Không đúng quy trình!

Posted: April 13, 2014 in Uncategorized
Tags: ,

Đặng Phương Bích FB (QuêChoa) – Ở nước ta, nói theo quy trình chỉ là lý thuyết. Còn thực tiễn thì đa phần là tùy hứng. Thậm chí, ngay chốn pháp đình đáng lý ra phải là nơi chuẩn mực nhất, thì lại thành ra tùy hứng nhất, trong quy trình BẮT, XỬ, hay THẢ người!

Xem thêm: Chọn lựa của đời người + Khi đảng thả con tin + Những lời nói xấu Việt Nam là ngu ngốc!!! + Tứ trụ VN có nên công khai tài sản?

BẮT

Người có số má (có tý thế lực) còn được bắt một cách đàng hoàng. Đến nhà, đọc lệnh, được mang theo vài thứ đồ cá nhân. Dân không số thì bắt cứ như bị bắt cóc, người thân không biết lại nháo nhác đi tìm (như mấy ông dân tộc H’mong chẳng hạn). Chuyện tưởng vớ vẩn, bé bằng con kiến cũng xé ra to, dẫn đến mới nghi vấn mà cũng làm chết người như bỡn. Mạng dân đen không hơn mạng con ngóe là mấy.

XỬ

Mấy vụ cướp, giết, hiếp thì khi xử, phóng viên vô tư nhâu nhâu chĩa ống kính vào tận mặt bị cáo. Báo chí giật tít tưng bừng, liên tiếp nhiều kỳ. Trong phòng xử án, áo dân sự cũng nhiều hơn áo công an. Thiên hạ hiếu kỳ, vô tư đứng chờ xem mặt tội đồ.

Nhưng xử vụ nào có dính đến tý chính trị, hoặc đơn giản hơn nhiều là án dân sự nhưng người bị bắt lại có màu sắc chính trị, thì rất nghiêm trọng. Xem hình mấy phiên tòa thì phòng xử toàn sắc áo công an. Ruột thịt cùng lắm chỉ được một người tham dự. Ngay đến lúc dẫn giải người bị bắt ra xe mà còn tìm cách che chắn thật kỹ, không cho bạn bè hay người thân có cơ hội nhìn thấy nhau. Không hiểu người ta làm thế để khủng bố tinh thần của người bị bắt, hay đơn giản chỉ để cho bõ tức?

Trong các vụ án chính trị, có khi luật sư cũng được cho nói, thậm chí nói thoải mái, nhưng khi tuyên án thì phần được gọi là tranh tụng (cho sang) của luật sư đều không được đếm xỉa tới. Người ta thường gọi đó là án bỏ túi. Những loại án bỏ túi này hầu như quá trình xử rất chóng vánh, vì làm gì có xét. Ít khi những vụ án bỏ túi này kéo dài đến trọn một ngày.

THẢ

Việc nhà văn Trần Khải Thanh Thủy được đưa từ nhà tù, ra thẳng sân bay để qua Mỹ định cư khi còn chưa mãn hạn tù, khiến nhiều người chuyên theo dõi mạng “lề dân” ngạc nhiên. Cho dù bên trong nó là cái gì, nhưng theo cách hiểu thông thường, hay theo đúng quy trình của luật pháp, thì chỉ thả người khi họ vô tội, hoặc họ được ân xá. Mà ân xá thì cũng phải có lý do chính đáng, chứ không phải chỉ để “chữa cháy”.

Việc thả nhà giáo Đinh Đăng Định khi biết ông sắp chết vì bệnh ung thư, hay thả ông Nguyễn Hữu Cầu sau 37 năm cầm tù, hay gần đây nhất lẳng lặng đưa ông Cù Huy Hà Vũ, từ nhà tù ra sân bay để qua Mỹ chữa bệnh, lẳng lặng thả ông Vi Đức Hồi cũng không thể khiến cho dư luận thấy đó là việc làm nhân đạo. Báo chí lề đảng không cho dân chúng biết, lý do thả những tù nhân này.

Có người nói, đây là thắng lợi của cả 2 bên. Có thể là vậy, cho dù cái cách chiến thắng không được đúng quy trình. Liệu đây có phải là dấu hiệu tích cực về sự thay đổi sắp tới của chế độ độc tài và đảng trị?

* Không có cái gì muôn năm. Cho dù anh không muốn thay đổi, nhưng cuộc chơi bắt buộc anh phải tuân thủ các điều kiện của nó. Ơn Trời, nếu không có thế giới này, dân Việt Nam chúng con còn chìm đắm trong đau thương dài…

DĐXHDS

– Video: Các “chiến sĩ thầm lặng bảo vệ biển đảo” nhưng không bảo vệ nổi niêu cơm của mình (Chép sử Việt).

Việt Nam trả tự do trước thời hạn cho Vi Đức Hồi và Nguyễn Tiến Trung (RFI). – Ông Vi Đức Hồi ra tù (ĐCV). – Người tù bất khuất Vi Đức Hồi được trả tự do vô điều kiện (DLB). – ‘Tôi vẫn sẽ đi theo lý tưởng đã chọn’ (BBC). – Nguyễn Tiến Trung ra tù (DLB). – ‘Gia đình rất bất ngờ khi Tiến Trung về’ (BBC).

Thả thêm nữa! Ơn Đảng … Dân chủ, ơn Chính phủ Mỹ, ơn bác Obama … Ha ha! (Chép sử Việt). ” … xin nhắc ngay Ban Tuyên giáo, cần có chỉ đạo gấp các báo là phải đưa tin đậm nét vào, và có bình luận sắc sảo về các trường hợp được trả tự do này. Tại sao lại cứ kiểu “áo gấm đi đêm” như vậy, không thấy báo đài nào hé răng thế?”

Vụ thanh niên Công giáo : Đặng Xuân Diệu yêu cầu được xử đúng pháp luật (RFI).

[:-/]Chọn lựa của đời người (DĐXHDS) Trần Trung Đạo Nỗi lo sợ lớn nhất của một nhà tranh đấu cho tự do dân chủ của một đất nước không phải là sợ bị tù mà bị sống lưu vong, bởi vì với phần đông, đi là hết.

Boris Pasternak không phải là nhà đấu tranh chính trị nhưng khi bị hăm họa nếu đi nhận giải Nobel văn chương có thể không được phép trở về Nga, ông từ chối đi nhận giải. Aung San Suu Kyi được phép đi thăm chồng bịnh nặng nhưng có thể không được trở về, bà đành chịu không thấy mặt chồng còn hơn phải rời Miến Điện. Nhắc lại, năm 1997, chồng bà, Tiến sĩ Michael Aris, bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối nhưng bị chính phủ quân phiệt Miến từ chối cấp giấy phép nhập cảnh thăm bà và cuối cùng Michael Aris đã chết ở Anh Quốc đúng trong ngày sinh nhật của ông không có mặt vợ.

Vua Hàm Nghi của Việt Nam mình là bài học khác. (…)

[:-/]Khi đảng thả con tin Nguyễn Hữu Vinh – Những tù nhân lương tâm ra khỏi trại giam và những câu hỏi – Mấy ngày gần đây, dư luận chú ý đến vài trường hợp “bỗng nhiên” được nhà nước gia ân, trả tự do hoặc “đặc xá”. Từ việc thả người tù xuyên thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu cho đến người được giam cầm cho đến lúc thả ra để chết như thầy giáo Đinh Đăng Định. Và gần đây là Cù Huy Hà Vũ “được sang Mỹ chữa bệnh bởi lòng nhân đạo của nhà nước ta”.

Những động thái đó đặt ra nhiều câu hỏi. Thoạt nghe, có vẻ như là có những chuyển biến nào đó trong môi trường chính trị ở Việt Nam. Nhiều người ít am tường đặt vấn đề phải chăng nhà nước đã phần nào hiểu ra rằng những con người kia vô tội, rằng việc bắt bớ, giam cầm con dân vô tội của mình là hành động tự sát?

Hay chỉ vì vừa qua, câu trả lời từ thực tế Bauxite Tây Nguyên đã như gáo nước lạnh dội thẳng vào mặt nhà nước làm bừng tỉnh những bộ óc đang mê muội hướng theo “Chủ trương lớn của đảng” trong vụ Bauxite, nên đây là động tác ăn năn?

Hay đây là sự khởi đầu cho một cuộc thay đổi như Cuba, một độc tài Cộng sản, người “anh em” của Việt Nam đã thả hàng loạt tù nhân chính trị gần đây?

Hay chính phủ Việt Nam đã biết ngượng khi ông Thủ tướng Việt Nam mới gần đây yêu cầu Miến Điện cải thiện tình hình dân chủ, nên bây giờ học tập phong tào thả tù chính trị hàng loạt và cho đảng đối lập hoạt động cho phần nào đỡ bẽ mặt?

Hay vì Việt Nam mới đây đã là thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ nên nhà nước chứng tỏ cho thế giới thấy rằng: Tớ đây cũng chẳng đến mức nào như các bạn đã đánh giá?

Hay vì lãnh đạo đảng và nhà nước đã nhận thức được rằng: Việc giam giữ các tù nhân lương tâm chẳng có lợi gì cho đất nước, cho dân tộc mà ít nhất cũng làm cho bộ mặt nhà nước nhem nhuốc hơn về lĩnh vực quyền con người, nhất là xã hội sẽ bị bóp nghẹt và không thể tiến bộ?

Xin thưa là không phải thế! Những giả thiết, những câu hỏi trên vẫn là chuyện hoang đường hiện nay. (…)

Những lời nói xấu Việt Nam là ngu ngốc!!!

Trần Minh phi (Dân Luận) – Chuyện 5 công an đánh chết dân nghi ăn cắp rồi bị xử nhẹ êm đềm là hợp lý nha bà con:

VN mang tiếng ăn cắp tầm thế giới, cho nên phải đánh chết thằng nào, con nào ăn cắp để làm gương. Bảo đảm sau vụ này chúng ta không cần phải đóng cửa khi ra khỏi nhà nữa. Đi đâu cũng chẳng cần gửi xe cho tốn tiền. Đố ai dám ăn cắp nữa!

Lẽ ra phải khen mấy anh công an trừ gian diệt bạo chứ!

Riêng quan mà “cướp ngày” thì bỏ qua là đúng rồi. Làm thế còn ai quản lý nhà nước, cái nền độc lập-tự do-hạnh phúc này sẽ bỏ hoang sao?

Còn tại sao không tử hình công an?

– Hỏi ngu quá! Công an chết hết rồi lấy ai bảo vệ chế độ???

Dân Việt ít đọc sách gần nhất thế giới là điều xấu hổ?!

– Ai nói câu này đúng là thiếu hiểu biết! Chế độ ta khẳng định: Ta là đỉnh cao của trí tuệ, là lương tâm nhân loại vậy thì đâu cần phải đọc sách gì nữa! Chỉ có mấy dân tộc thiếu tầm, thiếu đức mới đọc sách. Bọn Mỹ đọc sách nhiều nhất thế giới chứng tỏ nó còn phải học nhiều mới giỏi bằng VN mình!

Việt Nam tiêu thụ rượu bia thuộc Top thế giới là điều đáng lo?

– Chỉ có một dân tộc hạnh phúc như ta mới được vui say như thế chứ! Ai như bọn Nhật suốt ngày khổ sở trong trăm công nghìn việc rồi đố kỵ với dân mình. Đất nước ta là thiên đường như trên thượng giới mấy tiên ông chỉ suốt ngày uống rượu và đánh cờ đó thôi! Woa! Thiên đường xã hội chủ nghĩa là đây! Một đất nước mà trường học ít hơn quán nhậu chứng tỏ dân tộc đó đã quá giỏi không cần học nữa và bây giờ chỉ hưởng thụ thôi. 3tỷ lít bia/năm: mức sống quá cao, nước Mỹ biết bao giờ theo kịp?!

Việt Nam thiếu dân chủ?

– Buồn cười! Rõ ràng chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng đã chỉ ra một sự thật: Quốc hội là dân. Dân là Quốc hội.Như vậy nhân dân ta làm chủ cuộc sống và vận mệnh của mình. Quan chỉ là đầy tớ nhân dân, cúc cung tận tụy làm theo lời dân. Đầy tớ làm đúng thì chủ thưởng tiền, biệt thự, xe hơi, gái đẹp, còn làm sai thì chủ …chịu chứ!Không thích thì đừng thuê đầy tớ nữa. Ai biểu làm chủ?!

Chỉ một số ví dụ nhỏ thôi đã cho thấy tính ưu việt của chế độ ta và đất nước ta. Thói thường người tài giỏi thường hay bị đố kỵ, nói xấu , dèm pha. Các nhà tâm lý học đã chứng minh được như thế

NƯỚC VIỆT MÌNH BỊ NÓI XẤU HƠI NHIỀU CHẲNG QUA LÀ BỊ NHỮNG BỌN THẤP KÉM HƠN NÓ ĐỐ KỴ MÀ THÔI. CÁC ĐỒNG CHÍ YÊN TÂM MÀ TIẾP TỤC SỰ NGHIỆP ĐẦY TỚ CỦA MÌNH! AI KHÔNG CHO MÌNH LÀM ĐẦY TỚ NỮA THÌ BẮT…BỎ TÙ HẾT!

[:-/]Tứ trụ VN có nên công khai tài sản? (BBC) – Nhiều quan chức Việt Nam được cho là chưa minh bạch về các nguồn tài sản và thu nhập thực tế của họ, trong lúc Đảng Cộng sản và chính quyền có vẻ tỏ ‘quyết tâm muốn đẩy lui’ nạn tham nhũng chức vụ và tiêu cực lẫn tham ô nhà nước.

Một câu hỏi được dư luận quan tâm là để thúc đẩy công cuộc chống tham nhũng, gia tăng uy tín của bộ máy công quyền và pháp luật nhà nước, như các văn kiện của Đảng vẫn nhấn mạnh, liệu các lãnh đạo cao cấp của Việt Nam, trong đó có các quan chức trong vị trí tứ trụ của Đảng và chính quyền trung ương như Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội, có nên công khai, minh bạch hóa tài sản và thu nhập của họ.

[:-/]Những cái nhất mà ‘không đáng tự hào’ của người Việt Nam (Techz.vn) Nhìn chung cái gì cũng nhất so với thế giới nhưng điều này người Việt Nam không đáng tự hào một chút nào, mà nhiều người phải giật mình và xấu hổ.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.