Thành Long và những phát ngôn thiếu đạo đức

Posted: October 13, 2014 in Uncategorized

(QuêChoa) Theo blog Tin hay – Ngôi sao điện ảnh Thành Long đã không ít lần bị báo giới và cộng đồng mạng xã hội chỉ trích nặng nề vì những phát ngôn bị cho là thiếu đạo đức.

Bài liên quan: Giá của một nghệ sĩ cung đình

Xem thêm: Vì sao Thành Long ủng hộ Bắc Kinh? + Ngôi sao điện ảnh Thành Long đả kích người biểu tình Hồng Kông

Trước đây, trong một chuyến đi quảng bá phim 12 Con Giáp, khi trả lời phỏng vấn của phóng viên về mối quan hệ Trung – Mỹ và tinh thần yêu thương tương trợ lẫn nhau của thế giới thông qua bộ phim, Thành Long đã làm người nghe tá hỏa khi bày tỏ thích xem các nước xảy ra thiên tai: “Tôi không nên nói điều này, nhưng có lúc tôi lại muốn nhìn thấy các quốc gia xảy ra thiên tai như sóng thần hay động đất, bởi vì lúc đó cả thế giới sẽ chung tay giúp sức cho quốc gia đó, tôi sẽ rất vui vì điều này”.

Không dừng lại ở đó, Thành Long còn tiếp tục huyên thuyên: “Nếu sóng thần và động đất không xảy ra, mọi người quá nhàn rỗi, thế là có mâu thuẫn chính trị, anh đánh tôi, tôi đánh anh, tôi rất không thích những chuyện như vậy xảy ra”. Đây không phải lần đầu tiên siêu sao quốc tế này có những phát biểu gây xôn xao dư luận, Thành Long đã từng phát biểu nước Mỹ là quốc gia tham ô nhiều nhất trên thế giới, kế hoạch phát triển lâu dài của ông ở Hollywood vì thế mà bị đe dọa.

Năm 2010, trong buổi họp báo phim truyền hình “Tình trung Nhạc Phi”, Thành Long đã nói rằng: “Tôi thích hợp đóng vai Nhạc Phi nhất ở mọi độ tuổi từ 29 đến 79”. Đúng lúc đó một nhân viên trực tại hiện trường đã nhắc nhở Thành Long là trong lịch sử Nhạc Phi chỉ sống được hơn 30 năm.

Năm 2006, trong buổi biểu diễn ca nhạc của người bạn thân Lý Tông Thịnh, uống say lại muốn lên đài song ca cùng Lý Tông Thịnh, không kiềm chế được hành động khi bị khán giả la ó kêu xuống, Thành Long liền dùng tiếng Anh chửi lại khán giả “go to hell” (chúng mày xuống địa ngục đi) rồi càng lúc càng hứng, Thành Long dùng câu chửi thề nói to qua micro.

Gần đây nhất, Thành Long cho rằng làn sóng biểu tình đòi quyền bỏ phiếu phổ thông của giới trẻ Hồng Kông có thể gây tác động xấu tới kinh tế.

Nhiều cư dân mạng đã chế nhạo và nói rằng Thành Long nên “tề gia” trước khi “bình thiên hạ”, nhằm ám chỉ về vụ con trai của Thành Long bị bắt gần đây do liên quan đến ma túy

Thành Long là một diễn viên được cho là có xu hướng ủng hộ chính quyền trung ương Bắc Kinh. Trước đây nam diễn viên này từng bị nhiều người chỉ trích sau khi phát biểu rằng cuộc bầu cử vào năm 2004 tại Đài Loan “là trò đùa lớn nhất thế giới”. 

Thành Long từng gọi Hồng Kông là “thành phố của biểu tình”, nơi mà mọi người có thể “chỉ trích Trung Quốc, lên án lãnh đạo” và ông từng băn khoăn “tôi không chắc liệu được hưởng quyền tự do thì tốt hay không tốt”.Ngôi sao võ thuật này đã bị chỉ trích dữ dội sau khi lên tiếng kêu gọi nên hạn chế bớt quyền của người biểu tình tại đặc khu Hồng Kông, theo báoSouth China Morning Post.

Tháng 4/2013, khi tham gia quay clip cho chiến dịch kêu gọi bình đẳng cho người đồng tính và lưỡng tính, Thành Long bị chê đạo đức giả khi phát biểu: “Không thể nào nói đủ về những người đang đấu tranh cho tự do, bình đẳng cho đến lúc bạn là một trong số họ”.

Cư dân mạng Hồng Kông lại cho rằng lời nói của Thành Long bất nhất. Những người chỉ trích đưa ra bằng chứng là trước đó, nam diễn viên từng phát biểu trong cuộc phỏng vấn ngày 12/12/2012 rằng chính quyền nên hạn chế những cuộc biểu tình ngày một tăng.

Họ cho rằng Thành Long thành công được như ngày hôm nay là nhờ được sinh ra và lớn lên ở một nơi tư do là Hồng Kông và dân chúng có quyền bày tỏ chính kiến về mọi vấn đề. Phát ngôn của siêu sao này đã gây nên nhiều tranh cãi và người ta tỏ ra nghi ngờ Thành Long không thật lòng trong việc kêu gọi bình đẳng giới.

Vì sao Thành Long ủng hộ Bắc Kinh?

FB Manh Kim (QuêChoa) – Không đợi đến sự kiện Occupy Central 2014 người ta mới biết Thành Long là kẻ như thế nào. Tháng 8-2013, ngay trong thời điểm vấn đề ô nhiễm không khí thành phố Bắc Kinh được cả thế giới biết đến với màn bụi khói mù mịt khủng khiếp, Thành Long đã đưa lên trang cá nhân tấm ảnh chụp bầu trời thành phố Bắc Kinh với lời bình: “Tôi tự chụp tấm ảnh này. Ai nói Bắc Kinh không có bầu trời xanh? Ôi bầu trời thật xanh, những cánh đồng thật xanh”.

Lập tức cộng đồng mạng Trung Quốc đã ào vào còm với những câu đại loại: “Chưa thấy thằng nào khoái liếm đít Bắc Kinh như vậy”; “Đây mới là ngũ mao đảng (“dư luận viên” được đảng cộng sản Trung Quốc trả tiền) nổi tiếng nhất”; “Thành Long, mày làm tao phát ốm”; “Thành Long, mày đúng là thứ nô lệ bé nhỏ biết điều”

Đúng là một Thành Long quen thuộc trên màn bạc rất khác với một Thành Long với tư cách một công dân – một công dân không bình thường với thiên kiến chính trị không bình thường. Tháng 3-2004, khi nói về cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan, Thành Long gọi đó là “trò hề lớn nhất thế giới”. Năm 2008, Thành Long mỉa mai và miệt thị những người (nhân sự kiện rước đuốc Thế vận hội Bắc Kinh) phản đối sự đàn áp Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ. Tháng 4-2009, tại diễn đàn Bác Ngao, đương sự lại thể hiện quan điểm chính trị bằng phong cách… “liếm” (xin lỗi!), khi nói, Hong Kong và Đài Loan rất hỗn loạn, rằng “tôi dần bắt đầu có cảm giác người Trung Quốc chúng tôi cần được kiểm soát”, rằng “tôi không biết liệu có tự do hay không có thì tốt hơn. Quá nhiều tự do dễ xảy ra hỗn loạn”. Ba năm sau, tháng 12-2012, Thành Long tiếp tục chỉ trích Hong Kong là “thành phố của chống đối”, đề nghị quyền biểu tình phải được hạn chế. Cùng tháng, trong cuộc phỏng vấn Phoenix TV, đương sự nói rằng, Mỹ – mảnh đất mang lại sự giàu có, nổi tiếng và thành công trong hơn ½ sự nghiệp điện ảnh mình – là quốc gia tham nhũng nhất thế giới!

Tại sao một người Hong Kong “gốc”, được giáo dục và sống trong môi trường dân chủ từ lọt lòng đến trưởng thành như Thành Long lại “biến thái” như vậy (và nên gọi đó là “biến thái” hay còn từ nào khác chính xác hơn)? Có phải do công việc làm ăn (chuỗi rạp hát và một số hãng phim) tại Hoa lục mà Thành Long mới “buộc phải” như thế? Vấn đề e rằng không phải chuyện “nịnh một chút”. Tháng 3-2013, Thành Long đã được đưa vào nhóm cố vấn chính trị cho Bắc Kinh (tên chính thức: “Trung Quốc Nhân Dân Chánh Trị hiệp thương hội nghị toàn quốc ủy viên hội” – tổ chức mà đảng viên cộng sản chiếm 1/3 trong 2.000 ghế; nơi mà một trong những chức năng là thực hiện các chiến dịch văn hóa thông qua công cụ quyền lực mềm để thúc đẩy tiến trình hợp nhất Hong Kong, Macau, và đặc biệt mục tiêu Đài Loan, về với “đất mẹ”).

Nhìn ở một góc độ, việc Thành Long có quan điểm chính trị thân Bắc Kinh, suy cho cùng, là vấn đề cá nhân. Tuy nhiên, nhìn bằng lăng kính xã hội phổ quát, một người lẽ ra phải biết phân biệt đúng sai, nói theo kiểu Kim Dung tiên sinh là “hắc bạch phân minh”, thì sự chọn lựa của Thành Long – một nghệ sĩ có sức ảnh hưởng – cho thấy ở đây có một sự lệch lạc về tư duy. Nó dẫn đến sự móp méo nhân cách. Hình ảnh này bây giờ rất tương phản với cậu bé chững chạc 17 tuổi Hoàng Chi Phong đang thu hút quan tâm toàn cầu, theo cách không hề giống với sự chú ý dành cho cậu quí tử Phòng Tổ Danh của Thành Long.

Ngôi sao điện ảnh Thành Long đả kích người biểu tình Hồng Kông

(MTG) – Sau một thời gian tạm lắng ngắn ngủi, hàng ngàn người Hồng Kông đã quay trở lại phong trào “Chiếm trung tâm” vào cuối tuần qua, đánh dấu tuần thứ 3 liên tiếp của phong trào đòi dân chủ. Việc chính quyền Hồng Kông rút khỏi các cuộc đàm phán đã kích động phong trào biểu tình trở lại, theo Washington Post.

Trong hoàn cảnh đó, ngôi sao điện ảnh Jackie Chan (Thành Long) đã công kích dữ dội phong trào biểu tình. Trên Weibo, một mạng xã hội kiểu Twitter của Trung Quốc, Jackie Chan đã hòa theo giọng điệu của Bắc Kinh phê phán cuộc biểu tình tại Hồng Kông, thúc giục mọi người hành động “hợp lý” đồng thời nhấn mạnh các cuộc biểu tình đã gây ra tác hại nguy hiểm đối với nền kinh tế của Hồng Kông.

“Tôi vừa nghe nói rằng thiệt hại kinh tế của Hồng Kông đã lên đến 350 tỷ HKD (45 tỷ USD) và tôi thực sự lo lắng … Tôi tin rằng tất cả người dân Hồng Kông đều yêu Hồng Kông và mong muốn nó tốt đẹp! Ngày mai tươi sáng của Hồng Kông đòi hỏi mọi người làm việc chăm chỉ … Trong bài hát “Tổ quốc” có đoạn: “Không có nhà thịnh vượng nếu không có một nước hùng mạnh.” Tôi mong đợi cùng làm việc chăm chỉ với tất cả mọi người và mọi thứ trở về sự hợp lý…”, Jackie Chan viết

Jackie Chan không đứng về những người đang kêu gọi cải cách dân chủ ở Hồng Kông. Diễn viên này khẳng định những gì liên quan đến các cuộc biểu tình đang làm cho nền kinh tế bị ảnh hưởng. Và đây cũng không phải là lần đầu tiên Jackie Chan có những phát ngôn gây tranh cãi, đặc biệt là liên quan đến quyền tự do và dân chủ tại thành phố quê hương Hồng Kông.

Năm 2012, Jackie Chan than phiền với báo chí Trung Quốc rằng Hồng Kông “đã trở thành một thành phố chống đối” và đề xuất cắt giảm tự do ngôn luận tại Hồng Kông. “Mọi người thóa mạ các nhà lãnh đạo Trung Quốc, hay bất cứ thứ gì họ thích chỉ trích, và phản đối tất cả mọi thứ”, Jackie Chan nói với tờ Southern Weekly phát hành tại Quảng Đông. “Chính quyền cần quy định những vấn đề mọi người có thể phản đối và những vấn đề không được phép”.

Ba năm trước đó, tại một sự kiện với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Trung Quốc tại đảo Hải Nam, Jackie Chan thậm chí còn suy đoán xem người dân Trung Quốc có xứng đáng được quyền tự do hay không. AP khi đó trích lời Jackie Chan: “Tôi không chắc chắn tự do có tốt hơn hay không. Tôi thực sự bối rối bây giờ. Nếu các bạn được tự do quá trớn, bạn sẽ giống như cảnh Hồng Kông hiện nay. Nó rất hỗn loạn. Đài Loan cũng rất hỗn loạn”

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.