“Công lý” khóc cười và dao trâu mổ… dự án

Posted: November 22, 2014 in Uncategorized
Tags:

Kỳ Duyên (Basam) Theo TVN – Từ vụ việc Thần Công lý đến vụ việc Dự án của Thừa Thiên- Huế cho thấy sự nhạy cảm chính trị, sự sáng suốt lẫn trách nhiệm quản lý của các quan chức có trách nhiệm ở các ngành, các cấp cũng rất cần được dùng “dao trâu” … mổ xẻ.

� Xem thêm: Trích ABS điểm tin 22/11/2014 + Thu hồi nhà, đất của ông Trần Văn Truyền + Quan chức quân đội cấp cao Trung Quốc giấu hàng tấn tiền mặt + Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông ‘đòi’ đội thêm 60% vốn.

I-Tuần qua, dư luận xã hội có phần gay gắt với vụ VTV24 quyết làm cho ra nhẽ việc Đội trưởng bóng đá U19 Công Phượng có gian lận tuổi (19 hay 21) hay không. Ngạc nhiên là số đông ý kiến trên các trang mạng XH lại… chê cách đấu tranh chống tiêu cực của nhà đài “hiếu thắng, quyết năm ăn năm thua” với một cái lỗi không lớn, khiến thiên hạ bảo dao trâu mổ gà. Thì có một vụ việc nghiêm trọng bỗng trở nên hài hước, khiến ai cũng buồn cười. Người Việt đúng là dân tộc lạc quan nhất thế giới.

Đó là trên bìa cuốn sách Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014 của NXB Lao động –Xã hội có in hình biểu tượng vị Thần Công lý ở nước Việt. Nhưng rất khác với biểu tượng Thần Công lý quen thuộc mà nhân loại thường được chiêm ngưỡng.

Đó là tượng Nữ thần Công lý, cầm thanh gươm thể hiện cho quyền lực cưỡng chế, quyền uy của tòa án; một chiếc cân phân định cái thiện cái ác, biểu tượng cho sự nghiêm minh không thiên vị; một chiếc khăn bịt mắt tượng trưng cho ý tưởng công lý mù lòa, đối lập lại những áp lực, ảnh hưởng từ bên ngoài (theo Wikipedia mở Tiếng Việt).

Còn biểu tượng Thần Công lý nước Việt có gương mặt của một diễn viên hài quen thuộc- cũng có cái tên giống biểu tượng- Công Lý. Nhưng khác hẳn biểu tượng Nữ thần, “Nam thần” này mình trần trụi, cơ bắp cuồn cuộn hai “múi”, mặc độc chiếc quần xà lỏn, đang gắng cân bằng trên đôi vai chiếc cân giống… đôi quang gánh, đứng trên quả địa cầu. Hệt một anh gánh lúa, đứng trên sân khấu xiếc, và gương mặt tươi cười như trước mặt có các phóng viên ảnh tác nghiệp.

Khỏi phải nói. Sau phút ngỡ ngàng, người Việt nào nhìn biểu tượng Thần Công lý nước Việt cũng phì cười.

Và cũng khỏi phải nói, sau phút phì cười một cách bản năng, nhiều người bỗng bất bình.

Vì nhìn vào cái hình ảnh khiên cưỡng và thiếu thẩm mỹ lẫn biểu cảm của biểu tượng, người đọc có quyền suy luận bởi “thông điệp” của hình ảnh khá phản cảm, khi nó được in trên một cuốn sách về luật Dân sự. Không phải vô lý khi nhiều ý kiến đa chiều của chính giới luật sư, những người đang trên hành trình gắng sức xây dựng một nền tư pháp nghiêm cẩn, có chất lượng, bất bình trước hình ảnh như nhạo báng nghề nghiệp giới luật, đặt câu hỏi: Công lý ở đây chỉ là tên một diễn viên hài?

Giờ thì đúng là dao trâu mổ… Thần Công lý

Thẩm phán Phạm Công Hùng (TAND tối cao), Luật sư Vũ Quang Đức (Đoàn luật sư TP.HCM) bức xúc: “Đó là sự thiếu văn hóa của người thực hiện cuốn sách này khi đưa một hình ảnh hài không ra hài, bi không ra bi. Luật sư Đức còn cho rằng đó là sự nhạo báng và bôi bác (TT, ngày 17/11).

Trong khi đó, luật sư Vũ Thái Hà “nghiêm trọng” hơn: Việc đưa hình ảnh phản cảm này trên trang bìa không thể được gọi là thiếu sót mà hẳn là có dụng ý nào đó?

Còn ở góc nhìn sâu sắc, có phần suy ngẫm không kém, luật sư Bùi Quang Nghiêm điềm tĩnh: Dưới góc độ những người làm văn hóa, họ có cách nhìn nhận về ngành luật khác với chúng tôi chăng?

Chỉ một hình minh họa, mà đã cho bạn đọc cách nhìn đa chiều, và nó “đụng chạm” đến cả sự nghiêm cẩn lẫn những sự hạn chế, bất cập của một nền tư pháp.

Tuy nhiên, sự hạn chế, hay bất cập của một nền tư pháp là một chuyện. Việc danh chính ngôn thuận ra đời một cuốn sách về luật pháp, phổ biến kiến thức cho người dân am hiểu và thực thi pháp luật theo bổn phận và trách nhiệm công dân lại là một việc khác. Nó đòi hỏi chuẩn xác, mô phạm và tường minh đến từng dấu chấm, dấu phẩy. Đây là việc tối thiểu mà bất cứ ai làm nghề dính líu đến chữ nghĩa, xuất bản hẳn phải nắm rất vững. Nó cho thấy tính chuyên nghiệp hay ngược lại…Đủ biết xuất bản văn hóa phẩm đòi hỏi sự chỉn chu, chuẩn mực và văn hóa đến thế nào.

Còn nhân vật trung tâm- nghệ sĩ hài Công Lý thì … dở khóc dở cười. Chuyên đóng vai hài trên sân khấu, để lại cho đời những tiếng cười vừa khoáng đạt, vừa thâm thúy, và cứ ló mặt ra là thiên hạ đã cười; nhưng khi bất đắc dĩ đóng vai hài trong đời, Công Lý chả cười nổi, ngược lại, anh rất … khó chịu.

Bởi anh này đã không được NXB hỏi ý kiến, không biết tý gì kể cả khi diện mạo của mình “chường” trên trang bìa cuốn sách với đủ sự đàm tiếu lẫn suy diễn này nọ- một cách ứng xử rất thiếu tôn trọng. Công Lý chỉ được NXB gọi điện đánh tiếng xin lỗi khi cuốn sách đã tai tiếng. Nhưng Công Lý cho biết, anh sẽ ủy quyền cho luật sư làm việc chứ không gặp NXB.

Và điều này mới là đáng chú ý. Khi mọi việc được tìm hiểu ngọn nguồn, càng thấy cái tính thiếu chuyên nghiệp, sự xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ngang nhiên và mặt trái của cơ chế xuất bản sách liên kết hiện nay, vô cùng lỏng lẻo, trôi nổi, trong khi đồng tiền thì được người ta nắm… rất chặt. Đây chính là nguồn gốc của mọi sự lình xình xung quanh câu chuyện “Thần Công Lý”.

Theo tìm hiểu của báo Tuổi trẻ (ngày 17/11), anh NVL (23 tuổi), chính là tác giả của bức hình Thần Công lý trên bìa sách cho biết, đó là một sản phẩm đồ họa được đăng tải trên diễn đàn Vietdesigner.net cách đây 02 năm, với chủ đề của diễn đàn “cán cân Công lý”. Bức hình đó ra đời và tồn tại trên diễn đàn này đến sáng 17-11.

Vậy mà ngay cả khi bức hình đó chễm chệ trên bìa cuốn sách, anh NVL cũng chẳng thấy ai ở NXB Lao động- XH hỏi ý kiến mình.

Vậy ai là người đưa Thần Công lý “lên ngôi”? Trả lời Một thế giới, ngày 17/11, đại diện NXB Lao động- XH cho biết, đó là phía đối tác của họ- Nhà sách Lao động (t/p HCM) cho thêm vào. Nhà sách này chính là đối tác liên kết để làm sách liên kết với NXB Lao động- XH, mà cuốn sách có hình Thần Công lý chỉ là một sản phẩm “cộng sinh” của hai bên.

Cũng theo vị đại diện này, maquette bìa sách được NXB Lao động- XH duyệt hoàn toàn không có hình ảnh nghệ sĩ hài Công Lý, tên cuốn sách cũng bị thay đổi so với bản duyệt. Như vậy hình ảnh Thần Công lý do chính Nhà sách Lao động đưa vào. Nhưng đó chưa phải kết thúc. Một cuốn sách nữa về luật Hình sự cũng mang tên của NXB Lao động- XH, cũng đụng chạm vấn đề cán cân công lý, khác chăng cán cân công lý lần này, một bên đựng chiếc đồng hồ, một bên đựng cả xấp tiền đô (la). Có lẽ chỉ NXB mới hiểu được thông điệp bí hiểm của họ.

Mặc dù quy chế xuất bản, quy chế làm sách liên kết đã được ban hành từ rất lâu, nhưng cái sợi dây liên kết “cộng sinh” này, tiếc thay không phải dây tơ hồng, nên một khi NXB bán cho đơn vị liên kết cái giấy phép thì tiếp theo đó sẽ là Anh đi đường anh, tôi đường tôi/ Tình nghĩa đôita có thế thôi. Chỉ khi phạm luật, họ mới gặp nhau trước … Thần Công lý.

Vì thế, nói như báo Lao động, ngày 18/11, “Ở VN, Xuất bản cũng là một diễn viên hài”. Giật dây cho diễn viên hài này, là vị đạo diễn tài ba và ma quỷ, có tên- đồng tiền.

Nhưng tham thì thâm và tùy tiện, cẩu thả cũng … thì thâm. Mới đây, NXB Lao động – XH bị phạt 252 triệu đồng cho việc xuất bản hai cuốn sách đều liên quan đến công lý nói trên.

Cứ tưởng Thần Công lý đã là chuẩn mực của chân lý. Hóa ra, để đạt tới sự chuẩn mực ở nước Việt này, thần cũng … long đong lắm!

****************

II- Cũng là chuyện đồng tiền, mà đồng tiền ở đây thì lớn gấp vạn đồng tiền của vụ việc Thần Công lý nói trên, nhưng nó cũng đang phải chịu sự mổ xẻ, thông qua một dự án lớn gây ầm ĩ và tai tiếng tuần qua.

Đó là vụ việc tỉnh Thừa Thiên- Huế, năm 2013 đã cấp phép cho Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine nằm ở khu vực Cửa Khẻm – mũi vươn ra biển xa nhất của đèo Hải Vân.

Theo VTC News ngày 19/11, dự án khu du lịch này có diện tích khoảng 200 ha tại khu vực mũi Cửa Khẻm (nơi núi Hải Vân đâm ra biển) được giao cho Công ty cổ phần Thế Diệu (thuộc Công ty TNHH World Shine Hong Kong) đăng ký đầu tư tại Thừa Thiên – Huế từ tháng 10/2013.

Tại đây, nhà đầu tư sẽ xây dựng khu nghỉ mát tiêu chuẩn 05 sao (450 phòng), trung tâm hội nghị quốc tế 2.000 chỗ ngồi, khu nhà nghỉ dưỡng năm tầng (220 căn hộ cao cấp), 350 căn hộ biệt thự và khu dịch vụ du lịch, nhà hàng, bãi tắm… với tổng vốn đầu tư khoảng 250 triệu USD.

Dự án sẽ triển khai theo 03 giai đoạn trong thời gian 10 năm 2013-2023. Để tiến hành dự án, UBND tỉnh này đã đầu tư một con đường dài 05 km, với tổng kinh phí 50 tỷ đồng, vừa đưa vào sử dụng.  Nhưng mới rậm rạp, dự án đã bị phản đối dữ dội và lo ngại của dư luận xã hội. Đặc biệt là UBND t/p Đà Nẵng và Bộ Quốc phòng.

Vì sao?

Theo cái lý của UBND t/p ĐN, thì đây là khu vực giáp ranh giữa hai địa phương, chưa được phân định địa giới hành chính rạch ròi nên Thừa Thiên – Huế không thể tùy tiện cấp phép cho doanh nghiệp vào đầu tư dự án. Thậm chí, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đã có văn bản gửi Thủ tướng CP, đề nghị cho dừng dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine tại khu vực rừng Hải Vân mà tỉnh Thừa Thiên- Huế đã cấp phép.

Còn khi trao đổi với báo GDVN, ngày 19/11 về vị trí hiểm yếu của khu vực này, một đại tá của Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng cho biết, vị trí đó hết sức quan trọng trong quốc phòng an ninh. Nó án ngữ ngay vịnh Đà Nẵng, có tầm quan sát rộng bao quát vịnh Đà Nẵng và cả vịnh Lăng Cô. Ảnh hưởng đến cảng quân sự vùng 03 Hải quân. Về mặt tác chiến phòng thủ, nếu án ngữ tại địa điểm trên thì việc xâm nhập bờ biển rất dễ dàng, nguy hiểm cho quốc phòng- an ninh… Hơn nữa, Đà Nẵng có đơn vị hành chính huyện đảo Hoàng Sa, việc để một dự án nước ngoài án ngữ ngay địa điểm trên cũng gây nguy hiểm cho vùng biển đảo nước ta…

Ở góc độ nghiên cứu, trả lời báo Lao Động, ngày 20/11, nhà nghiên cứu lịch sử Nguyễn Đắc Xuân nhận xét: Chỉ cần một cái viễn vọng kính đặt ở mũi Cửa Khẻm người ta có thể nắm được những động tĩnh diễn ra trên vịnh Đà Nẵng – Chân Mây. Lúc ấy tàu bè nào của Việt Nam còn dám ra vào bảo vệ những gì còn lại của Hoàng Sa, Trường Sa?

Liên quan đến vị trí hiểm yếu này, một số sỹ quan của Bộ Quốc phòng cũng lên tiếng, khẳng định “dự án này nằm ở vị trí chiến lược về quân sự, chắc chắn Bộ Quốc phòng sẽ không đồng ý cho triển khai”. Thậm chí một số khác cho rằng, cấp phép triển khai dự án tại khu vực trọng yếu về an ninh quốc phòng có thể “được thì ít mà mất thì nhiều”.

Nghĩa là tất cả các ý kiến của các ngành, từ quốc phòng đến nghiên cứu lịch sử, đều có xu hướng “chống” lại Dự án World Shine của Thừa Thiên- Huế?

Công bằng mà nói, về tình, mục đích phát triển của Thừa thiên- Huế rất đáng được ủng hộ. Ở cái xứ Thần Kinh- kinh đô triều Nguyễn một thời rực rỡ vàng son thật ra đến thời này vẫn là… xứ nghèo. Có một câu ca dao mà đọc lên, nhiều người Huế thấy ám ảnh cho thân phận mảnh đất mình sống: Quê em ở giữa hai đèo/ Ấm no thỉnh thoảng đói nghèo thường xuyên.

Mặt khác, Thừa Thiên- Huế là đất của các di tích lịch sử, của các địa danh văn hóa, của lăng tẩm vua chúa một thời. Mỗi tấc đất của xứ này như có bóng dáng của những tập quán, lề thói cung đình xa xưa. Vì thế Thừa thiên- Huế là nơi có nhiều địa danh cần được bảo tồn. Nhưng cũng vì thế, mà vô tình rất khó… phát triển. Dường như ở nơi này, bảo tồn khó song hành với phát triển. Đụng đâu cũng vướng chuyện bảo tồn. Mà thời hội nhập, thì kinh tế đất Thần kinh cũng cần phát triển và hội nhập.

Nhưng ngay cả khi nói chữ tình, thì việc làm của Thừa Thiên- Huế cũng vẫn rất… thiếu tình ở chỗ này:

Năm 1997, Thủ tướng CP đã có công văn chỉ đạo: Trong khi chờ xem xét và giải quyết đường địa giới hành chính giữa tỉnh Thừa Thiên – Huế và TP Đà Nẵng tại khu vực đèo Hải Vân, để tránh tình hình phức tạp xảy ra, TTCP yêu cầu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên – Huế chỉ đạo chặt chẽ các ngành chức năng của địa phương và chính quyền các quận, huyện vùng giáp ranh không thực hiện những hoạt động làm phức tạp tình hình và gây ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an tại khu vực này.

Cũng theo ông Chủ tịch UBND t/p Đà Nẵng Văn Hữu Chiến, đối chiếu với bản đồ địa giới hành chính được lập theo Chỉ thị 364/CT (ngày 6/11/1991) của Hội đồng Bộ trưởng về việc giải quyết tranh chấp đất đai liên quan đến địa giới hành chính tỉnh, huyện, xã; và bản đồ nền hệ tọa độ quốc gia VN-2000 do Bộ Tài nguyên- Môi trường cung cấp thì phần diện tích dự án “Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế Lăng Cô – Việt Nam” (200ha) nằm trong khu vực chưa thống nhất về địa giới hành chính giữa TP Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên – Huế (Infonet, ngày 07/11).

Chả lẽ, Thừa Thiên- Huế định làm một việc kiểu ăn cơm trước kẻng, để cuối cùng, lấy cái sự đã rồi đó…. là một sức ép ủng hộ cho quyết định của tỉnh?

Còn về lý, khi quyết định đầu tư dự án, Thừa thiên – Huế căn cứ vào QĐ 1771/ 2008 của TTCP nêu rõ định hướng phát triển không gian các phân khu chức năng của Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô. Mũi Khẻm và hòn Sơn Chà nằm trong phần diện tích khu kinh tế này. Mặt khác, cũng theo Thừa Thiên- Huế, trước khi cho phép dự án triển khai, UBND tỉnh đã lấy ý kiến Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh về an ninh quốc phòng, cùng các ngành đi kiểm tra thực địa từng vị trí một. Cuối cùng tất cả đều thống nhất theo chủ trương của tỉnh, không một người phản đối.

Người viết không bàn về ý kiến đồng tình của Bộ Chỉ huy bộ đội biên phỏng tỉnh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh về an ninh quốc phòng, bởi ý kiến của các sĩ quan Bộ Quốc phòng đã như một sự minh triết về vị thế và vị trí hiểm trở của khu vực dự án này triển khai.

Mà muốn bàn về thời điểm quyết định của TTCP năm 2008 với thời điểm hiện nay 2014, khi mà vấn đề Biển Đông, vấn đề an ninh chủ quyền quốc gia đang bị đe dọa, thì việc triển khai một dự án của một quốc gia nhiều tham vọng, vào một vị trí địa lý hiểm yếu của nước Việt, cho thấy UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, chỉ vì lợi ích trước mắt, lợi ích phát triển du lịch mà tỏ ra quá thiếu nhạy cảm, nếu không nói là quá mơ hồ về chính trị. Điều mà người dân Huế nói riêng, người dân Việt nói chung lại rất tỉnh táo, và nhìn ra rất rõ.

Đến thời điểm này, mọi việc vẫn chưa ngã ngũ. Vì còn chờ đợi quyết định của TTCP.

Nhưng từ vụ việc Thần Công lý đến vụ việc Dự án của Thừa Thiên- Huế  cho thấy sự nhạy cảm chính trị, sự sáng suốt lẫn trách nhiệm quản lý của các quan chức có trách nhiệm ở các ngành, các cấp cũng rất cần được dùng “dao trâu”… mổ xẻ.

[:-/] Bất ngờ trong báo cáo về tuổi thật của Công Phượng Theo hồ sơ của Đoàn thanh tra VFF công bố sau khi thu thập toàn bộ giấy tờ từ xã Mỹ Sơn (Đô Lương, Nghệ An) thì Công Phượng tốt nghiệp THPT muộn là do có 2 năm học lớp 4.

Giấy khai sinh bản gốc cấp ngày 20/10/1995 của Công Phượng thiếu mục “Số” và “Quyển” nên phải tiến hành làm lại bản mới năm 2010.Sau khi thi đậu vào Học viện HAGL Arsenal-JMG năm 2007, Phượng tiếp tục theo học văn hóa từ lớp 6 đến hết lớp 12 và hiện tại đang là sinh viên năm nhất của ĐH Sư phạm TDTT TP.HCM. Kết luận cuối cùng của ban thanh tra là Công Phượng đúng 19 tuổi và sinh ngày 21/1/1995. (Xem hình ảnh chụp lại giấy tờ liên quan theo link)

[:-/] Thu hồi nhà, đất của ông Trần Văn Truyền – Ngày 21/11, UB Kiểm tra TƯ đã có thông cáo báo chí về kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm về thực hiện chính sách nhà, đất đối với ông Trần Văn Truyền, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ.

Kỳ Duyên: Hot! Hot! Hot! 😀

Hài nhất là bác lại là cựu Trưởng Ban Thanh tra CP. Tòan chuyện Những người thích đùa 😛

Nói thẳng điều này, văn bản kết luận của UBKTTW dùng từ nhẹ nhàng quá, bao dung quá, chứ bản chất của các hành vi của ông cựu Chánh TTCP là sự gian lận, tham lam lợi dụng chức quyền.

Và hơi … ít liêm sỉ

Ông Trần Văn Truyền và những câu nói chống tham nhũng nổi bật (MTG). “Hồi xưa, nghe vài trăm triệu đồng đã kinh hồn, giờ hàng chục tỉ, hàng trăm tỉ… Nội vấn đề đất đai nó chỉ cần quặt quẹo trên quy hoạch, cấp phép lòng vòng một chút, khi phát hiện ra thì đã mất hàng trăm tỉ đồng rồi… Song hợp pháp đến đâu, khi truy nguyên nguồn gốc cũng là tham nhũng. Vì nhờ có chức quyền, anh nắm được quy hoạch, đầu cơ đúng chỗ đúng lúc nên mới mua 1 đồng bán 10, 100 đồng. Biểu hiện tham nhũng rất rõ: một số cán bộ giàu lên nhanh chóng. Căn cứ đồng lương, kể cả việc sản xuất kinh doanh gia đình cũng không thể lý giải được mức sống đó“. Ông Truyền nói về ông?

– Facebooker Bùi Việt Hà bình luận: “Trong 1 hệ thống đầy rẫy tham nhũng, người lãnh đạo cao nhất của cơ quan phòng chống tham nhũng lại dính tham nhũng. Nhưng hệ thống cơ quan pháp quyền không thể làm gì được vì ông là cán bộ cao cấp được TW quản lý. Chỉ sau khi TW kết luận là tham nhũng, vi phạm pháp luật thì các cơ quan quyền lực mới dám vào cuộc. Một hệ thống như vậy sẽ rất thiếm khuyết và rất khó thay đổi được cho dù các lãnh đạo cao nhất có ‘quyết tâm’ cao đến đâu đi nữa. Vì vậy đã từ lâu các nhà làm luật đã đề nghị cần luật hóa sự lãnh đạo của Đảng nhưng điều này hiện nay vẫn chưa thực hiện được“.

Thấy gì từ vụ bất ngờ thu hồi tài sản của nguyên tổng thanh tra Trần Văn Truyền? (VNTB). “Chi tiết đáng chú ý là việc truy vấn và công bố tài sản của ông Trần Văn Truyền là do Ủy ban kiểm tra đảng trung ương – một cơ quan vẫn thường nép mình và bị xem là hoạt động kém hiệu quả. Tuy nhiên sự xuất hiện có vẻ khá đột ngột của cơ quan này đối với vụ ‘đồng chí Trần Văn Truyền’ lại dường như tái hiện phần nào đó vai trò của Ủy ban kỷ luật đảng Trung Quốc”.

Vụ ông Truyền thể hiện quyết tâm chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước (LĐ). Chớ quá lạc quan để rồi… lạc lối. Phải chờ xem những con sâu to khác có tiếp tục bị diệt hay là chỉ diệt con sâu này để biểu diễn màn “chống tham nhũng triệt để” của các cụ. – Vụ ông Truyền: Không có vùng cấm cho bất cứ ai (VNN). Nhớ lời ông Thiệu: Đừng nghe… hãy nhìn… – Thôi đừng nói nữa, thế giới này bị ngập trong lời nói đủ rồi (THĐP).

Đại biểu Lê Như Tiến: Chưa cán bộ cấp cao tham nhũng nào bị xử (VNE). – Vụ ông Trần Văn Truyền: ‘Cứ nể nang như thế thì xã hội rối loạn’ (VTC). – Tịch thu nhà đất ông Truyền, tăng thêm niềm tin của Nhân dân (PLVN).  – Ông Trần Văn Truyền nghỉ hưu 3 năm mới trả nhà công vụ (ĐSPL).

Những So Sánh Bất Tiện… (Alan Phan). “Chuyện phiếu tín nhiệm quốc hội, chuyện “nếm phân” của ông Bộ Trưởng, chuyện sân bay Long Thành, chuyện tái chin qua lại rồi cấu trúc cơ chế, chuyện bong bóng chứng khoán, chuyện chữ vàng chữ tốt với TQ, chuyện tuổi tác của một cầu thủ đá bóng, chuyện thật giả của chiếc xách tay của một siêu mẫu….bắt đầu buồn chán như một phim tình thơ mộng  trở thành một hài kịch vô duyên…mà không chịu chấm dứt. Không phải chỉ ông già Alan, cả 90 triệu người đang bị lưu đày trên quê hương của họ”.

Huyện Hậu Lộc – Thanh Hóa: Chánh thanh tra bị tố gian lận thẻ đảng, bằng cấp (DV).

Chắt chiu trả nợ cho Vinashin (NLĐ). “Đến nay, SBIC đã cơ cấu xong các khoản nợ nước ngoài. Vay trong nước đã xử lý được hơn 50% và đang chuyển sang tái cơ cấu nợ giai đoạn 2. Các khoản nợ còn lại phải trả trong 10-12 năm nữa mới xong với lãi suất thấp”. – Tiền của dân nằm trong đống sắt vụn này: Ụ nổi vụ Dương Chí Dũng nợ tiền: Không biết “đuổi” đi đâu! (ĐV).

[:-/] Quan chức quân đội cấp cao Trung Quốc giấu hàng tấn tiền mặt (SM) – Một trong những sỹ quan quân đội cao cấp nhất của Trung Quốc đã tích trữ hơn một tấn tiền mặt và ngọc bích cùng nhiều đồ cổ quý giá trong tầng hầm riêng. Đây là tình tiết mới nhất trong bê bối tham nhũng của Bắc Kinh.
Theo một tờ báo Hong Kong Phoenix Weekly, cựu Phó chủ tịch quân ủy trung ương Trung Quốc Từ Tài Hậu, người chuẩn bị ra tòa vì tội tham nhũng, đã tích trữ vô số đá qúy và hàng trăm kg ngọc bích đắt tiền cũng như nhiều đồ cổ quý hiếm khác. Đặc biệt, các công tố viên khám xét ngôi biệt thự sang trọng của ông ở Bắc Kinh đã phát hiện dưới tầm chứa “hơn một tấn” tiền đô la Mỹ, euro và nhân dân tệ.

“Những người xử lý vụ việc không còn lựa chọn nào khác là điều động hơn 10 xe tải quân sự trước khi toàn bộ số tài sản bị tịch thu chất cao như núi được chuyển đi”, tạp chí cho biết. Ông Từ đã buộc phải “cúi đầu thừa nhận thua cuộc” khi số tài sản này bị phát hiện.

Đây là vụ việc mới nhất trong cuộc chiến “đả hổ diệt ruồi” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông đứng đầu Ủy ban Quân sự Trung Ương, kiểm soát lực lượng vũ trang lớn nhất thế giới với 2,3 triệu quân.

Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông ‘đòi’ đội thêm 60% vốn

Hải Băng Theo VOV (SM) – Sau một tuần xảy ra tai nạn và buộc phải tạm dừng thi công, dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông đã quay trở lại và thậm chí còn “lợi hại” hơn xưa, bởi cũng chỉ mất thêm một tuần nữa, dự án đã nghiêm nhiên đề xuất bổ sung thêm 60% vốn đầu tư so với tính toán ban đầu.

Sau 5 năm thi công, với nguyên do một loạt yếu tố đầu vào thay đổi nên tổng mức đầu tư đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông đã bị tăng lên 315 triệu USD so với dự toán ban đầu nâng tổng mức đầu tư lên 868 triệu USD.

Với một loạt các nguyên nhân như bổ sung thiết kế cơ sở, biến động giá nguyên vật liệu, tỷ giá quy đổi, giải phóng mặt bằng kéo dài…đã khiến tổng mức đầu dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông không dừng lại ở con số 552 triệu USD như kế hoạch ban đầu mà nâng thành 868 triệu USD. Trong đó phần vốn vay ODA Trung Quốc tăng thêm 250,62 triệu USD và vốn đối ứng của Việt Nam (chủ yếu dành cho công tác đền bù giải phóng mặt bằng, chi phí quản lý dự án…) cần thêm 64,56 triệu USD. Tăng mạnh nhất trong tổng số 315 triệu USD mà Ban QLDA Đường sắt đề nghị “nới” thêm là chi phí xây dựng (tăng 146,3 triệu USD); chi phí thiết bị (tăng 77 triệu USD); mua sắm đoàn tàu (tăng 19,41 triệu USD)…

Bên cạnh đó, nhiều hạng mục của dự án đang chậm tiến độ. Theo báo cáo của Ban QLDA Đường sắt, tính đến ngày 19/11, dự án mới hoàn thành được 320/419 trụ cầu khu gian (đạt 76%); hoàn thành thi công kết cấu trụ của 7/12 nhà ga; hoàn thành đúc được 451/806 phiến dầm, lao lắp 336/806 phiến dầm (5,4/13,3km). Việc xây dựng trụ cầu đang chậm khoảng 6 tháng, đúc và lao lắp dầm chậm khoảng 5 tháng, xây dựng các nhà ga chậm từ 3-5 tháng. Hạng mục nhà ga Cát Linh được tổng thầu xác nhận là chỉ có thể hoàn thành vào cuối tháng 12/2015, nếu mặt bằng được bàn giao vào đầu tháng 11/2014. Tuy nhiên, nay đã gần cuối tháng 11 rồi mà công tác giải phóng mặt bằng vẫn còn vướng mắc khi 19 hộ ở ga Cát Linh chưa chịu nhận tiền đền bù, để rồi nghiễm nhiên đòi thêm chi phí giải phóng mặt bằng.

Dù đã được khẳng định 868 triệu USD đã là con số cuối cùng, song những lý do để được tăng lên đến con số này lại khó thuyết phục dư luận. Việc tăng vốn chủ yếu vẫn là những nguyên nhân thấy ở hầu hết các dự án đội vốn khác: lạm phát! Tuy nhiên, dưới sự truy cản quyết liệt của các ban ngành chức năng, năm nào người dân cũng được nghe về thành tích kiềm chế giá. Vậy mà, một dự án lớn, được tính toán kỹ càng vẫn có thể dễ dàng “lạm phát” thêm tới 60%. Điều đó cho thấy, những bản kế hoạch mang đi đấu thầu có chất lượng khá èo uột. Và “đội vốn” dường như đã trở thành một “quy trình” trong ngành xây dựng – giao thông ở Việt Nam.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.