Hậu quả của một nền giáo dục duy ý thức hệ

Posted: June 18, 2014 in Uncategorized
Tags:

Kính Hòa(RFA) – Ngày 9/6/2014 Trung Quốc tung một đòn mới trên phương diện pháp lý và ngoại giao nhằm củng cố vị thế của họ trong các tranh chấp chủ quyền ở biển Đông. Đó là việc họ đề nghị lưu hành tại Liên hiệp Quốc các tài liệu bản đồ và sách giáo khoa được nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa phát hành, tức là miền Bắc Việt Nam lúc đất nước chưa thống nhất. Nội dung các tài liệu này được Trung Quốc diễn dịch rằng Việt Nam công nhận chủ quyền của Trung Quốc trên các quần đảo Hoàng sa và Trường sa, mà tên theo Trung Quốc gọi là Tây sa và Nam sa.


.
Xem thêm: Biểu tình dọn sạch rồi, mời đồng chí tới !

.
Nguyên văn đoạn văn trong cuốn sách giáo khoa địa lý lớp chín mà TQ đưa ra như sau:

“Vòng cung đảo từ các đảo Nam Sa, Tây sa đến các đảo Đài Loan, Hải Nam, quần đảo Hoàng bồ Châu sơn,… làm thành một bức Trường thành bảo vệ lục địa Trung Quốc.”

   Trong một Quốc gia mà chính nhà nước sọan, in và phân phát những tài liệu này thì khó lòng mà nói rằng đó không phải là chủ trương của nhà nước.
– Giáo sư Trần Hữu Dũng    

Trong cuộc họp báo chiều ngày 16/6/2014, các viên chức ngoại giao Việt Nam tiếp tục đưa các tài liệu khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên các quần đảo tranh chấp, tuy nhiên vẫn chưa có lời giải thích chính thức nào được đưa ra để giải thích nội dung cuốn sách giáo khoa địa lý lớp chín mà TQ đang viện dẫn.

Một cựu quan chức bộ ngoại giao Việt Nam là Trần Công Trục trong một bài trả lời báo Giáo dục nói rằng đó chỉ là những tài liệu dùng để dạy học. Giáo sư Trần Hữu Dũng từ Hoa Kỳ có nhận định về lý lẽ của ông Trục rằng:

“Trong một Quốc gia mà chính nhà nước sọan, in và phân phát những tài liệu này thì khó lòng mà nói rằng đó không phải là chủ trương của nhà nước.”

Trong phần cuối của bài đăng trên báo Giáo dục, Tiến sĩ Trần Công Trục còn nói:

“Trong đó không thể không nói đến tư duy ý thức hệ được hình thành và liên kết trong thời kỳ chiến tranh lạnh…”

Câu phát biểu này của ông Trục được minh họa bằng đoạn sau đây trong cuốn sách giáo khoa mà Trung Quốc dùng làm chứng cớ chuyện Việt Nam công nhận chủ quyền của họ:

“Hiện nay Đài Loan và các đảo xung quanh còn bị đế Quốc Hoa kỳ và bọn tay sai Tưởng Giới Thạch chiếm giữ, đấy là một mối đe dọa đối với nền an ninh của Trung Quốc, của Viễn Đông và miền Tây Thái Bình Dương.”

image-250.jpgBản đồ hiển thị vị trí giàn khoan HD 981 của Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp ở Biển Đông được trưng bày tại Bộ Ngoại Giao Việt Nam hôm 05/6/2014. AFP photo

Tuy nhiên khó có thể lấy lý do cho việc tranh chấp chủ quyền bằng …Ý thức hệ.

Ông Phùng Hoài Ngọc, một người học tập và lớn lên ở miền Bắc trước năm 1975, nguyên trưởng khoa ngữ văn đại học An giang nói với chúng tôi về việc chi phối của ý thức hệ trong nền giáo dục Việt Nam, nhất là ở miền Bắc trước kia:

Các môn khoa học xã hội nhân văn ở miền Bắc rõ ràng mang tính chính trị quá nặng, rõ ràng là nó bị chính trị áp đặt quá nặng rồi. Cái điều này là quá rõ.”

Và theo ông Ngọc thì môn Địa lý vẫn thường được xem là một môn nằm trong khối khoa học xã hội nhân văn.

Trong một lần trả lời phỏng vấn đài RFA, kỹ sư Nguyễn Khắc Nhẫn, một người rất quan tâm đến ngành giáo dục Việt Nam cho rằng tính chính trị hóa là một trong nững điểm yếu kém của giáo dục Việt Nam hiện tại. Một nhà giáo khác là Tiến sĩ Hà Sĩ Phu nói về mục tiêu giáo dục của ngành giáo dục Việt Nam dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản Việt Nam như sau:

Đảng mở ra cái giáo dục chẳng qua là để đào tạo những công cụ, những người phục vụ cho cái công cuộc mà Đảng chủ trương.”

    Các môn khoa học xã hội nhân văn ở miền Bắc rõ ràng mang tính chính trị quá nặng, rõ ràng là nó bị chính trị áp đặt quá nặng rồi. Cái điều này là quá rõ.
– Ông Phùng Hoài Ngọc    

Dĩ nhiên sách giáo khoa làm ra là để phục vụ cho mục tiêu giáo dục. Trong trường hợp của nước Việt Nam cộng sản là phục vụ cho các chủ trương của đảng. Điều này đảng cộng sản Việt Nam cũng không hề giấu giếm trong các tuyên bố của các quan chức của họ. Một trong những mục tiêu của đảng trong những năm chiến tranh lạnh chính là quan hệ đồng minh ý thức hệ với Trung Quốc.

Trớ trêu thay người đồng minh ý thức hệ đó vào năm 1979 đã phát động một cuộc chiến tranh biên giới ngắn nhưng đẫm máu với người anh em cùng lý tưởng của mình. Năm 2014 về nguyên tắc cả hai Quốc gia vẫn là đồng minh ý thức hệ của nhau, và đối lập với họ, vẫn là đế Quốc Hoa kỳ và tay sai như trong sách giáo khoa địa lý của năm 1974. Nhưng cũng chính người đồng minh ý thức hệ từ Bắc Kinh nay lại giương cao trang sách địa lý thấm đẫm nghĩa tình ý thức hệ mà đòi biển đảo.

Thực tế đã diễn ra không như ý thức hệ, nước Việt Nam 40 năm sau ngày in cuốn sách giáo khoa ấy đã khác, sách giáo khoa địa lý lớp chín hiện nay cũng không còn những dòng chữ đó. Nhưng sự bao trùm của ý thức hệ trong giáo dục Việt Nam đã để lại hệ lụy khó lường cho Việt Nam hiện nay, vì theo như lời Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn từ Úc nói rằng cái cách biện giải giấy tờ, tài liệu có liên quan đến chủ quyền theo kiểu ý thức hệ là không thuyết phục.

000_Hkg8782036-600.jpg/imageCác bản đồ cổ được trưng bày tại một cuộc triển lãm về Trường Sa và Hoàng Sa tại Bảo tàng Quân đội Hà Nội vào ngày 10 tháng 7 năm 2013. AFP photo

.

HẺM BUÔN CHUYỆN – KỲ 165 : Biểu tình dọn sạch rồi, mời đồng chí tới !

Nhật Tuấn – Quanh quẩn lại “Uân Cấp”, muốn làm gì làm phải trước lúc trái bóng lăn tại Brazil , còn sau đó thì ôi thôi, chuyện quốc hội đang họp, chuyện giàn khoan 981, chuyện Trung Quốc vẫn tuồn hàng độc vào Việt Nam…xếp cả lại nha, cứ để đảng, Nhà nước lo, bà con …”Uân Cấp” cái đã.

Khác với Brazil, “Uân Cấp” ở Việt Nam trái bóng chỉ lăn trên…màn hình , nhất các nhà hàng , ngay đến các quan chiêu đãi nhau bằng tiền công quỹ cũng tạm rời hai trái banh của các em tiếp viên để dõi theo trái banh Uân Cấp . Quán trong hẻm cũng sôi nổi không kém . Trước hết chiếc tivi 21 inches cổ lỗ sĩ được thay bằng màn hình LCD 35 inches to tổ chảng khiến gã Ký Quèn trầm trồ :

“ Hoan hô bà chủ…ti vi này coi Uân Cấp bằng ngồi ngay sân cỏ Brazil…”
Chị Gái hủ tíu nở nang mặt mày :
“ Cái này ngoài tiệm những 15 triệu lận. Nhưng mình mua đồ xài rồi có 4 triệu thôi mà lại trả góp…”
Ong Tư Gà nướng lên tiếng :
“ Ai lại tử tế vừa hạ giá lại vừa cho trả góp vậy cà…”
Chị Gái hủ tíu tươi cười :
“ Thì cô Ba vợ ông đại tá hưu chớ ai ? Cổ vừa sắm cái to tổ chảng, gấp đôi cái này nên mới bán cho mình…”
Cô Phượng cave cười to :
“ À…hèn chi…cái tivi này 4 triệu là mắc …cô Ba xài cả chục năm, sắp thành đồ phế thải, mang lên Nhật Tảo may nó trả 2 triệu . Đúng cắt cổ dân nghèo ?”
Ong đại tá hưu đập bàn quát :
“ Con cave kia ? Sao mày dám bảo vợ tao cắt cổ dân nghèo ? Thuận mua vừa bán ? Mà tivi này còn tốt lắm mà. Mấy hôm rồi truyền hình trực tiếp quốc hội họp coi rõ lắm kìa…”
Ông Tư Gà nướng lên tiếng :
“ Coi quốc hội họp bằng cái tivi cũ được rồi. Coi cái LCD này phí đi…”
Ông đại tá hưu nóng mắt :
“ Ông Tư Gà nướng nói vậy coi thường quốc hội nha ? Ông nói quốc hội chỉ đáng coi tivi đời cũ không đáng coi đời mới phải không ?”
Cô Phượng cave vênh mặt :
“ Chứ lại không à ? Hôm rồi coi truyền hình Bộ trưởng trả lời chất vấn quanh co, trớt quớt , nghe phát ói…?”
Ong đại tá hưu đập bàn :
“ Con này láo…quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất , tập trung trí tuệ toàn dân…mày coi quốc hội họp mà mày muốn ói là sao ?”
Bà tổ trưởng cũng hùa theo :
“ Cô Phượng cave nói theo giọng điệu các thế lực thù địch rồi…”
Gã Ký Quèn lên tiếng :
“ Cô Phượng cave nói đúng đó. Ai đời trả lời chất vấn về giá xăng dầu Bộ trưởng Bộ tài chính Đinh Tiến Dũng lại nói “Đồng bào, nhân dân cả nước đã quen với giá xăng dầu thường xuyên lên xuống”.
Ông Tư Gà nướng :
” Quen với giá xăng dầu lên xuống nên cứ tăng giá vô tội vạ móc túi dân hả ? ”
Cô Phượng cave cười ngỏn nghẻn :
“ Cán bộ từ Trung ương đến quận huyện thả sức mua ô tô vượt quy định sao không thu hồi, ông Bộ trưởng tài chính trả lời xanh rờn: « Xin thưa, nếu thu hồi thì cả bãi sông Hồng cũng không chứa hết … ».
Gã Ký Quèn :
“ Vậy cũng chưa bằng ông Giàng Seo Phử – Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc nhận định dân đồng bằng Sông Cửu Long: “đi làm thuê và bán vé số rất phổ biến nhưng có thu nhập cao…”.
Chị Gái hủ tíu la lớn :
” Í mèn ôi…bán vé số mà thu nhập cao…cứ thử cho chả vào Nam bán vé số một ngày coi…”
Vừa lúc đó thằng Bảy xe ôm ào vào, miệng chưởi thề :
“ Đ.M thằng Nhựt Bổn…”
Ông Tư Gà nướng trợn mắt :
“ Ủa…Nhựt Bổn ủng hộ Việt Nam chống Trung Quốc sao chưởi ?”
Thằng Bảy xe ôm cau có :
“ Tôi không chửi nước Nhựt..tôi chửi thằng trọng tài cầm còi trận Đức – Bồ kìa…Con mẹ nó, cho Đức hưởng quả “phạt đền” đã vô lý rồi, đến thằng Muller đóng kịch, trọng tài mù không thấy rút thẻ đỏ đuổi Pele ra thằng Bồ thua là cái chắc…”
Cô Phượng cave cười rinh rích :
“ Mày thua độ trận Đức –Bồ phải không ?”
Thằng Bảy xe ôm cười thẹn :
“ Bởi vậy trận đêm nay mới chơi tẹt ga. Có ai cá trận Bỉ -Algeri đêm nay không ?”
Gã Ký Quèn chen ngang :
“ Cá trận Brazil – Mexico 2 giờ sáng nay mới ác…”
Ông Tư Gà nướng càm ràm :
“ Tụi bay cứ mải mê Uôn-cấp quên cả thằng Trung Quốc cắm giàn khoan ngoài biển nước ta…”


Cô Phượng cave cười rinh rích :
“ Xong phim rồi chú Tư ơi…đảng và Nhà nước ta lại mời thằng Dương Khiết Trì sang thăm Việt Nam kìa…”
Ông đại tá hưu đập bàn :
“ Sao mày dám gọi Ủy viên quốc vụ Trung Quốc bằng thằng hả con kia ?”
Cô Phượng cười rinh rích :
“ Vậy phải gọi đồng chí … đồng chí Dương Khiết Trì hả chú Ba ?”
Ông đại tá hưu cao giọng :
“ Chớ sao nữa. Từ sau vụ giàn khoan, đồng chí Tổng Bí thơ Nguyễn Phú Trọng đã nói gì về Trung Quốc đâu, bởi vậy Trung Quốc vẫn là anh em một nhà…”
Thằng Bảy xe ôm cười hô hố :
“ Bởi vậy phải căng biểu ngữ ngay tại sân bay Nội Bài :” Biểu tình dọn sạch rồi, mới đồng chí tới…”
Cả quán cười ầm ầm, riêng ông Tư Gà nướng lấy khăn lau mắt làm thằng Bảy xe ôm thắc mắc:
“ Ủa..chú Tư không cười mà lại khóc à ?”
Ông Tư Gà nướng quẹt ngang mắt :
“ Nhục…nhục lắm…”
Cả quán chợt im phắc. Ông đại tá hưu và bà tổ trưởng lặng lẽ rút khỏi quán…”

tranapbieutinh1852014

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.