Chủ trương “vừa hợp tác, vừa đấu tranh” có hợp lý?

Posted: November 22, 2014 in Uncategorized
Tags:

Anh Vũ (RFA) – Trả lời tại Quốc hội Việt Nam ngày 19 tháng 11 năm 2014, về quan hệ Việt – Trung, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nêu ra sáu chữ là “vừa hợp tác, vừa đấu tranh”. Trước một kẻ thù luôn có âm mưu độc chiếm Biển Đông và thôn tính Việt Nam như Trung Quốc thì chủ trương “vừa hợp tác, vừa đấu tranh” có khả thi hay không?


.
� Xem thêm: Trích ABS điểm tin thứ Bảy 22/11/2014 + Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết về Biển Đông và Biển Hoa Đông + Lễ cầu an cho cụ Hội trưởng Giáo hội Trung ương Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời tại Quốc hội Việt Nam ngày 19/11/2014.Courtesy photo

Câu hỏi?

Tình hình căng thẳng trên Biển Đông sau sự kiện Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 vào sâu lãnh hải của Việt Nam vẫn đang chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Phía Trung Quốc không ngừng áp dụng chính sách gặm nhấm dần dần để nâng cấp và hoàn thiện khả năng quân sự tiến tới độc chiến Biển Đông.

Đánh giá về tình hình Biển Đông và thái độ của Trung Quốc hiện nay, Nhà nghiên cứu Trương Nhân Tuấn cho rằng tình hình Biển Đông, để càng lâu càng khó và khó ở đây dĩ nhiên là khó cho Việt Nam. Theo ông vấn đề thời gian đang là kẻ thù của Việt Nam.

Nhà nghiên cứu Trương Nhân Tuấn nhận định:

   Tình trạng hiện thời đã là khó lắm rồi. Khó là vì thái độ của Trung Quốc ngày càng thêm cứng rắn về các yêu sách chủ quyền ở hai quần đảo HS và TS.
– Trương Nhân Tuấn    

“Sự phát triển về kinh tế của Trung Quốc cho phép họ có đầy đủ phương tiện về quân sự cũng như ngoại giao, để áp đảo các nước có tranh chấp với họ ở Biển Đông, trong đó Việt Nam đứng đầu. Và theo tôi cho rằng, tình trạng hiện thời đã là khó lắm rồi. Khó là vì thái độ của Trung Quốc ngày càng thêm cứng rắn về các yêu sách chủ quyền ở hai quần đảo HS và TS, cũng như hải phận theo đường chín đoạn chữ U. Rõ ràng Việt Nam không có một đối sách nào hữu hiệu để đối phó với sự việc gia tăng áp lực này với Trung Quốc. Về an ninh và phòng thủ hỗ tương, Việt Nam là nước hiếm hoi trong khu vực không ký hiệp định an ninh hỗ tương với một cường quốc khác. Điều này cho thấy, nếu có đụng chạm xảy ra, Việt Nam sẽ đối phó một mình. Thời gian tới chắc chắn Trung Quốc sẽ có những bước đi chiến lược. Khi họ tuyên bố vùng nhận diện phòng không, Trung Quốc đã chiếm được ½ Biển Đông rồi. Biển Đông để lâu càng khó là vậy.”

Ngày 19.11.2014, trong phiên trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội, trong phần nói về vấn đề Biển Đông và quan hệ với Trung Quốc,  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dùng 6 chữ “vừa hợp tác vừa đấu tranh”. Mà theo ông “vừa hợp tác vừa đấu tranh” để cùng có lợi, để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước, lợi ích chính đáng của dân tộc.

Đánh giá về chủ trương “vừa hợp tác, vừa đấu tranh” của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông Đặng Xương Hùng, nguyên lãnh sự Việt Nam tại Genève trong nhiều năm thấy rằng, việc lãnh đạo Việt nam khẳng định lập trường về vấn đề quan hệ với Trung Quốc lúc này là điều hết sức cần thiết.

anh_3_3999-400.jpgThủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời tại Quốc hội Việt Nam ngày 19/11/2014. Courtesy photo.

Từ Genève, ông Đặng Xương Hùng khẳng định:

Ông Thủ tướng Dũng dạo này có cách phát biểu khôn ngoan hơn các nhà lãnh đạo ở Việt Nam, vì ông ấy phát biểu trước Quốc hội và với phát biểu là “vừa hợp tác, vừa đấu tranh” thì ăn tiền hơn. Đây là một phát biểu khá mạnh mẽ của ông Dũng vì trong đó có chữ đấu tranh. Trong hoàn cảnh của đất nước ta, vừa là láng giềng với Trung Quốc vừa phải đối phó với âm mưu thôn tính thì cái cách của ông Dũng có lẽ là tương đối phù hợp. Nhưng cái chính là nói có đi đôi với làm hay không và lãnh đạo Việt Nam cảm nhận được bao nhiêu % cái đó để thực hiện chủ trương “vừa hợp tác, vừa đấu tranh” cho nó đủ đô của nó? Tức là hợp tác là bao nhiêu % và đấu tranh là bao nhiêu %?”

Nhà nghiên cứu Trương Nhân Tuấn tỏ ra lo ngại về phát biểu này, ông nói với chúng tôi:

“Tôi thì hết sức lo ngại về lời tuyên bố này của TT Nguyễn Tấn Dũng. Việt Nam “hợp tác” về cái gì với Trung Quốc ở biển Đông ? Theo các tài liệu loan truyền từ trong nước thì lãnh đạo Việt Nam đã nhìn nhận với Trung Quốc là có ba vùng biển tranh chấp và Việt Nam có khai thác chung với Trung Quốc ở một số lô dầu khí. Khi nhìn nhận đây là vùng biển là “có tranh chấp”, theo tập quán quốc tế, khu vực này sẽ chia đôi, hay là cộng đồng khai thác. Thì vấn đề “Vừa hợp tác vừa đấu tranh” với Trung Quốc ở khu vực biển Trường Sa chỉ có nghĩa là hai bên khai thác trên thềm lục địa của Việt Nam, nhưng Việt Nam cố gắng “tranh đấu” để hưởng nhiều hơn Trung Quốc một chút. Còn trong trường hợp khi Trung Quốc đã tuyên bố “vùng nhận diện phòng không” trên khu vực bắc quần đảo Trường Sa, dĩ nhiên Việt Nam không thể “hợp tác” được với Trung Quốc rồi, mà tranh đấu thế nào, thật tình là nan giải.”

Trả lời

Trả lời câu hỏi, trong bối cảnh hiện nay chính quyền Việt Nam cần có các biện pháp gì để giữ vững chủ quyền về lâu dài?

    Trong những lúc khó khăn như thế này thì ai cũng phải nghĩ phải có một người bạn, một người chống lưng, phải có một người giúp đỡ, một người chia sẻ lợi ích.
– Đặng Xương Hùng    

Nhà nghiên cứu Trương Nhân Tuấn cho rằng giải pháp tốt nhất vẫn là đưa vấn đề tranh chấp ra trước một Tòa án quốc tế. Đồng thời theo ông Việt Nam phải thay đổi thể chế chính trị, phải dân chủ hóa, để từ đó Việt Nam mới có thể trở thành đồng minh của Mỹ, trên cơ sở ký kết những kết ước an ninh hỗ tương với nước này.

Nhà nghiên cứu Trương Nhân Tuấn cho biết:

“Gần đây tôi có đề nghị một phương án pháp lý, Việt Nam đơn phương đệ đơn ra tòa Công lý quốc tế, yêu cầu Tòa giải thích về hiệu lực ở một số điều trong các công ước quốc tế nền tảng. Làm các việc này, thứ nhất, là ta đưa vùng biển Hoàng Sa, là vùng mà Trung Quốc nói là không có tranh chấp, trở thành vùng biển có tranh chấp. Thứ hai, sẽ ngăn chặn hành vi tuyên bố “vùng nhận diện phòng không” của Trung Quốc ở vùng bắc quần đảo Trường Sa. Theo tôi thì việc kiên tụng này không tốn kém nhiều, cũng không có rủi ro Việt Nam bị thất kiện sẽ mất chủ quyền ở HS và TS. Theo tôi thấy, giải pháp này của tôi hiện nay vẫn là một giải pháp tốt nhất, tạo cho Việt Nam một lối thoát tránh những áp lực của Trung Quốc hiện nay.”

Ông Đặng Xương Hùng tiếp lời:

“Trong những lúc khó khăn như thế này thì ai cũng phải nghĩ phải có một người bạn, một người chống lưng, phải có một người giúp đỡ, một người chia sẻ lợi ích. Bây giờ Mỹ đã giơ tay ra và họ đã phát biểu công khai rằng họ sẵn sàng cho một mối quan hệ Việt – Mỹ mạnh hơn trước và với sự tin tưởng mạnh mẽ hơn trong quá khứ. Khi  phát triển mối quan hệ với Mỹ có tính chất tin cậy đã mạnh mẽ như vậy thì nó sẽ trở thành một lực lượng đồng minh với Mỹ để chống lại sự trỗi dậy hung hăng của Trung Quốc. Phải hợp tác với Mỹ!”

Các nhà phân tích chính trị thường cho rằng, một trong những nhược điểm trầm trọng của các nhà lãnh đạo Việt Nam là nói một đằng làm một nẻo hoặc nói mà không làm. Hy vọng phát biểu lần này của ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, sẽ được coi trọng và sẽ có nhiều giải pháp phù hợp trong việc “vừa hợp tác, vừa đấu tranh” để bảo vệ chủ quyền của quốc gia.

Basam

Vừa hợp tác vừa đấu tranh với Trung Quốc ở biển Đông ? (Trương Nhân Tuấn). – “VỪA HỢP TÁC, VỪA ĐẤU TRANH” VỚI KẺ THÙ XÂM LƯỢC … ĐƯỢC SAO ? (Đỗ Minh Tuyên). “Tất cả các vị lãnh đạo đảng và lãnh đạo Nhà nước độc tài cộng sản Việt Nam đã và đang trong tình trạng thiểu năng nên không thể phân biệt giữa tình bạn và kẻ thù… giữa láng giềng và quân xâm lược…? hay giữa họ và kẻ thù xâm lược còn những điều gì khuất tất không thể giải bày với người dân của Đất nước mình…?

THOÁT TÀU PHẢI THOÁT CỘNG (FB Cốc Tuyệt Tình).  – ĐỈNH CAO TRÍ TUỆ HAY ĐỈNH CAO CỦA SỰ NHỤC HÈN !!! (Dân Quyền). – Hết nước Biển Đông không rửa sạch nỗi nhục của “đảng” (DLB).

VIỆT NAM ĐẠT ĐƯỢC GÌ TỪ CÁC HỘI NGHỊ QUỐC TẾ VỪA QUA? (TNM).

Phó Tổng tham mưu trưởng chống dự án Hải Vân (RFA). GS Chu Hảo: “Việc lần đầu tiên một dự án lớn có liên quan đến an ninh quốc phòng mà những tướng lĩnh đang còn giữ cương vị trọng trách hiện tại lên tiếng thì đó là một điều mới. Bởi vì trước đây nhiều dự án cũng liên quan đến những vấn đề an ninh quốc phòng nhưng bản thân tôi chưa thấy có một phản ứng nào thẳng thắn mạnh mẽ và công khai từ những quan chức quốc phòng hiện đương chức“.

Không thiếu chỗ, sao chọn đèo Hải Vân? (TT). – Dự án du lịch Hải Vân: Không thể bất chấp an nguy (TVN). “Sự an nguy với đất nước là điều không thể đánh đổi với bất cứ mối lợi nào, lại càng không cho phép bị thao túng vì những toan tính lợi ích riêng tư, cục bộ“.

Hoa Kỳ ra nghị quyết tranh chấp biển (BBC). “Ông Faleomavaega nhắc lại những điều mà ông gọi là ‘hành động gây hấn’ trong khu vực của Trung Quốc, bao gồm việc cắt dây cáp tàu thăm dò của Việt Nam hồi năm 2011, dùng súng đe dọa ngư dân Việt Nam và thành lập thành phố Tam Sa“.

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết phản đối vũ lực trên biển Đông (TT). – Nghị quyết 714: H.Res.714 (QH Mỹ). – Mỹ yêu cầu Trung Quốc ngừng các hoạt động phi pháp tại Biển Đông và Hoa Đông (SM).  – Trung Quốc xâm nhập Senkaku bất chấp nghị quyết của Mỹ về Hoa Đông (VOV).

Trung Quốc cam kết đối thoại trong tranh chấp khu vực (VNE). “Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn hôm nay cho biết nước này muốn tăng cường đối thoại để quản lý tranh chấp với các nước láng giềng“. Song phương hay đa phương? – Một thế kỷ châu Á hay một thế kỷ châu Á tiếp tục lưỡng nan và thiếu tin cậy  (TCPT).

CHLB Đức quan tâm sự ổn định, tự do hàng hải trên Biển Đông (CP).

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết
về Biển Đông và Biển Hoa Đông

(RFA) – Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ, do dân biểu Ed Royce làm chủ tịch, hôm qua 20/11 đã phê duyệt Nghị quyết 714 lên án hành động đe dọa hoặc sử dụng vũ lực trên Biển Đông và Hoa Đông.

Bản đồ Biển Đông với đường lưỡi bò do TQ đơn phương công bố nhằm chiếm trọn Biển Đông, vị trí dàn khoan HD 981 và dàn khoan thứ hai do TQ thiết lập hồi tháng 6 năm 2014. AFP photo

Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ, do dân biểu Ed Royce làm chủ tịch, hôm qua 20/11 đã phê duyệt Nghị quyết 714 lên án hành động đe dọa hoặc sử dụng vũ lực trên Biển Đông và Hoa Đông.

Nghị quyết 714 do Dân biểu Eni Faleomavaega đề xuất. Ngoài việc lên án hành động sử dụng vũ lực, nghị quyết còn tái khẳng định sự cần thiết của việc tìm kiếm giải pháp hòa bình cho 2 vùng biển, dựa trên các cơ sở, nguyên tắc được pháp luật quốc tế công nhận.

Nghị quyết cũng nhấn mạnh đến việc chính phủ Hoa Kỳ sẽ cam kết ủng hộ mạnh mẽ cho quyền tự do hàng hải và sử dụng các vùng biển, vùng trời ở khu vực Châu Á – TBD theo luật pháp quốc tế. Đồng thời, nghị quyết 714 cũng kêu gọi TQ kiềm chế thực thi vùng nhận dạng phòng không ADIZ ở biển Hoa Đông và không có những hành đông khiêu khích tương tự ở các vùng biển Châu Á – TBD.

Lễ cầu an cho cụ Hội trưởng Giáo hội
Trung ương Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy

(Cựu TNLT) – Theo nguồn tin từ ông Lê Văn Sóc, Phó Hội trưởng Trung ương GH PGHH TT cho biết : Tuần qua cụ Lê Quang Liêm  HT GH TƯ PGHH TT thọ bệnh vì tuổi già sức yếu. GH PGHH THUẦN TÚY các tỉnh thành đồng loạt tổ chức lễ cầu an cho cụ Hội Trưởng.

Được biết cụ Lê Quang Liêm sinh ngày 01/11/1920 (Canh Thân), nay cụ đã bước tới tuổi 95. Cụ là một trong những cao đồ của Đức Huỳnh Giáo Chủ PGHH còn sống và ở Việt Nam.

Sau ngày 30/4/1975, cụ cũng như các Trị Sự Viên GH PGHH bị tù đày dã man dưới chế độ CSVN. Tất cả tài sản của cụ : tiền của, đất, nhà ở… bị nhà cầm quyền CSVN tịch thu sạch sành sanh.

Trong những năm thập niên 80,90 PGHH bị bức hại vô cùng nghiệt ngã; những tên bồi bút đảng cs : Nguyễn Quang Sáng, Nguyên Hùng… tạo nên nhiều tác phẩm như Dòng Sông thơ ấu, Đất Lửa, Sư thúc Hòa Hảo… nhằm bôi nhọ PGHH và mạ lỵ Đức Huỳnh Giáo Chủ PGHH. Cụ đã cùng nhiều người khác đấu tranh nhầm xóa bỏ những tác phẩm trên và giành lại quyền tự do  tín ngưỡng.

Trước sức ép của Quốc tế và sự đấu tranh của các tôn giáo,các tổ chức trong nước, buộc nhà cầm quyền csVN cho ra đời Ban Đại Diện PGHH (sau này là Ban Trị Sự GHPGHH quốc doanh).

Cụ đã lãnh đạo khối tín đồ PGHH Thuần Túy đấu tranh ôn hòa bất bạo động; nhằm đòi nhà cầm quyền csVN thực thi nhân quyền và tự do tôn giáo ở VN.

Để danh chánh ngôn thuận khối tín đồ PGHH Thuần Túy đã đề cử Cụ giữ chức vụ Hội Trưởng Trung Ương GHPGHH Thuần Túy.

Trong thời gian qua cụ thấy mình tuổi già sức yếu, có dự tính sau khi mãn phần, thân xác này sẽ hỏa táng.

Thế nhưng GHPGHH Thuần Túy dự định đưa phần xác cụ về an táng tại đất của ông Nguyễn Văn Thơ Hội Trưởng  GHPGHH TT tỉnh Đồng Tháp.

Ông Nguyễn Văn Thơ cho biết: “sau khi hay được nguồn tin trên. Chính quyền tình Đồng Tháp đã cho họp dân ở các xã trong huyện  Lai Vung tỉnh Đồng Tháp và bắt người dân ký vào văn bản không cho an táng phần xác của cụ Lê Quang Liêm ở Đồng Tháp, và tôi đã gởi hồ sơ xin cấp lại Quyền sử dụng đất, họ đã giam hồ sơ hơn một năm mà chưa giải quyết”.

Ngày hôm qua 20/11/2014, ông Trần Minh Chiến lãnh đạo Tổng cục Bảo vệ Chính trị có làm việc với cụ Nguyễn Văn Điền phó Hội Trưởng Trung Ương  GHPGHH TT tại nhà riêng của cụ tại Đồng Tháp. Cụ Điền có đề cập đến vấn đề này: “tôi nghĩ rằng thời gian qua chính quyền tỉnh Đồng Tháp có họp dân không cho an táng cụ Lê Quang Liêm ở địa phương này là do suy nghĩ cục bộ của chính quyền tỉnh Đồng Tháp chứ không phải  do sự chỉ đạo ở Trung ương”.

Thế  nhưng ông Trần Minh Chiến phát lờ câu phát biểu của cụ Điền.

“Cụ Lê Quang Liêm, người bị chiếm đoạt hết tài sản bởi nhà cầm quyền. Nay đến cuối đời để chuẩn bị cho hậu sự của đời người cũng bị ngăn cản. Ôi! Sống với đất nước độc lập tự do hạnh phúc như thế ư! Chế độ được gọi là của dân do dân vì dân là thế ư”. Ông Lê Văn Sóc Phó Hội trưởng GH TƯ PGHH TT chia sẻ.

Tục ngữ nói “bỏ đao thành Phật”; tôi không đồng ý như thế, nhưng cũng hoan nghênh những kẻ bỏ đao. Nhưng như thế nào là bỏ đao? (FB Caubay Thiem). “Câu trả lời, đấy là những kẻ khi nắm quyền thì cùng hung cực ác, tham lam, xu nịnh, tráo trở, độc địa… Và quan trọng hơn hết là chúng luôn luôn đặt quyền lợi cá nhân lên trên tiền đồ của dân tộc. Vì quyền lợi cá nhân chúng hè theo đảng, theo giặc để hại dân hại nước, bất kể hậu quả. Chúng không bị ai lừa mà hoàn toàn tỉnh táo nhận biết tội ác. Mà vẫn làm!  Đến khi già rồi về hưu, giàu có, no nê rồi, chúng vẫn còn ham muốn. Đó là lòng tham mong người đời ca tụng! Vì thế chúng ‘bỏ đao’!

Comments
  1. haiz00 says:

    lật đổ chế độ toàn trâu lãnh đạo để dân nhờ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.