Lãnh đạo biểu tình HK bị chặn tới Bắc Kinh

Posted: November 16, 2014 in Uncategorized
Tags:

(BBC) – Ba lãnh đạo biểu tình đấu tranh dân chủ Hong Kong đã bị ngăn không cho đáp chuyến bay tới Bắc Kinh.

� Xem thêm: ‘Đại diện sinh viên Hồng Kông không cần đến Bắc Kinh’ + Vì sao thanh niên Hồng Kông nổi giận?


Ba lãnh đạo biểu tình sinh viên trước khi làm thủ tục đáp chuyến bay sang Bắc Kinh

Họ hy vọng sẽ gặp được lãnh đạo Trung Quốc – trong khuôn khổ kế hoạch thúc đẩy nền dân chủ lớn mạnh hơn, nhưng khi tới sân bay thì nhận được tin giấy phép thông hành của họ không hợp lệ.

Người biểu tình vẫn cắm trại trên đường phố kể từ cuối tháng 9/2014. Họ muốn Bắc Kinh cho mở rộng số ứng viên tham gia cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo cao cấp nhất của đặc khu hành chính vào năm 2017.

Nhóm ba lãnh đạo biểu tình đã được các nhà vận động dân chủ khác chào đón ở sân bay, và đồng loạt mang dù màu vàng – biểu tượng của phong trào dân chủ Hong Kong.


Trong giai đoạn đỉnh cao của phong trào, đã có hàng chục (x?) người đổ xuống đường

Người dẫn đầu là Alex Chow, lãnh đạo Hiệp hội Sinh viên Hong Kong, người có vai trò quan trọng trong việc huy động biểu tình. Cả ba người nói họ muốn đối thoại trực tiếp với các nhà lãnh đạo nhà nước Trung Quốc, vì cho đến nay chính quyền Hong Kong đã tuyên bố họ hoàn toàn không có quyền để có thể đề xuất nhượng bộ.

Một nữ phát ngôn viên của nhóm sinh viên cho biết họ bị chặn không cho lên máy bay do giấy phép quay trở lại Hong Kong đã bị hủy.Bắc Kinh trước đây cũng từng chặn các nhà hoạt động Hong Kong vào đại lục.


Các khu lều trại của người biểu tình cũng có những tiện nghi
cơ bản như quầy đồ ăn, nhà vệ sinh, góc học tập

‘Ngây thơ’

Phóng viên John Sudworth của BBC ở Trung Quốc nói một số nhà quan sát cho rằng các lãnh đạo sinh viên còn không có cơ hội tới được sân bay Bắc Kinh thì khó gặp được Thủ tướng Lý Khắc Cường.

Trong bài viết quan điểm biên tập trên Hoàn cầu Thời báo, viết trước khi các nhà hoạt động bị chặn, có đoạn gọi nhóm này là “ngây thơ”. Phong trào Chiếm Trung tâm của Hong Kong “đã thất bại”, bài báo kết luận.

Trong toàn bộ chiến dịch, có lúc hàng chục ngàn người biểu tình đã đổ xuống đường phố.

Cho đến nay vẫn còn lại vài trăm người trụ lại ở ba khu vực biểu tình chính, trong những nơi được gọi là “thành phố lều” có tổ chức, có quầy ăn, nhà vệ sinh và khu vực học tập.

‘Đại diện sinh viên Hồng Kông không cần đến Bắc Kinh’

Minh Mẫn (TNO) – Đại diện Hội liên hiệp sinh viên Hồng Kông không cần đến Bắc Kinh, vì việc đưa thỉnh nguyện thư là không cần thiết, thời báo Hoàn Cầu dẫn lời Chánh văn phòng đặc khu Hồng Kông, Lâm Trịnh Nguyệt Nga.


Người biểu tình Hồng Kông – Ảnh: Reuters

Bà Lâm lý giải việc phổ thông đầu phiếu của Hồng Kông đã được Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc thông qua trong cuộc họp ngày 31 tháng 8 vừa qua, các bước đi tiếp theo đang được tiến hành để thực thi dân chủ, nên đại diện của Hội liên hiệp sinh viên Hồng Kông đến Bắc Kinh đưa thỉnh nguyện về vấn đề nêu trên là không cần thiết, theo thời báo Hoàn Cầu.

Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh đã báo cáo với hội đồng hành chính đặc khu về lộ trình thực hiện phổ thông đầu phiếu. Trong vấn đề bầu cử đặc khu trưởng vào năm 2017 sẽ thực hiện hình thức “mỗi người một lá phiếu”, trong đó có cả hình thức “phổ thông đầu phiếu” mà Hội sinh viên Hồng Kông từng đề nghị.

Người đứng đầu văn phòng đặc khu còn nhấn mạnh, quyết nghị của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc thông qua ngày 31.8 là có cơ sở pháp lý, vấn đề phổ thông đầu phiếu bầu đặc khu trưởng vào năm 2017 chỉ còn là vấn đề thời gian.


Ba đại diện Hội liên hiệp sinh viên Hồng Kông tại sân bay – Ảnh: Reuters

Việc ba đại diện sinh viên Hồng Kông gồm Tổng thý ký Châu Vĩnh Khang, Ủy viên thý ký Chung Diệu Hoa và Ủy viên thường vụ La Quán Thông bị từ chối nhập cảnh vào Trung Quốc chiều nay 15.11, bà Lâm giải thích rằng “đó chỉ là do thủ tục nhập cảnh của 3 sinh viên đó có vấn đề” và không giải thích gì thêm, theo Tân Hoa Xã.

Trước đó, trong cuộc gặp gỡ giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Obama tại Trung Nam Hải bên lề Hội nghị APEC ngày 11.11 vừa qua, người đứng đầu Trung Quốc tuyên bố “Trung Quốc luôn theo đuổi mục tiêu dân chủ nhưng phải đặt trên cơ sở pháp luật và dân chủ có thể không chỉ phản ánh bằng hình thức “mỗi người một lá phiếu” mà còn do nhiều yếu tố khác cấu thành”.

Chúng tôi luôn lắng nghe dư luận, thậm chí trong vài trường hợp còn hơn cả phương Tây, Ông Tập khẳng định với Tổng thống Obama, theo tờ Văn Hối.

Video CBS News TT Obama nhún vai, chau mày khi Tập Cận Bình không trả lời câu hỏi của phóng viên:

.
Chủ tịch Trung Quốc bị công khai chất vấn về quyền tự do báo chí (RFI). “Ông Tập Cận Bình đã công khai đổ lỗi cho giới truyền thông ngoại quốc trong các vụ bị cấm thị thực nhập cảnh, qua đó xác nhận quan hệ nhân quả giữa việc bị cấm visa với việc có bài ‘nói xấu’ Trung Quốc“. – Báo New York Times phớt lờ cảnh cáo của Trung Quốc (VOA).

Vì sao thanh niên Hồng Kông nổi giận?

Vinh Mẫn (TNO) – Đêm nay 14.11, 7.000 cảnh sát Hồng Kông sẵn sàng dẹp người biểu tình sau 48 ngày xuống đường, theo tối hậu thư của chính quyền. Tuy nhiên, đám đông vẫn tuyên bố cố thủ. Giới quan sát cho rằng, trong sự phản kháng về chính trị còn có những nỗi lo khác mà người trẻ Hồng Kông đang đau đáu khiến cuộc biểu tình khó đi đến hồi kết.


Cuộc biểu tình của sinh viên Hồng Kông kéo dài 48 ngày – Ảnh: Reuters

“Trung Quốc đang đánh mất cả một thế hệ trẻ ở nơi này”, The Telegraph hôm thứ Ba dẫn lời bà Anson Chan, cựu Chánh văn phòng đặc khu Hồng Kông.

Bà nói thêm rằng “Phong trào Dù”, vốn tập trung kêu gọi chính quyền cho phép bầu cử phổ thông đầu phiếu thật sự tại Hồng Kông, còn là sự bày tỏ tức giận của người trẻ tuổi tại đây đối với những thay đổi của thành phố này kể từ khi được trả về Trung Quốc năm 1997.

Bản sắc Hồng Kông

Hồng Kông không giống như mọi thành phố khác của Trung Quốc. Theo bài viết đăng trên website của Viện nghiên cứu quốc tế Úc, trong nhiều thập kỷ, một xã hội dân sự sôi nổi, nền kinh tế tự do và pháp quyền đã trở thành “tính cách” của thành phố này.

The New York Times cho rằng “không có gì bí mật về chuyện chính quyền trung ương Trung Quốc không hài lòng nhiều đặc điểm trong cung cách sống của người Hồng Kông, bao gồm tư pháp độc lập – thậm chí có cả thẩm phán người nước ngoài”. Người Hồng Kông, trong khi đó, lại ý thức mạnh mẽ phải bảo vệ những đặc trưng của thành phố mình trong lúc Trung Quốc đang mở rộng ảnh hưởng về văn hóa lẫn kinh tế.

Cư dân Hồng Kông khác với Bắc Kinh. Họ nói tiếng Quảng Đông, ngôn ngữ phổ biến tại miền nam Trung Quốc. Kể từ thời điểm Hồng Kông được trao trả năm 1997, chính quyền Trung Quốc đã tìm cách tăng cường tiếng Quan thoại (ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc) trong các trường học tại Hồng Kông, theo Qz.com.


Các sinh viên có nhiều lý do để lo lắng cho tương lai
của thành phố này – Ảnh: Nguyễn Thành Trung

Tháng 2.2014, cơ quan Giáo dục Hồng Kông khiến công chúng tức giận bởi tuyên bố: “Tiếng Quảng Đông không phải một ngôn ngữ chính thức”. Cơ quan này sau đó đã phải rút bài viết có dòng tuyên bố trên khỏi website của mình, theo South China Morning Post (SCMP).

Năm 2012, Trung Quốc định đưa chương trình “Giáo dục đạo đức và quốc gia” vào trường học tại Hồng Kông. Nhóm Học dân Tư triều của Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) đã thành công trong việc ngăn cản kế hoạch này.

Mặc kệ “sự không ưa” của người Hồng Kông, các cư dân đại lục vẫn đến thành phố này ngày một đông. Trong bài báo đăng trên The Diplomat ngày 1.11, tác giả Ying Pei cho rằng “mối liên kết ngày một chặt chẽ với đại lục mang đến áp lực cho Hồng Kông: những du khách thô lỗ kéo đến đầy thành phố, phụ nữ mang thai phủ kín các bệnh viện với mong muốn con cái của họ sẽ trở thành công dân tại đây…”.

“Một thế hệ nghèo”

Trong bài viết đăng trên The New Yorks Times nhân dịp tròn một tháng kể từ khi chiến dịch bất tuân dân sự của người Hồng Kông nổ ra – thủ lĩnh biểu tình 18 tuổi Hoàng Chi Phong đã nói rằng thế hệ của cậu có nguy cơ trở thành thế hệ đầu tiên nghèo hơn cha mẹ mình.

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, Tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Hồng Kông năm 2013 đạt 274 tỉ USD, GDP đầu người đạt 38.492 USD, đứng thứ 24 thế giới. Tuy nhiên, vùng đất này cũng là nơi có khoảng cách giàu nghèo bậc nhất.


Viễn cảnh kinh tế ảm đạm cùng nguy cơ những giá trị bản sắc bị mất đi, những người trẻ
của Hồng Kông có nhiều lý do để tức giận – Ảnh: Nguyễn Thành Trung

National Interest dẫn chỉ số Gini – chỉ số đánh giá sự phân chia thu nhập của cư dân trong một vùng – của Hồng Kông tệ thứ 12 trên thế giới, đứng cùng top với Haiti, Sierra Leone, Cộng hòa Trung Phi, Honduras và Guatemala. Cũng theo tạp chí này, dù tỉ lệ thất nghiệp ghi nhận được ở Hồng Kông chỉ là 3% nhưng có đến 20% cư dân sống trong nghèo khổ.

Giá nhà ở Hồng Kông – vốn đã cao nhất thế giới – vẫn tiếp tục tăng trong tháng 10.2014, theo Financial Times.

Tại Hồng Kông, các nhà tài phiệt kiểm soát phần lớn bất động sản, các nhà bán lẻ và hầu như tất cả xe buýt, dịch vụ công cộng, theo Wall Street Journal. Rất nhiều tài phiệt tại đây đang hưởng lợi từ sự phát triển của Trung Quốc, họ bị chỉ trích là ngày càng giàu hơn trong khi các cư dân của Hồng Kông bị bỏ lại phía sau.

Những nhóm lợi ích kinh tế cũng nắm nhiều ghế trong hội đồng 1.200 người bầu nên đặc khu trưởng Hồng Kông hiện nay. Từ khi phong trào biểu tình ở Hồng Kông nổ ra, hầu hết các tỷ phú đã giữ im lặng.

Năm 1997, khi được trao trả, Hồng Kông đóng góp 16% GDP cho Trung Quốc, tỷ lệ đó vào bây giờ chỉ còn 3%, theo The Economist. Không những vậy, một nửa hàng hàng hóa xuất khẩu của Hồng Kông có điểm đến là Trung Quốc; cư dân đại lục cũng đóng góp 10% vào GDP thành phố này thông qua các hoạt động du lịch, mua sắm của họ…

Trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng mở cửa hệ thống tài chính và ra sức quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ, vị thế “đặc biệt” của Hồng Kông cũng giảm dần trong khi sự phụ thuộc vào đại lục lại gia tăng.

Viễn cảnh kinh tế ảm đạm cùng nguy cơ những giá trị bản sắc bị mất đi, những người trẻ của Hồng Kông có nhiều lý do để tức giận.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.