Xảy ra xô xát khi chính quyền Hồng Kông giải tán biểu tình

Posted: November 27, 2014 in Uncategorized
Tags:

(VOA) – WASHINGTON — Giới hữu trách Hồng Kông phá dỡ một khu trại chính của người biểu tình hôm thứ Tư, và bắt giữ ít nhất hai thủ lãnh của Phong trào Chiếm trung, một phong trào đòi mở rộng dân chủ cho lãnh thổ bán tự trị này của Trung Quốc.

� Xem thêm: Trích ABS điểm tin + tin liên quan.


Công nhân dỡ các rào cản trên đường trong khu Mongkok

Cảnh sát đã đẩy lui nhiều người biểu tình ra khỏi địa điểm, trong đó có các thủ lãnh sinh viên Lester Shum và Joshua Wong, trong chiến dịch dài nhiều giờ đồng hồ nhằm dẹp sạch các chướng ngại vật trên một đường phố ở khu Mong Kok.

Xô xát đã xảy ra khi một số người biểu tình tìm cách ngăn cản các nhân viên phá dỡ các chướng ngại vật trên đường Nathan, một xa lộ chính tấp nập xe cộ, có sáu làn xe, đã bị những người biểu tình chặn hai tháng qua.

Các nhân viên, đội mũ đỏ và mặc áo thun có hãng chữ “tôi yêu Hồng Kông,” được hàng ngàn cảnh sát viên hỗ trợ. Sau khi các chướng ngại vật và lều trại được tháo xuống, xa lộ được mở lại cho xe cộ lưu thông.

Đây là lần thứ ba giới hữu trách giải tán các địa điểm biểu tình kể từ khi Tòa Thượng thẩm Hồng Kông cho phép hành động hồi trước đây trong tháng. Hôm thứ Ba, cảnh sát cho hay họ đã bắt giữ 116 người trong chiến dịch giải tán biểu tình ở một công viên khác thuộc khu Mong Kok.

Người biểu tình vẫn tiếp tục cắm trại tại hai địa điểm khác – gần trung tâm hành chính ở quận Admiralty và ở khu mua sắm sầm uất của Causeway Bay.

Các cuộc biểu tình kéo dài từ cuối tháng 9, nhưng đã giảm dần cường độ. Nhiều cuộc thăm dò công luận cho thấy những người biểu tình bắt đầu mất sự ủng hộ của công chúng.

[:-/] Cảnh sát Hồng Kông lại cố giải tỏa một địa điểm biểu tình (RFI) – Bước sang ngày thứ 60, phong trào bất phục tùng dân sự và đòi cải cách dân chủ tại Hồng Kông vẫn còn chiếm giữ 3 địa điểm. Hôm nay, 26/11/2014, cảnh sát và nhân viên thi hành án lại tìm cách giải tỏa thêm một địa điểm nữa, nhưng vấp phải sự kháng cự của những người biểu tình.


Người biểu tình đeo khẩu trang tìm cách chống lại
cảnh sát muốn giải tỏa các địa điểm bị chiếm giữ – REUTERS /Liau Chung-ren

Basam

HỒNG HÔNG – NGÀY 26/11: LẠI GIẢI TỎA KHU MONG KOK (FB Ngô Thị Kim Cúc). – Cảnh sát bắt giữ 116 người biểu tình ở Hong Kong (ANTĐ).- Cảnh sát Hong Kong bắt giữ thủ lĩnh sinh viên biểu tình (TP). – Lãnh đạo sinh viên biểu tình Hong Kong bị bắt giữ: ‘Chúng tôi có kế hoạch B’ (PLTP).

Trung Quốc lên tiếng ủng hộ Hong Kong bắt Joshua Wong (TTXVN). – Trung Quốc tìm lối thoát ở Hồng Kông (NLĐ).

Hồng Kông: Cảnh sát bị bắt vì đánh người biểu tình (NLĐ). “7 cảnh sát Hồng Kông bị bắt và đình chỉ công tác vì liên quan đến cáo buộc đánh một người biểu tình ủng hộ dân chủ. Trong tuyên bố mới nhất của cảnh sát, những người nói trên bị giam giữ vì nghi ngờ ‘tấn công, gây thương tích’.” Nếu chuyện này xảy ra ở VN thì 7 cảnh sát này sẽ được thăng cấp. – Hong Kong bắt 7 cảnh sát đánh người trong ‘góc tối’ (Tin Tức).

Cảnh sát Hồng Kông lại cố giải tỏa một địa điểm biểu tình (RFI). – Xảy ra xô xát khi chính quyền Hồng Kông giải tán biểu tình (VOA).

“Democracy Bowling Ball….”, ca khúc với ngàn lời hiệu triệu! (DLB).

Vụ Ilham Tohti : 7 sinh viên Duy Ngô Nhĩ bị xử kín (RFI). “Bảy sinh viên bị chính quyền cáo buộc  kích động ‘hận thù sắc tộc’ và cổ vũ cho ‘nền độc lập của khu Tân Cương“.

Học sinh Triều Tiên phải có 81 giờ học về Kim Jong-un (TN).

Hình ảnh người biểu tình Hong Kong lại ùn ùn xuống phố

Thanh Hảo (VNN) – Những người biểu tình đòi cải cách dân chủ và cảnh sát Hong Kong một lần nữa lại đối đầu nhau ở quận Mong Kok đêm ngày 26/11.

Căng thẳng xảy ra vài giờ sau khi các nhà chức trách dọn dẹp lều bạt khỏi một trại biểu tình và bắt giữ một số nhà hoạt động chủ chốt trong cùng ngày.


Người biểu tình khóc vì bị cảnh sát ngăn cản. (Ảnh: AP)

Đến giữa buổi chiều, đoạn đường mà người biểu tình chiếm giữ trong gần hai tháng qua đã được khơi thông. Tuy nhiên, ngay khi trời tối, khu vực này lại chật kín với số người tụ tập lên đến hàng nghìn, gồm cả người biểu tình và người tò mò đứng xem điều gì sẽ xảy ra.

Một số nhà hoạt động hô to “Chúng tôi muốn lấy lại đường phố” khi họ đối đầu với cảnh sát và tìm cách quấy động đám đông. Trong khi đó, đông đảo các sĩ quan cảnh sát tiếp tục giữ người dân đứng ở lề đường.


Cảnh sát Hong Kong đụng độ với người biểu tình (Ảnh: Getty)

Khi bầu không khí trở nên căng thẳng hơn, lãnh đạo Hong Kong Lương Chấn Anh đã lên tiếng kêu gọi người dân không tái chiếm các điểm biểu tình. Ông yêu cầu họ không vi phạm luật pháp nữa và nói rằng hoạt động thương mại ở những khu vực đó vừa mới trở lại.

Cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ tổng cộng 148 người vì nhiều tội danh khác nhau tại điểm biểu tình Mong Kok kể từ ngày 25/11. Chiến dịch dọn dẹp của cảnh sát ở đây lúc đầu khá yên ổn, khi một số người biểu tình tỏ ra tự nguyện chuyển tới các trại biểu tình khác. Nhưng bạo lực đã nổ ra khi đám đông thu hút thêm nhiều người.


Tòa án Hong Kong cho phép cảnh sát bắt những người cản trở việc dọn dẹp trại biểu tình. (Ảnh: AP)

Cảnh sát khuyến cáo người biểu tình hãy rút đi, trưng các biểu ngữ “Đừng tấn công, nếu không chúng tôi dùng bạo lực” trước khi xịt hơi cay vào đám đông.

Người biểu tình đòi dân chủ đã cắm trại ở nhiều khu vực thuộc Hong Kong trong gần 2 tháng qua, trong đó có một điểm ở bên ngoài khu nhà của chính quyền ở Admiralty.

Thế giới 24h: Hong Kong ‘căng như dây đàn’

(VNN) – Tình trạng bạo lực gia tăng giữa người biểu tình và cảnh sát chống bạo động, các thủ lĩnh của phong trào biểu tình bị bắt, và lời kêu gọi ‘Chiếm trung tâm’ trở lại khiến cho tình hình tại Hong Kong trở nên đặc biệt căng thẳng.


Tình hình Hong Kong đang gia tăng bạo lực.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng cho biết, chiều 26/11, giao thông trên đường Nathan – trục đường chính ở Mong Kok thuộc Đặc khu hành chính Hong bắt đầu khai thông toàn tuyến, trong khi một số diễn đàn trên mạng Internet đã xuất hiện lời kêu gọi trở lại chiếm giữ khu vực này.

Trước đó, cảnh sát cơ bản đã hoàn thành việc dỡ bỏ chướng ngại vật trên đường Nathan và đường Argyle thuộc khu Mong Kok. Các lãnh đạo chủ chốt của phong trào biểu tình đòi cải cách bầu cử tại Hong Kong đã bị cảnh sát bắt giữ.

Tối cùng ngày, một nhóm người đã tụ tập ở bên ngoài tòa nhà Trung tâm Ngân hàng tại Mong Kok và không ngừng hô lớn. Xung đột đã nổ ra giữa người biểu tình tại Mong Kok với lực lượng cảnh sát.

Hiện trường rất hỗn loạn nhưng cuối cùng, cảnh sát đã kiểm soát được tình hình, khống chế và áp giải một nam thanh niên không chịu rời hiện trường theo lệnh của cảnh sát.

Xung đột giữa người biểu tình và cảnh sát cũng đã xảy ra ở đường Sai Yeung Choi. Cảnh sát sau đó sử dụng khiên và gậy cao su để giải tán người dân, đồng thời bắt giữ thêm một người biểu tình nữa.

Trong khi đó, 7 cảnh sát Hồng Kông bị bắt và đình chỉ công tác vì liên quan đến cáo buộc đánh một người tham gia biểu tình.

Có nhiều ý kiến cảnh báo rằng việc giải tán biểu tình ở Mong Kok khó có thể giải quyết được dứt điểm ngay lập tức. Sau khi bị giải tán, người biểu tình có thể sẽ trở lại chiếm đường phố.

Bạo lực bùng phát,
Hong Kong điều 6.000 cảnh sát ngăn chặn

Mỹ Loan (TTO) – Xe cảnh sát bị người biểu tình chặn lại ở giao lộ Sai Yeung Choi Street South và Soy Street, Hong Kong, sau đó xung đột đã bùng nổ giữa hai bên vào rạng sáng 27-11.

Đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát ở khu Mong Kok, Hong Kong xảy ra chỉ vài giờ sau khi cảnh sát dọn dẹp và thông đường Nathan sau hai tháng con đường này bị người biểu tình phong tỏa.


Cảnh sát xịt hơi cay giải tán người biểu tình – Ảnh: Getty Images


Một người biểu tình bị cảnh sát ép nằm sát đất – Ảnh:scmp

Khoảng 200 người đã tái tụ tập suốt đêm qua trong khu vực Mong Kok nhằm phản đối giới chức trách dọn dẹp hàng rào và lều của người ủng hộ dân chủ dựng ở khu vực này.

Khoảng 100 cảnh sát được triển khai để ngăn chặn những người này đổ vào đường Nathan. Đến 4g sáng nay, số người này đã di chuyển sang hai bên vệ đường để giao thông được hồi phục.

Báo South China Morning Post cho biết trước đó mọi việc vẫn diễn tiến trong hòa bình cho đến lúc một xe cảnh sát bị người biểu tình chặn lại.

Cảnh sát và nhân viên công vụ Hong Kong ban đầu chỉ can ngăn người ủng hộ dân chủ nhưng sau đó tình hình trở nên căng thẳng khi cảnh sát bắt đầu rượt đuổi người biểu tình và đánh họ bằng gậy.

Cảnh sát đã buộc hàng chục người biểu tình nằm úp xuống đất hoặc úp mặt vào tường. Một số người biểu tình đã bị trói tay bằng dây nhựa và bị cảnh sát đưa đi. Một số người bị thương trên mặt. Chỉ riêng hôm qua có khoảng 169 người đã bị bắt ở khu Mong Kok.

Báo South China Morning Post cho biết chính quyền đặc khu Hong Kong sẽ điều khoảng 6.000 cảnh sát từ nay đến ngày 30-11 để ngăn chặn người dân tái phong tỏa đường Nathan, cũng như dẹp biểu tình ở các con đường và khu vực trong toàn khu Mongkok. Trong khi đó, người ủng hộ dân chủ Hong Kong cho biết họ cũng sẽ không rời bỏ khu Mong Kok.

Tờ báo cho hay 7 cảnh sát bị cáo buộc đánh thành viên đản Dân Sự Hong Kong – Ken Tsang Kin-Chiu tháng vừa qua đã được tại ngoại sau khi bị tạm giam với cáo buộc đánh đập người biểu tình. Vụ việc của 7 cảnh sát này sẽ được chính quyền đặc khu Hong Kong xem xét vào giữa tháng 12-2014.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.