Con đường lệ thuộc vừa được gia cố

Posted: August 31, 2014 in Uncategorized
Tags:

Nam Nguyên (RFA) – Quan hệ Việt Trung sau sứ mạng Lê Hồng Anh bắt đầu được chi phối từ “nguyên tắc ba điểm” mà hai bên đạt được ngày 27/8/2014 ở Bắc Kinh. Có vẻ cuộc khủng hoảng giàn khoan Hải Dương 981 đã chìm vào dĩ vãng, để hai Đảng Cộng sản khôi phục và tăng cường quan hệ và tất nhiên là sự hợp tác toàn diện giữa hai nhà nước.


.
Xem thêm: Chính phủ đang cân nhắc vay 1 tỉ đô la Mỹ để đảo nợ + Cái gì cũng Mỹ hết, là sao hả mấy ông?

140828014-305.jpgChủ tịch TQ Tập Cận Bình tiếp ông Lê Hồng Anh nhân chuyến thăm Trung Quốc hôm 26/8/2014 Photo courtesy of baothainguyen.org.vn

Trả lời câu hỏi này, TS Nguyễn Quang A, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển IDS một tổ chức tư nhân tự giải thể, từ Hà Nội phát biểu:

“Có lẽ là như vậy bởi vì ba điểm này quay trở lại thỏa thuận tháng 10/2011 giữa ông Hồ Cẩm Đào và ông Nguyễn Phú Trọng thì thực sự nó quay trở lại như cũ. Và cái như cũ đó đã thực sự thất bại không giải quyết được điều gì khi mà Trung Quốc tiếp tục gây hấn trong thời gian vừa qua đặc biệt hồi tháng 5/2014. Tôi nghĩ nó không giải quyết được một cái gì cơ bản.”

Thông Tấn xã Việt Nam và báo chí do nhà nước quản lý đã đưa tin về  nội dung nguyên tắc ba điểm, cho thấy hai Đảng và hai Nhà nước phải làm hết sức để tăng cường hợp tác giữa hai bên trên mọi lĩnh vực như chính trị ngoại giao, quốc phòng, an ninh, kinh tế. thương mại, thực thi pháp luật, nhân văn và nhiều lĩnh vực khác. Hai bên  tuân thủ các nhận thức chung quan trọng của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, nghiêm túc thực hiện “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc,” sử dụng tốt cơ chế đàm phán cấp Chính phủ về biên giới lãnh thổ Việt Nam-Trung Quốc, tìm kiếm giải pháp cơ bản và lâu dài mà hai bên đều có thể chấp nhận được, đồng thời tích cực nghiên cứu và bàn bạc các giải pháp mang tính quá độ không ảnh hưởng đến lập trường và chủ trương của mỗi bên, kể cả vấn đề hợp tác cùng phát triển; kiểm soát tốt những bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp; duy trì đại cục quan hệ Việt Trung và hòa bình ổn định trên Biển Đông.

    Không thể quay lưng lại với Trung Quốc. Không nên đẩy họ thành kẻ thù của chúng ta mà luôn luôn giữ tình hữu nghị. Nhưng phải luôn luôn cảnh giác, vì cái bài học lịch sử nó cho thấy như thế.
– TS Nguyễn Thanh Giang    

Phải chăng Việt Nam-Trung Quốc hai đảng hai nước sẽ lại tiếp tục con đường cũ, Việt Nam sẽ tiếp tục ràng buộc với Trung Quốc về mọi lĩnh vực từ kinh tế cho tới chính trị và quân sự. Chúng tôi nêu câu hỏi này với TS Nguyễn Quang A và được ông trả lời:

“Tôi rất ngại là nó đúng như thế. Đó là một thảm họa chứ không có một chút gì tích cực cả, bởi vì cả một chính sách như thế đã tỏ ra thất bại. Tất cả những hành động trước chuyến đi của ông Đặc phái viên vài ngày, cũng như trong khi ông ấy ở Bắc Kinh thì đều thấy tình hình rất không thuận lợi đối với Việt Nam. Và tôi nghĩ, gần như là một sự quay trở lại sự qui phục trước khi ông ấy đi, người ta đưa tin về chuyện Việt Nam tự nhận lỗi rồi để cho công nhân Trung Quốc vào rất là đông ở Vũng Áng và các nơi khác; rồi kiểm soát chặt chẽ vấn đề Internet; rồi xử vụ Bùi Thị Minh Hằng một cách hết sức là lố lăng. Tôi nghĩ đấy là những dấu hiệu tất cả chỉ theo một hướng mà tôi nghĩ là không hay ho gì.”

Đối những ý kiến lo ngại về việc Hà Nội và Bắc Kinh trở lại thực hiện ba nhận thức chung, vốn dĩ là những thỏa thuận giữa hai bên từ thời kỳ Tổng bí thư Hồ Cẩm Đào, có thể dẫn tới việc Trung Quốc và Việt Nam sẽ cùng khai thác tài nguyên ở vùng biển đông thuộc chủ quyền VN, tương tự như thỏa thuận 2011 ở vịnh Bắc Bộ. TS Nguyễn Quang A nhận định:

“Đó là chuyện rất là nguy hiểm và trong trường hợp chưa giải quyết một cách rõ ràng. Tôi đồng ý việc các bên song phương, đa phương phải giữ nguyên trạng và sau đó có một thỏa thuận với nhau như thế nào đó, vạch rõ rằng phần nào là của ai…v..v…Chỉ sau đó mới tính chuyện khai thác như thế nào, phần của ai thì khai thác, lúc ấy phía bên kia cũng có thể tham gia vào như một đối tác quốc tế bình đẳng. Chứ còn ở trong tình trạng nhập nhằng ai cũng bảo của mình mà bảo cùng khai thác, tôi không cũng không hiểu cùng khai thác kiểu như thế nào. Trường hợp này chỉ có kẻ mạnh là lấn lướt áp đảo mà thôi. Nó sẽ là mầm mống của những xung đột tiếp theo và tôi nghĩ cách giải quyết như thế này chỉ là mua thời gian và để cho những xung đột tiềm ẩn vẫn còn nguyên ở đó và nó có thể lại hiện ra dưới dạng này dạng khác và có thể ở mức độ nguy hiểm hơn.”

Ảnh hưởng Trung Quốc quá lớn

baothainguyen.org-250.jpgÔng Lê Hồng Anh gặp gỡ Trưởng Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Trung Quốc Vương Gia Thụy trong chuyến thăm TQ hôm 26/8/2014

TS Nguyễn Thanh Giang, một nhà phản biện nhiều kinh nghiệm, nhìn nhận một thực tế là Việt Nam không thể thoát khỏi ảnh hưởng Trung Quốc. Trả lời Kính Hòa Đài ACTD, TS Nguyễn Thanh Giang phát biểu từ Hà Nội:

“Không thể quay lưng lại với Trung Quốc. Không nên đẩy họ thành kẻ thù của chúng ta mà luôn luôn giữ tình hữu nghị. Nhưng phải luôn luôn cảnh giác, vì cái bài học lịch sử nó cho thấy như thế. Đó là một sự cay đắng, đối với hàng xóm láng giềng thì lúc nào chúng ta cũng muốn hữu hảo, nhưng bài học lịch sử lẫn cái thời gian gần đây đều cho thấy là chơi với họ thì nguy hiểm lắm.

Cho nên hữu nghị thì vẫn phải hữu nghị, không nên đặt vấn đề đối chọi với họ. Cho nên tôi rất mong các nhà lãnh đạo đề cao cảnh giác với Trung Quốc, và đề cao cảnh giác với trong cả nội bộ lãnh đạo, xem có những người nào có tư tưởng thần phục Trung Quốc, dựa vào Trung Quốc để giữ lợi riêng, giữ lấy ghế của mình, thì phải loại họ khỏi thành phần lãnh đạo, ra khỏi dân tộc.”

Trong giai đoạn khủng hoảng giàn khoan trên Biển Đông kéo dài 10 tuần lễ, Việt Nam nỗ lực tranh thủ bè bạn quốc tế trong đó Hoa Kỳ, Nhật Bản và những tưởng chính sách xoay trục châu Á của Washington là một cơ hội giúp Việt Nam bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Thỏa thuận mang tên “nhận thức chung nguyên tắc ba điểm về tiếp tục phát triển quan hệ Việt-Trung” có thể làm Việt Nam vuột mất cơ hội tạo thế đứng độc lập với sự giúp đỡ của bè bạn quốc tế. TS Nguyễn Quang A nhận định:

“Tôi nghĩ rằng có thể Việt Nam đã bỏ lỡ một cơ hội rất là quan trọng. Và nếu bảo rằng bỏ mất một cơ hội ngả về bên này hay bên kia thì chưa chắc là đúng. Nhưng mà để có một thế đứng vững vàng độc lập hơn có thể có nhiều hơn mối liên kết, nhiều hơn mối liên minh để mà bảo vệ quyền lợi của mình thì tôi nghĩ rằng những khả năng như thế cũng vẫn còn chứ không phải hoàn toàn không có.

Chúng ta chưa biết một cách chi tiết những nội dung đó như thế nào và mới chỉ được báo chí nêu là thống nhất ba điểm ấy. Rõ ràng đánh giá ngay có thể là còn sớm.”

Vấn đề Biển Đông, quan hệ Việt Trung và thỏa thuận nhận thức nguyên tắc ba điểm sẽ vẫn còn tạo ra mầm mống của những xung đột tiếp theo và cách giải quyết này, theo lời TS Nguyễn Quang A, chỉ là mua thời gian và duy trì những xung đột tiềm ẩn. Nó sẽ có dịp hiện ra dưới dạng này hay dạng khác và có thể ở mức độ nguy hiểm hơn.

[:-/] “Biển Đông không phải để chia” (RFA) – Sau chuyến làm việc ở Trung Quốc của ông Lê Hồng Anh, đặc phái viên của đảng cộng sản Việt Nam, Trung Quốc và Việt Nam đã đưa tuyên bố về Ba nhận thức chung. Trong tuyên bố này có phần nói về biển Đông, và nói rằng hai bên sẽ tích cực nghiên cứu và thương lượng về vấn đề cùng khai thác. Tiến sĩ Địa chất Nguyễn Thanh Giang, người làm việc nhiều năm ở Tổng cục địa chất Việt Nam, và có nhiều bài viết về tài nguyên biển Đông, cho đài RFA biết quan điểm của ông về chuyện này. Trước hết ông nói:

Chuyện cùng nghiên cứu và khai thác biển Đông là một sự nhượng bộ vô lối của Việt Nam, vì biển Đông là của Việt Nam, Việt Nam phải có cái quyền khai thác như là sở hữu của mình. Còn Trung quốc muốn vào hợp tác thì làm hợp đồng như các nước, đến và ăn chia sản phẩm theo sự thỏa thuận giữa đôi bên. Chứ không thể xem biển Đông là cái chỗ chung của hai bên. Tôi cho rằng cái cách ăn nói ỡm ờ đó là một sự khiếp nhược. Coi như là ta mất một nửa tài sản chăng? Chúng tôi thấy là không thể chấp nhận được. Không thể chung nhau khai thác được.  (…)

Chính phủ đang cân nhắc vay 1 tỉ đô la Mỹ để đảo nợ

Ngọc Lan (Dân Luận) Theo Thời báo Kinh Tế Sài Gòn – Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên xác nhận với báo giới chiều 28/8 về việc Chính phủ đang thảo luận, cân nhắc việc phát hành trái phiếu ra thị trường vốn quốc tế với mục đích đảo nợ.


Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: “Chính phủ cân nhắc phát hành
khoảng 1 tỉ đô la để đảo nợ” Ảnh: Chinhphu.vn

Xê Nho NVP: Theo tin của các báo, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên nói Việt Nam sắp phát hành trái phiếu quốc tế để đảo nợ 1 tỷ USD trái phiếu cũ có lãi suất cao. Ông Nên nói: Chính phủ nhận thấy đây là cơ hội để giảm tiền lãi phải trả cho khoản vay này. Còn số nợ thì không thay đổi.

Thông tin còn sơ sài nên không thể nói gì nhiều nhưng suy nghĩ đơn giản như ông Nên thì không ổn rồi. Nếu đảo nợ trái phiếu dễ dàng vậy thì Mỹ đã lựa lúc này lãi suất thấp tè, cứ phát hành thật nhiều để đảo nợ trái phiếu phát hành lúc lãi suất cao của những năm trước!!!

Lấy ví dụ năm 2010 Việt Nam phát hành một tỷ USD trái phiếu, lãi suất danh nghĩa (coupon) lúc đó là 6,75%/năm. Cứ giả định năm 2014 này nếu Việt Nam phát hành 1 tỷ USD trái phiếu vì nhiều lý do, lãi suất giảm còn 4% thôi (đó là giả định, còn thực tế không phải vậy) thì ngay lập tức giá của trái phiếu 2010 sẽ tăng lên (trái phiếu đang được mua bán trên thị trường chứng khoán). Vì sao tăng? Bởi người nắm trái phiếu 2010 hưởng lãi suất 6,75% nếu giá bằng trái phiếu 2014 hưởng lãi suất 4% thì họ dại gì mà bán. Họ chỉ bán khi lợi suất (yield) nắm giữ trái phiếu gần gần bằng nhau. Cho nên mua bán trên thị trường, người ta đâu quan tâm đến cái lãi suất coupon; họ quan tâm đến yield.

Bởi vậy làm gì có chuyện bỏ tiền ra mua lại hết trái phiếu cũ lãi suất cao thay bằng trái phiếu mới lãi suất thấp cho được. Không biết bản chất của lần phát hành trái phiếu quốc tế này là gì.

.
Thông cáo báo chí của Văn phòng Chính phủ từ hôm 27/8 cho biết việc phát hành trái phiếu quốc tế là một trong số những nội dung được Chính phủ thảo luận tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 8.

Nói về việc này, Bộ trưởng Nên cho biết: “ Đây sẽ là một khoản vay dưới dạng vay đảo nợ”. Ông giải thích thêm là hiện nay Chính phủ có khoản vay xấp xỉ một tỉ đô la Mỹ với lãi suất cao.

Nay có cơ hội vay khoản khác với lãi suất thấp nên Chính phủ cân nhắc vay. Tinh thần vay nợ mới là không làm thay đổi số nợ nhưng lãi suất giảm sẽ làm giảm áp lực trả nợ cho Chính phủ.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu, có mặt tại cuộc họp báo Chính phủ chiều ngày 28/8 từ chối cho biết thêm về phương thức phát hành, hình thức mua thế nào và lãi suất ra sao.

Nếu việc vay đảo nợ này được thực hiện thì đây là lần thứ ba trong vòng 9 năm qua, Chính phủ phát hành trái phiếu quốc tế.

Trước đây, năm 2005 Chính phủ đã có đợt phát hành trái phiếu quốc tế tại thị trường chứng khoán New York, để vay 750 triệu đô la Mỹ với kỳ hạn 10 năm, lãi suất 7,125%/năm.

Số trái phiếu này sẽ đến hạn trả nợ gốc và lãi vào năm 2016. Tuy nhiên, do Chính phủ cho Vinashin vay lại toàn bộ số trái phiếu nói trên và khoản vay đã không được sử dụng hiệu quả, nên Vinashin hầu như không có khả năng trả nợ cho Chính phủ.

Đến năm 2010, Chính phủ lại phát hành 1 tỉ đô la trái phiếu kỳ hạn 10 năm tại Sở Giao dịch chứng khoán Singapore với lãi suất danh nghĩa 6,75%/năm. Số tiền này được Chính phủ cho các DNNN lớn là tập đoàn Dầu khí, Điện lực, Vinalines… vay lại.

Hiện nay, xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam được đánh giá ở mức ổn định B+ (Fitch’s), BB- cũng là mức ổn định tương tự (S& P).

Kế hoạch quản lý nợ trung hạn giai đoạn 2013-2015 đã được Chính phủ phê duyệt dự kiến Việt Nam cần vay nước ngoài 33.000 tỉ đồng trong năm 2014 và 40.000 tỉ đồng trong năm 2015 để bù đắp bội chi ngân sách.

Cái gì cũng Mỹ hết, là sao hả mấy ông?

Dân Đen (Dân News) – Hồi nào đến giờ Dân Đen tui được đảng giáo dục, Mỹ là xấu, đó là bọn tư bản bóc lột, nước chúng ta tuy … mưa có ngập nước (lão tổ trưởng nói vậy vì khu vực tui ở ngày nào cũng ngập) nhưng dân chủ triệu lần hơn. Dân Đen tin sái cổ, lâu lâu lên giọng tuyên huấn với bà xã, không biết sao bị bả chửi quá trời, hay bà này bị… diễn biến hòa bình?

Mới hôm qua nghe tin ông trùm chống tham nhũng, là đồng chí Nguyễn Bá Thanh, làm cái trưởng ban hốt hiếc gì đó đang thập tử nhất sinh nên phải chuyển… sang Mỹ điều trị thay vì vô Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng, nơi nghe đồn ông Thanh xây lên là… vì dân!

Chợt giật mình, à hén, ông thủ tướng có con gái lấy chồng ở Mỹ, nhiều, nhiều lắm con cháu cán bộ cao cấp qua học tụi Mỹ, thậm chí một nhà báo quèn, chuyên nịnh hót như bà Hồ Thu Hồng khi về hưu cũng có tiền mua nhà, đưa con sang Mỹ. Thì ra nói dzậy mà không phải dzậy!

Nhưng Dân Đen thì vẫn thắc mắc. Vậy là sao? Cái gì cũng Mỹ hết, là sao hả mấy ông?

Điệu này tiêu tui rồi, bà xã tui mà hỏi, chắc tui ấm ớ!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.