Thủy điện chồng thủy điện, lũ chồng lũ…

Posted: November 6, 2014 in Uncategorized
Tags:

Hồng Long (Dân trí) – Trận lũ lịch sử vào tháng 11/2013 vừa qua chính là minh chứng đau xót cho quá trình phát triển thủy điện ồ ạt, đặc biệt ở khu vực miền Trung. Bài học xương máu chưa kịp nguôi ngoai, mới đây, tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục cho phép xây dựng thủy điện ở huyện nghèo.

� Xem thêm: Vô địch về huy chương, bét bảng về năng suất + Tại sao dân phải đóng thuế để xây các công trình bỏ hoang? + Hồi kết của 2 PGĐ Sở đập cốc bia vào mặt nhau + Giám đốc Sở dùng bằng giả: Tịch thu bằng cấp, bảo toàn chức vụ! + Đề nghị quân hàm tướng cho Trưởng khoa Mác – Lê Nin + Cảnh tượng khi người Việt được ăn miễn phí, mua giảm giá.

Thủy điện nằm trên đầu dân

Nằm giữa đại ngàn, huyện Sơn Hà có 4 con sông Tang, Rin, Xò Lò và Re cùng đổ về dòng chảy trên con sông lớn nhất tỉnh – sông Trà Khúc. Với vị thế có nhiều nhánh sông, các nhà đầu tư thường xuyên “dòm ngó” huyện miền núi Sơn Hà để làm thủy điện.

Cho đến tháng 11/2014, tỉnh Quảng Ngãi đã thống nhất cho đầu tư xây dựng tại huyện Sơn Hà với 4 công trình thủy điện (Nước Trong, Sơn Trà 1, Trà Khúc và Đăkrinh 2).


Vị trí các thủy điện (dấu tròn) bủa vây trung tâm thị trấn Di Lăng (huyện Sơn Hà),
nguy cơ nhấn chìm người dân khi lũ về.

Theo thiết kế dự án, thủy điện kết hợp hồ chứa nước Nước Trong có dung tích hồ chứa nước khoảng 210m3, công suất 12 MW (đang hoàn thiện); thủy điện Sơn Trà 1 có dung tích hồ chứa 5,479 triệu m3, công suất lắp máy 42 MW; thủy điện Trà Khúc với thiết kế hồ chứa nước 11,07 triệu m3 và công suất lắp máy 36 MW; thủy điện Đăkrinh 2 có hồ chứa 9,3 triệu m3 nước và công suất 13 MW.

Với 4 thủy điện trên, “ôm gọn” thị trấn Di Lăng cùng nhân dân Sơn Hà, nguy cơ hơn 71.000 người dân huyện Sơn Hà trở thành tâm “túi nước” khi lũ về.

Không chỉ vậy, nằm phía trên huyện Sơn Hà là huyện miền núi Sơn Tây (độ cao so với mực nước biển khoảng 1.500m) cũng đang hoạt động thủy điện Đăkrinh. Mới đây, tỉnh Quảng Ngãi lại thống nhất cho đầu tư dự án thủy điện ĐakBa (đặt tại xã Sơn Bua, huyện Sơn Tây) với công suất 19,5 MW.


Ông Sang Lâm Biên bức xúc khi nói về thủy điện.

Xót xa khi tỉnh cho đầu tư thủy điện, ông Sang Lâm Biên (73 tuổi, ngụ thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà) – nguyên Chủ tịch UBND huyện Sơn Hà – rầu rĩ nói: “Những ngày cuối đời, tôi chọn nơi đây là chốn nghỉ ngơi bình yên. Sau hơn 13 năm nghỉ hưu, lòng tôi càng nặng trĩu khi hàng loạt dự án thủy điện cho đầu tư ở huyện nghèo này. Khi 4 thủy điện hình thành, nhân dân Sơn Hà nằm hướng nào cũng đụng đầu thủy điện cả. Rồi khi lũ về, chúng tôi biết chạy đi đâu đây…”.

Riêng thị trấn Di Lăng có hơn 25.000 người dân, nếu liên kết nhánh với các vị trí đặt thủy điện, huyện Sơn Hà như mô hình “màng nhện” thủy điện nằm trên đầu dân nghèo.

Nước mắt chan cùng lũ

Trong trận lũ lịch sử vào cuối năm 2013, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 15 người thiệt mạng, sập và cuốn trôi 130 nhà, hư hỏng 495 phòng học, thiệt hại hơn 4.000 ha lúa và rau màu. Nhiều công trình thủy lợi, đê kè, hồ chứa nước, đập dâng, đường giao thông, thông tin liên lạc hư hại, ước tính thiệt hại trên 1.000 tỷ đồng.


Trận lũ lịch sử cuối năm 2013 đã bóp nát nhà công vụ của giáo viên
một trường học ở xã Sơn Nham, huyện Sơn Hà.

Riêng huyện Sơn Hà cho biết, hơn 3.000 hộ dân bị cô lập (xã Sơn Cao, Sơn Linh và Sơn Nham), 165 nhà bị sập và trôi hoàn toàn, 300 nhà bị sạt vách, 1.000 nhà có nguy cơ đổ. Trận lũ gây ra 63 điểm sạt lở trên các tuyến đường, cuốn trôi 1 cầu treo. Về nông nghiệp, ảnh hưởng 1.300 ha đất lúa bị sa bồi, thủy phá, 45 ha mía, 20 ha mì, 15 ha keo bị đổ, trôi, 10 tấn lúa giống bị ước và hư hỏng; hơn 1.800 con gia súc, gia cầm bị trôi. Bên cạnh đó, nước lũ làm hư hỏng 16 công trình nước sạch trên địa bàn huyện. Tổng thiệt hại ước khoảng 81 tỷ đồng.

“Cuối năm 2013 vừa qua, khi xảy ra lũ thì ở huyện Sơn Hà và Sơn Tây chưa vận hành thủy điện nào mà thiệt hại đã vậy. Khi 6 thủy điện (Sơn Hà 4 thủy điện, Sơn Tây 2 thủy điện) cùng xả lũ, tôi e rằng không chỉ huyện Sơn Hà mà khu vực đồng bằng cũng chìm trong biển nước. Lũ càng càng quét dữ dội hơn khi rừng phòng hộ mất dần theo những dự án thủy điện không thuận lòng dân…”, ông Đặng Ngọc Dũng – Bí thư Huyện ủy Sơn Hà chua xót nói.


Mặc dù là huyện miền núi nhưng Sơn Hà nhưng lại bị chìm trong trận lũ cuối năm 2013.

Xây dựng thủy điện ồ ạt không tính toán kỹ được mất sẽ dẫn đến rừng phòng hộ bị triệt hạ, cuộc sống người dân bị đảo lộn, nguồn nước canh tác bấp bênh khi mùa nắng hạn, tính mạng nhân dân bị đe dọa lúc lũ về,…

“Khi xảy ra biến động ảnh hưởng đến đời sống người dân, địa phương phải “đứng mũi chịu sào”. Lúc đó, tìm gặp doanh nghiệp rất khó”, Bí thư Đặng Ngọc Dũng bày tỏ hệ lụy về sau.

[:-/] Vô địch về huy chương, bét bảng về năng suất (LĐ): Trong khi luôn chiến thắng trong các cuộc thi tay nghề, nhưng theo một nghiên cứu của Tổ chức Lao động Quốc tế ILO thì Năng suất lao động (NSLĐ) của người Việt Nam kém người Singapore 15 lần, kém người Malaysia 5 lần, và chỉ bằng 2 phần 5 khi so sánh với người Thái Lan. Năng suất lao động, chất lượng lao động của người Việt Nam hiện nay chưa tương xứng với tiềm năng của người Việt Nam- bà nói, và vấn đề này rõ ràng có nguyên nhân từ chất lượng dạy nghề còn chưa thực sự phù hợp với thực tiễn khách quan, chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động.

[:-/] Tại sao dân phải đóng thuế để xây các công trình bỏ hoang? (Đào Tuấn LĐ) – “Xây rồi đập, đập rồi xây… Có công trình xây rồi bỏ hoang. Nhiều dự án vay vốn ODA do Chính phủ bảo lãnh, nhưng không tính toán kỹ, gây lỗ, mất khả năng thanh toán nợ đến hạn, khiến Chính phủ phải bỏ tiền trả nợ. Từ đó khiến nợ công, nợ quốc gia gia tăng sát tới ngưỡng không an toàn….” – đó là một bất cập lớn mà ĐBQH Huỳnh Văn Tiếp đã nêu ra tại nghị trường, trong phiên QH thảo luận về tái cấu trúc nền kinh tế.


Nhiều công trình bị hoang, trong khi người dân không có nhà ở.

Nhiều dự án vay vốn ODA do Chính phủ bảo lãnh, nhưng không tính toán kỹ, gây lỗ, mất khả năng thanh toán nợ đến hạn khiến Chính phủ phải bỏ tiền trả nợ. Từ đó khiến nợ công, nợ quốc gia gia tăng gần tới ngưỡng không an toàn. Từ đất Mũi, ĐBQH Trương Minh Hoàng minh họa điều mà ĐBQH Trần Hoàng Ngân gọi là “những khuyết tật” của đầu tư công. Đó là tình trạng “chỗ thì chưa có. Chỗ có thì không có người sử dụng”.

Gần 40 năm sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Cà Mau vẫn còn hai huyện Đầm Rơi và Ngọc Hiển đang sống trong cảnh “ngăn sông cách núi” chưa thậm chí có một con đường. 2 huyện, 25 vạn dân đỏ con mắt chờ đợi suốt 40 năm và trong mặc cảm bị bỏ rơi. Có lẽ người Ngọc Hiển không thể giải thích được tại sao họ phải đóng thuế để trả nợ cho những khu chợ, ngôi trường xây xong thì bỏ hoang. Có lẽ người Đầm Rơi không bao giờ tưởng tượng được những tòa trụ sở chọc trời hoành tráng, khi mà cuộc sống chưa bao giờ ngẩng mặt thoát nổi hai chữ khó khăn.

Đầu tư công bừa bãi phí phạm, từ tiền thuế – chẳng hạn của những người dân ở Ngọc Hiển, ở Đầm Rơi – đang làm nền kinh tế thâm hụt ngân sách trầm trọng, nợ công tăng cao chưa từng thấy.

Một con đường chậm 40 năm. Một sự chờ đợi 40 năm. Cho những con đường, tòa nhà ở nơi khác mọc lên. Nhưng còn chậm đến bao giờ việc vung tay quá trán?

… Khi và chỉ khi những sai lầm, lãng phí – chưa nói đến tham nhũng – trong việc vung tiền công bị xử lý, thì họa chăng đồng tiền đầu tư công, mồ hôi của dân chúng, mới có thể được dùng đúng lúc, đúng chỗ và có hiệu quả.

[:-/] Hồi kết của 2 PGĐ Sở đập cốc bia vào mặt nhau (ĐV) – Tỉnh ủy Bình Phước quyết định kỷ luật cảnh cáo và khiển trách đối với 2 PGĐ Sở đánh nhau trong quán karaoke rồi cung cấp thông tin sai sự thật.


Lên hình sau sự vụ: Ông Phạm Thành Chung – Phó Giám đốc Sở Nội vụ (trái)
và ông Bùi Quốc Khánh – Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ

[:-/] Giám đốc Sở dùng bằng giả: Tịch thu bằng cấp, bảo toàn chức vụ! (Dân trí) – Sau khi phát hiện Giám đốc Sở Công thương tỉnh Gia Lai – ông Huỳnh Ngọc Tục – sử dụng bằng giả để tiến thân, UB Kiểm tra Tỉnh ủy đã đề nghị thu hồi lại “điều kiện” tiến thân của ông Tục, nhưng chức vụ của ông này thì vẫn được “bảo toàn”.

Dư luận Gia Lai thắc mắc, không biết Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Gia Lai đề nghị trường ĐH Luật Hà Nội và Học viện Chính trị khu vực III thu hồi bằng tốt nghiệp ĐH Luật và bằng tốt nghiệp Cao cấp lý luận chính trị đã cấp cho ông Tục để làm gì?

Để thuận lợi trên con đường tiến thân, ông Tục đã sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả. Từ đó ông có cơ hội nâng cao bằng cấp, từng giữ các vị trí Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Gia Lai, Bí thư Huyện ủy Mang Yang và hiện tại là Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Công thương.

Theo văn bản số 736/SGDĐT-KTQLCLGD của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai về việc xác minh tính hợp pháp của giấy chứng nhận tốt nghiệp cấp 3 hệ bổ túc văn hóa của ông Huỳnh Ngọc Tục thì kỳ thi bổ túc văn hóa cấp 3 năm 1977 tại Gia Lai không có hội đồng thi cấp 3 Nguyễn Huệ; khóa thi năm 1977 là ngày 7/6/1977 chứ không phải ngày 28/5/1977 như trong bằng của ông Tục. Kết quả xếp loại trúng tuyển là khá hoặc trung bình chứ không có kết quả xếp loại B như trong giấy chứng nhận tốt nghiệp cấp 3 của ông Tục. Trong hồ sơ lưu trữ kỳ thi các năm từ 1978-1980 không tìm thấy thí sinh nào là Huỳnh Ngọc Tục.


Quyết định kỷ luật, cảnh cáo của Tỉnh ủy Gia lai giành cho ông Tục

Dư luận cho rằng việc thu hồi bằng cấp đối với ông Tục chẳng có ý nghĩa gì bởi chiếc ghế Giám đốc Sở của ông vẫn đang được “bảo toàn”!

[:-/] Đề nghị quân hàm tướng cho Trưởng khoa Mác – Lê Nin (LĐ) – “Nếu Khoa Mác – Lê Nin mà không được coi trọng như các khoa khác, nhất là trong bối cảnh hiện nay, thì liệu thế lực xấu có xuyên tạc chúng ta phần nào phai nhạt lý tưởng Mác- Lê Nin?” – Ủy viên Ủy ban Kinh tế của QH, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình Bùi Văn Phương đặt câu hỏi trong phiên QH thảo luận Luật Sĩ quan quân đội nhân dân sáng nay (6.11).

Và với lý do đó, ông Phương, cũng là ý kiến thứ hai tại QH sáng nay, đề nghị “Trần quân hàm đối với trưởng khoa Mác- Lê Nin trong học viện Quốc phòng phải là hàm thiếu tướng”.

Cảnh tượng khi người Việt được ăn miễn phí, mua giảm giá

Thanh Thanh Tổng hợp (NLG) Theo Đất Việt – Trong sự kiện giảm giá hàng hiệu, quá đông người nhưng không ai chịu xếp hàng, nhiều lần hò nhau đòi xô đổ cửa kính của khách sạn.

Từ 8h sáng ngày 1/11, tầng trệt khách sạn Pullman Hà Nội nơi diễn ra sự kiện giảm giá hàng hiệu VStyle đã đông nghịt người, đa phần là thanh niên, nhưng người trung niên và phụ nữ có thai cũng chen nhau đi săn hàng giảm giá.
 Bắt đầu mở cửa từ 9h sáng, nhưng 10g ước tính thấy khách quá đông, Ban tổ chức (BTC) bố trí một người đứng ngay cửa khách sạn thông báo tình hình và hẹn một giờ nữa quay lại.
 Tuy nhiên, không ai chịu rời đi, họ đứng chật lối vào và nhiều lần hò nhau đòi xô đổ cửa kính của khách sạn.
Tình hình càng căng thẳng khi một phụ nữ là thành viên Ban tổ chức ra yêu cầu đóng cửa.
Cửa kính đóng khi người mua tập trung ngay sát chân cửa khiến kính bị kéo vào chân một số cô gái, nhiều tiếng kêu la ầm lên
Trước đó, hàng trăm người đổ xô về địa chỉ 13 Đinh Lễ để mua hàng thanh lý khá đông nên đoạn đường này đã trở nên ùn tắc nghiêm trọng. Được biết, cơ quan quản lý thị trường quyết định thanh lý số hàng thu được này với mức giá giảm tới 70% so với giá trị thật tại Công ty thương mại dịch vụ thời trang Hà Nội Hafasco (13 Đinh Lễ)
Thậm chí, dù có biển treo “Xin phép nghỉ kiểm kê ngày 07/08” trước cánh cửa cuốn đóng im im, nhưng hàng trăm người vẫn xếp hàng lũ lượt
Chưa hết, trước đó sự việc hàng nghìn người chen lấn nhau ăn sushi miễn phí một lần nữa khiến dư luận xôn xao. Thông báo cho vào cửa tự do, ăn buffet Nhật Bản miễn phí, hàng nghìn người đã chen lấn tại một cửa hàng sushi mới khai trương trên phố Đoàn Trần Nghiệp (Hà Nội).
Một số người còn chen lấn, xô đẩy chỉ với mong muốn dành được một phần ăn cho mình. Nhân viên cửa hàng đã phải làm việc hết công suất song cũng không thấm vào đâu so với lượng khách ghé đến.
Hết trường hợp chen lấn ăn đồ miễn phí thì người Việt chen nhau giật áo mưa miễn phí do Hà Lan phát tặng. 3000 chiếc áo mưa được Đại sứ quán Hà Lan phát tặng miễn phí cho người dân Việt Nam vào chiều ngày 12/9, tại trước cổng trụ sở UBND quận Ba Đình – Hà Nội trong cảnh hỗn loạn, chen lấn, xô đẩy của hàng trăm người dân.
 Sau 15 phút sự kiện diễn ra, nhiều người chạy hẳn lên sân khấu, tranh giành, thậm chí giật áo mưa từ tay vị đại diện người Hà Lan và các tình nguyện viên.
Rồi việc đổi mũ bảo hiểm cũng diễn ra tình trạng tương tự. Tháng 4/2012, tại TP. Đà Nẵng, hàng ngàn người đã đổ về trước cổng trung tâm kiểm định trên địa bàn để được nhận chương trình đổi mũ miễn phí.
Tuy nhiên, một tình cảnh chen lấn xô đẩy của người dẫn cũng đã xảy ra chỉ sau vài phút khai mạc chương trình cũng đã xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy dẫn đến sự hỗn loạn, mất kiểm soát.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.