Chiến dịch dài hơi hay chỉ xoa dịu?

Posted: November 24, 2014 in Uncategorized
Tags:

(BBC) – Vụ xử lý sai phạm với cựu Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam về vi phạm chính sách nhà, đất là tiến bộ của Đảng Cộng sản, nhưng chưa rõ liệu sẽ chỉ dừng lại như biện pháp xoa dịu dư luận hay không.

� Xem thêm: Trích Dân Luận điểm tin 24/11/2014 + Không thể lí giải ông Trần Văn Truyền lại giàu đến thế + “Bài học” Trần Văn Truyền: dân nên tin về điều gì?

Nguyên Tổng Thanh tra của Chính phủ Việt Nam bị kết luận vi phạm chính sách về nhà, đất.

Đó là quan điểm của một số nhà quan sát nói với BBC hôm 22/11/2014 nhân việc cựu Ủy viên Trung ương Đảng, ông Trần Văn Truyền, Tổng thanh tra Chính phủ (2007-2011) vừa bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản khẳng định mắc khuyết điểm.

Ông Truyền bị buộc phải trả lại nhà, đất mà khi còn đương chức, ông đã xin cấp không đúng chế độ.

Từ Hà Nội, Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) nói với BBC đây là một “tiến bộ đáng ghi nhận”. Ông nói Đảng cần công khai, minh bạch hơn nữa trong cuộc chiến chống tham nhũng để “lấy lại được uy tín”.


BBCquote
Tôi hoan nghênh việc công bố kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng về ông Trần Văn Truyền và coi đó là một tiến bộ đáng ghi nhận trong việc chống tham nhũng và đấu tranh với những hành động lạm dụng chức quyền
TS. Lê Đăng Doanh

Tiến sỹ Doanh nói: “Tôi chưa biết được tiến triển của việc này thế nào, nhưng tôi hoan nghênh việc công bố kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng về ông Trần Văn Truyền và coi đó là một tiến bộ đáng ghi nhận trong việc chống tham nhũng và đấu tranh với những hành động lạm dụng chức quyền.”

Theo nhà phân tích này, chính việc công khai, minh bạch trong chống tham nhũng của quan chức sẽ có tác động tốt với vị thế của Đảng và nhà nước Việt Nam.

Ông nói: “Theo tôi nếu làm như vậy mới làm cho Đảng lấy lại được uy tín của mình và thể hiện tinh thần đấu tranh và đổi mới của Đảng, và tôi nghĩ rằng đây sẽ là một phép thử rất quan trọng đối với Đảng Cộng sản Việt Nam.”

“Còn việc có đả hổ, diệt ruồi hay không, thì cho tới nay, chưa thấy có dấu hiệu gì. Bởi vì mới đây, ông Tổng Bí thư mới nhấn mạnh rằng ném chuột phải tránh để vỡ bình, tránh để vỡ đồ quý.”

‘Chưa phải sâu chúa?’


BBCquote
Ông Trần Văn Truyền, dùng từ như của ông Trương Tấn Sang Chủ tịch nước, thì có lẽ là một con sâu nhỏ, chứ chưa phải là một bầy sâu và cũng càng chưa phải là một sâu chúa
TS. Phạm Chí Dũng

Từ Sài Gòn hôm 22/11, Tiến sỹ Phạm Chí Dũng, một nhà báo độc lập, nói với BBC đây chưa phải là dấu hiệu của một chiến dịch chống tham nhũng quyết liệt, dài hơi vì đối tượng mới chỉ là một quan chức đã về hưu, mà ông gọi là ‘sâu nhỏ’.

Ông Dũng nói: “Chiến dịch dài hơi chỉ có thể xảy ra mà nhắm vào đối tượng là quan chức đương chức, còn thực ra với những quan chức mà đã về hưu thì gần như không có ý nghĩa gì cả.

“Theo tôi nhận xét, thì đó không phải là một đường dây dài hơi, một đường dây mà có thể dẫn tới các quan chức cấp lớn.”

“Trung Quốc người ta giải quyết vấn đề như Từ Tài Hậu hay là Chu Vĩnh Khang, và đó là những con hổ cực lớn. Còn ở Việt Nam nói về ông Trần Văn Truyền, dùng từ như của ông Trương Tấn Sang Chủ tịch nước, thì có lẽ là một con sâu nhỏ, chứ chưa phải là một bầy sâu và cũng càng chưa phải là một sâu chúa.”

Cũng hôm thứ Bảy, bà Lê Hiền Đức, một công dân từng được giải thưởng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế về chống tham nhũng, nói với BBC bà tin rằng đây chỉ là “thí tốt”.

Theo bà, nếu chính quyền thực lòng hồi đáp, xử lý các đơn thư khiếu nại, tố cáo của các quan chức, thì nhiều trường hợp nghiêm trọng hơn có thể sẽ được phát giác.


BBCquote
Nói là không công khai tài sản lên, vì tài sản đó coi như là tài liệu bí mật. Ai mà đụng đến tài liệu đó, coi như là bị lộ bí mật, bị truy tố về hình sự chứ không phải đơn giản
Luật sư Trần Quốc Thuận

“Vì nó quá lộ liễu rồi, không thể nào giữ được nữa, tôi dùng một từ là ‘tức nước, vỡ bờ’, ăn nhiều quá thì ‘bội thực, phải nhè ra’, thì người ta nhìn thấy, thì phải đưa ra.

“Bây giờ không đưa một trường hợp nào ra, thì sẽ rùm beng lên, căng thẳng, cho nên tốt nhất chuyện này bây giờ đã vỡ lở, thì thôi hy sinh, thí tốt, tức là bỏ đi một hai người để làm dịu dư luận.”

‘Tài liệu bí mật’

Hôm 22/11, Luật sư Trần Quốc Thuận từ Sài Gòn nói với BBC một trong các nguyên nhân chính đằng sau vấn nạn tham nhũng chức vụ.

Nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội nói:

“Nói là không công khai tài sản, vì tài sản đó coi như là tài liệu bí mật. Ai mà đụng đến tài liệu đó, coi như là bị lộ bí mật, bị truy tố về hình sự chứ không phải đơn giản. Cho nên chuyện đó một là bí mật.

“Còn thứ hai, câu chuyện nguyên tắc lớn nhất là không công khai. Không công khai thì người ta cứ khai rồi người ta giấu vào trong hộc bàn, thì ai biết? Cho nên vấn đề những người đương chức, đương quyền, người ta ngại chức quyền, thì người ta không khơi ra.

“Theo quy định mới, thì công khai ra hết, nhưng tôi muốn nói là công khai, thì phải công khai cho toàn dân biết, thì công khai mới có giá trị.”


BBCquote
Nói chung là các ông ấy có nhiều nơi, chứ không phải là một nơi, ví dụ một cán bộ như tôi biết ngay ở Hà Nội cũng có mấy nhà, rồi trong Sài Gòn, rồi tỉnh nọ tỉnh kia.
Bà Lê Hiền Đức

Ông nói tiếp: “Theo Nghị quyết Trung ương 4, có một bộ phận không nhỏ thoái hóa, biến chất, tham nhũng, suy thoái, nếu công khai tài sản thì sẽ lộ bộ phận không nhỏ đó ra.”

Bà Lê Hiền Đức nói với BBC bà đã nghe phản ánh về các dấu hiệu vi phạm của ông Trần Văn Truyền từ trước khi các thông tin xuất hiện chính thức hơn trên báo chí, truyền thông Việt Nam.

Bà cho rằng nhiều đơn thư được chuyển lên các cấp cao kể cả Trung ương Đảng để khiếu nại, tố cáo, phản ánh v.v… đã không được phản hồi, xem xét, xử lý kịp thời, do đó nhiều vụ tương tự hoặc nghiêm trọng hơn trường hợp của ông Truyền vẫn còn tồn tại.

Phản ánh về tình trạng nhiều quan chức có ‘quá nhiều nhà cửa, dinh cơ, tài sản’, bà nói:

“Nói chung là các ông ấy có nhiều nơi, chứ không phải là một nơi, ví dụ một cán bộ như tôi biết ngay ở Hà Nội cũng có mấy nhà, rồi trong Sài Gòn, rồi tỉnh nọ tỉnh kia.”

‘Cần tự do báo chí’

Hôm 22/11, blogger Huỳnh Ngọc Chênh, nguyên Thư ký Tòa soạn báo Thanh Niên nói với BBC, ở Việt Nam, nhiều thông tin về tham nhũng chỉ tồn tại dưới hình thức tin đồn, khó kiểm chứng.

Ông nói: “Tôi cũng nghe tin đồn là có nhiều người có nhiều nhà nhiều cửa, một số ông ở cấp nhỏ nhỏ tôi biết được thì nhà cửa cũng một vài cái. Nhưng những ông lớn, tôi không tiếp cận nên tôi không biết, toàn nghe tin đồn thôi.”


BBCquote
Không tự do báo chí mà cho quyền tiếp cận thông tin càng nguy hiểm, chẳng lợi ích gì hết, người ta sử dụng cái đó vô chuyện bè phái
Blogger Huỳnh Ngọc Chênh

Về quan hệ giữa quyền tiếp cận thông tin và tự do báo chí liên hệ tới vấn đề chống tham nhũng, ông Chênh nói:

“Thực ra nếu có quyền tiếp cận thông tin, mà không có tự do báo chí thì cái tiếp cận thông tin cũng chẳng có lợi ích gì. Tôi đã từng biết những tờ báo, người ta có được thông tin, người ta sử dụng thông tin đó ra để người ta gây áp lực, người ta làm tiền những kẻ liên quan thông tin.

“Không tự do báo chí mà cho quyền tiếp cận thông tin càng nguy hiểm, chẳng lợi ích gì hết, người ta sử dụng cái đó vô chuyện bè phái. Cho nên trước hết phải tự do báo chí trước đã rồi mới tính tới chuyện này, chuyện khác,” blogger nói.

Truyền thông ở Việt Nam cuối tuần tiếp tục phản ánh về vụ ông Trần Văn Truyền. Tờ báo điện tử của Đài tiếng nói Việt Nam hôm thứ Bảy cho hay: “ông Trần Văn Truyền đề nghị đóng thêm nghĩa vụ tài chính để mua lại căn nhà số 105, Nguyễn Trọng Tuyển nhưng TP Hồ Chí Minh không đồng ý.”

Báo Tuổi Trẻ thì dẫn lời đại biểu Quốc hội Nguyễn Đình Quyền, phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, nói: “Sự việc của ông Truyền càng hối thúc chúng ta nhìn lại toàn bộ nền công chức, công vụ, từ việc đào tạo, tuyển dụng, bổ nhiệm, kiểm soát quyền lực.”

Dân Luận

Mừng sinh nhật chị Phạm Thanh Nghiên (24/11/2014): Phạm Thanh Nghiên – thân gầy đứng thẳng trong giông tố cuộc đời (Dân Làm Báo): Nhớ lúc ra tù Nghiên tuyên bố: “Những gì tôi đã tranh đấu, đã làm trước kia tôi khẳng định là chính nghĩa, là đúng, xác định con đường của mình là chính đáng, là đúng thì mình vẫn tranh đấu, bởi vì tôi quan niệm rằng những người vì dân tộc mình là tranh đấu thì sẽ không bao giờ thất bại nếu mình không lùi bước. Vì những giá trị tự do, vì những giá trị công bằng thì mình không bao giờ thất bại cả…”

-Từ vụ ông Truyền tới ‘nhân sự Đảng’ (BBC) – Vụ ông Trần Văn Truyền chỉ là ‘cú nhử’, trong khi cuộc đua nhân sự Đại hội Đảng XII ‘chưa thực sự bắt đầu’, theo nhà quan sát trong nước.

Từ vụ ông Trần Văn Truyền: Những ai chưa bị lộ nên tự giác trả lại tài sản! (Một Thế Giới) – Lỏng lẻo trong quản lý cấp đất, nhà, tài sản của cán bộ (Kinh Tế & Đô Thị) – Cần làm rõ nguồn gốc tài sản của nhà ông Truyền (Dân Trí): Con trai ông Truyền 33 tuổi, là đại úy thì lấy đâu ra tiền mà mua gần 2 ha đất của gần 10 gia đình gom lại để làm dinh thự, nhiều cây cảnh, hiện vật, 4 nhà gỗ hiện đại, giá trị hàng trăm tỉ đồng. Từ lúc chúng tôi nêu sự việc (tháng 2-2014), ông Truyền không phản ứng, không có đơn thư, kiến nghị hay một chữ nào nói chúng tôi đúng hay sai. Chúng tôi nêu ông Truyền có 3 cái nhà ở TP HCM thì bây giờ rõ là chính xác; rồi chuyện 2 người con gái ông Truyền công tác ở TP HCM đều có nhà rất khang trang. – Chặt cái gốc đặc quyền, đặc lợi (Tuổi Trẻ Online)- Infographic: nhà, đất ông Truyền (Tuổi Trẻ):

qzkztmgo.png

Quan chức xây biệt thự khủng đón đầu “khu hành chính nghìn tỉ”? (Một Thế Giới): Sau Bình Dương, Đà Nẵng, Bà Rịa – Vũng Tàu…, mới đây Hải Dương cũng đề xuất xây khu hành chính tập trung với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 2.000 tỉ đồng. Thế nhưng, khi mà dự án “khu hành chính nghìn tỉ” mới dừng ở chủ trương và đang gây nhiều tranh cãi thì ngay tại khu đất vàng trên đã “mọc lên” những biệt thự siêu “khủng” của quan chức.

Vợ Giám đốc Sở Tài chính Hải Dương thóa mạ phóng viên (An Ninh Tiền Tệ): Khi phóng viên ANTT.VN đi tác nghiệp, vợ Giám đốc Sở Tài chính Hải Dương Nguyễn Trọng Hưng đã dùng lời lẽ chợ búa, thóa mạ… Việc cản trở nhà báo hoạt động nghiệp vụ còn có sự tham gia của con trai Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Hải Dương.

Dân góp tiền làm đường cho ‘quan xã’ (Pháp Luật tpHCM): Người dân xã Tân Thành, huyện Krông Nô (Đắk Nông) đang ấm ức vì bị ông Nguyễn Văn Minh, chủ tịch xã, lấy tiền dân góp làm đường giao thông nông thôn làm đường riêng vào nhà ông. Ông còn câu kết với cán bộ xã lập hồ sơ giả làm gần 1 km đường cho một người quen của mình.

Dân bao vây, tố cảnh sát giao thông đánh người (Tuổi Trẻ): Trưa 23-11, cả trăm người dân đã vây một nhóm cảnh sát giao thông (CSGT) đang làm việc ở thị trấn Vĩnh An (huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) yêu cầu làm rõ vụ một CSGT đã đánh anh Nguyễn Văn Thắng (20 tuổi) sau khi yêu cầu dừng xe máy.

Rớt nước mắt với bữa ăn công nhân (Lao Động): “Từ trước tới giờ, bữa ăn giữa ca của chúng tôi đã không được ngon lành gì nhưng thà có cái gì cho vào bụng vẫn tốt hơn, còn có sức mà làm việc. Thường chúng tôi không ăn nổi bữa cơm trưa ở Cty vì thời tiết nóng và oi bức kinh khủng. Buổi tối tăng ca, trời dịu mát còn nuốt trôi, vậy mà Cty đòi cắt mất. Chúng tôi lấy sức ở đâu làm việc”, anh H – CN Cty – nói. “Cty muốn chúng tôi phải làm việc tốt, muốn CN phải có năng suất cao nhưng tại sao lại tiếc với chúng tôi một bữa ăn giữa ca tối như vậy. Việc Cty tăng ca thường xuyên, liên tục 5 ngày trong tuần đã vi phạm pháp luật về thời gian tăng ca nhưng chúng tôi vẫn cố gắng làm dù mệt. Chúng tôi đã cố gắng vì Cty thì Cty cũng phải hiểu và nghĩ cho CN chúng tôi chứ”, chị V – CN Cty – bức xúc.

Không thể lí giải ông Trần Văn Truyền lại giàu đến thế

(TP) – Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Vũ Quốc Hùng cho biết, ông không thể lý giải được tại sao chỉ bằng đồng lương và các khoản phụ cấp mà ông Trần Văn Truyền lại giàu đến thế.

Việc thu hồi nhà đáng ra phải được thực hiện sớm hơn

Như tin tức đã đưa, ngày 21/11, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ra thông cáo báo chí thông báo kết luận về việc kiểm tra dấu hiệu vi phạm về thực hiện chính sách nhà, đất đối của ông Trần Văn Truyền- nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ.

Theo đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã yêu cầu Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM chỉ đạo các cơ quan chức năng thu hồi căn nhà số 105 Nguyễn Trọng Tuyển (phường 15, quận Phú Nhuận, TP HCM); yêu cầu Ban thường vụ tỉnh ủy Bến Tre chỉ đạo UBND tỉnh thu hồi thửa đất số 598B5, Nguyễn Thị Định, TP Bến Tre của nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền.
Trao đổi với PV về vụ việc trên, ông Vũ Quốc Hùng – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết: “Đối với chúng tôi, đây làtin xót xa. Nhưng dẫu sao thì Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thực hiện nhiệm vụ của mình một cách đúng đắn. Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, thì đáng ra việc này phải được thực hiện sớm hơn, khi mà ông Trần Văn Truyền còn đương chức chứ không phải chờ đến khi ông ấy về hưu, và để dư luận phải ầm ĩ gần một năm trời rồi mới đưa ra kết quả”.

Cũng từ sự việc này, ông Vũ Quốc Hùng đưa ra nhận định rằng, điều nhức nhối nhất hiện nay là làm thế nào để cán bộ Đảng viên, nhất là các cán bộ cao cấp ngay khi đang đương chức mà có vấn đề hay sai phạm gì thì phải kịp thời nhắc nhở, ngăn chặn, bởi đó không chỉ là giữ cái uy tín cho người cán bộ ấy, mà còn là giữ uy tín cho Đảng, cho cả hệ thống chính trị.

“Chúng tôi luôn có mong muốn là làm thế nào để từ bài học của ông Trần Văn Truyền, thì cần có một sự rà soát lại tất cả những cán bộ khi đương chức và cả những cán bộ đã về hưu trên cơ sở ý kiến của nhân dân. Đồng chí nào khi đương chức có khuyết điểm nhưng giờ nghỉ hưu thì phải được Ban Kiểm tra Trung ương và các cơ quan chức năng của Trung ương kịp thời nhắc nhở, làm rõ, giải quyết và xử lý. Đừng bao giờ để xảy ra những sự việc mà phải để dư luận công bố và làm ầm ĩ cả một thời gian dài rồi mới đi đến kết luận. Bên cạnh đó, việc quan trọng nhất vẫn là để phòng ngừa những chuyện tiêu cực xảy ra trong các cán bộ cao cấp của Nhà nước” – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu ý kiến.

Với lương công chức, không hiểu sao ông Truyền có nhiều nhà thế?

Đó là thắc mắc được ông Vũ Quốc Hùng đặt ra khi nhắc đến khối tài sản khổng lồ của nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền.


Chỉ với đồng lương công chức, không biết ông Truyền phải
tích góp bao nhiêu năm để có được khối tài sản khổng lồ như thế?

Theo kết quả kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, thì nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ có rất nhiều nhà và tài sản, bởi vậy mà dư luận luôn đặt ra câu hỏi rằng, không biết với mức lương công chức, thì ông Truyền phải “tích góp” bao lâu để có thể sở hữu khối tài sản khổng lồ như vậy?

Bày tỏ quan điểm về vấn đề trên, ông Vũ Quốc Hùng cho biết, ông cũng không thể giải đáp được câu hỏi đó, cũng không hiểu tại sao chỉ bằng đồng lương và tất cả các khoản phụ cấp mà ông Trần Văn Truyền lại “giàu” thế.

“Đây không chỉ là thắc mắc của tôi, mà đây là câu hỏi đặt ra của dư luận, và trước tiên phải để ông Truyền trả lời nhân dân. Rõ ràng đó là việc khó hiểu, tôi không né tránh, nhưng tôi cũng không muốn võ đoán, mà thực sự tôi không hiểu vì sao, và mất bao nhiêu năm thì nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ mới có khối tài sản như thế. Đó là những câu hỏi cần phải đặt ra để các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra” – ông Hùng nói.


Nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ chỉ trả lại nhà công vụ sau 3 năm về hưu.

Đề cập đến câu chuyện trách nhiệm, ông Hùng cho biết: “Trước tiên là bên Thanh tra Chính phủ – nơi ông Trần Văn Truyền làm việc. Đây là cơ quan giúp việc cho Chính phủ để thực thi pháp luật, là cơ quan kiểm tra, thanh tra – một nơi luôn luôn phải đi đầu chuẩn mực, đi đầu trong việc nhắc nhở, giải quyết sai phạm của mọi người về sự nghiêm chỉnh của pháp luật. Vậy mà lại để một cán bộ cấp cao với sai phạm như thế trong hàng ngũ. Tiếp đó là Ủy ban Kiểm tra các cấp, vì ngay Thanh tra Chính phủ cũng có Đảng bộ, có Ban cán sự Đảng, trong đó ông Truyền cũng là một Đảng viên. Ngoài ra, còn nhiều cơ quan chức năng liên quan phải tự nhận thấy trách nhiệm của mình”.

Về sự việc sau 3 năm nghỉ hưu, ông Truyền mới trả lại khu nhà công vụ ở Trần Quang Diệu, Hà Nội, ông Vũ Quốc Hùng cho biết không có bình luận gì mà chỉ đưa ra một sự so sánh để dư luận thấy được bản chất của sự việc: “Về sự việc trên, tôi chỉ muốn đưa ra sự so sánh rằng, có 2 đồng chí mà tôi biết, đều nguyên là Ủy viên Trung ương Đảng, sau khi kết thúc Đại hội không quá 1 tháng thì đã trả hết nhà công vụ và trở về quê hương”.

“Bài học” Trần Văn Truyền: dân nên tin về điều gì?

(NLG) Theo Một Thế Giới – Chuyện tham nhũng như thế, thậm chí là hơn thế, không mới; nhưng cái ghê gớm của vấn đề, cái choáng váng của nhận thức, cái tai họa của hệ lụy đặt ra rất nhiều câu hỏi mà nếu không trả lời rõ, đúng và đủ thì có lẽ, niềm tin trong dân, trong bộ phận cán bộ ít nhiều trong sạch sẽ chẳng bao giờ có được…


Cho đến nay, ông Trần Văn Truyền là “con sâu nghỉ hưu” to nhất mà báo chí
(trước hết là báo chí) và các cơ quan chức năng ‘tóm’ được.

Trước hết, 5-6 căn nhà chỉ mới là của nổi, chứ phần chìm với các tài khoản trong và ngoài nước; các cổ phần rất có thể trong các công ty chưa hề được nói đến?

Chẳng ai tin một cán bộ có trình độ cao nhất về… chống tham nhũng, đủ ‘trình’ để hiểu mọi mánh khóe cất tiền, rửa tiền lại chỉ khư khư có mỗi… mấy căn nhà?! Cơ quan chức năng cần phải vào cuộc sâu hơn nữa, mạnh hơn nữa thì mọi sự trắng đen mới có thể tạm coi là làm yên dư luận.

Điều tiếp theo, mọi sai phạm của ông Trần Văn Truyền đều diễn ra khi đương chức và không thể nói những người liên quan “không nắm được”, “thiếu thông tin”, “chủ quan”…, vì mọi lý lẽ theo kiểu đó chỉ là muốn lừa dư luận một lần nữa. Chẳng hạn, con gái ông Trần Văn Truyền chỉ là một nhân viên bình thường, bỗng dưng được cấp căn hộ mà bảo là không biết thì chỉ có trời mới hiểu!

Nên thấy rằng ông Trần Văn Truyền là quan chức đặc biệt vì nắm giữ trọng trách chống tham nhũng, kiểm tra, kiểm soát kỷ cương, phép nước mà sai phạm tày đình đồng thời với cái sự không hề biết xấu hổ khi nổ vang trời về những điều tốt đẹp – là chuyện không một ai có thể chấp nhận nên nếu vẫn là đảng viên, nếu vẫn tiếp tục ‘kiểm điểm sâu sắc’ thôi thì chắc chắn, chẳng bao giờ lấy lại được niềm tin của hàng triệu người dân.

Ít nhất, cái mặt tốt (cay đắng) của vấn đề là nó chứng minh rằng Đảng và Nhà nước đang thực sự quyết tâm chống tham nhũng và nhân dân cả nước đang chờ những biện pháp nghiêm khắc tương xứng với những sai phạm không thể dung thứ của ông Trần Văn Truyền. Cách thức của ông Trần Văn Truyền đã cũ, chẳng khó gì để điều tra tất cả những người, những vụ việc chắc chắn phải liên quan, vì như cha ông vẫn nói, chẳng có ai cho không ai cái gì…

Hiểu biết đầy đủ về luật pháp, là ‘bộ mặt’ về sự trong sạch của chính quyền mà làm vấy bẩn ghê gớm như thế, chứng tỏ cái tận cùng của sự lạm dụng, sự coi thường các nguyên tắc pháp lý. Ông Trần Văn Truyền đã nghênh ngang coi thường dư luận khi ông ta xây biệt thự to đùng, thách thức dư luận; không thể không đặt câu hỏi là có ai đó đương chức khiến cho ông ta làm mà không sợ, không lo?…

Những câu hỏi và những bài học từ “vấn đề Trần Văn Truyền’ có nhiều lắm; nhưng thật ra, chung quy lại cũng chỉ có một mà thôi: Đã đau, đã thấy, đã biết nên giải pháp duy nhất không chỉ là “trả lại” mà phải là đi đến tận cùng của sự thật.

Sự thật này là vô giá bởi nó liên quan đến NIỀM TIN của hàng triệu con người…

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.