Gần 1 triệu người kê khai tài sản, chỉ 1 người không trung thực

Posted: September 16, 2014 in Uncategorized
Tags: ,

Lê Thanh Phong (MTG) – 944.000 trường hợp đã kê khai tài sản thu nhập năm 2013, chỉ có 5 người thuộc diện kê khai phải xác minh và 1 người bị xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo do kê khai không trung thực. Đó là con số được nêu trong báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng năm 2014 tại phiên họp toàn thể lần thứ 14 của Uỷ ban Tư pháp ngày 15.9.

Xem thêm: “Đầy tớ” vinh thân + Lời khuyên của Đường Thái Tông cho Việt Nam + Tranh biếm họa báo chí: Nghiêng ngả chuyện đời qua từng nét vẽ

Gần 1 triệu người kê khai tài sản, chỉ 1 người kê khai không trung thực. Một con số mơ ước về sự trung thực, có lẽ trên thế giới này không có dân tộc nào bằng. Cứ 1 triệu người, chỉ có 1 người không trung thực.

Nhưng liệu có tin được con số này không?

Có thể khẳng định rằng, không ai tin vào con số báo cáo đẹp lộng lẫy này. Người báo cáo không tin và dân cũng không tin. Sẽ không có nhiều người kê khai đúng tài sản của họ, trừ những người thực sự liêm khiết. Còn lại bắt buộc họ phải kê khai gian dối, đơn giản vì tài sản của họ quá nhiều, khai ra sẽ lộ bộ mặt tham nhũng. Chẳng lẽ họ khai có bao nhiêu đất đai, biệt thự, căn hộ cao cấp? chẳng lẽ họ khai có bao nhiêu cổ phiếu trong các doanh nghiệp? Chẳng lẽ họ khai có bao nhiêu vàng, đô la, ngọc ngà châu báu đang chôn giấu đâu đó?…


Tác phẩm đạt giải Khuyến khích của tác giả Mai Sơn

Những doanh nhân giàu có được công bố trên sàn gọi là đại gia của Việt Nam. Xin thưa còn những người không phải là doanh nhân, không có tên tuổi trên sàn chứng khoán, nhưng họ mới thực sự là đại gia. Có điều, họ không thể và không cần công khai tài sản của mình.

Còn thực hiện thủ tục kê khai thì quá đơn giản. Khai cho có, khai đối phó cho qua chuyện. Dẫu người dân có biết mười mươi họ khai gian dối thì ai dám làm gì và làm gì được. Chính vì biết mà không làm gì được cho nên mới chấp nhận hầu như tất cả các trường hợp kê khai. Con số chỉ duy nhất 1 người không trung thực trong gần 1 triệu người kê khai đủ để chứng minh điều này.

Thực hiện chống tham nhũng bằng biện pháp kê khai tài sản, thu nhập là cần thiết, nhưng cách làm chưa đúng, chưa đạt, nên hiệu quả không cao. Nếu như không mạnh dạn áp dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn, thì con số trung thực sẽ đạt 100% và việc kê khai chỉ còn là hình thức như nhiều thứ hình thức khác đang tồn tại.

Con số 1 người không trung thực trên 1 triệu người đẹp như con số 1% cán bộ công chức không hoàn thành nhiệm vụ.

Nó cũng đẹp như con số 80% người dân hài lòng về dịch vụ công.
Nó cũng đẹp như con số tỉ lệ thất nghiệp của Việt Nam thấp nhất thế giới.
Nhưng nó chỉ là những con số đẹp mà thôi.

“Đầy tớ” vinh thân

Nguyễn Duy Xuân (Dân trí) – Thì báo chí đưa tin nhan nhản đó. Nào là đầy tớ này biệt thự “khủng” hai ba cái, đầy tớ kia trộm vào nhà cuỗm mấy tỉ ngon ơ. Có đầy tớ tiền nhiều đến nỗi nhà không còn chỗ cất phải mang đến chưng ở hộc bàn, ngăn tủ phòng làm việc…


Căn biệt thự sang trọng của “đầy tớ” Trần Văn Truyền
làm chủ sở hữu được xây trên lô đất 10.000 m2

– Cậu hay chữ giải thích giùm mình từ “đầy tớ” với.
– Đầy tớ là người đi ở cho chủ.
– Ấy là ngày xưa, bây giờ cơ!
– Thì là ôsin.
– Không phải!
– Ủa, thế là sao?
– Ý tớ muốn nói là đầy tớ dân ấy.
– A! Quan chức chứ gì?
– Đúng thế.
– Họ cũng là đầy tớ, nhưng không phải đi ở cho chủ mà là phụng sự chủ, chủ ở đây là dân.
– Điều đó thì tớ biết. Cụ Hồ cũng đã từng nói: Cán bộ là công bộc, là đầy tớ dân…
– Biết rồi sao còn hỏi. Cậu đúng là… hết chuyện.
– Tớ hỏi vì thấy hai chữ “đầy tớ” bây giờ thay đổi nhiều quá! Làm đầy tớ ngày nay sướng, sướng lắm, có khi hơn cả vua chúa chứ chẳng chơi.
– Thế thì tốt chứ sao! Đầy tớ mà như thế thì ông chủ chắc phải gấp vạn lần!
– Dưng mà không phải thế. Ông chủ vẫn còn cực lắm!
– Ủa, sao lại có chuyện ngược đời vậy?
– Cậu không thấy báo chí đưa tin nhan nhản đó à. Nào là đầy tớ này biệt thự “khủng” hai ba cái, đầy tớ kia trộm vào nhà cuỗm mấy tỉ ngon ơ. Có đầy tớ tiền nhiều đến nỗi nhà không còn chỗ cất phải mang đến chưng ở hộc bàn, ngăn tủ phòng làm việc nơi cơ quan.
– Ừ nhỉ. Hôm rồi lại thấy có ông đầy tớ giật giải… á quân chơi golf nữa chớ. Thật vinh hạnh quá!
– Thấy đầy tớ sung sướng, giỏi giang thực lòng tớ cũng mừng. Nhưng mà vẫn buồn lắm!
– Buồn là buồn thế nào?
– Đầy tớ cao sang là vậy thế mà các ông chủ thì vẫn quanh năm suốt tháng ngụp lặn trong cuộc mưu sinh, lo miếng cơm manh áo hàng ngày đã bở cả hơi tai, nói chi đến chuyện chơi golf, chơi bóng….
– Thôi thì đành phận. Ông chủ sung sướng nhiều rồi bây giờ nhường cho đầy tớ, có sao đâu! Cứ “chiết ní” như bà cụ Tứ của ông nhà văn Kim Lân mà sống: “Chẳng ai giàu ba họ, chẳng ai khó ba đời”.
– Cậu nói phải, nghĩ thế cho đời nó nhẹ tênh, nhẩy?
– Thì vưỡn!

Lời khuyên của Đường Thái Tông cho Việt Nam

GS Nguyễn Văn Tuấn (Basam) –  Hỗm rày đọc những tin tức về tội phạm ở Sài Gòn (và VN nói chung) thấy hơi sợ sợ. Thời đại này ra đường là có thể có nguy cơ bị hành hung hay thậm chí bị giết chết. Có khi những cái chết rất vô duyên và vô lí. Có khi chỉ vì một cái nhìn cũng bị gây sự và … chết. Nếu chỉ một vài trường hợp cá biệt thì khó nói gì, nhưng đằng này những sự kiện như thế xảy ra khá thường xuyên từ Bắc chí Nam, nên không thể nói là ngẫu nhiên được. Không ngẫu nhiên tức là có hệ thống. Nhiều người nhận định rằng VN đang trong thời mạt vận?


Tác phẩm đạt giải Khuyến khích của tác giả Liêm

Tôi cứ bị ám ảnh bởi câu nói của bà mẹ của tên tướng cướp chặt tay người để cướp điện thoại. Bà ấy nói đại khái là tụi bây ăn ngập đầu, còn con tao chỉ vì cái điện thoại mà phải bị tử hình. Có thể chúng ta không đồng ý với cách nhìn và so sánh của bà, nhưng ít ra câu đầu thì bà có nhiều người đồng tình. Bất công xã hội có thể dẫn đến những hệ quả khôn lường.

Chuyện VN ngày nay làm tôi nhớ đến chuyện bên Tàu thời Đường. Có lẽ nói không ngoa rằng thời Đường là thời hưng thịnh nhất trong lịch sử Tàu, một phần nhờ du nhập Phật giáo, nhưng một phần nhờ vào minh quân là Đường Thái Tông. Ông này khởi đầu sự nghiệp cũng thuộc vào loại “kinh khủng”, giết cả anh em ruột dám thách thức ngôi báu của ông, đem binh đi xâm lấn hết nơi này đến nơi khác. Nhưng đùng một cái, giống như Trần Nhân Tông bên ta, Thái Tông từ bỏ chiến tranh, đuổi hết cung nữ, quay về với sự học và tập trung xây dựng kinh thành Trường An. Có một câu ông nói làm tôi nhớ hoài là “Soi gương bằng đồng thì chỉ sửa lại được mũ tóc; soi gương tiền nhân thì có thể đoán trước được lúc nào quốc gia thịnh hay suy”.

Kinh thành lúc đó mới sau chiến tranh nên khá loạn và tội phạm rất nhiều. Các đại thần tâu với Thái Tông là nên ra luật pháp thật nghiêm để trừng trị tội phạm. Nhưng Thái Tông nghĩ khác, ông cho rằng tội phạm bắt nguồn từ sưu cao thuế nặng, quan tham nhũng và hối lộ, và không nghĩ đến dân. Ông nói: “Giảm chi tiêu đi, giảm thuế cho dân đi, dùng những quan lại liêm khiết, lo cho dân đủ ăn đủ mặc, như vậy diệt được trộm cắp công hiệu hơn là dùng những hình phạt nghiêm khắc nhất”.

Câu nói của Đường Thái Tông hơn 1600 năm trước xem ra rất thời sự ở VN ngày nay. Người Việt hiện nay chịu đủ thứ loại thuế và phí (một số phí rất vô lí). Quan tham thì ngay cả Chủ tịch Nước cũng phải thốt lên là như “bầy sâu”. Không ngạc nhiên khi khoảng cách giữa người nghèo và giàu càng ngày càng lớn. Đó là môi trường lí tưởng cho tội phạm, vì họ nghĩ các ông ăn được thì tôi cũng phải ăn được, có khác chăng là phương tiện thôi (giống như suy nghĩ của bà mẹ của tên tướng cướp nói). Đặt ra điều luật khắt khe hay bỏ tù tội phạm thường được các quan chức lãnh đạo ưa dùng vì nó đơn giản và gọn, nhưng sẽ không giải quyết được cái gốc của vấn đề. Làm như lời khuyên của Đường Thái Tông thì rất khó nhưng làm như thế mới giải quyết được cái gốc của vấn đề.

Nguồn: FB Nguyen Tuan

Basam

LAI RAI THẬT VÀ GIẢ, NÓI VÀ LÀM (Ba Sàm). “Buồn nhất là cứ toàn thực – hư, thật – giả giữa người mình, nước mình với nhau. Lãnh đạo Trung Quốc họ giả dối đã là bệnh kinh niên mãn tính lâu rồi. Bạn cũng đểu mà đồng chí lại càng đểu. Có những tính từ nào xấu nhất giành cho họ đều đúng cả. Ta cứ thật lòng tin dân, đặt Tổ quốc và dân tộc trên hết thì không sợ gì đâu các ông, các bà ạ. Cứ nghĩ mà xem, người dân yêu nước muốn tỏ thái độ phản đối Trung Quốc bành trướng, ngang ngược trên đất liền, ngoài biển đảo thì làm thế nào nhỉ?… Chỉ còn cách hội họp hoặc xuống đường giương khẩu hiệu, hô khẩu hiệu một cách ôn hòa thì bị quy kết là gây rối trật tự an ninh và kẻ thù xúi giục với lợi dụng“.

Các quan ăn chơi quá! (PT). “… quan chức cấp cao hơn hiện nay trong cả nước đang được dư luận quan tâm khi họ sở hữu những khối tài sản khổng lồ ngày càng xuất hiện nhiều. Gần đây nhất là hai trường hợp: Nguyên Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền có khu dinh thự lộng lẫy ở tỉnh Bến Tre quê ông và ông Lê Thanh Cung – Chủ tịch tỉnh Bình Dương với mấy vườn cao su chục vạn mét vuông. Với điều kiện kinh tế như nước ta, quan chức Nhà nước có lương bổng cao đến mấy, chi tiêu tiết kiệm đến đâu cũng không thể giàu có được“. Xem lại: Vụ công bố tài sản “khủng” của ông Lê Thanh Cung – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương: NGUỒN GỐC TÀI SẢN BẤT MINH HAY HỢP PHÁP ? (Tầm Nhìn).

Nghề Làm Quan Trong Thiên Đường XHCN (Alan Phan).

Khi đất nước toàn kẻ cắp… (Phước Béo). “Không thể đổ lỗi cho cái nghèo vì nghèo không khiến người ta bất chính. Mà do nơi sự giáo dục tồi khiến đạo đức không còn trong tự điển. Chữ “tham” đã lấp hết làm nhiều người bỏ quên tự trọng cho chó tha đi chơi. Dân mình đánh mất khái niệm nhân cách từ ấy...”

– “Đầy tớ” chất vấn “cô chủ”: “Cô là dân mà sao dám hỏi tôi câu đó!” (PT).

Phó chủ tịch Nam Định lên facebook kể chuyện 100 ngày nhậm chức (DLB).

Tại sao huyện làm đền thờ liệt sỹ dân lại không thuận lòng? (GDVN). “Tất cả bắt nguồn từ việc ép buộc dân đóng góp, rồi tổ chức đấu thầu thi công có vấn đề, chưa kể huyện cũng không cần phải có thêm một công trình như vậy nữa…

Ngoài sức tưởng tượng: Dân góp tiền làm đường, chính quyền xã phá (ĐSPL). – “Ém nhẹm” bản án, Tòa đẩy người dân vào nguy cơ “màn trời chiếu đất” (DT). – Buông lỏng quản lý trật tự xây dựng tại Long Biên, liệu có tiêu cực? (GDVN).

Việt Nam: Số người chết nhiều hơn thời chiến tranh (Phần 1) (DLB). – Người Việt lười: Nhậu, game, ở Việt Nam vui hơn “bển” (ĐV).

Bình đẳng nghĩa vụ quân sự: Hãy nghiêm cấm quân đội làm kinh tế (VNTB). – Bán tháo tài sản: Khi nào quan chức Việt theo chân Trung Quốc? (NV).

[:-/] Tranh biếm họa báo chí: Nghiêng ngả chuyện đời qua từng nét vẽ – (GDVN) – Vượt qua 615 tác phẩm tranh của 35 tác giả tham dự cuộc thi, tác phẩm tranh mang mã số 70 của tác giả Lê Phương (bút danh Leo) đã xuất sắc đạt giải nhất.


Mọi người đến tham dự Lễ trao giải Cuộc thi “Vẽ tranh biếm về đề tài công khai,
minh bạch trên báo chí” được xem triển lãm tranh và các tác phẩm được giải


Một số tác phẩm tranh biếm được trưng bày tại Lễ trao giải


Một tác phẩm tham gia trưng bày tại Lễ trao giải


Tác phẩm đạt giải Nhất của tác giả Leo


Tác phẩm đạt giải Nhì của tác giả Sa Tế


Tác phẩm đạt giải Ba của tác giả Sói


Tác phẩm đạt giải Khuyến khích của tác giả Zĩn


Tác phẩm đạt giải Khuyến khích của tác giả Cua Con


Tác phẩm đạt giải Khuyến khích của tác giả Quang Phan


Tác phẩm triển lãm tại Lễ trao giải


Tác phẩm triển lãm tại Lễ trao giải

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.