Tự do ngôn luận, tự do báo chí là tất yếu

Posted: March 6, 2014 in Uncategorized
Tags:

Hạo Kỳ  (Quechoa) Theo Dân Luận – Đổi mới và sự xoá bỏ cấm vận của Mỹ đã thúc đấy kinh tế Việt Nam phát triển vượt bậc nhưng lại không có sự bền vững. Sự yếu kém của bộ máy quản lý nhà nước đã làm tham nhũng trở thành quốc nạn gây mất niền tin của dân chúng đối với chính quyền, điều đó dẫn đến nhưng mâu thuẫn nội tại không thể giải quyết đó là: mâu thuẫn dân chúng với chính quyền, mâu thuẫn nội bộ trong đảng cầm quyền, mâu thuẫn giữa người nghèo và người giàu….

– Nhật ký mở lần thứ 80: NIỀM HỨNG KHỞI CUỐI ĐỜI CỦA MÌNH ĐANG BAY BỖNG GIỮA TRỜI BỖNG…“XÌ HƠI”! (Tô Hải).  Xem lại: Tuyên bố Vận động thành lập Văn đoàn độc lập Việt Nam (Ba Sàm).

Xem thêm: Tội Nói Thật + Trương Duy Nhất – Điều 258 BLHS và Chúng Ta

2 Ở một thời đại bùng nổ thông tin thì chính quyền không thể kiểm soát cũng như bưng bít những thông tin như trước đây, những sự thật dần được phơi bầy làm cho dân chúng nhất là lớp trí thức trẻ mất niền tin vào sự tuyền truyền của Đảng.

Sự gò bó về mặt tư tưởng, sự hạn chế của quyền tự do dân chủ đã làm cho người dân, nhất là giới trẻ cảm thấy ngột ngạt với cuộc sống. Đã đến lúc họ cần được bầy tỏ quan điểm, nguyện vọng của mình.

Tự do ngôn luận là điều cần thiết, người dân có quyền nói những gì họ suy nghĩ chứ không phải suy nghĩ những gì cần nói. Họ có quyền đòi hỏi chính quyền vì nhà nước sinh ra là để phục vụ chứ không phải là cai trị dân, dân chúng nộp thuế cho bộ máy nhà nước hoạt động là để phục vụ lợi ích của dân, của đất nước chứ không phải phục vụ lợi ích của một nhóm người nào. Nếu chúng ta cứ nói dân làm, dân bàn, dân kiểm tra, dân giám sát nhưng họ không được quyền nói ra ý kiến của mình, không được nói về các sai của chính quyền thì họ bàn, kiểm tra, giám sát cái gì? Người dân có quyền thể hiện thái độ với các chính sách của chính quyền, họ có quyền lựa chọn thì cũng có quyền chấm điểm và phế bỏ người lãnh đạo. Người dân đóng thuế để trả lương cho công an, bộ đội để họ thực thi nhiệm vụ của mình là giữ gìn trật tự xã hội, bảo vệ dân, bảo vệ tổ quốc chứ không phải là để đàn áp nhân dân. Công chức viên chức nhà nước được trả lương từ nguồn quốc khố là phục vụ dân chứ không phải để hạch sách dân.

Tự do báo chí là tất yếu, báo chí phải độc lập với chính quyền, những thông tin họ đến với người dân phải khách quan trung thực, họ có quyền nói lên sự thật, thông qua báo chí người dân nói lên được nguyện vọng của mình. Báo chí cũng phục vụ dân chứ không phải phục vụ Đảng phái chính trị nào. Thông qua báo chí nhiều sai phạm của chính quyền, nhiều vụ tham nhũng được phơi bầy.

Không lúc nào như lúc này xã hội Việt Nam đang chuyển mình, đi đầu là tầng lớp trí thức, họ cảm thấy gòi bó trong một cái khung, họ cần không gian bày tỏ quan điểm và thể hiện chính kiến của mình. Không ít người sẳn sàng ngồi tù để đấu tranh cho tự do cho dân chủ, cho các quyền cơ bản của con người, cho một xã hội tốt đẹp hơn. Trong lòng xã hội Việt Nam đang âm ỉ những mâu thuẫn và phản kháng nội bộ đến một lúc nào đó khi những mâu thuẫn đạt đến đỉnh điểm thì một sự thay đổi tất sẽ xảy ra, có thể đổ máu hoặc không.

Basam.info

– Hãy yên lòng Mẹ nhé! (DLB). – Không có con đường dễ đến dân chủ (DĐXHDS).

– Mẹ Nấm: Trương Duy Nhất – Điều 258 BLHS và Chúng Ta (Blog RFA). – Nguyễn Ngọc Già: Lật ngược vụ án Trương Duy Nhất (DLB).  – Tội Nói Thật (Blog RFA).  – CÂU HỎI TỪ PHIÊN TOÀ XÉT XỬ TRƯƠNG DUY NHẤT (Nguyễn Trọng Tạo).  – Nhà báo Trương Duy Nhất, giáo dục các chánh thẩm và dàn lãnh đạo của các chánh thẩm (Đinh Tấn Lực).  – Uy tín lãnh đạo đảng và nhà nước Thấp hơn cả Challenger Deep

– Giới bảo vệ nhân quyền phẫn nộ về bản án của blogger Trương Duy Nhất (VOA). – Phóng viên không biên giới phản đối Việt Nam kết án tù Trương Duy Nhất (RFI). – RSF phản đối bản án dành cho Blogger Trương Duy Nhất (RFA).

– 19/3 xử Blogger – Nhà văn Phạm Viết Đào: liệu có “được” mức án thấp nhất như Trương Duy Nhất? (Chép sử Việt).

– Bộ công an, viện kiểm sát, thanh tra bộ công an…đá bóng vụ bà Bùi Hằng (Xuân VN).  – Paolo Thành Nguyễn: 24 giờ tuyệt thực(DLB).

– Lý do thật sự đằng sau vụ bắt anh Truyển, chị Hằng và 18 người ở Lấp Vò: Đáp Tôn giáo, đàn áp phật giáo Hòa Hảo (DLB). – Tâm thư của cháu Quỳnh Anh- con gái Bùi Thị Minh Hằng (Người Buôn Gió).

– Nguyễn Hùng, Trần Hoài Nam: Hiệp định “123” về Luật Năng lượng nguyên tử giữa Hoa Kỳ và Việt Nam – thiệt hư ra sao?(Boxitvn).

– “40% người Việt ăn cắp” và nỗi khổ người Việt trên đất Nhật (KT). – Nhật ra trát bắt tiếp viên Vietnam Airlines (BBC).

– Biển cảnh cáo ăn cặp vặt bằng tiếng Việt trong siêu thị Nhật (VTC). – Ăn cắp ở Nhật, sau khi bị bắt sẽ thế nào? (DT).

– Công an trần tình vụ lập biên bản ‘cha đẻ’ trực thăng made in Vietnam (VTC).

Tội Nói Thật

 S.T.T.D Tưởng Năng Tiến  (RFA-Blog) – Có hôm, tôi nghe Vũ Thư Hiên chép miệng:

Với người Việt ta, ở tù không phải sự lạ. Thiên hạ gặp nhau thấy ngờ ngợ thì không hỏi quê quán, họ hàng mà hỏi: mình gặp nhau ở trại nào nhỉ?

Ông nói, rõ ràng, hơi quá. Thế mà vẫn có một nhà văn (khác) chia sẻ hết sức tận tình:

Gặp ai, ở đâu hắn cũng tưởng như gặp lại bạn tù cũ. Nhìn những người trên đường, hắn giật mình: “Quái nhỉ, ở trại nào nhỉ. Quen quá. Không biết đã gặp ở đâu rồi. Được về bao giờ nhỉ”.

Đó là một cảm giác kỳ lạ. Hắn luôn gặp những khuôn mặt tù quen quen. Những khuôn mặt tù ngờ ngợ. Không biết ở trại nào. Hẳn họ cũng như hắn. Mới được ra trại. Thoạt đầu hắn cho là hắn mắc bệnh quên. Trí nhớ hắn suy giảm, nên hắn không nhớ được những người bạn tù ấy. Nhưng rồi hắn giật mình: “Chẳng lẽ nhiều người đi tù về đến thế? Đất nước lắm người đi tù đếnthế?” ...” 

(Bùi Ngọc TấnChuyện Kể Năm 2000tập I. CLB Tuổi Xanh, Westminster, CA: 2000).

Đoạn văn thượng dẫn được viết hồi cuối thế kỷ trước, sau khi tác giả đã trải qua nhiều năm tù vì  tội “tuyên truyền phản cách mạng” và “bôi đen chế độ” – theo như lời ông tự thuật:

Hoá hỏi: 

– Anh là cộng sản à?
– Cả nhà tôi là cộng sản. Là đảng viên. Nhưng tôi thì chưa. Tôi là quần chúng.
– Vì sao anh chưa được kết nạp?
– Đã có lúc tôi phấn đấu, nhưng chưa được vào.

Hoá nhìn hắn từ đầu đến chân. Định nghĩa cái nhìn ấy là: Anh nói thật. Tôi quí anh vì anh nói thật.

– Vì sao anh bị vào đây? Tôi có tò mò quá không?
– Tôi bị bắt với tội danh “Tuyên truyền phản cách mạng”. 

Ở đây anh em gọi là tội nói sự thực.  Đó là một lời khen. Nói sự thực là một việc khó khăn, nguy hiểm. Từ xưa đến nay vẫn thế. Bao giờ cũng là một việc nguy hiểm. (sđd, trang 58).

Tuy “nguy hiểm” đến thế nhưng người Việt vẫn có nhiều kẻ mạo hiểm đều đều. Nhân vật mới nhất, vừa bị lôi ra toà và kết án tù  vào hôm 4 tháng 3 vừa qua (vì tội danh “bôi đen chế độ” hay “nói thật”) cũng là một người cầm viết.

Bản Cáo Trạng của Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao, đề ngày 17 tháng 12 năm 2013, ghi rõ nhà báo Trương Duy Nhất đã “lợi dụng quyền tự do dân chủ … bôi nhọ lãnh đạo” làm “giảm uy tín, mất lòng tin của nhân dân đối với cơ quan Đảng, Nhà nước, tổ chức, xã hội và công dân” và “hạ thấp uy tín cá nhân của Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước, Thủ Tướng Chính Phủ, Chủ Tịch Quốc Hội, làm đến uy tín của Đảng, Nhà Nước, Quốc Hội, Chính Phủ nước CHXHCN Việt Nam.”

Trước sự kiện này blogger Huỳnh Ngọc Chênh có lời bàn (ra) nghe hơi cay đắng:

Sau 7 tháng, một công dân chỉ cầm bút viết blog mà bị bắt giam biệt tích với cả người thân trong gia đình để chịu sự điều tra căng thẳng, để cuối cùng cơ quan điều tra nêu ra một số cáo buộc mà khi đọc vào ai cũng thấy rằng chẳng cần phải bắt bớ, giam cầm, điều tra gì cũng có thể nêu ra được, vì mọi thứ blogger Trương Duy Nhất viết ra đều đường đường chính chính công khai minh bạch trên blog cá nhân của mình.

Blogger Vũ Đông Hà không chỉ cay đắng mà còn … cay nghiệt:

Blogger Trương Duy Nhất dứt khoát không phạm tội.

Cho dù ông có muốn phạm tội cũng dứt khoát ông không thể làm được.

– Ông không thể làm giảm uy tín một thứ không có uy tín.
– Cá nhân ông không thể làm giảm lòng tin của 90 triệu người vốn đã mất niềm tin.
– Ông không thể làm một người không có chiều cao bớt lùn.

– Ông chỉ vô tình đóng góp thêm một điều ngoài ý muốn của ông: bản cáo trạng “vì ông mà có” đã thêm một lần nữa chứng minh cái đảng và nhà nước hiện nay là tập hợp của những tên lùn nhưng có ảo tưởng mình rất cao và sẵn sàng tống vào tù những ai đá động đến chữ LÙN.

Cùng lúc, ở lề bên kia, lác đác cũng có vài tiếng anh vỗ tay tán thưởng. Trên Petro Times, ông Bảo Sơn (nào đó) khẳng định:

Vụ án Trương Duy Nhất cũng là một bài học cảnh tỉnh cho một số người hiện nay đang dùng blog để xuyên tạc chủ trương chính sách của Đảng, Chính phủ.

Tương tự, trong trang Người Con Yêu Nước   cũng có một vị tuy không dám nêu danh nhưng rất lớn tiếng:

Bản cáo trạng đã quá rõ ràng, những bài viết làm chứng cứ vẫn còn được lưu giữ. Chẳng có ai chống Tàu mà lại đi bôi nhọ thể chế, công kích cá nhân, bêu rếu danh dự, nhân phẩm của các cán bộ cấp cao như vậy... Vì vậy truy tố Trương Duy Nhất theo điều 258 là một quyết định đúng đắn để răn đe, trừng trị người phạm tội cũng như bảo vệ sự vững mạnh của thể chế.

Ngôn ngữ và giọng điệu của hai nhân vật (vô danh và ẩn danh) vừa kể khiến tôi nhớ đến vài vị văn nghệ sĩ (tên tuổi) khác đã từng hùng hồn lên tiếng trong chiến dịch đấu tố “nhóm phá hoại Nhân Văn – Giai Phẩm,” từ hơn năm mươi năm trước:

– Huyền Kiêu:

Cuối năm 1956, trong lúc tình hình cách mạng gặp khó khăn, thì một số phần tử xấu trong giới trí thức văn nghệ, tưởng rằng thời cơ “làm ăn béo bở” đã đến, vội vã dương lá cờ rách Nhân văn nhảy lên võ đài, khua môi múa mỏ, với dã tâm, bóp méo, xuyên tạc những khuyết điểm của ta về văn nghệ, tấn công vào sự lãnh đạo của Đảng trong văn nghệ, và từ địa hạt văn nghệ, lan sang các mặt văn hóa, xã hội, chính trị, bôi xấu, vu cáo toàn bộ sự lãnh đạo của Đảng, hòng cản trở bước tiến lên xã hội chủ nghĩa của miền Bắc nước ta...để bôi đen chế độ miền Bắc, xuyên tạc sự lãnh đạo của Đảng.         

– Đỗ Nhuận :

Trần Dần dùng ngòi bút viết lên bao thứ bài thơ như “Nhất định thắng”, chuyện “Cò Lấm”, “Lão Rồng”, “Em bé làm văn” v.v…, để bôi đen miền Bắc và con người của chế độ ta...

Năm 1952 anh đi theo đường lối văn nghệ của Đảng và theo kinh nghiệm của đường lối văn nghệ Trung Quốc, nên anh đã có một số sáng tác dùng được; vài năm sau anh nói với tôi rằng: “Không nên theo đường lối Trung Quốc vì như thế là đi đường vòng quanh, phải đi đường thẳng”.

Đường thẳng là thế nào? Khi anh sang Trung Quốc, anh rất thích cái lý luận của tên phản động Hồ Phong ở Trung Quốc, anh nhập cái tư tưởng phản động của Hồ Phong vào người và ban phát nó cho một số người bạn của anh vì theo anh đó là con đường thẳng. Hồ Phong dùng hình ở mũi dao cắm vào lưng người văn nghệ sĩ để mạt sát và chống lại sự lãnh đạo văn nghệ của Đảng Cộng sản Trung Quốc, thì trong bài thơ “Nhất định thắng” anh cũng dùng hình ảnh “Con dao dựa cùn chém trộm ngang lưng” để vu khống, xuyên tạc sự lãnh đạo của Đảng Lao động Việt Nam.

Trần Dần sinh năm 1926, Bùi Ngọc Tấn sinh năm 1934, Trương Duy Nhất ra đời 20 năm sau nữa. Cả ba đều sống chung trong một môi trường xã hội mà  “dối trá” là “phương châm” để sinh tồn. Tuy thế, họ đã lựa chọn một thái độ sống khác:

Phải làm một người chân thật…
Yêu ai cứ bảo là yêu
Ghét ai cứ bảo là ghét
Dù ai ngon ngọt nuông chiều
Cũng không nói yêu thành ghét.
Dù ai cầm dao dọa giết
Cũng không nói ghét thành yêu

Người làm xiếc đi giây rất khó
Nhưng chưa khó bằng làm nhà văn
Đi trọn đời trên con đường chân thật.

Cái giá để đi trọn đời trên con đường chân thật, tất nhiên, không rẻ. Phùng Quán đã phải trả bằng cả một cuộc đời (cá trôm, rượu chịu, văn chui) cùng với vài “ba chục năm sống trong nơm nớp, nghe tiếng chó sủa lạ cũng giật mình thon thót” – theo lời của Nguyễn  Quang Lập. Dù sao, thế vẫn hơn mười lăm năm tù và mười lăm năm quản chế mà Đảng và Nhà Nước đã dành cho Thụy An cùng Nguyễn Hữu Đang – với tội danh … gián điệp!

Những hình phạt hay những bản án khắc nghiệt mà chế độ hiện hành đã quen dùng trong mấy chục năm qua – xem ra – không “cảnh tỉnh” và cũng chả “răn đe” được người dân, như mong đợi. Thể chế cũng chả vì thế mà  “vững mạnh” hơn, nếu chưa muốn nói là hoàn toàn ngược lại: mỗi ngày một thêm lụn bại và rệu rã!

Nhà đương cuộc Hà Nội không thể bắt giam hết cả ngàn Trương Duy Nhất đang có mặt khắp nơi. Và dù họ có làm được như vậy chăng nữa thì sẽ có hàng chục ngàn Trương Duy Nhất khác sẽ xuất hiện trong những ngày tháng tới.

Nguyễn Ngọc Già: Tư duy người cộng sản Việt Nam vẫn lạc hậu trong bối cảnh nhiều chế độ độc tài đã và đang diệt vong.

Trương Duy Nhất – Điều 258 BLHS và Chúng Ta

Mẹ Nấm (Quechoa) Theo Dân Luận – Là một người đã từng bị bắt giữ vì điều 258 Bộ luật Hình sự, “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”, tôi đặc biệt quan tâm đến phiên xét xử blogger Trương Duy Nhất.

Với cáo trạng đã nêu ông Trương Duy Nhất đăng tải 11 bài viết của bản thân và 1 bài viết của người khác làm “giảm uy tín, mất lòng tin của nhân dân đối với cơ quan Đảng, Nhà nước, tổ chức, xã hội và công dân” dễ dàng khiến người ta liên tưởng đến hình ảnh của những người bất đồng chính kiến khác đã bị chụp mũ và bị tống giam bởi điều 88 và điều 79 BLHS.

Khác ở đây là ông Nhất đã từng là đảng viên, là người trong hệ thống truyền thông được xem như công cụ tuyên truyền của đảng Cộng sản. Ông Nhất không thể là một tên “phản động” như những gì mà hệ thống chính trị trước đây đã tô vẽ để bắt giam những người không phải là đảng viên.

Câu hỏi đặt ra nghiêm túc cho tất cả những người đã đọc blog Trương Duy Nhất, đặc biệt là 11 bài viết trong cáo trạng đã nêu là liệu ông Nhất có được quyền nói những điều mình nghĩ và chia sẻ nó với người khác bằng Internet hay không?

Người ta đặt ra nhiều giả thuyết về việc ông Nhất bị bắt giam, tôi không quan tâm đến điều đó. Cái tôi quan tâm là ông Nhất đã “mở miệng” và ông bị “bịt miệng” một cách thô bạo.

Có mặt tại phiên xử blogger Trương Duy Nhất tại Tòa án nhân dân Thành phố Đà Nẵng hôm ngày 4/03/2014, chứng kiến cảnh công an phân bổ lực lượng để canh gác và theo dõi những người có ý muốn tham gia phiên tòa công khai này tôi nhận thấy một điều ở đất nước này, họ sợ những con người “mở miệng” và sợ phải thấy sự ủng hộ công khai những người ấy.

Trương Duy Nhất không phải là một nhà hoạt động, toàn bộ những hoạt động của ông bị kết tội đều diễn ra trên mạng xã hội, vì vậy, ngoài những người thân mong ngóng được thấy ông trước phiên tòa để động viên tinh thần còn có bạn bè ông, những văn nghệ sỹ, những nhà báo, và nhiều blogger khác có mặt trước cổng tòa.

Tôi nghĩ, họ đến, không phải chỉ vì cá nhân Trương Duy Nhất, mà còn là để khẳng định chính kiến của mình.

Họ đến để bảo vệ quyền lên tiếng của mình dù biết sẽ bị bao vây giữa lực lượng an ninh thường phục với đủ máy móc thiết bị ghi hình.

Họ dừng xe dăm ba phút để hướng về cổng tòa không chỉ vì Trương Duy Nhất, mà còn để chứng kiến cảnh dàn binh bố trận của những người cầm quyền sẵn sàng bịt miệng người khác.
Họ cần thấy điều mà những khác mở miệng đã trả giá cho tự do ngôn luận.

Và quan trọng hơn hết là họ cần biết có rất nhiều người đã bước ra khỏi sự sợ hãi ngày hôm qua.

Quan sát và chia sẻ với vài người thân của blogger Trương Duy Nhất tôi biết gánh nặng cơm áo gạo tiền vẫn còn là áp lực cuộc sống với những người có liên quan đến anh. Tôi muốn siết chặt tay chị Phượng, vợ anh Nhất, chỉ để nói rằng tôi khâm phục chị, và tôi đã đến theo lời mời tham dự phiên tòa công khai của chị dù chỉ được đứng ở ngoài.

Trương Duy Nhất không hề cô đơn, khi người thân anh chờ đợi từ sáng sớm đến trưa chỉ để hét lên: “Nhất ơi, can đảm lên con”.

Anh không hề đơn độc khi có một người vợ luôn tin tưởng vào việc chồng mình làm.

Và anh sẽ không lẻ loi khi bạn bè tin rằng anh có quyền được nói điều mình nghĩ.

Tôi đã thấy nhiều người bước ra khỏi sự sợ hãi, để nói điều mình nghĩ qua phiên tòa xử Trương Duy Nhất.

Tôi đã thấy nhiều người ngập ngừng muốn tìm hiểu và thấy phân vân với cách nhà cầm quyền sử dụng lực lượng canh gác phiên tòa.

Hôm nay người ta có thể kết án Trương Duy Nhất một cách tùy tiện bằng bản án 2 năm tù và Chúng Ta im lặng, thì ngày mai hay ngày kia, mức án ấy có thể tăng lên bởi đã thành tiền lệ, thành thói quen.

Trương Duy Nhất cương quyết khẳng định mình vô tội trước tòa để bảo vệ quyền được nói của mình.

Và tôi hy vọng được thấy tập hợp những người không sợ hãi ngày càng đông hơn để bảo vệ quyền của chính mình.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.