Ngày cá tháng tư, ước mơ nói thật tại Việt Nam

Posted: April 3, 2014 in Uncategorized
Tags:

Nguyễn Yến Ngọc viết cho RFA – Ngày nói dối hay ngày cá tháng tư, không còn lạ với người Việt. Nó được du nhập và được người Việt đón nhận dễ dàng. Thậm chí cũng đã có những “kiểu đùa khủng” của giới nghệ thuật… về ngày này. Nhưng thực chất đó có phải đùa hay bản chất của nói dối được bộc lộ?

Xem thêm: Tin NÓNG không thể NÓNG hơn

Ảnh minh họaẢnh minh họa – kênh14.vn

Nhìn lại xã hội Việt Nam, một xã hội được xem “vàng thau lẫn lộn”, đường biên thật-giả bị xóa nhòa. Khi mà nói dối không được đưa lên bàn cân, nó được xem như “tiêu chí phát triển” của đời sống hàng ngày. Cả xã hội chạy đua nói dối để sống. Nói dối để tồn tại, để… vượt người khác. Nói dối trở thành bản chất của người Việt, nói dối trở nên bình thường, và đương nhiên nói dối mà không biết ngưỡng mồm, không áy náy lương tâm. Một xã hội, về buôn bán thì “ăn gian bán lận”, dùng đủ các món nghề đề qua mặt người dân; về giáo dục thì chạy đua thành tích, coi chữ trên người, tạo hành lang để nói dối lộng hành. Kết quả điều tra xã hội học của GS Trần Ngọc Thêm vẫn còn thời sự cho giáo dục Việt Nam: tỉ lệ nối dối cha mẹ ở học sinh cấp 1 là 22%, cấp 2 là 50%, cấp 3 là 64% và sinh viên là 80%… (Đăng trên báo tuoitre.vn); về giới nghệ thuật thì ơi hời, dối trá đến mơn trớn… đến nỗi có người đã phát ngôn: “Dối trá mới là Showbiz?” (Đăng trên báo laodong.com.vn) . Hoa hậu, ca sĩ, nghệ sĩ… đã không ít người nhờ dối trá mà thành danh đó sao.

Xã hội Việt Nam là một xã hội đề phòng người khác. Đề phòng trong giao tiếp, trong quan hệ, trong công việc,… mọi người đều bị ám ảnh bởi nói dối.  Ra đường, tiếp xúc với ai cũng phải cẩn trọng, nhất là lúc công việc lại càng cẩn thẩn… kẻo bị lừa. Vì thế, ở Việt Nam mới có thuật ngữ công ty ma, hàng giả, người giả mạo… cuối cùng là cuộc sống giả.

Ngày nói dối theo Phương Tây là ngày hội vui vẻ, để đùa vui, tinh nghịch và hài hước. Với người Việt Nam nói dối mục đích không phải vậy. Nói dối được coi là qua mặt người khác, là “phát tài phát lộc”, có khi là “ơn của trời ban” khi nói dối thành công. Hơn nữa, nói dối ở Việt Nam không có khái niệm ngày, mà nó đi liền với cuộc đời. Có lẽ, 364 ngày người Phương Tây đã sống thật rồi, và chỉ dùng 1 ngày “nói dối”, để giảm stress. Còn người Việt Nam cả năm đã nói dối thì ngày “cá tháng tư”, hãy “ăn cá thật”. Phải làm ngược lại, thế mới văn hóa và mới hội nhập! Nên chăng, chính phủ cần phát động ngày 1/4, hàng năm là ngày nói thật cho người Việt Nam ?!

Ở Việt Nam vào ngày cá tháng tư, có người khi bị lừa, thì nói “cố ý tin để nó được vui”. (01/4/2014)

Tin NÓNG không thể NÓNG hơn

Dân Luận tổng hợp Tổng hợp các tin nóng mới nhận lúc 0h ngày 1/4/2014.

1. Giá xăng, điện, gaz, nước đồng lọat giảm giá mạnh trong hôm nay.

2. Trung quốc năn nỉ trả lại cho Việt Nam toàn bộ đất vùng biên giới và các quần đảo mà TQ đã “lỡ tay” cưỡng đoạt.

3. Việt Nam là nước đầu tiên đã tìm thấy máy bay mất tích của Malaysia, thành quả này được vinh danh bởi vì họ đã tìm kiếm bằng “cả con tim”.

4. Luật biểu tình đã được thông qua và dân Việt Nam có quyền biểu tình để bày tỏ quan điểm với nhà cầm quyền.

5. Chính quyền địa phương ở những nơi dân oan bị cướp đất đã xếp hàng xin lỗi dân và cam kết bồi thường thỏa đáng mọi vấn đề.

6. Cán bộ, công nhân viên chức nhà nước từ trung ương đến địa phương đều được gửi qua Nhật để học thêm về văn hóa ứng xử, tiếp dân và từ chức…

7. Theo TTXVN, vào 12:00 trưa hôm nay các nhà tù trên toàn lãnh thổ Việt Nam sẽ trả tự do cho các tù nhân lương tâm, tù nhân tôn giáo. Các thân nhân gia đình và bạn bè đang rất vui mừng vì thông tin này.

8. Do lúc trước đàn ông ở các quốc gia như: Hàn Quốc, Đài Loan… liên tục sang nước ngoài tìm vợ nên hiện nay các nước ấy ước lượng có đến 20 triệu phụ nữa có nguy cơ bị ế. Vì vậy số phụ nữ này đã quyết định sang Việt Nam “cưới chồng”, đặc biệt là với hình thức quy đổi( 1kg thịt = 1kg vàng), nay các anh các bạn nếu muốn báo hiếu cho cha mẹ mà chưa có cơ hội thì nay dịp tốt đã đến.

9. Các quan chức cấp cao Việt Nam đã đồng kí tên vào 1 hiệp ước toàn dân, đã quyết định quyên góp toàn bộ gia sản của mình để thành lập các quỹ nhằm giúp người dân trong các vấn đề an sinh xã hội.

10. Quốc hội họp bàn thông qua hiến pháp mới bỏ hoàn toàn điều 4 trong hiến pháp cùng các điều khoản trong luật pháp vô lý gây bất lợi cho nhân dân, chấp thuận đa nguyên đa đảng, đổi mới hoàn toàn giáo dục. Canh tân đất nước, phù hợp với tình hình thay đổi đột biến trong năm nay và thuận theo lòng dân. Hàng ngàn dân oan mất đất đã được chính phủ trợ cấp hỗ trợ, đền bù thỏa đáng. Tin quá vui, dân chúng vui mừng khôn xiết đổ ra đường ăn mừng, nhiều hình ảnh cảm động được ghi lại giữa chính quyền công an và người dân. Họ dành những nụ hôn, cái ôm, và hoa hồng cho các anh công an và các quan chức. Dưới tình cảm nhiệt tình cảm động đó các quan chức công an của chính quyền địa phương, các quan chức cấp cao đồng loạt quỳ gối xin lỗi dân chúng vì những đau khổ mà họ đã gây ra cho nhân dân. Lịch sử Việt Nam sắp bước sang 1 trang mới….

Chúc các bạn có 1 ngày cá tháng tư vui vẻ
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.