Khai trừ đảng ông Nguyễn Đăng Trừng: Răn đe hay phản dụng?

Posted: August 3, 2014 in Uncategorized
Tags:

Phạm Chí Dũng (VNTB) – Sắp tới, hãy chờ xem việc khai trừ ông Nguyễn Đăng Trừng có thể tạo ra hiệu ứng răn đe hoặc bị phản tác dụng, gây ra phản ứng tâm lý xã hội như thế nào và đến mức độ nào, nhất là đối với một bộ phận đảng viên về hưu vốn đã tích tụ mầm mống “chống đối” và tư tưởng “thoái đảng”.

Xem thêm: LS Nguyễn Đăng Trừng luôn chống lại sự can thiệp thô bạo của nhà cầm quyền để bảo vệ sự độc lập và tự quản của giới luật sư + Ý kiến của Nguyễn Tiến Trung + tin liên quanÔng Nguyễn Đăng Trừng cùng Đoàn LS Tp.HCM biểu quyết
về tuyên bố lên án Trung quốc Ngày 5 tháng 1 năm 2008

Thành ủy thắng 1-0

Có lẽ rút kinh nghiệm sâu sắc từ vụ việc 3 đảng viên chủ động tuyên bố bỏ đảng vào cuối năm 2013, vào lần này Thành ủy TP.HCM đã đi trước một bước. Quyết định “sa thải” khỏi hàng ngũ đảng viên cộng sản đối với ông Nguyễn Đăng Trừng là rất dứt khoát, mạnh mẽ, đầy chủ ý răn đe và có thể khiến cho ông không khỏi đau đớn.

Đau đớn không kém là cách thức công bố quyết định kỷ luật: một trong hiếm hoi lần Ban Tuyên giáo thành ủy tổ chức họp báo – như đối với một sự kiện trọng đại.

Nếu nhìn từ góc độ kết luận của Ban thường vụ Thành ủy TP. HCM, ông Nguyễn Đăng Trừng là người đã tạo nên “sự kiện trọng đại” mà cấp ủy đảng thành phố này không thể bỏ qua: từ năm 2012, trong lãnh đạo, điều hành hoạt động của Đảng đoàn, ông Trừng đã có khuyết điểm, vi phạm, trong đó có việc thực hiện công tác phân công, bổ nhiệm, đề bạt một số cán bộ tại Đoàn Luật sư thành phố vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ trong công tác cán bộ của Đảng, vi phạm qui chế làm việc của Đảng đoàn; chỉ đạo chuẩn bị nhân sự Đại hội Đoàn Luật sư TP nhiệm kỳ VI (2013 – 2018) không đúng qui trình, thiếu công khai, minh bạch; phong cách lãnh đạo thiếu dân chủ, độc đoán, gia trưởng…

Từ đó, những người trong Ban Thường vụ Thành ủy TP. HCM kết luận ông Trừng đã vi phạm qui chế làm việc của Đảng đoàn Đoàn Luật sư TP, vi phạm nguyên tắc tổ chức và sinh hoạt của tổ chức Đảng do điều lệ Đảng qui định, vi phạm điều lệ Đoàn Luật sư TP và qui chế làm việc của Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP, gây mất đoàn kết trong nội bộ Đảng đoàn.

Nội dung được nhấn mạnh trong kết luận trên đối với ông Trừng là “vi phạm ngày càng nghiêm trọng hơn”. Một trong những vi phạm được chỉ ra là ông Trừng lợi dụng chức vụ Chủ nhiệm Đoàn Luật sư, không thông qua Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP, tự ý ký 4 văn bản để phản bác ý kiến chỉ đạo của UBND TP, của Liên Đoàn luật sư Việt Nam; đồng thời xuyên tạc, nói không đúng sự thật về ý kiến chỉ đạo công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đoàn Luật sư TP nhiệm kỳ VI (2013 – 2018) đối với một số cán bộ lãnh đạo trong Ban Thường vụ Thành ủy TP và Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; chiếm giữ con dấu của Đoàn Luật sư TP, gây khó khăn cho hoạt động của Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP trong quá trình chuẩn bị Đại hội Đại biểu Đoàn Luật sư TP nhiệm kỳ VI mà đến nay vẫn chưa tiến hành được…

Hội luật sư độc lập?

Cuối cùng, người bị khai trừ đã bị cho là “thể hiện sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện cụ thể như: vô tổ chức, vô kỷ luật, không thực hiện đúng các nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng, làm trái nghị quyết của tổ chức đảng, sa vào chủ nghĩa cá nhân, độc đoán, gia trưởng, gây mất đoàn kết nội bộ, không còn đủ tư cách đảng viên”.

Thông thường, đảng viên “có vi phạm” được vận động để “tự kiểm điểm”, cho đến khi không còn thuyết phục được nữa thì mới bị kỷ luật.

Là một nhân vật tương đối có tiếng tăm trong giới trí thức Sài Gòn, cũng là một quan chức hội đoàn có thâm niên lâu năm của Đoàn Luật sư TP.HCM và thuộc độ tuổi cha chú so với lớp ủy viên thường vụ thành ủy hiện thời, ông Nguyễn Đăng Trừng đương nhiên là đối tượng mà đảng không dễ bắt nạt.

Tuy nhiên, quyết định khai trừ ông mang tính chất rất nặng nề, không chỉ đề cập không kiêng nể về chuyện ông “vô tổ chức, vô kỷ luật”, mà cả về việc “xuyên tạc”. Cách nào đó, có thể hiểu ông Trừng đã bị xem là đối tượng có “hành vi chống đối” đảng và chính quyền.

Những năm tháng trước đây, tuy không phải là một tổ chức nổi bật về tố chất phản biện chính sách, song Đoàn Luật sư TP.HCM vẫn là một trong những tiêu điểm được cấp ủy đảng ủy chính quyền “săn sóc” khá chăm chút. Từ đầu năm 2013 đến nay, khi làn sóng phản ứng chính sách chính trị xuất hiện từ nhóm “Kiến nghị 72” và sau đó lan sang nhiều hội đoàn dân sự độc lập khác, nhiều ý kiến trong hệ thống chính quyền đã bộc lộ lo ngại không giấu diếm rằng có thể sẽ xuất hiện một tổ chức luật sư mang tính độc lập, và nếu có mầm mống này thì cần phải ngăn chặn ngay.

Một số văn bản kiến nghị của Đoàn Luật sư TP.HCM do ông Nguyễn Đăng Trừng ký tên có thể đã thể hiện phần nào tính cách “độc lập”, phản bác sự can thiệp của đảng vào hoạt động luật sư, khiến Trung ương và Thành ủy TP.HCM lúng túng cao độ, mà kết quả là người ta phải tìm cách “dập từ trong trứng nước” tư tưởng ly khai.

Quyết định khai trừ đảng đối với ông Trừng có thể mới chỉ là nước cờ đầu tiên của Thành ủy TP.HCM.

Răn đe hay phản dụng?

Tuy thế, một số dư luận cho rằng lẽ ra với tư thế trí thức cũ của Sài Gòn, ông Nguyễn Đăng Trừng không nên để sự thể vượt quá tầm kiểm soát của ông như ngày hôm nay. Nếu quả thực ông có chí khí đấu tranh với “những hành vi sai trái trong đảng” và bảo vệ tính cách độc lập của giới luật sư, nếu ông chủ động tuyên bố từ chức và ra khỏi đảng như các ông Lê Hiếu Đằng, Nguyễn Đắc Diên… vào cuối năm 2013, sẽ khó có cơ hội cho cơ quan đảng bộ TP.HCM xúc phạm đến danh dự của ông Trừng bằng việc chủ động ra quyết định khai trừ mới đây.

Còn sắp tới, hãy chờ xem việc khai trừ ông Nguyễn Đăng Trừng có thể tạo ra hiệu ứng răn đe hoặc bị phản tác dụng, gây ra phản ứng tâm lý xã hội như thế nào và đến mức độ nào, nhất là đối với một bộ phận đảng viên về hưu vốn đã tích tụ mầm mống “chống đối” và tư tưởng “thoái đảng”.

Cũng mới đây, một nhóm 61 đảng viên kỳ cựu, đứng đầu là tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, đã gửi thư cho Ban chấp hành trung ương đảng, đòi hỏi đảng phải thay đổi. Chiếu theo điều lệ đảng, nội dung trong bức thư có thể dễ dàng bị suy diễn là “trái với đường lối, quan điểm của đảng”.

LS Nguyễn Đăng Trừng luôn chống lại sự can thiệp thô bạo
của nhà cầm quyền để bảo vệ sự độc lập và tự quản của giới luật sư

LS Lê Công Định (ABS) Theo FB LS Lê Công Định – Nhân sự việc Luật sư Nguyễn Đăng Trừng bị khai trừ khỏi Đảng CS, tôi nhớ lại một giấc mơ kỳ lạ đã đến với tôi vào đêm thứ hai sau ngày bị bắt. Trong giấc mơ, tôi gặp Luật sư Triệu Quốc Mạnh và được mời đi ăn tối. Bữa ăn chưa kịp bắt đầu, bỗng LS Trừng đến ngồi cùng bàn. Thế là tôi được dịp ngồi ăn và trò chuyện cùng lúc với hai vị sếp cũ. LS Mạnh ít nói, chỉ nhìn như chia sẻ nỗi niềm của tôi. Còn LS Trừng khuyên một câu thật giá trị: “Trên võ đài khi bị đối thủ đánh ngã, cố gắng đừng để bị gục hẳn và hãy tìm cách đứng lên. Trụ lại được, nếu thời cơ đến với mình, sẽ đến lượt đối thủ phải gục!”


Ông Nguyễn Đăng Trừng thời còn là đại biểu Quốc hội.

Tỉnh giấc mộng, tôi kinh ngạc về lời khuyên vô giá đó. Từ lúc ấy cho đến lúc bước chân ra khỏi tù, tôi đều hành động theo phương châm của LS Trừng, vị thủ lĩnh thực sự của giới luật sư Sài Gòn. Nhiều người quen tôi đã trách ông khai trừ tôi khỏi Đoàn Luật sư theo yêu cầu của phía công an chỉ vài ngày sau khi nổ ra vụ án của tôi, dù tòa án chưa tuyên. Tôi hoàn toàn không trách cứ, trái lại rất thông cảm với ông, dẫu rằng ngày cầm quyết định khai trừ mình trong tù, tôi đã nghẹn ngào, rớm nước mắt, vì dù sao cho đến thời điểm ấy tôi cũng đã gắn bó với nghề luật gần 20 năm, nhiều vinh quang và cay đắng. Ông cùng vài luật sư đồng nghiệp đã nhiều lần vào tù thăm tôi mỗi dịp gần Tết, mang đến niềm tin và hy vọng cho tôi giữa những năm tháng tăm tối. Tôi vẫn mãi cảm kích về tình nghĩa ấy.

Năm 1989 tốt nghiệp trường luật, tôi làm việc vài tháng tại Phòng Công chứng Nhà nước duy nhất vào lúc đó, rồi chuyển sang làm trợ lý riêng cho LS Triệu Quốc Mạnh, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư đương thời. Năm 2005, đắc cử chức vụ Phó Chủ nhiệm sau một cuộc tranh cử bất thần tại Hội nghị toàn thể, tôi trở thành phó của LS Nguyễn Đăng Trừng, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư khi ấy. Do làm việc thân cận, nên tôi đã học hỏi được nhiều từ hai vị luật sư đàn anh của mình, không chỉ về nghề nghiệp, mà còn trong tranh đấu chính trị. Cả hai ông, tuy tính cách khác biệt nhau, song đều là các bậc thầy về nghệ thuật “khiêu vũ giữa bầy sói” mà vẫn giữ được tinh thần độc lập và nhân cách của mình để không biến hẳn thành sói. Tất nhiên, tôi chưa bao giờ là thành viên của bầy sói, nhưng cũng đã ứng dụng phần nào nghệ thuật ấy trên con đường chính trị của mình.

Năm 2008 Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Sài Gòn đã chịu một áp lực lớn từ “bên trên” để cản trở tôi tiếp tục ứng cử chức vụ Phó Chủ nhiệm thêm một nhiệm kỳ nữa. Tôi nói với LS Trừng và các vị phó khác rằng tôi giữ chức vụ này để có thêm điều kiện khai triển lý tưởng nghề nghiệp luật sư tại Việt Nam, chứ không phải vì danh vọng gì. Do đó, tôi đã chủ động rút lui để các đồng nghiệp của tôi không bị khó xử trước sự can thiệp vô lối vào hoạt động độc lập và tự quản của đoàn luật sư.

Trong bối cảnh xã hội ở Việt Nam bấy lâu nay, tìm một vị thủ lãnh luật sư đoàn sẵn sàng đương đầu, chống lại sự can thiệp thô bạo từ phía Đảng CS và chính quyền để bảo vệ sự độc lập và tự quản của giới luật sư trong khả năng có thể như LS Nguyễn Đăng Trừng đã làm, thì thật là mò kim đáy bể. Lý do ông tham quyền cố vị dù đã cao niên chỉ là cớ để người ta buộc ông rút lui. Vì vậy việc ông bị khai trừ khỏi Đảng CS là điều dễ hiểu.

Những gương mặt mà người ta sắp xếp để chuẩn bị thay thế ông, dù trẻ hơn, là bầy tôi chỉ biết khúm núm và vâng dạ. Bỏ phiếu ủng hộ những gương mặt ấy, giới luật sư Việt Nam sẽ trông mong gì cho tương lai và liệu còn đủ xứng đáng với niềm tự hào nghề nghiệp của mình chăng? Không dám phản kháng cường quyền thì tự cởi áo mão luật sư quăng xuống đất cho rồi!

FB Nguyễn Tiến Trung:  – Không ngờ anh Định mơ linh ghê!

Mình chưa có dịp gặp mặt luật sư Nguyễn Đăng Trừng nhưng đã có dịp chứng kiến luật sư Triệu Quốc Mạnh bào chữa cho anh Trần Huỳnh Duy Thức. Luật sư Mạnh liên tục bị thẩm phán ngắt lời, không cho bào chữa. Và ông đã tuyên bố trước tòa: “Cả đời tôi chưa bao giờ chứng kiến một phiên tòa như vậy!”

Lãnh đạo Đảng Cộng sản (CS), Nhà nước Việt Nam luôn tuyên bố là “tư pháp độc lập”, “thẩm phán chỉ xét xử theo luật”, thế nhưng lại dựng lên Ban nội chính để chỉ đạo xét xử. Vậy thẩm phán sẽ xử theo lệnh của Ban nội chính hay theo luật pháp, dù luật pháp đó cũng chỉ là luật pháp bất công do một đảng viết ra để bảo vệ quyền lợi cho chính đảng đó?

Hoạt động của Đoàn Luật sư hay bất cứ tổ chức nghề nghiệp nào cũng vậy. Nó cần phải do chính những người trong lãnh vực đó tự bầu ra, tự quản lý, và tự đóng tiền để duy trì hoạt động. Không thể có chuyện biến Đoàn Luật sư thành “một thứ chậu kiểng chỉ để trưng bày” cho chế độ, tái diễn màn bầu cử độc diễn như kiểu bầu quốc hội chỉ có một đảng tranh cử, hoặc chuyện lãnh đạo Đoàn luật sư lại phải do Đảng đoàn lãnh đạo, chỉ định.

Hãy xem thử luật sư Nguyễn Đăng Trừng đã viết gì, đã bảo vệ Đoàn Luật sư trước sự can thiệp thô bạo của lãnh đạo Đảng CS, Nhà nước ra sao.

http://anhbasam.wordpress.com/2014/07/31/2819-ket-qua-tranh-dau-nguyen-dang-trung-bi-khai-tru-khoi-dang/

Luật sư Nguyễn Đăng Trừng cũng từng nói trước Quốc hội: “Chống tham nhũng ở nước ta giống như dòng văn học cuối thế kỷ 19 – hiện thực phê phán – thấy hiện trạng nhưng không có giải pháp tháo gỡ’.

Thanh niên như mình không có nghĩa vụ đi làm, có thu nhập, nộp tiền thuế để nuôi các hội đoàn hưởng lương nhà nước như Đoàn Thanh niên cộng sản, Hội Liên hiệp thanh niên,… và đủ thứ hội đoàn hưởng lương Nhà nước trong Mặt trận Tổ quốc. Người dân càng không có nghĩa vụ đóng thuế để nuôi Đảng Cộng sản. Dân không có nghĩa vụ đó vì dân không bầu ra lãnh đạo Đảng Cộng sản và lãnh đạo các tổ chức trong Mặt trận. Nhân dân chỉ có nghĩa vụ đóng thuế để nuôi chính phủ do dân bầu ra và chăm lo cho dân.

Người dân Việt Nam cần tự chủ động thực hiện quyền công dân hiển nhiên của mình là quyền tự do ứng cử, tự do bầu cử trong kì bầu cử Quốc hội sắp tới. Các luật sư trong Đoàn Luật sư là những người hiểu rõ nhất về pháp quyền, dân chủ càng biết rõ quyền được tự do lựa chọn lãnh đạo Đoàn luật sư của họ. Mình tin rằng các luật sư, với sứ mệnh thiêng liêng là bảo vệ công lý, sẽ bảo vệ luật sư Nguyễn Đăng Trừng, bảo vệ quyền tự do ứng cử, tự do bầu cử của chính họ. Bản lên tiếng của luật sư Lê Công Định sẽ không đơn độc.

Việc luật sư Nguyễn Đăng Trừng bị khai trừ khỏi đảng CS làm mình nhớ tới trường hợp của cha mẹ mình cũng bị khai trừ sau khi mình bị khởi tố. Lý do họ đưa ra là cha mẹ đã “không giáo dục” được mình, trong khi mình ở trong quân đội để được họ giáo dục chủ nghĩa Mác Lênin của hai ông Tây, được dạy dỗ phải sẵn sàng hành động như quân đội Trung Quốc là dùng xe tăng nghiền dân để bảo vệ chế độ. Nếu có kỷ luật thì phải kỷ luật những người lãnh đạo quân đội đã không “giáo dục” được mình theo những điều sai trái.

Việc luật sư Nguyễn Đăng Trừng bị kỷ luật khai trừ đảng cũng vậy. Rồi nhân dân sẽ kỷ luật khai trừ những người đã khai trừ luật sư!

Trích tin ABS điểm tin liên quan v/v khai trừ Đảng Ls Nguyễn Đăng Trừng ngày 01; 0203/8/2014:

Khai trừ Đảng luật sư Nguyễn Đăng Trừng (VNN). – Khai trừ Đảng ông Nguyễn Đăng Trừng (TT). – Kết quả của việc tranh đấu độc lập cho Đoàn Luật sư TP.HCM: LS Nguyễn Đăng Trừng bị khai trừ khỏi đảng (Ba Sàm). LS Nguyễn Đăng Trừng: “Không bảo vệ sự tự quản, sự độc lập của Đoàn Luật sư đã không xứng đáng là một luật sư bình thường. Huống hồ ông Lê Thúc Anh chẳng những không bảo vệ được sự tự quản, sự độc lập của Đoàn Luật sư, lại tiếp tay cho sự áp đặt không dân chủ và sự can thiệp trái pháp luật đối với Đại Hội Đại Biểu Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh nhiệm kỳ VI (2013-2018) càng không xứng đáng là Chủ tịch Liên Đoàn Luật Sư Việt Nam“.

Vì sao luật sư Trừng bị khai trừ đảng? (Cali Today). “Nói một cách ngắn gọn hơn, việc ông Nguyễn Đăng Trừng bị khai trừ khỏi đảng CSVN và sắp tới đây có thể bị mất chức Chủ nhiệm Đoàn Luật sư ở Sài Gòn bởi vì ông đã dám tranh đấu độc lập cho Đoàn Luật sư để tổ chức này không bị chi phối, bị kiểm soát, quản lý của chính quyền, biến Đoàn Luật sư trở thành tổ chức của đảng CSVN“.

Chúc mừng Luật sư Nguyễn Đăng Trừng!!! (DLB). “Khi nói ông Trừng xem nhẹ vai trò lãnh đạo của đảng tức là ông Trừng mang “tội” không muốn cho đảng CSVN lãnh đạo tập thể hơn 4000 luật sư, là những người trên nguyên tắc phải có sự độc lập trong mọi hoạt động trên 3 lãnh vực Tham gia tố tụng, Tư vấn pháp luật và dịch vụ pháp lý. Chính xác và ngắn gọn: ông Trường mang tội không cho đảng nắm đầu, giật dây Đoàn luật sư“. – Vì sao luật sư Nguyễn Đăng Trừng bị ‘khai trừ’? (DLB). – LS Nguyễn Đăng Trừng bị khai trừ khỏi đảng vì bảo vệ tính độc lập của Đoàn Luật sư TP.HCM (Dân Luận).

Về lệnh của tòa án Úc cấm báo chí đưa tin vụ bê bối in tiền Polymer của Securency (Giang Le). “Trước hết phải nói tôi bị shocked khi đọc tin này, tôi tin đa số dân Úc cũng sẽ phẫn nộ khi biết một toà án ra lệnh bịt miệng báo chí như vậy. Chắc chắn sẽ có một tờ báo hoặc một tổ chức dân sự Úc kiện lên toà Tối cao yêu cầu huỷ lệnh toà này và hi vọng họ sẽ thắng kiện để dân Úc và toàn thể thế giới biết được những gì đã diễn ra trong phiên toà xử kín các quan chức Securency trong tháng 6 vừa rồi“.

LS Nguyễn Đăng Trừng luôn chống lại sự can thiệp thô bạo của nhà cầm quyền để bảo vệ sự độc lập và tự quản của giới luật sư (Ba Sàm).  “Những gương mặt mà người ta sắp xếp để chuẩn bị thay thế ông, dù trẻ hơn, là bầy tôi chỉ biết khúm núm và vâng dạ. Bỏ phiếu ủng hộ những gương mặt ấy, giới luật sư Việt Nam sẽ trông mong gì cho tương lai và liệu còn đủ xứng đáng với niềm tự hào nghề nghiệp của mình chăng? Không dám phản kháng cường quyền thì tự cởi áo mão luật sư quăng xuống đất cho rồi!“. – Thông tin thêm về vụ luật sư Nguyễn Đăng Trừng bị khai trừ khỏi Đảng (Dân Luận).

– Phạm Chí Dũng: Khai trừ đảng ông Nguyễn Đăng Trừng: Răn đe hay phản dụng? (VNTB). “Còn sắp tới, hãy chờ xem việc khai trừ ông Nguyễn Đăng Trừng có thể tạo ra hiệu ứng răn đe hoặc bị phản tác dụng, gây ra phản ứng tâm lý xã hội như thế nào và đến mức độ nào, nhất là đối với một bộ phận đảng viên về hưu vốn đã tích tụ mầm mống ‘chống đối’ và tư tưởng ‘thoái đảng’.”

Con ông Bá Thanh vào Thành ủy Đà Nẵng (BBC).  – Bốn lãnh đạo Việt tuổi trẻ, tài cao lại đẹp trai như tài tử (Infonet). “Ông Nguyễn Bá Cảnh, Nguyễn Minh Triết, Lê Trương Hải Hiếu, Nguyễn Thanh Nghị là những quan chức tuổi trẻ tài cao và đẹp trai như tài tử điện ảnh của Việt Nam“. – Năm lãnh đạo Việt tuổi trẻ tài cao (ĐSPL).

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.