Trung Quốc hoàn thành đường băng quân sự ở Hoàng Sa

Posted: October 9, 2014 in Uncategorized
Tags: ,

(VOA) – Bắc Kinh vừa hoàn thành một đường băng phục vụ máy bay quân sự trên một hòn đảo ở Biển Đông mà Việt Nam cũng có tuyên bố chủ quyền.

Xem thêm: Ảnh: Trung Quốc xây đường băng trái phép ở Hoàng Sa + ‘Chúng ta giành thắng lợi trong đấu tranh về biển Đông’.

Trung Quốc lập thành phố Tam Sa trên đảo Phú Lâm 2 năm trước đây để quản lý hành chính một khu vực rộng lớn ở Biển Đông. Thành phố Tam Sa có một đồn quân sự và Trung Quốc đang cho lập một hệ thống tuần tra một phần nhằm bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Tân Hoa xã ngày 8/10 loan tin đường băng vừa mới xây trải dài băng qua đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa. Việt Nam, Đài Loan, Trung Quốc đều có tuyên bố chủ quyền trên quần đảo này, và các hoạt động xây dựng, khai thác dầu khí của Trung Quốc tại đây đã làm leo thang căng thẳng giữa Bắc Kinh với Hà Nội trong năm nay.

Đường băng vừa hoàn tất là hành động mới nhất của Trung Quốc trong chính sách khẳng định chủ quyền tại khu vực. Động thái này diễn ra 2 năm sau khi Bắc Kinh công bố thành lập thành phố Tam Sa trên đảo Phú Lâm để quản lý hành chính một khu vực rộng lớn ở Biển Đông.

Đường băng có chiều dài 2.000 mét và sẽ được sử dụng cho mục đích quân sự.

Tân Hoa Xã nói với việc hoàn tất đường băng này, các máy bay quân sự có thể đặt ở Hoàng Sa, cải thiện đáng kể khả năng quốc phòng của Trung Quốc ở hai quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa. Thành phố Tam Sa có một đồn quân sự và trong năm nay Trung Quốc bắt đầu thành lập một hệ thống tuần tra một phần nhằm bảo vệ quyền chủ quyền quốc gia. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng đang tiến hành công tác mở rộng cơ sở hạ tầng và du lịch tại đây.

Hồi tháng 6, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin Bắc Kinh cho xây dựng một trường học trên đảo Phú Lâm. Đầu tháng 5, Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển gần Hoàng Sa, khơi mào các cuộc bạo loạn chống Trung Quốc ở Việt Nam. (Nguồn: Xinhua, AFP)

Trích ABS  – Phải chăng đây là thắng lợi của ĐCSVN nói chung và của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói riêng, như ông TBT đã phát biểu 2 ngày trước? “Chúng ta đã giành thắng lợi trong đấu tranh về biển Đông” (TT).

Trung Quốc xây phi đạo trên đảo Phú Lâm, Hoàng Sa (RFI).  – Trung Quốc công khai đường băng quân sự trái phép ở Hoàng Sa (NLĐ).  – Trung Quốc xây xong đường băng quân sự trái phép ở Hoàng Sa (PT).  – Trung Quốc hoàn thành đường băng quân sự ở Hoàng Sa (VOA).   – Ảnh: Trung Quốc xây đường băng trái phép ở Hoàng Sa (VTC). – Trung Quốc đang tăng tốc cướp đoạt biển Đông (ĐV).

Ảnh: Trung Quốc xây đường băng trái phép ở Hoàng Sa

(VTC News) – Tờ Hoàn Cầu thời báo vừa đăng tải loạt ảnh Trung Quốc xây dựng trái phép đường băng trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.


Tờ Hoàn Cầu thời báo nói Trung Quốc đã xây xong đường băng trái phép
trên đảo Phú Lâm thuộc quần Hoàng Sa của Việt Nam


Bắc Kinh trắng trợn khoe ảnh hoàn tất việc xây dựng đường băng trái phép
trong quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng năm 1974


Cận cảnh công trình đường băng mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên đảo Phú Lâm của Việt Nam


Tờ Want China Times nhận xét, việc xây các căn cứ quân sự ở đảo Phú Lâm (Hoàng Sa)
và đảo Gạc Ma (Trường Sa) sẽ giúp quân đội Trung Quốc tiến thêm 850km trên Biển Đông


Tờ Hoàn Cầu thời báo hôm 8/10 nói Bắc Kinh đã hoàn tất việc xây dựng
đường băng trái phép trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam


Trung Quốc một lần nữa lộ rõ toan tính, mưu đồ làm thay đổi hiện trạng trên Biển Đông


Đây được xem là hành động ngang ngược làm gia tăng căng thẳng ở khu vực
bất chấp sự phản đối dữ dội của cộng đồng quốc tế và các nước có liên quan

Trung Quốc tung ảnh đường băng mở rộng trái phép ở Phú Lâm

Song Tử (Kiến Thức) – Trung Quốc cũng lần đầu tiên công bố hình ảnh chất lượng cao về đường băng nước này mới mở rộng trái phép trên đảo Phú Lâm.

Theo Tân Hoa Xã, Trung Quốc vừa hoàn thành xây mới trái phép đường băng quân sự ở đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đây cũng lần đầu tiên Trung Quốc công bố hình ảnh chất lượng cao về sân bay trên hòn đảo này.

Mặc dù bài báo của Tân Hoa Xã cho rằng Trung Quốc xây mới hoàn toàn một đường băng dài 2000m nhưng trước đó đã xuất hiện các hình ảnh vệ tinh cho thấy đường băng cũ ở đảo Phú Lâm được mở rộng từ 2.400m lên khoảng 2.800m. Chuyên gia Zachary Keck của tờ Diplomat cho rằng Trung Quốc không xây mới hoàn toàn mà chỉ mở rộng đường băng cũ.


Hình ảnh về đường băng trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. 

Sân bay ở đảo Phú Lâm được coi là biểu tượng cho tư tưởng bá quyền trên Biển Đông của Trung Quốc. Với sân bay Phú Lâm, Trung Quốc có thể mở rộng khả năng bay tuần tra hầu hết vùng biển mà nước này ngang ngược tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. Theo các chuyên gia, hầu hết các loại máy bay của không quân Trung Quốc đều có thể cất, hạ cánh ở đường băng này.

Vào năm 2012, Trung Quốc tuyên bố đặt một đơn vị quân đội đồn trú trên đảo Phú Lâm. Cũng trong năm 2012, Trung Quốc đã thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” trên đảo Phú Lâm, coi đó là trung tâm hành chính của Trung Quốc đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Trong tháng 7/2014, Trung Quốc công bố việc từng bước hình thành hệ thống tuần tra thường xuyên ở cái gọi là thành phố Tam Sa để bảo vệ lợi ích hàng hải của nước này.

Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép vào năm 1974.

‘Chúng ta giành thắng lợi trong đấu tranh về biển Đông’

(Tinngan.vn) – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói như vậy và nhận định VN cần phải tranh thủ môi trường hòa bình để phát triển.

Sáng nay 6/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Tây Hồ, Hà Nội trước kỳ họp thứ tám Quốc hội khóa XIII. Tại đây, Tổng Bí thư khẳng định chủ trương phát triển kinh tế biển kết hợp với nhiệm vụ quốc phòng an ninh, bảo vệ biên giới, chủ quyền quốc gia là vấn đề chiến lược, là vấn đề lớn.

‘Trong giải quyết căng thẳng trên biển Đông thời gian qua, chúng ta đã giành được thắng lợi. Chúng ta có cơ sở để đấu tranh, về mặt luật pháp, về mặt thực lực, kết hợp nhiều biện pháp chúng ta đã đạt kết quả khi Trung Quốc rút giàn khoan, tình hình tạm thời hòa dịu’ – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.


Chia vui cùng Giáo chủ

‘Dư luận quốc tế đánh giá cao và rất hoan nghênh chúng ta trong ứng xử về vấn đề này. Ngay ở trong nước, tôi nghĩ bà con và tất cả các cấp, các ngành rất tán thành chủ trương của chúng ta về xử lý vấn đề biển Đông thời gian qua. Kiên quyết nhưng rất mềm mỏng và đạt được hiệu quả cao’ – Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng cho rằng Việt Nam có 28 tỉnh thành có bờ biển. Vì vậy, trong chiến lược phát triển kinh tế đã có chủ trương đầu tư mạnh phát triển kinh tế biển, kết hợp với bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Đồng thời ông khẳng định sau những căng thẳng trên biển Đông, cần phải tranh thủ môi trường hòa bình để xây dựng phát triển kinh tế, phát triển, bảo vệ đất nước.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.