Chiến Lược Thực Dân Kiểu Mới của Trung Quốc ở Việt Nam

Posted: May 21, 2014 in Uncategorized
Tags: ,

Minh Nam (ABS) theo Viet-studies – Việt Nam đang ở trong một tình thế hiểm nghèo. Phải nói đó là tình thế hiểm nghèo vì rất nhiều người Việt trong một thời gian dài, và cả cho đến nay, không nhận thức hết được sự nghiêm trọng trong quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc và hiểu tường tận các chiến lược của Trung Quốc.

ABS

– Thường Vạn Toàn, Bộ trưởng QP Trung Quốc đã vỗ vào mặt tướng Phùng Quang Thanh ở Myanmar: Chinese state councilor meets Vietnamese defense minister in Myanmar(Xinhua). – Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn gặp Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh (CRI). “Bộ trưởng Thường Vạn Toàn cho biết, thời gian qua, Việt Nam tiến hành quấy nhiễu tác nghiệp khoan thăm dò bình thường và hợp pháp của Trung Quốc tại vùng biển quần đẩo Tây Sa, đặc biệt là gần đây Việt Nam xảy ra các vụ bạo lực đánh đập, cướp bóc và thiêu đốt nhằm vào doanh nghiệp và công dân Trung Quốc, Trung Quốc kiên quyết phản đối và lên án việc này. Hoạt động tác nghiệp chính đáng trên vùng biển Tây Sa là quyền lợi của Trung Quốc, không có ai có thể ngăn cản được. Việt Nam cần tôn trọng lịch sử, nhìn thẳng vào thực tế, xuất phát từ đại cục hữu nghị Trung-Việt, không nên đã sai lại càng sai, trở thành sai lầm lớn. Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết, Đảng, Chính phủ và quân đội Việt Nam cực kỳ coi trọng phát triển đoàn kết và hữu nghị với Trung Quốc…

 Như một con bệnh ung thư nhưng nhiều bác sỹ chỉ nhìn thấy các triệu chứng bên ngoài nên không có những liệu pháp quyết định được đưa ra cho đến khi con bệnh nguy ngập thì bác sỹ mới hốt hoảng.

Chỉ cho đến khi Trung Quốc kéo giàn khoan vào lãnh hải của Việt Nam thì nhiều người mới giật mình rằng Việt Nam đã bị xâm lược. Nếu có trách phải tự trách mình, những người ít ỏi có hiểu biết và còn quan tâm đến đất nước, rằng chúng ta đã quá chủ quan và đánh giá thấp các chiến lược của Trung Quốc. Nếu nhìn một cách sâu xa hơn, chiến lược của Trung Quốc đối với Việt Nam tương tự như chiến lược của Trung Quốc đang thực thi ở các nước châu Phi. Và việc kéo giàn khoan vào Việt Nam là chuyện sớm muộn, bởi nó là một phần của chiến lược của Trung Quốc đối với các nước nhược tiểu: chiến lược thực dân kiểu mới.

Vậy đâu là chiến lược của Trung Quốc? Chiến lược của Trung Quốc thường bao gồm các bước như sau.

Đầu tiên, Trung Quốc sẽ tuyên bố là không can thiệp vào công việc nội bộ của đối phương, nhưng đồng thời, thông qua các dự án kinh tế và các hỗ trợ tài chính, giúp phe thân Trung Quốc nắm quyền. Trung Quốc sẽ cô lập những cấp lãnh đạo thân Trung Quốc với nhân dân nhằm làm suy yếu tính chính danh của các cấp lãnh đạo này. Các cấp lãnh đạo này muốn giữ quyền do đó phải dựa vào nhóm thân Trung Quốc và do đó các cấp lãnh đạo sẽ bị gián tiếp điều khiển bởi Trung Quốc.

Bước tiếp theo, Trung Quốc giới thiệu mô hình kinh tế của mình như một mô hình mẫu để theo đuổi: mô hình kinh tế độc tài lãnh đạo. Trung Quốc giới thiệu mô hình này với mục đích khuyến khích các quốc gia độc tài tiếp tục duy trì thể chế độc tài, với mục tiêu để phát triển kinh tế. Nhưng bằng cách giúp duy trì một chế độ độc tài thân Trung Quốc như vậy, Trung Quốc dễ dàng tác động và thực thi các chính sách thực dân kiểu mới hơn. Các cấp lãnh đạo độc tài thân Trung Quốc do đó sẽ đóng vai trò như các thái thú của Trung Quốc.

Sau khi nắm được các cấp lãnh đạo, Trung Quốc sẽ cung cấp các khoản tín dụng “hỗ trợ” cho các nước này và các công ty Trung Quốc bắt đầu đổ vào thị trường. Hàng hóa Trung Quốc tràn ngập và nước này nhanh chóng trở thành một thị trường tiêu thụ của Trung Quốc. Các doanh nghiệp của Trung Quốc, cùng với công nhân, theo vào các dự án của Trung Quốc, làm việc và khi xong hợp đồng sẽ tìm cách ở lại. Một mặt khác, các doanh nghiệp Trung Quốc được sự đỡ đầu của chính phủ Trung Quốc sẽ mua các mỏ quặng và tài nguyên với giá rẻ mạt do thông đồng với giới cầm quyền. Chính quyền độc tài địa phương hưởng lợi từ quan hệ Trung Quốc, khi Trung Quốc tuyên bố không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, ngược lại Trung Quốc hưởng lợi từ tài nguyên, các nước này là thị trường tiêu thụ hàng hóa Trung Quốc, và hơn nữa, các chính quyền độc tài này là vây cánh ủng hộ Trung Quốc trên các mặt trận ngoại giao quốc tế.

Các nước độc tài này nghiễm nhiên trở thành một chư hầu của Trung Quốc dưới con mắt của thế giới và bị Trung Quốc khống chế về kinh tế, ngoại giao và chính trị.

Nhìn lại các chiến lược trên, hẳn các bạn sẽ giật mình rằng Việt Nam đã bị Trung Quốc đô hộ với mô hình thực dân kiểu mới từ rất lâu rồi. Mang giàn khoan vào biển chỉ là một trong những bước cuối cùng.

– Khương Việt – Giàn Khoan Trung Quốc Xâm Lấn Biển Đông (Dân Luận). – Ý đồ bá chủ của Bắc Kinh khiến Việt Nam phẫn nộ (Le Monde/ Thụy My).

– Bản dịch bài viết của Bill Hayton: Trung Quốc tính toán sai trong vụ giàn khoan (Asia Sentinel/ Ba Sàm). – Bản tóm lược: Trung Quốc tính sai khi đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam (TN). – Sau Biển Đông, Trung Quốc sẽ kéo giàn khoan Hải Dương -981 đi đâu? (Infonet). – Lê Ngọc Thống: Giàn khoan Hải Dương 981 vướng ‘núi đá ngầm’ Việt Nam (ĐV). “Việt Nam không muốn chiến tranh nhưng không sợ chiến tranh. Đừng ai lấy chiến tranh ra để dọa người Việt Nam và nên nhớ rằng, khi sự khiêu khích của kẻ thù đã đến hết giới hạn của sự kiềm chế thì Việt Nam sẽ chấp nhận chiến tranh, chấp nhận ‘quyết tử cho tổ quốc quyết sinh’.

 Giàn khoan HD-981 : Trung Quốc chỉ trích Tổng thư ký ASEAN (RFI). – Giàn khoan HD-981 : Indonesia can dự mạnh mẽ hơn vào cuộc đối đầu Việt-Trung (RFI). –  Tập Cận Bình: ‘Bên ngoài đừng can thiệp’, hãy để Việt Nam cho TQ xử (BBC). – 14 nước láng giềng cảnh giác với Trung Quốc bành trướng (GDVN).

– Ông Dương Trung Quốc: ‘Tiếng nói nhân dân luôn có trọng lượng’ (VNE).  – Bùi Minh Quốc: QUỐC HỘI PHẢI KHẨN CẤP TRẢ LỜI QUỐC DÂN (Dân Quyền). “Đảng Cộng sản Việt Nam, mà đại diện là tập đoàn lãnh đạo đảng và nhà nước – Vua tập thể – coi đảng cộng sản Trung Quốc là đồng chí tốt. Với sự lựa chọn chỗ đứng làm đồng chí tốt của đảng cộng sản Trung Quốc, hiển nhiên đảng cộng sản Việt Nam đã tự loại mình ra khỏi cộng đồng dân tộc Việt Nam để đứng chung chỗ với bọn ăn thịt người, có phải thế không ?

– THƯ NGỎ GỬI NHÂN DÂN TRUNG QUỐC – thơ Lê Anh Phong (Tễu).  – Bắc Phong – Phẫn nộ từ đội ngũ tiên phong (Dân Luận). “Với vai trò lãnh đạo bất xứng / đã luôn luôn nhượng bộ Bắc Kinh / thuyền dân tộc chòng chành mũi lái / tin Đảng còn có thể ai tin?

– Video: Thượng Nghị Sĩ John McCain gửi thông điệp đến cộng đồng Việt Nam (Tin CĐ). “Chúng tôi muốn gửi môt thông điệp đến với tất cả mọi người VN trên toàn thế giới rằng, chính phủ Hoa Kỳ sẽ không cho phép TQ thống trị Á châu và VN thêm 1 lần nữa. Lịch sử cho thấy rằng, dân tộc VN trên 1.000 năm nay đã chống lại ách thống trị và đô hộ của TQ. Người dân Hoa Kỳ sẽ luôn luôn sát cánh với người dân VN ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới để chống lại sự bành trướng và thống trị của TQ“.  – Quan hệ quốc phòng với Mỹ: CÒN CHỜ GÌ NỮA!  (FB Mạnh Kim).

– Chuyện biểu tình không thành qua lời kể của những người trong cuộc (BVN). “ ‘Tôi đi biểu tình yêu nước, chống Trung Quốc xâm lược, tội phạm gì mà phải bị khám xét?’.  Có lẽ kịch bản đã có sẵn, với thái độ mạnh mẽ áp đảo dứt khoát, viên an ninh trẻ tuyên bố: ‘Chúng tôi có thông tin ông có liên quan một đường dây buôn lậu hàng quốc cấm, yêu cầu ông đưa túi xách để khám xét‘.” Biểu tình là tội phạm?

– BIỂU TÌNH THẾ NÀO ?? (FB Phu Nguyen). “Các bạn hãy cùng nhau, bằng lòng tự phát của một người yêu nước Việt Nam, biểu lộ ý chí chống ngoại xâm chỉ với vài chữ viết trên giấy, nên có một que chống để đỡ mỏi tay giơ cao, dựng bảng bên bất kỳ lề đường nào, với gia đình mình, với bạn bè mình, hay ngừng xe tấp vào chung với bất kỳ biểu ngữ nào khác. Hãy biểu tình không địa điểm. Hãy biểu tình không thời gian. Hãy biểu tình không tổ chức.  Không ai có thể ngăn được LÒNG YÊU NƯỚC của bạn“.

– Một CTV gửi tới một văn bản về việc TP Hà Nội tập hợp doanh nghiệp để nói chuyện về vấn đề liên quan đến biển Đông: gửi Tổng giám đốc/ giám đốc công ty trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội. Người này cho biết như sau: “Công ty em hôm nay nhận được văn bản này. Có vẻ như các công ty hoạt động trong địa bàn Hà Nội đều nhận được văn bản này. Họ yêu cầu tập hợp các doanh nghiệp lại nói chuyện về biển Đông“.

– Lê Trung Tĩnh: Biểu tình và Không gian Dân sự (BBC). “Làm sao các cuộc biểu tình ở nước ngoài có thể kêu gọi thế giới ủng hộ những giá trị tốt đẹp của nhân loại như hòa bình, tôn trọng DOC, UNCLOS 1982, khi cùng xuất hiện trên trang báo là những hình khiêng người quăng lên xe, là bắt bớ hay giam nhốt tại gia người biểu tình trong nước ?” – TS Nguyễn Sỹ Phương: Biểu tình hay bạo động, đã tới lúc không thể thiếu luật biểu tình ? (Ba Sàm). – Việt Nam cần có luật biểu tình: Đb. QH Dương Trung Quốc (RFA).

– Phe cờ vàng và phe cờ đỏ đụng nhau: Biểu Tình Chống Trung Cộng Xâm Lấn Lãnh Hải Việt Nam và Phản Đối Tay Sai Cộng Sản(VATVOnline).  Mời xem lại: Biểu tình tại DC chống Bắc Kinh xâm lấn biển VN (Hiệu Minh).

– Tổ Quốc tôi (Dân Quyền). “Tôi nhìn thấy Tổ quốc tôi/ Trong đoàn người đi biểu tình đòi quyền biển đảo/ Tổ quốc tôi trong tay em bé/ Em trong nôi của mẹ/ Đến đây trong đoàn biểu tình…” – CÙNG NHAU KHAI HỘI “DIÊN HỒNG” (Đặng Huy Văn). – CÁC PHƯƠNG ÁN NHÂN DÂN VN THOÁT LÀM NÔ LỆ CHO TRUNG CỘNG (FB Bang Tran).

– Bàn thêm về Màu “đồng chí” (BVN). – Lá thư từ Bắc Kinh (pro&contra). “Dù những nghi vấn khổng lồ về thân thế ông Hồ còn treo đó, càng ngày nhiều khoảng tối về sự nghiệp của ông càng sáng tỏ, một phần không nhỏ bằng chính những tư liệu chính thống. Nhưng câu hỏi sau đây có lẽ sẽ không sớm được giải đáp: Hóa đơn khám chữa bệnh cho Hồ Chủ tịch có bị phía Trung Quốc tính vào tổng số trên 800 tỉ (Dollar hay Nhân dân tệ?) – theo tuyên truyền hạch tội ‘Việt Nam vô ơn’ của nhà cầm quyền Trung Quốc – mà Hà Nội bị coi là nợ Bắc Kinh cho chiến dịch Điện Biên Phủ và cuộc chiến tranh chống Mỹ không?


– Bạo động chống TQ làm lung lay triển vọng đầu tư của Việt Nam (VOA).  – Tình báo Trung Quốc giật dây các vụ cướp phá nhân biểu tình tại Việt Nam ?  (RFI). – Giám đốc Công an Bình Dương nói về các vụ gây rối (TN). – Bắt hơn 1.000 người bị nghi gây bạo loạn ở Việt Nam (VOA). – TQ xác nhận 4 người chết trong vụ bạo động tại VN (RFA).

– TRÒ BẦN THỈU CỦA CÔNG AN ĐỒNG NAI (Lê Anh Hùng). – Tuần tin Người Bảo vệ nhân quyền 12/5 – 18/5/2014: Công an, an ninh TPHCM sách nhiễu, bắt bớ thành viên hội CTNLT và PNNQVN (VNWHR).

[:-/] TQ lại nhắc Công hàm Phạm Văn Đồng (BBC) – Một nhà ngoại giao và một học giả Trung Quốc nói Công hàm 1958 là bằng chứng Việt Nam công nhận Hoàng Sa thuộc về Trung Quốc. Công hàm 1958 gây tranh cãi của Thủ tướng Phạm Văn Đồng lại được Trung Quốc đề cập trong bối cảnh Việt Nam và Trung Quốc đối đầu vì vụ giàn khoan HD-981. Căng thẳng Việt – Trung đã gia tăng, với việc nổ ra các cuộc bạo động ở Việt Nam, sau khi Việt Nam lên án Trung Quốc hạ đặt giàn khoan tại khu vực biển Hoàng Sa.

Hôm 20/5, đại biện lâm thời Sứ quán Trung Quốc ở Indonesia có bài đăng trên báo Indonesia Jakarta Post để biện hộ cho Trung Quốc. Ông Lưu Hồng Dương nói quần đảo Tây Sa (tên Trung Quốc dùng để chỉ Hoàng Sa) là “lãnh thổ vốn vẫn thuộc về Trung Quốc”. – “Vị trí của các đảo đã được cộng đồng quốc tế, kể cả Việt Nam, công khai thừa nhận trong nhiều thập niên từ Thế chiến Hai.

“Trong tuyên bố ngày 14/9/1958 thay mặt chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Việt Nam khi đó, Phạm Văn Đồng, công khai thừa nhận quần đảo Tây Sa và các đảo khác ở Nam Hải là lãnh thổ Trung Quốc.”

Ông Lưu Hồng Dương cáo buộc “việc chính phủ Việt Nam gần đây thay đổi và từ chối công nhận Tây Sa là của Trung Quốc thật vô cùng gây sốc”. – “Việt Nam rõ ràng vi phạm nguyên tắc ‘estoppel’ [không được nói ngược],” ông Lưu cáo buộc.

Bày tỏ lập trường chính thức của Trung Quốc, ông Lưu nói tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc chỉ tồn tại ở quanh quần đảo Trường Sa. Ông Lưu cáo buộc Việt Nam có “tiêu chuẩn kép” khi đã “đánh dấu 57 lô dầu khí ở trong vùng biển tranh chấp”.

Nói về cuộc đối đầu quanh giàn khoan HD-981, ông Lưu nói Việt Nam “phải bỏ mọi ảo tưởng và tiến hành hai biện pháp quyết định”. – “Một, ngay lập tức dừng mọi hoạt động nguy hiểm chống lại giàn khoan Trung Quốc và rút toàn bộ tàu khỏi vùng biển thuộc Trung Quốc. – “Hai, thực thi lời hứa dừng mọi bạo lực trong nước để bảo vệ công dân và tài sản công ty Trung Quốc ở Việt Nam.”

Bộ Ngoại giao Việt Nam chưa lên tiếng về bài báo của ông Lưu Hồng Dương.


Trung Quốc nói không có tranh chấp với Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa

[:-/] Giới cầm quyền Việt Nam quá dở! (DLB) Video clip http://www.youtube.com/watch?v=fSlTU8fBfqQ tung ra ngày 15/5/2014. Không biết sự thật từ video clip này là như thế nào, không biết nó có bị cắt xén, lắp ghép không, nó có bị “mua chuộc” hay “cầm nhầm” không, như quá buồn khi nghe những lời “đặc trưng” từ giọng miền Bắc Việt Nam thông qua lời mắng “đ*t mẹ” mà trong clip nói nó xuất phát từ Hải Quân Việt Nam!

Tuy nhiên, điều đáng nói trong clip cho biết Việt Nam đã nợ Trung Quốc hơn 870 tỉ đô Mỹ cho cuộc chiến Điện Biên Phủ và chiến tranh trước 1975? Một con số “tán đởm kinh hồn” cho môt quốc gia với GDP hiện nay chỉ khoảng 180 tỉ đô Mỹ/năm!

Giới cầm quyền Việt Nam sẽ giải quyết và trả lời công luận người dân Việt Nam trong và ngoài nước ra sao với video clip này?

[:-/] Chỉ có giới lãnh đạo là không biết. Nguyễn Hưng Quốc FB – Mấy tuần nay, trên những tờ báo nổi tiếng và có uy tín ở Tây phương, hầu như mọi nhà bình luận đều cho giới lãnh đạo Việt Nam hoàn toàn bị động và lúng túng trước sự gây hấn của Trung Quốc. Ngay trong Bộ chính trị, người ta cũng không thống nhất với nhau được về chiến lược trả đũa Trung Quốc hay để bảo vệ vùng biển Việt Nam.
Sự bị động và lúng túng ấy rất đáng kinh ngạc. Bởi, ở Việt Nam cũng như trên thế giới, từ năm bảy năm nay, hầu như bất cứ người nào có chút lương tri cũng đều có thể biết trước những gì hiện đang xảy ra trên Biển Đông.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.