Tướng Thanh đưa Hoa Kỳ và Nhật Bản vào thế việt vị tại Biển Đông

Posted: June 1, 2014 in Uncategorized
Tags:

(ABS) theo Cầu Nhật Tân – Sáng 31/5/2014, tại Hội nghị đối thoại Quốc phòng an ninh châu Á (Shangri La 2014), tướng Phùng Quang Thanh có bài phát biểu bày tỏ quan điểm của Việt Nam trong việc giải quyết vấn đề Biển Đông. Được biết, bài phát biểu này đã được Bộ Chính trị duyệt đi duyệt lại, cân nhắc từng câu chữ trước khi nhét vào tay cho tướng Thanh mang đi đọc tại Hội nghị trên. Bài phát biểu được cho là có nhiều điểm tương đồng với quan điểm của Trung Quốc đã khiến Hoa Kỳ và Nhật Bản rơi vào thế việt vị hoàn toàn.

Xem thêm: Trích ABS điểm tin liên quan+ Tướng Phùng Quang Thanh phát biểu tại diễn đàn Đối thoại Shangri-la


Toàn văn phát biểu của Đại tướng Phùng Quang Thanh tại Shangri-La (Baomoi/Infonet)

Trong bài phát biểu, tướng Thanh nói: “Quan hệ giữa Việt Nam và nước BẠN láng giềng Trung Quốc (dùng từ BẠN của ngành Tuyên giáo) về tổng thể trên các mặt đang phát triển tốt đẹp, chỉ còn tồn tại vấn đề TRANH CHẤP chủ quyền trên Biển Đông nên đôi khi cũng có những VA CHẠM gây căng thẳng như sự việc ngày 1/5/2014”.

Trước đó ông ví chuyện Trung Quốc xâm phạm chủ quyền lãnh hải Việt Nam như mâu thuẫn nội bộ gia đình và cần giải quyết song phương: “Những vấn đề có liên quan đến hai nước thì cần giải quyết SONG PHƯƠNG… Trên thực tế, ngay ở trong quốc gia, hay mỗi gia đình cũng còn có những mâu thuẫn, bất đồng, huống chi là các nước láng giềng với nhau còn tồn tại tranh chấp về biên giới, lãnh thổ, hoặc va chạm là điều khó tránh khỏi”.

Mở đầu hội nghị, Thủ tướng Shinzo Abe (Nhật Bản) có bài phát biểu rất mạnh mẽ lên án Trung Quốc, bảo vệ Việt Nam và Phillippines. Ông nói: “Nhật bản sẽ hỗ trợ tối đa mọi nỗ lực của các quốc gia Đông Nam Á nhằm bảo vệ an ninh trên biển và trên không… Nhật Bản sẽ hỗ trợ Việt Nam và Phillippines trong bảo vệ lãnh hải”. Đồng thời ông chỉ thẳng ra rằng Trung Quốc là thế lực gây mất ổn định khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, ông Chuck Hagel, bắt đầu bài phát biểu đã cáo buộc ngay Trung Quốc: “Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã ĐƠN PHƯƠNG tiến hành xâm chiếm lãnh hải trên Biển Đông, làm mất ổn định khu vực”. Cuối bài phát biểu, ông ủng hộ Nhật Bản giữ vai trò lớn hơn và tích cực hơn trong khu vực như phát biểu của Thủ tướng Shinzo Abe trước đó.

Thượng nghị sỹ Ben Cardin (Hoa Kỳ) trong bài phát biểu cũng lên án hành động ĐƠN PHƯƠNG của Bắc Kinh dùng giàn khoan xâm phạm vùng biển ngoài khơi Việt Nam. Đáp lại, bà Phó Oánh (đoàn Trung Quốc) tức tối nói: “Hà Nội và Bắc Kinh sẽ tự giải quyết TRANH CHẤP này trên cơ sở song phương. Đây là vấn đề giữa Việt Nam và Trung Quốc, tôi cho rằng ông Ben đừng tự nhảy vào giải quyết vấn đề này hộ chúng tôi (VN – TQ)”.

Trong cuộc gặp đoàn Hoa Kỳ và Trung Quốc tại Hội nghị, tướng Vương Quán Trung (Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội TQ) cũng chỉ trích ông Chuck Hagel về quan điểm của Hoa Kỳ và cho rằng đây là vấn đề song phương giữa Trung Quốc và VN.

Như vậy, quan điểm của Phùng Quang Thanh và Phó Oánh, Vương Quán Trung rất tương đồng: đây là vấn đề nội bộ gia đình Việt Nam – Trung Quốc. Phó Oánh dùng từ “tranh chấp” chỉ việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào xâm phạm vùng biển Việt Nam, cố tình lờ đi đây là hành động xâm lược ĐƠN PHƯƠNG.

Thủ tướng Shinzo Abe, Bộ trưởng Chuck Hagel và Thượng nghị sỹ Ben Cardin luôn dùng từ ĐƠN PHƯƠNG để lên án hành động xâm lược của Trung Quốc đối với Việt Nam. Tướng Thanh lại dùng từ “tranh chấp”, “va chạm” để chỉ hành động Trung Quốc đơn phương xâm phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam, rất gần với từ ngữ trong luận điệu của Phó Oánh, Vương Quán Trung. Riêng từ “va chạm” mà tướng Thanh dùng khiến làm giảm hẳn tính chất phi pháp, nghiêm trọng trong hành động đơn phương mà Trung Quốc tiến hành xâm chiếm chủ quyền biển của Việt Nam, đe dọa tự do hàng hải, an ninh khu vực và quốc tế.

Ngoài ra việc tướng Thanh ví đây là chuyện gia đình khiến nhiều nhà quan sát bên ngoài phải ‘nhíu mày” bởi hành động Trung Quốc đơn phương xâm phạm chủ quyền của Việt Nam còn vi phạm luật pháp quốc tế, đe dọa an ninh và tự do hàng hải chung của các nước nên không thể coi là chuyện “nội bộ gia đình”.

Như vậy, quan điểm về giải quyết vấn đề Biển Đông hiện nay mà Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh bày tỏ tại hội nghị Shangri La 2014 khá gần với quan điểm của Trung Quốc, không biết vô tình hay cố ý, đã đưa Nhật Bản cùng Hoa Kỳ vào thế việt vị hoàn toàn.

Song, tướng Thanh lại tự mâu thuẫn: Chúng tôi hy vọng vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế, các mâu thuẫn, bất đồng sẽ từng bước được giải quyết, duy trì được sự ổn định và phát triển ở khu vực, đóng góp chung cho môi trường hòa bình của thế giới. Sau đó, ông liệt ra hàng loạt các cơ chế đa phương cần có để giải quyết.

Tại hội nghị quốc tế này có nhiều đoàn tham dự (trong đó có những đoàn đang rất ủng hộ ta trước Trung Quốc) nhưng trong bài phát biểu tướng Thanh chỉ dành từ BẠN riêng cho Trung Quốc khiến giới quan sát không khỏi giật mình và tự hỏi đây có phải ranh giới hệ tư tưởng mà Việt Nam muốn vẽ ra giữa Hội nghị Đối thoại quốc phòng an ninh châu Á để chứng tỏ một sự tương đồng rất quan trọng với Trung Quốc và mọi sự ủng hộ của các nước khác dành cho Việt Nam đều không quan trọng bằng chữ BẠN này.

Hiện, dư luận đang xôn xao việc chỉ đạo “xuống giọng” tại Hội nghị Shangri La và việc trì hoãn chuyến thăm Hoa Kỳ của Phó thủ tướng Phạm Bình Minh hẳn phải có một thông điệp gì đó mà Hà Nội muốn chuyển tới Bắc Kinh cũng như thế giới.

 

ABS

Đối thoại Shangri-la: Trung Quốc tiếp tục ngụy biện cho các hành vi sai trái (VOV/ DT). – Học giả TQ nóng mặt công kích TT Nhật Bản và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ (MTG).

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ mặt Trung Quốc gây bất ổn tại Biển Đông (RFI). Ông Chuck Hagel: “Những tháng vừa qua, Trung Quốc đã tiến hành những hành động đơn phương gây bất ổn trên Biển Đông“.  – Chuck Hagel: Trung Quốc chỉ có một lựa chọn ở Biển Đông (KT).  – TQ đang ‘gây bất ổn’ trên Biển Đông (BBC). –  Trung Quốc gây bất ổn trên Biển Đông (QĐND). Đâu rồi Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng QPVN, không cáo buộc TQ mà để cho báo QĐND dẫn lời Bộ trưởng QP Mỹ, ông Chuck Hagel, “cáo buộc Trung Quốc có những hành động gây bất ổn trên Biển Đông“?

– A, Đại tướng đây rồi! Đại tướng đang bận đề nghị “bạn” rút giàn khoan: Toàn văn phát biểu của Đại tướng Phùng Quang Thanh tại Shangri-La (VNE). “Chúng tôi đề nghị Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam và cùng Việt Nam đàm phán để giữ được hòa bình ổn định và quan hệ hữu nghị hai nước“. – Nhà văn Đình Kính: Chúng ta không “đề nghị”, phải “yêu cầu” và “bắt buộc” Trung Quốc rút giàn khoan (Quê Choa).

‘Quan hệ VN và nước bạn TQ vẫn tốt đẹp’ (BBC/ Ba Sàm). “Trên thực tế, ngay ở trong quốc gia hay mỗi gia đình cũng còn có những mâu thuẫn, bất đồng, huống chi là các nước láng giềng với nhau còn tồn tại tranh chấp về biên giới, lãnh thổ hoặc va chạm là điều khó tránh khỏi. Quan hệ giữa Việt Nam và nước bạn láng giềng Trung Quốc về tổng thể trên các mặt đang phát triển tốt đẹp, chỉ còn tồn tại vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển Đông và đôi khi cũng có những va chạm gây căng thẳng“.

Tướng Thanh đưa Hoa Kỳ và Nhật Bản vào thế việt vị tại Biển Đông (Cầu Nhật Tân/ Ba Sàm). “Như vậy, quan điểm của Phùng Quang Thanh và Phó Oánh, Vương Quán Trung rất tương đồng: đây là vấn đề nội bộ gia đình Việt Nam – Trung Quốc. Phó Oánh dùng từ ‘tranh chấp’ chỉ việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào xâm phạm vùng biển Việt Nam, cố tình lờ đi đây là hành động xâm lược ĐƠN PHƯƠNG“. – ‘Tiền đạo’ Phùng Quang Thanh và trận bóng đá định hướng tại Shangri-La (DLB).  – Thôi rồi… Con sáo sang sông!? (DLB). – Vũ Đông Hà: Việt gian Phùng Quang Thanh và chính sách đầu hàng quân xâm lược của đảng CSVN

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh: Quân đội 2 nước phải hết sức kiềm chế (NLĐ). – Về bài phát biểu của tướng Phùng Quang Thanh: Đừng ngụy biện! (FB LS Lê Công Định).  “Sao ngày trước không nghĩ đến việc đặt lợi ích của quốc gia dân tộc lên trên để lựa chọn giải pháp hòa bình thông qua đàm phán ngoại giao, mà lại mang quân vào lật đổ chính quyền Sài Gòn bằng mọi giá, gây nên cảnh tang thương của không biết bao nhiêu gia đình cả hai miền Nam Bắc trong suốt gần 20 năm? Ngay cả khi cho rằng Mỹ xâm lược, sao không tìm giải pháp ngoại giao trước tiên, mà lại đánh trước, đàm sau, rồi đánh tiếp? Sao không áp dụng cùng phương thức ấy cho Trung Quốc ngày nay? Họ cũng là quân xâm lược đang chiếm đóng các hải đảo của tổ quốc đấy!

VN chỉ phản đối HÀNH VI XÂM PHẠM CHỦ QUYỀN của TQ, nhưng vẫn KIÊN QUYẾT BẢO VỆ TÌNH HỮU NGHỊ VIỆT-TRUNG (FB LS Lê Đức Minh).  – LMHT – Ông Dũng và Thời cuộc (Dân Luận). “Ủng hộ tình hữu nghị, nhắc nhở về tình hữu nghị là điều không sai. Nhưng không bám víu vào đó để biến nước ta thành một nước đớn hèn, một công dân quỵ lụy“.  – Giữ tình hữu nghị với NHÂN DÂN Trung quốc, nhưng phải kiên quyết chống ĐẢNG CỘNG SẢN VÀ CHẾ ĐỘ ĐỘC TÀI TRUNG QUỐC (FB LS Lê Đức Minh).

– Đại tướng ơi, hãy nghe chị em phụ nữ khuyên nè: Chỉ cần vượt qua nỗi sợ (Người Việt). “Sợ vì tình hữu nghị. Vì những món nợ ràng buộc từ thời chiến tranh. Kể cả những thỏa thuận, ký kết trong những lần “đi đêm” giữa hai bên chưa được công khai, minh bạch cho nhân dân và thế giới biết. Và vì Trung Quốc lớn mạnh hơn. Từ trước đến nay, đối diện với Trung Cộng, nhà cầm quyền Việt Nam đã tự làm cho họ trở nên yếu hơn bởi những nỗi sợ chưa thể vượt qua“.

Thật ra họ còn một nỗi sợ nữa. Đó là họ sợ người dân biết được họ đã “đánh Mỹ cho Liên Xô, cho Trung Quốc”, vay nợ của Trung Quốc, Liên Xô, mượn máu của người dân Việt Nam để đổ vào cuộc chiến huynh đệ tương tàn, mà hệ quả của cuộc chiến này là mất biển, mất đất vào tay Trung Quốc, để TQ làm mưa, làm gió ngoài Biển Đông hiện nay.

Lề nào … thốn hơn? (FB Nguyễn Đình Bổn). “Trong khi lề trái tha hồ thóa mạ một cách chính đáng, thì thương thay lề phải lại ngậm bồ hòn làm ngọt. Họ có xấu hỗ không? Có! Họ có phẫn hận không? Có! Nhưng họ vẫn phải đăng nguyên cái bài đáng nguyền rủa trên, cố gắng đặt tựa cho nhẹ đi, cố không nhắc đến… Ôi, cái nỗi hận, nỗi đau mà không dám nói dù mình có công cụ trong tay thì nó khủng khiếp lắm“.

Xích Tử – Nỗi khổ vì có một cha già (Dân Luận). “Hết cách rồi, các đồng chí, đồng bào ơi! Nguồn cơn cũng từ vị cha già của chúng ta thôi. Học theo người chúng ta có thể đấu tranh bằng cách ‘Tôi rất đau buồn không ngờ đảng/nước anh em lại đưa cái giàn khoan ấy đến’ như một câu tương tự trong Di chúc – bảo vật quốc gia người để lại“. – Vị trí của lãnh đạo một đất nước chỉ có một và duy nhất một chỗ thôi: Đứng về phía nhân dân (FB Mạnh Kim). – Đảng hết tin vào nhân dân? (FB LS Lê Đức Minh). – Muốn thoát Trung Quốc, phải vượt qua chính mình (RFA).

Vì an ninh châu Á, Nhật Bản đối trọng với Trung Quốc (RFI). “Bắc Kinh bị đặt vào thế bị cáo trong lúc Tokyo nổi bật với vai trò cứu tinh : hỗ trợ các quốc gia trong vùng bảo vệ an ninh trên không và trên biển“.  – Nhật Bản thành lập liên minh chống Trung Quốc (Phan Ba).  – Nhật Bản sẵn sàng ủng hộ bất kỳ quốc gia nào chống Trung Quốc (TopWar/ Kichbu). – Shangri-la: Mỹ ủng hộ kế hoạch “phòng vệ tập thể” của Nhật (RFI). – Nhật đẩy mạnh xuất khẩu vũ khí đối phó với Trung Quốc (ANTĐ).

Shangri-la: “Kẻ muốn gây ra sự đã rồi ở Biển Đông cần phải bị lên án”  (Infonet). – Shangri-la: Diễn văn của Shinzo Abe không “nóng mặt” bằng Chuck Hagel (GDVN). – Bị “vây” tại Shangri-La, Trung Quốc tức tối (NLĐ).

Shangri-La 2014: Trung cộng cầm cờ (DLB).

– Đô đốc Mỹ: Trung Quốc đi sai đường, tướng Bắc Kinh: Ngu gì đi tin Mỹ?! (GDVN). – Việt Nam đang là mục tiêu trong “chính sách xoay trục của Mỹ” (MTG). – Bộ trưởng quốc phòng VN đối thoại với bộ trưởng quốc phòng Mỹ: “Mỹ sẽ không ngồi yên khi trật tự thế giới bị đe dọa” (TT). – Theo tin từ VOV, ông Chuck Hagel nói: “The United States will not look the other way when fundamental principles of the international order are being challenged. We will uphold those principals.” Nghĩa là: Hoa Kỳ sẽ không nhìn về nơi khác khi các nguyên tắc căn bản của trật tự thế giới bị thách thức. Chúng tôi sẽ duy trì những nguyên tắc này.

– Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg (Hoa Kỳ) (CP). – Biển Đông: Việt Nam lại “chuẩn bị” kiện Trung Quốc về vụ giàn khoan ? (RFI). Ông Nguyễn Tấn Dũng: “Chúng tôi đã chuẩn bị và sẵn sàng cho hành động pháp lý. Chúng tôi đang cân nhắc thời điểm thích hợp nhất để tiến hành biện pháp này“.  – ‘VN đã sẵn sàng kiện TQ vụ giàn khoan’ (BBC). “Riêng về giải pháp đấu tranh pháp lý, Thủ tướng cho biết chúng ta đã chuẩn bị hàng chục năm nay, còn thời điểm nào hợp lý thì Bộ Chính trị sẽ quyết định“. – Bộ trưởng Phùng Quang Thanh: Khởi kiện Trung Quốc chỉ là giải pháp cuối cùng (VTV).

– Song phương với Trung Quốc là vô phương cứu chữa (RFA). TS Phạm Chí Dũng: “Không chỉ song phương mà là vô phương đối với giàn khoan HD 981 và tất cả những giàn khoan sau này mà Trung Quốc sẽ hạ đặt trái phép ở vùng biển Việt Nam. Bởi vì một phép thử nho nhỏ mà Việt Nam chỉ từ thua tới thua thì sẽ làm sao đối với một chiến dịch dài hạn  Trung Quốc có thể đưa ra rất nhiều phép thử khác“.

– 1 tháng giàn khoan và toan tính lộ rõ của TQ (VNN). – Chiếc mặt nạ “trỗi dậy hòa bình” đã rơi (TT).- Trần Minh Thảo: HD-981, ĐỐI TÁC KHỦNG BỐ NHÀ NƯỚC? (BVN). “Đảng phải chính thức lên tiếng, bạch hoá các cam kết, đồng thuận chính trị sai lầm  giữa hai đảng Trung Việt từ trước đến nay dẫn đến tình trạng nguy kịch hiện nay của Việt Nam. Để có lòng tin và sự hậu thuẫn của quốc tế, Việt Nam cần có những hành động chứng minh không còn phục vụ lợi ích của Trung Quốc nữa. Kiện Trung Quốc về Hoàng Sa ra toà án quốc tế  là bước đầu“.

– Hoa Kỳ cảnh báo Trung Quốc tại diễn đàn an ninh châu Á (VOA). “Hoa Kỳ sẽ không ngoảnh mặt làm ngơ khi những nguyên tắc căn bản của trật tự quốc tế bị thách thức. Chúng tôi sẽ gìn giữ những nguyên tắc này“.

Lướt tin hơn chục tiếng, đỏ mắt tìm cái tựa bài báo có dòng chữ “Việt – Mỹ đấu khẩu ở Shangri-la“, nhưng không thấy, chỉ thấy cái tựa này: Trung – Mỹ ‘đấu khẩu’ căng thẳng tại Shangri-la (Infonet). Có phải Trung Quốc xâm phạm lãnh hải, lãnh thổ của Mỹ đâu? Chủ quyền quốc gia của mìh bị xâm phạm, ngay cả đấu khẩu trước bao nhiêu nước ủng hộ mình mà cũng không dám, thử hỏi dám làm gì? Làm Bộ trưởng Quốc phòng của một nước, khi đất nước lâm nguy, mà rụt rè, nhút nhát như con thỏ, cong lưng nhưkhông có xương sống, thử hỏi người dân VN còn trông mong gì?

– Báo TQ vừa dụ vừa dọa, xuyên tạc, bôi nhọ: Việt Nam ôm chân Mỹ  (GDVN). – Luận điệu tởm lợm xuất hiện: Nhật xâm lược Hoàng Sa, Trường Sa

– Trung Quốc bị quốc tế “đấu tố” tại Shangri-La (MTG). “Sau cái ‘vuốt má’ của ông Abe là cú ‘tát’ trực tiếp của Mỹ vào Trung Quốc. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel sử dụng ngôn từ mạnh mẽ và trực diện nhắm Trung Quốc chứ không bóng gió như cách mắng xéo Trung Quốc của người Nhật“.  – Trung Quốc quấy rối Biển Đông, Hoa Đông, phản kích Mỹ – Nhật tại Shangri- La (SM).

– Trung Quốc tức tối với phát biểu của thủ tướng Nhật (VNE).  – Đuối lý về Biển Đông, Trung Quốc quay sang công kích Nhật Bản (DT).  – Trung Quốc mỉa mai Mỹ, Nhật Bản ‘đang song ca’ tại Shangri-La (TN). – Trung Quốc nóng mặt với cả thế giới nói điều chính nghĩa (ĐV).

– Kế sách khôn ngoan của Philippines với TQ (TVN).

– KHẨU KHÍ (Nguyễn Quang Vinh). – Khi quan võ ngồi nhầm ghế quan văn (Hiệu Minh). “Một vị đại tướng đàng hoàng chỉ huy hàng triệu quân mà phải xuống giọng trước kẻ xâm lược thì liệu có nên chăng? Có ai tin, tone thế này có tránh được những giàn khoan mới hay không?” – Đâu chỉ là quan điểm của Phùng tiểu nhân mà chắc chắn bài phát biểu này phải được nội các CP và BCT thông qua (FB Thùy Linh). – Facebooker Phan Ba: “Đại nguyên soái cầm binh của cả một nước mà cứ mở miệng ra thì chỉ toàn em lạy anh, em lạy anh, em chỉ muốn hoà bình hữu nghị, em chỉ muốn hoà bình bằng mọi giá. Sao không biết xấu hổ hả trời? Bộ muốn làm vương đất Bắc chứ nhứt định không thèm làm quỷ nước Nam hả?“- CƯ DÂN MẠNG VỚI HỘI NGHỊ SANGRILA (Huỳnh Ngọc Chên).

– Thơ: GIẢI PHÁP NÀO CHO TỔ QUỐC HÔM NAY? (FB Nguyễn Hữu Quý).  – Giải pháp tuyệt vời vụ gìan khoan HD 981 (FB LS Lê Đức Minh). – Nguyễn Tri Phương: “Bây giờ nếu ta chỉ gắng lây lất mà sống, sao bằng thung dung chết về việc nghĩa” (FB LS Lê Công Định).

– ĐỪNG ĐỂ NHÂN DÂN ĐOÁN MÒ (Nguyễn Quang Vinh). “Sẽ thật sai lầm lớn nếu tiếp tục chỉ cố gắng bấu víu vào Trung Quốc để rồi lại bị phản bội, lại bị lật lọng, lại bị gian trá, lại bị cắn, véo, xâm chiếm lãnh thổ. Chính quyền quốc gia nào trên thế giới cũng thế, chứ không chỉ là Việt Nam, sẽ sụp đổ nếu đi ngược lại tình cảm, ý chí, nguyện vọng của nhân dân mình. Rứa thôi. Hy vọng đây không phải là đoán mò“. – KHI “BẠN” CỦA TA LÀ QUÂN XÂM LƯỢC (FB Nguyễn Hữu Quý).

– Một dân tộc mất đi ý chí đấu tranh thì trước sau gì cũng trở thành nô lệ cho một dân tộc khác (FB Ngoc Nhi Nguyen). – Lửa Tây Tạng – Những hình ảnh đau thương (Long Hoàng). “Những thái độ vô tâm, hờ hợt trước tình hình đất nước của chúng ta sẽ góp phần biến Việt Nam thành Tây Tạng thứ 2, âm mưu bành trướng của Bắc Kinh đang hướng về Việt Nam, chuyện này rồi sẽ xảy ra nếu mọi người vẫn chưa kịp thức tỉnh!

– Làm sao để thoát Trung? – Diễn giả: T.S Giáp Văn Dương (Văn Việt). Không cần phải hỏi “Làm sao”, mà cần phải hỏi “Có muốn thoát Trung hay không”?

Tướng Phùng Quang Thanh phát biểu tại diễn đàn Đối thoại Shangri-la

RFA – Bộ trưởng quốc phòng Việt Nam, tướng Phùng Quang Thanh hôm 31/5/2014 cũng có bài phát biểu tại diễn đàn Đối thoại Shangri-la.

Chủ đề bài phát biểu của người đứng đầu ngành quốc phòng Việt Nam là ‘Quản lý những căng thẳng chiến lược’.

Theo đó Việt Nam cũng như các quốc gia khác trên thế giới đều có nguyện vọng duy trì môi trường hòa bình, ổn định, cùng hợp tác phát triển và ngăn chặn không để xảy ra xung đột, chiến tranh. Tuy nhiên theo ông Phùng Quang Thanh thì để quản lý các nguy cơ có thể dẫn đến xung đột, các quốc gia cần có một nhận thức chung trong việc đề cao trách nhiệm quốc tế, mà đặc biệt là vai trò trách nhiệm của các cường quốc.


Bộ trưởng quốc phòng Việt Nam, tướng Phùng Quang Thanh
phát biểu tại diễn đàn Đối thoại Shangri-la hôm 31/5/2014.

Bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh của Việt Nam cũng đề cập đến việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoa Hải Dương 981 trong vùng biển đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Ông đề nghị Trung Quốc lập tức rút giàn khoan đó đi.

Sáng hôm nay, ông Phùng Quang Thanh có cuộc gặp song phương với người tương nhiệm Hoa Kỳ, bộ trưởng quốc phòng Chuck Hagel. Trong ngày, ông Phùng Quang Thanh cũng gặp bộ trưởng quốc phòng hai nước Pháp và Anh.

Xin được nhắc lại, tại Đối thoại Shangri-la năm ngoái, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng Việt Nam tham gia phát biểu và đưa ra khái niệm ‘lòng tin chiến lược’. Năm nay, người ta được nghe thêm khái niệm ‘căng thẳng chiến lược’.
.
0fead-iuchiplove

Thư giãn:  Ca sĩ Phương Linh khoe ảnh nude “bảo vệ môi trường”. Hy vọng sẽ có người đẹp VN dùng cách này để “bảo vệ biển”

Comments
  1. ngducpha says:

    Cảm ơn bạn đã cho mình tham khảo nhiều điều bổ ích
    Thân ái !

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.