Ba cản trở trong quan hệ VN – Vatican

Posted: October 21, 2014 in Uncategorized
Tags:

Luật sư Vũ Đức Khanh Gửi cho BBCVietnamese từ Canada – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là vị lãnh đạo cộng sản cao cấp đầu tiên của Hà Nội diện kiến Đức Giáo Hoàng Công giáo La Mã. Đó là vào ngày 25/01/2007, ông đã có buổi tiếp xúc với Đức Giáo Hoàng Benedict XVI; Sau đó, các vị lãnh đạo cao cấp khác như cựu Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Tổng Bí Thư Đảng Cộng sản Việt nam Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng lần lượt đến La Mã diện kiến Đức Giáo Hoàng.

Xem thêm: Việt Nam-Vatican cam kết khôi phục bang giao.

Đài Phát thanh Vatican loan báo hôm 18/10/2014, Đức Giáo Hoàng Francis đã tiếp kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đây là lần thứ nhì ông Dũng đến thăm viếng Vatican.

Sau đó, Vatican đưa ra một thông cáo có đoạn viết như sau:

“Hôm nay, Đức Thánh Cha Francis đã tiếp kiến ngài Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Sau đó, Thủ tướng đã gặp Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Vatican, có Đức Tổng Giám mục Dominique Mamberti, Ngoại trưởng Vatican tháp tùng… Trong cuộc hội kiến thân mật, hai bên đã bày tỏ sự hài lòng về cuộc gặp hôm nay, vốn đánh dấu một bước quan trọng trong tiến trình tăng cường quan hệ song phương giữa Vatican và Việt Nam…

“Trong bối cảnh đó, Vatican bày tỏ sự đánh giá cao về sự nâng đỡ của các giới chức có thẩm quyền dành cho cộng đồng Công Giáo phù hợp với sự phát triển đã được Hiến Pháp 2013 thừa nhận liên quan đến chính sách tôn giáo cũng như sự trợ giúp dành cho vị Đại diện không thường trú của Vatican tại Việt nam trong việc thi hành sứ mạng của ngài, nhằm mục đích xúc tiến mối quan hệ giữa Giáo Hội và Nhà nước và hướng tới mục tiêu chung là thiết lập quan hệ ngoại giao.

“Sau đó, hai bên cũng thảo luận về một số vấn đề vốn được hy vọng sẽ được tiếp tục xem xét và giải quyết thông qua những kênh đối thoại hiện có… Cuối cùng, hai bên đã trao đổi ý kiến về những vấn đề quốc tế và khu vực đặc biệt là những sáng kiến nhằm thăng tiến hòa bình và ổn định tại khu vực Châu Á…”

Theo thông cáo trên thì cả Vatican lẫn Hà Nội đang tìm kiếm cơ hội “nhằm mục đích xúc tiến mối quan hệ giữa Giáo Hội và Nhà nước và hướng tới mục tiêu chung là thiết lập quan hệ ngoại giao.”

Đây cũng là lý do chính thức được đưa ra cho chuyến thăm Vatican của ông Dũng lần này.


BBCquote
Mục tiêu chính cho chuyến công du Vatican lần này của ông Dũng trong khuôn khổ chung của chuyến Âu du là tìm kiếm ủng hộ quốc tế cho hồ sơ Biển Đông.

Tuy nhiên có thể do yêu cầu của phiá Việt Nam nên thông cáo của Vatican còn có thêm đoạn văn sau:

“Cuối cùng, hai bên đã trao đổi ý kiến về những vấn đề quốc tế và khu vực đặc biệt là những sáng kiến nhằm thăng tiến hòa bình và ổn định tại khu vực châu Á…”

Rõ ràng phía Việt Nam đã đặt mục tiêu chính cho chuyến công du Vatican lần này của ông Dũng trong khuôn khổ chung của chuyến “Âu du” đó là tìm kiếm ủng hộ quốc tế cho “hồ sơ Biển Đông”.

Đàm nhưng không phán

Thực ra đối với lãnh đạo cộng sản Hà Nội, bang giao với Vatican không phải là điều trọng yếu mà chỉ là một thủ thuật ngoại giao nhằm duy trì sự độc quyền lãnh đạo của Đảng Cộng sản.

Vì đối với họ, Công giáo là lực lượng duy nhất có khả năng thực sự đe dọa sự tồn vong của chế độ cộng sản ở Việt Nam.

Tiến trình thiết lập bang giao là ưu tiên hàng đầu nhưng chỉ là tiến trình mà thôi. Điều đó có nghĩa rằng chỉ tiến hành “tiếp cận và đàm phán” nhưng không có mục đích kết thúc đàm phán để chính thức thiết lập bang giao.

Hà Nội tiếp tục trì hoãn và dĩ nhiên Vatican không phải không biết điều này.

Hà Nội muốn Vatican phải còn nhượng bộ rất nhiều

Tuy nhiên, về mặt nổi thì dường như cả hai bên đều cố đưa ra ba vấn đề như sau tạm gọi là còn “tồn đọng” giữa Việt Nam và Vatican:

Thứ nhất, Hà Nội không đồng ý yêu sách của Vatican về việc giải quyết các vấn đề tài sản của Giáo hội tại Việt Nam. Hà Nội nêu lý do đơn giản là do hoàn cảnh lịch sử nên họ không thể hoàn trả tất cả các tài sản của Giáo hội tại Việt Nam có từ thời Pháp thuộc đến nay.

Về điểm này thì trên bàn đàm phán chính thức cũng như trong hành lang hoặc phòng kín, Hà Nội luôn mềm mỏng, tỏ rõ thiện chí là họ có thể nhượng bộ nhưng họ cũng ngầm chuyển đạt thông điệp là Vatican còn cần nhượng bộ rất nhiều và rất nhiều nữa.

Nhưng trong thực tế, nếu Hà Nội thực tâm muốn thiết lập bang giao thì đây không phải là vấn đề lớn trên bình diện của một quốc gia. Vấn đề là Hà Nội chỉ sử dụng Vatican như một lá bài ngoại giao chiến lược cần thiết.

Thứ hai, Hà Nội và Vatican cũng tỏ ra không đồng ý với nhau về vai trò của Vatican và Hà Nội trong mối “quan hệ ba chiều” giữa Hà Nội, Giáo hội Công giáo Việt Nam và Vatican.

Về điểm này, giả sử như Hà Nội đang thương thuyết thật thì hai bên sẽ có thể gặp nhau ở một điểm chung nhất định nào đó nếu thực sự có “áp lực”. Theo nhận xét của chúng tôi thì Vatican đã và luôn sẵn sàng chấp nhận thỏa hiệp và nhượng bộ nếu “áp lực” đó thực sự thấy có nhu cầu “tiếp cận tiệm tiến” với Hà Nội.

Cả Vatican và Hà Nội đều có nhu cầu và quyền lợi chiến lược trong thoả hiệp này.

Thứ ba, yếu tố Trung Quốc cũng là một lý do được nêu ra như một “vấn đề tồn đọng” trong đàm phán bang giao.


BBCquote
Mọi thỏa hiệp với Vatican của Đảng Cộng sản Việt Nam trong tương lai nếu có, chỉ mang tính nhất thời và phục vụ ý đồ chính trị chiến lược của Hà Nội.

Tuy nhiên đây vẫn chỉ là một “ẩn số ảo”. Vì không có bằng chứng gì cụ thể để cho rằng Trung Quốc đang ngăn cản tiến trình phát triển quan hệ ngoại giao giữa Vatican và Việt Nam mặc dù việc Bắc Kinh và Vatican chưa có quan hệ tốt có thể trong suy diễn của một số người đã không ít thì nhiều tác động lên tiến trình thiết lập quan hệ giữa Việt Nam và Vatican.

Như trên đã trình bày thì Hà Nội chưa bao giờ có thực tâm muốn thiết lập bang giao với Vatican. Họ chỉ sử dụng Vatican như một thủ thuật ngoại giao nhằm cố duy trì sự độc quyền lãnh đạo của Đảng Cộng sản.

Công giáo Việt Nam trong suốt thời kỳ lịch sử cận và hiện đại luôn là lực lượng duy nhất có tổ chức, chủ thuyết chính trị hẳn hòi và đủ khả năng thực sự đe dọa sự tồn vong của chế độ cộng sản ở Việt Nam.

Mọi thỏa hiệp với Vatican của Đảng Cộng sản Việt Nam trong tương lai nếu có, chỉ mang tính nhất thời và phục vụ ý đồ chính trị chiến lược của Hà Nội. Nó không những không mang lại lợi ích gì cho Vatican, Giáo hội và giáo dân Việt Nam nói riêng mà còn đi ngược lại quyền lợi của quảng đại quần chúng nhân dân Việt Nam nói chung.

Hà Nội đang cố tình dùng tiến trình này để “cầm chân” các nhà tranh đấu công giáo cho một Việt Nam tự do, dân chủ và thịnh vượng.

Họ cố đưa ra một thông điệp là sắp có quan hệ với Vatican để làm nhụt chí các nhà đấu tranh, mặt khác họ thẳng tay đàn áp hòng dập tắt mọi tiếng nói khác nhằm tiếp tục duy trì độc quyền lãnh đạo.

Thực ra tương lai quan hệ Việt Nam–Vatican phải do chính giáo dân và nhân dân Việt Nam quyết định, không phải do một thỏa hiệp với Đảng Cộng sản Việt Nam.

[:-/] Thủ tướng Dũng đến Vatican: Tái giao thoa giữa Vô thần và Hữu thần (VNTB) – Chỉ cách đây một tháng, vào ngày 11/9/2014, một sự kiện bất ngờ đã phát lộ: Tòa Thánh ra thông cáo cho biết Vatican mong muốn thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, trong khuôn khổ những nỗ lực tăng cường quan hệ với châu Á.

Trước đó đã diễn ra cuộc họp lần thứ năm của nhóm công tác chung Vatican – Việt Nam trong hai ngày 10 và 11/9 tại Hà Nội. Sau phiên họp này, Tòa Thánh đã ra một thông cáo cho biết: “Phái đoàn Vatican khẳng định tầm quan trọng lớn lao của việc triển khai quan hệ với Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung, như các chuyến tông du (theo Vatican, tức “công du”) mới đây và sắp tới của Đức Giáo hoàng trên lục địa này đã chứng minh”.

Sự kiện trên được xem là liên quan mật thiết đến chủ đề nhân quyền, trong đó có quyền tự do tôn giáo ở Việt nam. Thông cáo của Vatican còn diễn giải: ‘Tòa Thánh tái khẳng định sự cam kết của mình về việc thành lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, và mong muốn cùng với Giáo hội Công giáo Việt Nam đóng góp tích cực hơn vào công cuộc phát triển của Việt Nam trong các lãnh vực mà Giáo hội Công giáo có thế mạnh như y tế, giáo dục, công tác từ thiện và các hoạt động nhân đạo”.

[:-/] Kẻ vô đạo và người có đạo ? Hay người có văn hóa và kẻ vô văn hóa? (NST) Nguồn Bin Bun

[:-/] Giáo Hoàng thuộc nghị quyết? (NBG) – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong chuyến công du Châu Âu, sau khi gặp gỡ nguyên thủ Bỉ, Đức ngài ghé Vatican thăm Giáo Hoàng. Tại đây ngài thủ tướng không những được đón tiếp long trọng, mà bất ngờ ngài đã khiến đức Giáo Hoàng bỗng trở thành một người thuộc nghị quyết ĐCVS hay đường lối, chinh sách của đảng CSVN hơn khối cán bộ của đảng.

Báo của TTXVN đưa tin có đoạn:

Giáo hoàng Francis khẳng định Tòa thánh Vatican luôn chủ trương phát triển quan hệ tốt đẹp với Việt Nam, tiếp tục ủng hộ Giáo hội Công giáo Việt Nam tham gia tích cực vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Giáo hoàng Francis nhấn mạnh phải thực hiện tốt hơn nữa đường hướng “sống Phúc âm giữa lòng dân tộc,” “giáo dân tốt phải là công dân tốt,” “người Công giáo Việt Nam phải đồng hành cùng dân tộc Việt Nam xây dựng đất nước ấm no, hạnh phúc,” “người Công giáo Việt Nam phải là người yêu nước.”

Chuyến đi này của NTD không được báo chí đa dạng tháp tùng, chỉ duy nhất mọi nguồn tin đều phát ra từ TTXVN.  Việt Nam có hơn 700 tờ báo thực hiện quyền tự do ngôn luận. Nhưng người ta vẫn thường nói 700 tờ ấy chỉ là một tờ mà thôi. Điều này được chứng minh rõ trong chuyến đi châu Âu của ông NTD. Tất cả các báo khác đều lấy tin nguyên văn lại từ TTXVN.

TTXVN đưa hình thủ tướng NTD bắt tay Giáo Hoàng. Nhìn bên ngoài có vẻ như họ cố chọn khoảnh khắc đạo mạo, oai phong của thủ tướng NTD và vẻ cầu thân của Đức Giáo Hoàng. Qua đây có thể thấy sự kiêu căng và ngạo mạn của những người CS với những người CG còn lâu mới hết. Tấm ảnh bộc lộ luôn thái độ của hai con người. Nếu chúng ta biết đức Giáo Hoàng từng rửa chân cho người nghèo khó, dừng xe giữa đường để chúc phúc cho dân nghèo …thì việc hồ hởi bắt tay một người đến thăm là tính cách thân thiện sẵn có của ngài, chứ không phải là sự trọng vọng , kính nể một nguyên thủ quốc gia.

Đáng ra ông Dũng phải hiểu con người dân giã và hồn hậu của Giáo Hoàng để có thái độ thân thiện tương xứng, nhưng không. (…)

Cuộc gặp như TTXVN đưa tin, không có gì quan trọng, mọi thứ như một khuôn mẫu có sẵn. Những ngôn từ quen thuộc, máy móc đến nỗi người đọc cảm tưởng đang đọc bản tin cũ cách đây cả chục năm. Nhưng TTXVN đã gỡ gạc bằng cách đưa lời phát biểu của Đức Giáo Hoàng khiến nhiều người chắc phải kinh ngạc.

Lẽ nào đức Giáo Hoàng lại thuộc đường lối, chính sách của Đảng CSVN đến thế?

Thử đọc lại một lần nữa những gì mà TTXVN đưa ra và bảo đó là lời của đức Giáo Hoàng:

Giáo hoàng Francis nhấn mạnh phải thực hiện tốt hơn nữa đường hướng “sống Phúc âm giữa lòng dân tộc,” “giáo dân tốt phải là công dân tốt,” “người Công giáo Việt Nam phải đồng hành cùng dân tộc Việt Nam xây dựng đất nước ấm no, hạnh phúc,” “người Công giáo Việt Nam phải là người yêu nước.”

Bạn có tin được rằng đức Giáo Hoàng tuổi cao, sức yếu với hàng núi công việc phải quan tâm, Ngài có thể thuộc hết và nói trơn tru những cụm từ kia như vậy không?

Tố Hữu sau này đã nói về bài thơ ông sáng tác cho Nguyễn Văn Trỗi.

 Tôi còn cho Trỗi gọi bác những 3 lần cơ.

Phó thủ tướng Tố Hữu, nhà tuyên truyền cách mạng hàng đầu của VN đã thản nhiên nhét vào miệng cậu thợ điện trẻ ba lần câu  Hồ Chí Minh muôn năm trước khi chết. Thậm chí nhét vào miệng chưa đủ, ông còn cho cậu giật cái băng đen bịt mắt trong khi đã bị trói vào cột bắn. Đỉnh cao hơn nữa, ông còn cho trẻ con Việt Nam mới lọt lòng câu đầu đã tha thiết gọi ông Xtalin.

Nếu tiền bối đã như vậy, thì truyền nhân của họ sá gì mà không biến Giáo Hoàng bỗng nhiên trở thành một người thuộc lòng nghị quyết của ĐCSVN?   (…)

Việt Nam-Vatican cam kết khôi phục bang giao

Trà Mi (VOA) – Việt Nam và Vatican cam kết khôi phục quan hệ ngoại giao sau cuộc hội kiến giữa lãnh đạo đôi bên tại Rome cuối tuần qua.

Cuộc gặp được Vatican đánh giá là ‘bước quan trọng’
của tiến trình củng cố mối quan hệ giữa Tòa Thánh với Việt Nam.

Hãng tin AFP dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đức Giáo hoàng Phanxicô hôm 18/10 bày tỏ mong muốn củng cố mối quan hệ giữa Tòa Thánh với Việt Nam trong cuộc gặp được Vatican đánh giá là ‘bước quan trọng’ của tiến trình đó.

Truyền thông nhà nước thuật lời ông Dũng khẳng định rằng Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Tòa thánh. Đôi bên cũng nhất trí duy trì các cuộc đối thoại và liên lạc nhằm thúc đẩy quan hệ phát triển.

Chính phủ cộng sản Việt Nam cắt đứt quan hệ ngoại giao với Vatican từ năm 1975. Hai bên cùng nỗ lực để cải thiện quan hệ trong suốt bảy năm qua.

Tuy nhiên, bang giao giữa Việt Nam và Vatican không thể khôi phục trừ phi Hà Nội cải thiện các quy định-chính sách xâm phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo của người dân, theo nhận định của một chức sắc Công giáo ở khu vực miền Nam, người được biết đến qua các hoạt động tích cực cổ xúy cho nhân quyền, công lý, và tự do tôn giáo.

Linh mục Đinh Hữu Thoại, Chánh Văn phòng tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam:

“Có những điều kiện cụ thể để mối quan hệ đó có thể xúc tiến hơn. Tùy thuộc phía Việt Nam có thay đổi hay không thôi, chứ Giáo hội không từ chối quan hệ với bất cứ đất nước nào. Vấn đề là Việt Nam phải đạt các điều kiện về tự do tôn giáo, sự độc lập của Giáo hội với nhà nước không bị nhà nước can thiệp vào chuyện nội bộ của Giáo hội. Những cái cơ bản đó phải có thì mới nói tới vấn đề bang giao. Hiện nay, thực tế ở Việt Nam không có tự do tôn giáo đúng nghĩa. Mọi sinh hoạt tôn giáo, ngay cả việc rất quan trọng là bổ nhiệm Giám mục, vẫn phải qua hệ thống kiểm soát của nhà nước. Họ đồng ý thì Giáo hội và Đức Giáo hoàng mới bổ nhiệm được. Cái đó vi phạm tự do tôn giáo một cách nghiêm trọng. Chính sách và luật pháp của Việt Nam cũng là những chính sách hạn chế tự do tôn giáo chứ không thật sự giúp cho quyền tự do tôn giáo được thực thi. Hai vấn đề lớn đó hiện nay chưa giải quyết xong thì khó mà đi đến bang giao với Vatican được.”

BBCquote
Có những điều kiện cụ thể để mối quan hệ đó có thể xúc tiến hơn. Tùy thuộc phía Việt Nam có thay đổi hay không thôi, chứ Giáo hội không từ chối quan hệ với bất cứ đất nước nào.
Linh mục Đinh Hữu Thoại, Chánh Văn phòng tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế VN.

Linh mục Thoại cho rằng dù gần đây Việt Nam và Vatican đã tổ chức nhiều cuộc gặp cấp cao trong nỗ lực hàn gắn quan hệ, nhưng chưa thấy được kết quả đích thực và cụ thể:

“Rõ ràng Việt Nam cũng đang cố gắng trong mong muốn thiết lập bang giao với Tòa Thánh vì điều đó có lợi cho họ, nhưng mọi việc chưa đi đến một bước tiến nào khá hơn sau các cuộc gặp đó.”

Thông cáo báo chí của Vatican về cuộc gặp vừa rồi giữa Thủ tướng Dũng và Đức Giáo hoàng Phanxicô nói Tòa Thánh đánh giá cao hậu thuẫn của Hà Nội dành cho cộng đồng Công Giáo phù hợp với sự phát triển quy định trong Hiến Pháp 2013 liên quan đến chính sách tôn giáo cũng như sự hỗ trợ dành cho Đại diện không thường trú của Vatican trong sứ mạng phát huy quan hệ giữa Giáo Hội với nhà nước Việt Nam.

Linh mục Đinh Hữu Thoại nói đây chỉ là những tuyên bố mang tính ngoại giao và bày tỏ hy vọng rằng thực tế trong tương lai sẽ xứng đáng với lời ca tụng này:

“Thông báo đó mang tính ngoại giao. Tự do tôn giáo trong nước không có dấu hiệu gì là gia tăng cả. Chính sách không gì thay đổi. Mới đây nhất là vụ ở quận hai, Thủ Thiêm, họ vẫn âm mưu xóa sổ tôn giáo. Phải thay đổi từ bên trong Việt Nam thì mới nói đến vấn đề bang giao với Vatican.”

Thông cáo của Tòa Thánh cũng cho biết thêm lãnh đạo Việt Nam và Vatican trong cuộc gặp lần này cũng thảo luận một số chủ đề hy vọng sẽ được xem xét thêm qua các kênh đối thoại hiện hữu, nhưng không nêu rõ đó là những việc cụ thể gì.

Hai bên cũng trao đổi quan điểm về những vấn đề quốc tế và khu vực hiện tại, đặc biệt là sáng kiến nhằm thăng tiến hòa bình-ổn định tại Châu Á.

Vatican trước đó từng lên tiếng ca ngợi những bước tiến tích cực từ các cuộc đàm phán về quan hệ đôi bên tại Hà Nội hôm 10 và 11/9.

Trong chuyến công du Châu Á đầu tiên của mình hồi tháng 8 vừa qua, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã kêu gọi đối thoại với hai quốc gia cộng sản Việt Nam và Trung Quốc vốn chưa có quan hệ chính thức với Vatican. Ngài cũng đồng thời nhấn mạnh rằng Vatican không nhìn Châu Á với tư tưởng ‘chế ngự.’

BBCquote
Hy vọng mối tương quan giữa người Công giáo và các hoạt động tôn giáo tại Việt Nam bớt khó khăn hơn. Rất mong mỗi lần có cuộc gặp như vậy sẽ có thêm bước tiến nữa xích lại gần nhau hơn…
Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp

Từ năm 2011, đặc sứ không thường trú của Vatican đã thực hiện nhiều chuyến thăm đến Việt Nam và tham dự các sinh hoạt tôn giáo lớn của Giáo hội Công giáo trong nước.

Đây là lần thứ nhì Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng được Đức Giáo Hoàng tiếp kiến tại Vatican sau cuộc gặp lần đầu với Đức Giáo Hoàng Bênêdictô 16 hồi tháng Giêng năm 2007.

Cộng đồng Công giáo trong nước hiện chiếm khoảng 7% trên tổng số 89 triệu dân Việt Nam.

Giới hoạt động nhân quyền tố cáo Việt Nam vẫn gia tăng sách nhiễu các nhà hoạt động tôn giáo trong nước và các tổ chức tôn giáo ngoài nhà nước vẫn liên tục bị đàn áp.

Giám mục chính tòa của Giáo phận Vinh kiêm Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam nói với VOA Việt ngữ ông hy vọng cuộc gặp lần này giữa hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Vatican sẽ mở ra những chuyển biến tích cực cho mối quan hệ đôi bên và vấn đề tự do tôn giáo tại Việt Nam. Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp:

“Cũng hy vọng mối tương quan giữa người Công giáo và các hoạt động tôn giáo tại Việt Nam bớt khó khăn hơn. Rất mong mỗi lần có cuộc gặp như vậy sẽ có thêm bước tiến nữa xích lại gần nhau hơn, giúp Việt Nam mở ra với cộng đồng quốc tế hơn và cũng giúp cho những người thuộc các tôn giáo được đóng góp nhiều hơn để phục vụ đất nước-dân tộc.”

Trong quá khứ, Việt Nam và Vatican từng có vài cuộc gặp cấp cao kể cả các cuộc diện kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Tổng Bí thư đảng cộng sản Nguyễn Phú Trọng, và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng với Đức Giáo Hoàng.

Hà Nội và Tòa Thánh đã tổ chức 5 vòng đối thoại của nhóm công tác hỗn hợp về quan hệ đôi bên.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.