‘Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh’ là trùm du đãng

Posted: August 30, 2014 in Uncategorized
Tags: ,

(NV) – Nhiều tờ báo ở Việt Nam vừa đục bỏ thông tin, hình ảnh ca ngợi ông Nguyễn Thành Hưng, người từng được Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng CSVN vinh danh là “Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh”.

Xem thêm: Khi tội ác trở thành dịch vụ + Công nhân XHCN không sống nổi với lương

Ảnh chụp ông Nguyễn Thành Hưng vào thời điểm được vinh danh
là “Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh”. (Hình: Báo Bắc Ninh)

‘Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh’ là trùm du đãng (NV/ Ba Sàm). “Những bài viết ca ngợi ‘Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh’ Nguyễn Thành Hưng, kể rằng, sở dĩ ông Hưng ‘phục thiện’ và ‘thành đạt’ vì ông ta luôn ‘học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh’, xem ông Hồ Chí Minh như ‘kim chỉ nam để nghĩ và làm mọi việc’. Đó có thể là lý do khiến tất cả những bài viết này bị đục bỏ“.  Mời xem lại: Tướng cướp đã từng được Ban Tuyên giáo Trung ương tặng danh hiệu “Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh” (Ba Sàm). – Khi tội ác trở thành dịch vụ (Người ĐT/ Kim Dung). – Kỳ Duyên: Tiền thật- chất ảo và sự bí mật… công khai! (Kim Dung). – Bài trên TVN:Vụ án trùm Minh ‘sâm’ và sự bí mật… công khai

Hồi trung tuần tháng này, ông Hưng – người được vinh danh là “Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh” hồi năm ngoái – bị bắt vì là một trong hai ông trùm điều hành hoạt động buôn lậu gỗ tại Việt Nam, có dưới trướng hàng trăm du đãng chuyên bảo kê, tống tiền, đâm thuê chém mướn và dính líu tới một số vụ án mạng.

Cách nay khoảng hai tuần, Bộ Công an Việt Nam đã điều động hàng trăm cảnh sát bao vây, khám xét, bắt chín người của hai công ty có tên là Đại An và Thành Hưng, có trụ sở cùng đặt tại thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Đứng đầu trong số chín người bị bắt này là ông Nguyễn Ngọc Minh, Giám đốc Công ty Đại An và ông Nguyễn Thành Hưng, Giám đốc Công ty Thành Hưng.

Ông Minh nguyên là một trung úy quân đội. Đầu thập niên 1980, trung úy Minh là người điều hành một tổ chức buôn lậu đủ thứ từ Trung Quốc vào Việt Nam và ngược lại. Năm 1982, tổ chức buôn lậu của trung úy Minh bị Công an Lạng Sơn vây bắt, trung úy Minh bắn chết một đại úy công an và bắn bị thương hai sĩ quan khác.

Nhờ có cha là lãnh đạo tỉnh Hà Bắc, trung úy Minh chỉ bị phạt 19 năm tù, song chỉ ở tù 13 năm thì được “ân xá”. Một năm sau ngày ra tù ông Minh trở thảnh trùm buôn lậu gỗ, không chỉ tổ chức khai thác, mua bán gỗ ở Việt Nam, ông Minh còn tổ chức khai thác gỗ tại cả Lào và Campuchia.

Ông Nguyễn Thành Hưng có xuất thân khác ông Minh một chút. Khi đang là giáo sinh của một trường Trung học Sư phạm, ông Hưng tổ chức một băng cướp, thực hiện nhiều vụ cướp táo bạo. Cũng vì vậy, ông Hưng bị bắt đi, bắt lại nhiều lần. Tính ra, ông Hưng phải ngồi tù 23 năm.

Trong tù, ông Minh kết bạn với ông Hưng. Ra khỏi tù, ông Minh được ông Hưng rủ buôn lậu gỗ.

Vào thập niên 2000, ông Minh lập Công ty Đại An, ông Hưng lập Công ty Thành Hưng. Cả hai nhanh chóng được thừa nhận là những “đại gia” vì tài sản được tính bằng triệu Mỹ kim, sở hữu những chiếc xe trị giá vài trăm ngàn Mỹ kim.

Từ thập niên 2000 đến nay, cá nhân ông Minh và Công ty Đại An của ông Minh, cũng như cá nhân ông Hưng và Công ty Thành Hưng của ông Hưng được tặng vô số danh hiệu, giải thưởng của cả chính quyền tỉnh Bắc Ninh lẫn chính quyền CSVN.

Vào dịp “Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội”, Công ty Đại An của ông Minh được chọn làm “doanh nghiệp tiêu biểu”. Còn ông Hưng được báo chí Việt Nam bơm thổi thành “Hoa giang hồ” – xem đó như một “điển hình” mọi người cần “học tập” không chỉ vì biết phục thiện mà còn vì rất thành công trên thương trường. Năm ngoái, Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng CSVN vinh danh ông Hưng là “Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh”!

Khi vây bắt ông Minh và ông Hưng cùng bảy thuộc hạ hồi trung tuần tháng này, Bộ Công Việt Nam cho biết, họ đã thu giữ được sáu khẩu súng, một trái lựu đạn và rất nhiều đạn đủ loại.

Ông Minh và ông Hưng đã sử dụng hai Công ty Đại An và Công ty Thành Hưng để hợp pháp hóa hoạt động khai thác, buôn lậu gỗ khắp Đông Dương. Cả hai được xem là chủ sở hữu kho gỗ lớn nhất Đông Nam Á. Các doanh nghiệp có hoạt động liên quan tới gỗ mà không muốn gặp rắc rối khi nhập cảng, vận chuyển gỗ và xuất cảng đồ gỗ mỹ nghệ thì phải “nhờ” hai công ty này “bảo trợ”. Ông Minh và Ông Hưng còn bị cáo buộc là đứng đằng sau vô số vụ tống tiền, hành hung và một số vụ giết người nhằm thị uy.

Những bài viết ca ngợi “Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh” Nguyễn Thành Hưng, kể rằng, sở dĩ ông Hưng “phục thiện”“thành đạt” vì ông ta luôn “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, xem ông Hồ Chí Minh như “kim chỉ nam để nghĩ và làm mọi việc”. Đó có thể là lý do khiến tất cả những bài viết này bị đục bỏ. (G.Đ)

Khi tội ác trở thành dịch vụ

Đoàn Đạt (Quê Choa) Theo Người đô thị – Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng loạt các vụ phạm tội có tính “xã hội đen” diễn ra gây hoang mang trong xã hội. Người ta có cảm giác bất an như thể đang có sự nổi lên, sự trỗi dậy của thế giới ngầm, của những thế lực hắc ám…


 3 nghi phạm gây ra vụ đâm chết tài xế ô tô xảy ra tại đường Phạm Văn Đồng, Hà Nội.

Ngay thanh thiên bạch nhật, giữa thủ đô, một người bị đâm chết trên xe ôtô chỉ vì “cái tội” đòi nợ quá gay gắt. Cái chết “trị giá” chỉ 30 triệu đồng tiền thuê mướn gây tội từ kẻ mượn nợ ông ta, cho thấy số phận của một con người mong manh biết dường nào trong cái xã hội mà tội ác giờ đã trở thành một loại hình “dịch vụ” khá phổ biến. Trong vụ án trên, hai kẻ nhận thực hiện dịch vụ tội ác còn “khuyến mãi” thêm nên dù chỉ được thuê đánh dằn mặt ban đầu đã đâm chết nạn nhân!

Còn vụ bắt hai ông trùm ở Bắc Ninh gần đây cho thấy khi thực hiện các dịch vụ tội ác người ta mới “khá khẩm” làm sao! Khi thực hiện các dịch vụ này, dưới vỏ bọc là hai doanh nghiệp, hai tay chủ thành đạt là Minh Sâm và Hưng Sóc có tiền tỷ, đi xe hơi hàng hiệu đến choáng ngợp, chẳng cần giấu diếm hay che đậy gì cả. Cũng từ hai vụ án này, người dân thấy thấp thoáng sự thông đồng, quan hệ của một số “cán bộ đỏ”“xã hội đen” như một bài báo đã nhận định.

Kể từ khi “đế chế” của Năm Cam lụi tàn, người ta mới thấy sự trỗi dậy mạnh mẽ của thế giới ngầm như hiện nay. Dù cho cái ác, thế giới ngầm hay “xã hội đen” chưa bao giờ vắng bóng ở mọi xã hội trong mọi thời kỳ, thế nhưng vấn đề là vì sao hiện nay chúng lại lộng hành đến thế? Vì sao chúng lại dễ dàng thực hiện được các cuộc “tuyển quân”, “tập hợp lực lượng” trong xã hội như thế?

Có thể thấy dường như sự phát hiện và trấn áp tội phạm hiện nay vẫn còn mang tính bất cập. Việc ông trùm Nguyễn Ngọc Minh thành lập công ty Đại An và phất lên kể từ năm 2000, mãi đến năm nay mới bị phát hiện. Thậm chí, công ty này còn từng được tỉnh tin tưởng giao thi công cả một tỉnh lộ và thực hiện công việc đền bù giải toả một cách êm đẹp. Tội phạm, tội ác mang tính riêng lẻ hay có tổ chức đang xuất hiện ngày càng rộng khắp và diễn ra với tần suất cao hơn dù ngoài lực lượng an ninh, công an hiện nay, xã hội đã huy động đến lực lượng dân phòng và cả các “hiệp sĩ đường phố”.

Quan điểm về hình phạm của xã hội cũng cần xem xét lại. Có rất nhiều trường hợp các phạm nhân, ngay khi thụ án xong, vừa ra tù đã ngay lập tức phạm tội ở mức độ cao hơn so với lần phạm án trước. Đó có phải vì chế độ lao tù và quan điểm về “tiền án, tiền sự” khắc nghiệt đã khiến những người thụ án khó có con đường hoà nhập trở lại với cộng đồng? Nếu như xã hội bình thường khó có thể chấp nhận họ thì phải chăng đây là một “đội quân” lý tưởng cho thế giới ngầm tuyển mộ?

Vâng, đã đến lúc phải chấm dứt chuyện tội ác ngông nghênh “cưỡi” Phantom hay Bentley đi dạo giữa trần đời…

[:-/] Phá đường dây ma túy do một cựu công an cầm đầu (VOV) – Nhằm đảm bảo thuận lợi và an toàn trong hoạt động mua bán trái phép ma túy, cựu cảnh sát còn thuê thêm 1 ki ốt để làm nơi cất giấu hàng “trắng”. Từng công tác trong ngành công an, lại làm đúng lĩnh vực điều tra tội phạm về ma túy nên Nguyễn Tiến Dũng luôn cảnh giác và có những thủ đoạn tinh quái, ranh mãnh khi xây dựng đường dây của mình với hàng chục chân rết tỏa đi khắp nơi. Thậm chí, Dũng còn lôi kéo cả du học sinh để làm phiên dịch, thu mua ma túy từ Trung Quốc về.

[:-/] Cựu cán bộ công an đi xe biển số giả lĩnh án tù (VOV) – Cựu cán bộ công an đã thực hiện hành vi làm giả một số giấy tờ để tiêu thụ ô tô hạng sang như: Lexus, Toyota Camry.

Ngày 29/8, TAND TP Hà Nội đưa Lê Văn Hoàng (1958, trú tại thị xã Sầm Sơn, Thanh Hóa, cán bộ công an nghỉ hưu) ra xét xử về các tội: Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Cùng hầu tòa với Lê Văn Hoàng còn có Mai Văn Khanh (SN 1980, nhân viên kinh doanh quảng cáo) và Đỗ Mạnh Hùng (SN 1975, từng làm văn thư tại UBND tỉnh Thanh Hóa).

[:-/] Giết người đòi nợ rồi “quan hệ” với xác chết (VOV) – Sau khi gây án, đối tượng tiếp tục thực hiện giao cấu với nạn nhân rồi cướp xe máy và vòng vàng nạn nhân đeo trên người.

[:-/] Giang hồ xông vào nhà dân, chém chết người giữa ban ngày (VTC) – Nhóm thanh niên sử dụng nhiều loại hung khí lao vào nhà dân, truy đuổi, đâm chém loạn xạ khiến một thanh niên chết tại chỗ.

Thông tin ban đầu, khoảng 12h30, người dân quanh khu vực nhà số 58/15/5 đường Tôn Thất Thuyết chứng kiến một nhóm thanh niên xông vào ngôi nhà trên, trên tay mang theo nhiều hung khí như dao, kiếm, súng ngắn.
Một lát sau, cả nhóm lao ra khỏi nhà, cầm dao kiếm rượt đuổi nhau, đâm chém loạn xạ. Do những thanh niên này quá hung hãn nên không một người dân nào dám lại gần can ngăn. Nhiều nhà dân phải đóng kín cửa, cố thủ trong nhà.

Không sống nổi với lương

Hồng Nhung (NLĐ) – Phải nhận đồng lương quá thấp, không có chỗ gửi con khiến cuộc sống của công nhân càng khốn khó.


Công nhân KCX Linh Trung 1, TP HCM mua thực phẩm
tại khu chợ tự phát gần công ty sau giờ làm

“Tiền lương của công nhân (CN) quá thấp, đến nỗi không đủ để trang trải cuộc sống tối thiểu. Nhiều CN lâm vào cảnh túng thiếu, sống cuộc sống dặt dẹo. Trực tiếp nói chuyện với nhiều CN, tôi không khỏi xót xa khi nghe họ tâm sự được tăng ca là niềm hạnh phúc”. Ông Vũ Quang Thọ, Viện trưởng Viện CN – Công đoàn (CĐ), đã thốt lên như vậy tại hội thảo “Việc làm, quan hệ lao động và hoạt động CĐ khi Việt Nam gia nhập Hiệp định Đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – châu Âu (EVFTA)” do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức sáng 29-8 ở TP HCM.

Nhiều hậu quả khôn lường

Ông Thọ cho biết hiện tiền lương của nước ta chỉ hơn Lào, Campuchia, Myanmar và một số nước nghèo khác trong khu vực. Dù lương có tăng nhưng mức tăng chưa đáp ứng nhu cầu sống. Việc giải quyết tiền lương chưa thỏa đáng dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường. Ông lo ngại: “CN nghèo túng dễ tha hóa, làm liều, dễ có hành vi phạm pháp, gây hại cho xã hội”.

Theo ông Phạm Văn Kết, Trưởng Ban Chính sách Pháp luật LĐLĐ TP HCM, lương bình quân ở nước ta có sự chênh lệch giữa lao động gián tiếp và trực tiếp sản xuất. Tình trạng này chủ yếu diễn ra ở doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài. Các DN, đặc biệt là DN hoạt động trong lĩnh vực dệt – may, khôn khéo tận dụng lao động giản đơn trong quá trình sản xuất với đồng lương rẻ mạt.

“DN chỉ trả lương cao hơn mức quy định chút ít cho lao động phổ thông để đối phó với cơ quan chức năng. Trong khi đó, các khoản phúc lợi, hỗ trợ CN hầu như không có. Cuộc sống khốn khó, CN phải tình nguyện đăng ký làm thêm nhưng thu nhập vẫn không bù đắp được giá cả thị trường tăng chóng mặt” – ông Kết nhấn mạnh.

Tình trạng DN nợ lương, BHXH cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến các gia đình CN. Ông Lê Văn Ẩn, đại diện LĐLĐ tỉnh Long An, đưa ra dẫn chứng việc 40 DN trên địa bàn nợ lương, BHXH hơn 80 tỉ đồng đã đẩy vô số CN vào cảnh bần cùng. Nhiều DN nhỏ lẻ bóc lột thậm tệ sức lao động bằng cách trả lương thấp, CN phải cật lực tăng ca để có thêm thu nhập.

Khó xây nhà trẻ cho con công nhân

Bên cạnh tiền lương, việc đưa nhà trẻ vào các KCX-KCN cũng được các đại biểu cho là cấp thiết nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất lao động và đời sống CN.

Ông Trần Hảo Trí – Phó Phòng Quan hệ lao động, Ban Quản lý các KCX-KCN TP HCM – thừa nhận số nhà trẻ ở các KCX-KCN TP chưa đáp ứng được nhu cầu của CN. Những khu vực đã quy hoạch lâu năm không có hạ tầng đồng bộ, như: đất xây nhà trẻ, bếp ăn… Nhiều DN có chủ trương hoặc đã và đang xây dựng nhà trẻ đều gặp rắc rối trong việc tuyển giáo viên mầm non. Thời gian đưa đón con của CN cũng tréo ngoe do họ phải tăng ca. Hiện TP HCM chỉ có 1 trường mầm non ở KCN Hiệp Phước, phục vụ 150 con CN.

Bà Nguyễn Thị Như Ý, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, cho rằng tuy một số DN mạnh dạn đầu tư xây dựng nhưng việc sử dụng nhà trẻ chưa thực sự hiệu quả. Đơn cử, Công ty TNHH Pou Chen Việt Nam bỏ ra 50 tỉ đồng để xây nhà trẻ phục vụ 700 con CN. Song, khi nhà trẻ hoạt động chỉ thu hút khoảng hơn 300 cháu. “Do chi phí cao, xa nhà, bất tiện trong việc đón rước nên ít gia đình mặn mà với mô hình nhà giữ trẻ trong DN” – bà Ý giải thích.

Ông Nguyễn Kiều Mới, đại diện CĐ Công ty CP Dệt may Gia Định – Phong Phú, thừa nhận: “Nhà nước chỉ cấp đất sản xuất nên DN không thể cắt đất ra xây nhà trẻ. Do không tìm được chỗ gửi con cuối tuần, nhiều CN phải mang vào nhà máy”.

Nhiều đại biểu đề nghị nhà nước chỉ nên duyệt các đề án xây dựng KCX-KCN có nhà trẻ, nhà ăn, nhà văn hóa… Như vậy, đời sống của CN mới phần nào được cải thiện.

Tác động trực tiếp đến người lao động

Các chuyên gia đánh giá Hiệp định TPP và EVFTA tác động trực tiếp tới việc làm của người lao động vì có nhiều nội dung liên quan đến quyền của người lao động, tiêu chuẩn lao động, tự do hiệp hội – CĐ… Những nội dung của các hiệp định về vấn đề lao động đặt ra yêu cầu phải thực thi các nguyên tắc và quyền cơ bản tại nơi làm việc theo tuyên bố năm 1998 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO); nếu vi phạm cam kết, không thực thi nghiêm chỉnh có thể bị áp dụng chế tài nghiêm khắc.

Basam

Không sống nổi với lương (NLĐ). Nhớ lại mấy câu truyền miệng của dân gian về các nước XHCN: “Ai cũng có việc làm nhưng không ai làm việc./ Ai cũng không làm việc nhưng ai cũng có lương./ Ai cũng có lương nhưng không ai đủ sống./ Ai cũng không đủ sống nhưng ai cũng sống./ Ai cũng sống nhưng không ai hài lòng./ Ai cũng không hài lòng nhưng ai cũng giơ tay đồng ý“.

Ông Nguyễn Bá Thanh đang trị bệnh ở Mỹ (NLĐ). Không hiểu ông Nguyễn Bá Thanh và các đồng chí của ông xây dựng “thiên đường XHCN” cho ai, để rồi mỗi khi bị bệnh các ông/ bà lại bay qua các nước “giãy chết” để chữa? Sao ông và các đồng chí của ông không ở lại chữa bệnh tại các bệnh viện nhà, chẳng hạn như Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng mà ông Thanh đã từng dự lễ khánh thành đầu năm ngoái, hay cùng lắm thì bay qua TQ, Bắc Hàn, Cuba, đều là những nước sắp lên “thiên đường” để chữa bệnh, sao lại bay qua Mỹ chữa?

Việt Nam rộ lên tin đồn về sức khỏe ông Nguyễn Bá Thanh (RFI). “Anh Bá Thanh ơi, nghe nói có chuyện gì hông?’ . Ổng nói : ‘Mình đang ở Mỹ để chữa bịnh, ở Washington để khám bịnh lại“. – Trưởng Ban Nội chính Trung ương bị nhiễm xạ ngay trước Đại hội XII? (Cầu Nhật Tân/ Ba Sàm). “Việc ông trị bệnh ở thủ đô HK mà không phải là nơi khác, cùng với truyền thống lâu đời trong đảng là khi tranh chấp, ai xin nằm bệnh viện tức là treo cờ trắng và đối phương không ra độc chiêu, cho thấy trong cuộc chiến chống tham nhũng ông đã thua, và để tránh hiểm nguy, ông chỉ còn con đường… đi trị bệnh“.

Thực hiện tốt hơn việc mua và đọc báo, tạp chí của Ðảng (ND). “… tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW, ngày 28-12-1996 của Bộ Chính trị (khóa VIII) về việc mua và đọc báo, tạp chí của Ðảng; đẩy mạnh công tác phát hành, nâng cao hiệu quả tuyên truyền của Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản trong thời gian tới coi việc mua và đọc báo, tạp chí của Ðảng là nhiệm vụ quan trọng, là sinh hoạt chính trị tư tưởng thường xuyên“. Báo đảng bớt nói láo, bớt bịa đặt, xuyên tạc sự thật thì không chỉ những người của đảng, mà cả dân cũng sẽ tìm đọc. Nhưng nếu làm như vậy thì mấy tờ báo này đâu còn là “cơ quan ngôn luận của đảng” nữa?

Trần Ðức Thảo và Lê Duẩn (NV). “Ngồi trong phòng khách, chỉ có ba người, Lê Duẩn độc thoại được mấy phút thì Nguyễn Ðức Bình nhắc Trần Ðức Thảo hãy ghi những lời ông tổng bí thư nói… Khi Duẩn ngưng, Nguyễn Ðức Bình nhắc: ‘Tổng bí thư đã nói xong, xin giáo sư góp ý kiến’. Trần Ðức Thảo ngơ ngác một lát, rồi thú thật: ‘Tôi không hiểu gì cả’. Ngay lập tức ông tổng bí thư chạy ra đằng sau Trần Ðức Thảo, hay tay quàng ôm lấy ngực triết gia, xốc lên, dội xuống mấy lần, rồi ‘buông thịch’ xuống một cái cho ông giáo sư rơi xuống ghế ngồi. Lê Duẩn bỏ đi vào phòng trong“.

– Trần Gia Phụng: Chuyện di chúc Hồ Chí Minh (DLB). “Đảng CSVN hô hào thực hiện di chúc HCM, nhưng có một điều quan trọng trong bản di chúc HCM chưa được đảng CSVN thực hiện. Điều đó là trong di chúc ngày 15-5-1965, HCM yêu cầu được hỏa táng sau khi chết, tro xương chôn ở một ngọn đồi vùng Tam Đảo – Ba Vì, và nếu đất nước chưa được thống nhất, thì gởi một ít tro xương cho đồng bào miền Nam. Thế mà khi HCM chết, đảng CSVN không chịu hỏa táng, lại xây cái lăng Ba Đình bự chảng ‘hoành tráng’ để triển lãm xác chết HCM“.

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.