Việt Nam : Hội thảo « Truyền thông phi Nhà nước » bị ngăn trở

Posted: August 1, 2014 in Uncategorized
Tags: ,

Thụy My (RFI) – Nhiều nhà hoạt động được mời tham dự buổi hội thảo về đề tài « Truyền thông phi Nhà nước tại Việt Nam trong thời kỳ hiện nay » do đại sứ quán Úc tổ chức tại Hà Nội hôm 30/07/2014 đã bị ngăn trở bằng nhiều cách.

Xem thêm: Hội thảo “Truyền thông Phi Nhà nước ở Việt Nam trong thời kỳ hiện nay” – sự ngăn chặn của nhà cầm quyền + trích ABS điểm tin 01/7/2014

Blogger Phạm Thanh Nghiên (thứ hai từ phải sang) trong buổi hội thảo ngày 30/07/2014. FB

Được biết, do Việt Nam đã chấp nhận một số khuyến nghị trong cuộc Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, trong đó có lãnh vực truyền thông, Úc đã cùng với các đại sứ quán Canada, New Zealand, Na Uy, Thụy Sĩ, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu tổ chức buổi hội thảo trên đây. Trong số khách mời tham dự có cả đại diện chính quyền và các tổ chức xã hội dân sự tại Việt Nam.

Tuy nhiên theo Mạng lưới Blogger Việt Nam, một ngày trước hội thảo, blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã bị công an Nha Trang bắt giữ. Hai thành viên khác bị ngăn chận tại Hà Nội, và blogger Phạm Thanh Nghiên sau khi tham gia hội thảo đã bị công an định đưa về đồn, nhờ có đại sứ quán Úc can thiệp mới được giải vây. Đại diện các tổ chức khác như Hội Cựu tù nhân lương tâm, Anh em Dân chủ cũng bị ngăn cản đến tham dự.

Trả lời RFI Việt ngữ hôm 30/7, blogger Phạm Thanh Nghiên kể lại sự việc :


.

Hội thảo “Truyền thông Phi Nhà nước ở Việt Nam trong thời kỳ hiện nay”
sự ngăn chặn của nhà cầm quyền

Nguyễn Tường Thụy (RFA-Blog)


1. Ngày 30/7/2014, tại Đại sứ quán Ôxtrâylia (số 8 Đào Tấn Hà Nội) đã diễn ra cuộc Hội thảo “Truyền thông Phi Nhà nước ở Việt Nam trong thời kỳ hiện nay”.

Cuộc hội thảo do Ôxtrâylia, cùng với Liên minh châu Âu, Nhóm sứ quán đại diện cho 4 quốc gia ở Việt Nam (Canada, Niu Dilân, Na Uy, Thụy Sĩ) và Hợp chủng quốc Hoa Kỳ sẽ chủ trì một cuộc hội thảo với chủ đề truyền thông phi nhà nước ở Việt Nam trong thời kỳ hiện nay.

Tới tham dự có Ngài David Shear, đại sứ Hoa Kỳ, Ngài Hugh Borrowman, Đại sứ Ôxtrâylia, đại sứ Niu Dilân cùng đại diện các sứ quán các nước tổ chức.

Diễn giả của cuộc hội thảo là Mr Tim Wilson, Đặc Ủy viên của Ôxtrâylia về Nhân Quyền, Ms Padma Raman, Giám đốc điều hành, Ủy ban Nhân quyền Australia và ông Vũ Ngọc Bình Cố vấn cao cấp, Viện Dân số, gia đình và trẻ em.

Buổi Hội thảo đã thu hút khoảng trên 60 khách mời tham dự. Các gương mặt quen thuộc của các tổ chức xã hội dân sự gồm có các ông bà: Quỳnh Hương, Lê Hùng, Ngô Duy Quyền, Trương Văn Dũng, Nguyễn Tiến Nam, Anh Chí, Nguyễn Thanh Thuỷ, Nguyễn Tường Thuỵ, Huỳnh Thục Vy.

Ngài David Shear, đại sứ Hoa Kỳ tại VN

Hội thảo đã thảo luận các vấn đề xã hội dân sự có thể sử dụng phương tiện truyền thông mới như thế nào để thúc đẩy nhân quyền trong khuôn khổ của hệ thống chính trị Việt Nam; truyền thông phi nhà nước tại Ôxtrâylia và các nước được pháp luật bảo vệ ra sao và vai trò của loại hình truyền thông này đối với xã hội; chính phủ các nước có thể giúp gì cho những người viết tự do ở Việt Nam.

Sau khi Ban tổ chức nêu mục đích ý nghĩa của cuộc Hội thảo, đại sứ Ốttrâylia, Đại sứ Mỹ, Đại sứ Niu Dilân lần lượt đọc lời chào mừng. Đại sứ Ốttrâylia đánh giá cao sự quan tâm, lòng can đảm của các khách mời Việt Nam đã có mặt tham gia Hội thảo. Ông cho rằng, nội dung cuộc Hội thảo sẽ rất có ích cho Việt Nam.

Ông nói, truyền thông phi nhà nước liên quan đến quyền tự do ngôn luận, là một trong những quyền cơ bản của con người cần được công nhận cả trong hiến pháp cũng như trên thực tế. Ở Việt Nam, các quyền này mới được đề cập đến trong thời gian gần đây.

Ngài Hugh Borrowman, Đại sứ Australia tại VN

Ông Tim Wilson cho rằng, Tất cả các quyền con người đều phải được cụ thể hoá bằng luật pháp. Trong khi thực hiện quyền con người không được làm lu mờ đi các cam kết đối với cộng đồng quốc tế. Ở Ốttrâylia, quyền con người không bị hạn chế bởi rào cản nào.

Về các án hình phạt dựa theo điều 79, 88 khi áp dụng đều phải phù hợp với các công ước mà Việt Nam đã ký kết.

Về truyền thông phi nhà nước, cần phải được hợp pháp hoá, phải đưa vào luật. Internet là một công cụ của truyền thông phi nhà nước. Một sự quản lý hà khắc đối với Internet là một rào cản đối với sự tiến bộ xã hội, sẽ làm tổn hại đến tất cả các mặt của đời sống xã hội. Các loại hình truyền thông cần phải được đối xử công bằng. Các quốc gia tiến bộ cho phép truyền thông phi nhà nước phát triển để có tiếng nói đa dạng. Những qui định cấm đoán phải được dỡ bỏ ở Việt nam.

Bà Padma Raman nói về những vấn đề liên quan đến việc thúc đẩy tự do truyền thông. Bà cho biết, ở Ốt trâylia, truyền thông độc lập được hỗ trợ bởi các tổ chức chính phủ. Cần thiết lập ở Việt Nam một cơ quan giám sát độc lập để đảm bảo các cam kết của Việt Nam đối với quốc tế….

Những điều các diễn giả trình bày cũng là các vấn đề mà các tổ chức trong XHDS rất quan tâm. Có một điều thú vị là với số lượng bằng 1/7 số người tham dự nhưng các thành viên của các tổ chức XHDS nhưng đã có 8/11 ý kiến tham thảo luận. Những ý kiến đó xuất phát từ tình hình nóng bỏng ở Việt nam hiện nay như: Người dân Ốt traaylia bị xâm phạm quyền tự do ngôn luận thì được bảo vệ như thế nào? (Tiến Nam), Ở Úc, có trường hợp nào bị bỏ tù về sử dụng Internet? (Huỳnh Thục Vy), Thực hiện quyền tự do ngôn luận mà bị đàn áp, bị bách hại dưới các hình thức thậm chí bị bỏ tù thì cần phải làm gì (Thanh Nghiên)

Các diễn giả và các quan chức đại sứ quán các nước đã tận tình trả lời các câu hỏi của cử toạ. Qua đó, biết được ở Úc không có chuyện ngăn chặn quyền tự do bày tỏ quan điểm. Họ có luật bảo vệ người dám bày tỏ chính kiến của mình. Tất cả các phát ngôn đều được coi là hợp pháp trước khi bị đánh giá là bất hợp pháp. Tự do biểu đạt được coi là hợp pháp trừ thông tin tiết lộ bí mật tình báo, bí mật quốc gia, những trường hợp này đều có chế tài xử lý. Không có trường hợp nào bị bỏ tù về việc sử dụng Internet. Người dân có thể bảo vệ quyền bày tỏ chính kiến thông qua Uỷ ban nhân quyền hoặc Toà án….

Buổi hội thảo diễn ra sôi nổi. Do thời gian không còn, nhiều ý kiến không được nêu ra. Có thể nói, đây là một cuộc Hội thảo đem lại nhiều điều bổ ích.

2. Dù vậy, sự đánh giá là bổ ích hay không còn tuỳ thuộc vào đối tượng cảm nhận nó. Với nhà cầm quyền Việt Nam, chắc hẳn họ chẳng vui vẻ gì trước việc tổ chức một cuộc Hội thảo cổ vũ cho truyền thông phi nhà nước ngay giữa lòng Hà Nội. Vì vậy, những người có giấy mời đã gặp những sự sách nhiễu, cản trở từ phía công an VN.

Ngay sau khi cuộc hội thảo kết thúc, Phạm Thanh Nghiên bị một đám mật vụ đeo bám. Tới khu vực số 247 Đội Cấn, chúng yêu cầu cô về đồn công an. Vì chúng mặc thừơng phục, không xuất trình thẻ nên cô kiên quyết không hợp tác. Sự việc được bạn bè lập tức thông báo tới đại sứ quán Ốttrâylia. Ông David Skowronski – Tuỳ viên chính trị của sứ quán đã tới kịp thời cùng bạn bè Thanh Nghiên hỗ trợ cô về đến nhà thờ Thái Hà. Mọi người lo lắng, làm sao đưa cô về Hải phòng an toàn. Cuối cùng quyết định cải trang cho Nghiên, tìm cách đánh lạc hướng những kẻ theo dõi truy bắt cô. Phạm Thị Lân được điều động khi đang trên đường đến phục vụ đám tang anh Nguyễn Anh Dũng, đem áo, khẩu trang, dép cho cô thay. Cuối cùng thì anh chị em đã đưa Thanh Nghiên về nhà an toàn.


Phạm Thanh Nghiên vô tư chưa hiểu điều gì sắp xảy ra

Trước hôm Hội thảo diễn ra, Trần Thị Nga và Huỳnh Phương Thảo bị bao vây tại nhà nghỉ Trúc Sơn số 850 đường Láng Hà Nội. Nửa đêm, hai người bị rất nhiều công an bao vây, phá cửa đòi kiểm tra phòng. Các cô phải cố thủ bên trong với nỗi sợ hãi và đói khát suốt đêm cho tới khi cuộc Hội thảo tổ chức xong, chúng nới lỏng vòng vây, các cô mới thoát ra được.


Công an phối hợp với côn đồ bao vây Trần Thị Nga và Huỳnh Phương Thảo tại nhà nghỉ.

Trước đó, trên đường tới sân bay để ra Hà Nội tham dự Hội thảo, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị cảnh sát chặn xe. Chúng ngang ngược nói:

– Chúng tôi là cơ quan công an yêu cầu chị làm việc, chị có nghĩa vụ phải phối hợp và không có chuyện gì là tự nhiên khi chị bị chặn như vậy cả.

Như Quỳnh cho biết, cô bị chúng khiêng như khiêng heo vào đồn, tịch thu điện thoại, chứng minh nhân dân, giành giật hành lý. Rồi ấn cho cô cái giấy mời đến công an tỉnh vào đúng thời gian diễn ra Hội Thảo. Cô bị giữ ở đồn công an hơn 9 giờ.

Còn ở Sài Gòn, Phạm Bá Hải cũng chung trình trang với Như Quỳnh, cũng bị bắt trên đường ra sân bay rồi cũng nhận được giấy mời sáng hôm sau đến công an làm việc.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Đài, Hội anh em dân chủ cũng có hai người bị chặn. Đó là sinh viên Nguyễn Văn Tráng, quê ở Thanh Hóa. Từ sáng hôm trước một nhóm an ninh từ 3 đến 5 người đi vào trong lớp học cùng anh ta, tối hôm qua họ canh cả đêm và đến nửa đêm gây áp lực với chủ nhà đuổi anh ta về quê. Không còn nơi tá túc nên đang đêm anh phải về quê cách Thanh Hóa 30 cây số.

Một thành viên khác là Tạ Minh Thư. Hôm trước an ninh đến gia đình chị gặp bố mẹ của Thư, yêu cầu hôm nay giữ Thư ở nhà không cho đi.

Như vậy, có ít nhất 6 người là khách mời của Ban tổ chức nhưng bị chặn không tham gia Hội thảo được.

Quyền công dâ được quy định cụ thể trong hiến pháp. Theo đó Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Thế nhưng nhà nước cộng sản Việt nam luôn tìm cách bịt miệng những tiếng nói trái chiều. Việc chặn người này người khác không cho xuất cảnh, ngăn chặn biểu tình, phá thối những buổi họp mặt của các nhóm XHDS không có gì mới. Việc ngăn chặn bất hợp pháp này vẫn ngang nhiên xảy ra nơi mà nhà cầm quyền luôn cho là quyền công dân được đảm bảo, nơi mà nhà nước đã ký công ước quốc tế liên quan đến quyền con người, cam kết với Hoa kỳ và Châu Âu về việc đảm bảo quyền con người, tự do báo chí…

Sự ngăn cản, khủng bố bằng những biện pháp ngang ngược, thô lỗ và mông muội đó không thể nào dập tắt được những tiếng nói nghiêm túc, chính trực. Nó chỉ làm phơi bày sự kém cỏi, mục ruỗng của chế độ, phơi bày những gì Nhà nước đã tuyên truyền, cam kết trong khi tìm cách hoà nhập với cộng đồng quốc tế.

AnhBaSam

Tường trình về việc CA ngăn chặn, đe doạ người tham gia hội thảo tại Đại sứ quán Úc (DLB).  – Hãy có tư cách tối thiểu của một con người* (DLB).

– Ông Heiner Bielefeldt, báo cáo viên đặc biệt của LHQ: Tuyên bố báo chí về Chuyến thăm Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Báo cáo viên Đặc biệt của Liên Hợp Quốc về tự do tôn giáo hay tín ngưỡng (UNHR/ Ba Sàm). “Tôi nhận được những thông tin đáng tin cậy là một số cá nhân tôi muốn gặp đã bị đặt dưới sự theo dõi chặt chẽ, cảnh cáo, đe dọa, sách nhiễu hoặc bị công an ngăn cản việc đi lại. Ngay cả những người đã gặp được tôi cũng không tránh khỏi việc bị công an theo dõi hoặc chất vấn ở một mức độ nhất định. Ngoài ra, việc di chuyển của tôi cũng bị giám sát chặt bởi “những cán bộ an ninh hoặc công an: mà chúng tôi không được thông báo rõ, đồng thời sự riêng tư và bảo mật của một số cuộc gặp gỡ cũng bị ảnh hưởng. Những việc này là sự vi phạm rõ ràng các điều khoản tham chiếu của bất kỳ chuyến thăm quốc gia nào“.

Trực tiếp họp báo công khai kết quả sợ bộ chuyến thăm của báo cáo viên đặc biệt LHQ về tự do tôn giáo và tín ngưỡng (Dân Luận). – Họp báo về tự do tôn giáo: Vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo đang diễn ra ở Việt Nam (DCCT). – Liên hiệp quốc cáo buộc Việt Nam vi phạm nghiêm trọng tự do tôn giáo (RFI). – ‘Việt Nam vi phạm quyền tự do tôn giáo’ (VOA). – Tự do tôn giáo ở VN ‘còn nhiều vi phạm’ (BBC). “Ông kết luận rằng ‘những vi phạm nghiêm trọng đối với quyền tự do tôn giáo hay tín ngưỡng là một thực tế đang diễn ra ở Việt Nam – nhất là ở các vùng nông thôn, tuy không phải chỉ có ở nông thôn’.”

– Còn đây là tiếng nói của các tờ báo quốc doanh: Việt Nam nghiêm túc thực hiện cam kết quốc tế về nhân quyền (VOV). “Nghiêm túc thực hiện cam kết” tiếp tục sách nhiễu báo cáo viên đặc biệt của LHQ khi họ đến VN để tìm hiểu về nhân quyền ở xứ ta? – Báo cáo viên LHQ đánh giá cao tiến triển của VN về tôn giáo(ĐSPL).

Phỏng vấn tiến sĩ Heiner Bielefeldt, báo cáo viên đặc biệt của LHQ về tự do tôn giáo (RFA). “Các thiết chế tôn giáo đa dạng đang có mặt, người ta thấy các kiến trúc tôn giáo, các tín đồ đi cúng lễ. Tuy nhiên, tất cả đó bị chính quyền kiểm soát chặt chẽ. Tín đồ tôn giáo bị thúc bách trong việc thực hành tín ngưỡng qua một số hình thái nào đó“.

Chuyên gia về tự do tôn giáo của LHQ kết thúc chuyến thăm VN (RFA). “Vợ của mục sư Nguyễn Công Chính theo kế hoạch được ông đặc sứ Liên hiệp quốc về tự do tôn giáo tới thăm, nhưng chính quyền Gia Lai đã ngăn không cho ông này đến nhà bà mục sư Nguyễn Công Chính. Họ đe dọa những vùng như vậy còn Fulro…, nên không thể đến được“.

Hoa Kỳ công bố phúc trình về tình hình tự do tôn giáo thế giới (RFA). Ông Nguyễn Bá Tùng: “Bản báo cáo nói rõ không hề có vấn đề giao dục chủ nghĩa vô thần trong các trường học công. Cái đó hoàn toàn sai sự thực là vì chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam dựa trên duy vật vô thần“.

Blogger Phạm Lê Vương Các đang bị câu lưu tại sân bay Tân Sơn Nhất (VNUPR).

Lời kêu gọi cộng đồng hỗ trợ cứu giúp 3 cháu nhỏ con của vợ chồng Lê Anh Hùng và Lê Thị Phương Anh! (DLB). – Trương Minh Đức: Xin hiệp ý cầu nguyện cho bà Trần Thị Ngọc Minh (DLB).

Công an điều tra việc nhận và chuyển tiền của LM. Phan Văn Lợi (RFA). “Việc nhận tiền là quyền của công dân, và tôi đã nhận tiền hợp pháp qua các dịch vụ, nên tôi không thấy có vấn đề gì phải đến làm việc với công an cả. Tôi sẽ không đến đồn và không gặp công an“.

Tiểu thuyết Cò hồn Xã nghĩa 33 (BĐX). – Nguyễn Ngọc Già: Người cộng sản có thể hoàn lương? (DLB).

Dân Chủ là gì? Những hình thức dân chủ (FB Hanh Tran). – Năm Tính Chất Cơ Bản của Một Nền Dân ChủTrong khi chống chính phủ là một trong những quyền công dân ở các nước dân chủ thì ở VN đó là một tội hình sự (Điều 258 Luật Hình sự). ĐCSVN rất sợ quyền tự do tư tưởng và tự do phát biểu – hai quyền tối thượng trong một nền dân chủ. Việt Nam chưa từng được hưởng một nền dân chủ thực sự, và dưới chế độ độc tài cộng sản như hiện nay thì dân chủ sẽ không bao giờ được hình thành trên đất nước này…

Hà Nội muốn biết sự hài lòng của dân với “công bộc” (VnEconomy). “UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành một kế hoạch điều tra, khảo sát đánh giá sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính của thành phố“.

Báo cáo “30 năm đổi mới” phải xong trước tháng 5/2015 (VnEconomy). – ‘Thời gian tổng kết 30 năm quá gấp gáp?’ (BBC). TS Hàn Mạnh Tiến: “Kinh tế thị trường là kinh tế thị trường, còn vế gọi là ‘xã hội chủ nghĩa’ nó phải được thể hiện ở những chính sách, những luật lệ, những hệ thống khác, cho nên gắn hai từ ấy vào với nhau, rõ ràng tạo ra sự lúng túng về mặt tư tưởng và định hướng“.

‘Liệu VN có dám tổng kết đúng sự thật?’ (BBC). PGS. TS. Phạm Quý Thọ: “Cần phải có những đánh giá đặc biệt trong thời kỳ dài là 30 năm, nhưng giai đoạn này, cần phải có những đánh giá khách quan, thẳng thắn, sự thật, để có những giải pháp tốt nhất, phát triển giai đoạn sau, nhưng liệu người ta có nhìn thẳng vào sự thật không?

Cần có thêm nhiều bài viết nói về NỘI LỰC của đất nước VN chúng ta hiện nay (FB Bùi Việt Hà). “Từ khi bắt đầu đổi mới 1986, chúng ta chỉ đi sau TQ 8 năm, nhưng sau gần 30 nhìn lại, chúng ta đã tụt hậu quá nhiều. Vậy trong suốt 30 năm qua, VN đã đạt được những gì, chưa đạt được những gì? Điều gì VN đã làm được tốt nhất trong 30 năm qua? Trong thời gian dài 30 năm qua, những thời điểm cụ thể nào VN đã bỏ lỡ hoặc đã có những bước đi sai lầm trong quá trình phát triển“.

Khai trừ Đảng luật sư Nguyễn Đăng Trừng (VNN). – Khai trừ Đảng ông Nguyễn Đăng Trừng (TT). – Kết quả của việc tranh đấu độc lập cho Đoàn Luật sư TP.HCM: LS Nguyễn Đăng Trừng bị khai trừ khỏi đảng (Ba Sàm). LS Nguyễn Đăng Trừng: “Không bảo vệ sự tự quản, sự độc lập của Đoàn Luật sư đã không xứng đáng là một luật sư bình thường. Huống hồ ông Lê Thúc Anh chẳng những không bảo vệ được sự tự quản, sự độc lập của Đoàn Luật sư, lại tiếp tay cho sự áp đặt không dân chủ và sự can thiệp trái pháp luật đối với Đại Hội Đại Biểu Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh nhiệm kỳ VI (2013-2018) càng không xứng đáng là Chủ tịch Liên Đoàn Luật Sư Việt Nam“.

– Vụ Đinh Đức Lập: Báo cáo báo… cầy! (Hữu Nguyên). “Chỉ trong phạm vi một cái báo cáo thôi mà đã lột tả được quá nhiều điều tồi tệ về cách hành xử và nhận thức của một số người hàng ngày vẫn dùng ngòi bút  để dạy đời, thường xuyên rao giảng, lên lớp về đạo đức nghề báo ở Đại đoàn kết… Than ôi!

Lý lịch đáng lo ngại của một số cán bộ điều tra vụ tử tù Hàn Đức Long (GDVN). “Tại các biên bản ghi lời khai vụ án Hàn Đức Long trước đây, điều tra viên là ông Đào Văn Biên (cũng là điều tra viên vụ án Nguyễn Thanh Chấn). Nay ông Biên là Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45, công an tỉnh Bắc Giang).  Còn người trực tiếp chỉ huy điều tra vụ án Hàn Đức Long là ông Lê Văn Dũng. Khi đó là Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT công an tỉnh Bắc Giang (cũng là người trực tiếp chỉ huy điều tra vụ án Nguyễn Thanh Chấn). Hiện nay ông Dũng là Đại tá, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, công an Bắc Giang”.

Ông Trần Văn Truyền: ‘Tôi lao động đến thối cả móng tay’ (NĐT). – Tủi thân quá ông Truyền ơi! (Dân News). “Dân Đen này cũng làm thối móng tay và cả móng chân nhưng bữa đói bữa no, tiền đóng học phi cho con thiếu trước hụt sau. Ôi, trời bất công quá, sao ông Truyền có nhiều ‘cô em’ tốt vậy mà tui thì không? Nó có dính gì đến chuyện ông từng là Tổng Thanh tra Chính phủ? Mà ông lao động cách chi mà sinh ra tài sản kinh vậy, có thể chỉ cho bọn dân đen tui biết không ông?

WikiLeaks: Tên của Trương Tấn Sang, Nguyễn Tấn Dũng, Lê Đức Thúy và Nông Đức Mạnh xuất hiện trong vụ hối lộ tiền polymer (Dân Luận).  – Hạ Đình Nguyên: Lần nầy, TBT Nguyễn Phú Trọng nói gần đúng: “Tham nhũng diễn ra trong nội bộ chúng ta” (NLG). – Chê dân gian, tham nhũng thì sao? (ĐV). “Làm sao bắt người dân phải đạo đức, ngoan ngoãn, nghiêm chỉnh tuân thủ pháp luật nếu có một bộ phận những người làm gương cho họ lại bê bết, gian tham, bất chấp đạo lý?

Advertisements
Comments
  1. vivi099 says:

    Hop hanh chi phi cong khi con csVN thong tri .

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.