Sao họ lại khinh dân đến thế!?

Posted: September 13, 2014 in Uncategorized
Tags:

Bùi Hoàng Tám (Baron Trịnh) – 1% công chức không hoàn thành nhiệm vụ. 80% người dân hài lòng với hành chính công. 1,84 % thất nghiệp… Đó chỉ là ba trong nhan nhản những con số thống kê dối trá ở các bản báo cáo từ địa phương đến các bộ, ngành.

Xem thêm: Tù nhân ngồi ghế… lãnh đạo + Tiếp dân kiểu bao cấp, tiếp dân kiểu tem phiếu


Bọn tham nhũng tiêu diệt bọn quan tham?
Dân chẳng có quyền, hô khẩu hiệu cho đỡ buồn tủi!

1% là số cán bộ công chức ngành nội vụ không hoàn thành nhiệm vụ được Bộ Nội vụ thông báo 9/2013. Tại thời điểm đó, dư luận ầm ĩ sau câu nói của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc “30% công chức có cũng được mà không cũng được”, tức là không chỉ 30% sáng cắp ô đi, tối cắp về mà còn là 30% tiêu tốn đủ loại tiền vào ngân sách nhà nước, tức là tiền thuế của dân từ khi họ bước chân vào công sở cho đến tận sau khi họ qua đời.

80% người dân hài lòng với dịch vụ hành chính công là con số trong cuộc khảo sát thử nghiệm mức độ hài lòng đối với dịch vụ hành chính công tại 3 tỉnh Phú Thọ, Thanh Hóa và Bình Định được công bố ngày 20/8 do Bộ Nội vụ phối hợp Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra.

Tuyệt vời! Rất tuyệt vời bởi cách đây mấy năm, cũng có một cuộc khảo sát tương tự đối với một số cơ quan công quyền tại TPHCM, kết quả “siêu tuyệt vời” đến mức khiến nhiều người “giật mình ngã ngửa” khi thấy tỉ lệ người dân hài lòng: Giao thông công chính 99%, lao động – thương binh & xã hội 100%, nông nghiệp & phát triển nông thôn 94,3%, tài nguyên – môi trường: 90%, quận Tân Bình: 99,58%…

1,84% thất nghiệp là con số do Bộ Lao động – thương binh và xã hội công bố tại “Bản tin thị trường lao động VN – số 3 năm 2014” ngày 3/9. Đây là con số nức lòng nhân dân cả nước bởi đây là tỉ lệ mơ ước của tất cả các nước châu Âu, nơi vốn được coi là có nền kinh tế khá ổn định, và thấp hơn Mỹ hơn ba lần bởi thời điểm hiện tại, thất nghiệp ở Mỹ là 6,2%.

Những con sô tỉ lệ trên đã khẳng định ba điều

Thứ nhất, chúng ta có một đội ngũ công chức tuyệt hảo bởi có đến 99% là tài năng, tâm huyết

Thứ hai, chúng ta có nền hành chính công tuyệt vời bởi có đến 80% dân chúng hài lòng, một con số mà có lẽ những nền hành chính công văn mình nhất trên thế giới khó lòng đạt được.

Thứ ba, điều này thì trên cả tuyệt vời bởi 1,84% người thất nghiệp là niềm mơ ước của nguyên thủ tất cả các quốc gia trên thế giới.

Câu hỏi đặt ra là với một đội ngũ công chức tuyệt vời như thế thì cần gì tinh giản biên chế? Rồi nền hành chính công tuyệt vời như vậy liệu có cần tiến hành cải cách hành chính hay không? Và cuối cùng, liệu có cần tới xuất khẩu lao động không nhỉ?

Xin nói thẳng với những “tác giả con số ma” rằng đây là sự dối trá, người dân không ai tin đâu.

Hãy nhớ rằng trình độ dân trí hiện nay khá cao, hầu hết người dân biết chữ, hàng ngày nghe đài, xem ti vi, báo chí và hàng chục triệu người sử dụng Intenet.

Họ không phải là “những con gà mờ” để nói gì thì nói.

Xin đừng khinh dân đến thế!

Điều tra viên đều có bằng đại học mà vẫn có nhục hình là do đạo đức (DT 12-9-14) Còn điều tra viên có đạo đức mà vẫn sử dụng nhục hình là vì không có bằng đại học?

Tù nhân ngồi ghế… lãnh đạo?

(vietinfo.eu) – Việt Nam có thể sẽ được xếp vào những quốc gia có nhiều chuyện khác người nhất trên thế giới. Và hằng ngày, trên đất nước hình chữ S này lại phải gặp những chuyện cười ra nước mắt. Mới đây, tại Hà Nội là có chuyện chéo ngoe: Tù nhân vẫn được ngồi ghế lãnh đạo.


Tù nhân Phí Đình Hưng (phải) đang làm việc với các trưởng thôn. Ảnh: Báo Người cao tuổi.

Câu chuyện khó tin ấy lại xảy ra ngay chính tại Hà Nội – thủ đô hành chính của nước Cộng sản Việt Nam. Theo tờ Người Cao Tuổi, mặc dù đang trong thời gian thụ án, tù nhân Phí Đình Hưng, cựu Chủ tịch UBND xã Chàng Sơn (huyện Thạch Thất, Hà Nội) bị kết án 36 tháng tù treo nhưng ông này vẫn được xã cho vào làm việc ở vị trí kế toán ở xã.

Việc này xuất phát từ sự chỉ đạo của Bí thư đảng ủy xã Chàng Sơn. Điều này đã gây bất bình trong dư luận, nó trở thành tiền lệ, làm xấu tính nghiêm túc của chính quyền. Từ năm 2004-2012, nhóm cán bộ lãnh đạo đảng, UBND gồm các ông: Nguyễn Hoàng Hải, Bí thư xã, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã; Phí Đình Hưng, Chủ tịch UBND xã; Chu Thế Huấn, Phó Chủ tịch UBND xã vì mục đích tư lợi đã ra nhiều nghị quyết trái pháp luật, tạo điều kiện cho các vi phạm pháp luật về đất đai, về quản lý tài chính v.v hậu quả gây ra rất nghiêm trọng. Người dân bức xúc gửi đơn đi khắp nơi. Cơ quan điều tra suốt mấy năm xác định có dấu hiệu phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Ba cán bộ UBND xã: Phí Đình Hưng, Nguyễn Văn Thiết và Chu văn Quang bị đem ra truy tố. Ngày 18/1/2013, TAND huyện Thạch Thất đưa vụ án ra xét xử, tuyên Phí Đình Hưng 36 tháng tù nhưng được hưởng án treo. Vào tháng 8/2014, ông Nguyễn Hoàng Hải, Bí thư đảng ủy, Chủ tịch HĐND triệu tập họp đảng ủy, thông báo việc được sự đồng ý của huyện ủy Thạch Thất tuyển dụng 2 ông Phí Đình Hưng và Nguyễn Văn Thiết là những người đang phải thụ án vào làm việc tại UBND xã Chàng Sơn.

Chuyện lạ này không phải chỉ diễn biến mới đây mà nó đã có căn nguyên từ cách đây hơn 2 năm. Vào năm 2012, khi ấy ông Hưng vẫn đang là bị can của vụ án “Lợi dụng quyền hạn…” nhưng vẫn đều đều đến xã Chàng Sơn để làm việc. Trả lời cho việc này, ông Hưng cho biết, dù đang là bị can nhưng cấp quản lý của ông không có quyết định đình chỉ công tác thì ông vẫn làm việc như thường.

Trước những sự việc lạ lùng này, dư luận không thôi đưa ra những thắc mắc: Phải chăng vì tính nhân đạo XHCN mà chính quyền xã Chàng Sơn lại đưa ông Hưng vào làm việc? Điều này rất có lý, vì ít nhiều trước đây ông Hưng cũng từng là đảng viên, từng là đồng chí với những lãnh đạo hiện nay của chính quyền xã.

Bên cạnh đó, phải chăng vì ông Hưng là người có tài nên chính quyền mới trọng dụng? Vì chính quyền Việt Nam luôn khuyến khích việc sử dụng người tài. Việc cho rằng ông Hưng là người tài xem ra không được hợp lý lắm, vì rằng, cái tài của ông chỉ có chăng là giúp cho lãnh đạo địa phương cũng như cá nhân ông được lợi. Lợi từ việc lợi dụng quyền hạn để làm giàu cho mình, như bản án đã dành cho ông trước đó.

Tuy nhiên, vẫn không thể loại trừ 2 ý kiến trên. Đến đây, có lẽ chúng ta đã hiểu được phần nào lý do mà ông Hưng và những đồng phạm của ông được nhận vào làm việc ở xã. Cái mà dư luận thầm phục ông Bí thư xã Nguyễn Hoàng Hải là, cho dù liên quan đến vụ án “Lợi dụng chức vụ…” nhưng ông này vẫn giữ được nguyên ghế Bí thư, Chủ tịch HĐND xã Chàng Sơn. Chưa dừng ở đó, ông còn cho vây cánh, những đồng chí của mình trước đó, dù đang là tù nhân nhưng vẫn được ngồi ghế lãnh đạo như thường.

Dương Chí Dũng vẫn được nhận lương trong 2 năm ngồi tù

Những chuyện hy hữu như vậy tưởng chừng khó có thể xảy ra ở các nước khác, nhưng ở một nước với sự lãnh đạo của những “Đỉnh cao trí tuệ” thì điều ấy lại có thể xảy ra. Với chế độ thiếu minh bạch như hiện nay thì chẳng có gì mà không thể. Người dân cũng chỉ biết ngửa mặt mà kêu trời. Người trẻ mới ra trường cũng đành bó tay vì chẳng thể tranh chân, kiếm việc với mấy ông lãnh đạo này.

[:-/] Thuê tù nhân làm cán bộ, quyết không bỏ lọt… người tài! (MTG) – Thuê tù nhân vào làm kế toán và tổ trưởng văn phòng, toàn những chỗ “tay hòm chìa khóa” cả…

Mới đầu tháng 9 mà cả nước đã có khá nhiều tin vui, đơn cử như xăng giảm những 30 đồng/lít, hay ở Chàng Sơn, Thạch Thất (Hà Nội), chính quyền xã quyết định tuyển dụng 2 tù nhân vào làm cán bộ, quyết không bỏ lọt người tài.

Dạo gần đây, dư luận xã hội hay mắc “bệnh” kêu ca, rằng tại sao người tài không có đất dung thân, tại sao tiến sĩ ở Pháp về mà vẫn trượt công chức, tại sao con cháu các ông ở Bộ Công thương chưa thi công chức đã đậu vì biết trước đề, tại sao các nhà vô địch Olympia không về nước… Tại sao và tại sao?

Vốn là người có tí chút thói quen trăn trở, tôi bèn để ý xem tại sao lại có chuyện lạ kỳ như vậy trong đời sống xã hội ta. Đến hôm nay thì tôi mới tìm ra được câu trả lời, tại sao người tài không có đất dung thân dụng võ ở ta, là bởi vì đang tồn tại một kiểu dùng người quý hóa lắm, tận thu lắm, kể cả tù nhân cũng không tha, mà chuyện này xảy ra ở ngay giữa Hà Nội thủ đô ta nhé.

[:-/] Chuyện “động trời” ở xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội: Tuyển tù nhân vào làm việc trong chính quyền xã (NCT) – Mặc dù đang trong thời gian thụ án, nhưng tù nhân Phí Đình Hưng, cựu Chủ tịch UBND xã (kết án 36 tháng tù treo); Nguyễn Văn Thiết, cựu cán bộ địa chính xã (24 tháng tù treo) vẫn được “ưu ái” tuyển vào làm việc tại UBND xã, với những vị trí quan trọng (Phí Đình Hưng làm kế toán, Nguyễn Văn Thiết, Tổ trưởng Văn phòng). Việc này xuất phát từ sự chỉ đạo của Bí thư Đảng ủy xã Chàng Sơn, gây bất bình trong dư luận nhân dân, trở thành tiền lệ xấu làm mất tính nghiêm túc của chính quyền. Dư luận đặt câu hỏi: Phải chăng, do ông Nguyễn Hoàng Hải Bí thư Đảng ủy xã được “thoát tội”, nên mới “ra ơn” với hai tù nhân này?…

Tiếp dân kiểu bao cấp, tiếp dân kiểu tem phiếu

Ls Trần Thu Nam (Dân Luận) – Con gái sinh chưa được một ngày, vết mổ của vợ vẫn còn rỉ máu nhưng tôi vẫn phải lên đường đi thực hiện nghĩa vụ trước khách hàng. Điều đơn giản là đã nhận tiền của khách hàng thì phải làm hết trách nhiệm, phải mẫn cán với công việc. Thực tế, tôi có thể cử luật sư khác đi thay, nhưng tôi muốn trực tiếp chứng kiến một buổi tiếp dân của chủ tịch tỉnh Nam Định xem thế nào? Nghề luật sư không phải nhàn hạ, nên ai muốn trở thành luật sư phải cân nhắc trước.

Ngoài áp lực trước công việc còn phải chịu áp lực trước các cơ quan chính quyền và chịu áp lực với chính các khách hàng của mình. Để có tấm thẻ luật sư, chúng tôi đã phải mài đũng quần trong nhà trường bao năm, để trở thành luật sư chúng tôi phải đi học việc thêm nhiều năm nữa tại các VPLS. Ngoài ra, khi mở Văn phòng chúng tôi phải chịu rất nhiều các loại chi phí như thuế, tiền thuê văn phòng, tiền trả lương nhân viên, điện thoại, điện,…..

Quay lại việc đi giúp khách hàng tại buổi tiếp dân ở tỉnh Nam Định.

Ngày tiếp dân của Chủ tịch tỉnh một tháng mới có một lần, ngày 10/09/2014 Chủ tịch tỉnh tiếp dân của tháng 9 thì thân chủ của tôi đã phải đi từ 3 giờ sáng ngày 09/09/2014 để đăng ký. Sau khi đăng ký được và là người thứ năm của ngày 10/09, thân chủ điện thoại cho tôi với giọng hoan hỉ là “đã đăng ký được rồi, số 5 luật sư ơi”. Sau khi đăng ký xong, mọi người lại đi xe máy về huyện Xuân Trường chuẩn bị cho ngày 10/9 đi gặp chủ tịch tỉnh. Bốn giờ sáng ngày 10/9, bốn thân chủ của tôi lại đi xe máy đến nơi tiếp dân, và nhắc luật sư là 7 giờ sáng bắt đầu tiếp dân làm việc.

7 giờ sáng ngày 10/9 tôi đến nơi đã thấy rất nhiều người dân ngồi chờ đến giờ. 8 giờ sáng trụ sở tiếp dân bắt đầu mở cửa, Chủ tịch tỉnh Nam Định cùng các cán bộ đi trên một đoàn xe hạng sang gắn biển xanh đến để làm việc. Chiếc xe mà người dân làm nông nghiệp có lẽ trong giấc mơ cũng không dám mơ ước sẽ được sở hữu.

Khi cùng mọi người đi vào trụ sở tiếp dân, người đầu tiên tôi gặp là viên an ninh tỉnh đã theo rõi những việc của tôi tại tỉnh Nam Định, là người luôn tuyên truyền cho mọi người dân là luật sư không làm được gì, chỉ tốn tiền thôi. Những lời này tôi được nghe người dân nói lại với giọng khinh bỉ về chuyện nói xấu sau lưng người khác. Trụ sở tiếp dân là một ngôi nhà mái bằng cũ kỹ, lối vào rất nhỏ, trong phòng có bốn hàng ghế băng có tựa, góc phòng gần cửa ra vào có một bình nước suối 20 lít bên trên có úp một chiếc cốc nhựa để mọi người dùng chung. Mấy chiếc quạt trần quay tít cũng không bớt đi được cái nóng, không xua đi được nỗi bức xúc của người dân. Đây là điều bất ngờ đầu tiên ngoài sức tưởng tượng, tôi biết rằng trụ sở làm việc của UBND tỉnh, HĐND tỉnh nào cũng hoành tráng, có hội trường rộng, phòng làm việc nào cũng có điều hoà chạy suốt ngày. Nhưng, nơi tiếp nhân dân lại đơn giản đến ngỡ ngàng.

Điều bất ngờ thứ hai tôi chứng kiến là cách thức tiếp nhận yêu cầu của người dân. Một cô cán bộ ngồi sau một cửa sắt với vị trí người đứng ngoài song sắt không với tới được người cho bảo đảm an toàn. Người dân chen lấn đưa những cánh tay vào để đăng ký được tiếp dân. Một số người dân bắt đầu to tiếng vì không đăng ký được, cô cán bộ lớn tiếng cãi lại. Nhìn cảnh tượng này tôi nghĩ lại cảnh ngày xưa đi mua mắm, thịt, gạo bằng tem phiếu thời bao cấp. Một đêm trường đen tối mà người người dân đã phải trải qua thời kỳ bao cấp.

Bên cạnh cửa đăng ký là một cánh cửa gỗ kính nhỏ, cửa chỉ đủ cho một người đi qua để vào nơi gặp các cán bộ tiếp dân. Sau cánh cửa là hai cán bộ đứng canh, phía sau có rất nhiều người mặc thường phục đứng bảo vệ. trong phòng tiếp dân có một số an ninh mặc thường phục theo rõi người dân xem có ai manh động để kịp thời can thiệp. Khi cán bộ đọc đến tên những người đã đăng ký từ hôm trước thì người đó được đi vào cửa, những người không có tên chen vào sẽ bị đẩy bật trở ra và cánh cửa lại đóng sầm vào.

Tôi đưa thẻ luật sư và giấy giới thiệu cho cô cán bộ qua song sắt, lập tức có một số người mặc thường phục đến rỉ tai cô cán bộ, sau đó họ đi vô trong khoảng 5 phút quay trở ra với câu trả lời “Do thân chủ của anh hôm qua đăng ký tiếp dân không đăng ký có luật sư đi cùng nên anh không được vào”. Tôi có hỏi là theo quy định nào, theo văn bản nào khi người dân đăng ký phải đăng ký có luật sư đi cùng thì cô này nói đây là quy định, tôi đề nghị được xem cái quy định ấy thì cô này im lặng. Tôi có đề nghị cô ta ra phòng ngoài để đọc cái bản nội quy treo ở chính phòng tiếp dân là người dân có quyền mời luật sư trong việc khiếu nại, tố cáo. Tôi có đề nghị ghi vào giấy giới thiệu của tôi là không đồng ý cho vào tiếp dân cùng thân chủ. Nhưng tất cả chỉ là một sự in lặng đầy khó hiểu.Một số an ninh mặc thường phục đang đứng chờ một phản ứng thái quá của tôi để xử lý. Khi tôi ra khỏi phòng tiếp dân với nỗi hậm hực thì người tôi gặp lại là viên an ninh vẫn theo tôi với nụ cười thông cảm và mấy câu nói “Quá đáng quá, có giấy giới thiệu mà không cho luật sư vào, không đúng luật gì cả”. Tôi biết, có một thế lực nào đó ngăn cản tôi giúp cho người dân. Khi tôi ra quán nước gần đó thì rất nhiều người dân vây quanh thể hiện sự bức xúc “Luật sư mà chúng nó không coi ra gì thì dân đen như chúng tôi biết làm sao đây…”. Mọi người tiếp tục đưa hồ sơ để được tư vấn, mong được trợ giúp pháp lý trong việc khiếu nại, tố cáo, Viên an ninh tiếp tục mẫn cán làm công việc của mình là ghi chét xem tôi tư vấn những gì cho người dân. Trước mặt Viên an ninh tôi nói rằng, cấp tỉnh không giải quyết thoả đáng còn cấp Trung ương, mọi người có thể lên HN để kiến nghị. Hình như nghe được câu cần nghe nhất từ tôi nên Viên an ninh lập tức ra về với niền hân hoang. Mong rằng anh ấy lập được công với cơ quan để được thăng chức, coi như tôi đã giúp được anh ấy ngày hôm nay.

Năm 2010, tôi được gặp Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, khi ấy ông Đam là Bí thư tỉnh Quảng Ninh. Tại buổi nói chuyện hôm đó ông Đam có nói một ý tưởng mà tôi cho rằng quá tuyệt vời. Ý tưởng của ông Đam là cho xây một loạt các phòng như các ki ốt ở nơi tiếp dân của UBND tỉnh để cho các luật sư mượn để trợ giúp bà con đến khiếun nại, tố cáo. Tuy nhiên, ý tưởng đấy chưa được thực hiện thì ông Vũ Đức Đam đã phải lên chức Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ, nay là Phó thủ tướng. Không biết ở cương vị mới, quyền lực lớn hơn ông Đam còn nhớ cái ý tưởng của mình nữa không. Có lẽ tôi sẽ gởi một bức thư nhắc lại để ông Đam nhớ việc này. Tôi ra về với nỗi ấm ức, thất vọng về quá nhiều cái ở tỉnh Nam Định. Tuy nhiên, khi đi qua cánh đồng, lúa đang thì con gái đẹp mơn mởn, tôi cố tìm cánh có trắng xem chúng đã bị vào quán “Chim to dần hay chưa”. Tôi tìm chút bình yên trong một xã hội đảo điên và mong một ngày mai tươi sáng. Tôi mong mình như cây lúa kia, để ra được những hạt thóc thơm ngon cho đời thì phải chấp nhận chết đi.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.