Bi kịch một tướng cướp

Posted: April 3, 2014 in Uncategorized
Tags:

Nguyễn Lễ (BBC) – Khán giả miền Nam cách đây một, hai thế hệ không ai là không biết tuồng cải lương ‘Tướng cướp Bạch Hải Đường’ – một câu chuyện dựa trên hiện thực xã hội thời bấy giờ đã làm không ít người đã rơi lệ trước thảm cảnh một gia đình.

Xem thêm: Vụ Ngô Thanh Kiều, thách thức của tòa án Tuy Hòa + Xây mộ cũng… độc quyền!


Vụ án Hồ Duy Trúc đã gây chấn động người dân thành phố Hồ Chí Minh

Cách mấy chục năm và qua một lần thay đổi chế độ, ai ngờ xã hội ngày nay lại xảy ra bi kịch của một tướng cướp còn thảm thương hơn nhiều câu chuyện trong vở cải lương kia.

Không có gì biện minh cho hành động giết người cướp của của Bạch Hải Đường, dù là để nuôi vợ nuôi con. Soạn giả bỏ qua hành động mà xoáy sâu vào thảm cảnh để lấy nước mắt khán giả. Nhưng câu chuyện của Hồ Duy Trúc thì lại khác. Hành vi của ‘tướng cướp’ 21 tuổi này gần như lấn át bi kịch gia đình mà anh ta phải gánh chịu.

Đau và Khổ

Bi kịch đó trước hết là nỗi đau tận cùng của gia đình Trúc.

Đứa con đầu lòng là cả bầu trời đối với người cha, nhưng một đứa bé sẽ lớn lên sẽ không biết thế nào là tình thương yêu của cha. Một người vợ trẻ mặn nồng chưa được bao lâu đã phải chịu cảnh cút côi không chồng bên cạnh vào lúc khó khăn nhất của cuộc đời. Một đôi vợ chồng sức cùng lực kiệt tan nát tâm hồn khi sắp mất con và mất luôn cả chỗ dựa cuối cùng trong cảnh tuỏi già bóng xế.


Đứa trẻ này sẽ mãi mãi không có tình thương của cha?

Rõ ràng, án tử hình của Trúc không chỉ một mình anh ta mà cả gia đình phải lãnh.

Gây ra nỗi đau cho mười mấy gia đình nhưng có lẽ Hồ Duy Trúc không ngờ nỗi đau lớn nhất mà anh ta gây ra lại là cho chính cha mẹ, vợ con mình. Đó là cái Quả oan nghiệt mà Trúc phải gặt từ những gì mà Trúc đã gieo: 6 tháng, 17 vụ cướp, 12 nạn nhân và một cánh tay phải nối lại.

Tàn ác, dã man, phi nhân – đó là điều không ai có thể cãi về hành vi ‘chém trước cướp sau’ mà bất cứ người dân lương thiện nào cũng kinh hoàng và phẫn nộ.

Hành vi của Trúc đã chồng chất đau thương lên sự nghèo khổ cùng cực của gia đình và bồi thêm một cú chí mạng vào một người mẹ đã chịu quá nhiều bất hạnh.

Thân già như xác ve đội nắng phơi sương nơi đầu đường xó chợ kiếm từng đồng từng cắc nuôi đàn cháu lẫm chẫm hơn chục đứa.

Bà Nguyễn Thị Út thất học từ nhỏ, lớn lên đi ở đợ. Mười hai người con đứa chết yểu, đứa mất tích, đứa lê lết ăn xin. Trúc thì sắp bị tử hình. Con gái thì đứa này đến đứa khác bị ruồng bỏ rồi đem con về giao cho bà nuôi. Một người con rể qua Trung Quốc bán thận rồi chết trong oan khuất. Chưa kể từ ngày Trúc bị bắt, bà phải đi hỏi tiền vay bạc góp với tiền lời cắt cổ, rồi nợ nần chồng chất, rồi phải rao bán nhà để trả nợ.

Tình người

Xã hội tồn tại một cuộc sống nơi tận cùng dưới đáy mà vụ án Hồ Duy Trúc đã bóc tách lên cho mọi người nhìn thấy.

Tuy nhiên, giữa cái u ám đó vẫn có những đốm sáng của tình người.


Mẹ Trúc nói lòng bà ‘đau như cắt’ khi nghe con bị tuyên án tử hình
(Ảnh trên Facebook của nhà báo Viễn Sự)

Bà Út dầu nghèo khổ cơ cực mấy cũng không bỏ cháu và dù phải bán đến tài sản cuối cùng cũng phải cứu con. Đồng đảng của Trúc, dẫu dã man tàn bạo thế nào, khi nói lời cuối cùng trước Tòa đã xin cho Trúc trước tiên. Hai vị luật sư không những bào chữa mà còn hỗ trợ tiền bạc cho mẹ của Trúc và ngỏ ý giúp đỡ gia đình bà. Cô Thúy, nạn nhân bị chặt tay, dù đau và hận Trúc cũng viết thư xin giảm án cho Trúc.

Người vợ chưa bao giờ cưới của Trúc khi biết Trúc là tướng cướp vẫn không ngại miệng đời gièm pha nhận Trúc làm chồng, không bỏ giọt máu của Trúc dù chỉ mới tượng hình, rồi lặn lội vào thăm để cho con gặp cha và vẫn mong được làm hôn thú với Trúc dù anh ta giờ đây là tử tội. Không rõ đối với cô, Trúc là người chồng tốt đến đâu nhưng dưới cái nhìn của dư luận, anh ta là kẻ tội đồ không thể thứ tha.

Ai cũng thấy hình ảnh các nạn nhân bị ‘chặt tay cướp xe’ của Trúc có thể là chính mình.

Từ đó, dư luận, trong đó có tôi, đặc biệt cảm thông cho các nạn nhân và đương nhiên Trúc trở thành đối tượng bị căm thù. Hàng trăm bài báo đưa tin về vụ án với hàng ngàn lượt bình luận mà đại đa số đều hoan hô án tử hình.

Không những thế, trên các diễn đàn mạng, bị cáo Trúc cùng mẹ và chị bị nhục mạ, sỉ vả hết lời. Gia đình Trúc bị gọi là ‘bọn’, ‘lũ’, ‘đám’. Có người đòi tống cả gia đình Trúc vào tù. Có ý kiến còn yêu cầu phải chặt tay Trúc. Ngay cả những người lên tiếng xin giảm tội cho Trúc cũng bị mạt sát không thương tiếc.

Ba lần ác cảm

Theo dõi báo chí về vụ việc, tôi thấy ít nhất ba lần Trúc và người thân chịu ác cảm của dư luận, và cả ba lần ác cảm này đều không hợp lý.


Người phụ nữ này đã bất chấp tất cả để làm vợ Trúc

Ác cảm thứ nhất là việc Trúc bị chết tên ‘chặt tay cướp xe’. Rõ ràng ‘chặt tay’ gợi lên hình ảnh man rợ khiến ai cũng phẫn nộ. Tuy nhiên, nếu xét kỹ, trong 17 vụ cướp của Trúc thì chỉ có duy nhất một vụ ở cầu Phú Mỹ là bị chặt thẳng vào cổ tay. Còn tất cả các vụ cướp khác đều là chém trước cướp sau.

Có thể thấy băng cướp này không có chủ đích chặt tay. Mặc dù chém loạn xạ hay chặt tay đều dã man như nhau nhưng hình ảnh ‘chém lìa cổ tay’ đặc biệt gây ác cảm cho dư luận.

Ác cảm thứ hai là câu chuyện người thân của Trúc ‘náo loạn pháp đình’.

Mẹ và chị của Trúc được tường thuật có những lời khó nghe như: ‘tao mà biết con tao bị tử hình tao đem theo dao đâm con Thúy’ hay ‘ai biểu đeo hột xoàn, đi xe tay ga chi cho nó chém’. Mẹ của Trúc còn được cho là đã ‘tuột quần trước Tòa’ để phản đối bản án. Đây chỉ là phản ứng bộc phát không kiềm chế được của người mẹ khi nghe con bị án tử hình. Nhìn cảnh bà Út vật vã khóc than đập vào xe tù thì biết bà đau lòng đến mức nào.

Bà Út bị lên án là ‘ích kỷ, chỉ biết con mình mà không nghĩ đến nỗi đau của nạn nhân’. Nhưng trong hoàn cảnh nghĩ rằng con mình sắp chết thì một người mẹ có còn nghĩ được điều gì khác nữa không? Hơn nữa, những lời nói bất chấp đạo lý trên, xét kỹ ra, được nói ra khi mẹ và chị của Trúc bất bình với án tử hình vì họ nghĩ ‘thằng Trúc có làm chết ai đâu mà bị tử hình’, chứ không phải bất bình với nạn nhân.

Do đó, họ trút giận vào nạn nhân vì cho rằng hành động con em mình đối với nạn nhân không đáng bị tử hình.

Cũng có người cho rằng bà Út và con gái là phường ‘vô học’ và ‘chợ búa’.

Điều này không sai, nhưng đó là cái khổ, là hoàn cảnh sống của họ chứ không phải là cái tội. Chúng ta càng không thể đòi hỏi một người ít học như bà Út ứng xử thế này thế nọ chốn pháp đình.

Khi được giảng giải thì bà Út đã không còn cư xử như vậy nữa trong phiên phúc thẩm và trước tấm lòng của luật sư, bà đã ‘hôn tay và quỳ xuống lạy ông giữa sân tòa’ – một cách thể hiện tình cảm chân thành của người ít học nhưng biết lẽ phải.


Có phải Trúc đang ‘cười hãnh diện vì tội ác của mình’?

Một ác cảm nữa là hình ảnh Trúc cười tươi vẫy tay khi vừa xuống xe tù trong phiên phúc thẩm. Nhiều người cho rằng đây là thái độ trơ tráo của một kẻ không biết ăn năn hối hận.

Thật ra đây chỉ là một trong nhiều trạng thái cảm xúc của Trúc khi đến Tòa. Mọi người chỉ thấy khi Trúc cười mà quên lúc anh ta bật khóc trước vành móng ngựa. Với lại bao ngày trong nhà giam Trúc còn mong gì hơn là nhìn thấy người thân, và khi nhìn thấy thì đương nhiên anh ta phải vẫy tay với họ. Cho nên không thể cho rằng Trúc cười tươi vẫy tay ‘như chào fan hâm mộ’.

Các ác cảm này tạo thành dư luận hết sức bức xúc, và không rõ phán quyết của Tòa có bị tác động bởi sức ép dư luận hay không?

Cho con đường sống?

Tôi hiểu là trong tình hình cướp giật tràn lan như hiện nay thì Tòa cần một bản án nghiêm khắc để răn đe. Nhưng dẫu sao cũng một mạng người. Sau lưng anh ta còn nhiều thân phận khác.

Lấy một mạng người để răn đe khi anh ta không đáng tội chết thì liệu có công bằng?


Bà Út không còn ‘quậy phá’ trong phiên phúc thẩm

Hành vi coi thường sinh mạng của người khác của Trúc là đáng lên án nhưng vì thế cũng cần hết sức cẩn trọng khi đưa ra quyết định về sinh mạng của anh ta.

Quan tòa lập luận rằng hành vi của Trúc côn đồ và Trúc phạm tội chuyên nghiệp nên không còn khả năng cải tạo. Tôi không tin như thế.

Thứ nhất, mục đích của Trúc là chỉ đi cướp chứ không muốn đoạt mạng nạn nhân. Nếu Trúc cố tình giết người thì trong 17 vụ thì ít nhất cũng đã có người chết.

Thứ hai, tôi tin rằng Trúc đã thật lòng ăn năn hối hận, thể hiện qua việc anh ta thành khẩn khai báo, thú nhận hết tội trạng và bật khóc khi nói ‘bị cáo thật lòng rất hối hận’.

Dĩ nhiên, lời nói của tội phạm thì không đáng tin, nhưng một kẻ máu lạnh xuống tay không ghê tay thì không dễ gì rơi nước mắt. Hơn nữa, đó là giọt nước mắt lúc hối hận chứ không phải lúc nghe tuyên án tử hình.

Thứ ba, theo lời kể của mẹ và vợ Trúc thì những lần vào thăm Trúc đều khuyên mẹ và vợ ‘không nên quá buồn phiền’ và ‘giữ gìn sức khỏe’ để đợi ngày về. Bà Út còn cho biết hai mẹ con còn ‘ôm nhau khóc nức nở’.

Một con người còn tình cảm, biết thương mẹ thương vợ như thế thì ắt hẳn anh ta vẫn còn chút lương tâm. Như thế thì sự động viên và tình cảm của người thân sẽ giúp Trúc phục thiện.


Đồng đảng của Trúc đều xin giảm tội cho Trúc

Nếu được miễn án tử, qua một lần chết đi sống lại thì những ngày tháng trong tù Trúc sẽ càng biết quý sinh mạng mình, biết quý những gì mình đang có để từ đó biết quý trọng mạng sống của người khác và không cướp những gì người khác có.

Cũng cần lưu ý là Trúc chỉ mới 21 tuổi, độ tuổi ít nhiều vẫn còn bồng bột nông nổi và vẫn chưa hiểu hết về ý nghĩa cuộc đời. Hơn nữa, khi vào tù thì Trúc mới biết mình đã làm cha. Một đứa con sẽ giúp người cha sống có trách nhiệm hơn với bản thân mình và với cuộc đời.

Tại sao đi cướp?

Trong vụ án này, dường như chúng ta chỉ quan tâm đến việc trừng phạt Trúc như thế nào mà không tìm hiểu cội nguồn vụ việc để tránh điều tương tự xảy ra.

Cổ nhân có câu ‘Nhân chi sơ tính bản thiện’ còn ông bà ta dạy ‘Cha mẹ sinh con Trời sinh tính’.
Có người như Hồ Duy Trúc có sẵn tính hung hăng ngang tàng trong máu, nhưng có người bẩm sinh đã hiền lành không biết hại ai.

Một người từ nhỏ đã hoang đàng chi địa nhưng ở trong một gia đình mà hàng ngày chứng kiến cha mẹ anh chị em đều sống hiền lương thì ít nhiều cũng phải sống cho đàng hoàng, còn người bẩm sinh thuần hậu nhưng nếu lớn lên trước những hành vi hung ác thì thiên lương cũng mai một phần nào. Trong trường hợp của Trúc, cha mẹ đầu tắt mặt tối kiếm miếng ăn thì thời gian đâu mà uốn nắn con?

Hung hăng hay hiền lành có thể là bản tính Trời ban, nhưng lòng tự trọng để biết sống bằng đồng tiền mồ hôi nước mắt mình làm ra thì cần phải được nuôi dưỡng và giáo dục.


Những đứa trẻ này rồi sẽ về đâu?

Gia đình Trúc sống gần đáy xã hội thì liệu môi trường xung quanh Trúc có chỉn chu nề nếp? Giả sử hàng ngày Trúc đều chứng kiến cảnh đánh lộn đâm chém, cờ bạc đề đóm, rượu chè hút xách và nghe toàn những lời chửi bới mà không được bảo ban thì thử hỏi Trúc có bị ảnh hưởng?

Dĩ nhiên không phải cứ nghèo hèn thì sẽ phạm tội, nhưng rõ ràng rằng đây là những yếu tố khiến người ta dễ phạm pháp. Hơn nữa, trường hợp của Trúc, trong cái nghèo còn có cái éo le.

Chứng kiến những bất hạnh liên tiếp xảy đến với mẹ, anh, chị, anh rể của mình thì một tâm hồn còn non nớt liệu có chịu nổi? Đứa trẻ có thể sẽ cảm thấy bức bối luôn muốn thoát ra và tìm cách bù đắp.

Hoàn cảnh của Trúc, bần cùng, ít học, thì gần như không có cơ hội thoát khỏi vũng lầy của sự nghèo hèn. Khi thấy đi cướp một lần bằng lao động cả năm thì Trúc sẽ lóa mắt. Có lần thứ nhất rồi sẽ có lần thứ hai cho đến ngày bị  bắt.

Hà Nội: Có trường học sinh dùng ma túy chiếm gần 10% (GDVN).

Bi kịch gia đình vụ con đâm chết cha rúng động (VNN). – Lên cơn nghiện, con sát hại mẹ (PLTP).

Đạo lý truyền thống của người Việt là ‘Đói cho sạch, rách cho thơm’ tức là sống bằng chính sức lao động của mình. Nhưng ở Việt Nam thời buổi ngày nay đầy dẫy những người có được của cải không phải bằng bàn tay khối óc của mình. Lòng tự trọng ít nhiều nhường chỗ cho lòng tham.

Ba tháng thông điệp của Thủ tướng: Tiếng chuông tắt lặng giữa canh khuya (DĐXHDS).

‘Tương lai Nha Trang còn hơn Hong Kong’ (TP). – Lao động bậc thấp Trung Quốc tràn lan, cử nhân Việt Nam thất nghiệp (SM). – Tham nhũng vặt khắp nơi (TT). – Chuẩn y cán bộ dùng bằng giả làm chủ tịch xã (PLTP).

Nghi án hối lộ đường sắt: tất cả bác bỏ việc nhận tiền (RFA). – Vụ JTC: ‘Không ai khai đã nhận hối lộ’ (BBC). – Nghi án JTC hối lộ: Những gì có thể thông tin đã… thông tin! (DT). – Nghi vấn 80 triệu yen: Chờ kết quả của cơ quan chức năng (PLTP). – Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phụ trách nghi án hối lộ (TP). – Nghi án hối lộ 80 triệu yen: 14 cán bộ khẳng định không nhận tiền (NLĐ).

Một xã hội nhiễu nhương như thế liệu những người như Trúc có còn tin vào sự lương thiện?

Vụ Ngô Thanh Kiều,
thách thức của tòa án Tuy Hòa

Mặc Lâm, (RFA) – Trong 4 ngày liên tiếp Tòa án Nhân dân thành phố Tuy Hòa đã xử một vụ án được cả nước theo dõi với tình tiết mỗi ngày một lôi cuốn hơn. Người ta đặc biệt chú ý vì đây là vụ án xử 5 viên công an đánh dân đến chết nhưng chỉ có một người bị Viện Kiểm sát đề nghị bản án 5 năm tù giam bốn kẻ còn lại cho hưởng án treo.

Công an lộng hành tra tấn như thời trung cổ

Kẻ khóc người cười. Các công an đánh chết người vẫn cười trước tòa (ảnh bên trái) gia đình nạn nhân khóc tức tưởi cũng tại tòa (ảnh bên phải)          –   Files photos

Năm điều tra viên là Nguyễn Thân Thảo Thành, Nguyễn Minh Quyền, Nguyễn Tấn Quang, Phạm Ngọc Mẫn, và Đỗ Như Huy được phân công điều tra vụ án. Theo báo chí thì khuya ngày 13 tháng 5 năm 2012 anh Ngô Thanh Kiều bị công an tới nhà bắt đi và sau đó gia đình anh nhận được tin báo là anh đã chết.

Tuy nhiên vợ nạn nhân là chị Trần Thị Tâm cho chúng tôi biết anh bị công an vào nhà bắt vào buổi chiều, lúc 3 giờ 15 phút.

-Lúc 3 giờ 15 công an vô nhà bắt đi. Ý là anh Kiều chết lúc 5 giờ chiều rồi nhưng nhà em được biết anh Kiều chết lúc 9 giờ.

Lệnh bắt khẩn cấp anh Ngô Thanh Kiều vì tội trộm có tổ chức do ông Lê Đức Hoàn, Phó trưởng Công an TP Tuy Hòa chỉ đạo. Sau khi đưa anh Kiều về, ông Hoàn đích thân ra lệnh cho 5 công an này thay nhau lấy lời khai của anh Kiều.

Theo lời khai của 5 bị cáo trước tòa thì 4 công an viên Quyền, Quang, Mẫn và Huy đã thay phiên nhau hỏi cung anh Kiều với cách dùng nhục hình đánh vào khắp thân thể, nhất là hai chân của nạn nhân khi thi thể anh Kiều được đưa về nhà thì hình ảnh rất ghê rợn.

Ông này sai ở chỗ ổng ra lệnh bắt mà không đúng pháp luật. Bắt một người dân bình thường mà không có một quyết định đúng với quy định của pháp luật. Người bị bắt, bị hại chưa phải là bị can bị cáo, hoặc là người bị bắt khẩn cấp và không có quyết định nào mà ổng bắt người là sai
– luật sư Võ An Đôn

Sau khi Nguyễn Thân Thảo Thành lấy lời khai cho mấy người còn lại đi ăn cơm thì anh Kiều có triệu chứng tổn thương não bộ và chết trên đường tới bệnh viện khi ông Hoàn yêu cầu chuyển nạn nhân về công an PC45 làm việc tiếp. Theo kết luận giám định pháp y, nguyên nhân khiến Kiều tử vong là do chấn thương sọ não.

Trước những hành vi trái pháp luật của ông Lê Đức Hoàn, luật sư Võ An Đôn bảo vệ quyền lợi của cho nạn nhân đã yêu cầu tòa triệu tập ông Hoàn với hành vi bắt người không đúng pháp luật. Nhắc lại việc này luật sư Võ An Đôn nói với chúng tôi:

Ông này sai ở chỗ ổng ra lệnh bắt mà không đúng pháp luật. Bắt một người dân bình thường mà không có một quyết định đúng với quy định của pháp luật. Người bị bắt, bị hại chưa phải là bị can bị cáo, hoặc là người bị bắt khẩn cấp và không có quyết định nào mà ổng bắt người là sai.

Bản án phải chăng khuyến khích công an giết người

  Vợ và 2 con gái của anh Kiều, bé Ngô Thị Thanh Thảo (8 tuổi) và Ngô Thị Kim Oanh (2 tuổi). TinVN.VN

Tuy có yêu cầu như vậy nhưng kiểm sát viên Ngô Thị Hồng Minh cho rằng ông Hoàn tuy sai phạm nhưng chưa tới mức truy cứu hình sự. Hành vi của ông Hoàn không đủ cấu thành tội phạm.

Bảo vệ cho bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành là luật sư Nguyễn Văn Thắng thuộc đoàn luật sư Hà Nội đã phản ứng quyết liệt khi có dấu hiệu cho thấy Viện Kiểm sát đã đánh tráo biên bản hỏi cung và cố tình ép thân chủ của ông cũng như bao che cho 4 bị cáo còn lại. Trong 5 bị cáo thì Thành mang cấp bực thiếu úy và là người có cấp bậc nhỏ nhất.

Lời khai trước đây cả 5 bị cáo đều khai có đánh anh Kiều nhưng lần ra tòa này thì biên bản đã bị thay đổi. Chỉ một mình bị cáo Thành là bị tống giam mà không có lệnh bắt nào trong khi 4 bị can còn lại được tại ngoại hầu tra. Dấu hiệu bao che rõ ràng này đã khiến phiên tòa nhiều lần nóng lên khi cả hai luật sư Thắng và Đôn đều dùng nó để phản biện lại Viện Kiểm sát.

Đặc biệt đối với việc luật sư Võ An Đôn đòi triệu tập phó công an thanh phố Lê Đức Hoàn ra trước tòa đã được báo chí cho là hành động can đảm, mặc dù đối với các nước thì đây là chuyện rất bình thường.

Các cơ quan nội tạng của anh Kiều đều bị tổn thương nặng. – Source NLĐ online

Trước dư luận đòi hỏi phải khởi tố cả 5 bị cáo về tội giết người hoặc nhẹ hơn là tội cố ý gây thương tích đến chết chứ không áp dụng tội dùng nhục hình đối với 5 bị cáo này, nói về sự khác nhau luật sư Võ An Đôn giải thích:

– Theo luật pháp của Việt Nam thì tội nhục hình là các cơ quan tiến hành tố tụng điều tra xét xử thi hành án mà dung nhục hình với đối tượng bị can bị cáo nghi can thì người thi hành án sẽ phạm tội này. Nhưng trong trường hợp này không phải là tội dùng nhục hình mà là tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người hoặc là tội giết người.

Trước đề nghị 5 năm tù cho Nguyễn Thân Thảo Thành riêng 4 người còn lại đều được hưởng án treo, luật sư Đôn cho biết quan điểm của ông:

Theo luật Việt Nam thì khi truy tố đồng phạm nhiều người cùng thực hiện một tội phạm khi truy tố ra tòa thì cùng áp dụng cùng một điều luật, cùng một điều khoản trong cái điều luật đó. Trong trường hợp này truy tố cả 5 bị cáo cùng một điều dùng nhục hình theo điều 298 Bộ luật hình sự, theo khoản 3 rồi sau đó sẽ xác định lại hành vi của mỗi người ví dụ như người nào có hành vi dẫn đến cái chết của anh Kiều thì mức hình phạt cao nhất, rồi người tiếp theo hành vi thấp hơn thì mức phạt thấp hơn.

Nhưng trong trường hợp này không phải là tội dùng nhục hình mà là tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người hoặc là tội giết người
– luật sư Võ An Đôn

Chị ruột của nạn nhân Ngô Thanh Kiều là bà Ngô Thị Tuyết người đại diện cho em dâu mình đang có thai ra đối chất trước tòa cho chúng tôi biết bản án mà bà gọi là bất công này:

Năm bị cáo cùng phạm một tội dùng nhục hình điều 298 Bộ luật hình sự mà một bị cáo thì ở tù còn 4 bị cáo còn lại thì lãnh án treo. Tuy họ không là người trực tiếp gây ra cái chết nhưng cũng tham gia hành hạ giết người với góc độ gan ruột tinh hoàn…dùng hình thức nhục hình vô cùng tàn ác không bút mục nào mà viết ra hết được vậy mà chỉ kêu án treo thì hỏi rằng pháp luật này dành cho ai có công bình không?

Còn vợ của nạn nhân là chị Trần Thị Tâm thì đau xót nói:

Từ ngày xử ở phiên tòa thì nó lại khơi dậy nỗi đau của mình. Những người đó cứ chối qua chối lại. Bốn người đó nói là chỉ đánh có một hai cây hay năm cây vào chân thôi, vậy thì còn nội tạng với tinh hoàn cảu ảnh bị dập thì ai đánh?

Dùng hình thức nhục hình vô cùng tàn ác không bút mục nào mà viết ra hết được vậy mà chỉ kêu án treo thì hỏi rằng pháp luật này dành cho ai có công bình không?
– bà Ngô Thị Tuyết

Do tính chất đặc biệt của vụ án tòa án Nhân dân thành phố Tuy Hòa vẫn chưa đưa ra phán quyết mức án mà Viện kiểm sát đề nghị cho tới ngày thứ Năm 3 tháng 4 tòa sẽ nhóm lại để tuyên án.

Dư luận theo dõi vụ án cho rằng truy tố một người và tha cho 4 người còn lại trong khi hành vi phạm tội của cả 5 người đều giống nhau Tòa án Tuy Hòa đang đứng trước thử thách: được lòng quan chức cấp trên để còn tại vị hay chấp nhận sự trù dập để bảo vệ công lý, điều mà tư pháp Việt Nam vẫn luôn bị đánh giá kém cỏi trong các bản án bỏ túi qua các vụ xử quan chức nhà nước lớn nhỏ như từ trước tới nay.

Xây mộ cũng… độc quyền!

(NLĐ) – Người dân mất quyền lựa chọn, các doanh nghiệp không được cạnh tranh lành mạnh nên chi phí tăng cao phi lý

Đầu năm 2014, nhiều người khi có thân nhân mất đã không còn quyền được chọn lựa đơn vị xây mộ ở Nghĩa trang Nhân dân (NTND) thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Họ bị buộc phải thuê một công ty xây mộ được Xí nghiệp Công trình công cộng (CTCC) thị xã Đồng Xoài, đơn vị quản lý nghĩa trang, ưu ái ký hợp đồng thi công với giá cắt cổ.

Người dân thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước
không còn được quyền chọn lựa đơn vị xây mộ cho thân nhân qua đời

Comments
 1. Đại Việt Nguyễn says:

  Thưa anh,

  Đạo ĐứcKinh TếAn Sinh Xã Hội hình như luôn đi chung với nhau?

  Chúng ta ít khi nào thấy một xã hội suy đồi đạo đức ( tam vô kiểu Việt cộng: vô thần, vô tổ quốc, vô gia đình v.v… ) mà có một nền kinh tế khá được. Khi người ta nghèo khổ, sinh loạn lạc như thế này chắc là hậu quả hiển nhiên.

  Tàn dư Mỹ-“Ngụy” già khú nhúc nhích hết nổi, hoặc chết già hết rồi!

  Cái loạn lạc hỗn mang tàn ác man di vô nhân tính ở VN hiện nay phải gọi là Tàn Dư Hồ Chí Minh vậy!

  Sưu tập:


  Ngay từ thơ ấu đầu đời
  Bác và Đảng dạy những lời dối gian
  Có Lê Văn Tám nghênh ngang
  Bước vào lịch sử, “vẻ vang” quá trời

  Kính anh.

  • nhatvanguyet says:

   Giáo dục phiến diện đã tạo nên con người méo mó, độc ác

   https://nhatvanguyet.wordpress.com/2013/10/26/giao-duc-phien-dien-da-tao-nen-con-nguoi-meo-mo-doc-ac/

   Ở miền Bắc từ năm 1954- 1975 và cả nước từ 1976 đến nay, nền giáo dục Việt Nam ta là nền giáo dục nhồi sọ ý thức hệ. Thực chất tuyên truyền chính trị trong nhà trường chứ không phải là giáo dục và khoa học. Tất cả tập trung đào tạo ra “Con người mới xã hội chủ nghĩa để thực hiện mục tiêu xây dựng CNXH và CNCS thiên đường”. Từ cấp tiểu học cho đến đaị học các môn học chính trị như: Lịch sử đảng, triết học Mác-Lê Nin, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Kinh tế chính trị Mác Lê Nin, học sinh ngành Thương mại thì phải học thêm môn Kinh tế Thương Mại Mác-Lê Nin…Nhưng môn học này được đặt lên hàng đầu, học đi học lại, chiếm tỷ trọng lớn nhất ( khoảng 40%) trong cơ cấu chương trình các cấp học. Không ai được bớt bỏ vì đây là chính yếu, bắt buộc. Mặc dù chủ nghĩa Mác- Lê Nin đã bị chính các bậc thầy ở các nước sinh ra nó đã vứt bỏ hơn hai chục năm nay. Ngay cả Trung Quốc cộng sản họ cũng để các trường tự biên soạn lại sách chính trị học trong nhà trường, chỉ học những cái có ích, giảm thiểu tối đa thời lượng giảng dạy để sinh viên còn học chuyên môn. Thế mà ở ta chương trình nhồi sọ ấy vẫn như ba bốn chục năm trước.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.