TQ xây dựng 100 ngàn m² trên đảo Gạc Ma của VN

Posted: September 21, 2014 in Uncategorized
Tags:

(RFA) – Báo Dân Trí trích lại nguồn từ cơ quan không gian quốc phòng Air Bus cho thấy hình ảnh đảo Gạc Ma của Việt Nam đang được xây dựng nhiều công trình kiên cố tại đây.

Xem thêm: Lấy Gạc Ma làm bàn đạp, Trung Quốc có thể tấn công các đảo xung quanh + Vạch trần trò bịp bợm của Tầu cộng về vụ giàn HD-981 phát hiện mỏ khí lớn trên Biển Đông


Screen shot/Want China Times ngày 11/9/2014

Tờ Want China Times của Đài Loan đưa tin, TQ mở rộng khu vực đảo Gạc Ma (tên quốc tế: Johnson South Reef – là một bãi đá ngầm thuộc quần đảo Trường Sa) đe dọa nghiêm trọng Việt Nam, Đài Loan…

Các bức hình từ không ảnh cho thấy diện tích xây dựng xấp xỉ 100 ngàn mét vuông gồm một vòng rào bao vây tòa nhà cũng như các nhà kho dùng chứa vật liệu.

Hai bến tàu lưu động cũng được phát hiện cùng với những khu vực khác đang tiến hành.

Đảo Gạc Ma nằm trong khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc mang chiến hạm tới vây đánh vào ngày 14 tháng 3 năm 1988. Cuộc chiến ngắn ngủi không cân sức giữa tàu Trung Quốc và bộ đội công binh Việt Nam với kết quả phía Việt Nam có 64 người thiệt mạng.

Trung Quốc đã ngang nhiên đóng quân và xây dựng căn cứ trên đảo sau khi cuộc chiến chấm dứt.

Trung Quốc đã lấn thêm 10.000m2 tại Trường Sa

Hải Sơn (SM) – Không gian Airbus công bố càng cho thấy tốc độ lấn chiếm của Trung Quốc tại Trường Sa nhanh chóng mặt.


Từ một bãi đá, nơi các công binh Việt Nam đã hy sinh anh dũng, giờ đây,
Trung Quốc đã đổ bê tông tạo thành một bàn đạp tấn công Biển Đông.

Tính từ năm 1988 tới nay,bãi đá Gạc Ma từ một vị trí chìm dưới mặt biển nay đã có sàn bê tông rộng 10.000m2 với các kiến trúc kiên cố như cầu cảng, kho nhiên liệu, các máy khử muối và mờ mờ hiện ra một đường băng của sân bay dã chiến cùng những công trình ngổn ngang khác. Sau Gạc Ma, truyền thông Trung Quốc tiếp tục tuyên bố, bãi đá Châu Viên cũng sẽ được xây dựng với quy mô tương tự. Hoạt động xây dựng ồ ạt này diễn ra từ tháng 2 năm 2014 cho đến nay, tuy nhiên dường như đã bị “lãng quên” bởi các hành động “nghi binh” của Trung Quốc khi tạo ra sự cố HD-981 tại Hoàng Sa khiến cả thế giới sao nhãng.

Tạp chí quốc phòng Janes IHS bình luận, với những gì mà Bắc Kinh đang tiến hành tạiTrường Sa cho thấy không hề có sự hiện diện bản Tuyên bố ứng xử COC trong nhận thức của lãnh đạo quốc gia này. Đáng lo sợ hơn, với khu đất rộng lớn mới được bê tông hoá và những thủ đoạn bóp méo lịch sử Biển Đông thì Trung Quốc hoàn toàn có thể sử dụng Gạc Ma làm bàn đạp để tấn công và các thực thể gần đó cho dù đến nay nước này vẫn đang “khẳng định chủ quyền” bằng các hoạt động bao vây bán quân sự. Còn ông Gregory Poling, chuyên gia về Đông Nam Á tại Trung tâm trụ Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có sở tại Washington trả phỏng vấn tờ DW rằng, Bắc Kinh dường như đang cố gắng thay đổi tình hình thực địa để làm khó khăn hơn cho tòa án để quyết định những gì là “tình trạng ban đầu” tại Biển Đông.

[:-/] Philippines tìm kiếm sự hậu thuẫn của châu Âu trong vấn đề Biển Đông (SM) – Trong chuyến công du tới châu Âu của Tổng thống Philippines, Biển Đông và sự lấn lướt của Trung Quốc luôn là vấn đề đầu tiên được đặt lên bàn nghị sự.

Tây Ban Nha, Pháp, Bỉ và Đức là các nước nằm trong lịch trình của ông Benigno Aquino. Là một người theo đuổi chính sách cứng rắn với Trung Quốc nên ngoài Mỹ, các nước có nền kinh tế và quốc phòng mạnh tại EU là đích đến của Tổng thống Philippines. Theo trợ lý Ngoại trưởng Philippines, bà Zeneida Collinson, cho biết đây là cơ hội Tổng thống Aquino thông báo trực tiếp cho các vị lãnh đạo trên thế giới biết những gì đang xẩy ra tại Biển Đông”. Các nước này có thể có được sự ủng hộ ngầm các sáng kiến của Philippines, chứ không nhất thiết phải ghi thành văn bản chính thức.

Trong chuyến công du của ông Aquino, dáng chú ý là buổi diễn thuyết của tại Viện Quan hệ quốc tế Pháp. Theo ghi nhận của phóng viên VOV, Tổng thống Philippines đã nhấn mạnh thúc đẩy đối thoại trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và phát huy vai trò của ASEAN là những trọng tâm chính sách của Philippines để giải quyết tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc. Tại Đức, theo ghi nhận của báo chí Philippines, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã chia sẻ quan điểm mà Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jose Manuel Barroso, Tổng thống Pháp François Hollande đồng thuận là các tranh chấp cần giải quyết thông qua luật pháp quốc tế.

Sau Đức, điểm đến tiếp theo của ông Aquino là nước Mỹ – quốc gia đang có chiến lược chuyển trục về phía châu Á nhưng cũng đang rất bận rộn trước những diễn biến phức tạp, khó lường tại Trung Đông.

Lấy Gạc Ma làm bàn đạp, Trung Quốc
có thể tấn công các đảo xung quanh

Hồng Thủy (GDVN) – Lịch sử các cuộc xung đột ở Biển Đông cho thấy rằng các căn cứ này có thể được sử dụng như bàn đạp cho các cuộc tấn công nhằm vào các đảo/đá/rặng san hô gần đó.


Lính Trung Quốc tập trận đổ bộ chiếm đảo bất hợp pháp tại Trường Sa tháng 5 năm 2013.

Tạp chí quốc phòng Janes ngày 19/9 bình luận, hình ảnh vệ tinh mới nhất được cung cấp bởi Airbus cho thấy sự phát triển đáng kể và quan trọng của một hòn đảo nhân tạo mọc lên tại đá Gạc Ma nằm trong quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) mà Trung Quốc xây dựng (bất hợp pháp).

Cho đến đầu năm 2014, các tính năng nhân tạo ở Trường Sa (mà Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp sau khi thôn tính trái phép năm 1988) chỉ có ở các rặng san hô là một công sự nhà nổi bê tông nơi đặt trạm thông tin liên lạc, đơn vị đồn trú, 1 bến tàu. Nhà nổi này ở Gạc Ma hiện đã được bao quanh bởi một đảo nhỏ có diện tích khoảng 100 ngàn mét vuông, chỗ rộng nhất của nó khoảng 400 mét.

Trung Quốc đã xây dựng một đê chắn sóng bê tông tăng cường xung quanh toàn bộ hòn đảo nhân tạo này. Ngoài ra còn có bến cảng tàu hàng hóa tự hành (ro-ro), bến cảng tàu bốc xếp congtainer với 1 cầu tàu ở phái Tây Bắc. Một tòa nhà lớn được nhìn thấy ở phía Tây Nam cùng với các yếu tố khác bao gồm nhà máy khử muối, một nhà máy bê tông và một bãi chứa nhiên liệu.

Không chỉ có Gạc Ma trở thành 1 đại công trường xây dựng trái phép ở Trườn Sa. Hình ảnh ngày 13/9 được truyền thông nhà nước Trung Quốc công bố cho thấy hoạt động xây dựng trên đá Châu Viên cho thấy xuất hiện thêm nhà máy khử muối, cần cẩu, máy ủi cùng với đống vật liệu xây dựng ngổn ngang.

Dữ liệu theo dõi các tàu của IHS Jane tháng 6 năm nay cho thấy, tàu Thiên Kình chịu trách nhiệm thực hiện hầu hết việc bơm cát xây đảo ở Trường Sa đã đến đá Châu Viên 3 lần kể từ tháng 9 năm ngoái, gần đây nhất là từ 10/4 đến 22/5. Tàu Thiên Kình đã từng nạo vét ở đá Gạc Ma, Ga Ven. Hình ảnh Philippines công bố cũng cho thấy sự cải tạo đáng kể tại đá Gạc Ma trong tháng 8.


Hình ảnh mới nhất chụp đảo nhân tạo Trung Quốc
xây dựng bất hợp pháp ở Gạc Ma, Trường Sa.

Janes bình luận, trong tất cả các trường hợp nêu trên Trung Quốc đang xây dựng các đảo nhân tạo xung quanh các công sự nhà nổi mà họ đã xây dựng (bất hợp pháp) từ thập niên 1980 và 1990. Chương trình này đã bỏ qua Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông DOC để leo thang căng thẳng, xây dựng và quân sự hóa các tính năng họ chiếm đóng.

Hoạt động của Bắc Kinh ở Trường Sa trong 12 tháng qua là một thách thức lớn đối với hiện trạng Biển Đông khi Trung Quốc cố tình tạo ra những vùng đất có khả năng hỗ trợ các đơn vị đồn trú tại các khu vực rất gần với các đảo, đá mà các bên khác đang chốt giữ.

Lịch sử các cuộc xung đột ở Biển Đông cho thấy rằng các căn cứ này có thể được sử dụng như bàn đạp cho các cuộc tấn công nhằm vào các đảo/đá/rặng san hô gần đó, mặc dù cho đến nay Trung Quốc vẫn dùng thủ đoạn nhấn mạnh yêu sách (vô lý, phi pháp) bằng lực lượng tàu biển bán quân sự và thủ đoạn phong tỏa.

Về mặt pháp lý, theo học giả Gregory Poling, trưởng nhóm nghiên cứu Đông Nam Á từ Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) tại Washington nói với tờ DW của Đức hôm 19/9, những đảo nhân tạo do Trung Quốc tạo ra ở Biển Đông không có ý nghĩa gì trước công pháp quốc tế, Bắc Kinh không thể sử dụng chúng để đòi yêu sách vùng đặc quyền kinh tế hay thềm lục địa theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Phản ứng tốt nhất đối với Việt Nam và Philippines trong trường hợp này theo Poling là cần làm nổi bật tính bất hợp pháp rõ ràng của việc biến đá thành đảo, thay đổi hiện trạng Biển Đông mà Trung Quốc đã và đang làm, thách thức rõ ràng các khuôn khổ luật pháp quốc tế cũng như thỏa thuận giữa các bên. Sử dụng biện pháp pháp lý để chống lại hành động này của Trung Quốc là lựa chọn tốt nhất.

Trong khi đó theo phân tích của tạp chí Chuyên gia Nga hôm 17/9, hoạt động cải tạo biến đá thành đảo của Trung Quốc ở Trường Sa hoàn toàn được lãnh đạo cấp cao Bắc Kinh kiểm soát. Dường như Tập Cận Bình cũng muốn thông qua động thái này để nắn gân phản ứng của Mỹ đến đâu trong vấn đề Biển Đông khi Washington đang bị kéo vào các cuộc khủng hoảng ở Trung Đông và Ukraine.

Vạch trần trò bịp bợm của Tầu cộng về vụ giàn HD-981
phát hiện mỏ khí lớn trên Biển Đông

Phan Châu Thành (BVN) – Ngày 15/9/2014 vừa qua, đúng 2 tháng sau ngày rút giàn HD-981 khỏi vùng biển Đà Nẵng trên thềm lục địa và khu đặc quyền kinh tế EZZ của Việt Nam, Tầu cộng tuyên bố HD-981 phát hiện mỏ khí lớn ở lô Lingshui 17-2 cách đảo Hải Nam 150 kms về phía Nam, ở độ sâu trên 1500m…

(Dân Trí) – Trung Quốc tuyên bố phát hiện mỏ khí nước sâu lớn ở Biển Đông


Tân Hoa xã đăng tải ảnh Hải Dương-981 khoan thử khí đốt
ở mỏ mới được phát hiện Lingshui 17-2

Trung Quốc phát hiện mỏ khí siêu nước sâu?

Báo chí CSVN đồng thanh nhao nhao lên “phân tích”, “mổ xẻ” về sự kiện này như là chúc mừng vậy, nào là “Trung Quốc mở cánh cửa ra toàn bộ Biển Đông”, nào là “minh chứng lớn trước những ai còn nghi ngờ về khả năng tìm khí đốt tự nhiên ở những vùng nước sâu của CNOOC”, nào là “phát hiện mỏ khí mới này sẽ mở ra cánh cửa khai thác trên toàn bộ Biển Đông”…

Hay: “Khai thác dầu khí nước sâu giúp Trung Quốc vừa chứng tỏ nước này kiểm soát được các vùng nước này tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, trong khi cho phép phát hiện những nguồn năng lượng mà Trung Quốc đang rất khát.” v.v… và v.v…

Theo tôi, “phát hiện mỏ khí nước siêu sâu” đó chỉ là một sự bịp bợm vội vàng của Tàu cộng mà thôi. Và Việt cộng thì cũng không vô tình tung hứng cho sự bịp bợm đó của quan thầy…

Tại sao nói “phát hiện” đó là sự bịp bợm của Tàu cộng?

Tôi chỉ xin nêu ra mấy lý do kỹ thuật để chỉ ra đó là sự bịp bợm không hơn không kém. Còn lý do chính trị hay kinh tế để Tàu cộng phải có “phát hiện mỏ khí lớn siêu sâu” đó chắc là vô số kể…

Thứ nhất, về thời gian, ngày 15/7 giàn HD-981 còn ở trên biển Đà Nẵng Việt Nam và bắt đầu chậm chạp di dời khỏi biển Việt Nam, lúc đầu nó di dời về phía Đông Bắc từ vị trí cắm trên biển Việt Nam, tức phía Đông Nam đảo Hải Nam và ở đó ít ngày đến 1-2 tuần, sau mới dời đến vị trí lô Linh Thủy 17-2… như là nó đi vô định rồi cắm tạm ở đó, khoảng một tháng rưỡi nay thôi. Như vậy, nếu triển khai khoan ở Linh Thủy, giàn HD-981 chỉ có khoảng tròm trèm 1 tháng để khoan một mũi khoan có “phát hiện khí lớn” (sâu khoảng 3,500-4,000m vào đáy biển) ở mực nước sâu 1,500m! Đó là việc không thể về thời gian: một tháng! Không một ai có hiểu biết sơ sơ về kỹ thuật khoan biển tin điều đó.

Để so sánh, một mũi khoan 3,000-4,000m ở mực nước sâu 50m như ở biển Đà Nẵng thì giàn HD-981 cũng phải cần ít nhất 3 tháng! Chính vì thế, ngay cả khi xâm phạm biển Việt Nam suốt 2,5 tháng vừa qua (từ 1/5 đến 15/7/2014) giới quan sát (cả Việt Nam và thế giới) đều cho rằng Tàu cộng đã chả khoan “thăm dò” được mũi nào cả, ngoài việc thăm dò phản ứng của Việt Nam và thế giới…

Ở mực nước biển sâu đến trên 1,500m như ở Linh Thủy (sâu gấp 30 lần biển Đà Nẵng!), Biển Đông lại bắt đầu vào mùa biển động và giông bão, thì việc định vị giàn để khoan cũng mất hàng tuần và khó giữ được định vị đó để khoan, dù HD-981 chắc chắn định vị bằng vệ tinh và tự động thế hệ 3 cao nhất-DP3 (Dynamic Positioning 3), thì vẫn chắc chắn không ai có thể khoan 3,000-4,000m sâu đến thủng tầng đá móng để có khí trong… khoảng 1 tháng!

Như vậy, thời gian quá ngắn để HD-981 có thể thực hiện được mũi khoan có kết quả trong điều kiện nước sâu và biển động như thế… Mũi khoan có kết quả là mũi khoan người ta phải liên tục đứng lại để kiểm tra tín hiệu về nồng độ dầu/khí qua mẫu khoan, và phải hết sức cẩn thận chuẩn bị thiết bị chống phun trào cháy nổ (BOP – Blow Out Prevention) trên giàn và trên miệng giếng (tức ở mực nước sâu 1,500m!) vì lý do an toàn cháy nổ… (nếu không muốn bị nổ tung như giàn khoan của BP trên biển Mexico mấy năm trước…).

Lý do thứ hai là từ bức ảnh giả mạo dòng khí phun lên và bị đốt trên giàn HD-981 mà Tàu cộng đã trưng ra… Cái gì là giả trong bức tranh đó? Đó chính là dòng khí phun ra và bị đốt cháy trên cần đuốc (flare) của giàn. Có hai yếu tố không bình thường ở đây.

Yếu tố thứ nhất, chất lượng khí bị đốt cháy trên đuốc của HD-981, quá tốt và quá đồng đều, làm ngọn lửa cháy quá sáng trắng trong và đồng đều. Chúng ta đều biết khí thiên nhiên có chất lượng không đồng đều, từ khí hydrocarbon nhẹ (khí khô) đến khí nặng (cấu tạo chuỗi CH dài, khí ướt) nên khi cháy nó tạo ngọn lửa không đồng đều, từ sáng trắng đến vàng, đỏ tối và khói đen… Điều đó chứng tỏ khí được đốt trên đầu flare của HD-981 trong ảnh mà Tàu cộng công bố khắp thế giới đó không phải khí tự nhiên từ dưới mỏ lên! Đó là khí sạch và nhẹ dạng LNG hay CNG được xả áp ra, còn tốt hơn khí LPG mà chúng ta đốt trong bếp mỗi nhà dân ở Việt Nam hiện nay (vốn là khí ướt).

Yếu tố thứ hai trong ảnh trên “không ổn” là ngọn lửa khí đang bị đốt vẫn nằm ngang – horizontal hoàn toàn! Điều đó nói lên rằng áp lực khí phun ra từ miệng đuốc cực cao, nên dù bị cháy nó vẫn di chuyển ngang tạo lên ngọn lửa nằm ngang có độ dài tương đương độ dài của cần đuốc tức khoảng 35-40m! Điều này chứng tỏ dòng khí phun ra phải có áp suất rất cao khoảng vài trăm bars, tức đó chỉ có thể là khí CNG có áp lực khoảng 300 bars (còn khí tự nhiên thường chỉ có áp phun lên khoảng vài chục bars, nên khi ra khỏi cần đuốc nó bị cháy thì bốc ngay lên cao…)

Như vậy, có thể thấy, Tàu cộng đã đốt khí CNG trên đuốc cho “phát hiện mỏ khí tự nhiên siêu lớn siêu sâu” của chúng!

Tại sao Tàu cộng phải vội vã bịp bợm cả thế giới như thế?

Như trên tôi đã nói, có vô số lý do chính trị để chúng làm thế. Nhưng tại sao phải vội vã làm thế? Chả lẽ không ai biết phải cần bao nhiêu thời gian để khoan một giếng thăm dò có kết quả kiểm định được ở điều kiện biển sâu và thời tiết như thế?

Tại sao biết nếu có khí ở mỏ sâu 1.500m nước thì vẫn phải ít nhất 4-5 năm nữa họ mới khai thác được khí đó, mà họ phải công bố “phát hiện khí” ngay bây giờ, mà không để kiểm tra, tính toán thêm cho kỹ ở mùa biển yên năm sau?

Có thể, là vì chúng phải có lý do để ra biển Đông ngay từ năm nay, từ bây giờ, nên chúng phải có phát hiện ngay. Nếu để vài tháng nữa mới công bố “phát hiện khí” thì không ai tin phát hiện giữa mùa giông bão cả…

Dù sao câu hỏi này tôi xin để ngỏ cho các nhà chính trị, và nó cũng không phải mục tiêu của bài viết, vốn là:

Theo tôi, không có phát hiện mỏ khí ở Linh Thủy bằng giàn HD-981 gì cả! Tất cả chỉ là trò bịp bợm của Tàu cộng vì các lý do chính trị trên Biển Đông mà thôi!

PS: Tôi rất mong được các chuyên gia dầu khí phản biện ý kiến của tôi!

[:-/] TQ phát hiện mỏ khí lớn:Gạc Ma là căn cứ hậu cần? (ĐV) – TS Trần Công Trục cho rằng Gạc Ma sẽ trở thành căn cứ hậu cần quân sự đảm bảo cho hoạt động trong tương lai của Trung Quốc.

Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNOOC) vừa tuyên bố giàn khoan Hải Dương 981 phát hiện mỏ khí đốt nước sâu đầu tiên ở Biển Đông cách đảo Hải Nam 150km về phía Nam, ở độ sâu khoảng 1.500m dưới biển. Theo thông báo của CNOOC, trữ lượng của mỏ khí này khoảng 30 tỷ mét khối và được kỳ vọng sẽ sản xuất 1,6 triệu m3 khí/ngày, tương đương khoảng 9.400 thùng dầu lỏng mỗi ngày.

TS Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ cho rằng, để có bình luận chính xác cần phải tiếp tục theo dõi thêm bởi đến nay chưa biết được tọa độ của mỏ khí đốt nước sâu này.

“Phía nam đảo Hải Nam rất rộng lớn nên để chưa thể khẳng định vị trí của mỏ khí này nằm ở vùng nào, có đụng chạm đến vùng biển của bất kỳ quốc gia nào trong Biển Đông hay không. Tất nhiên, nếu Trung Quốc phát hiện mỏ khí đốt trong vùng biển thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của họ thì khó có thể có bình luận nào khác vì hoạt động ấy cũng giống như của Việt Nam. Thậm chí trước thông tin này chúng ta nên chúng mừng Trung Quốc vì họ đã tìm ra được nguồn tài nguyên phục vụ cho sự phát triển cùa mình, đó là một quyền lợi chính đáng”, ông Trần Công Trục nói.

Tuy nhiên, “chúng ta có quyền đặt ra những câu hỏi, nhất là khi Trung Quốc kéo giàn khoan Hải Dương 981 từ chỗ cắm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam rồi đặt vào một vị trí khác mà chỉ 2 tháng sau đã cho ra kết quả bất ngờ là phát hiện mỏ khí đốt cực lớn. Liệu thông tin này có chuẩn xác hay không? Có đúng là Trung Quốc phát hiện ra thật hay đây chỉ là động thái Trung Quốc tung ra với tính chất thăm dò, để làm đối phương xao lãng, từ đó Trung Quốc có thể làm điều họ muốn?”.

Theo ông Trần Công Trục, trước đây khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng biển của Việt Nam nhiều người đã nghi ngờ Bắc Kinh không chỉ nhằm mục đích kinh tế mà còn nhằm mục đích khác về chính trị, quân sự. Bởi dự báo của Cơ quan năng lượng Mỹ (IEA) cho thấy, khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trên vùng biển Việt Nam ít có dầu khí, thậm chí quần đảo Hoàng Sa chỉ có một ít khí đốt tự nhiên và hoàn toàn không có dầu mỏ.

“Giờ đây Trung Quốc lại công bố thông tin trên thì từ thực tế, người ta có quyền nghi ngờ rằng Bắc Kinh không chỉ muốn thỏa mãn cơn khát năng lượng của mình, cũng không phải chỉ là vấn đề không gian đơn thuần mà Trung Quốc muốn khống chế và độc chiếm Biển Đông.

Trung Quốc cũng không hề giấu giếm khi tuyên bố sẽ tiếp tục mở rộng khai thác dầu khí ra toàn bộ Biển Đông trong tương lai. Bằng chứng là nước này đang đóng thêm một số giàn khoan có kích cỡ tương tự Hải Dương 981 và có nhiều giàn khoan nhỏ khác đang nằm trên Biển Đông. Họ cũng thông báo giàn khoan Hải Dương 981 rút ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam là vì đã hoàn thành thuận lợi công tác thăm dò và sẽ phân tích và đánh giá các dữ liệu địa chất thu thập được để quyết định bước đi tiếp theo, chứ không phải chỉ thăm dò một vị trí”, ông Trần Công Trục phân tích.

Đáng lưu ý, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ cảnh báo Gạc Ma sẽ liên quan rất nhiều đến hoạt động thăm dò, khai thác nước sâu của Trung Quốc.

“Khi Trung Quốc đã đi vào khai thác tức là đã ổn định và rất lâu dài, nghĩa là phải có cơ sở hậu cần để hỗ trợ và Gạc Ma đáp ứng được điều này. Không quốc gia nào có thể điều suốt hàng chục, hàng trăm tàu chiến đi theo một cái giàn khoan mãi bởi nó vô cùng tốn kém. Họ phải có căn cứ vững ở đấy, nghĩa là Gạc Ma, bãi cạn Trung Quốc đang xây cất chính là căn cứ hậu cần quân sự để đảm bảo cho hoạt động trong tương lai mà Trung Quốc sẽ làm”.

Một động thái khác của Trung Quốc gây chú ý, đó là CNOOC đang mời các công ty nước ngoài “đấu thầu một số lượng lô dầu khí lớn chưa từng có tiền lệ ở ngoài khơi bờ biển Trung Quốc”. Trong số 33 lô dầu khí, với tổng diện tích hơn 126.000 km vuông, được mời thầu lần này có 25 lô nằm trên Biển Đông. (…)


Bản đồ các lô dầu khí mà CNOOC gọi thầu quốc tế khai thác
– Ảnh: website CNOOC ngày 11/9/2014

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.