Những trở ngại lớn nhất của TPP

Posted: September 21, 2014 in Uncategorized
Tags:

Zachary Keck The Diplomat Lê Quốc Tuấn dịch (Dân Luận) – Theo khảo sát mới từ PEW, dân chúng ở Mỹ và Nhật Bản đang mạnh mẽ chống đối Hiệp ước đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Xem thêm: Đàm phán TPP: Đến VTV cũng phải thất vọng + VN phải có luật tôn trọng công đoàn độc lập thì QH Mỹ mới cứu xét TPP


Dân Mỹ và Nhật ít ủng hộ TPP nhất
so với công chúng ở các nước đàm phán khác

Hôm thứ tư, trung tâm nghiên cứu Pew công bố một báo cáo quan trọng về dư luận liên quan đến hiệp ước thương mại quốc tế tại nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Dù mức ủng hộ cho gói hiệp ước thương mại đang phát triển rộng trên toàn cầu, nhưng ở các nưóc phát triển, mức độ ủng hộ này ít hơn so với các nước có thị trường mới nổi. Ngay cả trong nhóm nước phát triển, Nhật Bản và Hoa Kỳ có quan điểm u tối nhất về lợi ích của thương mại toàn cầu.

Ví dụ, chỉ 19 phần trăm người được khảo sát trên thế giới tin rằng thương mại ảnh hưởng tiêu cực đến công ăn việc làm tại đất nước của họ. Tuy nhiên, hơn một nửa số dân Mỹ và 38 phần trăm số người Nhật được hỏi đã cho rằng nền giao thương gây tổn thất đến công ăn việc làm ở nước mình. Tương tự, trong khi chỉ có 21 phần trăm của thế giới tin rằng thương mại làm suy giảm tiền lương, thì ở Mỹ con số đó là 47 phần trăm và ở Nhật là 37 phần trăm. Chỉ có 10 phần trăm người Nhật tin rằng nền giao thương quốc tế ấy sẽ giúp gia tăng tiền lương so với 17 phần trăm người Mỹ. Trên toàn cầu, những người tin rằng TPP giúp gia tăng lưởng bổng, đông hơn những người không tin như thế trong tỷ lệ là hai-một.

Những quan điểm này cho thấy Nhật Bản và Mỹ mâu thuẫn gay gắt với các nước TPP khác trong khảo sát của PEW, bao gồm Việt Nam, Malaysia, Chile, Peru và Mexico.

Giữa các nước đàm phán TPP, Việt Nam là nước hưởng thuận lợi nhất đối về thương mại; 95 phần trăm số người VN được hỏi đều nhận định là tốt. Tương tự như vậy, 78 phần trăm người Việt cho rằng TPP tạo ra công ăn việc làm, 72 phần trăm cho rằng (TPP) giúp tăng tiền lương và 31 phần trăm nói rằng (TPP) giúp làm giảm giá cả. Trong tất cả các hạng mục, trừ hạng mục về giá cả, Việt Nam dẫn đầu các nước TPP khác được khảo sát.

Malaysia đứng ngay sau VN với 87 phần trăm số người được hỏi ở nước này nói rằng TPP là tốt, 57 phần trăm nói TPP sẽ giúp tăng công ăn việc làm, 47 phần trăm cho rằng TPP giúp tăng tiền lương trong khi chỉ có 9 phần trăm tin rằng TPP giúp giảm giá cả.

Bên cạnh Nhật Bản và Mỹ, Mexico là nước ít thuận lợi nhất trong các nước TPP được khảo sát. Chỉ có 43 phần trăm người Mexico nói rằng TPP giúp tăng việc làm, 31 phần trăm nói rằng TPP giúp tăng tiền lương, và 24 phần trăm nói rằng TPP giúp làm giảm giá cả. Tuy nhiên, Mexico so sánh vẫn thuận lợi hơn so với Nhật Bản, nơi chỉ có 15 phần trăm tin rằng TPP giúp gia tăng công ăn việc làm và chỉ 10 phần trăm nói rằng TPP giúp tăng tiền lương.

Về các lãnh vực này, Mỹ chỉ hơn một chút so với đối tác Nhật Bản, với 20 phần trăm trong số họ nói rằng TPP tạo ra công ăn việc làm và 17 phần trăm nói sẽ giúp tăng tiền lương. Đáng chú ý là, 35 phần trăm người Mỹ cho rằng TPP sẽ giúp làm giảm giá cả, mức cao nhất trong số các nước TPP được khảo sát (cũng đán để lưu ý rằng thương mại TPP có khả năng làm giảm giá cả nhiều hơn ở các nền kinh tế tiên tiến như Hoa Kỳ và Nhật Bản so với ác nước đang phát triển).

Nhìn chung, dân Mỹ là những người ít ủng hộ TPP nhất, với chỉ có 68 phần trăm trong số họ nói rằng TPP là một điều tốt. Nhật Bản xếp hạng sau đó với chỉ có 69 phần trăm số người được hỏi ở nước này nói rằng TPP là tốt. Trong khi so với hơn 80 phần trăm người trên toàn cầu nói rằng TPP là tốt.

Cuộc khảo sát nhấn mạnh rằng Nhật Bản và Mỹ có thể sẽ phải đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ ở trong nước trong việc phê chuẩn TPP. Điều thú vị là, những người chống đối TPP có thể sẽ là những nhân mạnh nhất trong số các đảng phái chính trị của Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Barack Obama. Tại Nhật Bản, Đảng Dân chủ Tự do của ông Abe có quan hệ gần gũi với các nhóm có ảnh hưởng vốn chống lại TPP, đặc biệt là giới vận động về nông nghiệp.

Mặc dù văn bản của hiệp ước vẫn đang được đàm phán – và rất ít chi tiết được biết đến – Rất nhiều thành viên đảng Dân chủ trong Quốc hội đã nhiều lần lên tiếng về hiệp ước này. Tổng thống Obama cũng đã thất bại trong việc muốn đạt được thẩm quyền đám phán nhanh mà nhiều người tin là cần thiết để TPP được phê duyệt trong một hình thức mà các đối tác đàm phán của Mỹ có thể chấp nhận. Bà Hillary Clinton, Ứng cử viên tổng thống tiềm năng của đảng Dân chủ cũng đã nói rằng bà không tin rằng hiệp ước TPP có thể được Quốc hội Mỹ thông qua trong bối cảnh chính trị hiện nay.

Đàm phán TPP: Đến VTV cũng phải thất vọng

VNTB: – “Cánh cửa cơ hội cho việc kết thúc đàm phán, ký kết và phê chuẩn TPP đang dần khép lại bởi từ nửa cuối 2015, nước Mỹ sẽ bị cuốn vào cuộc đua bầu cử tổng thống và sẽ không có chỗ cho sự quan tâm đến TPP. Chính quyền Mỹ đang đặt nhiều kỳ vọng vào một viễn cảnh hoàn hảo, đó là, sau khi Quốc hội nhiệm kỳ mới của Mỹ nhóm họp sẽ trao quyền đàm phán nhanh TPA cho chính quyền vào đầu năm 2015. Đó sẽ là cơ sở quan trọng để các bên có thể dùng quyết tâm chính trị kết thúc các khác biệt còn lại trong đàm phán và tiến tới kịp thời ký kết TPP trong nửa đầu năm 2015″ – VTV kết thúc một bản tin bình luận.

Hãy chờ xem Trưởng ban chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế Vũ Văn Ninh có thể thuyết phục được giới chức Hoa Kỳ “linh hoạt” cho Việt Nam về quy chế thị trường hay những điều kiện đàm phán TPP “thấp hơn” hay không.

TPP: Mỹ cần linh hoạt hơn trong đàm phán mở cửa thị trường với Việt Nam

(VTV) – Trong tuần này, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng ban chỉ đạo liên ngành về Hội nhập kinh tế quốc tế, đã có chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ để trao đổi về quá trình đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), cũng như thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư song phương.

Đây là ý kiến của nhiều DN trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tại Hoa Kỳ về quá trình đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Chuyến thăm này diễn ra sau khi các trưởng đoàn đàm phán TPP đã vừa hoàn tất 10 ngày đàm phán chuyên sâu đầu hồi tháng 9 tại Hà Nội, với việc đạt được những tiến bộ quan trọng về một loạt các vấn đề nhằm, hướng tới một Thỏa thuận tiêu chuẩn cao toàn diện. Việt Nam được coi là nước được hưởng lợi nhiều nhất từ TPP. Và Việt Nam hiện cũng giành được sự ủng hộ mạnh mẽ chưa từng có của các doanh nghiệp Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy đàm phán TPP.

Hàng chục doanh nghiệp lớn của Mỹ cùng đại diện của Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN và Phòng Thương mại Mỹ đã cùng có mặt trong buổi gặp với Trưởng ban chỉ đạo liên ngành về hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh. Tại cuộc gặp, nhiều ý kiến từ giới doanh nghiệp cho rằng Mỹ cần linh hoạt hơn nữa trong đàm phán mở cửa thị trường trong TPP đối với hàng hoá của Việt Nam.

“Trong tiếng Anh chúng tôi có câu thành ngữ là “Bạn phải biết cho trước khi muốn nhận”. Khi tôi nói điều đó ở đây, tôi muốn nói rằng Hoa Kỳ cần phải tạo ra khả năng tiếp cận thị trường dệt may và giầy dép lớn hơn cho các quốc gia như Việt Nam hay Malaysia. Có như vậy thì chúng tôi mới có thể hy vọng các bạn cam kết thực hiện các tiêu chuẩn cao trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ như Hoa Kỳ mong muốn”, Bà Tami Overby, Phó Chủ tịch Phòng thương mại Mỹ phụ trách châu Á.

Tại các buổi làm việc với giới chức Hoa Kỳ trong tuần qua, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã đề nghị phía Hoa Kỳ lưu ý tới việc cắt giảm thuế cho ngành dệt may và giày dép của Việt Nam, công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam sau khi kết thúc đàm phán, và có cách tiếp cận mềm dẻo hơn về vấn đề sở hữu trí tuệ.

Ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công thương, Trưởng đoàn Đàm phán TPP Việt Nam cho biết: “Giới chức Hoa Kỳ cũng thừa nhận là có sự chênh lệch về trình độ phát triển giữa Việt Nam và các nước đang tham gia đàm phán TPP nên họ cam kết sẽ xem xét một cách thuận lợi các yêu cầu của Việt Nam về giai đoạn chuyển đổi để mà có thể thực thi các tiêu chuẩn cao của TPP”.

Theo ông Khánh, thời gian qua, quá trình đàm phán TPP giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt được những bước tiến quan trọng và mặc dù còn nhiều sự khác biệt về quan điểm, hai bên vẫn có thể có cơ hội để kết thúc đàm phán kỹ thuật vào cuối năm nay.

Sau những “cuộc hẹn không thành” cuối những năm 2011, 2012, 2013, chính quyền Mỹ tiếp tục đặt mục tiêu thúc đàm phán TPP – hoặc ít nhất là kết thúc về cơ bản – vào tháng 11 năm nay, khi các nước TPP gặp mặt tại Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Bắc Kinh.

Cánh cửa cơ hội cho việc kết thúc đàm phán, ký kết và phê chuẩn TPP đang dần khép lại bởi từ nửa cuối 2015, nước Mỹ sẽ bị cuốn vào cuộc đua bầu cử tổng thống và sẽ không có chỗ cho sự quan tâm đến TPP. Chính quyền Mỹ đang đặt nhiều kỳ vọng vào một viễn cảnh hoàn hảo, đó là, sau khi Quốc hội nhiệm kỳ mới của Mỹ nhóm họp sẽ trao quyền đàm phán nhanh TPA cho chính quyền vào đầu năm 2015. Đó sẽ là cơ sở quan trọng để các bên có thể dùng quyết tâm chính trị kết thúc các khác biệt còn lại trong đàm phán và tiến tới kịp thời ký kết TPP trong nửa đầu năm 2015.

Theo Việt Hùng – Trường Sơn- Tô Dũng

VN phải có luật tôn trọng công đoàn độc lập
thì QH Mỹ mới cứu xét TPP

(LĐV) – Một bản tường trình trong Quốc Hội Mỹ vừa tiết lộ rằng Mỹ và Việt Nam đang bàn để Việt Nam làm 2 việc, là sửa luật để trả lại quyền có công đoàn độc lập cho người lao động, và lập ra cơ chế để theo dõi coi người lao động có bị ngăn cản khi dùng quyền này hay không. Bản tường trình cũng nói rằng Việt Nam phải làm xong 2 việc này thì Quốc Hội Mỹ mới cứu xét Thương Ước Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

2Trong Hạ Viện Mỹ có một Ủy Ban về tài chánh, mang tên Ways & Means. Dân Biểu Sander Levin, thành viên cao cấp của ủy ban này, là người viết bản tường trình nói trên, công bố ngày 18/9. Dưới tiêu đề “Quyền lao động” trong phần có tựa đề “Chặng đường còn lại cho TPP”, ông Levin viết:

“Để được chấp nhận thì TPP sẽ phải có các điều khoản về quyền lao động, các điều khoản này phải thật sự thực thi, và nếu không thực thi thì phải có quyền dùng các cơ chế trừng phạt. Các quốc gia đang thảo luận chi tiết về việc thực thi. Đối với một số quốc gia thì việc thực thi không dễ dàng, đặc biệt là ở Việt Nam, nơi mà lâu nay nhà nước cộng sản dành cho mình quyền đại diện cho người lao động, và người lao động không được quyền có tiếng nói ở nơi làm việc. Việt Nam sẽ phải sửa luật, và Việt Nam sẽ phải lập ra một cơ chế đặc biệt để theo dõi và trừng phạt những vi phạm các điều khoản lao động, sau đó Quốc Hội mới cứu xét TPP.”

Trong bài thì DB Levin dùng cụm từ “Điều khoản Ngày 10 Tháng Năm” cho các điều khoản về quyền lao động, đây là cụm từ mà hành pháp và lập pháp Mỹ dùng kể từ năm 2007 để tóm gọn các điều khoản đòi hỏi phải cho các nghiệp đoàn độc lập được hoạt động, cấm dùng lao động cưỡng bức, và cấm dùng lao động dưới 18 tuổi. Cụm từ “Ngày 10 Tháng 5″ này cũng bao gồm một số điều khoản về bảo vệ môi trường, bằng phát minh, và đầu tư.

GHI CHÚ (*): Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do (gọi tắt: Lao Động Việt, web: laodongViet.org) là liên minh của một số tổ chức lao động trong và ngoài nước gồm: Phong Trào Lao Động Việt, Công Đoàn Độc Lập, và Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.