Tiền nhân đã dạy: “Khôn thì sống, mống thì chết”

Posted: November 1, 2014 in Uncategorized
Tags: ,

Ngọc Quang (Basam) Theo GDVN  – Nếu chúng ta giao quyền, giao tài sản cho những người kém cỏi về năng lực và đạo đức, lại tham lam… thì làm sao tránh khỏi lệ thuộc, thậm chí là mất nước.

NQL: Phát biểu của hai ĐB Lương Trọng Nghĩa và Huỳnh Ngọc Đáng hôm nay 31/10/2014 tại QH được dân mạng rất khen ngợi. Tiếc là không tìm được bản gốc. May tìm được Clip phát biểu của ĐB Lương Trọng Nghĩa (Xem tại đây: ‘Vẫn đường ray cũ, sao nhìn thấy chân trời mới’ VNN)

� Xem thêm: Công chức ma, hưởng lương không làm việc, chỉ muốn làm quan + Phải xây dựng quân đội mạnh như Bắc Triều Tiên.

Luật sư Trương Trọng Nghĩa – Đại biểu đoàn TP.HCM. Ảnh: TTBC

Sáng nay (31/10), Luật sư Trương Trọng Nghĩa – Đại biểu đoàn TP.HCM đã có một phát biểu làm nóng nghị trường khi đề cập thẳng tới quan hệ kinh tế với Trung Quốc và chuyện hàng nghìn lao động phổ thông Trung Quốc tràn vào Việt Nam.

Đại biểu Nghĩa dẫn ra phát biểu của chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành “Kinh tế không thể bay cao vì đôi cánh của nó bị đeo quá nhiều gánh nặng”: Xuất khẩu đứng trong top 10, top 5, thậm chí nhất nhìn thế giới, nhưng suốt hai thập kỷ qua vẫn gia công với lao động giá rẻ, xuất khẩu tài nguyên, nhập khẩu đến 70-80% linh kiện, nguyên phụ liệu, nhập khẩu hàng tiêu dùng rẻ tiền, năng suất lao động thấp… tham nhũng tràn lan, nợ công, nợ xấu trồng chất.

Một trong những nguy cơ mới từ 10 năm qua đó là sự lệ thuộc vào kinh tế Trung Quốc. Tôi dùng chữ lệ thuộc theo nghĩa là muốn dứt ra mà không dứt được. Biết không tốt, không hay, nhưng vẫn phải tiếp tục. Sự lệ thuộc này diễn ra trên nhiều lĩnh vực: Xuất nhập khẩu, nguyên phụ liệu, đấu thầu thi công, năng lượng, viễn thông, khai thác khoáng sản, trang thiết bị công nghệ, nhân công, hàng tiêu dùng… Tại kỳ họp 7 tôi có chất vấn về sự lệ thuộc về tài chính thì được trả lời là không đáng kể, nhưng một số cử tri không đồng ý, cho rằng đã có sự lệ thuộc vào vốn và tài chính đang ẩn dấu.

Tôi không muốn nói đến âm mưu thủ đoạn của những người lãnh đạo Trung Quốc đối với nền kinh tế Việt Nam. Tôi đang nói đến Trung Quốc như một đối tác trong cộng đồng kinh tế toàn cầu, doanh nghiệp Trung Quốc như là các đối tác Mỹ, Nga, Ấn Độ và các nước ASean.

Có được một nền kinh tế mạnh, núi liền núi, sông liền sông trước hết không phải chỉ là thách thức mà là cơ hội. Chỉ riêng tiết kiệm chi phí vận chuyển đã đem lại cho doanh nghiệp Việt Nam lợi thế cạnh tranh không nhỏ so với các nước khác. Trong quan hệ với Trung Quốc, Việt Nam không chỉ có yếu kém mà còn có những thế mạnh, vậy thì vì sao lại trở nên lệ thuộc?

Có những bài học từ nhân dân, tiền nhân là tiên trách kỷ hậu trách nhân. Khôn thì sống mống thì chết. Không thách thức khó khăn nào lớn hơn hai cuộc chiến tranh vừa qua, nhưng chúng ta đã biết biến những thách thức khó khăn thành thuận lợi, chuyển bại thành thắng nhờ biết trọng dụng và sử dụng những cán bộ hữu tài và hữu đức.

Nếu chúng ta giao quyền, giao tài sản cho những người kém cỏi về năng lực và đạo đức, lại tham lam, người ta chưa mua thì đã chủ động chào bán, thậm chí buộc người ta phải hối lộ như một điều kiện làm ăn với mình thì làm sao tránh khỏi lệ thuộc, thậm chí là mất nước.

Một nước có tiềm năng nông nghiệp lớn như Việt Nam mà lại phải nhập khẩu nông sản, nguyên liệu thực phẩm lớn từ Trung Quốc, kể cả rau quả và trứng gà. Chúng ta vẫn còn quyền tổ chức đấu thầu và chấm thầu thì tại sao lại để lọt những nhà thầu kém năng lực, có ngành chiếm đến 80-90% số lượng dự án? Tại sao thương nhân Trung Quốc có thể bằng visa du lịch đến tận miền Tây Nam Bộ thu mua nông sản, làm lũng đoạn thị trường? Tại sao buôn lậu, thực phẩm chất lượng kém vẫn ồ ạt tràn qua biên giới theo đường tiểu ngạch?

Tại sao nhà máy của SamSung xuất khẩu 130 triệu điện thoại di động trị giá 23,9 tỷ USD, sử dụng 45 nghìn lao động mà chỉ sử dụng có 70 người Hàn Quốc, trong khi chúng ta lại để 23 nghìn lao động Trung Quốc (chủ yếu là lao động phổ thông) vào làm việc khắp nơi, từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận, Lâm Đồng, TP.Hồ Chí Minh, Trà Vinh.

Dự án Formosa có 4.268 lao động Trung Quốc trên tổng số 5.917 người. Tại sao Formosa không được cho xây miếu thờ mà vẫn cứ xây? Họ thờ ai và sau này có dẹp được không? Tại sao nạn buôn người sang Trung Quốc vẫn trầm trọng?

Không nên đổ thừa cho âm mưu thủ đoạn gì ở đây cả, mà trước hết là do sự yếu kém của chúng ta.

Ông Nghĩa nhận định, Việt Nam hoàn toàn có thể tạo ra dư địa để phát triển mạnh hơn, đồng thời bày tỏ: “Con người là yếu tố quyết định của mọi giải pháp, do đó Đại hội Đảng 12 phải làm một cuộc cách mạng về nhân sự, chú trọng những cán bộ lãnh đạo có đủ các tiêu chí sau đây: Một là có tài, hai là có đức, ba là yêu nước, bốn là có tư duy dân chủ và tư duy đổi mới hội nhập. Những người năng lực kém và đầu óc cũ kỹ quá thì không nên giao chức vụ cao”.

Basam

Quốc hội và quyền giám sát của dân (TN). “Theo một khảo sát năm 2013 của Ngân hàng Thế giới về quản trị đất đai ở VN, một kết luận đáng suy nghĩ được đưa ra khi so sánh các chỉ số của nước ta với các nước khác: nước ta thuộc nhóm đứng đầu về xây dựng pháp luật nhưng lại thuộc nhóm đứng cuối về thực thi pháp luật“.

MỞ BÌNH CHỌN VỀ NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO CỦA ĐẢNG, CHÍNH PHỦ: TẠI SAO KHÔNG??? (FB Hoang Nguyen Van).

Ông Nguyễn Bá Thanh điều hành công việc qua điện thoại (Soha). – Đi chữa bệnh, ông Nguyễn Bá Thanh điều hành công việc thế nào? (VTC). – Ông Nguyễn Bá Thanh vẫn nắm ban nội chính (DLB).

Phạm Chí Dũng: Không thể phớt lờ quyền tự ứng cử của công dân (RFI). “Quốc hội đang là tổ chức của những nhóm lợi ích về kinh tế và nhóm thân hữu về chính sách. Bản Hiến pháp 2013 đầy bất công về “sở hữu đất đai toàn dân” được thông qua với tỉ lệ cực kỳ áp đảo đã cho thấy các nhóm lợi ích và bảo thủ trong Quốc hội ghê gớm như thế nào“.

DÂN CHỦ LÀ GÌ? (FB Nguyễn Hưng Quốc). “Dưới các nền dân chủ giả, dân chúng cũng được phát phiếu đi bầu. Nhưng họ chỉ được bầu những người đã được ai đó lựa chọn sẵn. Và họ hoàn toàn không kiểm soát được hai điều mà, trên nguyên tắc, họ cần và có quyền kiểm soát: thứ nhất, quá trình đếm phiếu… và thứ hai, quá trình hoạt động của các đại biểu sau khi thắng cử“.

Thông điệp của Tổng Giám đốc UNESCO nhân lần đầu tiên kỷ niệm Ngày quốc tế chấm dứt việc làm ngơ trước các tội ác chống lại nhà báo (2/11/2014) (VNTB).

Sự quan trọng của “Quyền im lặng” (RFA). GS Lan Cao: “Người dân càng ít học thì cái luật này càng quan trọng thêm. Chính phủ gì mà nói rằng người dân không có trình độ thành ra không cần cái luật im lặng thì điều đó không có lý“.

Liên đoàn Luật sư đề nghị làm rõ phát biểu của ĐBQH Đỗ Văn Đương (VOV). – Liên đoàn luật sư VN đề nghị xem xét tư cách ĐBQH của ông Đỗ Văn Đương (TN). – Luật sư dành cho người có tiền! Có gì sai? (FB  Minh Đức Lê).

Giải trình dự án sân bay Long Thành mù mờ (RFA). TS Ngô Trí Long: “Trong bối cảnh hiện nay các cơ quan chức năng trình Chính phủ thì nói là tính cấp thiết và sự quá tải của sân bay Tân Sơn Nhất nếu mở rộng thì không có hiệu quả bằng xây dựng sân bay Long Thành. Nhưng điều này để đánh giá một cách chính xác thì rất nhiều chuyên gia, nhà khoa học cũng như người dân đòi hỏi là phải có tư vấn độc lập đặc biệt của nước ngoài vào đánh giá một cách khách quan thì khi đó lòng tin vào dự án này mới có được“.

Dự án phi trường Long Thành: tin con số của ai? (FB Nguyen Tuan). “Thật khó tin khi hai con số của hai cơ quan Nhà nước mà lại chênh lệch quá xa như thế. Sự chênh lệch này có ý nghĩa quan trọng, vì nó có thể quyết định vận mệnh của sân bay Long Thành, thậm chí vận mệnh quốc gia“.

Sống mòn chờ sân bay Long Thành- Bài 1: Dân khốn đốn trong vùng quy hoạch (DV). “Dự án sân bay quốc tế Long Thành vừa được Chính phủ trình Quốc hội xin chủ trương đầu tư ngày 29.10 nhưng từ nhiều năm nay, những người dân sống trong vùng dự án này đã rơi vào cảnh khốn khó khi nhiều quyền lợi chính đáng và tối thiểu bị “treo” theo dự án“. Có lẽ đó là lý do 9,9% hộ dân ủng hộ dự án sân bay Long Thành? (LĐ/ VNTB). – Toàn cảnh quy hoạch sân bay Long Thành tương lai và khu đất hiện tại (Infonet).

Những phân vân quanh dự án Sân bay Long Thành (TP). – ‘Anh hùng Phạm Tuân mong QH bàn kỹ sân bay Long Thành’ (VNN).

Chất vấn trước phiên chất vấn (TN). – Đại biểu Quốc hội hiến kế quản chặt thu chi, phân bổ hợp lý ngân sách (TTXVVN). – Đại biểu QH lấy ngành giao thông để ví dụ về tiết kiệm, hiệu quả (GTVT). – Thu chi, phân bổ ngân sách làm “nóng” Nghị trường (HQ). –“Ngành nào vượt chi cần phải biết xấu hổ” (GDVN).  – Quốc hội nên cùng gánh trách nhiệm về nợ công (KP). – Nợ công trong vòng xoáy lịch sử – Kỳ 4: Thành công không được ca tụng (TN).

Đại biểu QH lo lắng khi nợ người dân phải gánh ngày càng tăng (VOV). – TRÁCH MẸ HAY TRÁCH AI ? (FB Zuzka Vladimír). “Mẹ ơi con hỏi điều này !/ Sinh con mẹ đã phải vay ?/ Ngân hàng quốc tế những bao nhiêu tiền/ Đến nay công nợ triền miên/ Đeo lên trên cổ trẻ thơ chào đời/ Mẹ ơi… sanh con sao chẳng đúng thời/ Lựa ngay nợ xấu cho con ra đời“. – Nợ công, phí xe máy và con đập bị vỡ (VNTB).

Đại biểu Quốc hội cảnh báo tình trạng “lạm phát cấp phó” (ĐTCK). “Đại biểu nêu theo thống kê chưa đầy đủ cả nước có 139.000 cơ quan hành chính sự nghiệp. Tính ra có khoảng 139.000 cấp trưởng và gấp 2 – 3 – 4 lần cấp phó, có cơ quan có 5 – 6, 7 – 8 cấp phó“.

Công chức ma, hưởng lương không làm việc, chỉ muốn làm quan (GDVN). –Lương thấp thì vui vẻ nhận phong bì “bôi trơn”? (TT). – Có nên tiến hành cải cách tiền lương trong bối cảnh NSNN khó khăn? (VTV).

Ở đâu dân cũng phải đóng thuế, nhưng không phải ở đâu thuế của dân cũng dùng để bảo vệ đảng, để bảo vệ chế độ thối nát, để tham nhũng và để lãng phí như ở Việt Nam (FB Hoàng Ngọc Diêu). – Bởi vì chúng ta dân chủ hơn gấp vạn lần… (FB Minh Đức Lê).


Ảnh Dân Luận FB

[:-/] Công chức ma, hưởng lương không làm việc, chỉ muốn làm quan (GDVN) – Ông Đỗ Văn Đương: “Hiện nay nhiều người đi học nghề lãnh đạo quá. Làm lãnh đạo để chỉ tay năm ngón, thậm chí còn chỉ Đông, Tây, Nam, Bắc…”.

Cuối giờ chiều nay tại nghị trường Quốc hội, Đại biểu Đỗ Văn Đương – Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã có 7 phút phát biểu với nhiều lời “gan ruột”, thẳng thắn, hẳn là những ai thực tâm trăn trở với những khó khăn của nước nhà sẽ cảm thấy rất hài lòng.

Ông Đương nêu thí dụ ở Nhật Bản có một tỉnh thuần nông nghiệp, năng suất nông nghiệp cao gấp 150 lần năng suất của ta. Do vậy, tổng thu của địa phương này một năm bằng tổng thu địa phương của cả Việt Nam cộng lại.

“Sao không sang đấy mà học, có công nghệ gì tốt thì mua về mà áp dụng, nếu cần thì mời họ vào mà hợp tác, đừng có nghiên cứu gì cả mất thời gian. Từ đó phải thay đổi nhận thức hiện đại hóa nông nghiệp, công nghiệp hóa trong nông nghiệp, giống như khoán 10 trước đây, tức là phải có đột phá trong nông nghiệp”, ông Đương nói.

Đề cập tới các biện pháp chống thất thu, ông Đỗ Văn Đương nêu ra bốn vấn đề cụ thể:

Thứ nhất, Chính phủ cần chỉ đạo các địa phương làm quyết liệt chống thất thu thuế, gian lận thuế, trốn thuế. Nếu làm tốt chỗ này sẽ thu được vài chục nghìn tỷ.

Thứ hai, đề nghị Thủ tướng ra chỉ thị năm 2015 giảm 5-10% chi hội thảo, hội nghị, đi công tác nước ngoài… dẫn tới tiết nghiệm được vài chục nghìn tỷ.

Thứ ba, giảm bớt bộ máy hành chính và cả các tổ chức đoàn thể.

“Tới đây thông qua Luật tổ chức Chính phủ thì tôi đề nghị thu gọn bộ máy hoạt động thì mới tinh giản biên chế được. Tới năm 2020 mới giảm được 100 nghìn thì không thấm tháp gì so với 2,8 triệu công chức, mà nhiều người nói rằng khoảng 1/3 vô dụng, sáng cắp ô đi tối cắp ô về. Đây là công chức ma, ăn lương không làm việc rồi bóc lột dân. Dân không chịu đâu”, ông Đương nhấn mạnh.

Vấn đề thứ tư Đại biểu Đỗ Văn Đương đề cập là phải đổi mới nhận thức về phòng chống tham nhũng, tức là địa phương nào phát hiện nhiều tham nhũng thì phải khen ngợi, cất nhắc đề bạt người đứng đầu địa phương đó. Còn địa phương nào không phát hiện ra tham nhũng mà khi kiểm tra phát hiện ra nhiều thì kỷ luật người đứng đầu.

“Phải làm sao để công tác sau thanh tra, kiểm tra cần phải áp dụng cơ chế đặc biệt để thu hồi triệt để tài sản sai phạm. Có lẽ chỗ này cũng sẽ thu về thêm được vài chục nghìn tỷ nữa”, ông Đương nói.

.

(Dân Luận FB) – Đất nước này lạ thật. Người làm giáo dục thì văng miểng quân sự hóa lĩnh vực của mình bằng những từ không lấy gì là phù hợp như ” trận đánh lớn”, “tư lệnh”, “chiến sĩ” , “trận địa”,….; còn những kẻ lo việc quốc phòng thì co rúm với những từ ngữ thiếu lửa như :” khéo léo, né tránh, không để mắc mưu, giữ hòa hiếu, hữu nghị, không liên kết với ai để chống lại nước thứ 3, anh em trong nhà cũng có lúc không vui vẻ với nhau,….’ (!)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.