Nhận diện chủ trương bạo hành – tra tấn hãm hại giới bảo vệ Nhân quyền

Posted: November 12, 2014 in Uncategorized
Tags: ,

Phạm Bá Hải (RFA) – Trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ Tom Malinowski nói với báo giới vào ngày cuối của chuyến công du 5 ngày tại Hà Nội rằng “Sẽ không có tiến bộ nếu thả chục người rồi lại bắt hơn chục người khác. Do đó chúng tôi nhấn mạnh việc theo đuổi các cam kết mà VN tuyên bố bằng cách cải cách luật pháp…”

� Xem thêm: Những đòn thù thâm độc của công an trại giam + Trích ABS điểm tin thứ Tư 12/11/2014.

Ảnh, từ trái: các CTNLT Lê Đông Phương, Nguyễn Tuấn Nam, Phạm Bá Hải và Trương Minh Đức (chụp vào ngày 8/11/2014)Files photos

Tính đến ngày hôm nay trong năm, chính quyền VN đã ân xá cho 13 tù nhân chính trị, bao gồm Đinh Đăng Định, Nguyễn Hữu Cầu, Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Tiến Trung, Vi Đức Hồi, Đỗ Thị Minh Hạnh, Trần Tư, Nguyễn Tuấn Nam, Trần Hoàng Giang, Nguyễn Long Hội, Lê Văn Tính, Điếu Cày và một người dân tộc thiểu số là Giàng A Chừ. Một vụ thả tù chưa từng có đã được các nước ghi nhận là “có tiến bộ”.

“Kinh doanh” tù nhân lương tâm (Prisoners of Conscience Business)

Bắt bớ, giam cầm, thả tù là ba giai đoạn của một quy trình đầu tư kinh doanh tù nhân lương tâm. Họ bắt bớ vì những người này đã vạch trần tham nhũng, lên án lạm quyền, tố cáo xâm phạm nhân quyền. Họ giam cầm với các bản án nặng nề để răn đe dân chúng, đồng thời nâng cái giá của những tù nhân lương tâm cao hơn khi có sự quan tâm của các nước dân chủ. Họ thả để chứng tỏ “chính sách nhân đạo” của họ và thả trong những cuộc thương thảo trao đổi với các nước yêu cầu. Những sản phẩm “chất lượng cao” của họ là “tù nhân lương tâm dành cho xuất khẩu”.

Kể từ sau năm 1975, một loạt các vấn đề hậu chiến khiến hai cựu thù Hoa Kỳ và CSVN tìm cách giải quyết trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi. Nhu cầu hòa nhập vào dòng chảy kinh tế thế giới cũng thôi thúc CSVN làm dịu các chỉ trích vi phạm nhân quyền. Tháng 9 năm 1998, các báo lớn quốc tế chạy hàng tít ba tù nhân chính trị có tiếng tăm được thả tự do, gồm BS Nguyễn Đan Quế, GS Đoàn Viết Hoạt, GS Nguyễn Đình Huy. Động lực thả khởi nguồn từ các cuộc thương thuyết Hiệp định mậu dịch song phương BTA (Bilateral Trade Agreement), qua đó tiến đến hưởng quy chế “tối huệ quốc” MFN (most favored nations trade status). Tháng 7/2000 Hiệp định Mậu dịch song phuong BTA giữa VN với Hoa Kỳ được ký kết.

Bên cạnh ba trụ cột trong phong trào đấu tranh dân chủ lúc bấy giờ, các đài phát thanh, truyền hình còn đưa tin các vị tu sĩ Thích Quảng Độ, Thích Tuệ Sỹ, Thích Trí Siêu (Lê Mạnh Thát), LM Nguyễn Văn Lý ra khỏi tù. Dư luận không nghi ngờ đó là kết quả của chuyến thanh tra của Đặc phái viên LHQ về tự do tôn giáo, ông Abdelfattah Amor. Sau đó, CSVN liên tục đạt được các thỏa thuận song phương và đa phương về cả kinh tế, giáo dục, an ninh.

Đợt thả 13 người lần này trong thế đổi lấy TPP, vũ khí sát thương với Hoa Kỳ, FTA và PCA với EU. Họ thả cũng để chứng tỏ họ đủ tư cách làm trọn nhiệm kỳ trong Hội đồng Nhân quyền LHQ.

Chiến lược “vừa đánh vừa đàm” (Talk/Fight Strategy)

Ai đã từng ngồi ghế nhà trường, hẳn không một lần nghe đến từ “vừa đánh vừa đàm” trong môn học lịch sử cách mạng VN. Trong sách lược đối ngoại, quân sự và ngoại giao là hai mặt có mối quan hệ biện chứng. Chiến thắng trên chiến trường sẽ tạo ưu thế trên bàn đàm phán, và ngược lại, thắng lợi trên bàn đàm phán sẽ trở thành động lực thúc đẩy chiến thắng tiếp theo trên chiến trường. Chiến lược này đã được áp dụng thành công trong Hiệp định Geneva 1954 và Hiệp định Paris 1973.

Chính quyền VN hiện vẫn đang áp dụng chiến lược này. Thay vào một chiến trường thực thụ của thời chiến tranh VN khốc liệt với đầy đủ các loại vũ khí tối tân là giới bất đồng chính kiến với ngòi bút, lời phát biểu và hai bàn tay trắng. Bàn đàm phán không phải gồm các bên tham chiến mà là các nhà ngoại giao của các nước dân chủ, các tổ chức nhân quyền quốc tế, đàm phán để thả các tù nhân lương tâm. Một tiến trình không có phần kết, vì chính quyền VN thu lợi rất nhiều cho riêng họ từ các hiệp ước đạt được, củng cố bộ máy công an, quân đội để bảo vệ chế độ độc đảng và quay lại đàn áp khốc liệt hơn giới bất đồng chính kiến và những người bảo vệ nhân quyền.

Trong tình hình phải đối mặt với các câu hỏi trong Hội đồng nhân quyền LHQ chính quyền VN đã thực thi chính sách đàn áp tinh vi hơn, che đậy các biểu hiện vi phạm nhân quyền rõ nét. Sau khi vị Báo cáo viên LHQ về tự do tôn giáo rời khỏi VN và sau khi hàng loạt các chuyến công du trao đổi của cả hai bên Hoa Kỳ và VN, bộ CA đã đẩy mạnh tấn công bạo lực chống giới bảo vệ nhân quyền. Họ dùng côn đồ hoặc an ninh mặc thường phục để tấn công và sự vụ không bao giờ được điều tra giải quyết.

Bạo hành, tra tấn – con số không dừng lại (Violence torture – a having wings number)

Một bản phúc trình với tựa đề “Những cái chết trong tù và tính tàn bạo của Công an VN” của Human Rights Watchliệt kê 14 trường hợp chết do tra tấn, 4 vụ chết không biết lý do, 6 vụ bị cho là tự tử, 4 vụ báo cáo là bệnh tử và 22 người tù đã bị đánh trọng thương. Các nạn nhân của công an bạo hành trong bản phúc trình này thu thập thông tin từ tháng 8/2010 đến tháng 7/2014, không bao gồm các tù nhân chính trị, giới bất đồng chính kiến.

Các nhà tranh đấu nhân quyền bị tấn công sách nhiễu trong năm 2014. Files photos

Thống kê dưới đây, tôi chủ yếu tập trung vào giới bảo vệ nhân quyền mà truyền thông lề trái đã đưa.

Chỉ riêng trong năm 2014, đã có ít nhất 31 vụ chủ động tấn công bạo lực, làm nhục. Trực tiếp xâm hại đến 115 lượt người.

Tháng 1/2014:

1.    Ngày 2/1 Lê Quốc Quyết bị 4 nhân viên mật vụ có hung khí tấn công ngày trước cổng vào chung cư Mỹ Kim, phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức.

Tháng 2/2014:

2.    Ngày 11/2 Bùi Hằng trong một đoàn 22 người đã bị phục kích đánh đập tại xã Long Hưng, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp
3.    Ngày 11/2 nhà ông Huỳnh Ngọc Tuấn tại Tam Kỳ, Quảng Nam bị ném gạch đá.
4.    Ngày 16/2 blogger Nguyễn Văn Thạnh bị đánh trong cuộc kiểm tra hành chánh tạm trú tại xã Hòa Phước, Hòa Vang, Tp Đà Nẵng.
5.    Ngày 19/2 blogger Huỳnh Trọng Hiếu và nhà văn Huỳnh Ngọc Tuấn bị 10 người bịt mặt đánh đập tại Tam Kỳ khi vừa bước xuống xe taxi.
6.    Ngày 21/2 nhà ông Huỳnh Ngọc Tuấn lại bị ném gạch đá và tạt nước thối.
7.    Ngày 24/2 Nguyễn Bắc Truyển bị hành hung tại Hà Nội khi trên đường đến ĐSQ Úc.

Tháng 3/2014:

8.    Ngày 20/3 Trịnh Anh Tuấn (Gió Lang Thang) sau khi tham gia buổi café nhân quyền, trên đường về anh bị an ninh đạp ngã xe và đánh.
9.    Ngày 21/3 tư gia tín đồ PGHH Nguyễn Văn Vinh bị tấn công. Bà Nguyễn Ngọc Hà, Nguyễn Thị Ngọc Lan và hàng chục tín đồ bị đánh đập, nhiều người bất tỉnh.
10. Ngày 22/3 nhà hoạt động nhân quyền Trương Văn Dũng bị người cầm tuýt sắt đánh vào chân và người tại cây xăng Nam Đồng, Hà Nội.
11. Ngày 23/3 nhà hoạt động nữ quyền Trần Thị Nga và nhiều người bị đánh đập khi công khai giăng biểu ngữ đòi thả Bùi Hằng. Chị Nga còn bị sàm sỡ ngay trong đồn.
12. Ngày 24/3 tín đồ PGHH Nguyễn Hoàng Nam, ngụ tại xã Vĩnh Châu, Tx Châu Đốc, An Giang bị công an ập vào nhà đánh và đập phá khi ông đang làm lễ.

Tháng 4/2014:

13. Ngày 9/4 tín đồ PGHH Bùi Văn Luốc và Lê Văn Sóc bị an ninh thường phục đi xe phân khối lớn, loại của cảnh sát giao thông, không biển số, ép xe hai ông và dùng cây đánh vào chân.
14. Ngày 16/4 Bùi Tuấn Lâm bị an ninh Quảng Nam truy đánh tại Tam Kỳ.
15. Ngày 19/4 Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trịnh Kim Tiến, Nguyễn Hồ Nhật Thành và Nguyễn Văn Hải bị đánh đập và câu lưu vì tổ chức café nhân quyền tại Nha Trang.
16. Ngày 21/4 hai nhà hoạt động nữ quyền Trần Thị Hài và Nguyễn Ngọc Lụa bị công an đánh đập sau khi tham dự phiên tòa phúc thẩm hai dân oan tại Cần Thơ.

Tháng 5/2014:

17. Ngày 8/5 Nguyễn Văn Đài bị một an ninh ném cốc nước vào đầu.
18. Ngày 17/5 giảng viên âm nhạc TpVinh Nguyễn Năng Tĩnh đã bị “côn đồ” hành hung trước mặt hàng chục công an.
19. Ngày 18/5 Nguyễn Ngọc Lụa, Nguyễn Thế Lữ, Huỳnh Trong Hiếu, Võ Quốc Anh bị công an Tp HCM tấn công khi chuẩn bị tham gia biểu tình phản đối TQ.
20. Ngày 25/5 thành viên Hội PNNQ Trần Thị Nga bị đánh gãy xương cổ tay trái và vỡ chân xương phải. Vụ hành hung tàn bạo này xảy ra tại huyện Thanh Trì, Hà Nội lúc hơn 4g chiều.
21. Ngày 25/5 HT. Thích Vĩnh Phước từ Bà Rịa dẫn đoàn đi viếng tang bà Lê Thị Tuyết Mai (đã tự thiêu phản đối TQ) đã bị an ninh đánh công khai tại chân cầu Sài Gòn.

Tháng 6/2014:

22. Ngày 9/6 Hội Thánh Tin lành Memnonite Bình Dương bị một lực lượng hỗn hợp gồm cảnh sát 113, công an, dân phòng tấn công, ném gạch đá, đánh đập. Hội Thánh đang trú ngụ 29 mục sư và 47 tín đồ. Có 29 người bị đánh.

Tháng 8/2014:

23.  Ngày 28/8 Nguyễn Bắc Truyển bị an ninh mật vụ tông xe. May mắn anh không bị gì nghiêm trọng sau khi cấp cứu tại bệnh viện.

Tháng 9/2014:

24. Ngày 8/8 Trương Minh Đức bị 2 an ninh kéo ra khỏi taxi đánh tới tấp tại Hà Nội.
25. Ngày 30/9 Dương Âu bị một an ninh dùng gạch đập vào đầu chảy máu ngay tại nhà riêng của anh.

Tháng 10/2014:

26. Ngày 29/10 Phạm Bá Hải và Lê Văn Sóc đi thăm CTNLT Dương Âu đã bị an ninh mật vụ đánh đập sau khi họ rời khỏi nhà Dương Âu.
27. Ngày 30/10 Phạm Bá Hải bị nhục hình tại Tp Vinh. Anh bị bắt cùng với Lê Văn Sóc khi vừa xuống sân bay Vinh.
28. Chu Mạnh Sơn bị bắt phạt tiền và bị đánh.

Tháng 11:

29. Ngày 1-2/11 Hội Thánh Mennonite Bình Dương bị côn đồ công an phối hợp ném gạch đá và tấn công đánh đập tín đồ.
30. Ngày 2/11 ký giả Trương Minh Đức bị 8 an ninh thường phục giả dạng côn đồ truy đánh và cướp tài sản tại Thủ Dậu Một, Bình Dương.
31. Ngày 9/11 một Mục sư bị đánh trong đợt ném đá vào nhà thờ Mennonite Bình Dương.

Trong khi đó, số vụ tấn công của năm 2013 là 18 vụ và trực tiếp xâm hại đến 71 lượt người.

Tháng 4/2013:

1.    Ngày 6/4/2013 Trương Văn Dũng và sinh viên Vũ Ngọc Thắng bị đánh đổ máu trong ngày đầu tiên của phiên xử Đoàn Văn Vươn.
2.    Ngày 9/4/2013 Nguyễn Chí Đức bị phục kích tấn công.
3.    Ngày 12/4/2013 vợ MS Nguyễn Công Chính là bà Trần Thị Hồng bị một nhóm an ninh thường phục, chặn xe, kéo vào nhà một người dân, lột quần áo và đánh đập.

Tháng 5/2013:

4.    Ngày 5/5/2013 sau cuộc dã ngoại nhân quyền, blogger Nguyễn Hoàng Vi, Võ Quốc Anh, Nguyễn Thảo Chi và bà Nguyễn Thị Cúc bị hành hung dã man tại Sài Gòn.

Tháng 6/2013:

5.    Ngày 2/6/2013 trong cuộc biểu tình chống TQ, Nguyễn Văn Phương, Trương Văn Dũng và Nguyễn Chí Đức bị đánh đập.
6.    Ngày 25/6/2013 Tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm cũng 20 tín đồ đang tiến hành lễ tại Quang Minh Tự bị một lực lượng hùng hậu an ninh công an, dân phòng đánh đập.
7.    Ngày 25/6/2013 tín đồ Pháp luân công Phạm Hữu Phước bị côn đồ đánh, đổ thùng rác lên đầu. Tại đồn CA phường Bến Thành bị một an ninh thường phục đánh đập.

Tháng 8/2013:

8.    Hồ Đức Thanh bị đánh sau khi lớp học tiếng Anh của một nhóm sinh viên tại Hà Nội bị công an đột nhập giải tán.
9.    Trần Thị Nga và Nguyễn Bắc Truyển bị đánh ngay tại cửa một khách sạn ở SG.

Tháng 9/2013:

10. Đi đòi thả người bị bắt trái phép, giáo dân Mỹ Yên-Nghệ An bị chính quyền dùng bạo lực trấn áp.

SV Nguyễn Phương Uyên

11. Nguyễn Phương Uyên ,Nguyễn Tường Thụy, Phạm Bá Hải, Lê Quốc Quyết, Dương Thị Tân, Nguyễn Thị Nhung bị tấn công vào nhà, đánh đập tại nhà của blogger Thụy ở Thanh Trì Hà Nội. Đinh Văn Thi và vài anh em khác cũng bị đánh khi đến hổ trợ.

Tháng 10/2013:

12. Ngày 24/10/2013 Hoàng Thị Vàngvà Dương Văn Phùng bị đánh đập phải nhập viện trong một cuộc đàn áp dân oan người H’Mong tại vườn hoa Lý Tự Trọng, Hà Nội.
13. Lê Thiện NhânTrương Văn Dũng bị bắt giữ và đánh đập vì giúp dân oan. Trương Văn Dũng bị gãy xương sườn.

14. Lưu Trọng Kiệt và Lâm Bùi bị đánh khi tham gia phiên tòa xử Đinh Nhật Uy.

Tháng 11/2013:

15. Trương Văn Dũng, Trần Thị Nga bị hành hung khi đi khiếu nại vụ hành hung trước đó.

Tháng 12/2013:

16. Nguyễn Hoàng Vi, Hoàng Dũng, Mẹ Nấm và 5 người khác bị hành hung ngay ngày Quốc tế nhân quyền khi họ chuẩn bị làm lễ ra mắt Mạng lưới blogger.
17. Nguyễn Đức Quốc, Nguyễn Văn Thạnh, Lê Thị Phương Anh, Lê Anh Hùng bị hành hung khi đi đòi lại tài sản đã bị tạm giữ ở Đà Nẵng.
18. Huỳnh Ngọc Tuấn bị đánh gãy xương sườn khi cùng với các bạn tù đi thăm CTNLT Phạm Văn Trội tại Thường Tín, Hà tây.

Tra tấn và các hình thức xâm phạm nhân phẩm đối với tù nhân lương tâm:

Năm 2014 đã có ít nhất 18 TNLT hoặc tuyệt thực hoặc bị kỷ luật, đánh đập.

Tháng 2/2014:

1.    Lê Quốc Quân tuyệt thực từ ngày 2/2. Ông đòi sách luật để nghiên cứu bào chữa cho mình trước phiên phúc thẩm, đòi kinh thánh và được gặp linh mục để  chịu các phép bí tích. Đang bị giam tại B14 Hà Nội.
2.    Bùi Hằng,Nguyễn Thi Thúy Quỳnh và Nguyễn Văn Minh tuyệt thực 15 ngày phản đối dàn dựng bắt người vô cớ. Cả ba đang tạm giam tại Đồng Tháp.
3.    Nguyễn Văn Hoa (nhà tù Ba Sao, tỉnh Hà Nam) vì không nhận tội anh bị ngược đãi và bị từ chối chăm sóc y tế.

Tháng 3/2014:

4.    Ngô Hào bị cưỡng bức lao động đi phát rừng trong lúc tuổi đã trên 60 và bệnh tật.
5.    Tạ Phong Tần bị sỉ nhục và bị đánh trong buồng giam.
6.    MS Nguyễn Công Chính tố cáo bị 15 quản giáo dùng gậy cao su, roi điện, bình xịt hơi cay đánh đập không cho ông cầu nguyện trong phòng giam.

Tháng 4/2014:

7.    Đặng Xuân Diệu tuyệt thực (chỉ còn 41 kg) để phản đối không giải quyết đơn thư của anh. Anh cũng nhất quyết không mặc áo tù vì cho rằng mình vô tội.
8.    Trần Minh Nhật và Trần Hữu Đức tuyệt thực đòi quyền tự do tôn giao trong tù tại trại giam Phú Sơn, Thái Nguyên.
9.    Đinh Nguyên Kha tuyệt thực phản đối sự ngược đãi tại trại tù Xuyên Mộc, tỉnh BRVT.

Tháng 5/2014:

10. MS Nguyễn Công Chính bị đấu tố trong tù vì yêu cầu mở cửa sổ buồng giam và cải thiện chế độ lao tù.
11. Võ Thu Thủy tố cáo ngược đãi hành hạ tù nhân, trong đó có Hồ Thị Bích Khương.
12. Tạ Phong Tần và Ngô Hào bị ngược đãi trong tù.

Tháng 8/2014:

13. Mai Thị Dung bị ngược đãi, đàn áp.
14. Đặng Xuân Diệu bị kỷ luật, còng chân, tuyệt thực.

Tháng 9/2014:

15. Nguyễn Đình Cương bị biệt giam và cùm chân

Tháng 10/2014:

16. Tiếng kêu cứu của Đặng Xuân Diệu lan xa.

Con số tù nhân lương tâm bị ngược đãi của năm 2013 ít nhất là 12 người.

Tháng 5/2013:

1.    Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực phản đối đơn tố cáo hãm hại ông đã không được thụ lý.
2.    Đỗ Thị Minh Hạnh bị đánh đập và kỷ luật.

Tháng 6/2013:

3.    Trần Minh Nhật tuyệt thực trong trại giam Nghi Kim, Nghệ An.

Tháng 7/2013:

4.    Điếu Cày tuyệt thực sang ngày thứ 25 tại trại giam số 6, Nghệ An.

Tháng 8/2013:

5.    Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Ngọc Cường, Huỳnh Anh Trí, Phan Ngoc Tuấn, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng bị cùm chân và tuyệt thực tại trại giam Xuyên Mộc.
6.    Vi Đức Hồi bị kỷ luật biệt giam vì 2 lý do: phản đối cán bộ trại giam đánh Lê Văn Sơn và phản đối gắn camera 24/24 và máy phá sóng trong phòng giam.
7.    Trần Hữu Đức tuyệt thực 10 ngày trong thời gian bị kỷ luật tại trại giam Phú Sơn, Thái Nguyên.
8.    Paulus Lê Sơn, Nguyễn Văn Oai, Vi Đức Hồi bị ngược đãi.

Tháng 9/2013

9.    Nguyễn Xuân Nghĩa bị đánh trong tù.

Tháng 10/2013:

10. MS Nguyễn Công Chính lại bị đánh trong tù.
11. Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực trong tù một lần nữa.

Kết luận

Nhìn vào con số vụ bạo hành tra tấn, năm 2013 là 18 vụ với 71 lượt người so với 31 vụ với 115 lượt người của năm 2014. Con số 31 có dừng lại cho đến hết năm?

Tù nhân lương tâm luôn là đối tượng đàn áp ở mọi nhà tù khắp VN. Khi không khuất phục được những người tù kiên cường với các bản án nặng nề, quản giáo dùng rất nhiều biện pháp ngược đãi, bạo lực để làm nhục ý chí họ. Các vụ tuyệt thực phản đối của TNLT tăng từ 12 người năm 2013 lên 18 người năm 2014.

Để xoa dịu sự chỉ trích của quốc tế và làm phù hợp với cuộc vận động ứng cử thành viên Hội đồng LHQ, chính quyền đã giảm thiểu đột ngột các vụ bắt bớ truy tố. Năm 2013 và cả năm 2014 chỉ có 4 vụ bắt giam chính mỗi năm, bao gồm Ngô Hào, Trương Duy Nhất, Phạm Viết Đào và Đinh Nhật Uy (năm 2013); Bùi Hằng (3 người), Anh Ba Sàm (2 người) và Lê Thị Phương Anh (3 người) của năm 2014. Một chiến thuật trong chiến lược vừa đàm vừa đánh.

Trở lại buổi trả lời báo chí của Phụ tá Ngoại trưởng Tom Malinowski. Phóng viên báo Thanh Niêm có đề nghị ông tiết lộ thêm thông tin về buổi gặp gỡ với Thứ trưởng Bộ CA Thượng tướng Tô Lâm. Ông Malinowski trả lời rằng cuộc gặp kéo dài hai giờ, nội dung rất nghiêm túc, rất cụ thể. Trong buổi gặp đó ông có nói rằng “Có nhiều vấn đề mà chính phủ VN và chính phủ Hoa Kỳ muốn có vì mối bang giao của hai nước trong tương lai mà Bộ Công an nắm vai trò quan trọng bậc nhất”.

Hoa Kỳ và các nước ngoài con đường ngoại giao, bày tỏ sự quan ngại vi phạm nhân quyền mà không có biện pháp chế tài kèm theo(toothless concerns), đã góp phần vun đắp cho chủ trương đổi chác trong đàm phán của chính quyền VN, biến người tù thành món hàng trao đổi.

Lịch sử đã chứng minh, người CSVN không phải lúc nào cũng tuân thủ những gì họ đã ký cam kết với Hoa Kỳ và quốc tế. Họ tiến hành theo cách của họ, cách của kẻ độc tài sẵn sàng đè bẹp tất cả những ai có khả năng làm suy yếu họ cho dù đó chỉ là các hoạt động ôn hòa vận động cho nhân quyền.

Tính dã man không có điểm dừng của bạo lực, sẽ bao giờ chấm dứt và ai sẽ mang công lý đến cho người bảo vệ nhân quyền tại VN?

Sài Gòn, ngày 11/11/2014.

Phạm Bá Hải – Điều phối viên Hội Cựu Tù nhân Lương Tâm ; Hội viên Hội Nhà Báo Độc Lập.

http://fvpoc.org/2014/11/11/nhan-dien-chu-truong-bao-hanh-tra-tan-ham-hai-gioi-bao-ve-nhan-quyen/

Coordinator: Pham Ba Hai

http://fvpoc.org/
https://www.facebook.com/cuutunhanluongtam

Founder: Trang Thiên Long (Pham Ba Hai).

Status: BDGF was established in 2005, arrested 2006, sentenced 2008, and banned to register 2012.
Information: http://tinhthuongvitha.blogspot.com/
https://www.facebook.com/trangthienlong
Phone: +84 945 327 937 (cell)

Những đòn thù thâm độc của công an trại giam

Gia Minh (RFA) – Nhiều tù nhân chính trị/lương tâm kiên quyết không chịu nhận tội phải đón nhận những hành xử mang tính trả thù dữ dội trong trại giam.


.

Từ trái: anh Nguyễn Hữu Vinh, chị Cấn Thị Thêu và anh Đặng Xuân Diệu. RFA files

Anh Basam Nguyễn Hữu Vinh

‘Kiến nghị về việc đổi người giam cùng buồng với nghi can Nguyễn Hữu Vinh’ do luật sư Hà Huy Sơn gửi Viện Kiểm sát Tối cao và giám thị trại giam B14 Bộ Công An ký vào ngày 31 tháng 10 vừa qua. Trong thư luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho trường hợp của blogger AnhBasam Nguyễn Hữu Vinh, hiện đang bị tạm giam và khởi tố về điều 258 Bộ luật hình sự Việt Nam ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ …’ thuật lại lần làm việc vào ngày 30 tháng 10, đích thân ông Nguyễn Hữu Vinh cho biết đang bị giam giữ cùng một bị can nhỏ hơn chừng 20 tuổi có biểu hiện tâm lý bất thường. Người này từng có tiền án giết người và đang bị khởi tố về một tội hình sự đặc biệt nghiêm trọng. Ông Nguyễn Hữu Vinh đã sử dụng nhiều phương cách để khuyên nhủ, trấn tĩnh tâm lý cho bị can giam chung phòng; thế nhưng mọi biện pháp đều không hiệu quả và nếp sinh hoạt bất thường của bị can đó gây ảnh hưởng đến tinh thần của ông Nguyễn Hữu Vinh một cách nghiêm trọng, cũng như có nguy cơ không bảo đảm an toàn cho ông Vinh. Bản thân ông này đề nghị được đổi người giam chung cùng phòng như thế.

Luật sư Hà Huy Sơn vào ngày 9 tháng 11 cho biết như sau:

Trong buổi làm việc cùng điều tra viên thì ông Vinh có trình bày như vậy. Tôi với trách nhiệm của luật sư tôi cũng làm kiến nghị và tôi gửi cho các cơ quan chức năng và tôi thông báo cho gia đình, vợ ông Vinh được biết.

Dân oan Cấn Thị Thêu

Một trường hợp khác được gia đình lên tiếng kêu cứu là của tù nhân Cấn Thị Thêu hiện đang bị giam chung với hai tù nhân nhiễm HIV nặng, thân hình bị lở lói. Thông tin này được một tù nhân khác cũng là dân oan Dương Nội vừa mãn án tù cho các con của bà Cấn Thị Thêu biết.

Anh Trịnh Bá Phương, con trai bà Cấn Thị Thêu, nói về việc nhận được tin xấu đó:

Sau khi cô Nguyễn thị Ngân và Nguyễn thị Toàn, hai người cùng trong đoàn Dương Nội bị bắt, trước khi ra tù hai cô ở cùng buồng giam của mẹ tôi gần một tháng. Sau khi ra tù, các cô cho biết thông tin ở trong đó là mẹ tôi bị nhốt chung với hai tù nhân bị nhiễm HIV và trong trại giam họ có nhiều sai phạm, ngược đãi tù nhân. Qua lời cô Nguyễn thị Ngân thì mẹ tôi bị nhốt cùng hai tù nhân bị nhiễm HIV từ khi bị bắt vào. Cũng theo lời cô Ngân, sau khi xử xong mẹ tôi chuyển sang buồng khác thì hai tù nhân đó cũng đi theo sang. Tôi nghĩ rằng đây là một sự sắp đặt, cố tình nhốt mẹ tôi với hai tù nhân nhiễm HIV.

Về việc ngược đãi, qua lời cô Ngân, cô Toàn, thì mẹ tôi bị cấm cả buồng giam khoảng hơn 20 người không ai được giao tiếp, không ai được nói chuyện với mẹ tôi. Nếu ai nói chuyện sẽ bị kỷ luật trực thêm 5 ngày. Cô Ngân một lần thấy mẹ cháu mệt đến vuốt đầu thì bị đe dọa kỷ luật; thế nhưng mẹ cháu đấu tranh nên không bị.

Mặc dù hai vợ chồng bà Cấn Thị Thêu và ông Trịnh Bá Khiêm bị đưa ra xét xử sơ thẩm vào ngày 19 tháng 9 vừa qua, nhưng đến nay gia đình chưa phép được thăm nuôi hai ông bà này, lý do được cơ quan chức năng đưa ra với gia đình như sau, qua lời của anh Trịnh Bá Phương:

Từ ngày 25 tháng tư khi hai bố mẹ tôi bị bắt thì hai anh em chúng tôi chưa được gặp mặt. Chỉ có em gái được gặp ở phiên tòa thôi, còn hai anh em chúng tôi do không vào được phiên tòa nên từ đó đế nay không được gặp. Họ lấy lý do án chưa có hiệu lực, còn kháng án, án sơ thẩm chưa chính thức có hiệu lực nên chưa cho gặp.

Tù nhân Đặng Xuân Diệu

Vào ngày 7 tháng 10 vừa qua, anh Trương Minh Tam mãn án một năm tù và ra khỏi Trại giam số 5 Yên Định, Thanh Hóa. Cựu tù nhân này tiết lộ thông tin tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu bị giam trong một phòng giáp vách với anh này bị đối xử rất hà khắc vì anh Đặng Xuân Diệu không chịu nhận tội, không mặc áo tù. Theo cựu tù nhân Trương Minh Tam thì tình trạng của anh Đặng Xuân Diệu rất nguy cấp và mọi người cần phải lên tiếng để cứu tù nhân lương tâm này trước những đòn thù mà nhà tù dành cho anh này.

Phản ứng của cơ quan chức năng

Sau khi có sự lên tiếng của cựu tù nhân lương tâm Trương Minh Tam về trường hợp tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu, trong lần thăm gặp hồi tháng 10 vừa qua, thân nhân anh này được trại giam cho thấy mặt anh trong vòng chừng một phút. Trước đó từ khi chuyển trại đi thi hành án, vì không chịu nhận tội và mặc áo tù, nên trại giam cắt thăm gặp của gia đình đối với tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu.

Đối với trường hợp của bà Cấn Thị Thêu, các con của bà cùng dân oan Dương Nội đã đến các cơ quan chức năng tại Hà Nội yêu cầu ngưng việc giam chung bà với những người nhiễm HIV nặng như thế; tuy nhiên việc kêu cứu đó chưa hề được lắng nghe. Anh Trịnh Bá Phương cho biết:

Đơn thư thì gia đình và bà con đã gửi rồi, phản ánh vi phạm trực tiếp của trại giam đã vi phạm Tuyên ngôn Quốc tế về Quyền Con người và các công ước mà Việt Nam đã ký về quyền dân sự và chính trị. Theo công ước này mẹ tôi bị vi phạm nghiêm trong điều 7 điểm 10, điều 1 và điều 4. Kể cả luật pháp Việt Nam hiện hành là khi những người vào tù phải được đảm bảo sức khỏe và an toàn tính mạng. Nhưng việc nhốt chung với những người nhiễm HIV là đe dọa trực tiếp đến tính mạng của mẹ tôi. Hành vi này là hành vi cố ý giết người, nhưng đến nay chưa có cơ quan nào đứng ra để giải quyết, chúng tôi đã đến cả Bộ Công An và rất nhiều cơ quan rồi nhưng đến nay chưa có ai đứng ra để giải quyết.

Luật sư Hà Huy Sơn cũng cho biết về sự lên tiếng cho trường hợp mới nhất của blogger Anh Basam Nguyễn Hữu Vinh và một số trường hợp khác trước đây và phản hồi từ phía cơ quan chức năng như sau:

Khi xảy ra các dấu hiệu nguy hiểm thì người bị giam cùng và luật sư khi biết cần phải có thông báo với ban giám thị trại và đơn vị thụ lý giai đoạn cuối cùng. Thường chỉ có sự khiếu nại thôi chứ sự đáp ứng luật sư không được thông báo. Nguy cơ như thế nhưng giải quyết thế nào, bản thân tôi trong các trường hợp tôi làm chưa thấy trường hợp nào được trả lời.

Việt Nam tham gia ký kết Công ước Chống Tra tấn và quốc hội kỳ 8 khóa 13 đang họp vừa được chủ tịch nước Trương Tân Sang trình công ước để phê chuẩn. Có thể nói Hà Nội tham gia rất sớm nhiều công ước quốc tế, thế nhưng việc thực thi những công ước đó rất hạn chế. Những đối tượng như tù chính trị, tù nhân lương tâm, những thành phần đối kháng, bất đồng chính kiến… tại Việt Nam luôn đối diện với những hành xử mà những người trong cuộc nói là ‘trả thủ’ nặng nề khi không khuất phục được họ.

Basam

NHẬN DIỆN CHỦ TRƯƠNG BẠO HÀNH – TRA TẤN HÃM HẠI GIỚI BẢO VỆ NHÂN QUYỀN (Ba Sàm). “Bắt bớ, giam cầm, thả tù là ba giai đoạn của một quy trình đầu tư kinh doanh tù nhân lương tâm. Họ bắt bớ vì những người này đã vạch trần tham nhũng, lên án lạm quyền, tố cáo xâm phạm nhân quyền. Họ giam cầm với các bản án nặng nề để răn đe dân chúng, đồng thời nâng cái giá của những tù nhân lương tâm cao hơn khi có sự quan tâm của các nước dân chủ. Họ thả để chứng tỏ ‘chính sách nhân đạo’ của họ và thả trong những cuộc thương thảo trao đổi với các nước yêu cầu”.

Những chiêu trò mới của mật vụ CS (Nguyễn Văn Đài). “Thực tiễn đã chỉ ra là lực lượng mật vụ CS đã bắt đầu sử dụng bạo lực nhiều hơn từ đầu năm 2014. Và có thể sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Cùng với việc gia tăng bạo lực, những vụ cướp, trộm cắp theo chỉ đạo sẽ được tăng cường sử dụng nhằm vào những người hoạt động nhân quyền và dân chủ. Một số sinh viên và anh chị em hoạt động nhân quyền đã bị trộm theo chỉ đạo trong thời gian vừa qua“.

– Về thầy giáo Đinh Đăng Định: KHÔNG THỂ QUÊN … (FB Lưu Gia Lạc). “… ai đã ra cái lệnh để đưa bệnh nhân, người tù chính trị Đinh Đăng Định đang cần phải chăm sóc đặc biệt vì bệnh nan y sau khi mổ và đã ‘được điều trị’ không đến nơi đến chốn trở lại trại giam An Phước để ‘chăm sóc đặc biệt’ trong những ngày tết ?

– Báo Nhân Dân nói về vụ “Quốc hội Ðức điều trần về nhân quyền ở Việt Nam và blogger anh Ba Sàm”: Người nói dối nhất định sẽ thất bại ! (ND). Do không phải là người tham gia, nên không rõ có hay không chuyện “Quốc hội Ðức điều trần về nhân quyền ở Việt Nam và blogger anh Ba Sàm”, nhưng thấy RFIRFA có đưa tin. Tuy nhiên, lâu nay vẫn thấy có sự ngộ nhận của các blogger về chuyện một số nhà hoạt động đi gặp gỡ các dân biểu, nghị sĩ ở Mỹ, nhưng họ đưa tin là “điều trần”.

Về thông tin báo Nhân Dân đặt vấn đề về chuyện “điều trần”, do không đủ thông tin, nên không có gì để phản bác hay đồng ý, chỉ có điều ai cũng biết báo Nhân Dân cũng khá nổi tiếng về việc đăng những bài viết sai sự thật nhằm phục vụ mục đích tuyên truyền của họ. Hôm nay thấy báo Nhân Dân giật cái tít “Người nói dối nhất định sẽ thất bại !” như thể tờ báo này luôn đưa tin đúng sự thật.

⇐ Ảnh: Tin Mới. – Giải pháp nào cho lực lượng công an “quá khổ” tại Việt Nam (Việt Nhẫn – Hồng Việt) (FB THDCDN). “Cũng cần hiểu rõ cuộc đấu tranh cho dân chủ là cuộc đấu tranh giành lại chỗ đứng cho mọi người. Cuộc đấu tranh đó không nhằm tiêu diệt, phân biệt đối xử hay trù dập ai. Trên tinh thần Hòa giải dân tộc, nhà nước Dân chủ sẽ không xét xử ai chỉ vì họ đã làm theo lệnh của cấp trên. Nếu không muốn tiếp tục làm công an, bất cứ nhân viên an ninh nào cũng có thể chọn lựa một nghề nghiệp khác“.

LUẬT TÙ VÀ ĐÒN TÙ (phần 6) (FB Đỗ Trường Giang). “Toản người dạy luật cho tôi năm nào đã từng nói: Tù là mặt trái của xã hội nhưng là mặt phải của tù. Toản nói đúng, vì là mặt trái của xã hội lại tập trung các thành phần bất hảo, nên nơi đây có đầy đủ các tệ nạn ngoài xã hội. Ma túy, cờ bạc, lô đề… thậm chí là mại dâm đều có ở trong này!” –MA TÚY VÀ CÁC TỆ NẠN TRONG TÙ ( phần 1) (FB ).

– Huỳnh Thục Vy: Bàn về dân trí (BVN). – Vũ Cao Đàm: Quan trí cũng phải được chấn hưng cùng Dân trí (BVN). “Dân nào cũng muốn được sống yên ổn làm ăn, không Dân nào muốn gây chuyện với Quan, càng không muốn lật đổ Quan làm gì. Dân chỉ muốn Quan trí ngày càng sáng láng để Dân được nhờ cậy, để Quan xứng đáng là ‘Dân chi phụ mẫu’.”

– Phỏng vấn ông Nguyễn Trung: Xin hãy bắt đầu từ cùng nhau suy nghĩ! (BVN). “Từ hàng chục năm nay, kỳ vọng này ngày đêm đau đáu trong tôi với câu hỏi đằng đẵng các thế kỷ: Tại sao? Tại sao Việt Nam, Hàn Quốc và Nhật Bản là 3 quốc gia châu Á hầu như cùng chung một trình độ phát triển ở thế kỷ 19, song hôm nay giữa họ và ta là một trời một vực? Người này người khác đã đưa ra câu trả lời. Riêng tôi vẫn đang tiếp tục đắm chìm trong vô vàn dữ kiện của lịch sử, lại càng mù mịt về con đường cho việc thu hẹp khoảng cách biệt này!

– Cao Huy Huân: Sĩ diện hão có làm chúng ta vĩ đại hơn không? (Blog VOA). – Trần Công Hưng: Vụ iPhone 6: Dân Singapore có đoàn kết? (BBC). “Bằng một vài hành động của một số người Singapore lương thiện, hình ảnh đất nước này không những không bị hạ thấp mà còn được nâng cao hơn“.

Phức cảm tự ti vì … ít sao! (FB Nguyen Tuan). “Một chứng rất phổ biến ở những người với chứng phức cảm tự ti là hay khoe khoang, phách lối, vì họ nghĩ ai cũng xem thường họ, nên họ phải khoe khoang cho thật kêu để lấp đi khoảng trống tinh thần. Cách khoe khoang của họ là trưng bày nhà cửa, bằng cấp, chức vụ, quân hàm, v.v. để nhằm cải tiến cái hình ảnh cá nhân của họ“.

“Tâm tư” cộng sản: Thể chế hóa kết quả ăn cướp (DLB). – Chân dung những kẻ sẽ tống tuổi trẻ Việt Nam ra chiến trường (DLB). “Lạm phát tướng quân đội, tướng công an (hiện VN có khoảng 800 tướng quân đội và công an tại chức, trên cả số tướng của Trung cộng và Mỹ cộng lại – gần 300 và gần 500), khi biên giới và lãnh thổ đất liền và biển đảo của đất nước bị bỏ ngỏ, xã hội mất an ninh và nhân quyền của dân bị công khai chà đạp…“.

Theo trang web của trường ĐH Luật Cornell, hiện Quân đội Mỹ có tổng cộng 652 sĩ quan cấp tướng, trong đó, Lục quân có 231 tướng; Hải quân 162 tướng; Không quân 198 và Thủy quân Lục chiến có 61 tướng. Ở Mỹ không có tướng công an. Công an/ Cảnh sát là bên dân sự, chỉ cóSheriff là cấp bậc cao nhất trong cảnh sát quận hạt (county) và Chief of Police là cấp bậc cao nhất của cảnh sát trong thành phố (city). Thành phố nhỏ hơn quận hạt, có nhiều thành phố (city) trong một quận hạt (county). Ảnh: Viên cảnh sát trưởng – Sheriff Ron Pierini – của quận Douglas, bang Nevada. Sheriff là rank cao nhất của cảnh sát Mỹ. Nguồn ảnh: Douglas County Sheriff ⇒

Trần Đĩnh và Đèn Cù (DLB). “Chỉ có tên Hồ Chí Minh mà cho tới nay, nhiều sử gia đã mất bao nhiều thì giờ, công sức vẫn chưa biết được hết về con người này một cách rõ ràng. Riêng một chi tiết cực nhỏ là ngày sinh của ông ấy, cũng chưa dứt khoát được. Hay ông có bao nhiêu tên giả? Lấy bao nhiêu phụ nữ, có bao nhiêu con rơi, thủ tiêu bao nhiêu người? Hãy còn trong bóng tối dầy đặc!” –Phạm Đình Hưng: Một bí ẩn lịch sử – Hồ Chí Minh và Nguyễn Tất Thành là một người hay hai người khác nhau? (Thông Luận).

– Cụ Nel và cụ Hồ: Nelson Mandela liệt truyện (Nguyễn Hoa Lư). “Dạ không dấu gì tiên sinh, Nel tôi chỉ biết cắm đầu học. Học thuật cai trị sơn hà bằng luật pháp, học phép điều hành kinh tế xã tắc, học về hòa hợp và hòa giải dân tộc, học cách bắt tay với bọn tư bản thù địch, học cách tránh xa bọn độc tài hắc ám… Đúng một năm khi ra tù Nel tôi mới kiếm được tấm bằng cử nhân luật của Đại học Nam Phi“.

Bác bỏ lý luận sai trái của ĐCSVN (DLB). – Chỉ có đảng CS mới có đổi mới (2) (DLB).

– Ông Hà Quang Vinh, người đã ký tên vào Thư ngỏ 61: THƯ GỞI QUẬN ỦY QUẬN 5 (BVN).

CỤC XƯƠNG “HÒA HỢP” KHÓ NUỐT – BÀI HỌC LỊCH SỬ (TNM). – NHÂN ĐẠI HỘI DIÊN HỒNG THỜI ĐẠI NGHĨ VỀ MỘT LẬP TRƯỜNG ĐẤU TRANH (TNM).

11 tuổi đời đi tìm công lý cho cha mẹ (RFA). “Em muốn Tòa án phải điều tra thật kỹ càng, phải xử thật nghiêm minh để những ai làm sai trái trước pháp luật bị pháp luật trừng trị chứ không được bắt oan những người như ba mẹ của em“.

Xót xa cho đồng tiền thuế (FB Nguyễn Văn Đài). “Trong khu dân cư của mình còn trùm mật vụ Cường, ở Z7b. Y chuyên rình mò và báo an ninh. Chắc y cũng kiếm được tiền thưởng kha khá sau mấy lần bẩm báo thành công. Quả là xót xa cho những đồng tiền thuế mà người dân phải lao động vất vả để nộp. Nuôi một đám đầy tớ chuyên đi làm chuyện hại người, hại dân“. – Tiền thuế của dân Mỹ cải tiến ‘Kho Bạc Nhà Nước’ Việt Nam (NV).

PTT Hán tặc Hoàng Trung Hải ra tay tàn phá Hà Nội (Lê Anh Hùng).

Đạo làm quan… (FB Mai Tú Ân). “Một ông quan to thì không để gia đình giàu có đến nứt đổ đống vách, ruộng vườn bát ngát, ba ngày tiểu yến, bảy ngày đại yến…trong khi dân tình của mình còn bữa đói bữa no, trường học tàn tạ, học sinh nhếch nhác…thì dù không bị pháp luật động đến, ông cũng không làm quan nữa. Ấy là cái đạo làm quan to“.

– Huế: Trộm đột nhập trụ sở Thành ủy lấy gần 1 tỷ đồng? (VTC). – Khi kẻ trộm viếng thăm hàng loạt trụ sở, văn phòng các sếp (MTG). Kẻ trộm biết rõ chỗ nào có tiền để viếng thăm mà. – ‘Làm giả chữ ký Thủ tướng Việt Nam’ (BBC).

Không nên cho dâu, rể quyền thừa kế (PLTP). Đọc cái tựa này cứ tưởng luật pháp ở Việt Nam có quyền quyết định quyền thừa kế của người dân, bởi lẽ cho ai quyền thừa kế là quyền của người chủ sở hữu tài sản và quyền thừa kế đó được xác định trong di chúc. Nhưng đọc nội dung bài thì thấy, bài viết muốn nói tới trường hợp những người qua đời không để lại di chúc.

NGƯỜI DÂN “NĂN NỈ XIN”… ĐƯỢC SỐNG!? (FB Nguyễn Văn Hoàng). “Để được sống, hơn 71.000 người còn phải “năn nỉ xin”, trông chờ gì ở họ vận mệnh quốc gia, tương lai dân tộc!? Hơn 71.000 người mà không có ai hiểu bất cứ nhà nước nào cũng phải chịu trách nhiệm về tính mạng của từng người dân chứ chưa cần là số nhiều“. Mời xem lại: Quảng Ngãi: 71.000 dân năn nỉ tỉnh đừng xây thủy điện (MTG).

Từ 1975 đến 2003, có nghĩa là 27 năm, tiền của ta đi từ 50 đồng (đơn vị lớn nhất) lên thành 500000 đồng, gấp 10 ngàn lần (FB Hoàng Ngọc Diêu).

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.