Tin được không: Người Việt Nam lạc quan về tương lai nhất thế giới!

Posted: October 21, 2014 in Uncategorized

(VNTB) Theo Phong Huyền Lao Động- Khảo sát mới được Pew Research thực hiện trên 44 quốc gia khắp thế giới chỉ ra rằng Việt Nam là một đất nước lạc quan: 94% số người đươc hỏi tin rằng thế hệ sau sẽ được sống trong những điều kiện tốt hơn. Đây là tỷ lệ cao nhất trong các nước được khảo sát.

Xem thêm: Người Việt hạnh phúc bậc nhất thế giới: Logic lạc quan + Vương miện của Hoa hậu Việt Nam 2014 đạt kỷ lục Guiness Việt Nam + Việt Nam trong danh sách các sân bay tệ nhất Châu Á + Quan chức Việt Nam đang chơi trò “nhầm lẫn” với những tỉ đô la.

Trong khi nhiều nước phát triển đang lo lắng cho thế hệ sau, thì các nền kinh tế đang nổi lên tỏ ra rất lạc quan. Và trong số này, Việt Nam chính là nước lạc quan nhất, theo nghiên cứu mới của hãng khảo sát uy tín Pew Research.

Có tới quá nửa người Đức, Tây Ban Nha, Mỹ, Anh và Ý tin rằng những đứa trẻ hiện nay tại quốc gia của họ sẽ nghèo đi so với cha mẹ của chúng. Nước bi quan nhất là Pháp, với 86% người được hỏi khẳng định rằng thế hệ sau sẽ sống trong điều kiện khó khăn hơn hiện nay.

Hàn Quốc, một quốc gia vẫn đang không ngừng phát triển, cũng tỏ ra không mấy lạc quan khi chỉ có 52% người dân tại đây tin rằng thế hệ sau sẽ sống khá hơn.

Việt Nam là nước lạc quan về thế hệ sau nhất trong số các quốc gia được khảo sát.94% số người được hỏi cho rằng lũ trẻ sẽ lớn lên trong điều kiện tốt hơn hiện nay.Trung Quốc, nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng lớn nhất thế giới, cũng chỉ xếp thứ 2 với tỷ lệ 85%.

Trong số các quốc gia Đông Nam Á, Thái Lan tỏ ra khá bi quan khi nhiều người chọn thế hệ sau sẽ “nghèo đi” hơn so với “giàu lên”.


Kết quả khảo sát của Pew về kỳ vọng vào tương lai của thế hệ sau

Cũng trong cuộc khảo sát quy mô này, Việt Nam còn gây chú ý ở một tỷ lệ khác: chỉ có 34% người Việt Nam được hỏi cho rằng khoảng cách giàu-nghèo là một thách thức của xã hội, thấp nhất trong số các nền kinh tế đang lên. Trong khi đó, phần lớn các quốc gia khác đều cho rằng đây là một thách thức và là trở lực với nền kinh tế. Đơn cử như Ấn Độ, quốc gia có tới 70% trả lời rằng họ quan ngại về khoảng cách giàu nghèo.

Ngoài ra, nhiều người Việt cũng cho rằng cơ hội kiếm tiền ở trong nước tốt hơn là ở nước ngoài. 88% số người được hỏi khẳng định rằng họ sẽ khuyên con mình ở lại trong nước để phát triển, đứng thứ 3, chỉ sau Trung Quốc và Thái Lan.

Người Việt hạnh phúc bậc nhất thế giới: Logic lạc quan

An Nhiên (ĐV) Việt Nam trở thành nước lạc quan bậc nhất thế giới theo một khảo sát mới thực hiện trên 44 quốc gia của hãng nghiên cứu Pew Research.


Người Việt Nam lạc quan về tương lai bậc nhất thế giới

 (…) Cũng trong cuộc khảo sát quy mô này, Việt Nam còn gây chú ý ở một tỷ lệ khác: chỉ có 34% người Việt Nam được hỏi cho rằng khoảng cách giàu-nghèo là một thách thức của xã hội, thấp nhất trong số các nền kinh tế đang lên. Trong khi đó, phần lớn các quốc gia khác đều cho rằng đây là một thách thức và là trở lực với nền kinh tế. Đơn cử như Ấn Độ, quốc gia có tới 70% trả lời rằng họ quan ngại về khoảng cách giàu nghèo.

Ngoài ra, nhiều người Việt cũng cho rằng cơ hội kiếm tiền ở trong nước tốt hơn là ở nước ngoài. 88% số người được hỏi khẳng định rằng họ sẽ khuyên con mình ở lại trong nước để phát triển, đứng thứ 3, chỉ sau Trung Quốc và Thái Lan.

Sự lạc quan tột bậc của người Việt thông qua cuộc khảo sát nói trên có lẽ chính là lý do giải thích vì sao người Việt hạnh phúc bậc nhất thế giới.

Từ nhiều năm nay, nhiều cuộc khảo sát của các tổ chức uy tín thuộc Anh, Mỹ luôn đánh giá Việt Nam là quốc gia hạnh phúc tốp đầu trên thế giới.

Cụ thể, Quỹ Kinh tế mới (NEF) – một tổ chức phi chính phủ nghiên cứu về kinh tế, xã hội và môi trường có trụ sở tại Anh đưa ra báo cáo, Việt Nam đứng thứ hai trong bảng xếp hạng Chỉ số Hành tinh Hạnh phúc (HPI) của năm 2012.

Theo đó, chỉ số HPI của Việt Nam là 60,4. Chỉ số này được đánh giá dựa trên ba tiêu chí gồm mức độ hài lòng với cuộc sống, tuổi thọ trung bình và dấu chân sinh thái.

Trong khi đó, báo cáo về mức độ hạnh phúc thế giới 2013 do Viện Trái đất, Đại học Columbia, Mỹ, công bố hồi tháng 9/2013 cho thấy Việt Nam được xếp thứ 63, sau nhiều quốc gia khác của thế giới, nhưng vẫn ở trên Nga, cường quốc chỉ đứng thứ 68.

Trong khu vực châu Á, mức điểm trên trung bình này giúp Việt Nam vượt mặt nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Hồng Kông, Indonesia, Philippines hay Lào. Trung Quốc kém Việt Nam đến 30 bậc và đứng thứ 93.

Ở khu vực Đông Nam Á, người dân Việt Nam có mức điểm hạnh phúc cao thứ tư, chỉ kém hạnh phúc hơn so với người Singapore ở vị trí 30, Thái Lan ở vị trí 36 và người Malaysia đứng thứ 56.

Nợ công sắp chạm ngưỡng rủi ro


(DV) Chỉ số nợ công Việt Nam trên Đồng hồ nợ công toàn cầu
của The Economist.com lúc 9h00 ngày 14.10.2014

Theo Đồng hồ nợ công toàn cầu (Global debt clock) trên trang The Economist.com, tính đến 9h00 (giờ Việt Nam) ngày 14/10/2014, nợ công của Việt Nam đang ở mức trên 84,607 tỷ USD; bình quân nợ công theo đầu người là 933,41 USD; nợ công chiếm 47,3% GDP, tăng 10,6% so với năm 2013. Nợ công toàn cầu thời điểm này đang ở mức trên 54.459 tỷ USD.

Cũng trong ngày 14/10, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, tỷ lệ nợ công của Việt Nam được Chính phủ báo cáo tại kỳ họp tới là “suýt soát” 64% GDP. Cụ thể, trước mối quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài về nợ công của Việt Nam, bà Kim Ngân khẳng định đây là vấn đề được Quốc hội hết sức lưu ý. Việt Nam đang quy định nợ công không vượt quá 65% GDP.

Theo TS Phạm Thế Anh – trưởng bộ môn kinh tế vĩ mô Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội, mức nợ công Việt Nam công bố chưa bao gồm nợ của DNNN, nợ đọng xây dựng cơ bản. Mà cuối năm 2013, Chính phủ báo cáo Quốc hội con số nợ đọng xây dựng cơ bản còn hơn 45.000 tỉ đồng.

Nợ của DNNN cũng được nêu trong báo cáo của Chính phủ cuối năm 2013 là hơn 1,6 triệu tỉ đồng, tương đương 80 tỉ USD. Dù không phải mọi khoản nợ DNNN đều sẽ chuyển thành nợ công, nhưng hiện nay có nhiều DNNN làm ăn thua lỗ, mất khả năng thanh toán nên nếu doanh nghiệp không trả được, Nhà nước sẽ phải trả.

[:-/] Vương miện của Hoa hậu Việt Nam 2014 đạt kỷ lục Guiness Việt Nam (Dân trí) – Ban tổ chức Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014 công bố phiên bản vương miện mới trị giá 2,5 tỷ đồng và được xác nhận lập kỷ lục Việt Nam- vương miện đính viên ngọc trai trống đồng lớn nhất và có nhiều viên ngọc trai tự nhiên nhất.


Cận cảnh phiên bản vương miện mới

[:-/] Người đẹp Việt Nam chỉ kém về ngoại hình, ngoại ngữ, khả năng ứng xử (infonet.vn) – Nhận định bài phỏng vấn Hoa hậu đẹp nhất Châu Á Hương Giang, trong đó có ý kiến rằng: Chuẩn hoa hậu Việt Nam vẫn khác biệt so với Thế giới, điều này khiến cho các Hoa hậu Việt Nam khó giành được giải cao trong các cuộc thi quốc tế, Nhà thơ Dương Xuân Nam – nguyên TBT báo Tiền Phong, người từng 11 năm là Trưởng Ban Giám khảo các cuộc thi Hoa hậu Việt Nam và đã từng đi chấm điểm các cuộc thi hoa hậu quốc tế, cho biết: Các cuộc thi Hoa hậu Việt Nam từ năm 1988 đến nay đều được áp dụng rất đúng với chuẩn các cuộc thi Hoa hậu Thế giới.


Nhà thơ Dương Xuân Nam phát biểu trong buổi họp báo cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014

Tuy nhiên, khi đại diện cho Việt Nam đi thi các cuộc thi quốc tế, thí sinh của chúng ta mắc phải 3 yếu điểm sau: Thứ nhất là về ngoại hình, chiều cao; Thứ hai là ngoại ngữ; nhược điểm lớn nhất là khả năng ứng xử, hội nhập.

Trong khi thí sinh các nước khác rất tự tin, thoải mái, nghĩ gì sẽ nói đấy thì thí sinh của chúng ta thường có thói quen học thuộc lòng các câu trả lời, điều đó khiến thí sinh không được tự nhiên khi giao tiếp với BGK và bạn bè quốc tế.

Còn về nhan sắc, các thí sinh của của Việt Nam không hề thua kém so với Thế giới.

[:-/] Việt Nam trong danh sách các sân bay tệ nhất Châu Á (VOA) – Hai sân bay quốc tế lớn nhất của Việt Nam bị đưa vào danh sách các phi trường tệ nhất Châu Á trong bảng khảo sát 2014 do trang mạng The Guide to Sleeping in Airports thực hiện.

Kết quả vừa công bố được báo chí Việt Nam trích đăng cho thấy sân bay Nội Bài ở Hà Nội xếp thứ 5 và phi trường Tân Sơn Nhất ở TPHCM giữ hạng 8 trong danh sách 10 sân bay tồi nhất khu vực vì các điều kiện cơ sở hạ tầng và phục vụ yếu kém.

Cuộc khảo sát được thực hiện qua ý kiến bầu chọn của những người du hành quốc tế dựa vào các yếu tố chính như vệ sinh sân bay, thái độ phục vụ, và điều kiện về cơ sở vật chất của phi trường.


Hành khách xếp hàng tại quầy kiểm tra vé ở sân bay Tân Sơn Nhất, TP HCM.

Báo nhà nước dẫn lời giới chức hàng không Việt Nam bác bỏ đánh giá của cuộc khảo sát, nói rằng ‘không phản ánh đúng thực tế và thiếu khách quan.’

Một hành khách quốc tế đã trên 50 lần bay sang Việt Nam từ năm 1997 tới nay mà chuyến đi mới nhất chỉ cách đây vài tháng, đồng tình với kết quả trên bảng xếp hạng.

[:-/] Quan chức Việt Nam đang chơi trò “nhầm lẫn” với những tỉ đô la (NĐB) – Dư luận đang bức xúc với số tiền nợ công “khủng” 500.000 tỉ đồng chưa biết tiền đâu trả, ông Phó Chủ Nhiệm Ủy Ban Quốc Hội gợi ý móc túi dân cứ như dân là cái kho vô tận. Thì các quan lại thúc ép dự án sân bay Long Thành. Người ta choáng với những con số đầu tư nhảy múa 18 tỉ đô rồi hạ xuống 8 tỉ đô cứ như một trò đùa.

Tại buổi tọa đàm “Dự án Long Thành: Cơ hội và thách thức” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức sáng 17.10, liên quan đến nguồn vốn vay ODA cho dự án Long Thành, ông Phạm Quý Tiêu, Thứ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải hùng hồn tuyên bố “Tại sao đặt vấn đề ODA và trái phiếu Chính phủ, vì đến nay riêng hàng không dân dụng thì hạ tầng cơ sở gồm đường băng, đường lăn, sân đỗ chưa nhà đầu tư nào quan tâm đầu tư theo hình thức BOT và PPP. Chính phủ quyết định phần hạ tầng và cơ sở để đảm bảo khẩn nguy an toàn hàng không thì phải có ODA, đã được cam kết giữa hai Thủ tướng Việt Nam – Nhật Bản vào cuối 2013, họ quan tâm và cam kết sẽ dành 2 tỉ USD cho cái này, nhưng từ nay đến đó chúng ta phải đàm phán rất nhiều”,

Đại sứ quán Nhật chưng hửng phải lập tức thông báo đính chính không có chủ trương đầu tư vào dự án này. Sự cố này không chỉ thêm vết gợn cho dự án sân bay Long Thành đáng ngờ mà còn thêm vết đen trong mối quan hệ đối ngoại vốn đã có nhiều vết đen với Nhật. Thông tin của ông Thứ trưởng lại được ngành GTVT trớ qua giải thích là nói nhầm nguồn vốn vay của một tập đoàn kinh tế của Pháp.

Với một vấn đề hệ trọng tầm cỡ quốc gia, với chức trách là Thứ trưởng, người ta có thể nhầm và được phép nhầm như vậy hay không?

Về nội dung, về chủ thể thì tính chất giữa chính phủ Nhật cho vay và tập đoàn kinh tế cho vay sẽ hoàn toàn khác nhau, liệu có thể nhầm lẫn được hay không?

Cách đây không lâu Bộ Giáo Dục Đào tạo đưa ra đề án cải cách giáo khoa 32.000 tỉ đồng mãi đến khi Quốc Hội chất vấn mới hay là bị nhầm.

Điều đáng nói là mọi sự nhầm lẫn này đều được xuê xoa như không có chuyện gì xảy ra. Người nhầm không có đủ tự trọng để từ chức hay làm điều gì đó tương tự để thể hiện sự tự trọng còn cấp trên của họ cũng không làm gì để thể hiện sự nghiêm túc, trách nhiệm của cán bộ cao cấp quốc gia.

Thực tế những người dân Việt đang còng lưng trả nợ và tiếp tục phải trả những món nợ khổng lồ từ những chủ trương đầu tư nhầm lẫn như thế từ Vianshin, Vinalines, …. Liệu có nên để cho các quan chức tiếp tục chơi trò nhẩm lẫn hàng tỉ đô la trên lưng người dân nghèo nữa hay không? Câu trả lời đã có “ném chuột không được vỡ bình”. Xem ra người dân sẽ tiếp tục hưởng hạnh phúc sống chung với chuột, nuôi chuột để giữ bình.

[:-/] Sân bay xứ ta, sân bay xứ người  (Hiệu Minh) – Bay từ Singapore về Nội Bài hay Tân Sơn Nhất, xuống sân bay, vào cầu thang dẫn, hành khách có thể đánh giá ngay thế nào là đẳng cấp cao và thứ hạng thấp.

Đánh giá của sleepinginairports   (…)

Nói cho công bằng, ta chưa phải kém nhất thế giới. So với BVA (Pháp), HHN (Đức), BGY (Italy), LGA (Mỹ), dịch vụ của Nội Bài và Tân Sơn Nhất còn…tốt chán.

Chỉ số tham nhũng, VN đứng hàng 116/177 nước, chỉ số nhân quyền đứng thứ 201 trong số 216 quốc gia và vùng địa lý.


Corruption Index 2013

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.