Bắc Kinh bắt đầu đàn áp phong trào sinh viên tại Hongkong

Posted: September 27, 2014 in Uncategorized
Tags:

Dân Luận tổng hợp – Tình hình đã trở nên hỗn loạn tại Civic Square. Cuối ngày hôm qua (thứ sáu 26/9/2014) hơn 100 sinh viên ủng hộ dân chủ đã tấn công trụ sở chính quyền Hồng Kông và xô xát với cảnh sát.

Xem thêm tin liên quan.
Cảnh sát bắt đầu bắt giữ những sinh viên tham gia bãi khóa

Theo thông tin được biết, khuôn viên Civic Square vốn là một quảng trường nhỏ ngay tại trung tâm chính phủ Hong Kong và là nơi những người biểu tình hay ngồi để bày tỏ thái độ bất tuân dân sự nhằm phản đối chính phủ trong những lần biểu tình trước.

Lần này, chính phủ Hong Kong lại dùng những hàng rào sắt bao quanh khu vực này lại để các sinh viên không thể bày tỏ thái độ bất tuân dân sự của mình. Một hành động rất phản dân chủ của chính quyền Hong Kong và càng cho thấy sự ảnh hưởng sâu rộng của Bắc Kinh đến thành phố này.

Như ông Benny Tai, một trong ba người sáng lập viên của Phong Trào Occupy Central đã nói vào sáng hôm nay, “các em sinh viên đã dẫn chúng ta lại Civic Square, nơi thuộc về người dân. Hành động leo rào để được vào ngồi trong “Civic Square” – Quảng trường Dân sự được xem như là một biểu tượng của việc đòi hỏi chính quyền phải tôn trọng các quyền công dân và dân sự của người dân Hong Kong cũng như quyền bày tỏ thái độ bất tuân dân sự đối với chính phủ khi chính phủ không biết lắng nghe ý kiến của người dân.”

Cảnh sát đã dùng bình xịt hơi cay vào những sinh viên biểu tình muốn vượt qua rào cản và hàng rào cao xung quanh khu nhà chính phủ.Civic Square lúc 10.35am. Photo: SCMP Pictures


Cảnh sát tiến vào khu vực around lúc 12 giờ trưa. Photo: SCMP Pictures


Cảnh sát ở Legco building. Photo: SCMP Pictures


Cho đến 7 giờ sáng, hàng ngàn sinh viên và những người ủng hộ họ vẫn chiếm giữ Đại lộ Tim Mei.
Những người biểu tình tại trung tâm chính phủ lúc 8:30 sáng. Photo: SCMP PicturesSinh viên giúp nhau rửa mắt vì hơi cay của cảnh sát. Photo: SCMP Pictures


Hình ảnh cảnh sát dùng hơi cay để giải tán biểu tình. Photo: SCMP Pictures


Cảnh sát bao vây những người biểu tình ở Civic Square. Photo: Sam Tsang


Sinh viên xung quanh hàng rào ở Civic Square. Photo: SCMP Pictures

Thủ lĩnh sinh viên Joshua Wong đã bị bắt đi một cách thô bạo

Lãnh đạo sinh viên Joshua Wong đã gào thét, vùng vẫy, tuôn máu trên tay khi bị cảnh sát lôi kéo đi giữa những thanh niên sinh viên khác hát to, hô vang và giành giật cứu anh.

Trước khi bị bắt đi, Wong, người thanh niên gầy ốm 17 tuổi đã nói với đám đông ủng hộ anh:“Tương lai của Hồng Kông thuộc về các bạn”“Tôi muốn nói với CY Leung và Tập Cận Bình rằng sứ mạng chiến đấu cho cuộc bầu cử sẽ không chỉ từ giới trẻ, mà đó là trách nhiệm của tất cả mọi người”, anh hét lên khi nhắn gửi thông điệp đến nhà lãnh đạo Trung Quốc và Hồng Kông.

Joshua Wong bị cảnh sát áp giải đi một cách thô bạo

“Tôi không muốn cuộc đấu tranh cho dân chủ phải truyền lại cho thế hệ sau. Đây là trách nhiệm của chính thế hệ chúng tôi”

Khoảng 100 người biểu tình khoác tay khóa vào nhau khi cảnh sát vây quanh bằng khiên chắn kim loại, một số hô vang “bất tuân dân sự”. Vào sáng ngày thứ Bảy, khoảng một ngàn sinh viên vẫn ở bên ngoài khu trụ sở chính phủ.


Nhiều sinh viên bị bắt giữ

Ít nhất có 4 sinh viên đã bị tạm giữ ở Civic Square vào đêm hôm qua, Tin cũng đưa thêm có hai sinh viên thuộc hội Scholarism đã bị thương. Phát ngôn nhân của Liên hội Sinh viên, hội đã tổ chức chiến dịch bãi khóa tuần này cho biết thêm ngoài Joshua Wong, các thủ lĩnh sinh viên khác, Alex Chow Yong-kang and Lester Shum cũng đã bị bắt giữ.

Tin HONG KONG (AP) sáng nay 27/9 cho biết — Cảnh sát chống bạo động của Hong Kong đã bắt giữ 50 học sinh cuối cùng chiếm giữ khu vực quảng trường dân sự ở khu trung tâm chính phủ để phản đối sự từ chối của chính quyền Trung Quốc để cho khu tự trị này có được một cuộc cải cách dân chủ thật sự.Cảnh sát Hong Kong lần này thật đáng xấu hổ khi sử dụng hơi cay
để đàn áp học sinh, sinh viên. Có những em còn chưa đủ 18 tuổi.

Có khoảng 100 sinh viên khác tiếp tục la to những khẩu hiệu bên ngoài khu vực quảng trường nơi bên cạnh các toà nhà chính phủ. Hành động giải tán này xảy ra sau khi có đụng độ giữa cảnh sát và những người biểu tình khi họ muốn leo qua hàng rào để vào được khu vực quảng trường dân sự. Trong đêm thứ sáu, cảnh sát đã sử dụng hơi cay để đẩy lui những sinh viên biểu tình. Cảnh sát cho biết khoảng 29 người đã bị thương.

Các giáo sư cùng biểu tình ủng hộ sinh viên


Ông Benny Tai và giáo sư Chan Kin-man đã đến Civic Square sáng thứ Bảy,
27 tháng 9 năm 2014 (giờ địa phương) để đứng chung với các sinh viên

Hôm nay 27/9 tờ South China Morning Post đã đưa tin: Chiến dịch bất tuân dân sự sẽ không thể bắt đầu trước ngày 1 tháng 10, là ngày đã được lên kế hoạch trước, do Phong trào Occupy Central with Love and Peace kêu gọi mặc dù các sinh viên học sinh đã đòi hỏi chiến dịch này phải bắt đầu sớm hơn sau khi đụng độ giữa sinh viên và cảnh sát đã xảy ra vào đêm thứ sáu, 26 tháng 9 năm 2014 rạng sáng thứ Bảy.

Ông Benny Tai và giáo sư Chan Kin-man đã đến Civic Square sáng thứ Bảy, 27 tháng 9 năm 2014 (giờ địa phương) để đứng chung với các sinh viên. Ông Benny Tai cho biết do kế hoạch bất tuân dân sự Occupy Central đã có những phương án rất rõ ràng và chặt chẽ để tổ chức ngày 1 tháng 10, nên sẽ không bắt đầu trước kế hoạch. Tuy nhiên ông sẽ ở lại Civic Square cho tới khi các cảnh sát giải tán tất cả mọi người. Ông cho biết, cho dù ông có bị bắt thì chiến dịch bất tuân dân sự vẫn xảy ra vào ngày 1 tháng 10.


Những đoàn xe cảnh sát Hong Kong đang kéo đến khu vực
các sinh viên Hong Kong tập trung biểu tình trong đêm hôm qua!

Trang 王丹网站 Wang Dan’s Page bình luận: Sau hơn 40 năm củng cố và xây dựng một nền tư pháp độc lập, thành công bài trừ tham ô hối lộ, cũng như vấn nạn lạm quyền của lực lượng cảnh sát. Hôm nay, mỉa mai thay, Hong Kong sau khi nhận sự tiếp quản của Trung Quốc liền lập tức đi ngược lại những gì kiến tạo được trong những thập niên qua. Đúng là không ai phá giỏi bằng Cộng sản!

Các sinh viên đã đòi hỏi chiến dịch được bắt đầu ngay lập tức khi ông Benny Tai và giáo sư Chan Kin-man gặp gỡ họ. Ông Tai cho biết tuy không thể đáp ứng lời yêu cầu đó, nhưng ông hứa sẽ ở lại cùng sinh viên đến giây phút cuối cùng. ông Tai nói: “Các sinh viên đã dẫn chúng ta về lại Civic Square, nơi thuộc về người dân. Hôm nay, chúng tôi đến đây để bảo vệ các em sinh viên.”. Ông cũng chỉ trích cảnh sát đã dùng vũ lực quá mức để đàn áp sinh viên.

Phong trào Occupy Central đã ra thông cáo báo chí chỉ trích chính phủ Hong Kong phải chịu trách nhiệm về cuộc đụng độ giữa cảnh sát và sinh viên khi từ chối lắng nghe nguyện vọng của người dân và thực thi một nền dân chủ đích thực cho Hong Kong. Tuyên cáo báo chí cũng nói thêm các cuộc xuống đường của học sinh sinh viên vốn bất bạo động và không nhắm vào gây tổn thương cho bất kỳ ai.

Nguồn tổng hợp từ: FB Con Đường Việt Nam, Lê Quốc Tuấn, Vi K. Tran

Thông tin bởi Phila Siu, Peter So, Jennifer Ngo, Joyce Ng, Amy Nip, Jeffie Lam, Timmy Sung, Danny Mok, Alice Woodhouse

Theo dõi phong trào sinh viên Hokong tại: https://www.facebook.com/hkfs1958

Fanpage Joshua Wong: https://www.facebook.com/joshuawongchifung

Hồng Kông: Cảnh sát mạnh tay với người biểu tình

(NLĐO) – Khoảng 150 người biểu tình ủng hộ dân chủ xô đổ hàng rào và tràn vào trụ sở chính quyền đặc khu Hồng Kông đêm 26-9, trước khi cảnh sát xịt hơi cay giải tán đám đông và bắt giữ 6 người.

Trong 6 người bị cảnh sát bắt giữ có 1 phụ nữ. Trong số đó có thủ lĩnh sinh viên Joshua Wong 17 tuổi và người nhỏ nhất là một thiếu niên 16 tuổi. Một nhân viên an ninh bị thương ở vai khi đụng độ với nhóm biểu tình.

Sau khi khai báo nhân thân, cả 6 người được cảnh sát thả tự do và hàng rào bảo vệ trụ sở chính quyền được dựng lại. Trước đó, cảnh sát phải dùng bình xịt hơi cay giải tán đám đông nhưng chỉ đẩy được gần 100 người ra ngoài, 50 người còn lại vẫn cố thủ bên trong.


Một người biểu tình bị cảnh sát Hồng Kông kéo lê trên mặt đất sáng 27-9. Ảnh: AP

Lực lượng an ninh cho biết ít nhất 26 người bị thương sau các vụ ẩu đả từ đêm 26-9. Sau khi bị cảnh sát đẩy lùi, hàng trăm người biểu tình – bao gồm các nhà hoạt động, sinh viên đại học và trung học – tiếp tục tập trung bên ngoài tòa nhà chính quyền hô khẩu hiệu phản đối cảnh sát dùng vũ lực.

Benny Tai, một lãnh đạo chủ chốt của phong trào “Chiếm giữ Trung tâm”, nói với các phóng viên rằng họ sẽ ở lại cho đến phút cuối cuộc biểu tình, bất chấp nguy cơ bị bắt giữ. Ông Tai cũng chỉ trích lực lượng an ninh dùng bạo lực đàn áp sinh viên.


Lực lượng an ninh bị cáo buộc dùng vũ lực đàn áp sinh viên. Ảnh: AP

Trước đó, Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông kêu gọi sinh viên từ 25 trường đại học và cao đẳng ở đặc khu tuần hành ôn hòa phản đối cuộc bầu cử bị chính quyền Bắc Kinh can thiệp. Các nhóm lao động, phụ nữ và khoảng 100 nhân viên xã hội cũng tham gia biểu tình. Vào ngày 26-9, thêm 1.500 học sinh cấp 2 tổ chức bãi khóa để ủng hộ.

Đặc khu trưởng Hồng Kông Lương Chấn Anh tuyên bố: “Chính quyền tôn trọng nguyện vọng và sự kiên trì của sinh viên về nền dân chủ” nhưng không đả động đến các cuộc ẩu đả lẻ tẻ đang bộc phát.

Sinh viên Hong Kong đột nhập tòa nhà chính quyền

Trọng Giáp  (VnE) – Cảnh sát chống bạo động Hong Kong sáng sớm nay phải dùng hơi cay để giải tán hàng chục sinh viên đột nhập vào trụ sở chính quyền, trong khi họ cố bám trụ tại tòa nhà trong cuộc biểu tình đòi mở rộng dân chủ.

Theo Reuters, hàng trăm sinh viên Hong Kong hôm qua vượt qua vòng vây cảnh sát, qua cửa và trèo rào cao vào trụ sở chính quyền, gần trung tâm tài chính ở Hong Kong. Cảnh sát chống bạo động suốt đêm qua vài lần đụng độ với người biểu tình và buộc phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông.

Cảnh sát cũng bắt vài người, trong đó lãnh đạo sinh viên Joshua Wong. Nam thanh niên 17 tuổi bị chảy máu ở cánh tay, hét lên khi bị cảnh sát tóm. “Tương lai của Hong Kong phụ thuộc vào bạn, bạn và bạn”, Wong nói với những người ủng hộ trước khi bị giải đi.

Giới chức tiếp tục xịt hơi cay vào người biểu tình sáng sớm nay và cảnh báo những người vẫn bám trụ phải rời đi ngay lập tức nếu không muốn bị bắt. Một số sinh viên bị thương bị dẫn ra ngoài, bật khóc.


Cảnh sát xịt hơi cay vào người biểu tình sau khi hàng trăm người đột nhập
vào khu vực cấm thuộc trụ sở chính quyền ở Hong Kong. Ảnh: Reuters

Vụ việc tối muộn hôm qua là đỉnh điểm của một tuần biểu tình, bãi khóa của sinh viên, nhằm phản đối các quy định mới về bầu cử người đứng đầu đặc khu hành chính. Các chủ đề khác như kinh tế, quyền lợi của sinh viên và triển vọng việc làm khi ra trường cũng là một phần động lực khiến sinh viên bãi khóa.

Chính quyền Hong Kong phát thông cáo, lấy làm tiếc khi người biểu tình cố tình vào khuôn viên trụ sở, làm các nhân viên an ninh, cảnh sát và người biểu tình đều bị thương.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.