Cánh chim báo bão Đỗ Thị Minh Hạnh đã sải cánh tự do!

Posted: June 28, 2014 in Uncategorized
Tags:

Phạm Chí Dũng (Báo Tổ Quốc) – Đây là một điều đáng mỉa mai, vì Đảng CSVN – đại diện trung thành cho lợi ích của giai cấp lao động – là người người bắt giữ Đỗ Thị Minh Hạnh, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương. Trong khi chính phủ Hoa Kỳ, đại diện cho chủ nghĩa đế quốc và chủ nghĩa tư bản bóc lột người lao động, lại là người can thiệp để Việt Nam phải trả tự do cho Hạnh và đòi hỏi một hệ thống công đoàn thực sự độc lập và thực sự vì quyền lợi của người công nhân được thiết lập ở Việt Nam.

Cô Đỗ Thị Minh Hạnh trả lời RFA ngay sau khi ra tù:


.
Xem thêm trích điểm tin của ABS và những tin khác

Được biết hồ sơ Đỗ Thị Minh Hạnh được nêu ra trong quá trình thương thuyết gia nhập Hiệp Định Xuyên Thái Bình Dương (TPP) giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Đỗ Thị Minh Hạnh được biết tới như một nhà đấu tranh bảo vệ quyền lợi của người công nhân tại Việt Nam. Cô bị bắt năm 2010, khi đó mới 25 tuổi, với cáo buộc “xúi giục” công nhân của một công ty giày da tỉnh Trà Vinh tổ chức đình công. Cô bị xử 7 năm tù giam với tội danh “phá rối an ninh trật tự nhằm chống lại chính quyền nhân dân” theo điều 89 Bộ luật Hình sự, vì đã rải truyền đơn kích động công nhân biểu tình, đình công.

Trong 4 năm bị giam cầm, Hạnh vẫn tiếp tục đấu tranh phản kháng sự áp bức bóc lột sức lao động của các tù nhân từ công an trại giam. Vì lý do này cô đã bị đối xử tàn tệ, bị đánh đập và chuyển trại ra miền Bắc – xa gia đình, rất khó khăn cho việc thăm nuôi. Sức khỏe của Hạnh cũng suy yếu nhiều, dù năm nay cô mới 29 tuổi.

Hai tuần trước đã có tin Hạnh sẽ được trả tự do, nhưng cuối cùng điều đó đã không thành sự thật vì Hạnh từ chối ký giấy tờ cơ quan công an ép cô ký. Chúng tôi mong rằng lần này Hạnh sẽ được trả tự do thực sự, và xin gửi lời chúc mừng tới Hạnh và gia đình!

Không còn là tin đồn nữa. Khi chính một nữ cựu tù nhân lương tâm còn trong vòng quản chế như Phạm Thanh Nghiên nghẹn ngào cho tôi biết, và chính anh Đỗ Ty – cha của Hạnh – xác nhận qua điện thoại, thì mọi ngờ vực đều tan biến.

Chiều muộn ngày 27/06/2014, Đỗ Thị Minh Hạnh – cánh chim báo bão những năm về trước – đã làm cộng đồng dân chủ trong nước và hải ngoại tràn ngập một niềm vui khó tả: cô vừa được tự do!

Hạnh đang trên đường về nhà!

Hầu tương tự như trường hợp của “người tù xuyên thế kỷ” Nguyễn Hữu Cầu, những tin tức đầu tiên về việc Minh Hạnh có thể được “cho về” đã xuất hiện cách thời điểm trả tự do khoảng một tháng. Và trong khoảng thời gian một tháng ấy, “họ cố ép tôi ký bản nhận tội, nhưng tôi nói rõ với họ là tôi không ký vì tôi không có tội gì hết!” – tù nhân lương tâm Nguyễn Hữu Cầu thản nhiên thuật lại và còn ngâm nga bài thơ “Con bò kéo xe” của ông.

Cách đây chưa đầy một tuần, những thông tin từ gia đình Đỗ Thị Minh Hạnh và người mẹ vận động không mệt mỏi cho cô như đã cảnh báo về ý đồ “giấy nhận tội”. Lẽ đương nhiên, ai cũng hiểu đó là quán tính của một chính thể chưa thể quen với quán tính bắt buộc phải thừa nhận sai lầm khi bắt người, nhất là khi người đó lại chỉ đấu tranh cho quyền lợi của công nhân Việt Nam chứ chẳng hề nhắm tới động cơ lật đổ chế độ hiện hành.

Vào buổi sơ khai của phong trào đấu tranh công nhân, hành động chính quyền bắt ba người tranh đấu Đỗ Thị Minh Hạnh, Đoàn Huy Chương và Nguyễn Hoàng Quốc Hùng cũng tràn sắc máu nguyên thủy. Không một ai được thanh minh, cũng chưa từng có một dấu hiệu thỏa hiệp nào của Nhà nước Việt Nam với nhu cầu công đoàn độc lập quá sức bức bối.

Khác hẳn với giờ đây…

Giờ đây, gần 1.000 cuộc đình công của công nhân diễn ra hàng năm tại nhiều vùng ở Việt Nam đã đủ chứng minh cho tính “ưu việt” đến thế nào của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam – một cơ quan công quyền nhưng trung gian để trực tiếp hưởng 2% trên tổng quỹ lương doanh nghiệp và cũng ăn vào công sức lao động của công nhân, một tổ chức “đại diện cho quyền lợi của công nhân” song đã chưa từng chấp nhận bất kỳ một cuộc đình công nào trên toàn quốc, ngược hẳn với mối giao hảo chung chịu của họ với giới chủ doanh nghiệp.

Giờ đây và khác hẳn với thời kỳ làn sóng công nhân tranh đấu bị đàn áp, chính thể cầm quyền ở Việt Nam đang phải dần chấp nhận đòi hỏi về định chế công đoàn độc lập do người Mỹ và phương Tây đặt lên bàn đàm phán Hiệp định TPP. Không phải vô cớ mà cũng vào tháng Sáu này, hơn 150 dân biểu quốc hội Mỹ đã đồng gửi thư kiến nghị cho Đại diện thương mại Hoa Kỳ về “không TPP nếu không có công đoàn độc lập” và “Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho Đỗ Thị Minh Hạnh”.

Cũng không phải vô cớ mà kịch bản cánh chim báo bão Đỗ Thị Minh Hạnh được trả tự do vô điều kiện không chỉ là niềm vui bất ngờ của cô và gia đình, mà còn khiến bật lên một tia hy vọng lớn lao hơn nhiều: đã có tín hiệu về một khả năng nào đó tổ chức công đoàn độc lập được chính quyền “thí điểm” ở Việt Nam trong vài năm tới.

Hãy khóc…

Nếu có thể nhớ lại, hãy nên so sánh những bước chân của Hạnh bần thần ra khỏi phòng giam với không khí òa vỡ của đám đông vào tháng 8/2013, khi nữ sinh áo trắng Phương Uyên đột ngột được phóng thích ngay tại tòa Long An. Để sau tháng Tám ấy là một sự chuyển mùa dân chủ ở Việt Nam, nơi mà tiếng chim hót dân sự đã không còn bị vùi dập quá tàn nhẫn.

Cánh chim báo bão Minh Hạnh hẳn cũng như vậy thôi. Phía trước không chỉ là bầu trời tự do với riêng cô, mà một chân trời mới đang hé rạng cho các tổ chức xã hội dân sự ở đất nước đầy cam go này, nơi mà mới đây 16 tổ chức dân sự đã tiếp bước Hạnh để ra một tuyên bố về sự cần kíp xây dựng tổ chức công đoàn độc lập cho 5 triệu công nhân Việt Nam.

Hạnh hãy khóc đi, những giọt nước mắt siết bao ơn nghĩa với Người Mẹ và Dân Tộc…

Basam.info

– Nhà hoạt động công đoàn Đỗ Thị Minh Hạnh được trả tự do (RFI). – Tù nhân lương tâm Đỗ Thị Minh Hạnh được trả tự do (RFA). – Đỗ Thị Minh Hạnh được tự do (ĐCV). – TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM ĐỖ THỊ MINH HẠNH VỪA ĐƯỢC TỰ DO (Huỳnh Ngọc Chênh). – Đỗ Thị Minh Hạnh đang trên đường về nhà?(DLB). Bà Trần Ngọc Minh, mẹ Đỗ Thị Minh Hạnh: “Chỉ khi nào nhìn thấy Hạnh bước vào nhà bằng xương bằng thịt thì gia đình mới tin đó là sự thật”

– Lê Diễn Đức: Em đã trở về (Blog RFA). – Cánh chim báo bão đã sải cánh tự do! (Quê Choa). – Trần Trung Đạo: Bài thơ cho Đỗ Thị Minh Hạnh (DLB). – Phải ủng hộ và tích cực bênh vực tuổi trẻ yêu nước (DLB).

– Gạo cứu trợ vẫn chảy về Dương Nội (Phương Bích). “Một điều quái đản, là trong khi nhà chức trách làm ngơ trước số phận của cả ngàn người dân bỗng chốc mất kế sinh nhai, lại quay ra truy hỏi những nạn nhân về việc nhận gạo cứu trợ từ đâu. Không thể nói những người hỏi câu này là thiếu hiểu biết được“.

– Vì sao VN ‘ít đóng góp cho nhân loại’? (BBC). “Có những lĩnh vực cần cải thiện như làm từ thiện, số lượng người tị nạn, số lượng các hiệp định ký với LHQ, ô nhiễm nước, không khí, tự do báo chí, an ninh internet…”

– Hoàng Xuân: Báo chí không phải là công cụ (BBC). “Báo chí là tấm gương phản ánh xã hội. Người ta soi gương để nhìn thấy cái chưa đẹp, nhờ đó chỉn chu lại mình. Điểm nào đẹp rồi thì nhớ để lần sau cứ vậy mà làm. Mang cái mặt nhọ nhem đến soi gương rồi buộc tội cái gương không biết làm đẹp là việc làm ấu trĩ và buồn cười“. – Vương Trí Nhàn: Truyền thông trong một xã hội tiểu nông (Văn Việt).

– Chuyện lớn, chuyện nhỏ (TBKTSG). “Dù sao điều đáng tiếc là Quốc hội đã lãng phí thời gian mà lẽ ra có thể dành cho, chẳng hạn, một nghị quyết về biển Đông, một nghị quyết về thực thi Hiến pháp. Sau rốt, những phát biểu thẳng thắn kiểu như của đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (‘Có cử tri nói tôi làm đại biểu mà sao dốt thế’) để đề nghị chỉ để hai mức lấy phiếu là ‘tín nhiệm’ và ‘không tín nhiệm’ đã không đi đến đâu“.

– Xung đột giữa Đoàn Luật sư TP.HCM và Liên Đoàn Luật sư Việt Nam (Ba Sàm). “Đoàn Luật sư TPHCM cho rằng Đại hội Đại biểu Luật sư toàn quốc lần thứ II phải thông qua một phương thức bầu cửa dân chủ nhất: Đại hội bầu trực tiếp Chủ Tịch Liên Đoàn, danh sách ứng cử viên vào chức danh Chủ tịch Liên Đoàn phải có từ 02 người trở lên, không chấp nhận ứng cử viên chức danh Chủ tịch Liên Đoàn chỉ có một người duy nhất, không chấp nhận kiểu bầu cử độc diễn không dân chủ“.

– Vụ Dương Chí Dũng vẫn nhận lương sau 2 năm bị truy nã, bị bắt và bị kết án tử: Duy nhất “quái dị”: Chỉ có ở CSVN (DLB). “… bất cứ ai ngoài xã hội cũng hiểu được, khi mà trong hàng trăm ngàn nhà máy công ty xí nghiệp lớn nhỏ, nước ngoài, hay quốc doanh trên cả nước, một công nhân chỉ vắng mặt không lý do, không báo trước, vài ba ngày là có thể bị trừ lương buộc thôi việc ngay lập tức, nhưng với Dương chí Dũng thì khác“.

– Bị đánh chết sau khi đo nồng độ cồn (NLĐ). “Người nhà ông Nguyễn Văn Chín (SN 1970, ngụ hẻm 1050 Quang Trung, phường 8, quận Gò Vấp, TP HCM) cho biết ông Chín bị hai thanh niên đánh chết sau khi ông bị CSGT đo nồng độ cồn“.

– Trùm cát lậu nguyên là Giám đốc Sở Tư pháp (TN). Bà Nguyễn Thị Mỹ Vân, Chủ tịch UBND xã Hàm Liêm: “Chúng tôi có rất ít thẩm quyền. Chẳng hạn như công an xã không có quyền chặn xe cát đang lưu thông để kiểm tra. Có khi đoàn kiểm tra lên đến nơi thì không thấy ai hết. Vì ông này từng là Giám đốc Sở Tư pháp, nghe nói ông ấy sắp mở văn phòng luật sư, nên tôi chỉ đạo anh em làm gì cũng thận trọng và phải đúng luật. Nhưng mà ông này quá ngoan cố rồi chứ không phải ngoan cố nữa“.

[:-/] Không ai lạ chuyện nhà thầu Trung Quốc chất lượng kém? – Trước việc Bộ GTVT chỉ mặt hàng loạt các nhà thầu TQ năng lực kém, nhiều chuyên gia xây dựng đã lên tiếng. Chia sẻ thông tin với Đất Việt, PGS.TS Nguyễn Quang Toản, nguyên chủ nhiệm Bộ môn cầu đường, Trường ĐH GTVT Hà Nội cho biết: “Tôi không bất ngờ, vì cách đây nhiều năm, những năm 2007 đến 2010, người ta cũng đã kêu ca rất nhiều về một số nhà thầu TQ, đặc biệt trong khu vực TP HCM”.


Dự án đường sắt cao tốc Cát Linh – Hà Đông do nhà thầu Trung Quốc thi công

[:-/] Nhà thầu Trung Quốc lại trúng gói thầu xây cao tốc Bắc-Nam – Công ty công trình giao thông tỉnh Giang Tô, Trung Quốc vừa trúng gói thầu A3 dự án xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) và Công ty công trình giao thông tỉnh Giang Tô đã ký hợp đồng gói thầu có giá trị 1.362,6 tỷ đồng nói trên.


Lễ ký hợp đồng với nhà thầu gói thầu xây lắp A3, cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

– Trung Quốc có thể tạm đóng một số cửa khẩu với Việt Nam (TP). Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn: “Chúng tôi vừa nhận được thông tin, phía Trung Quốc đang tăng cường giám sát xuất nhập khẩu tiểu ngạch. Thời gian tới, thậm chí một số cửa khẩu có khả năng sẽ dừng một thời gian để họ chấn chỉnh các quy định”. =>

– Đặc khu kinh tế– Quỷ kế nhãn tiền? (Quê Choa). “…ở đâu có mặt người TQ thì ở đó là lãnh địa bất khả xâm phạm của họ. Các cơ quan công quyền VN tự nhiên mất quyền kiểm soát, giám sát, mặc cho họ muốn làm gì thì làm. Nếu nay mai xuất hiện các đặc khu kinh tế, lại là các khu như Vũng Áng với hàng chục vạn người TQ thì có phải là đã tạo ra nhiều Crưm, liệu Văn phòng CP có quản lý được không?

[:-/] Dương Chí Dũng vẫn được nhận lương trong 2 năm ngồi tù – Từ khi bị khởi tố (tháng 5/2012), bắt giam (tháng 9/2012) đến khi bị TAND tối cao kết án tử hình, Dương Chí Dũng vẫn được trả lương. Đó là xác nhận của đại diện Vụ Tổ chức cán bộ – Bộ GTVT…

Ông Nguyễn Sỹ Cương: Phải chờ bản án cuối cùng mới xử lý kỷ luật – Trước sự việc này, Đại biểu QH Nguyễn Sỹ Cương – nguyên Chánh Thanh tra Bộ Nội vụ – xác nhận, pháp luật hiện hành không có quy định rõ ràng về thời điểm xử lý kỷ luật, buộc thôi việc đối với cán bộ khi vi phạm pháp luật. Vì vậy, thường khi có bản án của tòa đã có hiệu lực của toà án, cơ quan quản lý cán bộ “dính chàm” mới thực hiện quyết định buộc thôi việc cho chắc chắn.

Đến nay, các cơ quan thường chờ khi có bản án cuối cùng của tòa mới thực hiện quyết định xử lý kỷ luật. Ngay tại Bộ GTVT, trường hợp của cựu Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến trong vụ án PMU18 trước đây cũng đã xảy ra những vướng mắc tương tự.

Tuy nhiên, với trường hợp của Dương Chí Dũng, ông Nguyễn Sỹ Cương cho là có thể tiến hành xử lý hành chính sớm hơn vì cựu Cục trưởng Cục Hàng hải đã trải qua cả quá trình từ lúc chạy trốn rồi bị bắt, bị điều tra

“Đáng ra xử lý như thế sẽ hay hơn là chờ đến giờ, bị cáo bị bắt, đi tù đến 2 năm nay rồi, tòa tuyên tử hình đến lần thứ 2 rồi mới ra quyết định kỷ luật buộc thôi việc” – ông Cương phân tích.


2 năm trong tù Dương Chí Dũng vẫn được hưởng lương

[:-/] Sữa “cao cấp” chế biến từ nguyên liệu Trung Quốc – Để qua mắt cơ quan chức năng, Phước chọn căn nhà không số làm nơi sản xuất, cho ra những loại sữa “cao cấp” đem tiêu thụ ở TP.HCM và các tỉnh miền Tây…


Sữa thành phẩm được gắn nhãn mác và đóng thùng đi tiêu thụ bên ngoài thị trường

[:-/] Đổ cà chua cho bò ăn, quá nhiều, đến bò cũng… chán – Cũng như nông dân trồng hành tây tại Đà Lạt, năm nay người trồng cà chua ở Đơn Dương (Lâm Đồng) cũng đang phải đổ bỏ hàng trăm tấn sản phẩm mà mình đã vất vả làm ra. Cả trăm tấn cà chua của ông Sáng giờ cho mấy hộ nuôi bò sữa mang về cho bò ăn, bò ăn chán thì lấy ủ phân…


Nông dân Đơn Dương (Lâm Đồng) phải đổ bỏ cà chua cho bò ăn

[:-/] Dân Đà Lạt mang hành tây đi… đổ – Hàng trăm tấn hành tây của nông dân, doanh nghiệp TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) được mang đi… đổ bỏ. Thiệt hại của người dân khó tính toán được.


Hành tây bị đổ bỏ trên đường Thánh Mẫu (phường 7, TP. Đà Lạt).

[:-/] Tràn ngập hành Trung Quốc, hành tây Đà Lạt thối nát, phải đổ bỏ – Việc bán hành hiện không đơn giản vì thị trường đang tràn ngập hành tây Trung Quốc với mẫu mã rất bắt mắt. Nhiều kho hành tây hàng chục tấn của nhà vườn Đà Lạt đã bốc mùi hôi thối.


Hành tây Đà Lạt bị đổ bỏ hàng loạt trong những ngày qua. Ảnh: Quốc Dũng

[:-/] Giá bắp cải thấp, nông dân cho bò ăn – Tại huyện Châu Thành (An Giang), giá bán bắp cải tại ruộng chỉ còn khoảng 1.000 đồng/kg. Nhiều người không bán được đã đem đổ xuống sông hoặc cho bò ăn.


Bắp cải bị thả trôi sông.


Ruộng ớt 1,5 sào nhà anh Sơn đã bị nhổ, phơi trơ gốc.


Những ruộng cà chua chín nẫu nhưng chủ ruộng không buồn hái, trái rụng la liệt.


Đống chanh dây bị đổ bỏ bên đường ở huyện Đơn Dương. Ở Lâm Đồng,
không khó để bắt gặp từng đống nông sản bị vứt bỏ vì giá thấp như thế này.

[:-/] Vừa bán, vừa… lo thương nhân Trung Quốc gian dối, quỵt tiền – Sự xuất hiện của 214 thương nhân Trung Quốc (TQ) tại Lục Ngạn (Bắc Giang) trong những ngày gần đây đã tác động đôi chút đến tình hình tiêu thụ và giá vải thiều ở đây. Dù bán được vải, nhiều người vẫn luôn trong tình trạng lo lắng vì sợ các thương nhân này quỵt tiền, cũng như giở nhiều trò buôn bán gian dối.


Thương lái Trung Quốc thu mua vải thiều ở xã Phượng Sơn (Lục Ngạn, Bắc Giang).

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.