng sau đó, Dũng cũng như vợ và bồ nhí không chứng minh được số tiền mua hai căn hộ là thu nhập hợp pháp và đang bị lãnh án tử hình.

Nhà ông Trần Văn Truyền

Ẫm ĩ không kém hai vụ việc trên, một số biệt thự có giá trị của Nguyên Tổng thanh tra chính phủ Trần Văn Truyền đang là chủ đề được bàn luận sôi nổi hiện nay.

Cổng vào của căn biệt thự do ông Trần Văn Truyền làm chủ sở hữu 
 Căn biệt thự sang trọng được xây trên lô đất 10.000 m2

Căn biệt thự sang trọng được xây dựng trên lô dất có diện tích khủng 10.000 m2 đã “tình cờ” bị phát hiện. Ngay lập tức, ông Truyền bắt buộc phải lên tiếng trần tình, và rằng khu đất này là của con trai ông, còn căn biệt thự là do một “người em kết nghĩa” của ông xây tặng, hoàn toàn không phải là tài sản từ đồng lương ít ỏi của một vị quan chức như ông. Tuy nhiên, đó mới chỉ là lời giải thích cho căn biệt thự trên khu đất có giá 15 tỉ đồng, còn 3 căn biệt thự ở Sài gòn thì ông chưa nói đến. Hiện ông Truyền đang đứng trước một yêu cầu chính đáng của nhân dân là phải chứng minh được nguồn tiền xây biệt thự là tiền hợp pháp.

– Sức ép điều tra nguồn gốc tài sản cán bộ (RFA). – Ông Trần Văn Truyền có bệnh gì không? (Dangnba). – Tranh cãi quanh cơ ngơi đồ sộ của ông Trần Văn Truyền (VTC). – Ông Trần Văn Truyền ‘sẵn sàng’ giải thích (BBC). – Không được ngồi gần vợ, TGĐ đánh an ninh sân bay, xé vé người khác (NLĐO) – Không được ngồi gần vợ trên máy bay, 1 hành khách là Tổng giám đốc đã lớn tiếng chửi bới, bẻ tấm ghi bảng tên ném vào người nhân viên đang làm thủ tục check in, tiếp đó đánh vào mặt 1 cán bộ an ninh, đập điện thoại 1 nhân viên an ninh và xé vé của 2 hành khách khác.

“Nợ xấu nhiều ngân hàng
đang ở mức nguy hiểm”

(GDVN) – Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, những ngân hàng ôm nợ xấu lớn hơn con số 3% sẽ có nguy cơ đổ vỡ lớn do nợ xấu ăn sâu vào lợi nhuận và vốn chủ sở hữu. Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố tỷ lệ nợ xấu trong hệ thống ngân hàng Việt Nam là 3,79%, giảm 1% so với năm 2013. Tuy nhiên soi kỹ những “ông lớn” trong hệ thống ngân hàng, không ít ngân hàng đang có tỷ lệ nợ xấu ở mức cao. Cụ thể Ngân hàng Agribank dù đã bán xong 2.534 tỷ đồng nợ xấu cho Công ty Quản lý và Khai thác Tài sản Việt Nam (VAMC), nhưng ước tính số nợ xấu còn lại của ngân hàng này là gần 33.519 tỷ đồng. Còn theo số liệu mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến hết tháng 7/2013, nợ xấu các nhà băng tự báo cáo là gần 139.000 tỷ đồng, con số này chiếm tới 25% số nợ xấu của toàn hệ thống ngân hàng.

TS Hiếu cho rằng ngân hàng lớn đang có tỉ lệ nợ xấu trên 3% đều ở mức nguy hiểm

Đứng sau Agribank, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) hiện còn hơn 3.000 tỷ đồng nợ xấu tương ứng với tỷ lệ 4,06%, tiếp đến Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) cũng đang có số lượng nợ xấu cao chiếm 3.6%. Trong khi đó một số ngân hàng tỉ lệ nợ xấu đang có chiều hướng tăng Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) tỷ lệ nợ xấu tăng lên 3.03%, MBBank nợ xấu tăng lên 2.4%… Đánh giá con số nợ xấu khủng của một loạt ngân hàng lớn hiện nay, TS Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia tài chính ngân hàng độc lập cho rằng, con số này vẫn ở mức cao, nguy hiểm với các ngân hàng. Đối với nền kinh tế, phát triển tỷ lệ nợ xấu của một ngân hàng được coi là an toàn phải ở mức dưới 1%. Với một thị trường rủi do như Việt Nam, tỷ lệ nợ xấu được cho phép ở mức dưới 3%. “Như vậy những ngân hàng có số nợ xấu vượt trên mức 3% đều ở mức nguy hiểm”, TS Hiếu đánh giá. Theo đó, lo ngại lớn nhất của các ngân hàng có nợ xấu cao là nguy cơ ảnh hưởng lợi nhuận và vốn chủ sở hữu. Nêu ví dụ, TS Hiếu cho biết: Một ngân hàng có số nợ xấu 100 triệu đồng, nợ xấu thuộc nhóm 4 (nhóm nợ xấu được trích nguồn tiền dự phòng rủi ro 50%), tài sản thế chấp trị giá 30 triệu đồng, khi đó số nợ xấu còn lại 70 triệu đồng, 70 triệu đồng trừ đi một nửa từ nguồn từ dự phòng rủi ro, 35 triệu đồng số nợ xấu ngân hàng bán lại cho VAMC. Nhưng 35 triệu đồng trích từ quỹ dự phòng rủi ro sau đó sẽ được ngân hàng lấy từ tiền lãi của năm đó. Trong trưởng hợp lãi không đủ ngân hàng buộc phải lấy từ ngồn vốn chủ sở hữu, đây là điều nguy hiểm. (…)

Basam.info

– Lê Diễn Đức: Thoát khỏi ảnh hưởng của Gấu Nga (Blog RFA). – Song Chi: Trông “người” lại nghĩ đến “ta”… (Blog RFA). – Chào tạm biệt, đồng chí Lê Nin (Nguyễn Hoa Lư).

– Mẹ tôi đi làm việc với CA xã Hòa Phước (Nguyễn Văn Thạnh). – Tiếp theo câu chuyện mẹ tôi đến đồn CA xã Hòa Phước

– Con gái bà Bùi Hằng viết Đơn kêu cứu cho mẹ (DCCT). – Cựu chiến binh Hoàng Đức Doanh – Bùi Thị Minh Hằng, chị Dậu ngoài đời(Dân Luận). – Lanney Tran – Chị Hằng – Người Việt nghĩ gì sau phiên toà xét xử phúc thẩm LS Lê Quốc Quân (VOA).

– Trước phiên xử Blogger Trương Duy Nhất (RFA). – Điều 258 hay sự căm hận trong cáo trạng Trương Duy Nhất? (RFA). – Gia đình nhà báo Trương Duy Nhất kêu gọi tham dự phiên xử ngày 04/03 (RFI). – Hà Huy Sơn: MẤY Ý KIẾN TRƯỚC NGÀY MỞ PHIÊN TÒA XỬ ÔNG TRƯƠNG DUY NHẤT (DĐXHDS).

– Lưu Gia Lạc: BÔI NHỌ (Huỳnh Ngọc Chênh). “Xin nhắc lại là ‘bôi nhọ lãnh đạo đảng, nhà nước’ ở đây là những cá nhân cụ thể, vậy những cá nhân đó là ai mà trong bản cáo trạng đó không nói tới, không đưa mặt họ ra … hay là sợ mặt họ bị nhọ không dám đưa ra kẻo thiên hạ chê cười, vì nếu mặt bị nhọ do bài viết, bài văn thì không cách nào rửa sạch, có khi nó còn nhọ đến ngàn đời sau“.

– Hãy biết quyền của mình (4): An ninh quốc gia vs. Nhân quyền (Đoan Trang). “Không phải là chính đáng… nếu bảo vệ chính quyền và/hoặc quan chức khỏi bị phát hiện tham nhũng; nếu che giấu thông tin về tình hình vi phạm nhân quyền, về bất cứ hành vi vi phạm pháp luật nào, hoặc về hoạt động của các cơ quan nhà nước; nếu củng cố hoặc kéo dài một lợi ích chính trị, củng cố hoặc kéo dài thời gian tại vị của một đảng phái hay ý thức hệ; nếu đàn áp các cuộc biểu tình được tổ chức đúng luật“.

– GIẢ DỐI – RANH GIỚI Ở ĐÂU ? (Mai Xuân Dũng). “Sự giả dối và công lý (bị bịt miệng) trong một xã hội như thế đã xóa mờ ranh giới Chân-Giả và đau xót vô cùng khi ta thấy ngay cả một số không nhỏ người có bằng cấp cao trong các cấp học quốc gia cũng quẩn quanh trong nhận thức chính trị ở mức mù mờ về mọi điều đang diễn ra trong xã hội chúng ta đang sống“.

– Cán bộ nhà nước áp lực đòi đứng ra tổ chức Tang lễ cụ bà Nguyễn Thị Lợi, cúp nước và côn an lại xé vòng hoa phúng điếu(DLB). – Hôm nay mẹ bỗng ra đi – Nguyễn Chí Đức nhắn tìm anh Nguyễn Việt Hà, người vừa ra khỏi đảng (DLB).

– Phát triển trước, dân chủ sau (VOA). – Bài học từ Ukraine cho phong trào dân chủ VN là phải thành lập Hội, Nhóm (DĐSVVN). – Lão Nông – Người Tù 2 Thế kỉ (Dân Luận).

– Phạm Trần: TÍN NHIỆM HAY KHÔNG CÒN AI TÍN NHIỆM NỮA ? (Ba Sàm). – Viện Kiểm sát NDTC triển khai thực hiện Hiến pháp (VTV). – Văn hóa, giáo dục trong Hiến pháp mới (ĐBND).

– CẢM NHẬN SỰ DỊ THƯỜNG TRONG NHỮNG THÁNG ĐẦU NĂM 2014 – Bình luận (Trần Kỳ Trung). – Lê Lương Bình – Chân dung Phó Thủ Tướng Thứ Nhất tự xưng Nguyễn Xuân Phúc (Dân Luận).

– Đã tới lúc dân VN giành quyền giám sát? (BBC). – Bầu Kiên & vàng (TBKTSG). – Luật hở do “quan”, toàn dân chịu thiệt (LĐ).

– Khổ sở vì Thông tư 16: Đưa sự việc lên Thủ tướng Chính phủ (NLĐ). – Lùm xùm việc bố trí nhân sự thanh tra xây dựng (NLĐ).

– Nguyễn Đình Ấm: Vụ “lọt lưới” 229kg heroin: Đừng có mà mơ ! (Bà Đầm Xòe).

– Phan Châu Thành – Mười lý do làm Gói 30 nghìn tỷ đồng “hỗ trợ” BĐS thất bại (Dân Luận).

– Đồng tiền mua được gì? (Jonathan London). “Ở mức độ tới 17 phần trăm GDP, tổng số tiền cả dân lẫn nhà nước Việt Nam chi tra cho giáo dục và y tế là lớn rồi. Vào ngày thầy thuốc, cùng lúc đang có những thảo luận về cải cách ở cả hai ngành y tế và giáo dục, vấn đề hiện nay không phải là số tiền được chi trả, mà là số tiền đó mua được gì cho dân Việt Nam“.

– Vụ tai nạn cầu treo ở Lai Châu: Quá tải trọng hay cộng hưởng? (Bautx). “Thế nên các bạn nghe hơi nồi chõ rằng, giữa thế kỉ XIX, khi một đoàn quân đi đều bước qua một chiếc cầu treo làm chiếc cầu rung lên dữ dội và đứt xuống, gây tai nạn chết người. Thế là các bạn suy diễn ngay vụ cầu treo Lai Châu là cộng hưởng, tài đến thế là cùng. Cộng hưởng chỉ xảy ra khi tần số bước đi của đoàn quân tình cờ trùng với tần số dao động riêng của chiếc cầu. Và đây là một đoàn quân bước đều bước chứ không phải gần 50 người chầm chậm đẩy một cái xe tang“. – Tội cho người chết (NLĐ).

2 – Hoa Kỳ giúp Việt Nam phát triển kinh tế (RFA).

– Quĩ giáo dục Việt Nam: Thành quả 11 năm hoạt động (RFA).

– Thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH: Cần một giải pháp khác – Nguyễn Tấn Đại (Học thế nào). – Đổi mới tuyển sinh: Bộ GD-ĐT chỉ nên đóng vai ‘thái thượng hoàng’ (MTG).

– Hà Nội ô nhiễm ở mức ‘không đảm bảo’ (BBC). =>

– Trung Quốc không chịu ban hành báo động đỏ về nạn khói mù (VOA).

2 – Công an lái ô tô gây tai nạn bỏ chạy, mặc nạn nhân bên vũng máu (Soha). Sự việc xảy ra vào khoảng 12h trưa ngày 26/2, tại huyện Lâm Thao, Phú Thọ. Vào thời điểm trên, ông Đặng Huy Trường (SN1965, trú tại khu 8, xã Xuân Huy, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, hiện đang là Phó Bí thư Đảng ủy xã Xuân Huy) trên đường đi dự hội nghị tại xã Tứ Xã (huyện Lâm Thao) về đến khu 7 xã Tứ Xã (cách cổng UBND xã Tứ Xã 100 m) thì bị một xe ô tô húc vào từ phía sau. Vụ va chạm trên khiến xe máy mang BKS: 19 S1- 082.72 do ông Trường điều khiển cày lết trên mặt đường hơn 10m, nạn nhân bị đập đầu xuống đường và chảy rất nhiều máu. Còn chiếc ô tô mất lái, lao lên phía trước cách vị trí va chạm khoảng 30m nữa.

Tuy nhiên, sau khi gây tai nạn, những người trên xe ô tô đã không dừng lại mà nhấn ga đi khỏi hiện trường. (…) Do mất nhiều máu, đến 15h30 cùng ngày ông Đặng Huy Trường đã tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Theo thông tin chúng tôi mới cập nhật được, sau khi nhận được phản ánh từ gia đình nạn nhân, cơ quan Công an tỉnh Phú Thọ đã triệu tập 3 người điều khiển và ngồi trên xe ô tô BKS 19C – 017.88 gây ra vụ tai nạn này để điều tra, làm rõ vụ việc. Ban đầu cơ quan công an xác nhận có 2 người thuộc cán bộ Công an huyện Lâm Thao và người còn lại là cán bộ Công an xã Tứ Xã.

– Trưởng Công an TP Lạng Sơn bác bỏ ‘lời khai chấn động’ (TP). – Dân bao vây hai công an đánh người (LĐ).

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.