Tổng thống Obama : Bắc Triều Tiên là « Nhà nước côn đồ suy yếu »

Posted: April 28, 2014 in Uncategorized
Tags:

Tú Anh (RFI) – Trước khi sang Maylaysia, Tổng thống Mỹ đến Hàn Quốc nơi có 28 ngàn quân Mỹ trấn đóng để đối phó với mối đe dọa của Bắc Triều Tiên. Đe dọa hạt nhân của Bình Nhưỡng là trọng tâm của chặng thứ hai trong vòng công du 4 nước châu Á. Hình ảnh vệ tinh cho thấy quân đội của Kim Jong Un chuẩn bị thử nghiệm hạt nhân lần thứ tư.

Xem thêm: Triều Tiên nhục mạ Tổng thống Mỹ – Hàn bằng ngôn từ rợn người

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu trước một đơn vị đồn trú của Mỹ tại Yongsan, Hàn Quốc, ngày 26/04/2014 – REUTERS/Lee Jin-man

Trong hai ngày viếng thăm đồng minh Hàn Quốc, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã dành thời giờ tiếp xúc với doanh nhân Hàn Quốc, khuyến khích đầu tư vào Hoa Kỳ. Sau đó, ông cùng Tổng thống Park Geun Hye thăm Bộ Tư lệnh liên quân Mỹ-Hàn.

Trong bài diễn văn, Tổng thống Mỹ so sánh hai chế độ Bắc Triều Tiên và Nam Hàn. Theo ông, Hàn Quốc là một nền « dân chủ lớn mạnh » còn Bắc Hàn là một « Nhà nước côn đồ chỉ biết áp bức, bỏ đói dân chúng thay vì nuôi dưỡng hy vọng và ước mơ của dân tộc ».

Tổng thống Mỹ nhận định Bình Nhưỡng là chế độ « suy yếu » nên mới tăng cường sức mạnh quân sự ở biên giới mà ông gọi là « đường ranh ngăn chận tự do ». Lãnh đạo Hoa Kỳ cảnh báo Bắc Triều Tiên sẽ bị cô lập thêm nếu thử bom nguyên tử.

Vài giờ trước khi Tổng thống Barack Obama đến Seoul, Viện nghiên cứu đại học Mỹ -Hàn Johns Hopskins công bố hình ảnh vệ tinh chụp hai ngày trước cho thấy có nhiều hoạt động tại trung tâm hạt nhân Punggye-ri nơi mà Bắc Triều Tiên đã ba lần thử nổ hạt nhân.

Theo các chuyên gia Mỹ-Hàn thì Bình Nhưỡng đang chuẩn bị vụ thử nghiệm thứ tư nhưng rất có thể không dám làm vì e phản ứng bất lợi từ Bắc Kinh. Theo tin của truyền thông Hàn Quốc, trong ba tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã không xuất khẩu dầu mỏ cho Bắc Triều Tiên.

[:-/] Kim Jong Un kêu gọi chuẩn bị chiến tranh với Mỹ (RFI) Anh Vũ – Phản ứng về chuyến công du Hàn Quốc của Tổng thống Obama, lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un ra lời hiệu triệu quân đội sẵn sàng cho « một cuộc xung đột sắp nổ ra » với Mỹ. Cùng lúc đó các thông tin thu từ vệ tinh cho thấy nhiều dấu hiệu Bình Nhưỡng đang chuẩn bị vụ thử hạt nhân mới.

Lãnh đạo BTT Kim Jong Un đến thăm một đội pháo binh thuộc đơn vị 851 kPa. Ảnh do KCNA cung cấp, không ghi rõ ngày tháng cụ thể – REUTERS/KCNA

Trong lúc Tổng thống Mỹ đang ở thăm Hàn Quốc, thì truyền thông Bình Nhưỡng liên tục đưa tin Tổng tư lệnh tối cao quân đội Kim Jong Un tới thăm các đơn vị quân đội, tạo không khí chiến tranh sắp bùng nổ. Một động thái như để phát đi tín hiệu tỏ tức giận về mối liên minh Hoa Kỳ và Hàn Quốc.

Truyền thông miền Bắc trong những ngày qua cũng thường xuyên phát đi những cảnh báo đất nước đang bên bờ một cuộc chiến tranh. Hãng thông tấn KCNA, hôm nay 26/04/2014 đăng tải bài xã luận trong đó có đoạn viết : « Lãnh tụ tối cao Kim Jong Un đã nói rằng không có gì quan trọng hơn trong lúc này là chuẩn bị chiến đấu chống lại một cuộc xung đột sắp xảy ra với Mỹ ». Minh họa cho bài viết là bức hình chụp Kim Jong Un đang chỉ huy một đơn vị pháo binh tập bắn, nhưng không nói rõ địa điểm, thời gian cụ thể của sự kiện.

KCNA cũng cho biết thêm là lãnh tụ của họ đã « phê bình nghiêm khắc các đơn vị không chuẩn bị tốt cho chiến đấu ». Trong khi đó vào ngày hôm qua, tại Seoul, bình luận về việc những hình ảnh vệ tinh cho thấy nhiều khả năng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị thử hạt nhân, Tổng thống Obama đã cảnh cáo việc theo đuổi và Bình Nhưỡng sẽ phải nhận thêm những trừng phạt mới nếu tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4.

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un viếng đơn vị không quân 188. Ảnh công bố ngày 22/04/2014 – Reuters

[:-/] Kim Jong Un thanh sát nhiều đơn vị quân đội, quốc tế lo ngại Bình Nhưỡng lại thử hạt nhân (RFI) Thụy My – Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã thanh tra nhiều địa điểm quân sự và chủ trì một cuộc họp với các tướng lãnh cao cấp của quân đội. Báo chí nhà nước Bắc Triều Tiên hôm 27/04/2014 loan báo tin này trong lúc cộng đồng quốc tế lo ngại Bình Nhưỡng sẽ thử nguyên tử một lần nữa.

… Các tấm ảnh mới này cho thấy dường như có sự tăng tốc các hoạt động xe cơ giới và thiết bị gần địa điểm Punggye Ri, nơi Bắc Triều Tiên tiến hành thử nguyên tử. Theo Viện Mỹ-Triều của trường đại học John Hopkins, các xe chỉ huy và xe thông tin có thể thấy được trên các bức ảnh.

Khi đến Seoul trong khuôn khổ vòng công du châu Á, Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 26/4 đánh giá Bắc Triều Tiên là « Nhà nước bị cô lập » đang suy yếu, mà vùng biên giới được quân sự hóa cao độ với phía nam « đánh dấu giới hạn của tự do ». Ông Obama cảnh cáo Bình Nhưỡng có thể bị trừng phạt nặng nề hơn nếu lại cho thử vũ khí nguyên tử.

Bắc Triều Tiên đã ba lần thử hạt nhân, vào tháng 10/2006, tháng 5/2009 và tháng 2/2013, tuy bị Liên Hiệp Quốc cấm đoán, và mỗi lần thử nguyên tử đều dẫn đến việc bị quốc tể trừng phạt nặng nề.

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Hàn Quốc cảnh báo việc Bình Nhưỡng thử nguyên tử dưới lòng đất có thể xảy ra « bất cứ lúc nào ». Tháng trước, Bình Nhưỡng tuyên bố không loại trừ khả năng thử nghiệm một loại vũ khí sử dụng uranium hay một đầu đạn cỡ nhỏ đủ để gắn vào một hỏa tiễn đạn đạo.


Ông Kim Jong-un chỉ dẫn tại khu sắp thành ngư trường

[:-/] Lời vàng ý ngọc của lãnh tụ Kim (BBC) – Bộ ảnh mới của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un tới thăm một loạt địa điểm vừa được công bố. Tất cả các bức ảnh này đều có một điểm chung gây tò mò – đó là luôn có những quan chức và tướng tá ghi chép vào những cuốn sổ giống hệt nhau. (xem thêm theo link)


Tại cơ sở dành cho thanh niên

Triều Tiên nhục mạ Tổng thống Mỹ – Hàn bằng ngôn từ rợn người

(Soha.vn) – Triều Tiên đã lên án mối quan hệ giữa Mỹ và Hàn Quốc là quan hệ “chủ tớ” và đe đọa bà Park sẽ phải “trả giá đắt.”

Ngày 27/4, Bình Nhưỡng mở một cuộc tấn công cá nhân nhằm vào Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye, gọi bà là một “gái bán hoa” phải phục tùng “ma cô dắt gái” Barack Obama, trong khi tuyên bố nước này sẵn sàng cho “chiến tranh hạt nhân tổng lực.”

Trong một bài công kích kịch liệt với những ngôn từ vô cùng mạnh mẽ, kể cả so với những bài chỉ trích vốn rất quyết liệt của nước này đối với láng giềng miền nam, Triều Tiên đã lên án mối quan hệ giữa Mỹ và Hàn Quốc là quan hệ “chủ tớ” và đe đọa bà Park sẽ phải “trả giá đắt.”

“Hành xử gần đây của Park Geun Hye đối với Obama giống như một đứa con gái ti tiện, non nớt đang cầu xin những kẻ lưu manh đánh đập những người mà đứa con gái đó không thích,” Ủy ban Thống nhất Triều Tiên Hòa bình (CPRK) tuyên bố.

“Hoặc giống như một ả gái bán hoa đầy mánh khóe đang cố cài bẫy ai đó bằng cách hiến thân cho một kẻ ma cô hùng mạnh,” Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời ủy ban này nói thêm.

Tuyên bố kể trên được đưa ra đúng vào ngày Tổng thống Mỹ Obama kết thúc chuyến thăm Hàn Quốc 2 ngày, trong đó ông đã gọi Triều Tiên là “quốc gia hạ đẳng” mà sự cô lập sẽ tăng lên nếu nước này thúc đẩy thử hạt nhân lần thứ 4.

Cùng ngày, KCNA đưa tin lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un đã bất ngờ thị sát một loạt cơ sở quân sự và chủ trì một cuộc họp với các quan chức quân sự cấp cao thuộc Quân ủy Trung ương (CMC), trong bối cảnh quốc tế quan ngại khả năng Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ 4.

Tại cuộc họp, nhà lãnh đạo Kim Jong-Un đã hối thúc quân đội phát triển để đảm bảo giành thắng lợi trong bất kỳ cuộc đối đầu nào với Mỹ.

Đây không phải là lần đầu tiên, các phương tiện truyền thông và cơ quan nhà nước Triều Tiên sử dụng ngôn từ miệt thị, hằn học đến mức khó tin để nói về nhà lãnh đạo miền Nam.

Mới hồi đầu tháng, báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động cầm quyền Triều Tiên đã cho đăng tải liên tục 3 bài viết, mượn lời của những nhân vật được cho là đại diện các tầng lớp quần chúng nhân dân, gọi bà Park là “lẩm cẩm”, “ngu ngốc”, “bà cô già xấu xí”… Thậm chí, tờ báo này còn đem chuyện Tổng thống Hàn Quốc chưa bao giờ kết hôn ra để nhục mạ.

“Park Geun Hye chưa từng kết hôn, cũng chưa từng sinh con… giả vờ tỏ ra quan tâm tới phụ nữ và trẻ em ở đất nước chúng ta… Tôi tự hỏi bà ta biết gì về tâm lý của phụ nữ mang thai và người làm mẹ, về gia đình và hạnh phúc thực sự”, một bài viết của “độc giả” trên tờ Rodong Simmun nhận xét.

Truyền thông Triều Tiên còn gọi đề xuất thống nhất bán đảo thông qua giao lưu kinh tế và viện trợ nhân đạo mà Tổng thống Hàn Quốc đưa ra là “giấc mơ của kẻ tâm thần”.

Trích điểm tin của DĐXHDS:

– Seoul lên án Bình Nhưỡng có lời lẽ “tục tằn” với Tổng thống Hàn Quốc (RFI). – Seoul lên án Bình Nhưỡng phỉ báng Tổng thống Park Geun-hye một cách thô tục (Bizlive). – HQ: “Triều Tiên biết thương dân thì hãy từ bỏ thái độ điên rồ” (Soha). – Kim Jong Un rất giỏi che mắt Mỹ (Infonet).

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.