RSF tố cáo Bộ Thông tin Truyền thông Việt Nam là kẻ thù của internet

Posted: March 13, 2014 in Uncategorized
Tags: ,

Đức Tâm (RFI) – Nhân ngày thế giới chống kiểm duyệt internet, tổ chức Phóng viên không biên giới – RSF- có trụ sở tại Paris, Pháp, ngày  12/03/2014, công bố bản báo cáo « Những kẻ thù của internet ». Trong báo cáo 2014, RSF tố cáo những thủ đoạn kiểm duyệt internet, bưng bít thông tin, của 32 định chế tại nhiều quốc gia, kể cả ở phương Tây.

 

 – Cực lực phản đối việc “RSF tố cáo Bộ Thông tin Truyền thông Việt Nam là kẻ thù của internet” (RFI/Chép sử Việt). “Thủ phạm hàng đầu cản trở người VN sử dụng Internet phải là Ban Tuyên giáo, kế đến là Bộ Công an, hai tên ‘cảnh sát tư tưởng’ của đảng, còn Bộ Thông tin Truyền thông chỉ như kẻ “đầu sai”. Còn nói cho chính xác hơn nữa, thì phải là một cái “Bộ” quyền to khủng khiếp, nó tên là … Bộ Chính trị, mà ông “Bộ trưởng” thì ai cũng biết rồi.” 

 – Gần như toàn bộ các bài về quan hệ với Trung Quốc, về Hoàng Sa và Trường Sa trên Thư viện báo chí quốc gia đã biến mất? (QC) – Theo FB Tin không lề  – Tin vui và tin buồn về trang mạng Thư viện Báo chí, thuộc Thư viện Quốc gia Việt Nam 

Đối với Việt Nam, báo cáo năm nay của RSF đã nêu đích danh Bộ Thông tin và Truyền thông, đặc biệt là Cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, trực thuộc Bộ này, là kẻ thù của internet.Theo RSF, để kiểm soát thông tin trên mạng, chính quyền Việt Nam đã sử dụng các phương tiện tư pháp, hành chính và công nghệ, được tập trung vào tay Bộ Thông tin và Truyền thông.

Cho dù chính quyền và tư pháp Việt Nam không ngần ngại lạm dụng các điều khoản 88 và 79 trong Bộ Luật hình sự để bỏ tù những người làm thông tin, Bộ Thông tin và Truyền còn tiến hành chính sách riêng của mình để kiểm duyệt internet một cách khắc nghiệt và tỉ mỉ.

Để làm việc này, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam đã soạn thảo và đề xuất những văn bản pháp luật cho phép chính quyền dựa vào đó để tiến hành truy tố các blogger và các nhà ly khai sử dụng internet. Nhằm tránh phải trình bầy tại Quốc hội với nguy cơ bị các đại biểu chất vấn hoặc thậm chí bác bỏ các văn bản này, Bộ Thông tin và Truyền thông đã soạn thảo các nghị định và trình Thủ tướng ký.

Đó là trường hợp nghị định 97 được ban hành năm 2009. Tháng 11/2013, Việt Nam công bố nghị định 174, có hiệu lực từ 15/01/2014. Văn bản này đưa ra những biện pháp trừng phạt mới đối với cư dân mạng đăng các bài có nội dung « tuyên truyền chống Nhà nước » hoặc « các tư tưởng phản động » trên mạng xã hội.

RSF nêu ra một văn bản khác : Đó là nghị định 72, có hiệu lực từ 01/09/2013, được đánh giá là một sự vi phạm chưa từng thấy về quyền tự do thông tin tại Việt Nam. Nghị định này hạn chế việc sử dụng các blog và mạng xã hội trong việc « phổ biến » hoặc « chia sẻ » thông tin « cá nhân ». Thậm chí, văn bản này cấm cả việc sử dụng mạng xã hội để chia sẻ thông tin của báo chí.

Do Việt Nam không có báo chí tư nhân, nhiều người phải dùng blog để thể hiện quan điểm của mình về những vấn đề của đất nước. Thế nhưng, hầu như toàn bộ các blog và website, bị coi là có quan điểm trái ngược với chế độ, đã bị phong tỏa và chủ nhân các blog này bị bắt, kết án tù giam.

Theo RSF, các tập đoàn cung cấp dịch vụ internet lớn tại Việt Nam như VNPT hay Viettel đã phong tỏa các website, blog theo yêu cầu của chính quyền. Đồng thời, chính quyền còn áp dụng các biện pháp theo dõi, nghe lén, gây nhiễu, đánh sập các blog, website, câu lưu các blogger, cài virus tin học. Bất chấp các hành động ngăn chặn, trấn áp của chính quyền, RSF nhận định là đã xuất hiện xu hướng quốc tế hóa các hoạt động của blogger Việt Nam.

Ngoài Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam, RSF đặc biệt chú ý đến những kẻ thù của internet khác như Cơ quan quản lý Viễn thông của Pakistan, Cơ quan an ninh liên bang Nga – FSB, Trung tâm khai thác và phân tích thông tin của Belarus, Cơ quan quản lý thông tin điện tử Nhà nước của Trung Quốc hay Cơ quan thông tin khoa học và kỹ thuật trung ương của Bắc Triều Tiên.

Ba định chế tại các quốc gia dân chủ cũng bị RSF coi là kẻ thù của internet, như Cơ quan an ninh quốc gia – NSA – Hoa Kỳ, Cơ quan tình báo điện tử – GCHQ của Anh Quốc và Trung tâm phát triển phần mềm tin học – CDOT – của Ấn Độ.

[:-/]Xích Tử – Cần gì học môn lịch sử (Dân Luận) – … Tuy nhiên, theo tôi, nỗi buồn đó rồi cũng phôi pha; biết đâu trong rủi có cái may. Bởi như đã thấy, ngày 19/2/2014, khi làm việc với Ban Thường trực UBTƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, khi trả lời chất vấn của bà Phạm Thị Trân Châu, ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đại diện Bộ Chính trị đã nói không ai lãng quên (chuyện bình thường của một người có khả năng ký ức bình thường và có đọc, học lịch sử), sẽ tổ chức kỷ niệm nhưng tổ chức như thế nào phải tính toán cho có lợi nhất. Nỗi buồn của giáo viên môn xã hội có thể góp phần cho cái lợi đó. Bởi lịch sử nước ta, có thể nói không ngoa là lịch sử của chiến tranh, của kháng chiến chống xâm lược, với rất nhiều loại ngoại bang. Trong tình hình mới, rồi sẽ có những biến động không lường như cách nói của đảng, để cho có lợi (của nhóm cầm quyền), cần phải xem xét loại trừ dần các kẻ thù truyền thống. Do vậy, việc tổ chức các lễ kỷ niệm chiến thắng cũng phải thận trọng; nếu cần, không tổ chức thì có lợi hơn. Từ đó, cũng phải tính đến việc sửa chữa lịch sử, như kiểu trong tiểu thuyết 1984 của G. Orwell. Cho nên cũng không cần học môn lịch sử nữa.

– Khi không còn những bài sử điểm 0… (ND).

– Chánh án đồng ý, nhà báo mới được tham dự phiên tòa (PLTP).

– Bịt mắt bắt…máy bay (Blog RFA). – Nguyễn Quang Tuấn: Việt Nam “quan ngại” về “vật thể lạ”! (Quê Choa). “Nếu chỉ dựa vào sự nhiệt tình thái quá mà khoa học, kỹ thuật, công nghệ non kém, chưa đủ tầm và sẵn sàng đưa ra những nhận định trời hỡi, chỉ tội là làm trò cho thiên hạ giải trí, cười chê“. – Malaysia, Trung Quốc và Việt Nam chỉ trích lẫn nhau trong khi tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích(WP/ Lê Anh Hùng).

[:-/] Nghịch lý và đắng cay (SGGP) – Hiện nay, hàng triệu nông dân nước ta đang phải chăn nuôi gia súc hầu hết bằng nguồn thức ăn nhập khẩu từ nước ngoài, trong khi giá trị các sản phẩm chăn nuôi lại chẳng được bao nhiêu, tỷ lệ xuất khẩu cũng rất nhỏ… Suốt nhiều năm qua, mặc dù kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản của chúng ta đều đạt khá và chúng ta vẫn tự hào về những giá trị do xuất khẩu nông sản đem lại, nhưng một sự thật là tỷ lệ kim ngạch nhập khẩu vật tư nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi cũng cao ngất ngưởng. Hầu như tháng nào Bộ NN-PTNT cũng có báo cáo về việc kim ngạch nhập khẩu nguyên liệu chế biến nông sản, vật tư nông nghiệp ở mức cao. Trong đó, cùng với các mặt hàng như phân bón, thuốc trừ sâu, thức ăn chăn nuôi luôn là những nhóm có khối lượng và giá trị nhập cao.

Bộ NN-PTNT cho biết, trong năm 2013, Việt Nam đã thu về 2,95 tỷ USD nhờ xuất khẩu gạo nhưng đã chi tới 3 tỷ USD để nhập khẩu thức ăn gia súc và nguyên liệu. Nếu tính cả lượng nhập khẩu bắp, đậu nành và lúa mì, Việt Nam đã chi ra trên 4 tỷ USD. Trong 2 tháng đầu năm 2014, Việt Nam đã chi 375 triệu USD để nhập các loại thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu, tăng 4,7% so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó, chỉ riêng bắp, Việt Nam đã nhập 1,26 triệu tấn, trị giá 326 triệu USD, tăng gấp 7 lần về số lượng so với cùng kỳ năm trước. Lượng nhập khẩu từ Brazil và Thái Lan chiếm tới hơn 90%. Trong khi đó, xuất khẩu gạo 2 tháng đầu năm 2014 Việt Nam chỉ đạt 700.000 tấn, thu về 303 triệu USD, chưa bằng số tiền bỏ ra để nhập khẩu bắp cho chăn nuôi. Đã có chuyên gia than rằng, xuất khẩu gạo của chúng ta không đủ để nhập khẩu bắp về làm thức ăn cho chăn nuôi.

Không thể ngờ là ở một đất nước có nền nông nghiệp lâu đời và có thế mạnh như chúng ta mà từ rất nhiều năm qua, nông dân lại phải dựa vào nguồn thức ăn chăn nuôi nhập khẩu.

– Những “chỉ đạo quyết liệt” được cho là “Tiếp sức cho ngư dân” (TN/Chép sử Việt).

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.