Tại sao lại mất lòng dân?

Posted: August 18, 2014 in Uncategorized
Tags:

Luật sư Trần Đình Triển (Dân Luận) Theo FB Trần Đình Triển – Tôi đọc báo Tuổi trẻ ngày 13/8/ 2014, đăng bài: “ Công an đánh chết nghi can trộm bò: 18 tháng tù”, ngồi suy nghĩ môn luật so sánh đang được giảng dạy trong các trường luật của Việt Nam trở nên vô hiệu trên thực tế.

Xem thêm: Đại nạn cướp giật TP.HCM: Trị an kiểu gì? + TP.HCM, Thủ đoạn cướp xe biến ‘nạn nhân thành cướp’


Hai công an xã Trương Trung Hiếu (27 tuổi) và Y Phiên Adrơng (28 tuổi)
đã khai nhận tại phiên tòa diễn ra ngày 13-8. Ảnh Tr.Tân (Tuổi trẻ)

Lấy nội dung và hình phạt của vụ án này Bị cáo đã dùng còng khóa tay nghi phạm lên cửa sổ rồi dùng gậy cao su đánh nhiều cái vào người để ép nghi phạm khai báo, dẫn đến chết người. nhưng Tòa chỉ xử phạt 18 tháng tù. Trong khi vụ án xẩy ra ở Hải Phòng, học sinh giật chiếc mũ bạn gái trị giá có 60 nghìn mà bị 36 tháng tù?!

Trong khi đó đường lối của Đảng và pháp luật của nhà nước quy định: “Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật”; đối với cán bộ công – viên chức mà vi phạm pháp luật thì phải xử lý nghiêm khắc để làm gương. Trong thực tiễn thi hành và áp dụng pháp luật thì hầu như đang làm ngược lại: Dân làm chủ thì xử lý nghiêm khắc, còn cán bộ là đầy tớ của dân thì xử cho có xử.

Tại Điều 9 Pháp lệnh Công an xã có hiệu lực từ ngày 01/7/2009 không cho phép Công an xã lấy lời khai người phạm pháp quả tang hoặc người có dấu hiệu vi phạm pháp luật (Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã lường trước hậu quả nên không cho phép Công an xã làm việc đó). Trong vụ án này, công an xã tra tấn, ép cung, nhục hình đối với nghi can là trái pháp luật, cần phải xử theo tội giết người.

Vấn đề đang có tính thời sự là: “Thông tư số 28/TT-BCA ngày 07/7/2014 của Bộ trưởng Bộ Công an “Quy định về công tác điều tra hình sự trong Công an nhân dân”; tại Điều 28 quy định “Trách nhiệm của Công an cấp xã, đồn, trạm Công an trong giải quyết một số trường hợp cụ thể” lại cho phép Công an xã được lấy lời khai – Đây là quy định trái với Pháp lệnh Công an xã (Văn bản có hiệu lực pháp lý thấp hơn, quy định vượt quyền của văn bản có giá trị pháp lý cao hơn). Đó cũng là một trong những nội dung mà Đoàn LS TP Hà Nội dự định góp ý Thông tư 28 vào sáng ngày 16/8/2014 nhưng bị “phá sản”.

Lịch sử xã hội loài người, mọi chế độ, mọi hình thái nhà nước đã chứng minh rằng: không phải trong tay có quyền lực nhà nước, nắm vũ khí, có lực lượng “vệ binh” thì chế độ đó, nhà nước đó tồn tại vĩnh cửu. Khi mất lòng dân, mâu thuẫn của nhân dân với chế độ trở thành mâu thuẩn đối kháng thì mất tất cả. Chúng ta đang phát động phong trào học tập tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Bác Hồ có lời dạy hết sức sâu sắc: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước”. Chúng ta phải suy nghĩ rộng hơn khi mà 1 nhà nước, 1 chế độ thối nát; đè nén nhân dân, quan lại tham nhũng,… thì điều tương tự sớm hay muộn ắt sẽ xẩy ra.

Đại nạn cướp giật TP.HCM: Trị an kiểu gì?

Liên Sơn (VNTB) – Nếu ai có điều kiện đi ngang qua ngã tư đường Hồng Bàng – Nguyễn Thị Nhỏ (quận 5, Tp. Hồ Chí Minh), sẽ thấy ngay một tấm biển nền vàng, chữ đỏ với nội dung cảnh báo: “Cảnh giác, đoạn đường thường xảy ra dàn cảnh va quẹt xe để móc túi cướp giật”. Đó là tấm bảng mà dân khu vực đó dựng lên để cảnh tỉnh người đi đường, và địa điểm đó chính là nơi thường xảy ra các vụ dàn cảnh để cướp giật.


Tấm bảng do dân tự dựng lên để cảnh tỉnh người đi đường ở ngã tư Hồng Bàng – Nguyễn Thị Nhỏ

“Thành phố của cướp giật”

Tp. Hồ Chí Minh với 10 triệu dân (bình quân mỗi năm có khoảng 200.000 người nhập cư vào thành phố), nổi tiếng với nạn cướp giật. Mỗi phút trên thành phố hoa lệ này đều diễn ra nạn cướp giật với các thủ đoạn khác nhau, nạn nhân bao gồm nhiều thành phần xã hội với xu hướng ngày một “tàn bạo, táo tợn” hơn. Đến nỗi, cướp giật trở thành đặc sản riêng dành cho vùng đất này.

Trước tình hình đó, cuối năm 2012, trong khi làm việc với lãnh đạo bộ ngành Thành ủy, UBND Hồ Chí Minh, ông Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ đã tuyên bố: Bộ Công an sẵn sàng tăng cường 1-2 trung đoàn cảnh sát cơ động từ Hà Nội vào để cùng Công an TPHCM trấn áp tội phạm.

Kết quả, cuối tháng 01/2013, 600 CSCĐ được điều vào Hồ Chí Minh để phục vụ “công tác phòng chống tội phạm vào dịp cuối năm trên các tuyến đường trọng điểm” như lời khẳng định của ông Nguyễn Chí Thành (Giám đốc Công an TP. Hồ Chí Minh).

Từ khi 600 CSCĐ mang theo mô hình 141 (Đội kiểm tra Liên ngành) cộng thêm tính chất ra quân dịp cao điểm đã khiến cho các vụ phạm pháp hình sự, án cướp giật giảm. Tình hình trật tự thành phố lúc đó được ghi nhận là có kiểm soát hơn.

Tuy nhiên, trấn áp tội phạm đúng như ông thứ trưởng Bộ Công an lúc đó đã cảnh báo: “Trấn áp tội phạm không chỉ giải quyết trước mắt, theo những đợt cao điểm mà phải làm lâu dài. Khi nào tội phạm đến Tp. Hồ Chí Minh phải khiếp sợ thì lực lượng của Bộ Công an mới rút quân”.

Đầu năm 2014, thứ trưởng Phạm Quý Ngọ “đột tử”.

141 và hình ảnh “thụt lùi sâu sắc”

Việc điều động 600 CSCĐ vào Hồ Chí Minh khi ấy đã chỉ ra sự yếu kém của Đội hình sự đặc nhiệm (lực lượng kế thừa SBC của thành phố trước đó) và cho thấy sự hiệu quả của mô hình 141 Hà Nội.

Sự hiệu quả đó dù được ghi nhận, nhưng ông Thiếu tướng Phan Anh Minh (Phó giám đốc Công an Tp.HCM) lại cho rằng: “Ở Hà Nội có quá nhiều đầu gấu sẵn sàng chống lại người thi hành công vụ… TP HCM chưa đến mức đó nên chưa cần có lực lượng như 141” trong buổi chất vấn của UBND thành phố.

Câu trả lời đó đã khiến nhiều người…ngã ngửa. Ngoài cái tư tưởng mất bò mới lo làm chuồng thì nguy hiểm hơn, Công an Tp. Hồ Chí Minh phút chốc từ bảo vệ an ninh cho người dân – trật tự của TP đã chuyển sang…. bảo vệ cho người thi hành công vụ.

Rõ ràng, ông Minh lúc đó đã không hiểu hoặc cố tình không hiểu là sự hỗn loạn của thành phố không nằm ở việc tội phạm chống trả với công an, mà nó nhằm vào những người cô thân thế yếu, sẵn sàng vung dao chém người dân khi bị phản kháng… Và người dân cần một lực lượng có hiệu quả trong công tác phòng chống tội phạm như 141, để nhìn thấy đồng thuế của mình dành cho trị an nó hữu dụng ra sao. Yêu cầu này lại càng cấp thiết, nhất là sau khi lực lượng của Bộ Công an rút đi sau đợt cao điểm thì vấn nạn cướp giật lại nổi lên trở lại.

Do đó, người dân có quyền nghi ngờ về sự thiếu quyết tâm, nếu không muốn nói thờ ơ trong trấn áp cướp giật từ những người lãnh đạo như ông Minh?


Đồng thuế trị an bỏ ra, đổi lại người dân phải tự… bảo vệ mình?

Điều này không phải không có lý khi việc trấn áp tội phạm thay vì liên tục và lâu dài, thì Công an Tp. Hồ Chí Minh lại chỉ chú trọng tính chất cao điểm. Đồng thời, tính chất nhanh nhạy của lực lượng Công an thành phố chỉ xuất hiện ở những tin báo đánh bạc, đá gà, và trở nên chậm chạp ở vấn nạn cướp giật.

Chính yếu tố đó đã khống chế sự hiệu quả của Tổ công tác 612 (thành lập 06/2012) cũng như 34 tổ Cảnh sát cơ động (CSCĐ) được gọi là “141 Hồ Chí Minh” được thành lập cuối năm 2012, với sự khẳng định là đã “kế thừa và phát huy mô hình lực lượng 141 của công an TP.Hà Nội”.

Vậy nên, hai năm sau (2014), cái câu “ra đường gặp cướp” vẫn là câu nói quen thuộc, nóng hổi và kinh hoàng. Trong khi đó, tư tưởng của ông phó Giám đốc Công an Tp. Hồ Chí Minh tiếp tục giữ nguyên trạng thông qua điệp khúc: “Thời gian tới các đơn vị nghiệp vụ, Công an các quận huyện sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát địa bàn”. Rõ ràng, “điệp khúc” đó không giúp cho nạn cướp giật bớt manh động hơn, mà ngược lại chiều hướng cướp giật đang có mật độ ngày một dầy hơn, thủ đoạn hơn. Số vụ cướp giật theo băng nhóm và sử dụng hàng nóng có chiều hướng gia tăng, tấn công từ trong nội thành đến ngoại thành.

Thuế trị an để làm gì?

Đội hình sự đặc nhiệm, “141 Hồ Chí Minh” trở nên “yếu đuối”, nếu không nói là bất lực của lực lượng này trong phòng chống nạn cướp giật. Nhất là khi người dân phải tự học cách nhận dạng để tránh cướp, tự bảo vệ mình trên sự lo lắng, hoang mang khi ra đường.

Việc dựng biển cảnh báo cướp giật/ lừa đảo trên ngã tư đường ở quận 5 nói trên cũng xác nhận sự yếu kém của lực lượng Công an Tp. Hồ Chí Minh, vừa là sự mất niềm tin của người dân vào lực lượng trị an thành phố.

Mặc dù gần đây, chính quyền thành phố cho lắp camera giám sát an ninh tại quận 1, quận Gò Vấp.
Nhưng thế vẫn là chưa đủ, người dân cần một lực lượng phản ứng nhanh, kiểm tra nhanh như 141 Hà Nội (quyết tâm của lãnh đạo Công an thành phố) để cùng camera an ninh phát huy tính hiệu quả trong giám sát, ngăn chặn cướp giật cũng như hỗ trợ kiểm soát giao thông.

Và đó cũng là yêu cầu bức thiết, đòi hỏi chính đáng của 10 triệu dân đang sinh sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Cũng là nơi đóng góp 29,38% tổng ngân sách cả nước.

Trên hết, yêu cầu đó phải được thực hiện nghiêm túc trên cơ sở xác định rõ ràng trách nhiệm lẫn nghĩa vụ của lực lượng Công an thành phố – lực lượng vốn ăn thuế trị an của người dân để làm việc đó thay vì ủy thác trách nhiệm, nghĩa vụ khi liên tục đưa ra khuyến cáo người dân và du khách thật thận trọng trong việc giữ gìn tài sản cá nhân khi ra ngoài đường.

Thủ đoạn cướp xe biến ‘nạn nhân thành cướp’ làm dân mạng hoang mang

(Việt Báo) – Trên fanpage Facebook về xe cộ, một bạn sống ở TP.HCM chia sẻ hai câu chuyện để cảnh báo với mọi người về thủ đoạn cướp xe máy táo tợn của kẻ gian. Cụ thể hơn, những tên cướp xe máy ở TP.HCM vu khống nạn nhân là cướp và động thủ để dễ dàng thực hiện hành vi của mình.


Thủ đoạn cướp xe mới biến ‘nạn nhân thành cướp’ (Ảnh minh họa)

Câu chuyện do T kể lại như sau:

Vào lúc khoảng 11 giờ tối, ngay chùa Phổ Minh, anh họ của một bạn tên T.G.B vừa bị hai người thanh niên lạ mặt đi xe Atila Elizabeth màu đỏ tươi chặn ngay đầu xe và dàn cảnh tung hô nạn nhân là cướp, sau đó lao vào đánh với ý đồ là cướp xe. Thật không may là anh của Tú đã bị cướp mất xe Ultimo biển số 54-S6 4803.

Hôm nay 7 giờ 15 phút, trên đường đi học về từ Phan Văn Trị, quận Bình Thạnh về Gò Vấp, lúc đến đường Lê Đức Thọ ngay khu vực công an phường 6 gần chợ An Nhơn, 1 người lạ “mặt đen có đội nón kết bên trong nón bảo hiểm” chạy lên quẹt vào đầu xe của Tú.

Ông ta nói: “Mày chạy xe kiểu gì vậy, tao đập chết mẹ mày”. Nghe vậy, T phóng xe chạy. Ông ta liền hét lên: “Mày chạy thoát tao không?”.

T la lên là cướp thì ông ta tiếp tục bám đuôi vừa chạy vừa la: “Mày chạy thoát tao không hả thằng cướp”, tung hô T là cướp. Lúc đó, T không định hình như thế nào vì quá hoảng.

May là nhà T gần đó, quẹo vào hẻm và tung hô cướp thì hắn mới chịu thôi.  (…)


Kẻ gian tung hô nạn nhân là cướp để dễ bề cướp xe – ảnh minh họa.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.