Thiên nhiên đã nổi giận?

Posted: November 28, 2014 in Uncategorized
Tags:

Viết Từ Sài Gòn (Blog RFA) – Đất lở, đá chuồi, lũ quét, động đất, mưa đá, bão tố quăng quật… Hàng loạt thiên tai xuất hiện dày đặc và cuồng bạo ở khắp ba miền đất nước trong vài năm trở lại đây đã làm cho đời sống vốn nghèo khổ của đa phần người dân lại càng thêm khó khăn, ngột ngạt.

� Xem thêm: “Đặc sản” thịt chó và những hệ lụy với cộng đồng.

Thú rừng xuất hiện ngày càng nhiều ở đồng bằng sau mỗi trận lụt, và con người sau cái đói của ngày mưa tháng lũ lại hè nhau đi tìm thú để săn lùng, không có ngóc ngách nào là con người bỏ qua, từ đào đất tìm hang cho đến đặt bẫy, săn bắn, châm điện, ném thuốc nổ… Không có thủ đoạn nào là con người không dùng đến.

Khi con người càng điên cuồng với thiên nhiên, cái giá phải trả là thiên nhiên nổi cơn thịnh nộ bằng thiên tai, dịch hoạ, hiện tượng lạ bất lợi cho đời sống con người và hàng loạt những tai ương như một ẩn số luôn phục kích loài người.

Một tháng nay, hầu như cả miền Trung náo động vì chuyện rắn lục đuôi đỏ xuất hiện ngày thêm nhiều và số người bị loài rắn này cắn ngày càng gia tăng. Báo chí trong nước đã đồng loạt đưa tin về chuyện này. Có nhiều cách đặt vấn đề khác nhau, trong đó có người nghi ngại “nước lạ đã lén lút thả loài rắn này để cắn người Việt Nam, cũng có nhiều người lại nghiêng về giả thuyết thiên nhiên đã nổi giận.

Ở hướng giả thuyết thiên nhiên nổi giận, người ta nói về sự mất cân bằng sinh thái, sự mất đi số lượng quá lớn của cầy, cáo, chuột… Đã làm ảnh hưởng nặng nề đến nguồn thức ăn cũng như loài khắc tinh của rắn lục đôi đỏ, khiến nó trở nên hung dữ và tìm xuống đồng bằng để tìm thức ăn…

Nhưng trong giả thuyết này không đặt câu hỏi: Loài rắn này vốn dĩ không quen với môi trường đồng bằng, chủ yếu sống trên các dãy núi, trong đó phần lớn sống trong dãy Trường Sơn, làm thế nào nó đã thiên di hàng trăm cây số xuống đồng bằng để sinh sống? Và tại sao nó chỉ xuất hiện ở miền Trung? Và đáng sợ hơn cả là loài rắn vốn không sống trong môi trường nước này hiện tại có khả năng di chuyển trong nước rất nhanh, có thể sống trong môi trường nước một cách bình thường.

Phải chăng chỉ có miền Trung thường xuyên xãy ra lũ lụt, đặc biệt trong vài năm trở lại đây, sau những trận lụt lớn, ở đồng bằng xuất hiện nhiều thú rừng, rắn lục đuôi đỏ cũng là một trong những loài bò sát đã thiên di theo dòng nước nhưng con người chưa phát hiện, chưa săn bắt vì loài này có trọng lượng không lớn, sống kín đáo trong các lùm cây?!

Và những công trình thuỷ điện, hồ chứa mọc lên khắp miền Trung nhấn chìm hàng triệu mét vuông rừng tự nhiên vào lòng hồ cũng đã nhấn chìm hàng ngàn loài thú rừng xuống nước. Để thich nghi và tồn tại, loài rắn này tập làm quen với môi trường nước. Chính dòng nước lũ đã đưa chúng về đồng bằng?

Ở đồng bằng hiếm hoi chồn,cầy rừng, chỉ có chó nhà nhưng chó nhà không dám ra đường vì sợ bọn người đập trộm, chính vì thế, điều kiện sinh tồn của nó rấn đuôi đỏ rất cao. Đặc biệt năm nay tuy có mưa, độ ẩm cao nhưng thuỷ điện không xả đập, không có lụt, loài rắn này tha hồ sinh sôi nay nở vì gặp thời tiết thuận lợi… Thật là đáng sợ khi nghĩ đến chuyện môt ngày nào đó thuỷ điện xả lũ, nước tràn về bất ngờ, mọi thứ giao thông tê liệt, loài rắn này bò lỏm ngỏm trong dòng nước… Lúc đó, tai hoạ khó mà lường được!

Nhưng có phải vì thế mà tìm cách giết sạch loài rắn này? Câu hỏi này rất quan trọng đối với người Việt Nam. Với thói quen chỉ nhìn thấy trước mắt, đa phần nông nổi, thiếu tầm nhìn chiến lược, đã có hàng ngàn bài học trả giá bằng máu và nước mắt kể từ khi “thống nhất đất nước” đến nay nhưng người ta vẫn cứ để tái diễn bởi lòng tham và sự nông cạn.

Ngay ở trung tâm thành phố Sài Gòn và Hà Nội, nơi được xem là trung tâm kinh tế, văn hoá của hai đầu đất nước, người ta có thể ngang nhiên chặt bỏ hàng trăm cây gỗ lớn thuộc vào hàng cổ thụ trăm năm. Trong khi đó, để có một cổ thụ, phải tốn rất nhiều năm, thậm chí vài trăm năm, vài mươi thế hệ để trồng, chăm sóc và giữ gìn.

Nhưng để xây dựng bất kì công trình nào cho dù vĩ đại, tầm cỡ quốc tế, lịch sử gi gì đó, người ta cũng không tốn quá mười năm. Điều đó cho thấy người ta đã mang cái hàng trăm, hàng ngàn năm ra đổi lấy cái vài năm. Cách làm này, con người tiến bộ và biết suy nghĩ không bao giờ chọn, bởi nó không chỉ mang tính lich sử, nhân văn mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh mệnh của con người.

Một cây gỗ rừng phải tốn đến cả vài trăm năm, thậm chí những cây gỗ lớn, thuộc hàng danh mộc có thể sống cả ngàn năm nơi rừng thiêng, nhưng, với con người, đó là món hời để ốp trần nhà, ốp tường, thậm chí lót sàn để thể hiện “đẳng cấp”. Không ai dám trả lời ngôi nhà tồn tại được bao lâu, khi nào người ta sẽ đập phá để xây dựng cái mới nhưng cái cây thì chắc chắn mất đi vĩnh viễn!

Cũng như để ngồi nhậu với nhau vài giờ đồng hồ, người ta sẵn sang bỏ ra hàng đống tiền để giết chết một con vật đã tồn tại và giúp con người cân bằng sinh thái mấy mươi năm. Không ai trả lời được là bữa nhậu giúp ích được gì và sự ích lợi này kéo dài được mấy năm.

Chung qui, để thoả mãn sự ham thích, lòng tham ngắn ngủi, con người đã bất chấp đánh đổi những gì vốn dĩ tồn tại lâu năm, có quan hệ mật thiết với đời sống của đồng loại cũng như đời sống của hành tinh này. Nhưng, ai đã đánh đổi?

Một người nghèo có đủ khả năng ốp trần nhà, ốp tường nhà, lót sàn nhà bằng gỗ quí, gỗ lâu năm? Một phó thường dân có đủ khả năng chi trả một bữa nhậu thịt rừng quí hiếm trong nhà hàng sang trọng? Không, chỉ có những quan chức, những triệu phú, tư bản đỏ mới đủ khả năng làm chuyện này!

Đến đây, không cần nói gì thêm, ngay cả bài học thời niên thiếu dưới mái trường Cộng sản xã hội chủ nghĩa về một đất nước “rừng vàng biển bạc…” cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đất nước khô kiệt tài nguyên, thú hoang tan loạn chạy và đụng chạm với con người như hiện tại.

Thiên nhiên đã nổi giận. Nhưng nổi giận với ai? Và ai đang hưởng thụ, ai đang trả giá cho việc hưởng thụ ngu xuẩn đó. Đã đến lúc cần phải trả lời rốt ráo và giải quyết triệt để câu hỏi này!

“Đặc sản” thịt chó và những hệ lụy với cộng đồng

Quân Vũ (MTG) – Số liệu cho thấy Việt Nam là một trong những nước tiêu thụ thịt chó nhiều nhất thế giới. Các quốc gia trên thế giới đã và đang kịch liệt lên án việc giết và ăn thịt chó tại nhiều nước Châu Á, trong đó có Việt Nam.


Thịt chó được bày bán tràn lan trên đường phố Sài Gòn
mà không có biện pháp che đậy nhằm bảo đảm VSATTP

Việt Nam tiêu thụ 5 triệu con chó/năm

Theo số liệu vào đầu năm của Liên Minh Bảo vệ Chó châu Á (ACPA), hàng năm ước tính có khoảng 5 triệu con chó bị giết để phục vụ nhu cầu tiêu thụ thịt tại Việt Nam. Đây chỉ là số liệu thống kê của một tổ chức nước ngoài, có thể lượng chó tiêu thụ tại nước ta còn cao hơn con số này rất nhiều.

Ghi nhận của phóng viên, ở TP.HCM các quán thịt chó tập trung nhiều nhất tại đường Bắc Hải (Q.10), đường Hoàng Hoa Thám, Bạch Đằng, Chấn Hưng (Q.Tân Bình), đường Đỗ Năng Tế (Q.Bình Tân), đường Cống Quỳnh (Q.1)… Các quán này mỗi ngày có thể bán được trên 40 – 50 kg thịt chó. Như vậy, nguồn cung và tiêu thụ món hàng này tại TP.HCM là rất lớn.

Trong khi đó, thịt chó sống được bày bán trên nhiều tuyến phố. Lân la hỏi giá tại một “sạp” bán thịt chó trên đường Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình) người bán hàng cho biết, thịt chó sống có giá 90.000 đồng/kg, mua nhiều sẽ giảm. Khi được hỏi thịt chó này có nguồn gốc từ đâu, người bán lại bắc đầu lảng tránh và gằn giọng: “Quan tâm thịt chó từ đâu ra làm gì, ăn ngon là được rồi”.

Tất cả các con chó tại đây đều đã được giết mổ, làm sạch lông và bày bán công khai trên lề đường mà không có bất kỳ loại giấy chứng nhận kiểm dịch hay biện pháp che đậy. Theo tìm hiểu của PV , thịt chó tại những “sạp” trên đường Phạm Văn Hai chủ yếu được bán cho người dân trong khu vực do các hàng quán thường mua chó trực tiếp từ các lò mổ “chui”.

Về phía người tiêu dùng, một bộ phận trước đây thích ăn thịt chó nay đã thay đổi sở thích khi thấy được tác động của việc ăn thịt chó đến xã hội, nhất là những vụ án kẻ trộm chó sử dụng súng bắn điện, dụng cụ bắt chó để ngăn cản người dân, gây thương tích nặng, thậm chí mất mạng. Ngược lại, người dân khi bắt được kẻ gian đã đốt xe, đánh chết kẻ trộm chó gây “bão” dư luận trong một thời gian dài nên họ ăn thịt chó cũng “dè chừng” hơn.

Nhiều người khác, họ vẫn coi thịt chó là món “khoái khẩu”, anh Hải (31 tuổi, ngụ tại Q.Tân Phú) tại một quán thịt chó tại đường Bắc Hải, anh thẳng thắn chia sẻ: “Nhà tôi ăn thịt chó rất thường xuyên, nhất là khi gặp xui xẻo do thấy bảo ăn thịt chó sẽ “xả xui”. Hầu như các đám tiệc lớn, gia đình tôi đều có món thịt chó”.

Anh Hải cũng cho biết, các món ăn được chế biến từ thịt chó thường nhiều đạm và hương vị khác hẳn các loại thịt khác nên dù báo chí đã nhiều lần đề cập về thực trạng trộm chó cũng như vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm không được bảo đảm, gia đình anh vẫn không bỏ được thói quen sử dụng món ăn này.

Báo nước ngoài bàn chuyện ăn thịt chó ở Việt Nam


Một số hình ảnh trên tờ Daily Mail (Anh) lên án việc giết mổ chó tại Việt Nam

Theo thống kê của tờ Daily Mail (Anh), hiện chỉ còn 11 quốc gia và khu vực tiêu thụ thịt chó trên toàn thế giới bao gồm Trung Quốc, Indonesia, Hàn Quốc, Mexico, Philippines, Polynesia, Việt Nam, Bắc cực, Nam cực và 2 bang của Thụy Sĩ. Thống kê này cũng cho biết, một năm, người Việt Nam tiêu thụ khoảng 5 triệu con chó.

Chó không chỉ được xem là loài vật được nuôi trong nhà mà còn là một thành viên trong gia đình tại các nước phương Tây. Vì vậy, hành động ăn thịt chó từ lâu đã bị cộng đồng Quốc tế lên án rất gay gắt.

Ông Simon Parry, một người nước ngoài chia sẻ những trải nghiệm kinh khủng mà ông gặp phải trong thời gian lưu trú tại Việt Nam với báo Daily Mail (Anh): “Tôi chưa bao giờ thấy ai giết hại chó trước mặt mình. Trong thời gian tại Việt Nam, tôi đã chứng kiến cảnh tượng man rợ đó khi tiếp xúc một đầu nậu bán chó. Người bán thịt chó đó đã làm thịt 2 con vật nuôi đang hoảng sợ và nhúng vào nước sôi khi chúng vẫn còn sống. Thật kinh khủng khi bọn đầu nậu bất chấp tất cả giết hại cả bạn tốt nhất của con người.

Tôi chắc rằng rất nhiều người Việt Nam chưa bao giờ thấy những cảnh tượng ghê rợn và độc ác khi người ta làm thịt chó. Họ chỉ vào quán ăn – nơi mà thịt chó đã là thành phẩm. Nếu người Việt Nam có thể thấy những điều này, tôi tin rằng rất nhiều người trong số họ sẽ dừng ngay việc tiêu thụ thịt chó.

Những con chó còn lại trong lồng cũng cảm nhận được những chuyện đang xảy ra và rõ ràng là chúng rất kinh sợ. Hoàn toàn không có nhân tính và tình cảm trong bộ phận những người đàn ông làm công việc này”.

Bài viết của Simon Parry ngày 30.10 vừa qua chỉ trong tuần đầu đã có hơn 10.000 lượt chia sẻ ở các trang mạng xã hội và 3.000 bình luận trên tờ báo điện tử uy tín của Anh. Đa phần những bình luận đều tỏ ra bất bình và ghê sợ với những hình ảnh được cây bút này đăng tải. Một số người quá khích còn kêu gọi tẩy chay du lịch Việt Nam.

Đây chỉ là một trong rất nhiều bài viết bàn về thực trạng ăn và giết chó tại Việt Nam được đăng tải trên truyền thông nước ngoài. Rõ ràng, việc một bộ phận người dân ăn thịt chó đã ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh Việt Nam trong mắt du khách quốc tế.

Trên thực tế ở Việt Nam trong thời gian qua, hàng loạt các vụ án mạng, gây thương tích đau lòng đã xảy ra liên quan đến việc ăn trộm chó. Nhiều người ăn thịt chó khiến món ăn này trở nên đắt đỏ, giá cả lên cao… cũng chính vì vậy mà tình trạng nhập lậu chó từ các nước khác không rõ nguồn gốc, tình trạng ăn trộm chó để bán cho các nơi giết mổ ngày càng gia tăng, bất chấp tính mạng của con người… Từ những vụ việc và hệ lụy đã xảy ra, có lẽ đã đến lúc người tiêu dùng cần có cách nhìn khách quan và thay đổi sở thích khi món “đặc sản cầy tơ” đang gây ra những hệ lụy không tốt đối với cộng đồng.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.